• อานานนนนน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : anan@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2007-05-22
  • จำนวนเรื่อง : 187
  • จำนวนผู้ชม : 1202570
  • ส่ง msg :
  • โหวต 67 คน
ข่าวทั่วไทย, สิ่งแวดล้อม, ทั่วไป, สกู๊ปพิเศษ
ข่าวทั่วไทย, สิ่งแวดล้อม, ทั่วไป ,สกู๊ปพิเศษ ,การศึกษา, แหล่งข้อมูลเพื่อชาวสวน ,เกษตรกร ,ชาวไร่,ชาวนา ,และคนทำมาหากิน เพื่อเป็นแนวทางในการปรับปรุงและพัฒนาอาชีพด้านการเกษตรและ เกษตรพอเพียง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/chawsaun
วันอาทิตย์ ที่ 12 กุมภาพันธ์ 2560
Posted by อานานนนนน , ผู้อ่าน : 50201 , 21:02:46 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

"เรื่องเศร้า..ของชาวสระแก้ว" อบจ.จัดงบเพื่อพัฒนาเกษตร 3 หมื่นบาท..!!

"เรื่องเศร้า..ของชาวสระแก้ว" อบจ.จัดงบเพื่อพัฒนาเกษตร 3 หมื่นบาท จากงบทั้งจังหวัด 632 ล้านบาท เรื่องจริงที่คนสระแก้วกว่า 80 %ที่เป็นเกษตรกรไม่รู้ เอาไปซื้อปุ๋ยสูตรเสมอได้แค่ 30 กว่ากระสอบ ..!!
--------------------------------
            สระแก้ว - เมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2560 มีรายงานแจ้งว่า ปัจจุบันมีความพยายามที่จะผลักดันอุตสาหกรรมชนิดต่าง ๆ เข้าพื้นที่ จ.สระแก้ว จำนวนมาก ส่วนหนึ่งเป็นไปตามแผนพัฒนาจังหวัด โดยเฉพาะเขตเศรษฐกิจพิเศษ ที่รัฐบาลได้ประกาศให้จังหวัดนี้เป็น 1 ใน 10 พื้นที่นำร่อง แต่ข่าวคราววันนี้กลับพบแต่ปมปัญหามากมาย ไม่ว่าจะเป็นปัญหาการต่อต้านการขยายโรงงานน้ำตาลและโรงไฟฟ้าชีวมวลขนาด 60 เมกกะวัตต์ในพื้นที่ อ.วังสมบูรณ์ ,การคัดค้านบ่อขยะและกากอุตสาหกรรมใน อ.อรัญประเทศ หรือปัญหาการคัดค้านโรงไฟฟ้าขยะอุตสาหกรรมและชีวมวลพื้นที่ ต.ศาลาลำดวน อ.เมือง รวมทั้งปัญหาพืชผลการเกษตร มันสำปะหลัง ลำไย และอื่น ๆ เข้ามาในพื้นที่นี้ไม่หยุดหย่อน

            จากการตรวจสอบข้อมูล พบว่า จังหวัดสระแก้วได้เปรียบพื้นที่อื่นหลายอย่าง เพราะสภาพภูมิศาสตร์ติดกับชายแดน มีด่านการค้าชายแดนชัดเจน ประชาชนส่วนใหญ่ ประกอบอาชีพเกษตรกรถึง 80 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ หน่วยงานหรือองค์การปกครองท้องถิ่นในจังหวัด จะต้องให้ความสำคัญกับคนส่วนใหญ่ของพื้นที่แน่นอน แต่ความจริงไม่เป็นเช่นนั้น

            ภายหลังได้ข้อมูล จากรายงานการประชุมสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดสระแก้ว (อบจ.) สมัยสามัญ สมัยที่ 2 ประจำปี 2559 เมื่อวันที่ 15 สิงหาคม 2559 เวลา 14.00 น. ณ ห้องประชุมสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดสระแก้ว ซึ่งรวบรวมโดยกองกิจการสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัด และข้อบัญญัติ เรื่อง งบประมาณรายจ่าย ประจำปีงบประมาณ 2560 (ระบบ e-LAAS) ขององค์การบริหารส่วนจังหวัดสระแก้ว หลายคนต้องตกใจ เนื่องว่า อบจ.สระแก้ว จัดสรรงบประมาณทั้งปี เพื่อแผนงานการเกษตร ไว้เพียง 30,000 บาท เพื่อใช้ทั้งปี จากงบประมาณรวมทั้งสิ้น 632.5 ล้านบาท

            โดยรายละเอียดการจัดสรรงบประมาณ ปี 2560 พบว่า งบด้านบริการชุมชนและสังคม สำหรับแผนการศึกษา จัดสรรไว้สูงสุด 241 ล้านบาท ,รองลงมา เป็นด้านบริหารทั่วไป 190.5 ล้านบาท , แผนด้านเคหะและชุมชน 101.4 ล้าน ,แผนงบกลาง 35.7 ล้านบาท ,แผนการศาสนา วัฒนธรรมและนันทนาการ 17 ล้านบาท, แผนงานสาธารณสุข 13.9 ล้านบาท ,แผนงานสร้างความเข้มแข็งของชุมชน 11.7 ล้านบาท ,แผนงานสังคมสงเคราะห์ 10.3 ล้านบาท ,แผนการรักษาความสงบภายใน 7.8 ล้านบาท ,แผนงานอุตสาหกรรมและการโยธา 3 ล้านบาท และแผนงานการเกษตร 30,000 บาท

            อย่างไรก็ตาม ในส่วนของการใช้งบประมาณเพื่อส่งเสริมการเกษตร จำนวน 30,000 บาทในปี 2560 ระบุไว้ว่า เป็นงบดำเนินงาน ค่าวัสดุการเกษตร ตั้งไว้เพื่อจ่ายเป็นค่าจัดซื้อวัสดุการเกษตร เช่น ปุ๋ย ยาป้องกันและกำจัดศตรูพืช วัสดุเพาะชำ ฯลฯ ปรากฏในแผนงานเกษตร งานส่งเสริมการเกษตร แผนพัฒนาสามปี หน้า 143 ข้อ 8 ยุทธศาสตร์ด้านการบริหารจัดการ

            เมื่อตรวจสอบจากรายงานอย่างละเอียด ทราบว่า นายธวัชชัย โตจีน สมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดสระแก้ว อำเภอเมืองสระแก้ว เขต 1 ทักท้วงการจัดสรรงบประมาณดังกล่าวในหน้า 21 ว่า "งบด้านการเกษตร มีอยู่ 3 หมื่น ท่านทราบหรือไม่ว่า รายได้หลักของจังหวัดสระแก้ว ภาคการเกษตร 80 เปอร์เซ็นต์ เป็นหัวใจของจังหวัดสระแก้ว เราในฐานะองค์กร หรือที่เป็นองค์การบริหารส่วนจังหวัดสระแก้ว เราไม่ดูแลเรื่องอาชีพของพี่น้องเกษตรกรในจังหวัดสระแก้ว เราไม่ให้ความสำคัญเลย แล้วท่านไปดูลึก ๆ ในรายละเอียดของเงิน 3 หมื่น ผมว่า เอาไปซื้อยาฆ่าหญ้่า หรือปุ๋ยใส่สนามสวนหย่อมเราลองดูครับ"

            "ผมไม่ทราบว่า ผมดูผิดหรือเปล่า แล้วเราจะบอกว่า เราเป็นตัวแทน สมาชิกทุกคนเป็นตัวแทนพี่น้องชาวจังหวัดสระแก้ว พี่น้องชาวจังหวัดสระแก้วเป็นเกษตรกร 80 เปอร์เซ็นต์ แต่เราให้งบประมาณในส่วนของภาคการเกษตร 3 หมื่น 3 หมื่น จาก 600 ล้าน มันเป็นส่วนเท่าไหร่ เราไม่ได้ให้ความสนใจกับเกษตรกรของจังหวัดสระแก้วเลยหรอครับ ไม่มีคิดกบเลยหรอครับ ว่าจะทำอย่างไรให้เกษตรซึ่ง ณ ปัจจุบันนี้ พืชผลทางการเกษตรตกต่ำมาก ตั้งแต่ข้าว มัน ข้าวโพด ยกเว้นอ้อยที่พออยู่ได้ ตัวอื่นตายกันหมดแล้ว" นายธวัชชัย ระบุในรายงาน

            นอกจากนั้น ยังมีการระบุเรื่องของบทบาทของ อบจ.ที่จะต้องดูแลทั้งจังหวัด รวมถึงการให้ความสำคัญของเกษตร โดยมีการกล่าวถึงผู้บริหารว่า ให้ความสำคัญกับการแข่งรถมากกว่า เพราะในข้อบัญญัตินี้ มีโครงการแข่งรถอยู่ด้วย โดยอ้างเรื่องการประชาสัมพันธ์จังหวัด ใช้งบ 2.3 ล้านบาท ซึ่งไม่ทำให้ราคามันสำปะหลังขึ้นไป 3 บาทได้

            ทั้งนี้ ประธานสภาฯ ได้เปิดให้มีการอภิปรายต่อ โดยมีสมาชิกบางรายยังคงสนับสนุนแนวทางจัดสรรงบลักษณะดังกล่าว โดยอ้างผลดีของจังหวัด ซึ่งไม่มีการแก้ไขหรือเพิ่มงบประมาณด้านการเกษตรแต่อย่างใด กระทั่งไม่มีผู้อภิปรายต่อและเปิดให้สมาชิกยกมือ โดยมีสมาชิก อบจ.ยกมือเห็นชอบ รับหลักการร่างข้อบัญญัติองค์็การบริการส่วนจังหวัด เรื่องงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2560 จำนวน 23 เสียง จากจำนวนสมาชิกองค์การบริหารส่วนจังหวัด 30 เสียง ส่งผลให้ข้อท้วงติงตกไป

            จากการสอบถามกรณีดังกล่าว ไปยัง ร.อ.ทองทศ มากสาคร รองนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสระแก้ว และ สจ.คลองหาด ได้รับคำตอบว่า อบจ.สระแก้ว จัดสรรงบเพื่อพัฒนาการเกษตรเพียงแค่ 30,000 บาท ในปีงบประมาณ 2560 จริง ซึ่งตนเองไม่เห็นด้วยกับการจัดสรรงบและให้ความสำคัญกับเกษตรกร ซึ่งเป็นคนส่วนใหญ่ของจังหวัดสระแก้วน้อยขนาดนี้

            ร.อ.ทองทศ บอกอีกว่า เราเป็นตัวแทนของชาวบ้านมาบริหาร อบจ. ชาวบ้านส่วนใหญ่เขาเป็นเกษตรกร แทนที่เราจะดูแลและให้ความสำคัญกับเขาบ้าง แต่ไม่ทำ ตนเองและ สจ.หลาย ๆ คนพยายามคัดค้านเพื่อให้แก้ไข แต่เสียงส่วนใหญ่เขายกมือสนับสนุน ทำให้เราสู้ตรงนี้ไม่ได้ ชาวบ้านควรจะรู้ว่า เขาให้ความสำคัญกับชาวบ้านแค่ไหน

            "หากนำเงินงบประมาณจำนวน 3 หมื่นนี้ ไปจัดซื้อปุ๋ยสูตรเสมอ 15-15-15 ในราคากระสอบละประมาณ 900 บาท จะได้ปุ๋่ยเพียง 33 กระสอบ /หรือหากนำไปซื้อยาฆ่าหญ้าและกำจัดศัตรูพืช ประเภทสารไกลโฟรเซต ราคาแกลลอนละ 450 บาท จะซื้อได้เพียงประมาณ 66 แกลลอนเท่านั้น คำนวนดูแล้ว งบทั้งหมด 632 ล้าน ไม่ถึง 0.5 เปอร์เซ็นต์ด้วยซ้ำ" ร.อ.ทองทศ กล่าวทิ้งท้าย

            อย่างไรก็ตาม จังหวัดสระแก้ว มีมูลค่าผลิตภัณฑ์มวลรวม (GPP) จากสถิติข้อมูลผลิตภัณฑ์มวลรวม ปี 2554 มีมูลค่า 37,989 ล้านบาท ประชากรมีรายได้เฉลี่ยต่อหัว 69,091 บาท คิดเป็นลำดับที่ 8 ของภาคตะวันออก และเป็นลำดับที่ 51 ของประเทศ ด้านการเกษตร จังหวัดสระแก้ว มีพื้นที่ทำการเกษตรทั้งหมด จำนวน 2,340,093 ไร่ หรือคิดเป็นร้อยละ 52 ของพื้นที่ทั้งจังหวัด ซึ่งพืชเศรษฐกิจหลัก ได้แก่ ข้าวนาปี ข้าวโพด มันสำปะหลัง อ้อย ยูคาลิปตัส พืชผัก
และผลไม้ สำหรับผลไม้ที่มีชื่อเสียง ได้แก่ แคนตาลูป มะม่วง ลำไย ชมพู่ กระท้อน เป็นต้น

---------------------------------
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
นางพญากระบี่ขาว วันที่ : 13/02/2017 เวลา : 10.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/whiteblade

ต้องบอกว่า เกษตรกรได้งบ 0 บาทมากกว่า

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
นางพญากระบี่ขาว วันที่ : 13/02/2017 เวลา : 10.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/whiteblade

แผนงานการเกษตร 30,000 บาท อยู่ในยุทธศาสรตร์ด้านการบริหารจัดการ คือน่าจะเป็นการใช้ในที่ทำการ อบจ.เองนะค่ะ ไม่ใช่ซื้อไปแจกชาวบ้านหรอก คือ ไว้เป็นค่าทำสวนในที่ทำการของ อบจ.เองมากกว่า หมายความว่าชาวบ้านบ่ได้หรอก 555555555555555
ส่วนแผนงานเคหะและชุมชน 100 กว่าล้านน่าจะเป็นพวกสร้างถนนไว้ รับเหมากันไปสบายกว่า

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
เก็บหยดเค็ม วันที่ : 12/02/2017 เวลา : 21.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tonklathai
ต้นกล้า อาราดิน

ไม่น่าจะผ่านนะครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กุมภาพันธ์ 2017 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28        [ Add to my favorite ] [ X ]