• อานานนนนน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : anan@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2007-05-22
  • จำนวนเรื่อง : 186
  • จำนวนผู้ชม : 1182626
  • ส่ง msg :
  • โหวต 67 คน
ข่าวทั่วไทย, สิ่งแวดล้อม, ทั่วไป, สกู๊ปพิเศษ
ข่าวทั่วไทย, สิ่งแวดล้อม, ทั่วไป ,สกู๊ปพิเศษ ,การศึกษา, แหล่งข้อมูลเพื่อชาวสวน ,เกษตรกร ,ชาวไร่,ชาวนา ,และคนทำมาหากิน เพื่อเป็นแนวทางในการปรับปรุงและพัฒนาอาชีพด้านการเกษตรและ เกษตรพอเพียง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/chawsaun
วันพฤหัสบดี ที่ 8 ธันวาคม 2559
Posted by อานานนนนน , ผู้อ่าน : 1581 , 21:55:59 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ร้องบริษัทเอกชนใช้เจ้าหน้าที่ทหารพรานเป็นเครื่องมือ หวังข่มขู่ชาวบ้านค้าน รง.น้ำตาล-ชีวมวลฯวังสมบูรณ์ ระบุ ขอให้ทหารไปดูแลความปลอดภัยเจ้าหน้าที่ บริษัทเอกชน ทั้งที่ตลอดเวลาที่ผ่านมา ชาวบ้านถูกข่มขู่ และปล่อยข่าวเพื่อสร้าง ความสับสนให้กับชาวบ้าน โดยเฉพาะการบอกชาวบ้านว่า โรงงานได้รับใบอนุญาต แล้ว สร้างได้แน่ ๆ ทั้ง ๆ ที่การจัดทำอีไอเอยังไม่เสร็จสิ้น ..!!
---------------------------
สระแก้ว - เมื่อวันที่ 8 ธันวาคม 2559 ความคืบหน้ากรณีโครงการ ขยายโรงงานน้ำตาลทรายและโรงไฟฟ้าชีวมวลขนาด 60 เมกกะวัตต์ ในพื้นที่ ม.1 และ ม.10 ต.วังใหม่ อ.วังสมบูรณ์ จ.สระแก้ว หลังจากบริษัทเอกชนได้มีการจัดทำ ผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมหรือ อีไอเอ (EIA) ไม่เป็นไปตามระเบียบที่กฏหมาย กำหนด และกำหนดพิกัดที่จะมีการก่อสร้างติดกับโรงผลิตนมโรงเรียนของสหกรณ์ โคนมฯ ซึ่งมีการรวมตัวกันของชาวบ้านในพื้นที่กว่า 1,000 คน ลงชื่อร้องคัดค้าน ไปที่นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา  สำนักงานนโยบายและแผน ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) ,กระทรวงอุตสาหกรรม และหน่วยงานที่  เกี่ยวข้องระดับจังหวัด และคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติแล้วนั้น

            ล่าสุด ชาวบ้านได้ยื่นหนังสือต่อผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว เพื่อดำเนิน การจัดทำข้อมูลชุมชนเพื่อประเมินผลกระทบ หรือ อีไอเอชุมชน ส่งให้หน่วยงานที่ เกี่ยวข้อง พิจารณาควบคู่กับ รายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อมที่บริษัทเอกชนสจัดทำขึ้น และทำเวทีวิชาการในระยะต่อไป โดยวันนี้ชาวบ้านพื้นที่ อ.วังสมบูรณ์ จ.สระแก้ว ส่งข้อมูลร้องว่า ขณะนี้บริษัทเอกชนได้ส่งเรื่องให้ทหาร ขอให้ไปดูแลเจ้าหน้าที่ของตนเองในการจัดทำข้อมูลผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมโดยอ้างว่า มีความพยายามไม่ให้มีการดำเนินการตรวจวัดสภาพอากาศฯ

            หนังสือฉบับดังกล่าว ระบุว่า เรื่องของความอนุเคราะห์การดูแลความปลอดภัยให้กับเจ้าหน้าที่ในการตรวจวัดคุณภาพอากาศ ลงวันที่ 6 ธันวาคม 2559 ส่งถึง ผบ.หน่วยทหารแห่งหนึ่งในพื้นที่ อำเภอใกล้เคียงจุดก่อสร้างโรงงานน้ำตาลและโรงไฟฟ้าชีวมวล ขนาด 60 เมกกะวัตต์ มีเนื้อความว่า ด้วยบริษัทเอกชน ได้จัดทำรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อมของโครงการโรงงานผลิตน้ำตาลและโรงไฟฟ้าชีวมวล ซึ่งในการนี้ ทางโครงการจะมีการตรวจวัดคุณภาพอากาศในพื้นที่รอบโครงการเพื่อประกอบการศึกษาและจัดทำรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม

            โดยจะมีการติดตั้งเครื่องมือและอุปกรณ์ทางวิทยาศาสตร์ ในวันที่ 8-14 ธันวาคม 2559 บริเวณวัดวังน้ำฝน วัดวังใหม่ราษฏร์ศรัทธาธรรม ,วัดบ้านพัฒนา ม.10 (วัดใหม่โรงโม่) ,หมู่ 4 บ้านวังน้ำฝน ,บ้านบุคคล , สหกรณ์โคนม ,และบริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง แต่เนื่องจากมีการไม่เข้าใจของชุมชนบางส่วน ในขณะตรวจวัดอากาศในครั้งที่ผ่านมา จึงทำให้มีการพยายามไม่ให้มีการตรวจวัดอากาศและติดตั้งเครื่องมือตรวจวัดและอุปกรณ์ทางวิทยาศาสตร์ในพื้นที่ดังกล่าว

            ดังนั้นทางโครงการจึงขอความอนุเคราะห์ดูแลความปลอดภัยจากเจ้าหน้าที่ในการติดตั้งเครื่องตรวจวัดอากาศและให้การตรวจวัดคุณภาพอากาศเป็นไปด้วยความเรียบร้อย และขอความอนุเคราะห์ดูแลความปลอดภัยดังกล่าว ซึ่งมีการลงรับโดยหน่วยงานทหารแล้วเมื่อวันที่ 7 ธ.ค.59 และเสนอความเห็นอนุมัติแล้วนั้น

            ทางเครือข่ายพิทักษ์สิ่งแวดล้อมและสิทธิชุมชนจังหวัดสระแก้ว สาขาวังสมบูรณ์ ส่งเรื่องกรณีดังกล่าว เพื่อร้องเรียนว่า การที่บริษัทเอกชนให้เจ้าหน้าที่ทหารไปคุ้มครองหรือดูแลทรัพย์สินของหน่วยงานเอกชนฝ่ายเดียว โดยที่ผ่านมาชาวบ้านซึ่งระบุตัวตนชัดเจนว่า มีชาวบ้านกว่า 1000 คน ออกมาคัดค้านและไม่ต้องการให้มีการจัดตั้งโรงงานนี้ ตามสิทธิที่จะปกป้องชุมชนตามรัฐธรรมนูญ ที่ผ่านมาชาวบ้านถูกข่มขู่และใส่ความหลายเรื่อง มีการให้ข่าวและปล่อยข่าวที่ไม่เป็นความจริงจำนวนมาก เช่น การแจ้งกับชาวบ้านว่า โครงการผ่านการพิจารณาแล้่ว สร้างได้แน่นอนนั้น ถือว่า โกหกชาวบ้าน เจ้าหน้าที่กลับเงียบเฉย ดังนั้น เจ้าหน้าที่รัฐซึ่งรับเงินเดือนภาษีประชาชน ควรทำหน้าที่เป็นกลาง ทางเครือฯ เตรียมเก็บข้อมูลและตรวจสอบหลังจากนี้ เพื่อดำเนินการต่อไป

----------------------------
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ธันวาคม 2016 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]