• สรร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-09-30
  • จำนวนเรื่อง : 90
  • จำนวนผู้ชม : 231810
  • จำนวนผู้โหวต : 62
  • ส่ง msg :
  • โหวต 62 คน
<< มกราคม 2010 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 17 มกราคม 2553
Posted by สรร , ผู้อ่าน : 17186 , 00:51:02 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีครับ

        พี่น้องชาวระบาดวิทยาหลายคนคงจะเคยเขียนโครงร่างการวิจัย หรือ Research Protocol มาบ้าง ผมเองเมื่อแรกเริ่มเรียนรู้วิชาระบาดวิทยาใหม่ ๆ นั้น ได้ยินคำว่า “โครงร่าง” ก็รู้สืกว่านี่เป็นเอกสารฉบับ “ร่าง” อะไรสักอย่าง ซึ่งเป็นความเข้าใจผิดอย่างใหญ่หลวง

    

   คำว่า protocol นั้น มีความหมายว่า กฎ ระเบียบ ที่ต้องปฏิบัติตาม
    และมีคำกล่าวถึงโครงร่างการวิจัยว่า คือพิมพ์เขียวของการวิจัย นั่นก็หมายความว่า ต้องชัดเจน ละเอียดพอ สามารถนำไปใช้ตรวจสอบความถูกต้องได้ เปรียบเทียบกับการสร้างบ้าน ถ้าอยากรู้ว่าบ้านได้มาตรฐานดีหรือไม่ ก็ต้องเอาพิมพ์เขียวมากาง และเปรียบเทียบกับผลงานที่เห็น ถ้าพิมพ์เขียวไม่ชัดเจน ตัวบ้านที่ตั้งใจสร้างมาก็อาจจะไม่มั่นคงได้  

     หรือถ้าถามว่า การวิจัยคืออะไร ท่านก็คงทราบดีว่า คือการค้นหาความรู้ใหม่ อย่างมีระเบียบวิธีที่ดี ชัดเจน และสามารถทำซ้ำได้ (re - search) หรืออาจารย์ผู้ใหญ่บางท่านให้ความหมายสั้น ๆ ว่า การวิจัย คือการทำงานวิชาการภายใต้ protocol

     คงพอจะเห็นความสำคัญของคำว่า โครงร่างการวิจัยแล้วนะครับ มันไม่ใช่เอกสารฉบับร่าง แต่มันต้องชัดเจนแล้ว ผ่านการตรวจทานอย่างเข้มข้นแล้ว ที่สำคัญ ถ้าเป็นโครงร่างที่กำลังจะส่งคณะกรรมการจริยธรรมประจำสถาบันต่าง ๆ ก็ขอให้รู้ด้วยว่า โครงร่างนั้นกำลังจะถูกส่งไปให้ผู้เชี่ยวชาญเนื้อหาเรื่องนั้น ๆ และนักวิจัยที่มีประสบการณ์ได้อ่าน และให้ข้อเสนอแนะปรับปรุงแก้ไข เพราะฉะนั้น อย่างเขียนลวก ๆ ในวันสองวันแล้วส่งเป็นอันขาด โอกาสพลาดจะสูงมาก

   ดูเหมือนผมจะขู่มากไปรึเปล่าครับ

   มาดูข้อผิดพลาดที่พบบ่อยกันสักหนึ่งอย่างนะครับ หัวข้อในโครงร่างการวิจัยที่เขียนไม่ถูกต้องบ่อย ๆ คือ เกณฑ์คัดอาสาสมัครเข้า (inclusion criteria) และ เกณฑ์แยกอาสาสมัครออก (exclusion criteria) โครงการจำนวนมากที่เขียนสองหัวข้อนี้เพียงแค่ให้ตรงกันข้าม (ดังแสดงในรูป) ซึ่งถือว่าไม่ถูกต้อง

ตัวอย่างการเขียน inclusion & exclusion ที่ไม่ถูกต้อง

 
   เกณฑ์คัดเข้า (inclusion criteria) นั้นเป็นเกณฑ์ชั้นแรกที่จะพิจารณาคนที่มีลักษณะดังกล่าวเข้าสู่กระบวนการวิจัย ข้อกำหนดที่ใช้ส่วนใหญ่มักจะไม่มีการเจาะเลือด ส่งตรวจ หรือทำอะไรที่เป็นการรุกล้ำ invasive หรือทำให้เกิดความเสี่ยงขึ้น ยกเว้นว่า ถ้าการเจาะเลือด การส่งตรวจนั้นเป็นการตรวจรักษาปกติที่คน ๆ นั้นได้รับอยู่เดิมแม้จะไม่มีโครงการวิจัย ก็อาจจะใช้เป็นเกณฑ์คัดเข้าได้
   ส่วนเกณฑ์แยกอาสาสมัครออก (exclusion criteria) นั้น ก่อนจะเขียนต้องระลึกเสมอว่า ถ้าคนที่ผ่านเกณฑ์คัดเข้ามาแล้ว จะต้องมาพิจารณาคุณสมบัติใดเพื่อคัดออกบ้าง ในตัวอย่างที่ยกมาในรูปนั้นจะเห็นว่า เมื่อคัดเข้าเฉพาะเพศชาย  เกณฑ์แยกออกก็ไม่ต้องบอกว่าจะแยกอาสาสมัครที่เป็นเพศหญิง ออกไป เพราะเพศหญิงไม่สามารถผ่านเกณฑ์คัดเข้ามาแต่แรกแล้ว เรื่องอายุก็เช่นเดียวกัน ระบุในเกณฑ์คัดเข้าแล้วก็ไม่ต้องมาเขียนซ่ำความหมายในเกณฑ์แยกออกอีก
  สิ่งที่มักจะระบุในเกณฑ์แยกอาสาสมัครออกนั้น มักจะเป็นการตรวจพบโรคบางอย่าง ผลแล็บที่ผิดปกติ ฯ ซึ่งทำให้เกิดความเสี่ยงในการเข้าสู่การวิจัย หรืออาจจะไม่สามารถติดตามผลตามโครงร่างการวิจัยได้ครบ

    ดังนั้น นักวิจัยจะต้องเห็นภาพชัดเจนว่า การค้นหาอาสาสมัครเข้าร่วมในการวิจัยจะเกิดขึ้นในสถานที่แบบใด (ในโรงพยาบาล, ในชุมชน, หรือในหน่วยวิจัยของโครงการ, ฯ) คนเหล่านั้นตรวจสอบคุณสมบัติตามเกณฑ์คัดเข้าอย่างไร ถ้าผ่านเกณฑ์ก็จะเข้ากระบวนการขอความยินยอม และต่อมาอาจจะมีการเจาะเลือด ตรวจร่างกาย ฯ หรือตรวจสอบคุณสมบัติเพิ่มเติม เพื่อพิจารณาว่ามีคุณสมบัติใดเข้าข่ายเกณฑ์แยกออกจากการวิจัยหรือไม่

  เกณฑ์แยกอาสาสมัครออกจากการวิจัยนั้น เป็นเกณฑ์ที่ใช้ในช่วงแรก ๆ หลังรับอาสาสมัครเข้า ต่างจาก “เกณฑ์ให้อาสาสมัครเลิกจากการวิจัย(discontinuation criteria)” ซึ่งพิจารณาระหว่างดำเนินกระบวนการวิจัยอยู่ อาสาสมัครผ่านกระบวนการวิจัยมาส่วนหนึ่งแล้ว แต่มีคุณสมบัติบางอย่างเกิดขึ้นที่ทำให้ต้องเลิกจากการวิจัยแสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน