• อานานนนนน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : anan@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2007-05-22
  • จำนวนเรื่อง : 186
  • จำนวนผู้ชม : 1184789
  • ส่ง msg :
  • โหวต 67 คน
ข่าวทั่วไทย, สิ่งแวดล้อม, ทั่วไป, สกู๊ปพิเศษ
ข่าวทั่วไทย, สิ่งแวดล้อม, ทั่วไป ,สกู๊ปพิเศษ ,การศึกษา, แหล่งข้อมูลเพื่อชาวสวน ,เกษตรกร ,ชาวไร่,ชาวนา ,และคนทำมาหากิน เพื่อเป็นแนวทางในการปรับปรุงและพัฒนาอาชีพด้านการเกษตรและ เกษตรพอเพียง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/chawsaun
วันอาทิตย์ ที่ 30 ตุลาคม 2559
Posted by อานานนนนน , ผู้อ่าน : 2194 , 17:58:58 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ชาวไร่อ้อยสระแก้วฯ กลุ่มลิ่วล้อนายทุนโรงงาน ..!! เตรียมยื่นขอบคุณสหกรณ์โคนมฯ พรุ่งนี้ (31 ต.ค.) หลังให้ใช้สถานที่ทำอีไอเอ ตั้ง รง.น้ำตาล-ชีวมวลฯใกล้โรงนม ชาวบ้านกลุ่มค้านระบุ เป็นกลุ่มรับใช้นายทุนตั้งสหกรณ์ไร่อ้อยฯ เพื่อแข่งสมาคมฯ หวังยึดหัวหาดเบ็ดเสร็จ
-----------------------------
สระแก้ว - วันนี้(30 ต.ค.59) มีรายงานว่า สหกรณ์ชาวไร่อ้อยสระแก้ว จำกัด ซึ่งตั้งอยู่ที่ ต.ท่าเกษม อ.เมือง จ.สระแก้ว เตรียมเดินทางไปยื่นหนังสือต่อผู้บริหารและประธานที่ปรึกษาฯ สหกรณ์โคนมวังน้ำเย็น ที่ ต.วังใหม่ อ.วังสมบูรณ์ เพื่อขอบคุณที่ผู้บริหารสหกรณ์โคนม สนับสนุนให้มีการก่อสร้างโรงงานน้ำตาลและโรงไฟฟ้าชีวมวล ขนาด 60 เมกกะวัตต์ ในพื้นที่ และยินดีที่โรงงานไฟฟ้าชีวมวล จะตั้งอยู่ติดกับสหกรณ์โคนมฯ รวมทั้งอำนวยความสะดวก ให้บริษัทที่ปรึกษา ใช้พื้นที่สหกรณ์จัดทำกระบวนการแสดงความคิดเห็นของประชาชน หรือ การจัดทำประชาพิจารณ์ (อีไอเอ) ในวันพรุ่งนี้ (31 ต.ค.59)

ซึ่งกรณีนี้ ส่งผลให้ประชาชนในพื้นที่จำนวนมาก รวมตัวกันและล่ารายชื่อเพื่อต่อต้านและคัดค้านโครงการดังกล่าว เนื่องจากเกรงว่า จะก่อปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมและมลพิษ และส่งผลเสียหายต่อความน่าเชื่อถือของผลิตภัณฑ์นม นมโรงเรียน จนอาจนำไปสู่การสูญสลายของอาชีพเลี้ยงโคนม ซึ่งเป็นอาชีพพระราชทาน ไม่มีคนซื้อผลิตภัณฑ์นม เพราะกลัวมีสารปนเปื้อน รวมไปถึงอาชีพอื่น ๆ ที่มีความเปราะบางด้านมลพิษมาก เช่น มะม่วงนอกฤูดส่งออก ,ลำใยนอกฤดู และแหล่งผลิตพืชผักนานาชนิด

โดยประชาชนรวมตัวกันล่ารายชื่อ เพื่อร้องคัดค้านโครงการดังกล่าวไปที่ ผู้ว่่าราชการจังหวัด อุตสหกรรมจังหวัด สาธารณสุขจังหวัด และทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และอบต.วังใหม่ ในจังหวัดสระแก้ว รวมทั้งร้องคัดค้านไปยังพื้นที่ส่วนกลาง ประกอบด้วย นายกรัฐมนตรี สำนักงานนโยบายและแผนสิ่งแวดล้อม และกระทรวงอุตสาหกรรม ซึ่งเป็นหน่วยงานที่พิจารณาใบอนุญาต ซึ่งในช่วงที่ชาวบ้านคัดค้านมีการให้ความรู้ด้านผลกระทบโดยจัดเวทีวิชาการหลายครั้ง เพื่อให้ชาวบ้านทราบถึงพิษภัยของสิ่งแวดล้อมที่เป็นมลพิษ จนถูกกีดกันและกลั่นแกล้ง จากหน่วยงานราชการหรือองค์กรที่เป็นลิ่วล้อให้นายทุนทุกวิถีทาง

ล่าสุด ฝ่ายสหกรณ์ไร่อ้อยสระแก้วจำกัด ซึ่งจัดตั้งโดยมีบริษัทเอกชนที่ได้รับผลประโยชน์เป็นนอมินี พยายามยื่นหนังสือแก้เกี่ยวไปยังหน่วยงานต่าง ๆ ด้วยเช่นกัน เพื่อสนับสนุนอยากโรงงาน ทั้ง ๆ ที่กลุ่มบุคคลเหล่านั้น ไม่ใช่คนในพื้นที่ ไม่มีผลกระทบ มีแต่ได้รับผลประโยชน์ จึงเกิดการต่อต้านมากขึ้นรวมทั้งมีการนำข้อมูลความไม่ชอบธรรม ซึ่งเกี่ยวข้องกับนักการเมืองเก่า ชื่อ ป๋า ส. และกำนัน น.มาเปิดโปงผ่านใบปลิว กระทั่งมีข่าวว่า สหกรณ์ชาวไร่อ้อยจำกัด คนกลุ่มเดิม จะเดินทางเข้ายื่นหนังสือกับสหกรณ์โคนมวังน้ำเย็น ในวันพรุ่งนี้ (31 ต.ค.59) สร้างความประหลาดใจกับชาวบ้านในพื้นที่อย่างมาก

ชาวบ้านรายหนึ่ง ให้ข้อมูลว่า สหกรณ์ชาวไร่อ้อยสระแก้วจำกัด ได้รับการสนับสนุนจากบริษัทเอกชนที่ได้ผลประโยชน์รายหนึ่ง จัดตั้งขึ้นเมื่อปี 2556 จากการรวมตัวของผู้ปลูกอ้อย 125 ราย รวมตัวกันขอจัดตั้งสหกรณ์ เพื่อเป็นการรวบรวมผลผลิตการเกษตร จัดหาวัสดุการเกษตร ส่งเสริม เผยแพร่อาชีพการเกษตร และมีสมาชิกในระยะแรก 1,135 คน มีทุนเรือนหุ้นประมาณ 321,120 บาท โดยมีความพยายามรวบรวมชาวไร่อ้อย ขอจัดตั้งเป็นสถาบัน เพื่อเข้าไปดูแลกิจการอ้อยในพื้นที่ทั้งหมด แข่งกับ สมาคมเกษตรกรชายแดนบูรพา แต่ไม่สามารถจัดตั้งได้ และยังหาประมาณอ้อยในมือได้ไม่ถึงร้อยละ 55 ส่งผลให้สมาคมเกษตรกรชายแดนบูรพา ยังคงเป็นผู้ดูแลชาวไร่อ้อยเช่นเดิม

ชาวบ้านคนเดิม บอกอีกว่า ปัจจุบันเกษตรกรที่เข้าร่วมกับกลุ่มนี้ ทะยอยลาออก เหลือผู้ปลูกอ้อยรายใหญ่ ๆ ที่เป็นหนี้โรงงานจำนวนมากเท่านั้น ส่งผลให้พบเห็นเฉพาะกลุ่มคนหน้าเดิม ๆ ที่ออกมาหนุนให้ตั้งโรงงานเท่านั้น ซึ่งมีข้อมูลเปิดเผยว่า การทำกิจกรรมไปยื่นหนังสือสนับสนุนของกลุ่มไร่อ้อยกลุ่มนี้ ทั้งที่ กทม.และจังหวัด รวมไปถึง อบต.วังใหม่ และสหกรณ์โคนมฯ ในวันพรุ่งนี้ (31 ต.ค.59) มีบริษัทเอกชนที่ได้ผลประโยชน์ เป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายให้ทั้งหมด

---------------------------

ภาพประกอบบางภาพ จากอินเตอร์เนต
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ตุลาคม 2016 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]