• อานานนนนน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : anan@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2007-05-22
  • จำนวนเรื่อง : 186
  • จำนวนผู้ชม : 1182628
  • ส่ง msg :
  • โหวต 67 คน
ข่าวทั่วไทย, สิ่งแวดล้อม, ทั่วไป, สกู๊ปพิเศษ
ข่าวทั่วไทย, สิ่งแวดล้อม, ทั่วไป ,สกู๊ปพิเศษ ,การศึกษา, แหล่งข้อมูลเพื่อชาวสวน ,เกษตรกร ,ชาวไร่,ชาวนา ,และคนทำมาหากิน เพื่อเป็นแนวทางในการปรับปรุงและพัฒนาอาชีพด้านการเกษตรและ เกษตรพอเพียง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/chawsaun
วันอังคาร ที่ 24 มกราคม 2560
Posted by อานานนนนน , ผู้อ่าน : 2157 , 19:02:32 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ยื่นนายกฯ-ทส.-สผ.พิจารณาไม่เห็นชอบ EIA รง.น้ำตาล-ชีวมวลฯวังสมบูรณ์..!!

ยื่นนายกรัฐมนตรี-สผ.ขอให้พิจารณาไม่เห็นชอบ EIA รง.น้ำตาล-ชีวมวลฯวังสมบูรณ์ จ.สระแก้ว หลังบริษัทเอกชนละเมิดข้อตกลง ขู่ฟ้อง จนท.เอื้อนายทุน
------------------------------------
            ชาวบ้านสระแก้วยื่น สผ.ขอให้พิจารณาพิจารณาไม่เห็นชอบรายงานการศึกษาผลกระทบสิ่งแวดล้อมฯ โครงการโรงงานผลิตน้ำตาลทรายและโรงไฟฟ้าชีวมวล ขนาด 60 เมกกะวัตต์ พื้นที่ตำบลวังใหม่ อำเภอวังสมบูรณ์ จังหวัดสระแก้ว ออกไปก่อน หลังบริษัทเอกชนละเมิดข้อตกลงร่วมกับทหาร จังหวัดและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และพบความไม่โปร่งใสจำนวนมาก

            เมื่อวันที่ 24 มกราคม 2560 กรณีการต่อต้านคัดค้านการขยายโรงงานน้ำตาลและโรงไฟฟ้าชีวมวล ขนาด 60 เมกกะวัตต์ ในพื้นที่ ม.1 และ ม.10 ต.วังใหม่ เนื่องจากเกรงว่าจะสร้างปัญหาด้านสิ่งแวดล้อม กระทบอาชีพเลี้ยงโคนม ซึ่งเป็นอาชีพพระราชทาน มะม่วงส่งออกนอก ลำไยนอกฤดู ผักผลไม้อื่นๆ เนื่องจากก่อสร้างติดกับโรงผลิตนมโรงเรียน และชุมชนขนาดใหญ่ จึงทำให้มีประชาชนจำนวนมากออกมาคัดค้านไม่เห็นด้วย และเดินทางเข้ายื่นหนังสือต่อ สผ.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกว่า 10 หน่วยงาน เกือบ 50 คน หลังมีการละเมิดข้อตกลงชัดเจน

            โดยหนังสือดังกล่าว ส่งถึงเลขาธิการสำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม, นายกรัฐมนตรี ,คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ, กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ,กระทรวงกลาโหม ,กระทรวงอุตสาหกรรม ,กระทรวงพลังงาน ,ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว ,อุตสาหกรรมจังหวัด ,ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัด ,สาธารณสุขจังหวัด ,มณฑลทหารบกที่ 19 ,อำเภอวังสมบูรณ์ ,และองค์การบริหารส่วนตำบลวังใหม่ สระแก้ว

            ซึ่งเนื้อหาระบุว่า ตามที่ บริษัทเอกชน มีความประสงค์ที่จะขยายการก่อตั้งโรงงานผลิตน้ำตาลทรายแห่งใหม่ กำลังการผลิตประมาณ 12,500 ตันอ้อย/วัน และก่อสร้างโรงไฟฟ้าชีวมวล ขนาด 60 เมกกะวัตต์ โดยจะตั้งโรงงานดังกล่าว ที่ตำบลวังใหม่ อำเภอวังสมบูรณ์ จังหวัดสระแก้ว โดยมีการดำเนินการจัดจ้างบริษัท คอนซัลแทนท์ ออฟ เทคโนโลยี จำกัด ให้รับผิดชอบจัดการศึกษารายงานและรับฟังความคิดเห็นเกี่ยวกับผลกระทบสิ่งแวดล้อมและสุขภาพของประชาชนในบริเวณพื้นที่รอบโรงงานทั้ง 2 โรง เพื่อนำเสนอให้กับคณะกรรมการผู้ชำนาญการพิจารณารายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อมได้พิจารณาตามลำดับ

            แต่ปรากฏว่า มีประชาชนในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจำนวนมาก ร่วมลงชื่อและจัดทำหนังสือคัดค้านการจัดทำรายงานฯ ดังกล่าวข้างต้น ว่ามีข้อมูลหรือขั้นตอนการประเมินผลกระทบ ที่อาจจะไม่ถูกต้องตามระเบียบหรือขั้นตอนการดำเนินงานจัดทำรายงานฯ หลายประการ รวมทั้งพื้นที่ ที่จะขอจัดทำโครงการฯ ของบริษัทข้างต้น ไม่มีเหมาะสม และอาจจะเกิดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม วิถี-วัฒนธรรม และมูลค่าความเสียหายทางเศรษฐกิจ รวมทั้งกระทบต่อโครงการเลี้ยงโคนมพระราชทาน ประชาชนประกอบการรูปของสหกรณ์ และมีโรงงานแปรรูปน้ำนมที่มีคุณภาพดีที่สุดของประเทศไทย มีสมาชิกจำนวนกว่า 2,000 ครอบครัว นำมาผลิตเป็นนมโรงเรียน ส่งให้เด็กได้ดื่มทั่วประเทศ มีมูลค่าไม่น้อยกว่า 2,400 ล้านบาท/ปี ยังไม่นับรวม เกษตรกรที่ปลูกมะม่วงส่งออกนอก เกษตรกรที่ปลูกลำไย และผักผลไม้ อีกจำนวนมาก จึงเป็นพื้นที่เปราะบางต่อการสร้างโรงงานอุตสาหกรรมที่กระทบต่อสิ่งแวดล้อมอย่างยิ่ง

            ซึ่งทางผู้ร้องคัดค้าน ร่วมกันลงชื่อและได้ทำหนังสือร้องเรียนไปถึงท่านนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา โดยทางสำนักปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ได้ทำหนังสือตอบกลับมา หนังสือเรื่อง ร้องเรียน/ร้องทุกข์ของประชาชน ลงวันที่ 16 มิถุนายน 2559 และ 12 ตุลาคม 2559

            นอกจากนี้ ประชาชนผู้คัดค้าน ยังได้รับหนังสือตอบจากหน่วยงาน สผ. เรื่อง ขอร้องเรียนให้สอบสวนบริษัทที่ปรึกษาการประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อมฯ และคัดค้านโครงการฯ หนังสือลงวันที่ 10 เดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2559 โดยมีเนื้อโดยสรุปความว่า ยังไม่ได้รับเอกสารการประเมินผลกระทบฯ จากบริษัทฯดังกล่าว เพื่อเข้าสู่ขั้นตอนการพิจารณาตามขั้นตอนกฎหมาย และหากได้รับเอกสารรายงานฯ แล้ว จะนำข้อเสนอของผู้คัดค้านต่อคณะกรรมการผู้ชำนาญการพิจารณารายงานการวิเคราะห์สิ่งแวดล้อมด้านอุตสาหกรรมและระบบสาธารณูปโภค และด้านโรงไฟฟ้าพลังงานความร้อน เพื่อประกอบการพิจารณาต่อไป และได้รับหนังสือจากปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมและสิ่งแวดล้อม เรื่อง ขอคัดค้านการอนุญาตจัดตั้ง โครงการโรงงานผลิตน้ำตาลทรายและโรงไฟฟ้าชีวมวล ขนาด 60 เมกกะวัตต์ ในพื้นที่ตำบลวังใหม่ฯ หนังสือลงวันที่ 13 มกราคม 2560

            ต่อมา ทางประชาชนผู้คัดค้านได้รับทราบว่า ทางบริษัทฯ และบริษัทที่ปรึกษาฯ การประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อมฯ ดังกล่าว ได้จัดรายงานชุดใหม่เพื่อแก้ไขปรับปรุงรายงานฉบับเดิม จากการที่ประชาชนในพื้นที่ ได้ทำหนังสือคัดค้าน ได้ยื่นร้องเรียนไปยังสำนักงาน สผ. และหน่วยงานต่างๆที่เกี่ยวข้อง เมื่อวันที่ 11 มกราคม 2560 ที่ผ่านมา ซึ่งถือว่าเป็นการดำเนินการที่จงใจละเมิดข้อตกลงร่วม ระหว่างประชาชนผู้คัดค้าน และบริษัทผู้จัดทำโครงการฯ ที่ได้ตกลงว่า จะเปิดโอกาสให้ประชาชนผู้คัดค้านได้มีโอกาสได้ร่วมกัน จัดทำรายงานการประเมินผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม (อีไอเอชุมชน) เพื่อได้นำมาเปรียบเทียบกับรายงานผลกระทบฯ ฉบับของบริษัทคู่กรณี เพื่อให้ประชาชนที่ได้รับผลกระทบในพื้นที่ ได้รับทราบข้อมูลอย่างทั่วถึงและรอบด้าน ประกอบการจัดทำเวทีรับฟังความคิดเห็น เนื่องจากการดำเนินการรับฟังความคิดเห็นในขณะนั้น มีการกระทำที่อาจจะมิชอบด้วยระเบียบและกฎหมาย เช่น

            1. พิกัดที่ตั้งโครงการและโรงงานทั้ง 2 โรงงาน ไม่ชัดเจน มีการสอบถามไปยังสำนักงานโยธาธิการและอุตสาหกรรมจังหวัดสระแก้ว ต่างไม่มีใครตอบคำถามนี้ได้ อ้างว่า มีเฉพาะข้อมูลที่ทางบริษัทเจ้าของโครงการส่งมาให้เท่านั้น การไม่มีพิกัดที่ตั้งโครงการฯ มาตั้งแต่ต้น จะสามารถดำเนินการจัดทำ EIA ได้อย่างไร ,2. สำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดสระแก้ว ได้อ้างถึงบริเวณจัดตั้งโครงการฯ ว่าเป็นพื้นที่สีม่วงประเภทอุตสาหกรรมและคลังสินค้า สามารถตั้งโรงงานผลิตน้ำตาลทรายและโรงไฟฟ้าชีวมวลได้ แต่เมื่อไม่ทราบพิกัดที่ตั้ง จะทราบได้อย่างไรว่า โครงการฯนี้ จะอยู่ในพื้นที่สีม่วงประเภท อ.1 อ.2 หรือ อ.3 สามารถที่จะจัดทำโครงการฯ ได้หรือไม่ รวมทั้งและมีประชาชนในพื้นที่จำนวนมาก ไม่เคยรับทราบการประกาศประเภทการใช้ที่ดิน ประเภทพื้นที่สีม่วงนี้ แต่ประการใด

            3. เมื่อมีการย้ายสถานที่ตั้งโครงการฯ ในการจัดประชุมรับฟังความคิดเห็น (ข้อ 1) สถานที่ตั้งโครงการฯ ห่างจากพื้นที่ตั้งใหม่ ประมาณ 2-3 กิโลเมตร เนื่องจากมีประชาชนไปร้องเรียนท่านนายกรัฐมนตรี ว่าเป็นพื้นที่ประเภทสีเขียวการเกษตรกรรม และเขียวคาดขาว ป่าไม้อนุรักษ์ ไม่สามารถจัดทำกระบวนการ EIA ได้ แต่มีการรวบรัดกระบวนการศึกษาฯ ว่าเสร็จสมบูรณ์แล้ว ทั้งๆที่มีการเปลี่ยนแปลงสถานที่ตั้ง และมีการซื้อพื้นที่ตั้งโครงการฯ ได้เพียง 600 กว่าไร่ ในนามผู้อื่น ซึ่งไม่น่าจะพอเพียงกับการจัดตั้งโครงการฯ ซึ่งต้องมีพื้นที่อย่างน้อย 1,200 ไร่ และยังอ้างว่าได้ปรึกษากับสำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ว่าสามารถกระทำได้ ในกรณีนี้

            4. มีการนำของกำนัลมาแจกให้กับประชาชนที่มาร่วมการประชุม เช่น เงินตอบแทนเข้าร่วมประชุม และแจกน้ำตาลทรายของผู้จัดเพื่อจูงใจให้สนับสนุนโครงการฯ คนละ 2 กิโลกรัม เป็นต้น จึงเป็นการดำเนินการที่ขาดธรรมาภิบาลอย่างยิ่ง และ 5. ในช่วงระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา บริษัทน้ำตาลและอ้อยตะวันออก จำกัด(มหาชน) รายนี้ ได้สร้างปัญหาด้านสิ่งแวดล้อม ไม่ว่าจะเป็นการปล่อยน้ำเสียลงคลองสาธารณะ กลิ่นเหม็นจากระบบบำบัดน้ำเสีย มาโดยตลอด มีการร้องเรียนหลายครั้ง แต่ไม่มีการดำเนินการปรับปรุงแก้ไขปัญหาอย่างจริงใจ นอกจากนั้น ยังพบว่า ระหว่างที่บริษัทฯ พยายามเข้าไปจัดทำแก้ไขการจัดทำผลกระทบสิ่งแวดล้อมดังกล่าว มีการกระทำที่ไม่ชอบหลายประการ เช่น นำรายชื่อที่สนับสนุนจากประชาชนนอกพื้นที่เป้าหมาย และให้ชาวบ้านในพื้นที่ ลงชื่อโดยไม่ทราบข้อเท็จจริง ว่าเป็นการสนับสนุนโครงการของบริษัท รวมทั้งมีการข่มขู่และปล่อยข่าวลือ ที่ไม่เป็นความจริงกับชุมชนว่า โครงการได้ผ่านการพิจารณาแล้ว

            นอกจากนี้ เมื่อวันที่ 13 ธันวาคม 2559 ทางผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว ส่งหนังสือที่ สก.0033(3)/2363 ให้สำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดสระแก้ว ส่งหนังสือขอความร่วมมือดูแลและอำนวยความสะดวกต่อผู้นำชุมชน เจ้าหน้าที่ท้องถิ่น ในการจัดทำข้อมูลชุมชนเพื่อประเมินผลกระทบ หรือ อีไอเอชุมชน เพื่อส่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พิจารณาควบคู่กับรายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อมฯ ของบริษัทฯดังกล่าว ซึ่งขณะนี้ อยู่ระหว่างจัดทำข้อมูลและสรุปรายงานการศึกษา ร่วมกับสมาพันธ์ที่ดินจังหวัดสระแก้ว นักวิชาการอิสระ มหาวิทยาลัยบูรพา และองค์กรด้านสิ่งแวดล้อมในจังหวัด อีกด้วย

            ดังนั้น ในนามเครือข่ายพิทักษ์สิ่งแวดล้อมและสิทธิชุมชนจังหวัดสระแก้ว (สาขาวังสมบูรณ์) ชาววังใหม่ วังสมบูรณ์และพื้นที่ข้างเคียง และประชาชนผู้ลงชื่อคัดค้าน จึงขอร้องเรียน สผ. ในฐานะที่กำกับดูแลกระบวนการพิจารณาผลกระทบสิ่งแวดล้อม ขอให้พิจารณาไม่เห็นชอบของคณะกรรมการผู้ชำนาญการ (คชก.) เพื่อพิจารณาตรวจสอบกระบวนการจัดทำการประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อม ที่ไม่ชอบด้วยขั้นตอนและกฎหมายตามข้อกล่าวข้างต้น และให้ดำเนินการเปรียบเทียบผลการจัดทำข้อมูลชุมชนเพื่อประเมินผลกระทบ หรือ อีไอเอชุมชน เนื่องจากการดำเนินการจัดทำเวทีสาธารณะในพื้นที่เบื้องต้น มีกระบวนการจัดทำไม่ถูกขั้นตอน และมิชอบหลายประการ

            โดยเบื้องต้นนี้ ทางผู้คัดค้านได้มีการจัดส่งข้อมูลบางส่วนที่ชุมชนได้ร่วมกันดำเนินการ มาเพื่อพิจารณา โดยภายหลังจัดทำอีไอเอชุมชนเสร็จสิ้น และมีการจัดทำเวทีรับฟังความคิดเห็นของประชาชนในพื้นที่เสร็จสิ้นตามข้อตกลงเรียบร้อย จึงค่อยดำเนินตามขั้นตอนพิจารณาของหน่วยงานท่าน ในลำดับต่อไป

            อย่างไรก็ตาม ชาวบ้านผู้คัดค้านขอให้ สผ.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พิจารณาไม่เห็นชอบรายงานผลกระทบของบริษัทฯดังกล่าวข้างต้น เพื่อป้องกันมิให้เกิด ความเข้าใจต่อสาธารณชน ว่าเป็นการกระทำที่เข้าข่ายการกระทำอันมิชอบ หรือร่วมกันเอื้อประโยชน์นายทุนโรงงาน โดยไม่คำนึงถึงสิทธิของชุมชน ซึ่งทางประชาชนผู้คัดค้าน จะดำเนินตามขั้นตอนตามกฎหมายอย่างถึงที่สุด โดยมิอาจหลีกเลี่ยงได้ โดยการยื่นหนังสือครั้งนี้ เป็นการยื่นในนามเครือข่ายพิทักษ์สิ่งแวดล้อมและสิทธิชุมชนจังหวัดสระแก้ว สาขาวังสมบูรณ์ พี่น้องชาวตำบลวังใหม่ อำเภอวังสมบูรณ์ และพื้นที่ใกล้เคียง

            ล่าสุด ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ได้นำเรื่องปัญหาดังกล่าวเสนอนายกรัฐมนตรีเป็นลายลักษณ์อักษรแล้วในวันนี้ (24 มค.) ส่วนหนังสือร้องให้ยกเลิกโครงการฯ ที่ส่งถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรณ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เนื่องจากพบว่า เป็นพื้นที่ต้นน้ำปราจีนบุรี และบริเวณป่าอนุรักษ์เขาพลับพลึงทองนั้น ขณะนี้รัฐมนตรีกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมได้รับหนังสือดังกล่าวแล้ว 

................................
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มกราคม 2017 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        [ Add to my favorite ] [ X ]