• อานานนนนน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : anan@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2007-05-22
  • จำนวนเรื่อง : 186
  • จำนวนผู้ชม : 1182434
  • ส่ง msg :
  • โหวต 67 คน
ข่าวทั่วไทย, สิ่งแวดล้อม, ทั่วไป, สกู๊ปพิเศษ
ข่าวทั่วไทย, สิ่งแวดล้อม, ทั่วไป ,สกู๊ปพิเศษ ,การศึกษา, แหล่งข้อมูลเพื่อชาวสวน ,เกษตรกร ,ชาวไร่,ชาวนา ,และคนทำมาหากิน เพื่อเป็นแนวทางในการปรับปรุงและพัฒนาอาชีพด้านการเกษตรและ เกษตรพอเพียง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/chawsaun
วันศุกร์ ที่ 20 มกราคม 2560
Posted by อานานนนนน , ผู้อ่าน : 2046 , 23:50:30 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ทส.สั่ง สผ.นำข้อร้องเรียน-ยื่นค้านชะลอ EIA รง.น้ำตาล-ชีวมวลฯมาพิจารณา ..!!

ปลัดกระทรวงทรัพย์ฯ สั่งการให้ สผ.นำข้อร้องเรียนของชาวบ้านร่วมพิจารณา กรณี รง.น้ำตาล-ชีวมวลฯ พื้นที่วังสมบูรณ์ สระแก้ว ชาวบ้านส่งเรื่องชะลอ-คัดค้านอีไอเอผิดระเบียบ-กฏหมาย ..!!
-------------------------------
            สระแก้ว - เมื่อวันที่ 20 มกราคม 2560 กรณีชาวบ้านในพื้นที่ ต.วังใหม่ อ.วังสมบูรณ์ จ.สระแก้ว จาก 24 หมู่บ้านในรัศมี 5-10 กิโลเมตร โครงการขยายโรงงานน้ำตาลและโรงไฟฟ้าชีวมวล ขนาด 60 เมกกะวัตต์ ในพื้นที่ ม.1 และ ม.10 ต.วังใหม่ อ.วังสมบูรณ์ จ.สระแก้ว ออกมาต่อต้านคัดค้านโครงการ หลังจากร่วมกันลงพื้นที่จับจีพีเอส เพื่อเก็บข้อมูล สำหรับการจัดทำข้อมูลชุมชนเพื่อประเมินผลกระทบ หรือ “อีไอเอชุมชน”ในช่วงที่ผ่านมา ซึ่งคาดว่าจะมีผลกระทบต่ออาชีพเลี้ยงโคนม ซึ่งเป็นอาชีพพระราชทานกว่า 2,000 ครัวเรือน ,อาชีพทำมะม่วงส่งออก ,ลำไยนอกฤดู และชุมชนขนาดใหญ่โดยรอบพื้นที่นั้น จนล่าสุด มีการปล่อยข่าวลือในพื้นที่ จ.สระแก้วว่า ขณะนี้ผลการศึกษาผลกระทบสิ่งแวดล้อม หรือ EIA โครงการขยายโรงงานผ่านการพิจารณาจากสำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม หรือ สผ.แล้ว เพื่อสร้างกระแสไปยังประชาชนในพื้นที่ว่า โครงการนี้สามารถสร้างได้อย่างแน่นอนนั้น

            ซึ่งจากการตรวจสอบไปยังผู้บริหารสำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม หรือ สผ. ได้รับการชี้แจงว่า ทางบริษัทเอกชนรายดังกล่าว ได้ยื่นเรื่องเข้าสู่การพิจารณาในคณะกรรมการผู้ชำนาญการ (คชก.) เมื่อวันที่ 11 ม.ค.2560 ที่ผ่านมา เพื่อพิจารณาผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม โดยทาง สผ.สอบถามการจัดทำผลกระทบสิ่งแวดล้อมของโครงการนี้ ซึ่งมีการรายงานไปว่า มีการระบุจุดสถานที่ก่อสร้างจำนวน 2 จุด คือ บริเวณที่ติดกับสหกรณ์โคนมฯ และบริเวณพื้นที่สีเขียวคาดขาว ครอบคลุมสองพื้นที่ ซึ่งทาง คชก. ได้แจ้งว่า การพิจารณากรณีนี้จะต้องทำอย่างละเอียดรอบคอบ รวมทั้งต้องมีการประชุมเพื่อขอรายละเอียดประเด็นปัญหาไปที่กรมโรงงานอุตสาหกรรมด้วย ดังนั้น การพิจารณาที่ผ่านมาจึงถือเป็นการประชุมครั้งแรก ยังไม่ถือว่า ผลการศึกษาโครงการผ่านการพิจารณา

            อย่างไรก็ตาม ทางฝ่ายผู้ร้องที่เป็นชาวบ้าน ซึ่งเป็นประชาชนที่มีส่วนได้ส่วนเสีย และได้รับผลกระทบโดยตรง สามารถร้องคัดค้าน เพื่อนำข้อมูลเพิ่มเติมเข้าสู่การพิจารณาได้เช่นกัน ล่าสุด วันนี้ (20 มค.) ได้รับการเปิดจากเครือข่ายพิทักษ์สิ่งแวดล้อมและสิทธิชุมชนจังหวัดสระแก้ว สาขาวังสมบูรณ์ แจ้งว่า ชาวบ้านเตรียมทำเรื่องคัดค้านการพิจารณาอีไอเอดังกล่าวแล้ว เนื่องจากเป็นการศึกษาผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมที่ไม่ถูกต้องตามระเบียบและกฏหมาย รวมทั้งขณะนี้ชาวบ้านอยู่ระหว่างสรุปผลและจัดทำข้อมูลอีไอเอชุมชน ตามข้อตกลงที่ทำกันไว้ที่มณฑลทหารบกที่ 19 เพื่อนำเข้าสู่การพิจารณาของ สผ.ด้วยเช่นกัน

            เครือข่ายพิทักษ์สิ่งแวดล้อมและสิทธิชุมนฯ ระบุอีกว่า สผ.จะต้องชะลอการพิจารณาออกไปตามที่ชาวบ้านร้องขอ เนื่องจากเป็นข้อตกลงที่ทำกันไว้จากหลายหน่วยงาน จะใช้กรอบเวลา 45 วันมาพิจารณาคงไม่ได้ หากมีการดำเนินการไปโดยที่เป็นการละเมิดสิทธิ์ของชาวบ้าน การฟ้องร้องกับข้าราชการฐานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบจะต้องเกิดขึ้นแน่นอน เนื่องจากกรณีดังกล่าวมีการร้องไปที่คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ซึ่งอยู่ระหว่างการลงพื้นที่เพื่อสอบสวนเหตุึการละเมิดสิทธิ์ดังกล่าวด้วย

            อย่างไรก็ตาม มีรายงานแจ้งว่า หลังการยื่นรายงานอีไอเอของบริษัทเอกชนไปยัง สผ.เพียง 2 วัน นายวิจารย์ สิมาฉายา ได้ลงนามในหนังสือที่ ทส.0206.2/198 ลงวันที่ 13 มกราคม 2560 ส่งถึง น.ส.กนกกาญจน์ วงษ์ชัยยะ ตัวแทนผู้ร้องคัดค้านไปที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพย์ยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เมื่อวันที่ 7 ธันวาคม 2559 ระบุว่า ตามที่ชาวบ้านได้ยื่นร้องคัดค้านโครงการนี้ สำนักงานปลัดกะทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้สั่งการให้สำนักนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นำเรื่องร้องเรียนดังกล่าวไปพิจารณาดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไปแล้ว

            ทั้งนี้ ได้รับแจ้งอีกว่า ชาวบ้านเตรียมยกระดับการคัดค้านต่อต้านโครงการฯ มากขึ้น เนื่องจากภายหลังการร่วมกันจับจีพีเอสและจัดทำข้อมูลอีไอเอชุมชน พบข้อมูลเบื้องต้นว่า หากมีการก่อสร้างโครงการในพื้นที่ อ.วังสมบูรณ์ได้ จะส่งผลกระทบกับอาชีพต่าง ๆ โดยเฉพาะอาชีพเลี้ยงโคนม ซึ่งเป็นอาชีพพระราชทานในพื้นที่กว่า 2,000 ครัวเรือนแน่นอน ,อาชีพทำมะม่วงส่งออก , อาชีพทำลำไยนอกฤดู และ พืชผักชนิดต่าง ๆ เฉพาะ 4 หมู่บ้าน ที่มีรายได้กว่า 300 ล้านบาทต่อปี ,รัศมี 5 กม.รายได้รวมกันกว่า 900 ล้านบาทต่อปี ,วัด 5 แห่ง ,โรงเรียน 3 แห่ง ,วิทยาลัย 1 แห่ง อีกทั้งผลการจับจีพีเอส ยังพบพื้นที่นี้ เป็นพื้นที่ต้นน้ำปราจีนบุรี-บางปะกงด้วย จึงทำให้ชาวบ้านและประชาชนจำนวนมากเกิดความกังวลอย่างหนัก

----------------------------------

 หมายเหตุ.. ภาพประกอบจากการประชุมคณะการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มกราคม 2017 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        [ Add to my favorite ] [ X ]