• อานานนนนน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : anan@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2007-05-22
  • จำนวนเรื่อง : 186
  • จำนวนผู้ชม : 1182435
  • ส่ง msg :
  • โหวต 67 คน
ข่าวทั่วไทย, สิ่งแวดล้อม, ทั่วไป, สกู๊ปพิเศษ
ข่าวทั่วไทย, สิ่งแวดล้อม, ทั่วไป ,สกู๊ปพิเศษ ,การศึกษา, แหล่งข้อมูลเพื่อชาวสวน ,เกษตรกร ,ชาวไร่,ชาวนา ,และคนทำมาหากิน เพื่อเป็นแนวทางในการปรับปรุงและพัฒนาอาชีพด้านการเกษตรและ เกษตรพอเพียง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/chawsaun
วันพุธ ที่ 7 ธันวาคม 2559
Posted by อานานนนนน , ผู้อ่าน : 1228 , 17:23:24 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ผู้ว่าฯสระแก้ว หนุนชาวบ้านวังสมบูรณ์ลงพื้นที่ จับจีพีเอสทำประเมินผลกระทบ รง.น้ำตาล-ชีวมวลฯ 60 เมกกะวัตต์ หรือ อีไอเอชุมชน ตามมติที่ประชุม มทบ.19
---------------------------
            สระแก้ว - เมื่อวันที่ 7 ธันวาคม 2559 ความคืบหน้ากรณีโครงการขยายโรงงานน้ำตาลทรายและโรงไฟฟ้าชีวมวลขนาด 60 เมกกะวัตต์ ในพื้นที่ ม.1 และ ม.10 ต.วังใหม่ อ.วังสมบูรณ์ จ.สระแก้ว หลังจากบริษัทเอกชนได้มีการจัดทำผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมหรือ อีไอเอ (EIA) ไม่เป็นไปตามระเบียบที่กฏหมายกำหนด และกำหนดพิกัดที่จะมีการก่อสร้างติดกับโรงผลิตนมโรงเรียนของสหกรณ์โคนมฯ ซึ่งมีการรวมตัวกันของชาวบ้านในพื้นที่กว่า 1,000 คน ลงชื่อร้องคัดค้านไปที่นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ,สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) ,กระทรวงอุตสาหกรรม และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องระดับจังหวัด และคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติแล้วนั้น

            ล่าสุด วานนี้(6ธค.59) ชาวบ้านในพื้นที่วังใหม่และวังสมบูรณ์กว่า 20 คน ได้เดินทางไปยื่นหนังสือกับ นายกล้าณรงค์ พงษ์เจริญ ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว ,นายธรรมศักดิ์ รัตนธัญญา รองผู้ว่าราชการจังหวัด และคณะเจ้าหน้าที่ เรื่อง ขอหนังสือรับรองสนับสนุนการจัดทำข้อมูลชุมชนเพื่อประเมินผลกระทบ กรณีโครงการขยายโรงงานผลิตน้ำตาลทรายและโรงไฟฟ้าชีวมวล ขนาด 60 เมกกะวัตต์ พื้นที่ตำบลวังใหม่ อำเภอวังสมบูรณ์ จังหวัดสระแก้ว ตามมติที่ประชุมหน่วยงานเกี่ยวข้องที่ มทบ.19 ที่วัดวังสมบูรณ์ อ.วังสมบูรณ์ จ.สระแก้ว เวลา 15.30 น.

            โดยผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว ระบุว่า ยินดีที่จะให้ชาวบ้านได้ดำเนินการจัดทำข้อมูลตามที่เสนอ เพราะจะเป็นการมีส่วนร่วมของชาวบ้านอย่างแท้จริง ซึ่งภายหลังจัดทำข้อมูลทั้งหมดเสร็จสิ้น ซึ่งจะมีการเปิดเวทีวิชาการ เพื่อสรุปผลการศึกษาและจัดทำข้อมูลโดยชาวบ้าน ทางผู้ว่าราชการจังหวัดรับปากชาวบ้านว่า จะเดินทางมาร่วมเวทีครั้งนี้ด้วย โดยให้ประสานงานไปเมื่อจัดทำแล้วเสร็จ

            สำหรับหนังสือที่ชาวบ้านยื่นครั้งนี้ ระบุว่า ตามที่บริษัทเอกชน 2 บริษัทในเครือเดียวกัน มีความประสงค์ที่จะขยายการก่อตั้งโรงงานผลิตน้ำตาลทรายแห่งใหม่ กำลังประมาณ 12,500 ตันอ้อย/วัน และก่อสร้างโรงไฟฟ้าชีวมวล ขนาด 60 เมกกะวัตต์ โดยจะตั้งโรงงานดังกล่าว ที่ตำบลวังใหม่ อำเภอวังสมบูรณ์ จังหวัดสระแก้ว โดยมีการดำเนินการจัดจ้างบริษัทที่ปรึกษาฯ ให้รับผิดชอบจัดการศึกษารายงานและรับฟังความคิดเห็นเกี่ยวกับผลกระทบสิ่งแวดล้อม และสุขภาพของประชาชนในบริเวณพื้นที่รอบโรงงานทั้ง 2 โรง เพื่อนำเสนอให้กับคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติได้พิจารณาตามลำดับ และที่ผ่านมาทางบริษัทฯ ดังกล่าวได้ดำเนินการ จัดกระบวนการรับฟังความคิดเห็น และมีการจัดทำรายงานการประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ(EIA) ที่ไม่เป็นไปตามขั้นตอนกฎหมาย ของโรงงานทั้ง 2 โรงงานและประชาชนได้ยื่นหนังสือคัดค้านการจัดทำการประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อม ที่ไม่ชอบด้วยขั้นตอนและกฎหมาย รวมถึงการคัดค้านการพิจารณาใบอนุญาตจัดตั้งโรงงาน (รง.4) ในพื้นที่โครงการข้างต้น ไปยังนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ,สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ,กระทรวงอุตสาหกรรม ,และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องระดับจังหวัดแล้วนั้น

            กระทั่ง เมื่อวันที่ 18 พฤศกิจกายน 2559 ทางสำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้ส่งหนังสือเลขที่ ทส.1009.3/13669 ลงวันที่ 10 พ.ย.2559 แจ้งว่า สำนักนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้ตรวจสอบเรื่องร้องเรียนในเบื้องต้นแล้ว และขอเรียนชี้แจงให้ทราบว่า โครงการยังไม่ได้จัดส่งรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อมเสนอมายังสำนักงานนโยบายฯ เพื่อพิจารณาตามขั้นตอนของกฏหมายแต่อย่างใด แต่โครงการอยู่ระหว่างจัดเตรียมรายงานฯ และได้ดำเนินการจัดประชุมรับฟังความคิดเห็นของประชาชนเรียบร้อยแล้ว

            หากภายหลังบริษัทเอกชนทั้ง 2 แห่ง ได้จัดส่งรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อมของโครงการโรงงานผลิตน้ำตาลทราย และโรงไฟฟ้าชีวมวล เข้าสู่กระบวนการพิจารณาตามกฏหมายแล้ว สำนักงานนโยบายฯ จะนำเสนอประเด็นข้อร้องเรียนของเครือข่ายพิทักษ์สิ่งแวดล้อมและสิทธิชุมชน จังหวัดสระแก้ว ร่วมกับพี่น้องชาวตำบลวังใหม่และพื้นที่ใกล้เคียง ต่อคณะกรรมการผู้ชำนาญการ พิจารณารายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อมด้านอุตสาหกรรม และระบบสาธารณูปโภคที่สนับสนุน และคณะกรรมการผู้ชำนาญการพิจารณารายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อมด้านโรงไฟฟ้าพลังความร้อน เพื่อประกอบการพิจารณารายงาน โครงการดังกล่าวต่อไป

            อีกทั้ง ปัจจุบันเกิดความขัดแย้งและข่มขู่ประชาชนที่ออกมาคัดค้านหลายครั้ง ก่อนและหลัง มณฑลทหารบกที่ 19 (มทบ.19) จ.สระแก้ว ได้เรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จนได้ข้อสรุปว่า ให้ฝ่ายชาวบ้านสามารถไปดำเนินการจัดทำข้อมูลชุมชนเพื่อประเมินผลกระทบ หรือ อีไอเอชุมชน เพื่อส่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พิจารณาควบคู่กับ รายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อมที่บริษัทเอกชนได้จัดทำขึ้น โดยชาวบ้านเตรียมดำเนินการในช่วงตั้งแต่กลางเดือนธันวาคม 2559 นี้เป็นต้นไป คาดว่า จะใช้เวลาอย่างน้อย 20 วัน ดำเนินการโดยชาวบ้านในชุมชนทุกหมู่บ้าน รอบรัศมี 5 กม.และมีนักวิชาการจากสหพันธ์ที่ดินจังหวัดสระแก้ว เป็นที่ปรึกษา เพื่อจัดทำเวทีวิชาการ สรุปผลการศึกษา รายงานปัญหา ผลกระทบและมูลเหตุที่ประชาชน ไม่เห็นควรให้มีการจัดตั้งโรงงานอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ที่มีแนวโน้มสร้างผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมในพื้นที่ต่อไป

            อนึ่ง ตลอด 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา บริษัทเอกชนพยายามเข้าไปจัดทำแก้ไขการจัดทำผลกระทบสิ่งแวดล้อมดังกล่าว แต่ไม่ได้รับความร่วมมือจากชาวบ้านในพื้นที่ มีการข่มขู่และให้ข้อมูลที่ไม่เป็นความจริงกับชุมชนว่า โครงการได้ผ่านการพิจารณาแล้วจนเกิดความสับสน จึงต้องการให้หน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง กำกับดูแลอย่างทั่วถึงและเท่าเทียมกัน

            จึงเรียนมาเพื่อให้ท่านผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว ได้โปรดพิจารณาความเหมาะสม ในการออกหนังสือ สั่งการหรือความขอความร่วมมือเพื่ออำนวยความสะดวกต่อผู้นำชุมชน เจ้าหน้าที่ท้องถิ่น ในการจัดทำข้อมูลชุมชน เพื่อประเมินผลกระทบ หรือ อีไอเอชุมชน กรณีโครงการขยายโรงงานผลิตน้ำตาลทรายและโรงไฟฟ้าชีวมวล ขนาด 60 เมกกะวัตต์ พื้นที่ตำบลวังใหม่ อำเภอวังสมบูรณ์ จังหวัดสระแก้ว ตามมติที่ประชุมหน่วยงานเกี่ยวข้องที่ มทบ.19 ต่อไป

-----------------------------

 
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ธันวาคม 2016 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]