• อานานนนนน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : anan@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2007-05-22
  • จำนวนเรื่อง : 186
  • จำนวนผู้ชม : 1182433
  • ส่ง msg :
  • โหวต 67 คน
ข่าวทั่วไทย, สิ่งแวดล้อม, ทั่วไป, สกู๊ปพิเศษ
ข่าวทั่วไทย, สิ่งแวดล้อม, ทั่วไป ,สกู๊ปพิเศษ ,การศึกษา, แหล่งข้อมูลเพื่อชาวสวน ,เกษตรกร ,ชาวไร่,ชาวนา ,และคนทำมาหากิน เพื่อเป็นแนวทางในการปรับปรุงและพัฒนาอาชีพด้านการเกษตรและ เกษตรพอเพียง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/chawsaun
วันศุกร์ ที่ 3 กุมภาพันธ์ 2560
Posted by อานานนนนน , ผู้อ่าน : 5471 , 18:57:45 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ชาวบ้านส่งข้อมูลสรุป EIA ชุมชนสู้ รง.น้ำตาล-ชีวมวล เตรียมจัดเวทีฯใหญ่ ..!!

ชาวบ้านวังใหม่ ลงพื้นที่เก็บข้อมูลเพิ่ม-รายชื่อผู้ใช้น้ำ-ลำคลอง ส่งสรุป EIA ชุมชน สู้ รง.น้ำตาล-ชีวมวล ขนาด 60 เมกกะวัตต์ เตรียมจัดเวทีวิชาการครั้งใหญ่ ไม่เอาโรงงานก่อปัญหามลพิษ ดันให้ไปเขตเศรษฐกิจพิเศษ ...!!!
------------------------------------
            สระแก้ว - เมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2560 กรณีที่ชาวบ้านในพื้นที่ อ.วังสมบูรณ์ จ.สระแก้ว เข้ายื่นหนังสือต่อนายกรัฐมนตรี ,รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และหน่วยงาน สผ.ขอให้พิจารณาไม่เห็นชอบรายงานการศึกษาผลกระทบสิ่งแวดล้อมฯ โครงการโรงงานผลิตน้ำตาลทรายและโรงไฟฟ้าชีวมวล ขนาด 60 เมกกะวัตต์ พื้นที่ ม.1 และ ม.10 ตำบลวังใหม่ อำเภอวังสมบูรณ์ จังหวัดสระแก้ว หลังบริษัทเอกชนละเมิดข้อตกลงร่วมกับทหาร จังหวัดและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมทั้ง พบความไม่โปร่งใสจำนวนมากในการจัดทำอีไอเอ ไม่เป็นไปตามที่กฏหมายกำหนด ประชาชนในพื้นที่ไม่มีส่วนร่วมอย่างแท้จริง ซึ่งล่าสุด สผ.ไม่เห็นชอบรายงานอีไอเอ ของโครงการดังกล่าวในการยื่นเรื่องพิจารณาครั้งที่ 1 แต่ัยังสามารถแก้ไข ปรับปรุง หรือจัดทำเพิ่มเติม เพื่อนำเสนอพิจารณาใหม่ได้อีกครั้งนั้น

            ความคืบหน้าวันนี้ (3 กพ.60) ชาวบ้านในพื้นที่ ต.วังใหม่ อ.วังสมบูรณ์ จ.สระแก้ว ได้ร่วมกันเก็บข้อมูลเพิ่มเติม สำหรับการจัดทำข้อมูลชุมชนเพื่อประเมินผลกระทบ หรือ “อีไอเอชุมชน” ตามข้อตกลงร่วมกันกับหน่วยงานทหาร ชาวบ้าน เอกชน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ที่มณฑลทหารบกที่ 19 อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว เนื่องจากเกรงว่า จะมีผลกระทบต่ออาชีพเลี้ยงโคนม ซึ่งเป็นอาชีพพระราชทานกว่า 2000 ครัวเรือน ,อาชีพทำมะม่วงส่งออก ,ลำไยนอกฤดู และชุมชนขนาดใหญ่โดยรอบ

            ซึ่งการศึกษาดังกล่าว ถือเป็นพื้นที่แรก ๆ ที่มีการประเมินยุทธศาสตร์สิ่งแวดล้อม หรือ Strategic Environment Impact Assessment (SEA) หรือ เอสอีเอ เพื่อศึกษาผลกระทบทางสุขภาพ ทางสังคม ผลกระทบทางชีวภาพ สำหรับการประเมินความเสี่ยงทางสิ่งแวดล้อม และวัฎจักรชีวิตของคนท้องถิ่น ตามแนวทางการปฏิรูประบบการประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อม ของสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) โดยมีนักวิชาการอิสระจากมหาวิทยาลัยบูรพา และสมาพันธ์ที่ดิน จ.สระแก้ว ร่วมกันศึกษา

            น.ส.กนกกาญจน์ วงษ์ชัยยะ ตัวแทนชาวบ้านที่่ร่วมคัดค้านและจัดทำอีไอเอชุมชนดังกล่าว เปิดเผยว่า หลังจากชาวบ้านเข้าให้ปากคำกับคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ กรณีถูกละเมิดสิทธิชุมชน และทราบว่า สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) ไม่เห็นชอบอีไอเอ ของโรงงานนี้เมื่อวันที่ 11 มค.60(โรงงานน้ำตาลฯ) และ 1 กพ.60 (โรงไฟฟ้าชีวมวลฯ) เนื่องจากชาวบ้านได้ร้องคัดค้านว่า ไม่โปร่งใส ชาวบ้านไม่มีส่วนร่วมอย่างแท้จริง ทำให้ชาวบ้านมีกำลังใจที่จะต้องสู้เพื่อปกป้องสิทธิ์ของตนเอง เพราะเราไม่ต้องการโรงงานที่มีผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม หากจะสร้างควรไปสร้างที่เขตเศรษฐกิจพิเศษ

            "วันนี้ (3กพ.) เราได้ทำการเก็บข้อมูลเพิ่มเติม โดยเฉพาะการจับจีพีเอสจุดที่ยังรวบรวมไม่ครบ เก็บข้อมูลและรายชื่อผู้ใช้้น้ำในพื้นที่ ซึ่งมีกว่า 1,000 ราย ตรวจสอบเส้นทางของสายน้ำและลำน้ำที่ไหลลงมาจากพื้นที่จุดก่อสร้าง จากบริเวณตาน้ำรอบป่าอนุรักษ์เขาพลับพลึง และเส้นทางน้ำจากพื้นที่ ม.10 ที่ไหลผ่านบริเวณที่จะก่อสร้างโรงงาน จนไหลผ่านสหกรณ์โคนมฯ สาขาคลองวังใหม่สายต่าง ๆ จนไปลงพื้นที่บ้านวังสำลี ซึ่งปัจจุบัน คือ บริเวณสถานีผลิตน้ำประปา ส่งให้คนทั้งพื้นที่อุปโภคบริโภค ซึ่งพบข้อมูลหลายอย่าง และยิ่งเราตรวจสอบด้วยการจับพิกัดจีพีเอส พบว่า พื้นที่นี้เป็นพื้นที่ต้นน้ำปราจีนบุรี ยิ่งทำให้ไม่สมควรอย่างยิ่งที่จะเอาโรงงานมาตั้งในบริเวณนี้" น.ส.กนกกาญจน์ กล่าวและว่า

            หลังรวบรวมข้อมูลส่วนที่นักวิชาการอิสระ ขอให้เก็บเพิ่มเติมแล้ว รวมทั้งปริมาณการใช้น้ำที่ขอจากสำนักงานประปาส่วนภูมิภาคแล้ว จะนำเข้าสู่การวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อสรุปผลการศึกษาต่อไป ซึ่งหลังจากนี้หากดำเนินการเรียบร้อย ทางเครือข่ายพิทักษ์สิ่งแวดล้ัอมและสิทธิชุมชนจังหวัดสระแก้ว สาขาวังสมบูรณ์ จะร่วมกับชาวบ้านเพื่อจัดเวทีวิชาการครั้งที่ 3 เพื่อสรุปผลการศึกษา และขอมติจากชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบในพื้นที่ 24 หมู่บ้าน ซึ่งการจัดเวทีครั้งนี้ ทางนายกล้าณรงค์ พงษ์เจริญ ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว รับปากกับชาวบ้านว่า จะเดินทางมาเป็นประธานและรับฟังผลการศึกษากรณีนี้ด้วยตนเอง

----------------------------------
หมายเหตุ.... ภาพประกอบ/ภาพสายน้ำและลำคลองพระสะทึง บริเวณแก่งสะเดา ซึ่งเป็นแขนงหนึ่งของลุ่มน้ำปราจีนบุรี ซึ่งรับน้ำจากเขตอุทยานแห่งชาติเขาสอยดาว และพื้นที่ป่าชายแดนไทย-กัมพูชา โดยมีลำคลองจากพื้นที่ ต.วังใหม่ ซึ่งมีการเสนอโครงการก่อสร้างโรงงานน้ำตาลและโรงไฟฟ้าชีวมวลฯขนาด 60 เมกกะวัตต์ เป็นอีกลำคลองที่จะมีน้ำไหลมารวมกันโดยผ่านชุมชนและพื้นที่ใช้น้ำจำนวนมาก
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กุมภาพันธ์ 2017 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28        [ Add to my favorite ] [ X ]