• อานานนนนน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : anan@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2007-05-22
  • จำนวนเรื่อง : 186
  • จำนวนผู้ชม : 1182435
  • ส่ง msg :
  • โหวต 67 คน
ข่าวทั่วไทย, สิ่งแวดล้อม, ทั่วไป, สกู๊ปพิเศษ
ข่าวทั่วไทย, สิ่งแวดล้อม, ทั่วไป ,สกู๊ปพิเศษ ,การศึกษา, แหล่งข้อมูลเพื่อชาวสวน ,เกษตรกร ,ชาวไร่,ชาวนา ,และคนทำมาหากิน เพื่อเป็นแนวทางในการปรับปรุงและพัฒนาอาชีพด้านการเกษตรและ เกษตรพอเพียง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/chawsaun
วันศุกร์ ที่ 27 มกราคม 2560
Posted by อานานนนนน , ผู้อ่าน : 1183 , 20:00:45 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สผ.ยืนยัน คชก.ไม่เห็นชอบ EIA รง.น้ำตาลฯ สระแก้ว ส่วน รง.ชีวมวลฯพิจารณา 1 กพ.นี้ ..!!

สผ.ยืนยันชัด คณะกรรมการ คชก.ไม่เห็นชอบรายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อมฯ(EIA)โรงงานน้ำตาลฯ วังสมบูรณ์ ที่ จ.สระแก้ว เตรียมพิจารณาอีไอเอโรงไฟฟ้าชีวมวล ขนาด 60 เมกกะวัตต์ ในวันที่ 1 ก.พ.นี้ ส่วนชาวบ้านส่งตัวแทนยื่นหนังสือ ก.กลาโหม เพิ่ม ระบุ ยังมีการปล่อยข่าว และให้ข้อมูลชาวบ้านอยู่ ..!!
------------------------------------
            สระแก้ว - เมื่อวันที่ 27 มกราคม 2560 กรณีที่ชาวบ้านในพื้นที่ อ.วังสมบูรณ์ จ.สระแก้ว เข้ายื่นหนังสือต่อนายกรัฐมนตรี ,รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และหน่วยงาน สผ.ขอให้พิจารณาพิจารณาไม่เห็นชอบรายงานการศึกษาผลกระทบสิ่งแวดล้อมฯ โครงการโรงงานผลิตน้ำตาลทรายและโรงไฟฟ้าชีวมวล ขนาด 60 เมกกะวัตต์ พื้นที่ ม.1 และ ม.10 ตำบลวังใหม่ อำเภอวังสมบูรณ์ จังหวัดสระแก้ว หลังบริษัทเอกชนละเมิดข้อตกลงร่วมกับทหาร จังหวัดและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และพบความไม่โปร่งใสจำนวนมาก ตั้งแต่วันที่ 24 ม.ค.ที่ผ่านมานั้น

            ล่าสุด มีข้อมูลรายงานการเปิดเผยว่า จากนายอิสรพันธ์ กาญจนเรขา ผอ.กลุ่มงานอุตสาหกรรม และ นางสาวรุ่งอรุณ ญาติบรรทุง ผอ.กลุ่มพลังงาน และนักวิชาการสิ่งแวดล้อมชำนาญการพิเศษ ร่วมกับ นายสุขโข อุบลทิพย์ ผอ.สำนักวิเคราะห์ ผลกระทบสิ่งแวดล้อ สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) ระบุกับชาวบ้านเกือบ 40 คนว่า เมื่อวันที่ 11 มกราคม 2560 รายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อม(EIA) ของโรงงานน้ำตาลทราย ที่จะก่อสร้างในพื้นที่ อ.วังสมบูรณ์ จ.สระแก้ว ได้เข้าสู่การพิจารณาในคณะกรรมผู้ชำนาญการ หรือ คชก. ซึ่งทาง สผ.ได้นำข้อร้องเรียนของฝ่ายชาวบ้านและประชาชน นำเสนอเข้าร่วมพิจารณากับรายงานอีไอเอของบริษัทที่ปรึกษาฯ

            โดยนายอิสรพันธ์ ระบุว่า รายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อมดังกล่าวเข้าสู่การพิจารณาในกรอบเวลา 45 วันตามกฏหมาย ซึ่งทาง คชก.พิจารณาข้อมูลทุกด้านแล้ว ลงความเห็นว่า ไม่เห็นชอบกับรายงานอีไอเอดังกล่าว ส่งผลให้ทางที่ปรึกษาหรือบริษัทดังกล่าว สามารถไปดำเนินการจัดการการแก้ไขอีกครั้ง เพื่อนำมานำเสนอคณะกรรมการพิจารณาอีกครั้งในกรอบเวลา 30 วัน ดังนั้น หากคณะกรรมการ คชก.พิจาณาไม่เห็นชอบอีก หลังจากชาวบ้านเข้ามายื่นหนังสือเพื่อร้องให้พิจารณาไม่เห็นชอบล่าสุด เมื่อวันที่ 24 ม.ค.ที่ผ่านมา อันเนื่องมาจากผิดข้อตกลงกับฝ่ายทหารและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และอีไอเอไม่โปร่งใสนั้น ทาง สผ.จะนำข้อเสนอของชาวบ้านเข้าสู่กระบวนการให้ คชก.ได้พิจารณาร่วมด้วย

            หาก คชก.พิจารณาไม่เห็นชอบอีไอเอ อีกครั้ง จะส่งผลให้ผลการศึกษาผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมดังกล่าวตกไป หากประสงค์จะดำเนินกิจการอีก จะต้องไปเริ่มต้นดำเนินการศึกษาผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมใหม่ เพื่อเสนอตามขั้นตอนของกฏหมายต่อไป

            นายสุขโข อุบลทิพย์ ผอ.สำนักวิเคราะห์ ผลกระทบสิ่งแวดล้อ สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) บอกว่า ในส่วนของผลการศึกษาผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม กรณีของโรงไฟฟ้าชีวมวล ขนาด 60 เมกกะวัตต์ในพื้นที่เดียวกันนั้น จะมีการนำเข้าสู่การพิจารณาของคณะกรรมการผู้ชำนาญการ (คชก.)ในกรอบเวลาเดียวกันในวันที่ 1 กพ.60 นี้ การร้องคัดค้านหรือให้คณะกรรมการพิจาณาในส่วนที่ชาวบ้านระบุว่า ไม่โปร่งใส ทาง สผ.ในฐานะเป็นหน่วยงานเลขานุการ จะนำข้อมูลของชาวบ้านทั้งหมดนำเสนอ คชก.ด้วย รวมทั้งหากประสงค์จะขอข้อมูลต่าง ๆ จะต้องมีการส่งให้คณะกรรมการข้อมูลข่าวสารพิจารณาตามลำดับไป

            ทั้งนี้ มีรายงานแจ้งอีกว่า ทางเครือข่ายพิทักษ์สิ่งแวดล้อมและสิทธิชุมชน สาขาวังสมบูรณ์ ในฐานะผู้ัร้องร่วมกับชาวบ้าน เตรียมทำเรื่องเสนอ สผ.อีกครั้งให้พิจารณาดำเนินการถอดถอนใบอนุญาตบริษัทที่ปรึกษา ฯ เนื่องจากมีการจัดทำข้อมูลที่เป็นเท็จ มีการข่มขู่และให้ข้อมูลที่เป็นเท็จกับชาวบ้านในพื้นที่อย่างไม่เป็นกลาง ส่งผลให้มีการร้องเรียนว่า จัดทำอีไอเอไม่โปร่งใส ชาวบ้านไม่มีส่วนร่วม ขณะนี้อยู่ระหว่างการรวบรวมข้อมูลและเตรียมเข้าให้ข้อมูลกับคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ในวันที่ 1 กพ.60 นี้ด้วยเช่นกัน

            ชาวบ้านในพื้นที่รายหนึ่ง เล่าว่า ระหว่างการเดินทางไปยื่นหนังสือกับนายอำเภอวังสมบูรณ์ จ.สระแก้ว เมื่อวันที่ 26 ม.ค.ที่ผ่านมา พร้อมทั้งเข้าห้องประชุมเพื่อชี้แจงปัญหาและเหตุการคัดค้านให้กับนายอำเภอทราบเรื่อง ซึ่งได้รับการเปิดเผยจากเจ้าหน้าที่รัฐว่า ก่อนหน้านี้มีการส่งตัวแทนจากฝ่ายบริษัทเอกชนและผู้เกี่ยวข้องกับการจัดทำการศึกษาผลกระทบสิ่งแวดล้อม หรือซื้อขายที่ดิน ได้เข้าพบเพื่อแจ้งว่า การศึกษาผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม(อีไอเอ) ได้ผ่านการพิจารณาจาก สผ.แล้ว และทางโรงงานได้รับในอนุญาตให้ก่อสร้างแล้ว ซึ่งเป็นการให้ข้อมูลที่ไม่ตรงกับความเป็นจริง พร้อมทั้งกล่าวหาใส่ร้ายชาวบ้านที่ออกมาคัดค้านว่า มีผลประโยชน์และเป็นการออกมาก่อกวน แต่เมื่อได้ฟังความจริงจากชาวบ้าน ส่งผลให้ท่าทีของหน่วยงานเริ่มเข้าใจข้อมูลและสถานการณ์มากยิ่งขึ้น

            อย่างไรก็ตาม เมื่อเวลา 09.30 น.วันนี้ (27มค.60) มีรายงานว่า ชาวบ้านได้ส่งตัวแทนเข้ายื่นหนังสือร้องคัดค้านและขอให้พิจารณาไม่เห็นชอบการจัดทำอีไอเอ โครงการดังกล่าว กับ พล.ท.ชวลิต สาลีตี๊ด หัวหน้าสำนักปลัดกระทรวงกลาโหม เพื่อนำเสนอรัฐมนตรี และนายกรัฐมนตรีตามลำดับต่อไป เนื่องจากชาวบ้านเกรงว่า จะสร้างปัญหาด้านสิ่งแวดล้อม กระทบอาชีพเลี้ยงโคนม ซึ่งเป็นอาชีพพระราชทาน มะม่วงส่งออกนอก ลำไยนอกฤดู ผักผลไม้อื่นๆ เนื่องจากก่อสร้างติดกับโรงผลิตนมโรงเรียน และชุมชนขนาดใหญ่

------------------------------
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มกราคม 2017 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        [ Add to my favorite ] [ X ]