• ชัชพล
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : chatpolu@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-06-06
  • จำนวนเรื่อง : 14
  • จำนวนผู้ชม : 17218
  • ส่ง msg :
  • โหวต 7 คน
9 เดือนในเหมืองพลอยที่ Tanzania
บันทึกประสบการณ์ ในเหมืองพลอยที่หลายคนอาจไม่คาดคิด
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/chatpol
วันพฤหัสบดี ที่ 20 กันยายน 2550
Posted by ชัชพล , ผู้อ่าน : 735 , 18:05:06 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ผมได้ทราบข่าวว่า มีมาไซมุดเข้าไปในรูหายใจตอนที่ผมกำลังจะปิดประตูปากอุโมงค์ช่วงเย็นวันเสาร์ (เนื่องจากเหมืองเราไม่มีการทำงานวันอาทิตย์ มาไซคงกะว่าถ้ามุดเข้าไปตั้งแต่เย็นวันเสาร์ จะได้มีเวลาขโมยจนถึงรุ่งสางวันจันทร์) เมื่อรู้ข่าว เราก็เกณฑ์คนงานเหมืองมาเฝ้ารูหายใจไว้ 30 คน แล้วเปิดประตูปากอุโมงค์ ให้คนงานบางส่วนเข้าไปตรวจสอบลูกกรงเหล็กภายในเหมือง  เมื่อพบว่าลูกกรงยังไม่ถูกตัด เราจึงให้คนงาน 3-4 คนมุดเข....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 26 สิงหาคม 2550
Posted by ชัชพล , ผู้อ่าน : 760 , 20:57:09 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ที่ประชุมกับสภาเผ่ามาไซ จะนั่งกันเป็นวงครับ ในแต่ละครั้งจะมีคนพูดได้แค่คนเดียว โดยคนพูดจะยืน พูดไม่มีการพูดแทรกกัน ถ้าใครจะพูดก็ต้องยืนเป็นคนถัดไป เป็นประชาธิปไตยดีนะ สิ่งที่สภาหมู่บ้านต้องการก็คือให้เราไล่ยามเจ้าปัญหาออก (เอ๊ มันยังไงนะ เหมืองก็เหมืองกรู ยามก็ยามของเหมืองกรู มรึงมีสิทธิอะไรฟระ) แต่จริงๆแล้วใจเราก็ไม่อยากเอาไว้อยู่แล้วครับ ยามที่กินหัวคิวแบบนี้ แต่เราก็ต้องแบ่งรับแบ่งสู้ครับ จะยอมหมด....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 17 สิงหาคม 2550
Posted by ชัชพล , ผู้อ่าน : 909 , 22:33:31 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เคยมีสุภาษิตมาไซกล่าวไว้ครับ ว่า ถ้าดินแดนใดที่วัวไปถึง นั่นคือดินแดนของมาไซมาไซเป็นชนเผ่าที่ครอบคลุมพื้นที่อยู่มากครับ กินดินแดนบางส่วนในเคนยาด้วย มีภาษาเป็นของตนเอง จัดว่ายัง Primitive อยู่มากครับ มาไซบางคนยังไม่เคยเห็นรถยนต์ด้วยซ้ำที่ใกล้ๆเหมืองจะมีหมู่บ้านมาไซใหญ่ๆสองแห่ง แห่งแรกอยู่ห่างออกไป 4 กิโลเมตร (ชื่อหมู่บ้าน Mundarara) แห่งที่สองห่างจากเหมือง 16 กิโลเมตร (ชื่อหมู่บ้าน Karanaibo) เวลาไปเอ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 23 กรกฎาคม 2550
Posted by ชัชพล , ผู้อ่าน : 729 , 20:49:53 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันนี้จะมาเล่าเรื่องคนอื่นๆบ้างครับ ขอเริ่มจากผู้จัดการเหมืองก่อนละกัน มหาวิทยาลัยที่แทนซาเนียในสมัยก่อนไม่มีสาขาวิศวกรรมเหมืองแร่ครับ คนที่จะเรียนสาขานี้ต้องไปเรียนที่เมืองนอก ผู้จัดการเหมืองคนนี้ก็เหมือนกัน เข้าใจว่าจบจากประเทศแซมเบียครับ ผู้จัดการเหมืองคนนี้เค้าทำงานที่เหมืองนี้มาประมาณ 15 ปีแล้ว เข้าๆออกๆ เหตุก็เพราะขโมยพลอยเก่ง แต่เนื่องจากเป็นคนเก่งเหมือง พอถูกเจ้าของเหมืองคนเก่าไล่ออกไป พอมีเจ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 13 กรกฎาคม 2550
Posted by ชัชพล , ผู้อ่าน : 648 , 20:05:50 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันนี้มาเล่าเกี่ยวกับผู้จัดการบัญชีครับ ขอเรียกมันว่า ไอ้โท ก็แล้วกัน (ไม่เคยได้ พระ-เอก ก็เลยเป็น ไอ้-โท ดีกว่า) ไอ้โทไม่ได้เป็นญาติกับเจ้าของเหมืองครับ ได้ยินว่าเคยทำงานกับภรรยาเจ้าของเหมืองมาก่อน แต่ไม่รู้ภรรยาคนไหนนะครับ เพราะเจ้าของเหมืองมีภรรยาสี่คน (แค่นี้เด็กๆครับ มาไซบางคนมีเมียตั้งเก้า อย่าตกใจ) หน้าที่ไอ้โท ในเหมืองคือ คอยเก็บรวบรวมตัวเลขทางบัญชี ปฐมพยาบาลเวลามีคนงานประสบอุบัติเหตุ คุมสต๊อ....

อ่านต่อ


/3