• ช.พิพัฒน์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : kchat.news@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2010-04-14
  • จำนวนเรื่อง : 28
  • จำนวนผู้ชม : 151413
  • ส่ง msg :
  • โหวต 86 คน
คุยเรื่องเก่า เล่าเรื่องใหม่
เรื่องที่คุณอาจจะไม่เคยรู้
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/chatchawas
วันอังคาร ที่ 12 กุมภาพันธ์ 2562
Posted by ช.พิพัฒน์ , ผู้อ่าน : 3534 , 18:07:50 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

การเพิ่มขึ้นของหมอกควันในเมืองเป็นเรื่องที่คนส่วนใหญ่กำลังให้ความสนใจและวิตกกังวล จะว่าเป็นเรื่องใกล้ตัวก็ถูก เพราะอากาศที่มีมลพิษนั้นถูกเราหายใจเข้าไป จะว่าเป็นเรื่องไกลตัวก็ใช่ เนื่องจากกระวบนการเกิดหมอกควันพิษและการควบคุม ผู้คนส่วนใหญ่จะไม่รู้กัน แล้วหมอกควันพิษ PM 2.5 ที่เราเผชิญอยู่นี้คืออะไร เรามาทำความรู้จักกันครับ PM 2.5 เป็นมลพิษทางอากาศที่มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางน้อยกว่า 2.5 ไมครอน (0.0025 ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 5 กุมภาพันธ์ 2562
Posted by ช.พิพัฒน์ , ผู้อ่าน : 847 , 10:05:14 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

  ตามหลักฐานทางโบราณคดี ปราสาทเมืองสิงห์ถูกสร้างขึ้นในสมัยขอมเป็นศิลปะแบบบายน มีอายุประมาณ 800 ปี อย่างไรก็ตามเมื่อมีการค้นพบร่องรอยของมนุษย์ในยุคสำริดซึ่งเป็นยุคก่อนประวัติศาสตร์ ทำให้ทราบว่าบริเวณเมืองสิงห์หรือศรีชัยสิงหปุระได้สร้างทับซ้อนพื้นที่ชุมชนเก่าแก่ที่มีอายุประมาณ 2000 ปี สิ่งนี้ได้ชี้ให้เห็นถึงความสำคัญของพื้นที่ทางด้านโบราณคดีเมืองอีกแห่งหนึ่งของประเทศ ์   เมื่อกล่าวถึงศิลปะแ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 1 ตุลาคม 2561
Posted by ช.พิพัฒน์ , ผู้อ่าน : 1323 , 19:09:18 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

ผมเคยลงเรื่องดอนหอยหลอดไปเมื่อ 8 ปีที่แล้ว  http://oknation.nationtv.tv/blog/chatchawas/2010/05/06/entry-1 วันนี้จะมา update ครับ แต่ข้อมูลจากการ update ในครั้งนี้ มาจากคลังข้อมูลเก่าเก็บของผมเมื่อปี 2554 ครับหมายความว่าข้อมูลใน entry นี้มีอายุถึง 7 ปีเลยทีเดียว แต่ก็ยังทันสมัยอยู่ เรื่องอาจจะ ยาวแต่อย่างพึ่งเบื่อกันนะครับ    เมื่อเอ่ยถึงหอยหลอด หลายๆ คน จะนึกถึงหอยทะเลรูปร่างยาวคล้ายหลอดกาแฟ ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 18 ตุลาคม 2560
Posted by ช.พิพัฒน์ , ผู้อ่าน : 2552 , 18:50:26 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

เดือนสิบเอ็ดน้ำนอง เดือนสิบสองน้ำทรง เดือนอ้ายเดือนยี่ น้ำก็ลี่ไหลลง เป็นคำกล่าวของคนในสมัยโบราณจนครูเพลงนำไปแต่งเป็นเพลง ถ้าพิจารณาเนื้อเพลงให้ถี่ถ้วน จะพบว่านี่เป็นการบอกเล่าถึงสภาวะภูมิศาสตร์และภูมิอากาศของพื้นที่ลุ่มน้ำเจ้าพระยา    ตามปกติแล้วจุดเริ่มต้นของฤดูฝนในประเทศไทย จะเกิดขึ้นที่ภาคเหนือก่อนภาคกลางประมาณ 2 เดือนหลังจากนั้นฝนจะไล่มาที่ภาคกลางเป็นลำดับ มวลน้ำจากลุ่มน้ำปิง วัง ยม น่าน จะม....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 13 ตุลาคม 2559
Posted by ช.พิพัฒน์ , ผู้อ่าน : 1265 , 18:49:18 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ช่วงที่หายไปผู้เขียนได้ไปสัมผัสกับกลุ่มชาติพันธุ์หลากหลายกลุ่มชาติพันธุ์ในภาคอีสานของประเทศไทยและอยากจะนำประสบการณ์บางส่วนมาแบ่งปันให้กับท่านผู้อ่านครับ เชื่อว่ามีท่านผู้อ่านบางท่านที่เห็นชื่อเรื่องแล้วก็สงสัยว่า กำลังจะสือถึงอะไร คำตอบก็อยู่ในเนื้อหาด้านล่างแล้วครับ    กลุ่มชาติพันธ์ุข่าโส้ หรือเรียกตนเองว่าโทร่ที่แปลว่าข้าว จัดอยู่ในกลุ่มออสโตรเอเชียติค พูดภาษาตระกูลมอญเขมร เป็นกลุ่มชาติพันธุ์ข่าก....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 16 กันยายน 2554
Posted by ช.พิพัฒน์ , ผู้อ่าน : 1609 , 22:43:45 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

ช่วงนี้ขอพักก่อนครับ พักยาวเลยขอขอบคุณท่านผู้อ่านทุกท่านที่เข้ามาเยียมชม blog วิถีแห่งวัฒนธรรมและสิ่งแวดล้อมครับ ....

อ่านต่อ

Posted by ช.พิพัฒน์ , ผู้อ่าน : 12401 , 18:07:14 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

ใน Entry ที่แล้วผู้เขียนได้นำเสนอเรื่องราวของการใช้ภูมิปัญญาชาวบ้านในการแก้ปัญหาและยับยั้งการกัดเซาะชายฝั่งของคลื่นทะเลโดยใช้ไม้ไผ่ ซึ่งอยู่ในพื้นที่บ้านโคกขาม และมีแนวโน้มว่ากำลังประสบความสำเร็จ แต่คราวนี้ขอนำเสนอการแก้ปัญหาในอีกรูปแบบหนึ่ง ซึ่งถึงแม้ว่าจะมองเห็นความสำเร็จหรือแสงสว่างที่ปลายอุโมงแล้วก็ตาม แต่แสงสว่างนั้นก็ยังเลือนลางเต็มที สาเหตุก็เพราะตัวงบประมาณที่มีจำกัดนั่นเอง วันนี้ผู้....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 27 มิถุนายน 2554
Posted by ช.พิพัฒน์ , ผู้อ่าน : 4715 , 16:48:27 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

ขณะที่ข่าวคราวเกี่ยวกับปัญหาชายแดนระหว่าง ไทยและกัมพูชา กำลังเลือนหายไปจากหน้าสื่อนั้น ก็ได้มีข่าวที่น่าสนใจ ที่เกี่ยวข้องกับปัญหาดังกล่าว เข้ามายึดครองพื้นที่หน้าสื่ออีกครั้งหนึ่ง ข่าวนั้นก็คือประเทศไทยได้ถอนตัวออกจากการเป็นกรรมการ และสมาชิกภาคีอนุสัญญามรดกโลกแล้ว ซึ่งก็ต้องดูกันต่อไปว่าผลสรุปจะเป็นอย่างไร เรื่องที่จะเขียนใน entry นี้ ไม่เกี่ยวข้องกับที่เกริ่นมาอย่างสิ้นเชิง เนื่องจากผู้....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 1 เมษายน 2554
Posted by ช.พิพัฒน์ , ผู้อ่าน : 14375 , 12:27:10 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน

หาดแสงจันทร์ เป็นชายหาดที่ตั้งอยู่ในเมืองระยอง อยู่ระหว่างมาบตาพุดและบริษัท IRPC ซึ่งสามารถที่จะพูดได้ว่า เป็นชายหาดที่สวยงามแห่งหนึ่งในจังหวัดระยอง ในสมัยก่อนนั้นนอกจากจะเป็นที่ตั้งของหมู่บ้านชาวประมง ที่ขยายตัวมาจากปากน้ำเมืองระยองแล้ว ยังมีผู้คนมากมายทั้งจากท้องถิ่นเองและนักท่องเที่ยวผู้มาเยือน ได้ใช้ประโยชน์ในด้านสันทนาการ แต่ปัจจุบันชายหาดแห่งนี้ได้เปลี่ยนแปลงสภาพไปแล้ว โดยชายหาดแห่งนี้ไม่สามา....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 5 กุมภาพันธ์ 2554
Posted by ช.พิพัฒน์ , ผู้อ่าน : 5192 , 13:30:37 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

วันชิวอิกเป็นวันเที่ยววันแรกของเทศกาลตรุษจีนครับ ผู้คนต่างเดินทางไปเยี่ยมญาติและนำส้มสี่ใบไปให้ด้วย ผู้รับส้มจะยิ้มแก้ปริเลยครับ เพราะเชื่อกันว่าส้มทั้งสี่ใบนี้จะนำความโชคดีมาให้ตลอดปีปีนี้ผมได้มีโอกาสไปเดินในงานตรุษจีนที่เยาวราช ซึ่งมีการออกร้านและงานแสดงของพี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีน ซึ่งส่วนใหญ่แล้วผู้ที่มาออกร้าน และทำการแสดงนั้นจะอาศัยอยู่ในเยาวราชนั่นเอง ซึ่งขอบอกว่าบริเวณงานนั้นยาวสุดถนนเยาวราชเล....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 23 มกราคม 2554
Posted by ช.พิพัฒน์ , ผู้อ่าน : 6347 , 17:32:09 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

หลายปีล่วงมาแล้ว ผมได้มีโอกาสเข้าร่วมงานกับเหมืองดีบุกแห่งหนึ่งในจังหวัดเพชรบุรี การใช้ชีวิตของตัวละครในภาพยนต์มหาลัยเหมืองแร่ ที่ท่านผู้อ่านได้ชมเป็นอย่างไร ชีวิตของผมในเหมืองแร่ก็เป็นอย่างนั้นแหละครับ แต่จะดีหน่อยก็ตรงที่ สิ่งอำนวยความสะดวกดีกว่าสมัยของคุณอาจินต์ครับ มหาลัยที่ไม่ต้องเสียค่าหน่วยกิจแต่ได้สตางค์นี้ ได้สอนผมหลายอย่างในสิ่งที่ผมไม่เคยรู้ ไม่เคยเห็น ไม่ว่าจะเป็นการทำงานร่ว....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 12 มกราคม 2554
Posted by ช.พิพัฒน์ , ผู้อ่าน : 2691 , 08:13:45 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

สังคมไทยเป็นสังคมประนีประนอม อะลุ้มอล่วย โดยปกติไม่ว่ากลุ่มใดในสังคมจะทำอะไรให้ประชาชนกลุ่มใหญ่เดือดร้อน ก็จะไม่ค่อยเห็นการลุกขึ้นมาต่อต้านหรือว่ากล่าวอย่างเป็นทางการ จนทำให้เกิดเป็นนิสัยของคนในสังคมนี้ไปเสียแล้ว แต่เหตุการณ์ที่ผู้คนชาวสีลมประท้วงต่อต้านคนเสื้อแดง ที่บุกยึดราชประสงค์เมื่อปีที่แล้ว และผู้คนที่ทำมาหากินบริเวณราชประสงค์ รวมตัวกันไปเรียกร้องให้นายอภิสิทธิ์ จัดระเบียบการชุมนุมของคนเสื้อ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 7 มกราคม 2554
Posted by ช.พิพัฒน์ , ผู้อ่าน : 4032 , 14:22:59 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 9 คน

เรื่องนี้ผมแนะนำให้ท่านผู้อ่านค่อยๆ อ่านและจิตนาการตามครับ ความงดงามที่สร้างสรรค์โดยธรรมชาติไม่ว่าจะเป็น ป่าไม้ ภูเขา แม่น้ำลำคลองหรือทะเลคงจะติดตาตรึงใจท่านผู้อ่านที่พึ่งกลับมาจากการพักผ่อนเนื่องในวันหยุดยาวปีใหม่ใช่ไหมครับแต่อย่าเข้าใจผิดนะครับว่าผมจะเขียนเรื่องราวที่ได้ไปเที่ยวในวันหยุดยาวนี้เพราะผมจะขอเล่าเรื่องราวอันเกิดจากธรรมชาติที่กำลังจะขับไล่มนุษย์ครับภาพจากชุมพรคาบาน่า ถ่ายไว้....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 11 ธันวาคม 2553
Posted by ช.พิพัฒน์ , ผู้อ่าน : 3591 , 16:05:30 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

ขอเรื่องเบาๆ อีกเรื่องนะครับผมมีโอกาสใช้บริการของการรถไฟอีกครั้งครับ ครั้งนี้ผมได้เดินทางไปกับรถไฟขบวนพิเศษนำเที่ยวที่ 921 กรุงเทพฯ-เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์เมื่อวันรัฐธรรมนูญที่ผ่านมาตามปกติแล้วการท่องเที่ยวรายการนี้ไม่ได้จัดขึ้นเป็นประจำครับ แต่จะจัดเป็นช่วงหน้าเทศกาลประจำปีเท่านั้นและอยู่ในช่วง พฤษจิกายน-ธันวาคม ของทุกปี ราคาค่าตั๋วแบบไปเช้าเย็นกลับก็คนละ 280 บาทสำหรับตู้รถไฟชั้น 3คันที่ 5 ฮามากๆภายใ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 6 ธันวาคม 2553
Posted by ช.พิพัฒน์ , ผู้อ่าน : 7985 , 16:26:16 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

ก่อนที่จะเขียนเรื่องหนักๆ ให้ท่านผู้อ่านได้พิจารณา ผมขอเป็นเรื่องเบาๆ ก่อนนะครับ ซึ่งเรื่องนี้สื่อให้เห็นถึงความตั้งใจและพยายามของคนคนหนึ่งครับผมได้รู้จักคุณไพโรจน์มานานแล้วครับ รู้ว่าท่านชอบศึกษาศิลปะและลวดลายของพระเครื่อง ไม่ว่าจะเป็นของกรุวัดใด ใครเป็นผู้สร้างและอายุเท่าใด ท่านสามารถที่จะบอกได้รวมถึงยังสามารถเล่าเรื่องราวและประวัติ อย่างกับท่านอยู่ในสมัยนั้นเลยทีเดียว ทั้งๆ ที่ท่านไม่ได้เป็นเซียนพ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 21 ตุลาคม 2553
Posted by ช.พิพัฒน์ , ผู้อ่าน : 4129 , 16:18:11 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

นักท่องเที่ยวที่ไปเที่ยว ลาวใต้ อันได้แก่ ปากเซ จำปาสัก มักมีค่านิยมว่าถ้าไม่ไปคอนพะเพ็งและหลีผี ก็จะถือกันว่าไปไม่ถึงลาวใต้ แต่ยังมีแหล่งท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่งที่ผมถือว่าเป็นเพชรเม็ดงามของลาวใต้ เลยทีเดียว สถานที่แห่งนี้ก็คืออุทยานน้ำตกผาส้วมเมืองบาเจียง ต้นตำนานวรรณกรรมรักอมตะของ "นางมะโรงและท้าวบาเจียง" โศกนาฏกรรมรักสามเส้าของสาวลาวลุ่ม หนุ่มลาวเทิงและเศรษฐีเมืองจำปาสัก ซึ่งเป็นที่มาของภูบาเจียง อ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 1 ตุลาคม 2553
Posted by ช.พิพัฒน์ , ผู้อ่าน : 6544 , 22:45:49 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

ท่านผู้อ่านที่อายุ 30 ปีขึ้นไปที่ทันยุคของป๋าเปรมในปีพศ. 2524 น่าจะยังจำเหตุการณ์ตอนที่พบก๊าซธรรมชาิติกลางอ่าวไทยครั้งแรกได้ใช่มั้ยครับ การพบก๊าซนี้ทำให้เกิดวลีที่โด่งดังในยุคนั้นก็คือคำว่า "โชติช่วงชัชวาล" วลีคำนี้จะโฆษณาทางทีวีช่อง 9 สมัยนั้นอยู่บ่อยๆ มาพร้อมกับการ์ตูนโดเรม่อนที่นำมาฉายในยุคแรกๆครับการค้นพบก๊าซธรรมชาตินี่เองทำให้รัฐมีแนวคิดที่จะพัฒนาพื้นที่ชายฝั่งภาคตะวันออกให้เป็นพื้นที่เศรษฐกิจ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 22 กันยายน 2553
Posted by ช.พิพัฒน์ , ผู้อ่าน : 5600 , 22:53:39 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 10 คน

เกริ่นนำEntry เรื่องไทย-เขมร ตอนนี้เป็นตอนที่สามซึ่งเป็นตอนสุดท้ายของบทความชุดสัมพันธ์ ไทย-เขมรครับ ผมได้นำเสนอบทความเรื่องไทย-เขมรทั้งสองตอนที่แล้วคือ "2 ชาติพันธุ์ที่ยิ่งใหญ่ในดินแดนอุษาคเนย์" ( http://www.oknation.net/blog/chatchawas/2010/09/10/entry-1)"ความมั่งคั่งทางวัฒนธรรมของชาติพันธุ์"( htt....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 19 กันยายน 2553
Posted by , ผู้อ่าน : 12777 , 12:04:35 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

เรื่องนี้เป็นเรื่องที่สองของชุดความสัมพันธ์ไทย-เขมร ที่ผมได้นำมาเสนอต่อท่านผู้อ่านด้วยมุมมองที่แตกต่าง ปราศจากความขัดแย้งที่กำลังเป็นอยู่ในขณะนี้ จากการที่ผมได้เขียนเรื่องไทย-เขมร ตอน "2 ชาติพันธุ์ที่ยิ่งใหญ่ในดินแดนอุษาคเนย์" ( http://www.oknation.net/blog/chatchawas/2010/09/10/entry-1) ผมก็มีความคิดว่าจะเขียนเรื่องที่เกี่ยวข้องกับความสัมพันธ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 10 กันยายน 2553
Posted by ช.พิพัฒน์ , ผู้อ่าน : 5484 , 21:09:47 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ชาติพันธุ์ในบริเวณแถบอุษาคเนย์โดยเฉพาะลุ่มน้ำโขงตอนล่างที่ประกอบไปด้วยประเทศไทย ลาวและเขมร แบ่งออกเป็น 2 ชาติพันธุ์ใหญ่ๆ คือ ไทกะไดและออสโตรเอเขียติก ลาวและไทยถือว่าเป็นชาติพันธุ์ไทกะไดที่อพยบมาจากอาณาจักรน่านเจ้า ส่วนเขมรถือเป็นชาติพันธุ์ออสโตรเอเชียติก เป็นชาติพันธุ์ดั่งเดิมที่อาศัยอยู่ในอาณาบริเวณพื้นที่แถบนี้มานับพันปีที่มา : www.3707.netสองชาติพันธุ์นี้มีความต่างกันครับ ไทกะไดจะถนัดในเรื่องการ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 20 สิงหาคม 2553
Posted by ช.พิพัฒน์ , ผู้อ่าน : 10819 , 19:01:37 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

วันนี้ขอเสนอเรื่องเบาๆ บ้างครับเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาผมได้มีโอกาสไปเที่ยวทะเลที่หาดสวนสนประดิพัทธ์ หาดนี้อยู่ที่ี่อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ โดยรถไฟนำเที่ยวขบวนที่ 912 ครับ รถไฟขบวนนี้เป็นรถไฟแบบเช้าไป-เย็นกลับ ซึ่งจะออกเดินทางทุกวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์โดยจะพานักท่องเที่ยวหนีความแออัดของกรุงเทพฯ ไปสัมผัสกับกลิ่นอายทะเล ซึ่งหาดสวนสนนี้เป็นหาดทรายที่อยู่้ในความดูแลของก....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 8 สิงหาคม 2553
Posted by ช.พิพัฒน์ , ผู้อ่าน : 13464 , 20:53:48 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ตำบลแพรกหนามแดง เป็นตำบลหนึ่งของอำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงครามมีแม่น้ำแม่กลองเป็นสายน้ำหลักและมีลำคลองสาขากว่า 300 คลอง ประกอบด้วยพื้นที่ที่มีความแตกต่างกัน 3 พื้นที่ คือ พื้นที่น้ำจืด พื้นที่น้ำกร่อย และพื้นที่น้ำเค็ม ประชาชนมีอาชีพเกษตรกรรมและประมง ดำเนินชีวิตสอดคล้องกับสภาพพื้นที่น้ำ ต่อมาด้วยนโยบายของรัฐ มีการสร้างเขื่อนศรีนครินทร์ ที่จังหวัดกาญจนบุรีที่เป็นต้นน้ำของแม่น้ำแม่กลอง ทำให้น....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 17 กรกฎาคม 2553
Posted by ช.พิพัฒน์ , ผู้อ่าน : 2990 , 16:32:08 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ท่านผู้อ่านเคยได้ยิน เรื่องโครงการพัฒนาท่าเรือปากบารา ที่จังหวัดสตูลบ้างไหมครับ โครงการดังกล่าวเป็นโครงการขนาดใหญ่การลงทุนมีมูลค่าสูงถึงหลายหมื่นล้านบาท โดยภาครัฐมุ่งเน้นให้ท่าเรือนี้มีความสำคัญทางด้านเศรษฐกิจของชายฝั่งทะเลภาคใต้ในการขนส่งสินค้าด้านตะวันตกของประเทศไทยไปยังยุโรป ตะวันออกกลางและแอฟริกาและจะมีโครงการต่อเนื่องในการเชื่อมทะเลอันดาัมันและ อ่าวไทย หาดปากบาราโมเดลจำลองท่าเรือปากบารา ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 10 กรกฎาคม 2553
Posted by ช.พิพัฒน์ , ผู้อ่าน : 2925 , 15:48:03 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

Entry นี้อาจจะหนักหน่อยนะครับแต่ผมคิดว่าน่าจะมีประโยชน์กับท่านผู้อ่าน ดังนั้นจึงพยายามที่จะสื่อให้อ่านเข้าใจง่ายครับที่มาของปัญหาแม่น้ำท่าจีนเป็นแหล่งน้ำที่มีความสำคัญอันดับสองของประเทศและลุ่มน้ำภาคกลางรองจากแม่น้ำเจ้าพระยา แม่น้ำท่าจีนแยกจากฝั่งขวาของแม่น้ำเจ้าพระยาที่ตำบลมะขามเฒ่า อ.วัดสิงห์ จ.ชัยนาท ตอนต้นของแม่น้ำเรียกว่าคลองมะขามเฒ่า ช่วงไหลผ่านจังหวัดสุพรรณบุรีเรียกว่าแม่น้ำสุพรรณ เมื่อไหลผ่า....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 2 กรกฎาคม 2553
Posted by ช.พิพัฒน์ , ผู้อ่าน : 4070 , 22:18:07 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ท่านผู้อ่านบางท่านอาจจะไม่คุ้นหูสำหรับชื่อมรุกขนคร แต่ถ้าเอ่ยถึงนครพนมท่านก็จะร้องอ๋อกันแล้วใช่มั้ยครับ วันนี้ผมจะพาท่านไปเยี่ยมเยือนชนเผ่าบางส่วนที่เกี่ยวข้องกับชาติพันธุ์ของผู้คนในดินแดนอุษาคเนย์กันครับบ้านนาจอก อำเภอเมือง จังหวัดนครพนม เป็นที่เราแวะเยี่ยมเยือนเป็นที่แรกครับ เนื่องจากเป็นที่ตั้งของบ้านโฮจิมินห์ คุณกรกนก วงศ์ประภาสุข ผู้เป็นหลานของท่านโฮจิมินห์เป็นผู้พาชม ที่นี่เราได้ซึมซับประวัติ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 6 พฤษภาคม 2553
Posted by ช.พิพัฒน์ , ผู้อ่าน : 3209 , 00:58:02 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ท่านผู้อ่านเคยไปดอนหอยหลอดมั้ยครับ แหล่งท่องเที่ยวนี้ได้มีการพัฒนาขึ้นมากจากสมัยก่อน แต่การพัฒนาก็แลกกับความเสื่อมโทรมของธรรมชาติที่เกิดขึ้นถ้าการบริหารจัดการของผู้ที่รับผิดชอบไม่มีประสิทธิภาพพอร้านอาหารที่ผุุดขึ้นมาอย่างมากมายตามริมหาดย่อมส่งผลกระทบต่อปริมาณน้ำเสียที่เพิ่มมากขึ้น ความแออัดของนักท่องเที่ยวและพ่อค้าแม่ค้าในวันหยุด การแย่งกันกิน แย่งกันใช้ แย่งกันซื้อ แย่งกันจอดรถ นี่คือตัวอย่างของผล....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 4 พฤษภาคม 2553
Posted by ช.พิพัฒน์ , ผู้อ่าน : 2840 , 02:58:15 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

" โอ้ดวงจำปา................." ผมไปนครจำปาสักมาครับผมเดินทางจากกรุงเทพฯ ในวันศุกร์เวลา 19.00 น. เพื่อให้ทันรถที่จะนำคณะพรรคไปจำปาสัก สปป.ลาว ซึ่งจะออกจากสุรินทร์ราวๆ 4.00 น. ของวันเสาร์ เมื่อถึงสุรินทร์ผมมีเวลานั่งหลับประมาณ 10 นาทีได้ รถบัสก็มารับแล้วครับ บนรถผมได้พบกับบุคคลมากหน้าหลายตา แต่เกือบทั้งหมดผมไม่รู้จัก ผมพึ่งมารู้ก็ต่อเมื่อได้มีการแนะนำตัวกันบนรถแล้วครับส่วนใหญ่จะเป็นท่านอาจารย์เกือบทั....

อ่านต่อ


/2
ป.ปลา

ปลาคราฟ หมายถึงความอุดมสมบูรณ์ ความมั่งคั่ง ความร่ำรวย

View All
<< ธันวาคม 2021 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  [ Add to my favorite ] [ X ]