• สรร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-09-30
  • จำนวนเรื่อง : 90
  • จำนวนผู้ชม : 231588
  • จำนวนผู้โหวต : 62
  • ส่ง msg :
  • โหวต 62 คน
<< มกราคม 2010 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 17 มกราคม 2553
Posted by สรร , ผู้อ่าน : 3590 , 08:17:59 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

(หากท่านต้องการ ย้อนอ่านตอนแรก-คลิก)

          ก่อนจะเข้าเรื่องเมืองไทยที่เอี่ยวกับเชื้อ Salmonella Schwarzengrund นี้ ผมขอนำผลการวิเคราะห์หาปัจจัยเสี่ยงของการระบาดที่เกิดจากอาหารแห้งสำหรับสุนัขในสหรัฐอเมริกา ซึ่งใช้การศึกษาเชิงวิเคราะห์แบบ case-control โดยหา control แบบ matched ด้วยการกลับเลขหมายโทรศัพท์ของผู้ป่วย (case) (น่าสนใจดีเหมือนกันนะครับ ผมยังไม่เคยอ่านเจอว่าเมืองไทยเราใช้วิธีนี้หา control เลย) และวิเคราะห์แบบ matched case-control ผมย่อตารางมาให้ดูดังนี้


          จะเห็นว่า การให้สุนัขนอนเตียงเดียวกันกับคน การสัมผัสสุนัขหรือสัตว์เลี้ยงที่กินอาหารแห้ง ไม่ได้เพิ่มความเสี่ยงอย่างมีนัยสำคัญ และแม้จะพิจารณาว่าครอบครัวนั้นมีการซื้ออาหารสัตว์ (pet food, dry pet food) ก็ยังไม่มีนัยสำคัญทางสถิติ

          แต่เมื่อพิจารณายี่ห้อให้เจาะจง จึงเห็นความแตกต่างทางสถิติได้ นั่นคือ การตั้งสมมติฐานและหาข้อมูลต้องละเอียดชัดเจนจึงจะได้คำตอบ

         มาถึงคำถามว่า เอี่ยวไทยรึเปล่า ต้องบอกว่า เอี่ยวอ้อม ๆ ในเรื่องของตัวเชื้อ แต่ไม่เห็นความเชื่อมโยงกับการระบาดครั้งนี้ตรง ๆ

          ผมสืบค้นเชื้อนี้ พบเรื่องที่น่าสนใจตีพิมพ์ในวารสาร Emerging Infectious Disease ของ CDC สหรัฐอเมริกา ชื่อเรื่อง International Spread of Multidrug-resistant Salmonella Schwarzengrund in Food Products (http://www.cdc.gov/eid/content/13/5/726.htm) ซึ่งเป็นการศึกษาลักษณะของเชื้อ S. Schwarzengrund ที่แยกได้จากผู้ป่วย ผลิตภัณฑ์อาหาร และสัตว์ ในเดนมาร์ก ไทย และสหรัฐอเมริกา

           เดนมาร์กแยกเชื้อจากผู้ป่วยซึ่งมีบางคนมีประวัติเดินทางมาประเทศไทยภายใน 30 วันก่อนป่วย ตัวอย่างอาหารส่วนหนึ่งเป็นเนื้อไก่ต้มสุก และประมาณครึ่งหนึ่งที่พบเชื้อเป็นเนื้อไก่นำเข้าจากประเทศไทย

           ตัวอย่างที่แยกเชื้อได้ในสหรัฐ มาจากเนื้อปลาหนึ่งตัวอย่าง และจากพริกแห้งอีกหนึ่งตัวอย่าง (dehydrated whole chili)

           สรุปว่าอ่านแล้วเจอคำว่า Thailand เต็มไปหมด ที่น่ากังวลกว่านั้นคือ เชื้อที่พบมีการดื้อยา ciprofloxacin และ quinolone อื่น ๆ ด้วย

           Nalidixic acid resistance was common among isolates from Thailand, including 42 (91%) of 46 human isolates and 39 (89%) of 44 chicken meat isolates. (Nalidixic acid เป็น parent group ของ quinolone)

           การพบเชื้อในไทย เชื้อ S. Schwarzengrund ที่แยกได้ในห้องปฏิบัติการคิดเป็นร้อยละจาก Salmonella ทั้งหมด ได้เพิ่มขึ้นจาก 0% ในปี 1992 เป็น 2.4% ในปี 2001 ผลงานชิ้นนี้นี้มี นพ.ปฐม สวรรค์ปัญญาเลิศ ศิษย์เก่าหมอระบาดวิทยา FETP อีกคนหนึ่งร่วมอยู่ในคณะผู้ศึกษาด้วย 

          คงได้เห็นเรื่องราวของเชื้อ Salmonella Schwarzengrund ที่เป็น non-typhoidal salmonella ชนิดหนึ่ง ที่เริ่มภาค 1 จากโรงงานอาหารสัตว์ยี่ห้อดัง (Mars Petcare U.S. ซึ่งผลิตอาหารสัตว์ยี่ห้อ Pedigree ด้วย แต่ยี่ห้อที่ปนเปื้อนพบในยี่ห้ออื่น ซึ่งโรงงานแห่งนี้ผลิตให้) เกิดการปนเปื้อนในโรงงานผลิตหนึ่งโรงในเพนซิลวาเนีย และเชื่อมโยงด้วยงานวิชาการที่แยกเชื้อสายพันธุ์นี้เกี่ยวข้องกับประเทศไทยมากเหลือเกิน มันอยู่ใกล้ตัวเรามากเหมือนกันนะครับ หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับนักระบาดที่แวะเวียนเข้ามาเยี่ยมบล็อก

          อีกหนึ่งหวังคือ หวังว่าอาหารสุนัขในประเทศไทยคงไม่ปนเปื้อนด้วยนะครับ… เพี้ยง

เฉวตสรร
                                                           

เอกสารอ่านเพิ่มเติม

1. Bangtrakulnonth A, Pornreongwong S, Pulsrikarn C, Sawanpanyalert P, Hendriksen RS, Lo Fo Wong DM, et al. Salmonella serovars from humans and other sources in Thailand, 1993–2002. Emerg Infect Dis. 2004;10:131–6.

2. Aarestrup FM, Hendriksen RS, Lockett J, Gay K, Teates K, McDermott PF, et al. International spread of multidrug-resistant Salmonella Schwarzengrund in food products. Emerg Infect Dis. 2007 May. Available from http://www.cdc.gov/EID/content/13/5/726.htmอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3
cozy วันที่ : 14/02/2010 เวลา : 01.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kakalot
I agreed that what really matters is what you like, not what you are like... Books, records, films -- these things matter. Call me shallow but it's the fuckin' truth - High Fidelity

(0)
ลุ้นต่อไปครับ ถ้าเขาแบนก็หนาวแน่
ความคิดเห็นที่ 2
สรร วันที่ : 26/01/2010 เวลา : 09.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chawetsan
  คิดอย่างบ้าน  ๆ   สร้างสรรค์สังคม อุดมปัญญา

(0)
ขอบคุณพี่ก๊วยที่มาหย่อนคำถามดี ๆ ไว้
ในรายงานไม่ระบุว่าเจอเชื้อในปริมาณมากน้อยแค่ไหน
แต่ก็ถือว่ามีเหตุที่ต้องกังวลอยู่คือ
แม้ในอาหารจะมีเชื้อในปริมาณน้อย แต่ถ้าการเก็บอาหาร ปรุงอาหารไม่เหมาะสม มีการเพิ่มจำนวนเชื้อในอาหารที่รอเสิร์ฟ หรือทิ้งค้าง ก็อาจทำให้ป่วยได้เช่นกัน
ความคิดเห็นที่ 1
พี่ก๊วย วันที่ : 25/01/2010 เวลา : 23.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/peeguay

(0)
" ตัวอย่างอาหารส่วนหนึ่งเป็นเนื้อไก่ต้มสุก และประมาณครึ่งหนึ่งที่พบเชื้อเป็นเนื้อไก่นำเข้าจากประเทศไทย.."
เจอได้ แต่จำนวนเชื้อมากพอที่ทำให้เกิดโรคหรือเปล่าคะ

วงการไก่เราต้องสะเทือนแน่

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน