• อานานนนนน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : anan@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2007-05-22
  • จำนวนเรื่อง : 186
  • จำนวนผู้ชม : 1182435
  • ส่ง msg :
  • โหวต 67 คน
ข่าวทั่วไทย, สิ่งแวดล้อม, ทั่วไป, สกู๊ปพิเศษ
ข่าวทั่วไทย, สิ่งแวดล้อม, ทั่วไป ,สกู๊ปพิเศษ ,การศึกษา, แหล่งข้อมูลเพื่อชาวสวน ,เกษตรกร ,ชาวไร่,ชาวนา ,และคนทำมาหากิน เพื่อเป็นแนวทางในการปรับปรุงและพัฒนาอาชีพด้านการเกษตรและ เกษตรพอเพียง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/chawsaun
วันอาทิตย์ ที่ 5 กุมภาพันธ์ 2560
Posted by อานานนนนน , ผู้อ่าน : 53512 , 15:52:04 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

"พ่อเสน่ห์ วิริต"คนวังใหม่ หัวใจสีเขียว ผู้ปฏิเสธเงินก้อนโต รง.น้ำตาล-ชีวมวลฯ..!!
------------------------------
            สระแก้ว - ค่ำวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2560 ที่ผ่านมา ผมได้มีโอกาสไปร่วมแสดงความเสียใจกับญาติของผู้วายชนม์ท่านหนึ่ง ในงานสวดอภิธรรมศพ "คุณพ่อเสน่ห์ วิริต " วัย 80 ปี ชาวบ้านวังใหม่ ที่วัดวังน้ำฝน พื้นที่ป่าอนุรักษ์เขาพลับพลึง ต.วังใหม่ อ.วังสมบูรณ์ จ.สระแก้ว ซึ่งท่านเสียชีวิต เมื่อวันที่ 30 มกราคม 2560 เวลา 18.00 น. ด้วยอาการสงบ (โรคชราภาพ) ในฐานะบุคคลที่รู้จัก แม้ไม่สนิทสนม แต่หากได้ยินสิ่งที่ท่านคิดและปฏิบัติ ทุกคนต้องนับถือใจของบุคคลท่านนี้... อีกทั้งได้รู้จักชื่อเสียงของลูก ๆ ท่านซึ่งมีตำแหน่งหน้าที่การงานในหน่วยงานราชการด้านสาธารณสุข และเป็นศิษย์เก่าโรงเรียนเดียวกัน จึงถือโอกาสเข้าไปกราบเคารพศพและร่วมสวดบำเพ็ญกุศลในคืนวันสุดท้าย

            ภายในงานสวดมีผู้ใหญ่ของจังหวัดสระแก้วหลายท่าน เดินทางไปร่วมงานสวดอภิธรรมศพ อาทิ นายธรรมศักดิ์ รัตนธัญญา รองผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว ,พ.ต.อ.พายัพ ทองชื่น อดีตสมาชิกวุฒิสภา จ.สระแก้ว และประธานมูลนิธิสระแก้วสีเขียว ,นายมนตรี คำพล นายกสมาคมเกษตรกรชายแดนบูรพา ,หัวหน้าหน่วยงานต่าง ๆ ศิษย์เก่า และเพื่อนๆเกษตรอยุธยา หันตรา รุ่น 58 และประชาชนในพื้นที่ราวกว่า 100 คน

            ณ เวลานี้ (15.30 น./5 กพ.60) น่าจะเป็นช่วงที่ญาติ ๆ และบุคคลที่คุณพ่อเสน่ห์รู้จักมักคุ้น รวมทั้งผู้มีเกียรติที่ท่านเคารพนับถือ กำลังจัดการงานพระราชทานเพลิงศพ ที่ฌาปนสถานวัดวังน้ำฝน เพื่อส่งท่านไปสวรรค์และภพภูมิที่เหมาะสมต่อไป

            ทั้งนี้ ตลอดช่วงเวลาเกือบ 1 ปีที่ผ่านมา ที่มีความพยายามจะนำโครงการขยายโรงงานน้ำตาลและโรงไฟฟ้าชีวมวล ขนาด 60 เมกะวัตต์ มาตั้งในพื้นที่หมู่ 4 และ หมู่ 10 ต.วังใหม่ อ.วังสมบูรณ์ จ.สระแก้ว แต่ปรากฏว่า มีชาวบ้านจำนวนมากออกมารวมตัวคัดค้านไม่เอาโรงงาน เนื่องจากก่อสร้างติดกับพื้นที่สหกรณ์โคนม และอาชีพเลี้ยงโคนม ซึ่งเป็นอาชีพพระราชทานกว่า 2,000 ครัวเรือน รวมทั้งเกรงว่า จะมีผลกระทบต่อการปลูกมะม่วงนอกฤดูส่งออก ลำใยนอกฤดู พืชผักและผลไม้อื่น ๆ

            โดยพิกัดและจุดที่จะก่อสร้างโรงงานฯ มีที่ดินของคุณพ่อเสน่ห์ วิริต แทรกอยู่แปลงใหญ่ ซึ่งระหว่างที่มีการกว้านซื้อที่ดินตลอดมาจนถึงปัจจุบัน นายหน้าและตัวแทนได้รับการปฏิเสธการขายที่ดิน แม้ให้ราคาสูงไร่ละมากกว่า 1 ล้านบาทก็ตาม กลายเป็นไข่แดงท่ามกลางคนอื่น ๆ ที่ขายไปก่อนหน้านี้ เพื่อเป็นสมบัติชิ้นสุดท้ายที่ต้องการให้ลูกหลานมีที่อยู่ที่ทำกินจากคุณพ่อเสน่ห์ วิริต โดยท่านจะปฏิเสธตลอดมาจนวาระสุดท้ายของท่านวันนี้.... เป็นที่กล่าวขานของชาวบ้านในพื้นที่

            อย่างไรก็ตาม ยังได้รับการยืนยันว่า ที่ดินผืนดังกล่าว ที่คุณพ่อเส่ห์ท่านหวงแหน ยังคงอยู่เป็นสมบัติให้ลูกหลานต่อไป ซึ่งคุณแม่บอกว่า "จะไม่ขาย" ท่ามกลางกระแสการรุกคืบของนายทุนโครงการนี้ ที่เตรียมจัดเวทีเพื่อแก้ไขชี้แจงเพิ่มเติม การจัดทำผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม หรือ อีไอเอ หลังคณะกรรมการผู้ชำนาญการ (คชก.) สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) ไม่เห็นชอบ การจัดทำอีไอเอ เมื่อวันที่ 1 กพ.ที่ผ่านมา เนื่องจากชาวบ้านและกลุ่มประชาชนที่ไม่ต้องการโรงงาน ร้องคัดค้าน และยื่นร้องคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ฐานถูกละเมิดสิทธิชุมชน

            วันนี้... มีคนจำนวนหนึ่ง ออกมาต่อสู้เพื่อชุมชน สอดคล้องกับ "คุณพ่อเสน่ห์ วิริต" ที่ท่านมุ่งปณิธาน..เพื่อเก็บคุณภาพสิ่งแวดล้อมที่ดี มีที่ดินทำกินสำหรับลูกหลาน ซึ่งส่งผลต่อลูกหลานของชาวบ้านคนอื่นๆ ก็จะได้รับด้วย ขอให้กำลังใจคนที่กำลังจัดทำข้อมูลอีไอเอชุมชนมานำเสนอหักล้างอีไอเอที่ไม่โปร่่งใส คนที่ไม่รับอามิสสินจ้าง มุ่งสร้าง มุ่งปกป้องอากาศที่ดีไว้ให้ลูกหลาน จับมือกันสู้ต่อไป...!!

-----------------------------------
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กุมภาพันธ์ 2017 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28        [ Add to my favorite ] [ X ]