*/
<< ธันวาคม 2008 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 19 ธันวาคม 2551
Posted by ชัชวัลย์พงศ์ยุทธนาธรรม , ผู้อ่าน : 1324 , 17:24:12 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ข่าวความเศร้าจากประชาชน :

วิธีการของฝูงสัตว์ในโลกทุนนิยมสามานย์

17 ธ.ค.51

เมื่อวันที่ 11 ธ.ค. 51 นางทองแดง แสงสวัสดิ์ อายุ 56 ปี บ้านเลขที่ 109 หมู่ 4 บ้านดอนแดง ต.เชียงขวัญ อ.เชียงขวัญ จ.ร้อยเอ็ด เจ้าของบ้านซึ่งติดกับแปลงนา จำนวนกว่า 10 ไร่ ได้รับหนังสือจากไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) สั่งให้รื้อถอนบ้านเรือน สิ่งปลูกสร้าง และตัดต้นไม้ ออกจากแนวของการวางสายไฟฟ้าแรงสูงขนาด 500 กิโลโวลต์ ชายแดน (มุกดาหาร-ร้อยเอ็ด 2) โดยรายละเอียดในหนังสือได้ระบุว่า

“ขอให้ท่านทำการรื้อถอนอาคารสิ่งปลูกสร้าง และตัดฟันต้นไม้ ดังกล่าวให้แล้วเสร็จ ภายในวันที่ 14 ธันวาคม 2551 หากท่านไม่ดำเนินการให้แล้วเสร็จตามระยะเวลาที่กำหนด กฟผ.มีความจำเป็นที่จะต้องเข้าทำการรื้อถอนอาคารสิ่งปลูกสร้าง และตัดฟันต้นไม้ในที่ดินของท่านต่อไป” นายภาณุ อุทยารัตน์ หัวหน้าหน่วยประสานงานก่อสร้าง ทำการแทนผู้ว่าการการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย เป็นผู้ลงนามในหนังสือ

วันนี้ (17ธ.ค.51) เวลา 8.00 น. เจ้าหน้าที่การไฟฟ้าและลูกจ้างกว่า 30 คน พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจนำโดยนายตำรวจระดับผกก. และหน่วยปฏิบัติการพิเศษรวมกว่า 60 นาย ได้เข้าตรึงกำลังอยู่รอบนอกบริเวณบ้านของนางทองแดง ซึ่งนางจันทรเพ็ญ ประสงค์สุข บุตรสาวของนางทองแดงพร้อมกับญาติๆ ได้พากันขัดขวางแต่ไม่เป็นผล โดยนายตำรวจระดับผู้กำกับ ได้เข้าประกบนางจันทร์เพ็ญเพื่อขอให้ยินยอม มิเช่นนั้นทางเจ้าหน้าที่จะใช้กำลัง ก่อนที่เจ้าหน้าที่ตำรวจจะเข้ายึดพื้นที่บริเวณบ้านในเวลาประมาณ 10.00 น. แต่นางทองแดง นางจันทร์เพ็ญ และญาติๆ ยังยืนกรานไม่ยินยอม

จนกระทั่งเวลาประมาณ 11.00 น. ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้แจ้งว่า ให้เวลานางทองแดงและญาติๆ อีก 2 ชั่วโมง ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะทำการตัดฟันต้นไม้ทั้งหมดที่อยู่ในแนวเขต ซึ่งประกอบด้วย ต้นมะพร้าว ต้นมะม่วง ต้นยูคา ฯลฯ ที่นางทองแดงและครอบครัวปลูกไว้ โดยเฉพาะต้นมะม่วง และไม้ยืนต้นอื่นๆ ที่นางทองแดงและสามีได้ร่วมกันปลูกไว้ตั้งแต่มาลงหลักปักฐานในที่ดินผืนนี้

เวลา 13.00 น. เจ้าหน้าที่ได้ตัดฟันต้นไม้ทั้งหมดที่อยู่ในแนวเขต โดยมีรายงานข่าวแจ้งว่า ทั้งนางทองแดงและนางจันทร์เพ็ญ บุตรสาว ต่างร่ำไห้และวิ่งเข้ากอดต้นไม้เพื่อไม่ให้เจ้าหน้าที่ตัดฟันทิ้ง แต่ก็ไม่เป็นผล จนกระทั่ง เวลาประมาณ 15.00 น. เจ้าหน้าได้ตัดฟันต้นไม้ทั้งหมดแล้วเสร็จ และแจ้งกับชาวบ้านว่า จะนำกำลังเจ้าหน้าที่มารื้อถอนบ้านที่เป็นที่อยู่อาศัยของครอบครัวนางทองแดง ให้แล้วเสร็จภายในวันพรุ่งนี้ (18 ธ.ค. 2551)

เสียงครวญจากชาวบ้าน

“ฉันและสามีเคยเข้าไปหาหัวหน้าใหญ่ของ กฟผ. (ผู้บริหารระดับสูง) ที่นนทบุรี เพื่อขอร้องให้ขยับแนวสายไฟฟ้าออก จากที่บ้านและที่นาของฉัน แต่เขาก็บอกว่าต้องทำตามขั้นตอน และจำเป็นต้องทำผ่านตรงจุดนี้ พูดอย่างไรเขาก็ไม่ยอม จนสามีของฉันร้องไห้ และก้มลงกราบที่เท้าของเขา เพื่อขอร้อง เขาจึงบอกว่าจะดูให้อีกที แต่พอมาถึงวันนี้กลับโดนข่มขู่ คุกคามอย่างหนักเพื่อจะวางสายไฟผ่านให้ได้” นางทองแดงกล่าวด้วยน้ำเสียงสะอื้น

แด่ ... ฝูงสัตว์เดียรถีร์ในคราบร่างคนจากรัฐบาล กฟผ. และตำรวจ

(ขอขอบคุณสำนักข่าวประชาไท) 

 

 

 

 

 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ชัชวัลย์พงศ์ยุทธนาธรรม วันที่ : 19/12/2008 เวลา : 17.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chatchawan

ในมโนทัศน์ของผม,ในฐานะเรียกตัวเองว่า คนเขียนหนังสือ
ผมเขียนบทกวีเกี่ยวกับเรื่องนี้ไม่ได้, มันเป็นความจริงเกินไป จนผมสั่นสะท้านเข้าไปในห้วงจิตห้วงใจ, นี่อาจจะเป็นสภาวะแห่งความเป็นคนที่มีอารมณ์กวีก็เป็นได้ คือแม้กระทั่งนักเขียนเองก็ต้องรู้สึกรู้สากับชีวิตและชะตากรรมของเพื่อนมนุษย์ ฯลฯ

ผมจึงยกข่าวมาลงให้อ่านอย่างย่อ ๆ จากสำนักข่าวประชาไท โดยเฉพาะตอนท้ายที่สามีได้ก้มลงกราบแทบเท้าเจ้าหน้าที่ระดับสูงของ กฟผ. ที่สำนักงานใหญ่ บางกรวย นนทบุรี...

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
tatuk วันที่ : 19/12/2008 เวลา : 17.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tatuk
เรานี่แหละ ผู้ปกป้องชาติและราชบัลลังก์! ขอประณามการไฟฟ้าฝ่ายผิดด้วยคน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน