• อานานนนนน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : anan@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2007-05-22
  • จำนวนเรื่อง : 186
  • จำนวนผู้ชม : 1182437
  • ส่ง msg :
  • โหวต 67 คน
ข่าวทั่วไทย, สิ่งแวดล้อม, ทั่วไป, สกู๊ปพิเศษ
ข่าวทั่วไทย, สิ่งแวดล้อม, ทั่วไป ,สกู๊ปพิเศษ ,การศึกษา, แหล่งข้อมูลเพื่อชาวสวน ,เกษตรกร ,ชาวไร่,ชาวนา ,และคนทำมาหากิน เพื่อเป็นแนวทางในการปรับปรุงและพัฒนาอาชีพด้านการเกษตรและ เกษตรพอเพียง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/chawsaun
วันอังคาร ที่ 13 ธันวาคม 2559
Posted by อานานนนนน , ผู้อ่าน : 43657 , 11:19:16 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ชาวบ้านคืนเงินขายที่ดินนายทุน และเพิ่มให้อีก 1 ล้านบาท หลังถูกหลอกซื้อที่ไปสร้าง รง.น้ำตาล-ชีวมวลฯวังสมบูรณ์ บริษัทเอกชนยังดิ้นเข้าขอรายชื่อตามที่ประชุมหมู่บ้าน โดนโห่ไล่.. ลือสะพัด..!! เรียกเงินคืน 400 ล้านคืน หลังไม่สามารถจัดหาและเครียร์กับชาวบ้านได้ ส่วนหนังสือขอทำอีไอเอชุมชนส่งถึงอำเภอวันนี้ .. !!
----------------------------
            สระแก้ว - เมื่อวันที่ 13 ธันวาคม 2559 กรณีการต่อต้านและคัดค้านการก่อสร้างโครงการขยายโรงงานน้ำตาลทรายและโรงไฟฟ้าชีวมวล ขนาด 60 เมกกะวัตต์ ในพื้นที่ ม.1 และ ม.10 ต.วังใหม่ อ.วังสมบูรณ์ จ.สระแก้ว หลังจากบริษัทเอกชนได้มีการจัดทำรายงานผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมหรือ อีไอเอ (EIA) ไม่เป็นไปตามระเบียบที่กฏหมายกำหนด และกำหนดพิกัดที่จะมีการก่อสร้างติดกับโรงผลิตนมโรงเรียนของสหกรณ์โคนมฯ ซึ่งมีการรวมตัวกันของชาวบ้านในพื้นที่กว่า 1,000 คน ลงชื่อร้องคัดค้านไปที่นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ,สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) ,กระทรวงอุตสาหกรรม และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องระดับจังหวัด และคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติแล้ว

            ล่าสุด วันนี้ (13 ธค.) มีรายงานเปิดเผยจากพื้นที่ว่า ในกระบวนการจัดหาและซื้อที่ดิน พบว่า มีชาวบ้านหลายรายร้องเรียนว่า ไม่รู้วัตถุประสงค์ของการซื้อที่ดินตั้งแต่ต้น ทำให้มีการขายที่ดินไปแล้วกว่า 600 ไร่ โดยพบว่า ชาวบ้านรายหนึ่ง ซึ่งขายที่ดินให้กับโครงการนี้ไปในช่วงแรก ๆ และเมื่อมาพบภายหลังว่า จะมีการนำที่ดินไปก่อสร้างโรงงานน้ำตาลและโรงไฟฟ้าชีวมวลฯ ซึ่งมีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้ัอมและลูกหลานในอนาคต จึงนำเงินค่าขายที่ดินทั้งหมดไปคืนให้กับนายทุน และยินยอมเพิ่มเงินให้อีก 1 ล้านบาท จึงยินยอมรับคืน เนื่องจากไม่ต้องการให้นำที่ดินของบรรพบุรุษไปสร้างมลพิษให้กับลูกหลานในอนาคต ทำให้คนในพื้นที่ต่างพูดถึงและชื่นชมอย่างมาก

            มีรายงานอีกว่า ทุกวันนี้ ทางบริษัทเอกชนและบริษัทที่ปรึกษารับทำผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม ได้พยายามลงพื้นที่ทุกวัน เพื่อดำเนินการจัดทำการแก้ไข อีไอเอที่ผิดระเบียบของกฏหมายอย่างเร่งด่วน ซึ่งชาวบ้านหมู่ 3 บ้านวังสำลี ระบุว่า เมื่อวันก่อน ทางหมู่บ้านได้จัดประชุมชาวบ้านประจำเดือน ปรากฏว่า มีการนำเจ้าหน้าที่โรงงานเข้ามาในที่ประชุม พร้อมกับขอให้ชาวบ้านเซ็นต์ชื่อหนุนโรงงานด้วย จึงถูกชาวบ้านโห่ไล่ และไม่ยอมเซ็นต์ชื่อให้ นอกจากนั้นมีการไล่ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ม.3 บ้่านวังสำลีออกจากตำแหน่งด้วย เนื่องจากปฏิบัติตัวไม่เหมาะสมและโกงเงินหมู่บ้าน

            ทั้งนี้ ชาวบ้านในพื้นที่ใช้ชื่อว่า "พ. บุตรศรีพันธุ์" ระบุในเฟสบุ๊กส่วนตัวถึงกรณีนี้ว่า "อันที่จริงเรื่องนี้หากทุกฝ่ายมีจิตสำนึกในทางที่ดี ปัญหาต่างๆมันก็ควรจะได้รับการแก้ไขไปในทางที่ถูกที่ควรแล้ว แต่เผอิญว่า มันมีกลุ่มคนที่เห็นแก่ประโยชน์ส่วนตนอยู่กลุ่มหนึ่ง ที่คิดเอาแต่ได้ และเห็นแก่ตัวอย่างหน้าไม่อาย จึงได้พยายามดันทุรังทำในสิ่งที่เราๆท่านๆได้เห็นอยู่นี่แหละ

            คนกลุ่มนี้รู้อยู่แก่ใจตนเองดีว่า หากให้มีการสร้างโรงงานขึ้นมา อะไรมันจะเกิดขึ้นตามมาทีหลัง ปัญหามากมายที่เกี่ยวกับชีวิตความเป็นอยู่ของชาวบ้าน มลภาวะต่างๆที่อาจเกิดจากโรงงาน สิ่งเหล่านี้ใช่ว่า คนที่พยายามให้มีโรงงานเกิดขึ้นจะไม่รู้ แต่เพราะความละโมบ ความโลภ เห็นแก่ได้ แบบไม่มีที่สิ้นสุดต่างหากที่ทำให้พวกเขาไม่สนใจถึงพิษภัยที่จะเกิดขึ้นตามมา

            พวกเราควรจะประนาม และประจานต่อคนกลุ่มนี้ และพยายามบอกกล่าวให้คนทั้งหลายที่ไม่ทราบที่มาที่ไปได้รู้ว่า เพราะอะไร จึงมีคนอยากให้สร้างโรงงาน และเพราะอะไร จึงมีกลุ่มคนออกมาคัดค้านไม่ให้สร้างโรงงาน หากพวกเราช่วยกันตีแผ่ความไม่ดีไม่งาม ของคนกลุ่มที่อยากให้สร้างโรงงานเยอะๆ บางทีพวกมันอาจจะมีจิตสำนึกในทางที่ดีขึ้นมาบ้าง ถึงแม้จะเป็นความหวังที่ริบหรี่ก็ตาม

            อ๋อ สุดท้ายมีคนกระซิบ บอกว่า เงิน 400 กว่าล้านบาท ที่คนกลุ่มนี้ได้มา เพื่อดำเนินการในเรื่องนี้ ตอนนี้ถูกทวงถามเอาคืนแล้ว หากเป็นเรื่องจริง ท่านทั้งหลายถึงบางอ้อกันหรือยังว่า ทำไมคนพวกนี้ถึงดิ้นรน เพื่อที่จะสร้างโรงงานให้ได้ เพราะมันมีเบื้องหลังแบบนี้ใช่ไหมเล่า คึๆๆๆ !"

            อย่างไรก็ตาม กรณีที่ชาวบ้่านในพื้นที่ก่อสร้าง อ.วังสมบูรณ์ จ.สระแก้ว ได้ทำหนังสือถึง นายกล้าณรงค์ พงษ์เจริญ ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว เพื่อขอหนังสือรับรองสนับสนุนการจัดทำข้อมูลชุมชนเพื่อประเมินผลกระทบ กรณีโครงการขยายโรงงานผลิตน้ำตาลทรายและโรงไฟฟ้าชีวมวล ขนาด 60 เมกกะวัตต์ พื้นที่ตำบลวังใหม่ อำเภอวังสมบูรณ์ จังหวัดสระแก้ว ตามมติที่ประชุมหน่วยงานเกี่ยวข้องที่ มทบ.19 นั้น วันนี้(13 ธค.) ทางสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดสระแก้ว จะส่งหนังสือถึงนายอำเภอวังสมบูรณ์ เพื่อชี้แจงและดำเนินการตามที่ชาวบ้านร้องขอต่อไป

--------------------------------
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ธันวาคม 2016 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]