• อานานนนนน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : anan@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2007-05-22
  • จำนวนเรื่อง : 186
  • จำนวนผู้ชม : 1182628
  • ส่ง msg :
  • โหวต 67 คน
ข่าวทั่วไทย, สิ่งแวดล้อม, ทั่วไป, สกู๊ปพิเศษ
ข่าวทั่วไทย, สิ่งแวดล้อม, ทั่วไป ,สกู๊ปพิเศษ ,การศึกษา, แหล่งข้อมูลเพื่อชาวสวน ,เกษตรกร ,ชาวไร่,ชาวนา ,และคนทำมาหากิน เพื่อเป็นแนวทางในการปรับปรุงและพัฒนาอาชีพด้านการเกษตรและ เกษตรพอเพียง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/chawsaun
วันอาทิตย์ ที่ 4 ธันวาคม 2559
Posted by อานานนนนน , ผู้อ่าน : 3059 , 17:36:07 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

ยื่นข้อเสนอจ่ายเงินหลักล้าน..ฟาดหัวแกนนำต้านโรงงานฯ ขอให้หยุดค้านโครงการที่วังสมบูรณ์..!!
---------------------------------
            สระแก้ว - เมื่อวันที่ 4 ธันวาคม 2559 ความคืบหน้ากรณีปัญหาการต่อต้านคัดค้านโครงการขยายโรงงานน้ำตาลและโรงไฟฟ้าชีวมวล ขนาด 60 เมกกะวัตต์ ในพื้นที่ ม.1 และ ม.10 ต.วังใหม่ อ.วังสมบูรณ์ จ.สระแก้ว หลังจากมีการจัดทำผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมหรือ อีไอเอ (EIA) ผิดกฏหมาย ไม่เป็นไปตามระเบียบที่กฏหมายกำหนด และกำหนดพิกัดที่จะมีการก่อสร้างติดกับโรงผลิตนมโรงเรียนของสหกรณ์โคนมฯ ซึ่งมีการรวมตัวกันของชาวบ้านกว่า 1,000 คน ลงชื่อร้องคัดค้านไปที่นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ,สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) ,กระทรวงอุตสาหกรรม และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องระดับจังหวัด และคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติแล้วนั้น

            โดยหลังจากมีความพยายามที่จะลงไปจัดเก็บข้อมูลเพิ่มเติม ในพื้นที่ทุกวัน แต่ไม่ได้รับความร่วมมือจากชาวบ้านและถูกขับไล่ โดยเฉพาะเมื่อช่วงปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้เหตุการณ์ที่วัดวังน้ำฝน และวัดบ้านพัฒนา (วัดโรงโม่) ม.10 ต.วังใหม่ี จ.สระแก้ว ถูกหยิบยกมาพูดคุยว่า ชาวบ้านที่ออกมาคัดค้านทำรุนแรงเกินไป รวมทั้งมีปล่อยข่าวและเบี่ยงเบนประเด็นเพิ่มเติมว่า เพื่อให้ชาวบ้านเข้าใจผิดว่า โครงการนี้ผ่านการพิจารณาของคณะรัฐมนตรีและมีใบอนุญาตแล้ว ด้วยการแจ้งกับทุกคนที่สอบถามเรื่องนี้ว่า ไม่มีใครคัดค้านแล้วเหลือเพียงไม่กี่คน เพราะมีการรับเงินไปกันหมดแล้ว พร้อมกับส่งคนเข้าพื้นที่เพื่อแจงโบว์ชัวร์การดูแลผลกระทบตลอด 2-3 วันติดต่อกัน

            ล่าสุด เมื่อเช้าวันที่ 3 ที่ผ่านมา ผู้คัดค้านและต่อต้านโครงการนี้รายหนึ่ง ได้ัรับการติดต่อจากผู้นำหมู่บ้านในพื้นที่รัศมี 5 กม. แจ้งว่า ทางโรงงานต้องการขอเครียร์ด้วยการบอกให้แจ้งตัวเลขเงินที่ต้องการ โดยระบุว่า " ต้องการกี่ล้านให้บอกมา ตอนนี้เขาจ่ายเครียร์ให้หมดทุกคนแล้ว ไม่มีใครค้านแล้ว มึงจะเอาหรือเปล่า.??"

            โดยผู้คัดค้านรายนี้ ยังคงยืนยันที่จะต่อต้านโครงการนี้เช่นเดิม โดยตอบกลับไปว่า ต้องการให้ทางโรงงานยกเลิกโครงการและย้ายไปสร้างที่อื่น โดยเฉพาะเขตเศรษฐกิจพิเศษ เขาก็จะหยุดค้าน เพราะทุกคนที่คัดค้านก็เพื่อผลประโยชน์ของคนทั้งพื้นที่และลูกหลานทั้งนั้น ผลกระทบมีมากเกินกว่าจะยอมรับได้ ปัญหาเกิดขึ้นชัดเจนที่ห้วยโจด อ.วัฒนานคร ยังแก้ไขไม่ได้ มลพิษและปัญหาสิ่งแวดล้อมยังคงเกิดขึ้นอยู่ คนที่คัดค้านตอนนี้ก็ยังคงค้านกันอยู่อย่างเหนียวแน่ ไม่มีใครยอมเหรอเรื่องมันใหญ่มาก ปล่อยให้สร้างแล้วแก้ไขอะไรไม่ได้เลย

            อย่างไรก็ตาม ตั้งแต่เมื่อวานนี้ (3ธค.)และวันนี้(4ธค.) ยังคงมีการส่งคนไปแจกใบปลิวและแผ่นพับในพื้นที่ ม.1 ต.วังใหม่ อ.วังสมบูรณ์ด้ก โดยเป็นวัยรุ่น สวมหมากกันน็อค พยายามเอาใบปลิวไปแจกให้ชาวบ้าน ซึ่งภายในเอกสารระบุว่า เป็นของบริษัทเอกชนรายที่กำลังยื่นเรื่องโครงการขยายโรงงานมายังพื้นที่วังสมบูรณ์ ระบุว่า เป็น เอกสารคลาย ข้อข้องใจ ที่พยายามอธิบายการจัดการปัญหาสิ่งแวดล้อมที่จะเกิดขึ้น หากมีการตั้งโรงงาน เช่น ปัญหาฝุ่น ควัน น้ำเสีย การจัดการจราจร และอื่น ๆ โดยพูดถึงเฉพาะข้อดีเท่านั้น

            โดยคุณประมุข ยืนยั่ง ชาวบ้านในพื้นที่ ให้ความเห็นเรื่องนี้ผ่านทางเฟสบุ๊คส่วนตัวว่า คนที่เอามาแจกจะรีบเอกเอกสารรีบว่าง แล้วก็รีบออกไปทันที โดยข้อมูลในโบชัวร์เขียนไว้ว่า ข้อ 1.ตั้งตาข่าย ปลูกต้นไม้ มันก็ช่วยอะไรได้ว่ะ, ข้อ 2.ระบบไฟฟ้าสถิตดีจริง 1 ปี จะปิดเครื่อง เพื่อตรวจเช็คกี่ครั้ง ค่าใช้จ่ายก็สูงมาก ,ข้อ 3.ระบบบำบัดน้ำเสีย โรงงานไม่ปล่อยน้ำเสีย แล้วที่โรงงานเก่าชาวบ้านร้องเรียนกันมากี่ปีแล้ว เรื่องน้ำในคลองเน่าเสีย ,ข้อ 4.ไม่ใช่" ถ่านหิน" อย่าพูดแต่ปากใครก็พูดได้ (มีเงินทำได้ทุกอย่าง) โดยเฉพาะเยียบหัวชาวบ้าน

            "ข้อ 5.การจราจร ใครเคยเห็นรถอ้อยไม่แบกน้ำหนักบ้าง ถนนพัง สิบล้อเยอะเด็กอันตราย ,ข้อ 6.โรงงานต้องทำรายงานผลกระทบ "จะทำเพื่ออะไร มันกระทบต่อสหกรณ์อยู่แล้ว" ถ้าไม่ใช้เงินปิดทุกอย่างไว้" ชาวบ้านในพื้นที่ ม.1 ต.วังใหม่ ให้ความเห็นผ่านเฟสบุ๊คส่วนตัว

---------------------------------
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ธันวาคม 2016 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]