• สรร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-09-30
  • จำนวนเรื่อง : 90
  • จำนวนผู้ชม : 231719
  • จำนวนผู้โหวต : 62
  • ส่ง msg :
  • โหวต 62 คน
<< มกราคม 2010 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 17 มกราคม 2553
Posted by สรร , ผู้อ่าน : 1832 , 01:13:14 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

(เอ็นทรี่นี้ผมเขียนเผยแพร่ครั้งแรกก่อนการระบาดไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 ครับ)

         ไข้หวัดนกที่เรากลัวกันมากในเวลาที่ผ่านมา 2-3 ปีจนถึงปัจจุบัน ประเด็นสำคัญประการหนึ่งคือความวิตกว่าเชื้อจะกลายพันธุ์จนสามารถติดต่อจากคนสู่คนได้ นั่นคือถ้าถึงวันนั้นก็จะมีความหมายว่า เชื้อไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่นั้นเป็นสายพันธุ์ที่คนทั้งโลกไม่มีภูมิคุ้มกันอยู่เลย การแพร่กระจายก็จะรวดเร็วมาก กลุ่มเด็ก คนสูงอายุ ผู้มีโรคประจำตัว ก็จะมีอัตราป่วยตายสูง แตกต่างกันกับการเปลี่ยนแปลงทางพันธุกรรมแบบค่อยเป็นค่อยไปแต่ละปี ที่เชื้อไม่ทำให้คนป่วยตายมาก ๆ
        นักระบาดวิทยาพยายามถอดบทเรียนจากการระบาดใหญ่ครั้งก่อน ๆ วันนี้ขอนำประเด็นจากข่าวของสถาบันสุขภาพแห่งชาติสหรัฐฯ มาฝากกัน
รูปที่ 1 เว็บข่าวที่ NIH นำความรู้ใหม่มาแถลงหมาด ๆ

       เมื่อวันจันทร์ที่ 20 ตุลาคม 2551 ที่ผ่านมา NIH (National Health Institute) หรือสถาบันสุขภาพแห่งชาติสหรัฐอเมริกา ได้แถลงข่าวเรื่อง Early Pandemic Flu Wave May Protect Against Worse One Later แปลความได้ว่า การป่วยด้วยเชื้อไข้หวัดใหญ่ในช่วงแรกของ pandemic อาจจะช่วยป้องกันการป่วยไข้หวัดใหญ่ที่รุนแรงขึ้นในเวลาต่อมา

      ความน่าสนใจของเรื่องนี้เหมาะกับนักระบาดวิทยาที่อาจจะตั้งแง่มุมในใจว่า เขาหาคำตอบของข้อมูลนี้ได้อย่างไร
     American soldiers, British sailors and a group of British civilians who were afflicted by the first mild wave of influenza in early 1918 apparently were more immune than others to the severe clinical effects of a more virulent strain later in the year.
      ข้อความข้างต้นบอกให้รู้ว่า กลุ่มคนที่เขาศึกษาคือ ทหารอเมริกัน นักเดินเรือ(ลูกเรือ)และประชาชนเชื้อสายอังกฤษ โดยเขาได้แยกดูกลุ่มคนที่ติดเชื้อ influenza ตอนต้นปี 1918 (ปีที่มี pandemic) เปรียบเทียบกับคนอื่น และพบว่าคนกลุ่มนี้มีภูมิคุ้มกันต่อเชื้อที่ทำให้ลดความเสี่ยงต่อการป่วยระลอกถัดมา ซึ่งเป็นระลอกที่โรครุนแรงมากขึ้นกว่าเดิม
      ผลที่ตามมา นักวิจัยให้ข้อเสนอแนะอะไร
     “If a mild first wave is documented, the benefits of cross-protection during future waves should be considered before implementing public health interventions designed to limit exposure,” the authors suggested.
      แปลได้ว่า ถ้ามีหลักฐานยืนยันได้ว่า Flu ในช่วงแรกของการระบาดใหญ่ เป็นการป่วยที่ไม่รุนแรง ประโยชน์จากการมีภูมิคุ้มกันข้ามไปป้องกันเชื้อระลอกหลังก็น่าจะได้หยิบยกมาพิจารณาก่อนที่จะดำเนินการทางสาธารณสุขเพื่อจำกัดการสัมผัสเชื้อในระลอกแรก (นี่จะบอกว่า ถ้าเผื่อมีวัคซีนก็ไม่ต้องฉีดหรือเปล่านี่ ข้อความนี้ตั้งคำถามเล่น ๆ นะครับ ไม่มีในแถลงข่าวของเขา และให้เราช่วยกันคิดดู)
     เอากับเขาสิ คิดนอกกรอบแบบนี้ ลูกพี่มาเรียนจากภูมิปัญญาไทยหรือเปล่า
    โบร่ำโบราณนานเนบางท้องที่ พี่ไทยใช้วิธีป้ายตุ่มอีสุกอีใสจากเด็กที่ป่วยไปให้เด็กที่ไม่ป่วย จะได้ป่วยเสียให้เสร็จไป และไม่ป่วยอีก เพียงแต่แบบนี้ไม่การันตีความรุนแรงว่าจะป่วยไม่มาก ไทยเราก็ไม่มีหลักฐานอธิบายเหตุผลเป็นลายลักษณ์อักษร แต่มีความจริงที่ยอมรับกันอยู่ในปัจจุบันคือ ถ้าป่วยเป็นอีสุกอีใสในวัยผู้ใหญ่ อาการจะรุนแรง ภาวะแทรกซ้อนรุนแรง แผลเป็นเยอะ

    ในแถลงข่าวมีรายละเอียดเพิ่มเติมว่า การศึกษานี้ใช้ฐานข้อมูลทหารและคนเชื้อสายอังกฤษในบางชุมชนมาวิเคราะห์โดยใช้โมเดลทางคณิตศาสตร์ ผลพบว่า ทหารที่ไม่เคยป่วยตอนต้นปี มีอัตราป่วยช่วงหลังของปี 1918 ด้วยอัตราที่สูงกว่าคนที่เคยป่วยตอนต้นปีประมาณ 3.4 เท่า และอัตราตายสูงกว่า 5 เท่า
    ถ้าพิจารณาบางกลุ่มยิ่งแตกต่างกันมากเป็นพิเศษ กองทหารนิวยอร์คที่เคยอยู่ฮาวายตอนฤดูใบไม้ผลิ ซึ่งมีการระบาดของ flu ช่วงนั้น มีอัตราป่วยไข้หวัดใหญ่ในฤดูหนาวเพียง 6.6% เปรียบเทียบกับทหารนิวยอร์คที่เคยอยู่อลาสก้าตอนฤดูใบไม้ผลิ ซึ่งไม่มีการระบาดที่นั่น พอถึงฤดูหนาวมีอัตราป่วยในนิวยอร์คสูงถึง 48.5%
    เหตุที่เป็นเช่นนั้น อาจเกิดได้จากสองกรณี คือ
เชื้อที่ระบาดต้นปีได้กลายพันธุ์เป็นเชื้อที่รุนแรงขึ้นในระลอกหลัง หรือ ผลของความผิดปกติในระบบทางเดินหายใจในฤดูหนาวทำให้การป่วยรุนแรงขึ้น

รูปที่ 2 สภาพเตียงนอนผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่ในสหรัฐฯ เมื่อปี 1918

    การระบาดใหญ่ (pandemic) ของไข้หวัดใหญ่เมื่อปี 1918-1919 ทำให้มีคนเสียชีวิตประมาณ 50-100 ล้านคนทั่วโลก (นักระบาดวิทยาบางท่านอาจจะบ่นว่า ทำไมประมาณกว้างอย่างนี้ ต้องบอกว่าเกี่ยวกับช่วงความเชื่อมั่นซึ่งการคาดประมาณมาจากโมเดลทางคณิตศาสตร์ และหลายพื้นที่ไม่ได้มีบันทึกเป็นลายลักษณ์อักษร ทำให้ประมาณได้แค่กว้าง ๆ อย่างนี้แหละครับ
   ตอนนี้ คุณพร้อมจะเป็นไข้หวัดใหญ่หรือยัง… เกลือจิ้มเกลือ และ Flu ป้องกัน Flu

อ่านเรื่องเพิ่มเติมได้ที่ http://www.nih.gov/news/health/oct2008/fic-20.htm    แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน