• อานานนนนน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : anan@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2007-05-22
  • จำนวนเรื่อง : 186
  • จำนวนผู้ชม : 1182627
  • ส่ง msg :
  • โหวต 67 คน
ข่าวทั่วไทย, สิ่งแวดล้อม, ทั่วไป, สกู๊ปพิเศษ
ข่าวทั่วไทย, สิ่งแวดล้อม, ทั่วไป ,สกู๊ปพิเศษ ,การศึกษา, แหล่งข้อมูลเพื่อชาวสวน ,เกษตรกร ,ชาวไร่,ชาวนา ,และคนทำมาหากิน เพื่อเป็นแนวทางในการปรับปรุงและพัฒนาอาชีพด้านการเกษตรและ เกษตรพอเพียง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/chawsaun
วันพุธ ที่ 1 กุมภาพันธ์ 2560
Posted by อานานนนนน , ผู้อ่าน : 1912 , 20:46:59 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สผ.ไม่เห็นชอบ EIA โรงไฟฟ้าชีวมวลฯ สระแก้ว ด้าน กก.สิทธิ์เตรียมลงพื้นที่สอบ..!!

สผ.ไม่เห็นชอบ ผลการศึกษาผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม (EIA) โรงไฟฟ้าชีวมวล ขนาด 60 เมกกะวัตต์ พื้นที่ อ.วังสมบูรณ์ จ.สระแก้ว พ่วงโรงงานน้ำตาลฯ ส่วนคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ เรียกสอบชาวบ้านถูกละเมิดสิทธิชุมชน เตรียมลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง และเรียกข้อมูลเพิ่มหน่วยงานเกี่ยวข้อง ...!!

------------------------------------
            สระแก้ว - เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2560 กรณีที่ชาวบ้านในพื้นที่ อ.วังสมบูรณ์ จ.สระแก้ว เข้ายื่นหนังสือต่อนายกรัฐมนตรี ,รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และหน่วยงาน สผ.ขอให้พิจารณาไม่เห็นชอบรายงานการศึกษาผลกระทบสิ่งแวดล้อมฯ โครงการโรงงานผลิตน้ำตาลทรายและโรงไฟฟ้าชีวมวล ขนาด 60 เมกกะวัตต์ พื้นที่ ม.1 และ ม.10 ตำบลวังใหม่ อำเภอวังสมบูรณ์ จังหวัดสระแก้ว หลังบริษัทเอกชนละเมิดข้อตกลงร่วมกับทหาร จังหวัดและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมทั้ง พบความไม่โปร่งใสจำนวนมากในการจัดทำอีไอเอ ไม่เป็นไปตามที่กฏหมายกำหนด ประชาชนในพื้นที่ไม่มีส่วนร่วมอย่างแท้จริง ตั้งแต่วันที่ 24 ม.ค.ที่ผ่านมานั้น

            ล่าสุด วันนี้ (1 กพ.60 ) มีรายงานว่า คณะกรรมการผู้ชำนาญการ หรือ คชก. ของสำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ซึ่งดูแลพิจารณาการจัดทำผลการศึกษาผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมของโรงงานขนาดใหญ่ และโครงการของรัฐที่มีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ได้ร่วมกันพิจารณาผลการศึกษาผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม หรือ อีไอเอ โครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าชีวมวล ขนาด 60 เมกกะวัตต์ ในพื้นที่ ต.วังใหม่ อ.วังสมบูรณ์ จ.สระแก้ว             

            นายสุขโข อุบลทิพย์ ผอ.สำนักวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า คณะกรรมการผู้ชำนาญการ หรือ คชก. มีมติร่วมกันวันนี้ (1กพ.) ไม่เห็นชอบ การศึกษาผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม โครงการโรงไฟฟ้าชีวมวล ขนาด 60 เมกกะวัตต์ ในพื้นที่ อ.วังสมบูรณ์ จ.สระแก้ว โดยคณะผู้ชำนาญการให้ผู้จัดทำรายงานไปศึกษาและจัดทำรายละเอียดเพิ่มเติม ซึ่งบริษัทที่ปรึกษาหรือโรงงานจะใช้เวลาในการศึกษาหรือจัดทำรายละเอียดเพิ่มเติมเท่าไหร่ก็ได้ เมื่อเห็นว่า ครบถ้วนแล้ว ก็สามารถนำกลับมายื่นให้ สผ.พิจารณาครั้งที่ 2 ได้อีก โดยคณะกรรมการผู้ชำนาญการ (คชก.)จะมีกรอบเวลาในการพิจารณาครั้งที่ 2 ภายใน 30 วัน เพื่อพิจาณาและลงมติว่า จะเห็นชอบ หรือ ไม่เห็นชอบ ขึ้นอยู่กับรายละเอียดและการร้องคัดค้านหรือโต้แย้งของผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย หรือได้รับผลกระทบ

            สำหรับโรงไฟฟ้าชีวมวลฯ ดังกล่าว ถือเป็นโครงการเดียวกับโครงการขยายโรงงานน้ำตาลทรายฯ ซึ่งตั้งอยู่เพียงแห่งเดียวใน จ.สระแก้ว และได้รับมติ ครม.เมื่อเดือน มี.ค.2554 ให้ขยายโรงงานไปในพื้นที่ อ.วังสมบูรณ์ และยื่นผลการศึกษาผลกระทบด้านสิ่้งแวดล้อมมาแล้วก่อนหน้านี้ ซึ่ง คชก.ได้มีมติพิจารณาไม่เห็นชอบไปแล้ว เมื่อวันที่ 11 ม.ค.ที่ผ่านมา โดยมีชาวบ้านในพื้นที่ได้เข้ายื่นหนังสือคัดค้านและร้องเรียนว่า การจัดทำอีไอเอดังกล่าวไม่โปร่ง ไม่ถูกต้องตามกฏหมาย ประชาชนไม่มีส่วนร่วม เพื่อให้ คชก.พิจารณาไม่เห็นชอบอีไอเอดังกล่าวด้วย

            วันเดียวกัน ทางสำนักงานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ได้เชิญผู้เดือนร้อนและชาวบ้านที่ถูกละเมิดสิทธิ์ และหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง เพื่อเข้าให้ข้อมูลและสอบสวน ร่วมกับคณะอนุกรรมการด้านสิทธิชุมชนและฐานทรัพยากร ในคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ เพื่อพิจารณาตรวจสอบข้อร้องเรียนการละเมิดสิทธิ์ เมื่อเวลา 13.00 น. ที่ห้องประชุม 709 สำนักงานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ณ ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ ถนนแจ้งวัฒนะ โดยมีนางเตือนใจ ดีเทศน์ กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ในฐานะประธานอนุกรรมการด้านสิทธิชุมชนและฐานทรัพยากร เป็นประธาน

            โดยบรรยากาศการให้ข้อมูล เป็นการสอบสวนสาเหตุของการร้องเรียน โดยมีหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง 3 หน่วยงานเข้าชี้แจง ประกอบด้วย ตัวแทนศูนย์ดำรงธรรม จ.สระแก้ว ,ตัวแทนอุตสาหกรรมจังหวัด และโยธาธิการและผังเมืองจังหวัด โดยส่วนใหญ่สอบถามที่มาของพื้นที่ ซึ่งผู้ร้องได้ให้ข้อมูลด้านผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับอาชีพสำคัญในท้องถิ่น เช่น อาชีพเลี้ยงโคนม ซึ่งเป็นอาชีพพระราชทาน, อาชีพปลูกมะม่วงนอกฤดูส่งออก ,อาชีพทำลำใยนอกฤดู และการปลูกพืชผักผลไม้ต่าง ๆ เนื่องจากตรวจพบว่า บริเวณที่จะก่อสร้างอยู่ติดกับโรงผลิตนมโรงเรียนของสหกรณ์ และสร้างในพื้นที่ต้นน้ำปราจีนบุรี เกรงจะมีผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมทั้งระบบ

            ส่วนตัวแทนจากศูนย์ดำรงธรรมฯ ได้ให้ข้อมูลปัญหาการขออนุญาตก่อสร้างว่า โรงงานได้รับมติตั้งแต่ปี 54 แต่เพิ่งมาเริ่มดำเนินการเมื่อปี 59 ซึ่งจะหมดเวลาอนุญาตในปี 2560 นี้ รวมทั้งมีการกีดกันจากบริษัทคู่แข่งอื่น ๆ แม้จะมีการเจรจาโดยหน่วยงานทหารเป็นตัวกลางก็ยังไม่มีข้อยุติ ส่วนตัวแทนโยธาธิการและผังเมืองจังหวัด ก็ให้ข้อมูลเรื่องพื้นที่และประกาศผังเมืองปี 2558 ที่ระบุว่า โรงงานน้ำตาลไม่สามารถสร้างได้ในพื้นที่สีเขียว แต่โรงไฟฟ้าฯ สามารถสร้างได้ตามคำสั่ง คสช.ที่ให้ยกเว้นการบังคับใช้ผังเมือง แต่ก็ยังไม่สามารถระบุรายละเอียดได้ว่า สร้างได้หรือไม่ เนื่องจากตัวแทนอุตสาหกรรมจังหวัด ระบุว่า มีการย้ายโรงงานทั้งสองโรงไปอยู่ในพื้นที่สีม่วง ซึ่งเป็นพื้นที่ซึ่งอนุญาตให้เป็นพื้่นที่สีม่วงสำหรับกิจการโคนมในอดีต

            กรณีดังกล่าว ทางคณะอนุกรรมการฯ ได้พยายามสอบถามข้อกำหนด คำสั่งต่าง ๆ และการพิจารณาประเด็นพื้นที่เสี่ยงภัยหรือสงวนเพื่อการระบายน้ำได้หรือไม่ แต่ก็ยังไม่ได้ข้อยุติ ทางคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ จึงเตรียมทำหนังสือให้หน่วยงานโยธาธิการและผังเมือง นำข้อมูลที่ยังไม่ชัดเจนส่งให้พิจารณาอีกครั้ง โดยนางเตือนใจ ดีเทศน์ กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ระบุว่า หลังจากนี้คณะกรรมการสิทธิ์ฯ จะลงพื้นที่ อ.วังสมบูรณ์ จ.สระแก้ว เพื่อสอบสวนข้อเท็จจริงต่อไป เนื่องจากมีหลายฝ่ายพยายามเสนอให้โรงงานไปตั้งในพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษ เพื่อลดปัญหาเผชิญหน้ากับชาวบ้าน แต่เอกชนอ้างว่าไม่สามารถทำได้

            อย่างไรก็ตาม วันนี้ มีรายงานว่า คณะกรรมการสิทธิฯ มีการเชิญชาวบ้านจากหลายพื้นที่ซึ่งได้รับความเดือนร้อนลักษณะเดียวกัน เข้าให้ข้อมูลจำนวนมากกว่า 19 พื้นที่ ส่วนใหญ่เป็นการคัดค้านโรงงานอุตสาหกรรม ที่จะมีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและชุมชน สำหรับพื้นที่ อ.วังสมบูรณ์ ชาวบ้านที่ร้องคัดค้าน ระบุว่า ไม่ต้องการให้เกิดปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมเหมือนพื้นที่อื่น ๆ อีกทั้งกระทบต่ออาชีพเลี้ยงโคนม ซึ่งเป็นอาชีพพระราชทาน มะม่วงส่งออกนอก ลำไยนอกฤดู ผักผลไม้อื่นๆ เนื่องจากก่อสร้างติดกับโรงผลิตนมโรงเรียน และชุมชนขนาดใหญ่


------------------------------
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กุมภาพันธ์ 2017 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28        [ Add to my favorite ] [ X ]