• อานานนนนน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : anan@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2007-05-22
  • จำนวนเรื่อง : 186
  • จำนวนผู้ชม : 1182624
  • ส่ง msg :
  • โหวต 67 คน
ข่าวทั่วไทย, สิ่งแวดล้อม, ทั่วไป, สกู๊ปพิเศษ
ข่าวทั่วไทย, สิ่งแวดล้อม, ทั่วไป ,สกู๊ปพิเศษ ,การศึกษา, แหล่งข้อมูลเพื่อชาวสวน ,เกษตรกร ,ชาวไร่,ชาวนา ,และคนทำมาหากิน เพื่อเป็นแนวทางในการปรับปรุงและพัฒนาอาชีพด้านการเกษตรและ เกษตรพอเพียง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/chawsaun
วันพฤหัสบดี ที่ 12 มกราคม 2560
Posted by อานานนนนน , ผู้อ่าน : 1912 , 15:27:17 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

ปล่อยข่าว EIA รง.น้ำตาล-ชีวมวลฯ พื้นที่วังสมบูรณ์ จ.สระแก้ว ผ่านการพิจารณาจากสำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(สผ.)แล้ว ตรวจสอบ ล่าสุด สผ.ยังไม่ได้รับเรื่อง อยู่ระหว่างตรวจสอบและจัดทำข้อมูลส่งสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดสระแก้ว ซึ่งยังไม่สามารถสรุปข้อมูลได้ ชาวบ้านเตรียมร้องคัดค้าน สผ.หลังพบการจัดทำอีไอเอยังผิดกฏหมาย
-------------------------------
            สระแก้ว - เมื่อวันที่ 12 มกราคม 2559 มีรายงานว่า เกิดกระแสการปล่อยข่าวลืออย่างหนักในพื้นที่ จ.สระแก้วว่า ขณะนี้ผลการศึกษาผลกระทบสิ่งแวดล้อม หรือ EIA โครงการขยายโรงงานน้ำตาลทรายและโรงไฟฟ้าชีวมวล ขนาด 60 เมกกะวัตต์ ในพื้นที่ ม.1 และ ม.10 ต.วังใหม่ อ.วังสมบูรณ์ จ.สระแก้ว ผ่านการพิจารณาจากสำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม หรือ สผ.แล้ว เพื่อสร้างกระแสไปยังประชาชนในพื้นที่ว่า โครงการนี้สามารถสร้างได้อย่างแน่นอนนั้น

            ล่าสุด จากการตรวจสอบไปยัง สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม หรือ สผ. ได้รับคำตอบจากเจ้าหน้าที่ระดับผู้บริหารว่า ยังไม่เห็นเรื่่องการพิจารณาผลการศึกษาดังกล่าว ซึ่งกรณีนี้ทราบว่า มีชาวบ้านและประชาชนผู้ร้องนายกรัฐมนตรีและหน่วยงานอื่น ๆ ได้ทำหนังสือร้องคัดค้านมายังสำนักงานฯ แล้ว รวมทั้งยื่นเรื่องให้มีการสอบสวนบริษัทที่ปรึกษาโครงการดังกล่าวด้วยนั้น หากมีการพิจารณาจะต้องนำข้อมูลการร้องคัดค้านเรื่องการทำอีไอเอที่ไม่โปร่งใส่ และผิดระเบียบมาพิจารณาด้วย

            นอกจากนั้น มีรายงานอีกว่า ผลการศึกษาผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมของบริษัทที่ปรึกษาในโครงการดังกล่าว มีการส่งไปพิจารณาและตรวจเช็คข้อมูลผ่านทางสำนักงานอุัตสาหกรรมจังหวัดสระแก้ว ซึ่งเจ้าหน้าที่ยืนยันเช่นกันว่า ยังไม่มีการส่งข้อมูลผลการศึกษาอีไอเอไปที่สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม คาดว่า ต้องการตรวจเช็คข้อมูลทั้งหมดให้แน่ชัดเสียก่อน

            อย่างไรก็ตาม จากการสอบถามไปยังตัวแทนเครือข่ายพิทักษ์สิ่งแวดล้อมและสิทธิชุมชน สาขาวังสมบูรณ์ ทราบว่า ขณะนี้ชาวบ้านได้ดำเนินการจัดทำอีไอเอชุมชนไปแล้ว ซึ่งมีสหพันธ์ที่ดินจังหวัดสระแก้วเป็นที่ปรึกษา โดยมีการขออนุญาตหน่วยงานและผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว จัดทำอย่างเปิดเผย ตามข้อตกลงระหว่างหน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่มณฑลทหารบกที่ 19 ซึ่งอยู่ระหว่างการสรุปผลการจัดทำเช่นกัน

            เบื้องต้น หากมีการก่อสร้างจะกระทบกับอาชีพอื่น ๆ จำนวนมาก โดยเฉพาะอาชีพเลี้ยงโคนม ซึ่งเป็นอาชีพพระราชทานในพื้นที่กว่า 2,000 ครัวเรือน ,อาชีพทำมะม่วงส่งออก , อาชีพทำลำไยนอกฤดู และ พืชผักชนิดต่าง ๆ เฉพาะ 4 หมู่บ้านมีรายได้กว่า 300 ล้านบาทต่อปี ,รัศมี 5 กม.รายได้รวมกันกว่า 900 ล้านบาทต่อปี ,วัด 5 แห่ง ,โรงเรียน 3 แห่ง ,วิทยาลัย 1 แห่ง

            ตัวแทนเครือข่ายฯ ระบุอีกว่า หลังจากทำข้อมูลแล้วเสร็จ จะนำข้อมูลทั้งหมดนำเสนอต่อสาธารณชน , สผ. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องด้วย โดยอยู่ระหว่างดำเนินการทำหนังสือเพื่อคัดค้านไปยัง สผ.อีกครั้ง พร้อมทั้งขอเข้าร่วมพิจารณาผลการศึกษาผลกระทบสิ่งแวดล้อมดังกล่าวด้วยเช่นกัน เนื่องจากชาวบ้านในพื้นที่รัศมี 5 กม.ถือว่า เป็นผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย และได้รับผลกระทบโดยตรงจากโครงการนี้

            ทั้งนี้ ทางเครือข่ายยังบอกอีกว่า อยู่ระหว่างจัดทำข้อมูล เพื่อเสนอต่อกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เนื่องจากภายหลังการดำเนินการจับจีพีเอส ในการทำอีไอเอชุมชนที่ผ่านมา พบว่า พื้นที่โครงการดังกล่าว เป็นพื้นที่ต้นน้ำปราจีนบุรี-บางปะกงด้วย อีกทั้งการจัดทำอีไอเอของบริษัทที่ปรึกษา ยังจัดทำผิดกฏหมายหลายเรื่องเช่นเดิม

----------------------------------
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มกราคม 2017 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        [ Add to my favorite ] [ X ]