• อานานนนนน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : anan@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2007-05-22
  • จำนวนเรื่อง : 186
  • จำนวนผู้ชม : 1182627
  • ส่ง msg :
  • โหวต 67 คน
ข่าวทั่วไทย, สิ่งแวดล้อม, ทั่วไป, สกู๊ปพิเศษ
ข่าวทั่วไทย, สิ่งแวดล้อม, ทั่วไป ,สกู๊ปพิเศษ ,การศึกษา, แหล่งข้อมูลเพื่อชาวสวน ,เกษตรกร ,ชาวไร่,ชาวนา ,และคนทำมาหากิน เพื่อเป็นแนวทางในการปรับปรุงและพัฒนาอาชีพด้านการเกษตรและ เกษตรพอเพียง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/chawsaun
วันอาทิตย์ ที่ 29 มกราคม 2560
Posted by อานานนนนน , ผู้อ่าน : 1646 , 15:57:47 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน อริยชน โหวตเรื่องนี้

ยื่น ทส.ยกเลิกโครงการ รง.น้ำตาล-ชีวมวลฯวังสมบูรณ์ ผิด พรบ.ส่งเสริมและรักษาสิ่งแวดล้อมฯ ..!!

ยื่น ทส.ยกเลิกโครงการ รง.น้ำตาล-ชีวมวลฯวังสมบูรณ์ ผิด พรบ.ด้านสิ่งแวดล้อมฯ สร้างอยู่บริเวณโดยรอบป่าอนุรักษ์เขาพลับพลึงทอง เข้าข่ายเป็นพื้นที่ต้นน้ำลำธารหรือระบบนิเวศน์ตามธรรมชาติ ที่ไม่สามารถก่อสร้างโรงงานอุตสาหกรรมได้ ตามพระราชบัญญัติ ส่งเสริมและรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ พ.ศ.2535 โดยพบว่า บริเวณพิกัดโครงการก่อสร้างฯ เป็นพื้นที่ต้นน้ำแม่น้ำปราจีนบุรี
-------------------------------
            สระแก้ว - เมื่อวันที่ 29 มกราคม 2560 กรณีชาวบ้านในพื้นที่ ต.วังใหม่ อ.วังสมบูรณ์ จ.สระแก้ว จาก 24 หมู่บ้านในรัศมี 5 กิโลเมตร โครงการขยายโรงงานน้ำตาลและโรงไฟฟ้าชีวมวล ขนาด 60 เมกกะวัตต์ ในพื้นที่ ม.1 และ ม.10 ต.วังใหม่ ร่วมกันลงพื้นที่จับจีพีเอส เพื่อเก็บข้อมูล สำหรับการจัดทำข้อมูลชุมชนเพื่อประเมินผลกระทบ หรือ “อีไอเอชุมชน” และล่าสุด เดินทางเข้าคัดค้านและเรียกร้องให้พิจารณาไม่เห็นชอบอีไอเอของบริษัทเอกชนที่ไม่โปร่งใส และผิดข้อตกลงกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งชาวบ้านเกรงว่า จะมีผลกระทบต่ออาชีพเลี้ยงโคนม ซึ่งเป็นอาชีพพระราชทานกว่า 2,000 ครัวเรือน ,อาชีพทำมะม่วงส่งออก ,ลำไยนอกฤดู พืชผักผลไม้อื่น ๆ และชุมชนขนาดใหญ่โดยรอบพื้นที่นั้น

            ล่าสุด วันนี้ (29 มค.) ได้รับการเปิดเผยจาก เครือข่ายพิทักษ์สิ่งแวดล้อมและสิทธิชุมชน สาขาวังสมบูรณ์ ระบุว่า ขณะนี้ชาวบ้านได้ทำหนังสือร้องไปที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อขอให้พิจารณายกเลิกโครงการโรงงานผลิตน้ำตาลทรายและโรงไฟฟ้าชีวมวล ขนาด 60 เมกกะวัตต์ พื้นที่ ต.วังใหม่ อ.วังสมบูรณ์ จ.สระแก้ว ในเขตอนุรักษ์และพื้นที่คุ้มครองสิ่งแวดล้อมแล้ว เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ในฐานะที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นเจ้าพนักงานตาม ตามพระราชบัญญัติ ส่งเสริมและรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ พ.ศ.2535 และทราบว่า ขณะนี้ พลเอก สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว.ทส.ได้รับทราบการยื่นหนังสือดังกล่าวแล้ว

            โดยหนังสือดังกล่าว ระบุว่า ตามที่ บริษัทเอกชน มีความประสงค์ที่จะขยายการก่อตั้งโรงงานผลิตน้ำตาลทรายแห่งใหม่ กำลังการผลิตประมาณ 12,500 ตันอ้อย/วัน และก่อสร้างโรงไฟฟ้าชีวมวล ขนาด 60 เมกกะวัตต์ โดยจะตั้งโรงงานดังกล่าว พื้นที่ ม.1 และม.10 ตำบลวังใหม่ อำเภอวังสมบูรณ์ จังหวัดสระแก้ว โดยมีการดำเนินการจัดจ้าง บริษัท คอนซัลแทนท์ ออฟ เทคโนโลยี จำกัด ให้รับผิดชอบจัดการศึกษารายงานและรับฟังความคิดเห็นเกี่ยวกับผลกระทบสิ่งแวดล้อม และสุขภาพของประชาชนในบริเวณพื้นที่รอบโรงงานทั้ง 2 โรง เพื่อนำเสนอให้กับคณะกรรมการผู้ชำนาญการพิจารณารายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม ได้พิจารณาตามลำดับ

            และที่ผ่านมา ทราบว่า ทางบริษัทฯดังกล่าว มีการจัดส่งรายงานการศึกษาไปให้คณะกรรมการผู้ชำนาญการ (คชก.) สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เมื่อวันที่ 11 มกราคม พ.ศ.2560 ซึ่งจากการตรวจสอบ ปรากฏว่า การดำเนินการจัดกระบวนการรับฟังความคิดเห็น และมีการจัดทำรายงานการประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ (EIA) ไม่เป็นไปตามขั้นตอนตามกฎหมาย ซึ่งประชาชนผู้มีส่วนได้ส่วนเสียและมีผลกระทบโดยตรง ร่วมกันทำหนังสือขอให้พิจารณาไม่เห็นชอบ เนื่องจากชาวบ้านอยู่ระหว่างจัดทำข้อมูลชุมชนเพื่อประเมินผลกระทบ หรือ อีไอเอชุมชน เพื่อพิจารณาร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตามข้อตกลงที่มณฑลทหารบกที่ 19 ก่อนเสนอให้ สผ.พิจารณาควบคู่กัน

            โดยระหว่างการจัดทำข้อมูลชุมชนเพื่อประเมินผลกระทบ หรือ อีไอเอชุมชน โครงการโรงงานผลิตน้ำตาลทรายและโรงไฟฟ้าชีวมวล ขนาด 60 เมกกะวัตต์ ในพื้นที่ตำบลวังใหม่ อ.วังสมบูรณ์ จ.สระแก้ว พบว่า พื้นที่โครงการดังกล่าว อยู่บริเวณโดยรอบป่าอนุรักษ์เขาพลับพลึงทอง เข้าข่ายเป็นพื้นที่ต้นน้ำลำธารหรือระบบนิเวศน์ตามธรรมชาติ ที่ไม่สามารถก่อสร้างโรงงานอุตสาหกรรมได้ ตามพระราชบัญญัติ ส่งเสริมและรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ พ.ศ.2535 หมวด 3 กองคุ้มครองสิ่งแวดล้อม ส่วนที่ 3 เขตอนุรักษ์และพื้นที่คุ้มครองสิ่งแวดล้อม มาตรา 43 ในกรณีที่ปรากฏว่า พื้นที่ใดมีลักษณะเป็นพื้นที่ต้นน้ำลำธารหรือมีระบบนิเวศน์ตามธรรมชาติที่แตกต่างจากพื้นที่อื่นโดยทั่วไป หรือมีระบบนิเวศน์ตามธรรมชาติที่อาจถูกทำลายหรืออาจได้รับผลกระทบกระเทือนจากกิจกรรมต่าง ๆ ของมนุษย์ได้โดยง่าย หรือเป็นพื้นที่ที่มีคุณค่าทางธรรมชาติหรือศิลปกรรมอันควรแก่การอนุรักษ์และพื้นที่นั้น ยังมิได้ถูกประกาศกำหนดให้เป็นเขตอนุรักษ์ ให้รัฐมนตรีโดยคำแนะนำของคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ มีอำนาจออกกฎกระทรวงกำหนดให้พื้นที่นั้นเป็นเขตพื้นที่คุ้มครองสิ่งแวดล้อม

            ซึ่ง มาตรา 44 (1) กำหนดการใช้ประโยชน์ที่ดินเพื่อรักษาสภาพธรรมชาติ หรือมิให้กระทบกระเทือนต่อระบบนิเวศน์ตามธรรมชาติหรือคุณค่าของสิ่งแวดล้อมศิลปกรรม (2) ห้ามการกระทำหรือกิจกรรมใด ๆ ที่อาจเป็นอันตรายหรือก่อให้เกิดผลกระทบในทางเปลี่ยนแปลงระบบนิเวศน์ของพื้นที่นั้น จากลักษณะตามธรรมชาติหรือเกิดผลกระทบต่อคุณค่าของสิ่งแวดล้อมศิลปกรรม

            ทั้งนี้ ภายหลังการจัดทำข้อมูลโดยนำแผนที่บริเวณจุดก่อสร้างโครงการฯดังกล่าว มาเปรียบเทียบกับแผนที่ดาวเทียม ,แผนที่ทหาร และการสำรวจด้วยการจับจีพีเอสโดยชาวบ้าน ในรัศมี 5 กิโลเมตร ร่วมกับสมาพันธ์ที่ดินจังหวัดสระแก้ว พบว่า บริเวณพิกัดโครงการก่อสร้างฯ เป็นพื้นที่ต้นน้ำแม่น้ำปราจีนบุรี

            ทางเครือข่าย ทสม.วังสมบูรณ์ และเครือข่ายพิทักษ์สิ่งแวดล้อมและสิทธิชุมชนจังหวัดสระแก้ว สาขาวังสมบูรณ์ ในนามพี่น้องชาวตำบลวังใหม่ อำเภอวังสมบูรณ์ และพื้นที่ใกล้เคียง จึงขอให้ท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในฐานะผู้กำกับดูแล ตรวจสอบและพิจารณายกเลิก “โครงการโรงงานผลิตน้ำตาลทรายและโรงไฟฟ้าชีวมวล ขนาด 60 เมกกะวัตต์ พื้นที่ตำบลวังใหม่ อำเภอวังสมบูรณ์ จังหวัดสระแก้ว” ในพื้นที่ต้นน้ำแม่น้ำปราจีนบุรี ซึ่งเป็นเขตอนุรักษ์และพื้นที่คุ้มครองสิ่งแวดล้อม รวมทั้งกำหนดมาตรการคุ้มครองพื้นที่ เพื่อสงวนและอนุรักษ์เป็นแหล่งต้นน้ำต่อไป

---------------------------------
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
อริยชน วันที่ : 29/01/2017 เวลา : 21.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunyaiting

โรงงานน้ำตาลคงทำน้ำเน่าเท่าโรงงานมันสัมปะหลัง เน่าข้างบน ยาวลงมาถึงข้างล่าง เน่ายาวครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มกราคม 2017 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        [ Add to my favorite ] [ X ]