• อานานนนนน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : anan@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2007-05-22
  • จำนวนเรื่อง : 186
  • จำนวนผู้ชม : 1182625
  • ส่ง msg :
  • โหวต 67 คน
ข่าวทั่วไทย, สิ่งแวดล้อม, ทั่วไป, สกู๊ปพิเศษ
ข่าวทั่วไทย, สิ่งแวดล้อม, ทั่วไป ,สกู๊ปพิเศษ ,การศึกษา, แหล่งข้อมูลเพื่อชาวสวน ,เกษตรกร ,ชาวไร่,ชาวนา ,และคนทำมาหากิน เพื่อเป็นแนวทางในการปรับปรุงและพัฒนาอาชีพด้านการเกษตรและ เกษตรพอเพียง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/chawsaun
วันศุกร์ ที่ 16 ธันวาคม 2559
Posted by อานานนนนน , ผู้อ่าน : 4264 , 19:13:41 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คนสระแก้วรวมตัวต้าน "โรงงานบ่อขยะพิษ-กากอุตสาหกรรม" จากปทุมธานี โดยนายทุนตั้งเป้าสร้าง 5 แห่งทั่วจังหวัด หลังถูกคัดค้านจากพื้นที่โคกปี่ฆ้อง เตรียมระดมตรวจสอบ พบ 2 หมู่บ้าน ต.คลองทับจันทร์ อรัญประเทศ จ่ายหัวละ 500 บ.เพื่อผ่านประชาคมหมู่บ้านแล้ว ..!!
----------------------------
            สระแก้ว - เมื่อวันที่ 16 ธันวาคม 2559 กรณีการขอนุญาตก่อสร้างโรงงานคัดแยกขยะและฝังกลบขยะในพื้นที่ จ.สระแก้ว โดยบริษัทเอกชนที่จะลงทุน อ้างว่า เป็นกิจการโรงงานคัดแยก และฝังกลบสิ่งปฏิกูลหรือวัสดุที่ไม่ใช้แล้วที่ไม่เป็นของเสียอันตราย และประกอบกิจการโรงงานน้ำมันหล่อลื่นที่ใช้แล้ว หรือสารทำละลายมาผ่านกรรมวิธีทางอุตสาหกรรม และถูกต่อต้านอย่างหนักในพื้นที่ ต.โคกปี่ฆ้อง อ.เมือง จ.สระแก้ว จนชาวบ้านโคกปี่ฆ้องได้ร่วมกันรวบรวมรายชื่อประชาชนที่คัดค้านบ่อขยะดังกล่าวเป็นผลสำเสร็จไปแล้วนั้น

            ล่าสุด มีรายงานว่า บริษัทเอกชนรายดังกล่าวเตรียมขยายโรงงานลักษณะเดียวกันในพื้นที่ จ.สระแก้วให้ครอบคลุม 5 แห่ง เพื่อนำขยะพิษและกากอุตสาหกรรมจากโรงงานในพื้นที่ จ.ปทุมธานีมาฝังกลบและคัดแยก โดยมีรายงานว่า พื้นที่ ม.8 และ ม.5 ต.คลองทับจันทร์ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว เป็นหนึ่งในพื้นที่เป้าหมาย ปัจจุบันมีการเข้าไปทำประชาคมโดยจ่ายค่าตอบแทนให้ชาวบ้านหัวละ 500 บาท จนสามารถผ่านประชาคมไปแล้วนั้น ทำให้ชาวบ้านในพื้นที่ใกล้่เคียง ไม่พอใจ จึงนัดรวมตัวกันเพื่อต่อต้านคัดค้านกรณีนี้ในในวันที่ 17 ธันวาคมนี้ พร้อมส่งต่อข้อมูลทางโซเชียลเน็ตเวิร์คอย่างกว้างขวาง เนื่องจากเกรงว่า จะได้ัรับผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมในอนาคต

            นายไชโย ขนบบวรกุล รองประธานสภา อบจ.สระแก้ว และ สจ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ระบุว่า การให้ข้อมูลที่เป็นจริงเป็นสิ่งสำคัญ แต่ถ้าให้ข้อมูลจริงทั้งหมด ก็ไม่มีใครให้สร้างแน่ ดังนั้นการพาผู้นำชุมชนไปดูโรงงานของบริษัทที่ปทุมธานี ก็เป็นโรงงานที่สร้างไว้โชว์ แต่โรงงานที่ทำเพื่อธุรกิจจริง ๆ ที่ราชบุรี เจอผลกระทบในรัศมี 10 กม.แล้วแก้ไขไม่ได้ เพราะทำให้น้ำใต้ดินเป็นพิษ เมื่อตรวจพบและมีการสั่งปิดโรงงานก็สายเกินแก้แล้ว ถึงตอนนั้นเจ้าของโรงงานรวยจนคุ้มแล้ว ชาวบ้านในพื้นที่ก็รับกรรมไปอีก 50 ปี

            นายไชโย กล่าวผ่านเฟสบุ๊คส่วนตัวอีกว่า ที่ผ่านมาโรงงานให้ข้อมูลที่คลาดเคลื่อนจากความเป็นจริงหลายอย่าง อีกทั้งยังมีข้าราชการและผู้ใหญ่ในจังหวัดบางคน ที่ไม่คำนึงถึงความเดือนร้อนของชาวบ้าน ให้การสนับสนุนโรงงานที่มีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ซึ่งอะไรที่ผ่านไปแล้ว ผมก็ขอให้ผ่านไป ตอนนี้เรามาช่วยกันรณรงค์ต่อต้านร่วมกัน โดยให้ข้อมูลเชิงลึกกับชาวบ้าน ซึ่งจะมีการเชิญตัวแทนชาวบ้านในพื้นที่และรอบนอก หมู่บ้านละ 5 คนมาประชุม เพื่อพูดคุยกันในวันพรุ่งนี้ (17 ธค.)

            "โรงงานมาจากราชบุรี เดิมจะเอามาลงที่ ต.โคกปี่ฆ้อง อ.เมือง สระแก้ว แต่ถูกชาวบ้านต่อต้าน เลยหนีมาลงที่ ต.คลองทับจันทร์ อรัญประเทศ ดังนั้น อยู่ที่ความร่วมมือของประชาชนในพื้นที่ ถ้าร่วมกันคัดค้านอะไรก็แก้ไขได้ ตอนนี้รับทราบว่า อุตสาหกรรมจังหวัดอนุมัติการก่อสร้างแล้ว ซึ่งจริงๆ ผู้ใหญ่หลายคนไม่ได้ตั้งใจจะเอาขอไม่ดีมา เพียงคิดว่า จะทำให้พื้นที่เจริญขึ้น ชาวบ้านมีงานทำใกล้บ้าน แต่กลับกลายเป็นเอามลพิษมาลงในพื้นที่ " ไชโย ขนบบวรกุล ระบุ

            โดยคุณ Sakrawee Srithong กล่าวว่า ที่พอรู้ ๆ มาหมู่ 8 ต.คลองทับจันทร์ ประชาคมผ่านแล้วครับ เสียงละ 500 แลกกับกองขยะอุตสาหกรรม โดยผู้นำบอกผมว่า เป็นโรงคัดแยกขยะทั่วไป

            ขณะที่ คุณคำปุน คำบริบรูณ์ บอกว่า เห็นเขาว่าถ้าไม่จริงต้องขอโทษว่าประชาคม 2 หมู่ เพราะโรงงานจะเกิดขึ้นระหว่างสองหมู่บ้านฟังมาถ้าไม่จริงขอโทษขออภัยครับ ถามผู้นำพื้นที่ครับ เพราะเขาจัดประชาคม ข้อดี-ข้อเสีย บางทีชาวบ้านไม่เข้าใจเรื่องขยะมลพิษ อ้างว่าเป็นวาระแห่งชาติครับ

            ทางด้าน ร.อ.ทองทศ รองประธานสภา อบจ.สระแก้ว สจ.คลองหาด กล่าวว่า อะไรมันเกิดขึ้นกับจังหวัดสระแก้วเรา โรงงานขยะ (กากอุตสาหกรรมจากจังหวัดอื่น) จะเข้ามาขอตั้ง(ทิ้ง)ในจังหวัดเรามากมาย แอบทำทั้งจังหวัด 5 พื้นที่ แสบนักไอ้พวกชักศึกเข้าบ้าน ช่วยกันต่อต้านมันอย่าให้มันสร้างได้ทุกตารางนิ้วของสระแก้วเรา พี่น้องตำบลคลองทับจันทร์และตำบลเมืองไผ่ อย่าให้สิ่งไม่ดีเข้ามาในชุมชนของเรา

            " มันเห็นจังหวัดสระแก้วเรา เป็นที่รองรับขยะหมายความว่ายังไง นักการเมืองบางคนนำพามา ไอ้นี่ชักศึกเข้าบ้าน ตอนนี้เห็นว่า ม.8 และ ม.5 มีการทำประชาคมผ่านไปแล้ว แต่อย่างไรก็ตาม ทางชาวบ้านที่ไม่เห็นด้วยยังสามารถยื่นเรื่องคัดค้านได้ คาดว่า ตัวแทนชาวบ้านที่จะมาร่วมกันกว่า 50 คน จะร่วมกันคัดค้านไม่ให้บ้านเรากลายเป็นที่ทิ้งขยะพิษ เงินที่รับ 500-1000 บาทใช้ไม่กี่วันก็หมด แต่อากาศ หรือ มลภาวะเป็นพิษ มันจะอยู่กับท่านจนวันตาย ตกทอดไปถึงลูกหลานไม่สิ้นสุด ขอให้คิดให้ดีๆ " ร.อ.ทองทศ กล่าว

            อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่า บริษัทเอกชนที่จะลงทุนในโครงการดังกล่าว อ้างว่า ต้องการยื่นขอใบประกอบกิจการโรงงานคัดแยก และฝังกลบสิ่งปฏิกูลหรือวัสดุที่ไม่ใช้แล้วที่ไม่เป็นของเสียอันตราย และประกอบกิจการโรงงานน้ำมันหล่อลื่นที่ใช้แล้ว หรือสารทำละลายมาผ่านกรรมวิธีทางอุตสาหกรรม เพื่อผลิตเป็นพลังงานทดแทนและทำเชื้อเพลิงผสม ทำน้ำมันทาแบบกันสนิม ซ่อมและล้างบรรจุภัณฑ์ บดย่อยชิ้นส่วนอิเลคทรอนิกส์ ทำอิฐบล๊อก อิฐตัวหนอน จากสิ่งปฏิกูลหรือวัสดุที่ไม่ใช่เป็นของเสียอันตราย ตามโรงงานจำพวก 3 ซึ่งหากไม่ีมีการอธิบายรายละเอียดประชาชนจะไม่ทราบผลกระทบที่จะตามมา โดยเฉพาะผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม ทั้งฝุ่นละออง กลิ่น น้ำเสีย และการประกอบอาชีพเกษตรกรรมของชุมชนในอนาคต

-------------------------------------
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ธันวาคม 2016 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]