• สรร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-09-30
  • จำนวนเรื่อง : 90
  • จำนวนผู้ชม : 233422
  • จำนวนผู้โหวต : 62
  • ส่ง msg :
  • โหวต 62 คน
<< มกราคม 2010 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 17 มกราคม 2553
Posted by สรร , ผู้อ่าน : 3606 , 08:17:59 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

(หากท่านต้องการ ย้อนอ่านตอนแรก-คลิก)          ก่อนจะเข้าเรื่องเมืองไทยที่เอี่ยวกับเชื้อ Salmonella Schwarzengrund นี้ ผมขอนำผลการวิเคราะห์หาปัจจัยเสี่ยงของการระบาดที่เกิดจากอาหารแห้งสำหรับสุนัขในสหรัฐอเมริกา ซึ่งใช้การศึกษาเชิงวิเคราะห์แบบ case-control โดยหา control แบบ matched ด้วยการกลับเลขหมายโทรศัพท์ของผู้ป่วย (case) (น่าสนใจดีเหมือนกันนะครับ ผมยังไม่เคยอ่านเจอว่าเมืองไทยเราใช้วิธีนี้หา control เ....

อ่านต่อ

Posted by สรร , ผู้อ่าน : 2221 , 08:14:37 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีท่านผู้อ่านด้วยเรื่อง Salmonella ภาค 2 ครับ           ตอนที่แล้ว(ย้อนอ่านตอนแรก-คลิก)คงได้เห็นประเด็นสำคัญ ที่สามารถนำไปใช้กับงานสอบสวนโรคได้ คือ ก. มีการระบาด Salmonella เมื่อไหร่ก็ให้นึกถึงเรื่องอาหารสัตว์ไว้บ้าง ข. ระบบเฝ้าระวังที่มีเทคโนโลยีชั้นสูงช่วยให้เห็นการระบาดข้ามรัฐได้ (Lab PFGE ที่ให้ผลเหมือนกันเปี๊ยบ ทำให้สงสัยได้ว่าเชื้อมาจากแหล่งเดียวกัน เหมือนตรวจลายนิ้วมือผู้ร้าย)            ท....

อ่านต่อ

Posted by สรร , ผู้อ่าน : 2248 , 08:11:41 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

          บทเรียนจากการสอบสวนระบาดวิทยาคราวนี้เป็นเรื่อง Salmonella ที่เป็น serova Schwarzengrund ในสหรัฐ ความน่าสนใจอยู่ที่ว่า ปัจจัยเสี่ยงมาจากอาหารแห้งที่ให้สุนัขและแมว ผมต้องแบ่งเป็นภาค ๆ เพราะว่า สืบค้นต่อแล้วเห็นแววว่าจะยาว และจะพยายามให้บล็อกไม่ยืดยาวนัก แขกที่มาเยี่ยมจะได้ไม่เสียเวลาเนิ่นนาน         เข้าเรื่องกันเลย …          เรื่องมันเริ่มที่ว่า สหรัฐมีระบบเฝ้าระวังที่ดูข้อมูลจากแล็บ และพบว....

อ่านต่อ

Posted by สรร , ผู้อ่าน : 3074 , 01:18:40 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

       ปรมาจารย์ทางระบาดวิทยาท่านหนึ่งเคยกล่าวไว้ว่า ขอให้ใช้การศึกษาทางระบาดวิทยาที่ได้อ่านทุกเรื่องมาเป็นแบบฝึกหัดของเราในการคิดพิจารณาประเด็นต่าง ๆ อย่างรอบด้าน       วันนี้จะขอนำรูปมาให้ผู้อ่านได้ฝึกแปลผลกันสักหน่อย ถ้าจำได้ว่ามีบล็อกที่ผมพูดถึงว่าระบาดวิทยาคืออะไร และยกตัวอย่างการกระจายตามเวลากรณีการบาดเจ็บจากอุบัติเหตุจราจรที่พิจารณาว่าชั่วโมงใดมีการบาดเจ็บมากน้อยอย่างไร ดูที่รูปนี้กันเลยครับ เ....

อ่านต่อ

Posted by สรร , ผู้อ่าน : 1736 , 01:15:43 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีครับ       ถ้าพูดถึงระบาดวิทยาของโรคไข้หวัดใหญ่ล่ะก็ มีความน่าสนใจที่ขอนำมาฝากคือว่า การเกิดไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาลนั้น มีอัตราตายสูงในกลุ่มอายุเด็กและผู้สูงอายุ (รูปที่ 1 เส้นประ) แต่ถ้าเป็นการระบาดใหญ่ (Pandemic) ในปี 1918 นั้น กลับมีลักษณะการกระจายของอายุที่แตกต่างไป วัยผู้ใหญ่เป็นช่วงที่ร่างกายแข็งแรงกว่าทุกวัยกลับมีอัตราการตายสูงเป็น peak ขึ้นมา (รูปที่ 1 เส้นทึบ)รูปที่ 1 (อ่านต่อ คลิกที่ลิงค....

อ่านต่อ

Posted by สรร , ผู้อ่าน : 1844 , 01:13:14 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

(เอ็นทรี่นี้ผมเขียนเผยแพร่ครั้งแรกก่อนการระบาดไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 ครับ)         ไข้หวัดนกที่เรากลัวกันมากในเวลาที่ผ่านมา 2-3 ปีจนถึงปัจจุบัน ประเด็นสำคัญประการหนึ่งคือความวิตกว่าเชื้อจะกลายพันธุ์จนสามารถติดต่อจากคนสู่คนได้ นั่นคือถ้าถึงวันนั้นก็จะมีความหมายว่า เชื้อไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่นั้นเป็นสายพันธุ์ที่คนทั้งโลกไม่มีภูมิคุ้มกันอยู่เลย การแพร่กระจายก็จะรวดเร็วมาก กลุ่มเด็ก คนสูงอายุ ผู....

อ่านต่อ

Posted by สรร , ผู้อ่าน : 1696 , 01:05:49 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

          ความเดิมจากตอนที่แล้ว มีผู้ป่วยเพียง 4 รายจากสองรัฐที่อยู่ห่างไกลกัน วินิจฉัยด้วยอาการและความเชื่อมโยงทางระบาดวิทยา ขอความช่วยเหลือในการรักษา(anti-toxin)โดยยังไม่มีผลแล็บยืนยัน(ย้อนอ่าน ตอนที่ 1 คลิก)          ความพยายามค้นหาสาเหตุที่รัฐเท็กซัสที่เกิดเหตุก่อนนั้น เจ้าหน้าที่ระบาดวิทยาได้สอบถามหาอาหารที่อาจจะเป็นสาเหตุของการป่วย ได้อาหารที่น่าสงสัยเป็นอาหารกระป๋องยี่ห้อหนึ่ง โชคร้ายที่กระป๋อ....

อ่านต่อ

Posted by สรร , ผู้อ่าน : 4523 , 00:58:33 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันนี้ผมได้ไปบรรยายและแลกเปลี่ยนเรื่องการสืบค้นทบทวนวรรณกรรมกับน้อง FETP trainees ได้เห็นความตั้งใจของนักระบาดวิทยารุ่นใหม่ ๆ ก็ชื่นใจในชั่วโมงบรรยาย ผมได้ให้แบ่งกลุ่มสืบค้นในหัวข้อที่กำหนด ทำให้ได้เห็นศักยภาพว่าสามารถทำได้อย่างดี เวลาเพียงไม่ถึงชั่วโมง สามารถค้นหาประเด็นในหัวข้อนั้น ๆ ได้น้ำได้เนื้อดีตามสมควรผมติดค้างการอธิบายอยู่อย่างน้อยหนึ่งหัวข้อ คือ adaptive allocation หรือ adaptive randomizati....

อ่านต่อ

Posted by สรร , ผู้อ่าน : 17361 , 00:51:02 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีครับ        พี่น้องชาวระบาดวิทยาหลายคนคงจะเคยเขียนโครงร่างการวิจัย หรือ Research Protocol มาบ้าง ผมเองเมื่อแรกเริ่มเรียนรู้วิชาระบาดวิทยาใหม่ ๆ นั้น ได้ยินคำว่า “โครงร่าง” ก็รู้สืกว่านี่เป็นเอกสารฉบับ “ร่าง” อะไรสักอย่าง ซึ่งเป็นความเข้าใจผิดอย่างใหญ่หลวง        คำว่า protocol นั้น มีความหมายว่า กฎ ระเบียบ ที่ต้องปฏิบัติตาม    และมีคำกล่าวถึงโครงร่างการวิจัยว่า คือพิมพ์เขียวของการวิจัย นั่นก็หม....

อ่านต่อ

Posted by สรร , ผู้อ่าน : 2463 , 00:46:00 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ผมได้เข้าฟัง Monday Meeting วันจันทร์ที่ 13 ตุลาคม 2550 หลังจากที่ห่างหายไปนานมาก ผมได้เห็นความแตกต่าง ได้เห็นความสร้างสรรค์ของน้องรุ่นใหม่ ๆ ที่มีความทันสมัยมานำเสนอ การประชุมเช้าวันจันทร์ จะมีการรายงานย่อ ๆ ถึงผลการออกสอบสวนโรคในพื้นที่จริง และข่าวการระบาดของโรค ผมชอบใจรายงานการระบาดของโรคชิคุนกุนยาที่แสดงแผนที่จาก google (เดาเอาเอง) หรือจากโปรแกรมอื่มก็ไม่ทราบ ซึ่งทำให้เห็นสถานที่เกิดการระบาดได้ดี....

อ่านต่อ

Posted by สรร , ผู้อ่าน : 35542 , 00:35:17 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การป้องกันโรคแบ่งได้เป็น 3 ระดับ ได้แก่          1. การป้องกันโรคระดับปฐมภูมิ(Primary Prevention)          2. การป้องกันโรคระดับทุติยภูมิ(Secondary Prevention)          3. การป้องกันโรคระดับตติยภูมิ(Tertiary Prevention)           จากรูปเป็นการแสดงระดับการป้องกันโรคที่สัมพันธ์กับธรรมชาติของโรค โดยในแถวบนเป็นธรรมชาติของการเกิดโรคระยะต่าง ๆ ส่วนแถวล่างเป็นระดับการป้องกันโรค และผลกระทบของการป้องกันโรคแต่....

อ่านต่อ

Posted by สรร , ผู้อ่าน : 1728 , 00:32:02 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

        บุคลากรทางการแพทย์หลายสาขาผ่านการฝึกอบรมโดยมุ่งเน้นเฉพาะในการดูแลรักษาผู้ป่วย มุมมองที่มีต่อผู้ป่วยและแนวคิดในเชิงป้องกันโรคจึงแตกต่างจากนักสาธารณสุขและนักระบาดวิทยา           บุคลากรสาธารณสุขทุกสาขาที่มุ่งเน้นการรักษาในที่นี้ผู้เขียนขอเรียกรวม ๆ เป็น “หมอรักษา” ส่วนบุคลากรที่ผ่านการเรียนรู้ด้านสาธารณสุขและระบาดวิทยาผู้เขียนขอเรียกว่าเป็น “หมอป้องกัน” ทั้งหมอป้องกันและหมอรักษามีส่วนที่คล้ายกั....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 16 มกราคม 2553
Posted by สรร , ผู้อ่าน : 10226 , 23:59:19 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

    แนวคิดทางระบาดวิทยามีกำเนิดมาช้านาน สืบย้อนไปได้ถึงยุคของฮิปโปเครติสและนักปราชญ์อื่น ๆ      อย่างไรก็ตาม การได้รับความยอมรับและเห็นความสำคัญอย่างจริงจังเพิ่มจะปรากฏเมื่อยุคหลังสงครามโลกครั้งที่สอง ในที่นี้จะกล่าวถึงเรื่องราวสำคัญตั้งแต่อดีตจนถึงก่อนสงครามโลกครั้งที่สองพอสังเขป       ฮิปโปเครตีส (400 ปีก่อนคริสตกาล) ได้พยายามอธิบายการเกิดโรคด้วยหลักเหตุผลโดยไม่อิงความเชื่อเรื่องเทพเจ้า ในบทความของ....

อ่านต่อ

Posted by สรร , ผู้อ่าน : 2560 , 23:11:47 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีครับ ชาวโอเค และแขกผู้มาเยือน ผมเป็นบล็อกเกอร์หน้าเก่า แต่ตัวยังไม่แก่ ขอแจ้งข่าวย้ายบ้านนะครับผมเขียนบล็อกวิชาการด้านระบาดวิทยามาประมาณปีกว่า ๆ แล้ว แต่อยู่นอกโอเคเนชั่น บ้านเก่าผมก็หน้าตาหัวบล็อกก็เป็นแบบนี้ ใช้บริกาของ wordpress และเซิร์ฟเวอร์ของสำนักระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค ระยะหลังมีความขัดข้องขาดหายไปจากสารบบเลยจะขอย้ายมาโอเคเนชั่นครับชื่อเรื่องจำนวนผู้ชม(เดิม)     ถึงเวลานี้จะขอย้ายมาอยู่....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 3 มกราคม 2553
Posted by สรร , ผู้อ่าน : 3862 , 10:49:06 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ควันยังไม่จางดี ขอเกาะกระแสสวัสดีปีใหม่อีกนิดด้วยปฏิทินที่นำสิริมงคลมาให้ผู้อ่านทุกท่านนะครับ ถือเป็นการทำบุญปีใหม่ประจำบล็อกซึ่งอายุบล็อกตอนนี้ก็ 1 ขวบกับสามเดือนพอดิบพอดี โพสเรื่องมา 51 เรื่อง แขกเยี่ยมบล็อก 13,850 ท่านต้องขอขอบคุณ บริษัท พีเอ็ม มีเดียพริ้นท์ เจ้าของปฏิทินดี ๆ ที่ผมเก็บมาฝากทุกท่านนี้นะครับสวัสดีปีใหม่ครับปฏิทินชุดนี้ทำให้ผมรู้ว่า มงคลชีวิตแบ่งเป็นสามส่วนด้วย คนไกลวัดอย่างผมพลอยได้....

อ่านต่อ


/2