• อานานนนนน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : anan@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2007-05-22
  • จำนวนเรื่อง : 186
  • จำนวนผู้ชม : 1184747
  • ส่ง msg :
  • โหวต 67 คน
ข่าวทั่วไทย, สิ่งแวดล้อม, ทั่วไป, สกู๊ปพิเศษ
ข่าวทั่วไทย, สิ่งแวดล้อม, ทั่วไป ,สกู๊ปพิเศษ ,การศึกษา, แหล่งข้อมูลเพื่อชาวสวน ,เกษตรกร ,ชาวไร่,ชาวนา ,และคนทำมาหากิน เพื่อเป็นแนวทางในการปรับปรุงและพัฒนาอาชีพด้านการเกษตรและ เกษตรพอเพียง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/chawsaun
วันอาทิตย์ ที่ 30 ตุลาคม 2559
Posted by อานานนนนน , ผู้อ่าน : 1710 , 10:26:26 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

แฉหมดเปลือก..!! พฤติกรรมข้าราชการ ก.อุตฯ-ลิ่วล้อนายทุน ละเลยชาวบ้าน..!! ปลายทางของปัญหา คัดค้านโรงงานน้ำตาล-ชีวมวล-โคนมฯ @วังสมบูรณ์
----------------------------
 สระแก้ว - เมื่อวันที่ 30 ตุลาคม 2559 กรณีปัญหาความขัดแย้งและต่อต้านคัดค้านการก่อสร้างโรงงานน้ำตาลและโรงไฟฟ้าชีวมวล ขนาด 60 เมกกะวัตต์ พื้นที่ ม.1 และ ม.10 ต.วังใหม่ อ.วังน้ำเย็น จ.สระแก้ว บ่งชี้ให้เห็นความไม่เท่าเทียมและในการปฏิบัติหน้าที่ราชการต่อชาวบ้าน และนายทุนชัดเจน เห็นได้จากการเดินทางไปยื่นหนังสือคัดค้านต่อ ก.อุตสาหกรรม ในฐานะหน่วยงานราชการที่ดูการออกในอนุญาตจัดตั้งโรงงาน ซึ่งมีผลกระทบต่อประชาชน คนในพื้นที่ชัดเจน แต่ได้รับการปฏิบัติที่แตกต่างจากกลุ่มนายทุน

 ชาวบ้านที่ไป ก.อุตสาหกรรม ถูกบอกให้ไปนั่งคอยในห้องโถง ซึ่งที่บริเวณเก็บของ ของข้าราชการ จนกว่าจะมีข้าราชการที่ว่างลงมารับหนังสือตรงนั้น แบบไม่มีพิธีรีตรองอะไร รับหนังสือเสร็จก็ให้กลับ ... ต่างกับกลุ่มชาวไร่อ้อยและนายทุน ที่พยายามยื่นหนังสือเพื่อสนับสนุนให้มีการก่อสร้างโรงงานนี้ให้ได้ ในพื้่นที่ที่ประชาชนจำนวนมากคัดค้าน ถูกเกณฑ์และต้อนรับอย่างดี ในห้องประชุมของกระทรวง และเปิดให้มีการรับฟังความคิดเห็นอีกด้วย

 สอดคล้องกับข้อเขียนของบุคคลหนึ่ง ผู้ที่คลุกคลีปัญหากับ ก.อุัตสาหกรรม และเห็นพฤติกรรมของข้าราชการกระทรวงนี้ยาวนาน ถึงกับใช้คำว่า "ขี้ข้า" ระบุในข้อเขียนกรณีเดียวกัน (โรงงานน้ำตาลและโรงไฟฟ้าชีวมวลฯ) ด้วยว่า

 "การที่กระทรวงอุตสาหกรรม มันมีขี้ข้านายทุนเป็นผู้บริหารมาทุกยุคสมัย มานานแล้ว หาแดร็กกันเป็นแก๊ง จนเป็นนิสัย ด้วยเป็นกระทรวงนี้ หาอยู่กับนายทุน จึงรับใช้นายทุนผูกขาดมาตลอด เช่น กรณีเหมืองทอง มาบตาพุต โรงไฟฟ้าถ่านหินทางใต้ หรือกรณี โดนฟ้องศาลจากชาวไร่อ้อยสระแก้ว

 กรณี ชาวไร่อ้อยรายย่อยจังหวัดสระแก้ว ถูกเอารัดเอาเปรียบเป็นทาสโรงงานน้ำตาลแห่งเดียว ผูกขาดมานับ 10 ปี ก้อเพราะมีการออกหลักเกณฑ์ของขี้ข้านายทุนเหล่านี้ ร่วมกันออกระเบียบแปลกประหลาด ว่าโรงงานที่จะมาแข่งขันกัน ต้องห่างกันไม่น้อยกว่า 80 กม.

 อภิโธ่.. อภิถัง.. เหตุผลกลัวการแย่งอ้อยกัน จะทำให้โรงงานเจ๊ง ตายโหง..แล้วชาวบ้านเจ๊ง คนพวกนี้ไม่แคร์ครับ จึงโดนศาลปกครองสูงสุดตัดสินคดีว่า ใช้อำนาจโดยมิชอบ เพราะไม่ประกาศลงในราชกิจจานุเบกษา ...แต่ชาวบ้านเค้ารู้ทั้งวงการว่า เอาไว้รีดไถ นักธุรกิจผู้ประกอบการดีๆ หรือไม่ ลองคิดดูครับ

 นอกจากนี้ ยังตะแบงเลี่ยงคำสั่งศาลปกครอง และสนับสนุนไอ้เจ้าเดิมที่ผูกขาด ไปตั้งที่อำเภอวังสมบูรณ์ จ.สระแก้ว แถมด้วยโรงไฟฟ้าชีวมวล ขนาด 60 เม๊กซ์ ทั้ง ๆ ที่เป็นพื้นที่สีเขียว จึงโดนชาวบ้านไปร้องนายกรัฐมนตรี ว่าไม่สมควร

 "พอเห็นท่าไม่ดี จึงย้ายสถานที่ตั้ง ไปติดกับฟาร์มโคนมพระราชทาน อ้างว่าเป็นพื้นที่สีม่วง สามารถสร้างโรงน้ำตาล โรงไฟฟ้าขนาดใหญ่ได้ และไปวิ่งเต้นจะให้นายกฯประยุทธ ใช้ ม.44 ให้สร้างโรงน้ำตาลได้ทุกพื้นที่ ดูไอ้พวกนี้มันคิดกัน"

 แต่เวรกรรมมีจริงครับ มันหน้ามืดยังไงไม่ทราบ ไปจับมือกับผู้บริหารสหกรณ์โคนม ซึ่งเป็นอาชีพพระราชทาน ไปจัดทำอีไอเอกันในสหกรณ์ จะไปตั้งโรงงานกับติดกับรั้วสหกรณ์โคนมฯ ตอนทำอีไอเอ ดันไปเอาชาวบ้านนอกที่ที่ตั้งโครงการ มาเข้าเวทีรับฟังความคิดเห็น หลอกป๋าเหนาะมากล่าวเปิด เพื่อให้คนไม่กล้าคัดค้าน

 จะค้านได้ยังไง เพราะคนที่เค้าอยู่ในพื้นที่สร้างโรงงาน ไม่มีใครถูกเชิญ ป๋าเหนาะท่านถูกหลอกจนเปื่อย ว่าชาวบ้านแถวนี้ เค้าอยากได้โรงไฟฟ้าชีวมวล..ดูมันทำ

 ได้ผลสิครับ.. ชาววังสมบูรณ์ที่เค้าไม่ทราบเรื่อง ก้อโมโหว่า เห็นคนวังสมบูรณ์กินหญ้ากินฟางหรือไง จึงรวมตัวกันไปร้องศูนย์ดำรงธรรม, ร้องผู้ว่าฯ , กระทรวงอุตสาหกรรม, สผ. และนายกรัฐมนตรี คัดค้านไม่ให้มาตั้งใกล้อาชีพเลี้ยงโคนม ซึ่งเป็นอาชีพพระราชทาน ซึ่งผลิตนมโรงเรียนส่งขายทั่วประเทศ รวมทั้งยังมีลำใยนอกฤดูกาล และมะม่วงส่งออกนอก แสดงว่า บริเวณนั้น เป็นพื้นเกษตรกรรม ที่มีมูลค่าไม่น้อยกว่า 4,000 ล้านบาท ลงชื่อค้านไป 2,000 กว่าคน

 สุดท้ายโดนจนได้.. ผู้บริหารสหกรณ์โคนม อาชีพพระราชทาน โดนใบปลิวเถื่อนด่าว่า จ้องจะขายที่ดิน เอาเงินเข้ากระเป๋า มีการทุจริตบัญชีโคนม แถมลากป๋าไปโดนด่าด้วย จนบ้านใหญ่เต้นเป็นเจ้าเข้า เสียหน้าเสียมวลชน พวกลิ่วล้อโดนป๋าด่าจมกระเบื้อง แต่ไอ้พวกนี้ ยังตะแบงว่า ที่เอาไม่อยู่ เพราะมีคนนอกพื้นที่ไปยุแหย่ ปกติไม่มีใครกล้าหือ และยุให้ป๋าไปจัดการชาวบ้านที่คัดค้าน กรรมมันบังตาแล้วแบบนี้

 เหตุการณ์จะเป็นอย่างไร โรงงานจอมผูกขาดจะได้สร้างไหม สหกรณ์โคนมจะถูกร้องเรียนเรื่องทุจริตหรือไม่ ชาวบ้านจะเดินหน้าต่อไปอย่างไร กระทรวงอุตสหกรรมจะโดน 157 เข้าซังเตหรือไม่ โปรดติดตอนต่อไปครับ เวรกรรมมีจริงๆ สระแก้วของเรา เพราะคนทั่วโลกเค้ายกย่องโครงการของพระเจ้าอยู่หัว แต่ไอ้พวกนี้ จ้องทำลายอาชีพพระราชทาน กล้าจริงนะเตง.."

 อ่านแล้ว...ช่วยกันคิดต่อว่า จะเอายังไงกับขี้ข้านายทุนพวกนี้ "

 

-------------------------------

 
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ตุลาคม 2016 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]