• สรร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-09-30
  • จำนวนเรื่อง : 90
  • จำนวนผู้ชม : 231676
  • จำนวนผู้โหวต : 62
  • ส่ง msg :
  • โหวต 62 คน
<< มกราคม 2010 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 17 มกราคม 2553
Posted by สรร , ผู้อ่าน : 2208 , 08:14:37 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีท่านผู้อ่านด้วยเรื่อง Salmonella ภาค 2 ครับ
           ตอนที่แล้ว(ย้อนอ่านตอนแรก-คลิก)คงได้เห็นประเด็นสำคัญ ที่สามารถนำไปใช้กับงานสอบสวนโรคได้ คือ ก. มีการระบาด Salmonella เมื่อไหร่ก็ให้นึกถึงเรื่องอาหารสัตว์ไว้บ้าง ข. ระบบเฝ้าระวังที่มีเทคโนโลยีชั้นสูงช่วยให้เห็นการระบาดข้ามรัฐได้ (Lab PFGE ที่ให้ผลเหมือนกันเปี๊ยบ ทำให้สงสัยได้ว่าเชื้อมาจากแหล่งเดียวกัน เหมือนตรวจลายนิ้วมือผู้ร้าย) 

           ทวนเหตุการณ์ในตอนที่แล้วสักนิดครับ การสอบสวนการระบาดค้นพบผู้ป่วยในระยะเวลาสองปี พื้นที่ 19 รัฐ มีผู้ป่วยจำนวน 70 ราย บางคนอาจจะมองว่าไม่ได้มากมายอะไร เฉลี่ยต่อรัฐต่อเดือนก็อยู่ที่ 0.15 รายต่อรัฐต่อเดือน หรือพูดอีกแบบหนึ่งก็คือ ในพื้นที่ดังกล่าวโดยเฉลี่ยทุก 7 รัฐจะพบคนไข้ S. Schwarzengrund เดือนละ 1 คน …ยิ่งพูดยิ่งดูจิ๊บจ๊อย แล้วอย่างนี้การมี lab พิเศษ ตรวจจับการระบาดข้ามรัฐนั้นน่ะคุ้มรึเปล่าล่ะ

            ถ้าเราไม่ลืมว่า ผู้ป่วยที่เราพบคือยอดภูเขาน้ำแข็งที่เราเห็นส่วนที่โผล่พ้นผิวน้ำทะเล ส่วนที่อยู่ใต้น้ำที่เป็นปัญหาสำคัญนั้นเรามองไม่เห็น ถ้าอย่างนั้นการเห็นผู้ป่วย 70 รายนี้ อาจจะมีอีกจำนวนมากที่ระบบยังตรวจจับไม่พบ ผู้ป่วยอาจจะไปซื้อยากินเอง อาจจะไปรักษากับสถานบริการที่ไม่ได้ส่ง lab ยืนยัน ฯ การพยายามหาสาเหตุและหยุดมันให้ได้นั้นน่าจะดีที่สุด

           ผมนึกย้อนไปถึงคำสอนของท่านอาจารย์ธวัช จายนียโยธิน ที่พวกเรานักระบาดวิทยาภาคสนามยกท่านอาจารย์เป็น “ปรมาจารย์การควบคุมอหิวาตกโรค” ท่านอาจารย์เคยให้ข้อคิดว่า ถ้าหมอพบอหิวาต์ระบาดแล้วมุ่งทำแต่แจกยาให้ยาปฏิชีวนะแบบป้องกัน และหว่านไปทั่ว โดยที่สาเหตุมันยังอยู่ เช่น มีพาหะอยู่ในตลาดสด มีอาหารปนเปื้อนเชื้อทุกวัน มีคนใหม่ ๆ มารับเชื้อไปทุกวัน ปัญหามันก็จะยังอยู่ การหาสาเหตุให้พบเร็วที่สุด และหยุดมันให้ได้คือหัวใจสำคัญ

           นอกจากนี้การให้ยา antibiotics prophylaxis นั้นก็เสี่ยงกับการทำให้เกิดการดื้อยาในวงกว้างอีกด้วย
           (อ้างอิงอาจารย์อย่างนี้ ถ้าผมสรุปผิดเพื้ยนไป ก็ขออาจารย์กรุณาเขกกระโหลกหนา ๆ ของผมอีกทีนะครับ)
           ผมทิ้งท้ายเรื่องในภาค 1 ตอนที่แล้วไว้ว่า จะค้นหายี่ห้ออาหารสัตว์ที่เป็นต้นเหตุของการระบาดของ Salmonella ได้อย่างไร ตอนนี้จะบอกเชิงเทคนิคการค้นอย่างง่าย ๆ นะครับ
         

  ในข่าวการระบาดที่ตีพิมพ์ในเอกสารวิชาการหลายครั้งจะไม่บอกชื่อบริษัท ร้านค้า หรือสินค้าที่เกี่ยวข้องโดยตรง แต่เราจะไปค้นหาได้ไม่ยาก ถามจาก “พี่ Goo” (สำนวนคุณหมอนคร เปรมศรี รุ่นพี่ FETP ของผมเอง) หรือ www.google.com นั่นเอง ผมใช้คำค้นง่าย ๆ แต่ละคำพิมพ์แยกกัน ได้แก่ pet food recall S. Schwarzengrund อาจจะมีเพิ่ม USA 2007 เพื่อความจำเพาะเจาะจงมากขึ้น แล้วคลิกค้นหา เท่านี้เอง ก็จะได้เว็บไซต์ขึ้นมาพรึ่บพรับ

นพ. นคร เปรมศรี
แพทย์ระบาดวิทยาภาคสนามที่ใช้บริการ “พี่ Goo” เป็นประจำ
     
             แต่เราผู้ค้นเว็บต้องมาตรวจตราเอาเองว่า อันไหนตรงกับที่ต้องการ
            ครั้งนี้ผมเจอหน้าเว็บของ US CDC เองที่ประกาศแจ้งผู้บริโภคเมื่อเดือนกันยายน 2007 ว่ามีอาหารสัตว์ที่เป็นสาเหตุของการระบาด และระบุชื่อบริษัทอาหารสัตว์ คือ บริษัท Mars Pet Care และเมื่อค้นเว็บอื่นที่เกี่ยวข้อง บริษัทนี้คือผู้ผลิตอาหารสัตว์อันดับต้น ๆ เอ่ยยี่ห้อก็จะถึงบางอ้อ … Pedigree ที่สำคัญ ผู้ผลิตรายเดียวแต่บรรจุส่งในหลายยี่ห้ออีกต่างหาก

            ถ้าเป็นบริษัทหรือสินค้าที่เราไม่คุ้นหู ก็อาจหารูปมาดูก็ได้ ด้วยการถามจาก “พี่ Goo” ซึ่งมีให้คลิกเลือก “ค้นหารูปภาพ” และใส่คำค้นชื่อสินค้า หรือบริษัทที่เรารู้มาแล้ว ผมใช้วิธีนี้ค้นหาผลิตภัณฑ์อาหารที่เป็นสาเหตุการระบาดหลายครั้ง ได้ผลดีทุกครั้ง เวลาจะไปต่างประเทศ ถ้าการระบาดยังอยู่ ก็จะได้หลีกเลี่ยงสินค้านั้นได้

            ความน่าสนใจที่เกิดขึ้นอีกคือ นักระบาดวิทยาสหรัฐ ฯ เขาคิดหาคำตอบสาเหตุการระบาดให้ลึกเข้าไปอีก แม้ว่าฝ่ายตรวจสอบจะเจอแล้วว่า มีการปนเปื้อนเฉพาะโรงงานแห่งเดียวจากหลาย ๆ แห่งของบริษัทนี้ ตรวจพบการปนเปื้อนเชื้อในถุงอาหารสุนัขที่โรงงานบรรจุแล้วและยังไม่เปิดถุงที่ไหนมาก่อน แสดงว่า ปนเปื้อนตั้งแต่ในโรงงานแน่ ไม่ใช่ปนเปื้อนจากการเก็บรักษาที่บ้านเจ้าของสุนัข แต่เท่านั้นยังไม่พอ ข้อสังเกตที่พบว่า พบการติดเชื้อในเด็กทารกจำนวนหนึ่ง ทำให้เขาประกาศในเว็บไซต์เมื่อเดือนกันยายน 2007 ถึงความพยายามต่อไปว่า

          Investigations are ongoing to determine why human illness, especially among infants, is associated with dry pet food. Factors under investigation include handling and storage of dry pet food, hand-washing practices, exposure of children to dry pet food, and location in the home where pets are fed.

      เขาจะศึกษาปัจจัยที่เกี่ยวข้องทั้งหลายให้รู้ว่า ทำไมคนจึงป่วย ปัจจัยเหล่านั้นจะรวมถึงเรื่อง การถือ/การจับต้องถุงอาหารสัตว์ พฤติกรรมการล้างมือ การสัมผัสอาหารสัตว์ของเด็ก พื้นที่ให้อาหารสัตว์

       อย่าหมั่นไส้ทีผมยกข้อความภาษาอังกฤษมานะครับ อยากให้คุ้นกับประโยคที่เจ้าของภาษาเขาใช้งาน และผมก็ถอดความออกมา ไม่ได้แปลคำต่อคำ … ลองนึกภาพสิครับว่า ถ้าเรากำลังจะไปนำเสนอด้วยวาจาเรื่องการสอบสวนโรค และการสอบสวนยังไม่จบ ต้องสอบสวนต่อไป เราก็ประยุกต์ประโยคนี้ไปใช้ได้ในช่วงท้ายของการนำเสนอ อาจจะดีกว่าคิดประโยคภาษาไทยแล้วแปลเป็นอังกฤษอย่างกระท่อนกระแท่นหรือเยิ่นเย้อ

      เคล็ดลับของการเชื่อมโยงสิ่งที่เราพบเห็นใหม่ ๆ กับงานที่เราทำอยู่ประจำ จะทำให้นำไปใช้งานได้ดีและจำได้ไม่ลืม
      เรื่องยังไม่จบ ยังมีภาค 3 ต่อ ผมทิ้งท้ายให้ดูว่าตอนหน้าเราจะคุยเรื่องนี้กัน เป็นส่วนหนึ่งของบทคัดย่อเกี่ยวกับเชื้อ S. Schwarzengrund …
         Resistance, including resistance to nalidixic acid, was frequent among isolates from persons and chickens in Thailand, persons in the United States, and food imported from Thailand to Denmark and the United States.

      เห็นแล้วอย่าลืมแวะมาเยี่ยมบล็อกตอนต่อไปนะครับ จะได้เห็นว่า ไทยเริ่มมีเอี่ยวเข้าแล้ว

เฉวตสรร     
 

ย้อนอ่านตอนแรก(คลิก) ||| อ่านตอนที่ 3(คลิก)อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1
สรร วันที่ : 17/01/2010 เวลา : 08.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chawetsan
  คิดอย่างบ้าน  ๆ   สร้างสรรค์สังคม อุดมปัญญา

(0)
อะจึ๋ย... หน้าบล็อกเพี้ยนนิดหน่อย ค่อยมาแก้ทีหลังนะครับ ขออภัย
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน