• สรร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-09-30
  • จำนวนเรื่อง : 90
  • จำนวนผู้ชม : 231738
  • จำนวนผู้โหวต : 62
  • ส่ง msg :
  • โหวต 62 คน
<< มกราคม 2010 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 17 มกราคม 2553
Posted by สรร , ผู้อ่าน : 2448 , 00:46:00 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ผมได้เข้าฟัง Monday Meeting วันจันทร์ที่ 13 ตุลาคม 2550 หลังจากที่ห่างหายไปนานมาก ผมได้เห็นความแตกต่าง ได้เห็นความสร้างสรรค์ของน้องรุ่นใหม่ ๆ ที่มีความทันสมัยมานำเสนอ

การประชุมเช้าวันจันทร์ จะมีการรายงานย่อ ๆ ถึงผลการออกสอบสวนโรคในพื้นที่จริง และข่าวการระบาดของโรค ผมชอบใจรายงานการระบาดของโรคชิคุนกุนยาที่แสดงแผนที่จาก google (เดาเอาเอง) หรือจากโปรแกรมอื่มก็ไม่ทราบ ซึ่งทำให้เห็นสถานที่เกิดการระบาดได้ดี และมีการรายงานปัญหาสุขภาพที่พื้นที่ใกล้เหมืองทอง ได้นำภาพถ่ายมุมสูง เห็นภูเขา พื้นที่หมู่บ้าน แล้ววาดภาพแสดงขอบเขตหมู่บ้านและพื้นที่เหมืองทองคำ ทำให้เห็นได้ด้วยตาว่าแต่ละจุดมีที่ตั้งสัมพันธ์กันอย่างไร รวมถึงการสรุปข่าวการระบาดจากแหล่งข่าวอิเล็กทรอนิกส์ก็น่าสนใจดี

อย่างไรก็ตาม ความเป็นมือใหม่ก็ย่อมมีเรื่องต้องเรียนรู้อยู่อีกไม่น้อยเหมือนกัน ผู้รายงานทราบว่า พื้นที่นี้ไม่ได้มีชิคุนกุนยาเป็นโรคประจำถิ่น (ไม่ใช่endemic area) แต่เมื่อมีคำถามว่า ผู้ป่วยรายแรกไปสัมผัสโรคมาจากไหน แพทย์รุ่นน้องที่เป็นผู้รายงานก็ยังตอบไม่ได้ชัดเจน สรุปความคือยังไม่ทราบ แต่แพทย์รุ่นพี่ผู้ทำหน้าที่พี่เลี้ยง ได้อธิบายเพิ่มเติมบอกว่า ในมาเลเซียพบโรคนี้เยอะพอสมควร ผมก็ประทับใจคำตอบนี้อยู่เหมือนกัน เพราะมันคือการบอกสมมติฐานในใจของผู้ตอบ

มันแปลว่าอะไร

แปลว่า คนตอบได้คิดถึงคำถามนี้อยู่ก่อน และพยายามหาคำตอบมาแล้ว ทำให้เวลาที่ถูกถามก็นึกได้ทันที ไม่ลืมประเด็นสำคัญ การที่ยังสรุปไม่ได้ชัด แต่ได้แสดงให้เห็นว่า คำตอบที่อาจจะเป็นไปได้คืออะไร ข้อพิสูจน์ที่ยังไปไม่ถึงคืออะไร ซึ่งก็นับว่าดีและเพียงพอแล้วในเบื้องต้น

เมื่อมีข้อถามว่า อัตราส่วนเพศชายต่อเพศหญิงเป็น 1:2 ดูแปลก ๆ ทำไมเพศหญิงติดเชื้อสูงกว่าเพศชาย (ในพื้นที่นี้ ประชากรชายและหญิงมีจำนวนเท่า ๆ กัน) ซึ่งถ้าไม่มีคำอธิบายเรื่องความแตกต่างของความเสี่ยงระหว่างเพศ อัตราส่วนน่าจะใกล้เคียง 1:1 

แพทย์พี่เลี้ยงที่ช่วยเสริมคำตอบได้บอกถึงการเกิดโรคเดียวกันนี้ที่อินเดีย มีอัตราส่วนเพศชายต่อหญิงเป็น 1:4 ยิ่งแสดงความแตกต่างระหว่างเพศมากกว่านี้เสียอีก นี่ก็คือการแสดงให้เห็นว่า ข้อสังเกตนี้ถูกมองเห็นอยู่ก่อน และได้ไปค้นข้อมูลมาแล้วด้วย เพียงแต่ยังไม่มีคำอธิบายที่ชัดเจนกว่านี้เท่านั้น

นี่คือความเก๋าของผู้มาก่อน

ในชั่วโมงบรรยายหลังจากการประชุมนั้น ผมเริ่มต้นด้วยเกมและพยายามชี้ให้เห็นทฤษฎีของพาเรโตว่า ร้อยละ 80 ของผลงานเกิดจากความพยายามร้อยละ 20 ถ้าเราลงแรงในงานส่วนสำคัญซึ่งจะมีเพียงร้อยละ 20 ของงานทั้งหมด จะเกิดผลที่มีค่าถึงร้อยละ 80 ของผลงานทั้งหมด

คุณประสาร มฤคพิทักษ์เขียนในหนังสือ ใช้คำว่า "เรื่องสำคัญมีน้อย เรื่องจิ๊บจ๊อยมีมาก" หมายความว่า งานส่วนสำคัญจริง ๆ มีไม่เท่าไหร่ ส่วนใหญ่เป็นเรืองไม่สำคัญ


(รูป - pareto’s law)

การรู้ว่าคำถามสำคัญอยู่ที่ไหน ก็คือรู้ว่าความสำคัญ 20% ที่ต้องพยายามคืออะไร ทำให้ลงแรงน้อยกว่าแต่ได้คำตอบที่สำคัญกว่า ก็คือได้ผลงาน 80% 

สต๊าฟที่ประสบการณ์มากกว่า ย่อมรู้ประเด็นว่า สิ่งที่เห็นมีประเด็นอะไรที่ต้องค้นเพิ่มเติม ก็มุ่งไปที่เรื่องสำคัญนั้นให้ได้คำตอบมาได้ตรงจุดกว่า

ปรากฏการณ์อย่างนี้ไม่ใช่เรื่องแปลก ผู้สอบสวนหลักมักมีภาระงานสำคัญหลายด้าน บางทีได้อภิปรายกับสต๊าฟไปหลายเรื่อง แต่ต้องวุ่นกับการจัดการอีกมากมาย อาจจะหลงลืมประเด็นได้เหมือนกัน

ย้ำอีกทีสำหรับนักระบาดวิทยาทุกท่าน ในการสอบสวนการระบาดทุกครั้ง ลองคิดแบบกว้าง ถามตัวเองแบบชาวบ้าน ๆ ว่า ผู้ป่วยรายแรกคือใคร ไปสัมผัสโรคมาจากไหน อย่าลืมนะครับ ถามทุกครั้ง


- - - - - - - - - - - - - - - - -แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน