• อานานนนนน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : anan@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2007-05-22
  • จำนวนเรื่อง : 186
  • จำนวนผู้ชม : 1182433
  • ส่ง msg :
  • โหวต 67 คน
ข่าวทั่วไทย, สิ่งแวดล้อม, ทั่วไป, สกู๊ปพิเศษ
ข่าวทั่วไทย, สิ่งแวดล้อม, ทั่วไป ,สกู๊ปพิเศษ ,การศึกษา, แหล่งข้อมูลเพื่อชาวสวน ,เกษตรกร ,ชาวไร่,ชาวนา ,และคนทำมาหากิน เพื่อเป็นแนวทางในการปรับปรุงและพัฒนาอาชีพด้านการเกษตรและ เกษตรพอเพียง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/chawsaun
วันศุกร์ ที่ 20 มกราคม 2560
Posted by อานานนนนน , ผู้อ่าน : 1456 , 17:56:27 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ชาวบ้านมอบอำนาจธรรมาภิบาลจังหวัด ฟ้องร้อง-ตรวจสอบ โกงเงินออมวันละบาท..!!

ชาวบ้านตาหลังใน จ.สระแก้ว มอบอำนาจและส่งหลักฐานให้ธรรมาภิบาลจังหวัด "ฟ้องร้อง-ตรวจสอบ"เงินออมวันละบาท จับตามหน่วยงานระดับจังหวัดและ พอช.ลงพื้นที่พรุ่งนี้ (21 มค.)
------------------------------
            สระแก้ว - เมื่อวันที่ 20 มกราคม 2560 รายงานความคืบหน้ากรณี ชาวบ้านกว่า 200 คน รวมตัวกันที่ศาลากลางบ้าน หมู่ 1 ต.ตาหลังใน อ.วังน้ำเย็น จ.สระแก้ว เพื่อร้องเรียนปัญหาการทุจริตเงินกองทุนสวัสดิการชุมชนวันละ 1 บาท โดยชาวบ้านระบุว่า เงินกองทุนฯ ภายใต้ระเบียบสถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน (องค์การมหาชน) หรือ พอช. ซึ่งล่าสุดมีชาวบ้านเดือดร้อน 21 หมู่บ้าน จำนวนเกือบ 2,000 คน ถูกฉ้อโกงเงินกว่า 3 ล้านบาท ที่ออมกันมากว่า 10 ปี หลังมีการลาออกจากสมาชิก เนื่องจากพบความไม่โปร่งใส่และไม่ได้ได้รับสวัสดิการตามข้อตกลง เช่น เจ็บป่วย ตาย เฝ้าคนไข้ หรือคืนเงินต้นตามระเบียบกรณีลาออก แต่เมื่อมีการร้องเรียนไปที่หน่วยงานระดับอำเภอ กลับไม่สามารถดำเนินการอะไรได้ จึงร้องให้หน่วยงานฝ่ายทหารและธรรมภิบาลจังหวัดเข้ามารับทราบปัญหา รวมทั้งพบมีอีก 5 ตำบลส่อแววทุจริตเพิ่มด้วยนั้น

            ล่าสุด วันนี้ (20 มค.60) ชาวบ้านในพื้นที่ ต.ตามหลังใน ต่างตื่นตัวกับปัญหานี้อย่างมาก เนื่องจากเป็นผลประโยชน์ของคนทั้งตำบล หลังทราบว่า หน่วยงานจังหวัดจะลงพื้นที่เพื่อมาชี้แจงกับชาวบ้าน แต่ส่วนใหญ่ตั้งคำถามว่า กรณีนี้มีผู้ที่เกี่ยวข้องรู้เห็นแน่นอน ยังจะมีหน้ามาชี้แจงอีกหรือ หากเป็นการมาชี้แจงแล้วมีเงินมาให้ชาวบ้านจะไม่ว่าสักคำ อีกทั้งเลขากองทุนฯ ยังพูดผ่านคนอื่นอีกว่า ไม่ยอม ทำให้เกิดความขัดแจ้งขึ้นชัดเจน

            มีรายงานว่า ชาวบ้านในพื้นที่ ม.3 บ้านท่าตาสี ต.ตาหลังใจ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งหมู่บ้านที่ถูกโกงเงิน และเพิ่งรู้ข้อมูลในภายหลัง ตามแสดงความเสียใจกันอย่างมาก หลายคนส่งตัวแทนเพื่อไปขอรับสมุดออมเงินคืน แต่ทางฝ่ายที่ดูแลกองทุนและถูกกล่าวหาว่า ยักยอกเงินของชาวบ้านไป ไม่ยอมคืนสมุดออมเงินให้ เมื่อเกิดเหตุการณ์เช่นนั้น ชาวบ้านที่เป็นสมาชิก จึงรวมตัวกันเพื่อนำสำเนาบัตรประชาชน และเขียนใบลาออกไว้ เพื่อเป็นหลักฐานและส่งให้หน่วยงานที่รับเรื่องร้องเรียนไปดำเนินการต่อไป

            อย่างไรก็ตาม ได้รับการแจ้งจากตัวแทนชาวบ้านและสมาชิกกองทุนฯที่ได้รับความเดือดร้อน ต.ตาหลังใน จ.สระแก้ว แจ้งว่า ขณะนี้ชาวบ้านได้ร่วมกันเขียนใบมอบอำนาจ และรายชื่อของคณะกรรมการเก็บเงินออมดังกล่าวของสมาชิก ต.ตาหลังใน จ.สระแก้ว ส่งให้หน่วยงานรับเรื่องราวร้องทุกข์คณะกรรมการธรรมาภิบาลจังหวัดสระแก้ว ซึ่งมี ร.อ.ทองทศ มากสาคร รองนายก อบจ.สระแก้ว เป็นประธาน เพื่อดำเนินการยื่นฟ้องร้องและตรวจสอบกรณีนี้ รวมทั้งพื้นที่ตำบลอื่น ๆ ที่เข้าข่ายทุจริตลักษณะเดียวกันด้วย

            สำหรับในวันที่ 21 มกราคม 2560 นี้ ซึ่งมีรายงานว่า ทางคณะกรรมการกองทุนระดับจังหวัดสระแก้ว และเจ้าหน้าที่ พอช. จะลงพื้นที่ไปตรวจสอบเอกสารและรับทราบสถานการณ์ของกองทุนดังกล่าว เพื่อจัดทำรายงานส่งตรงถึงสำนักนายกรัฐมนตรี พร้อมทั้งสั่งการให้กองทุนสวัสดิการชุมชนเตรียมความพร้อมไว้นั้น ยังไม่มีความชัดเจนในเรื่องกำหนดเวลาและสถานที่จากทางประธานจังหวัดแต่อย่างใด

            ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า กรณีปัญหานี้ หลายฝ่ายโดยเฉพาะพื้นที่ จ.สระแก้ว โดยเฉพาะหน่วยงานพัฒนาสังคมจังหวัด และ พอช. พยายามจะดำเนินการเพื่อให้เรื่องจบภายในจังหวัด เนื่องจากภาพรวมของกองทุนดังกล่าว มีผู้ว่าราชการจังหวัด เป็นประธาน และมีพัฒนาสังคมจังหวัด เป็นฝ่ายเลขาฯ หากปัญหานี้ขยายไปในพื้นที่อื่น ๆ ระดับประเทศ หรือมีการตรวจสอบปัญหาเงินและการทุจริตทั้งประเทศ จะมีผลต่อการได้รับเงินอุดหนุนหรือระงับการอุดหนุนเงินไปยังกองทุนอื่น ๆ ทั่วประเทศทันที

--------------------------------
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มกราคม 2017 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        [ Add to my favorite ] [ X ]