• อานานนนนน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : anan@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2007-05-22
  • จำนวนเรื่อง : 186
  • จำนวนผู้ชม : 1182624
  • ส่ง msg :
  • โหวต 67 คน
ข่าวทั่วไทย, สิ่งแวดล้อม, ทั่วไป, สกู๊ปพิเศษ
ข่าวทั่วไทย, สิ่งแวดล้อม, ทั่วไป ,สกู๊ปพิเศษ ,การศึกษา, แหล่งข้อมูลเพื่อชาวสวน ,เกษตรกร ,ชาวไร่,ชาวนา ,และคนทำมาหากิน เพื่อเป็นแนวทางในการปรับปรุงและพัฒนาอาชีพด้านการเกษตรและ เกษตรพอเพียง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/chawsaun
วันพุธ ที่ 7 ธันวาคม 2559
Posted by อานานนนนน , ผู้อ่าน : 8195 , 19:36:09 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน อานานนนนน โหวตเรื่องนี้

 

ยื่นร้องนายกรัฐมนตรี ผ่าน รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม คัดค้านการอนุญาตจัดตั้ง รง.น้ำตาล-ชีวมวลฯ วังสมบูรณ์ หวั่นกระทบพืชเศรษฐกิจท้องถิ่น มะม่วงส่งออก ลำไย และอาชีพเลี้ยงโคนม ยันถึงนายกฯแน่ ..!!
------------------------------
            นนทบุรี - เมื่อวันที่ 7 ธันวาคม 2559 กรณีโครงการขยายโรงงานน้ำตาลทรายและโรงไฟฟ้าชีวมวลขนาด 60 เมกกะวัตต์ ในพื้นที่ ม.1 และ ม.10 ต.วังใหม่ อ.วังสมบูรณ์ จ.สระแก้ว หลังจากบริษัทเอกชนได้มีการจัดทำผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมหรือ อีไอเอ (EIA) ไม่เป็นไปตามระเบียบที่กฏหมายกำหนด และกำหนดพิกัดที่จะมีการก่อสร้างติดกับโรงผลิตนมโรงเรียนของสหกรณ์โคนมฯ ซึ่งมีการรวมตัวกันของชาวบ้านในพื้นที่กว่า 1,000 คน ลงชื่อร้องคัดค้านไปที่นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ,สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) ,กระทรวงอุตสาหกรรม และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องระดับจังหวัด และคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติแล้วนั้น

            ล่าสุด วันนี้ตัวแทนชาวบ้านในพื้นที่ ต.วังใหม่ อ.วังสมบูรณ์ พื้นที่ก่อสร้างได้ยื่นหนังสือร้องคัดค้านต่อนายกรัฐมนตรี ผ่านพลเอก สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในงานกิจกรรมเนื่องในวันสิ่งแวดล้อมไทย และวันอาสาสมัครพิทักษ์สิ่งแวดล้อมหมู่บ้านแห่งชาติ ประจำปี 2559 ภายใต้แนวคิด "4 ธันวาคม วันสิ่งแวดล้อมไทย ร่วมร้อยดวงใจเทิดไท้องค์ราชัน พระบิดาแห่งการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ”

            โดยพลเอก สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวภายหลังรับหนังสือจากจาก น.ส.กนกกาญจน์ วงษ์ชัยยะ ตัวแทน ทสม.จ.สระแก้ว ว่า หลังจากได้รับหนังสือแล้วจะนำส่งเรื่องไปที่นายกรัฐมนตรีให้่ รับรองว่า ถึงนายกรัฐมนตรีแน่นอน

            น.ส.กนกกาญจน์ วงษ์ชัยยะ ตัวแทน ทสม.จ.สระแก้ว และตัวแทนผู้ร้องนายกรัฐมนตรีและหน่วยงานอื่น ๆ ก่อนหน้านี้ บอกว่า ทางชาวบ้านถูกกดดันหลายด้าน ทางนายทุนพยายามจะเอาให้ได้ พยายามปล่อยข่าวทำให้ชาวบ้านสับสน การยื่นหนังสือเพื่อแจ้งข้อมูลความคืบหน้าและปัญหาต่างๆ ให้นายกรัฐมนตรีทราบ เพื่อเป็นข้ัอมูลในการตัดสินใจยกเลิกโครงการนี้ เพราะหากมีการก่อสร้างได้ จะส่งผลกระทบต่อพืชสวนเศรษฐกิจของพื้นที่ อ.วังสมบูรณ์หลายอย่าง โดยเฉพาะมะม่วงน้ำดอกไม้ส่งออกและลำใย รวมไปถึงอาชีพเลี้ยงโคนม ซึ่งเป็นพระราชทานจะได้รับผลกระทบแน่ เพราะไปตั้งติดกับโรงนมของสหกรณ์โคนมเลย

            " วันนี้เราตั้งใจจะให้นายกฯ ได้ชิมผลไม้ของพื้นที่นี้ โดยเฉพาะมะม่วงส่งออก เราเอามะม่วงน้ำดอกไม้ของพื้นที่และลำไย มาให้นายกฯ แต่ท่านติดภารกิจ จึงมอบหมายให้ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมมาเปิดทาง ทสม.แทน เราจึงยื่นหนังสือผ่านรัฐมนตรี ซึ่งท่านรับปากว่าจะ ส่งให้ถึงท่านนายกฯ ซึ่งหลังจากนี้ชาวบ้านจะเดินหน้าทำอีไอเอชุมชน เพื่อพิสูจน์ให้เห็นว่า พื้นที่วังสมบูรณ์มีเศรษฐกิจชุมชน มีอาชีพที่ไม่จำเป็นต้องพึ่งพาโรงงานอุตสาหกรรมเข้าไปในพื้นที่ เพราะจะยิ่งทำให้อาชีพต่าง ๆ ในพื้นที่เสียหายและล่มสลายแน่นอน มีตัวอย่างให้เห็นแล้วที่ห้วยโจด อ.วัฒนานคร ชาวบ้านที่รักบ้านเกิดทั้งพื้นที่จึงลุกขึ้นมาช่วยกันปกป้องชุมชนบ้านเกิดของเรา" น.ส.กนกกาญจน์กล่าว

            อย่างไรก็ตาม หนังสือร้องนายกฯฉบับดังกล่าว ระบุว่า ปัจจุบันเกิดความขัดแย้งและข่มขู่ประชาชนที่ออกมาคัดค้านหลายครั้ง จนกระทั่ง มทบ.19 จ.สระแก้ว ได้เรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จนได้ข้อสรุปว่า ให้ฝ่ายชาวบ้านไปดำเนินการศึกษา การจัดทำข้อมูลชุมชนเพื่อประเมินผลกระทบ หรืออีไอเอชุมชน เพื่อส่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พิจารณาควบคู่กับรายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อมที่บริษัทเอกชนได้จัดทำขึ้น โดยชาวบ้านเตรียมดำเนินการในช่วงตั้งแต่กลางเดือนธันวาคม 2559 เป็นต้นไป

            คาดว่า จะใช้เวลาอย่างน้อย 20 วัน ดำเนินการโดยชาวบ้านในชุมชนทุกหมู่บ้าน รอบรัศมี 5 กิโลเมตร และมีนักวิชาการ จากสหพันธ์ที่ดินจังหวัดสระแก้ว เป็นที่ปรึกษา เพื่อจัดทำเวทีวิชาการ สรุปผลการศึกษา ปัญหา ผลกระทบ และมูลเหตุที่ประชาชน ไม่เห็นควรให้มีการจัดตั้งโรงงานอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ที่มีแนวโน้มสร้างผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมในพื้นที่ต่อไป

            อนึ่ง ตลอด 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา บริษัทเอกชนพยายามเข้าไปจัดทำแก้ไขการจัดทำผลกระทบสิ่งแวดล้อมดังกล่าว แต่ไม่ได้รับความร่วมมือจากชาวบ้านในพื้นที่ มีการข่มขู่และให้ข้อมูลที่ไม่เป็นความจริงกับชุมชนว่า โครงการได้ผ่านการพิจารณาแล้วจนเกิดความสับสน จึงต้องการให้หน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง กำกับดูแลอย่างทั่วถึงและเท่าเทียมกัน

            จึงเรียนมาเพื่อให้ท่านนายกรัฐมนตรี โปรดพิจารณาความเหมาะสม และขอให้ยุติการดำเนินการ ตามโครงการฯ ดังกล่าวโดยเร็วที่สุด และพร้อมได้แนบหนังสือร้องคัดค้านก่อนหน้านี้ (12 ตุลาคม 2559) ซึ่งมีรายชื่อประชาชนในพื้นที่ที่คัดค้านจำนวน 1,010 ราย มาพร้อมกับหนังสือฉบับนี้ เพื่อประกอบการพิจารณาด้วยแล้ว

------------------------------
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ธันวาคม 2016 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]