• อานานนนนน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : anan@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2007-05-22
  • จำนวนเรื่อง : 186
  • จำนวนผู้ชม : 1182625
  • ส่ง msg :
  • โหวต 67 คน
ข่าวทั่วไทย, สิ่งแวดล้อม, ทั่วไป, สกู๊ปพิเศษ
ข่าวทั่วไทย, สิ่งแวดล้อม, ทั่วไป ,สกู๊ปพิเศษ ,การศึกษา, แหล่งข้อมูลเพื่อชาวสวน ,เกษตรกร ,ชาวไร่,ชาวนา ,และคนทำมาหากิน เพื่อเป็นแนวทางในการปรับปรุงและพัฒนาอาชีพด้านการเกษตรและ เกษตรพอเพียง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/chawsaun
วันพฤหัสบดี ที่ 8 ธันวาคม 2559
Posted by อานานนนนน , ผู้อ่าน : 1669 , 18:46:22 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ชาวบ้านศาลาลำดวน ค้านโรงไฟฟ้าขยะ-ชีวมวลฯ 2 โรงใหม่ หลังสร้างแล้ว 5 แห่งเริ่มมีปัญหาสิ่งแวดล้อม หลังเชิญหน่วยราชการและทีมที่ปรึกษาฯ ให้ข้อมูลร่วมกับตัวแทนชาวบ้านและผู้นำชุมชน ล่าสุด ผญบ.3 หมู่บ้าน ประกาศร่วมคัดค้านร่วมกับชาวบ้าน โดยหน่วยงานสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อมจังหวัด ระบุว่า ควรมีการจัดทำประชาคมใหม่
-------------------------------
            สระแก้ว - เมื่อวันที่ 8 ธันวาคม 2559 กรณีการขอจัดตั้งโรงไฟฟ้าขยะและโรงไฟฟ้าชีวมวลฯ ในพื้นที่ ต.ศาลาลำดวน อ.เมือง จ.สระแก้ว เพิ่มขึ้นอีก 2 แห่ง ซึ่งถือเป็นโรงไฟฟ้าในพื้นที่นี้แห่งที่ 6 และ 7 ภายหลังจากมีการอนุญาตให้ก่อสร้างและเดินเครื่องไปแล้ว จำนวน 5 แห่ง ทำให้ปัจจุบันชาวบ้านได้ร้องเรียนกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องว่า เกิดปัญหาผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม และลำน้ำในคลองพระสะทึง ซึ่งเป็นต้นน้ำของแม่น้ำปราจีนบุรี-บางปะกงแล้ว ซึ่งบริษัทเอกชนที่ได้มีการยื่นของใบอนุญาตสร้างโรงงานเพิ่มอีกนี้ ได้มีการปรับพื้นที่จุดก่อสร้าง และขยายไฟฟ้าแล้ว เมื่อชาวบ้านสอบถามไปที่ อบต.ก็ไม่เคยได้รับข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องนี้

            ล่าสุด วันนี้(8ธค.59) มีรายงานว่า ทางองค์การบริหารส่วนตำบลศาลาลำดวน อ.เมือง ได้จัดให้บริษัทเอกชนและทีมที่ปรึกษาฯ ม.บูรพา เชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดสระแก้ว ,สาธารณสุขจังหวัด ,และสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัด รวมทั้ง ผอ.โรงเรียนท่าช้า เพื่อให้ข้อมูลและชี้แจงกรณีดังกล่าวกับชาวบ้านและผู้นำหมู่บ้านในกรณีนี้ โดยพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบโดยตรง คือ บ้านท่าช้าง หมู่ 6 ต.ศาลาลำดวน และ ม.13 ม.7 ม.5 รวม 4 หมู่บ้าน ส่วนพื้นที่อื่น ๆ คือ หมู่13 ต.วังตะเคียน , ม.4 ต.บ้านแก้ง ซึ่งจุดก่อสร้างอยู่ห่างจากลำคลองพระสะทึงเพียง 500 เมตร รวมทั้งเป็นพื้นที่น้ำท่วมทุกปี ซึ่งจะขวางทางน้ำไหลทั้งหมด เกรงว่าจะเกิดปัญหาในอนาคตอย่างแน่นอน

            นายคมสันต์ พันสุ ตัวแทนชาวบ้าน ม.6 ต.ศาลาลำดวน เปิดเผยว่า บรรยากาศการรับฟังความคิดเห็น มีตัวแทนชาวบ้านเข้าร่วมประชุมส่วนหนึ่ง มีการพูดถึงปัญหาและผลกระทบที่จะเกิดขึ้น โดยมีจุดยืนที่จะคัดค้านการก่อสร้างโรงไฟฟ้าในพื้นที่นี้อีก เพราะหากปล่อยให้มีการก่อสร้างเพิ่มอีก 2 โรง เป็น 7 โรงงาน ซึ่งจะทำให้มีโรงไฟฟ้าแถบนี้ มีกำลังการผลิตสูงถึงเกือบ 70 เมกกะวัตต์ จะส่งผลกระทบเกิดขึ้นมากขึ้นแน่นอน ขณะนี้มีผู้ใหญ่บ้าน 3 หมู่บ้าน ออกตัวประกาศที่จะมาช่วยกันคัดค้านโรงงานแล้ว

            " หลังจากเมื่อวานนี้ ได้ไปร่วมประชุมที่ศาลากลางจังหวัดร่วมกับ ทสม.ทำให้รู้ มีความพยายามจากบริษัทเอกชนที่จะล๊อบบี้หน่วยงานราชการเพื่อให้ออกใบ อ.1 เพื่อให้โครงการผ่านได้ง่าย ๆ หลังจากนี้ทางชาวบ้านและกลุ่มเครือข่ายฯ เตรียมหารือกัน เพื่อร่วมกันจัดทำข้อมูลประเมินผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม หรือ อีไอเอชุมชน เพราะวันนี้โรงงานที่มีอยู่ในพื้นที่ เริ่มส่งผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมแล้ว คลองพระสะทึง กำลังเสี่ยงที่จะกลายเป็นแหล่งรองรับน้ำเสีย น้ำฝนกินกันไม่ได้แล้ว กลายเป็นน้ำที่มีฝุ่นและสารพิษเต็มไปหมด " ตัวแทนชาวบ้าน ม.6 ต.ศาลาลำดวน ระุบุ

            อย่างไรก็ตาม พื้นที่ จ.สระแก้ว โดยเฉพาะ ต.ศาลาลำดวน บ้านแก้ง และ วังตะเคียน กำลังถูกจับตามองจากบริษัทเอกชนหลายแห่ง เนื่องจากชุมชนยังไม่มีความเข้มแข็ง หลายบริษัทจึงพุ่งเป้าไปตั้งโรงงานในพื้นที่นี้ โดยเฉพาะกิจการโรงไฟฟ้า โรงงานขยะ ชีวมวล หรือกิจการที่เสี่ยงต่อปัญหามลพิษ

----------------------------
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ธันวาคม 2016 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]