• สรร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-09-30
  • จำนวนเรื่อง : 90
  • จำนวนผู้ชม : 231841
  • จำนวนผู้โหวต : 62
  • ส่ง msg :
  • โหวต 62 คน
<< กุมภาพันธ์ 2010 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2553
Posted by สรร , ผู้อ่าน : 1924 , 22:20:00 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

อย่าบอกนะครับว่าไม่เคย search หารูปภาพในอินเตอร์เน็ต …แต่ถ้ายังไม่เคยจริง ๆ ก็มาเริ่มที่นี่ได้นะครับ (แฟนพันธุ์แท้ oknation คงเคยค้นทุกคน แต่เผื่อบางท่านเริ่มเรียนรู้ ก็อ่านบล็อกนี้กันได้) เราใช้บริการ “พี่ Goo” นั่นแหละครับ www.google.com ผมรู้สึกว่านี่คือหนึ่งในเทคโนโลยีมหัศจรรย์ที่พลิกโฉมโลกใบนี้เลยทีเดียว คิดดูสิครับ นอกจากค้นเอกสารและหน้าเว็บต่าง ๆ แล้ว ผมอยากดูหน้าตาคนสำคัญได้จากการค้นแค่เสี้ยววินาที เห็นบล็อกยาว ๆ อย่างนี้ ลองอ่านและทำตามช้า ๆ เชื่อมั้ยครับว่า พอปฏิบัติจริงใช้เวลาน้อยมา ไม่ถึงครึ่งนาทีด้วยซ้ำ
(เรื่องนี้โพสครั้งแรกเมื่อ 11 พ.ย. 51 ที่ http://203.157.15.2/csan/?p=410)

รูปข้างล่างนี้ผมวงสีแดงให้เห็นว่า พี่ Goo ที่เราคุ้นเคยกันนั้นมีที่คลิกให้เปลี่ยนไปยังหน้าที่ค้นรูปภาพ ตัวอย่างแรกผมค้นชื่อ นายแพทย์ Anthoni Fauci ผอ. NIAIDS ของสหรัฐฯให้ดูนะครับ ผมใส่คำค้นเป็นชื่อ และนามสกุล 

เขาคนนี้คือคนที่บอกว่า ไม่ว่าจะยากลำบากและต้องลงทุนขนาดไหน วัคซีนเอดส์ยังคงเป็นสิ่งจำเป็นที่ต้องพัฒนาให้ได้ เพราะปัจจุบันไม่มียารักษาให้หาย และโดยเฉลี่ยทุก ๆ 1 คนที่เริ่มได้ยาต้านไวรัส จะมีผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้น 3 คนในเวลาเดียวกัน การรักษาไม่มีทางเพียงพอได้เลย (แถมความรู้เรื่องวัคซีนเอดส์ จำวรรคทองนี้ให้ขึ้นใจเลยนะครับ จะได้ไม่ตกข่าว)

   

แค่คลิกผลก็ออกมาง่ายดาย เว็บใดที่มีคำที่เราค้นอยู่และมีรูปในเว็บนั้น(ซึ่งบางทีอาจจะเป็นรูปไม่ตรงกับคำค้น) ก็จะถูกค้นมาแสดง ผู้ค้นต้องดูรายละเอียดเลือกเอาเอง

 

เพียงเสี้ยววินาทีหลังคลิก (รูปบน) search images ก็ได้หน้าแสดงผลสืบค้นแสดงลิงค์เป็นรูปภาพเล็ก ๆ เท่าเล็บนิ้วหัวแม่มือ (Thumbnail :) ) …ขออภัย แกล้งแปลศัพท์เกินเลยไปหน่อย อย่าเพิ่งงงนะครับ ถึงขั้นนี้ผมจะมองดูว่ารูปไหนที่เราต้องการ (รูปข้างบน) บางครั้งเราต้องการรูปละเอียด ๆ ขนาดใหญ่ บางทีก็ต้องการแค่รูปขนาดกลาง ๆ ก็ดูจากขนาดไฟล์(วงสีน้ำเงิน)  หรือดูกว้างคูณยาวที่แสดงเป็น pixel (วงสีแดง) ถ้ายังไม่เข้าใจเรื่องนี้ ก็เลือกภาพที่ดูชอบก็พอนะครับ ตัวอย่างนี้ผมดูบรรทัดล่างสุดของรูป ทราบว่ามีที่มาจากเว็บทางการของสถาบันสุขภาพแห่งชาติสหรัฐ (NIH) ก็คลิกที่ภาพ

 จะเกิดหน้าแสดงผลของภาพที่แบ่งเป็นสองส่วน ส่วนบนมีลิงค์ไปยังภาพ และส่วนล่างเป็นหน้าเว็บที่มีภาพนั้นอยู่ซึ่งบางครั้งส่วนล่างใช้เวลาโหลดนานกว่าจะสมบูรณ์

ดังนั้น ผมจึงแนะวิธีติดปีกพยัคฆ์อีกเคล็ดตรงนี้ คือ (ดูรูปข้างล่าง) คลิกขวาที่ลิงค์ แล้ว save target as.. เมื่อหน้าจอแสดงโฟลเดอร์บันทึกภาพก็สามารถเลือกโฟลเดอร์และตั้งชื่อได้ตามสะดวก (save target as.. วิธีเดิมอีกแล้ว)

รู้หรือไม่ว่า คนที่ไม่ได้อ่านบล็อกผมอีกค่อนโลก(พื้นที่โม้ โปรดใช้วิจารณญาณ)อาจจะเสียเวลาคลิกที่ลิงค์แบบธรรมดาดูภาพขยายเต็มขนาดแล้วค่อยบันทึกภาพ …แหม…อย่างนั้นก็ทำได้ แต่ไม่ถือว่าติดปีก เพราะช้ากว่ากันโข ยิ่งถ้าต้องค้นหลาย ๆ เรื่อง หลาย ๆ รูปพร้อมกันยิ่งช้าใหญ่

เพื่อความสนุก ลองใส่ชื่อผมเป็นภาษาไทยแล้วค้นรูปในอินเตอร์เน็ตดูสิ เผื่อมีภาพหลุดคลิปหลุดไปโผล่ที่ไหนเข้า

ไสยศาสตร์มีจริง ……มีเหมือนกันแฮะ แต่เป็นรูปคนอื่นซะเยอะ ถ้าจะมีรูปผมเยอะต้องค้นภาษาอังกฤษซะล่ะมั้ง … :)

การค้นรูปหรือเว็บของ Google จะให้ลำดับความสำคัญกับเว็บที่จ่ายเงินโฆษณากับเขาก่อน และค่อยค้นจาก key words ที่คนเขียนหน้าเว็บแต่ละหน้ากำหนดไว้เป็นสำคัญ ถัดจากนั้นจึงจะค้นเนื้อหาเป็นลำดับถัดไป ลองค้นดูรูปของคุณเองในอินเตอร์เน็ตดูมั้ยครับ เป็นแรงจูงใจก่อนค้นวิชาการ

คราวนี้เวลาจะค้นรูปวิชาการก็ใช้เทคนิคข้างต้นนั่นแหละ ศิลปะอยู่ที่การเลือกคำค้นให้เหมาะสม เช่น ต้องการทราบวงจรการแบ่งตัวของเชื้อเอชไอวี ก็อาจลองใช้คำหลาย ๆ แบบ เช่น 1. HIV กับ replication  2. HIV กับ life cycle ฯลฯ


ผมลองคลิกมาให้ดู จะได้ไดอะแกรมแสดงวงจรการแบ่งตัวของเชื้อเอชไอวีเยอะแยะมาก ก็เลือกตามสบาย สังเกตในวงสีแดนะครับ ตอนนี้แสดงผลการค้นเป็นภาพทุกขนาด ถ้าเราเลือกดูเฉพาะภาพขนาดใหญ่ก็เปลี่ยนตรงนี้ พี่ Goo ก็จะเลือกเฉพาะลิงค์ของภาพใหญ่ ๆ มาให้

ยาวมากแล้ว แต่ทำจริงสั้นนิดเดียว รู้จักพี่ Goo แล้ว คราวหน้ามารู้จัก เจ๊ Wi กัน(www.wikipedia.org สารานุกรมออนไลน์)

เฉวตสรรแสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน