• อานานนนนน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : anan@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2007-05-22
  • จำนวนเรื่อง : 186
  • จำนวนผู้ชม : 1182435
  • ส่ง msg :
  • โหวต 67 คน
ข่าวทั่วไทย, สิ่งแวดล้อม, ทั่วไป, สกู๊ปพิเศษ
ข่าวทั่วไทย, สิ่งแวดล้อม, ทั่วไป ,สกู๊ปพิเศษ ,การศึกษา, แหล่งข้อมูลเพื่อชาวสวน ,เกษตรกร ,ชาวไร่,ชาวนา ,และคนทำมาหากิน เพื่อเป็นแนวทางในการปรับปรุงและพัฒนาอาชีพด้านการเกษตรและ เกษตรพอเพียง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/chawsaun
วันอาทิตย์ ที่ 5 มีนาคม 2560
Posted by อานานนนนน , ผู้อ่าน : 14081 , 12:33:13 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน


แฉหลักฐานบัญชีรายชื่อประชาคมโกง สจ.พาสื่อลงพื้นที่บ่อขยะพิษ-กากอุตสาหกรรม
--------------------------------
สระแก้ว - แฉหลักฐานบัญชีรายชื่อประชาคมโกง สจ.พาสื่อลงพื้นที่ก่อสร้างบ่อขยะพิษ-กากอุตสาหกรรม

เมื่อวันที่ 5 มีนาคม 2560 กรณีคัดค้านโรงงานคัดแยกขยะ-บ่อขยะพิษและกากอุตสาหกรรม ในพื้นที่ ต.คลองทับจันทร์ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว นายไชโย ขนบบวรกุล สมาชิกสภาจังหวัดงสระแก้ว (อบจ.) และรองประธานสภา อบจ.สระแก้ว และแกนนำชาวบ้านในพื้่นที่จำนวนหนึ่ง ได้พาสื่อมวลชนลงพื้นที่่ตรวจสอบจุดก่อสร้างโรงงานดังกล่าว พบว่า พื้นที่จุดก่อสร้างอยู่ห่างจากถนนใหญ่ประมาณ 100-200 เมตร ลักษณะเป็นป่า เนื้อที่ประมาณ 87 ไร่ ถูกปรับพื้นที่และตัดต้นไม้ออกเป็นพื้นที่กว้างหลาย 10 ไร่ มีการตอกเสาเข็ม และขุดฐานรากเพื่อก่อสร้างอาคาร รวมทั้งมีการนำรั้วสังกะสีมาล้อมบริเวณโดยรอบ พร้อมทั้งติดป้ายชื่อบริษัท และคำเตือนว่า "เขตพื้นที่ก่อสร้างโรงงาน 105 ห้ามบุคคลภาคนอกเข้า"

นายไชโย ระบุว่า ตอนนี้ผู้รับเหมาได้นำรถแบคโฮขนาดเล็กมาขุด เพื่อวางฐานรากและอยู่ระหว่างก่อสร้างแคมป์ที่พักคนงาน พร้อมทั้งล้อมรั้วไว้อย่างมิดชิด โดยที่ดินแปลงนี้มีนายหน้าเข้ามาติดต่อซื้่อขายจากคนในพื้นที่ 87 ไร่ ในราคาไร่ละ 200,000 บาท รวมได้เงินหักค่านายหน้าแล้ว ได้ประมาณ 16 ล้านกว่าบาท สิ่งที่เราเป็นห่วง คือ ปัญหาที่จะเกิดขึ้นกับพื้นที่ โดยเฉพาะน้ำใต้ดิน ปัญหากลิ่นและมลพิษต่าง ๆ ยิ่งจากข้อมูลที่ตรวจสอบกันแล้วว่า บริษัทเครือข่ายนี้สามารถประมูลนำขยะและของเสีย(อุจจาระ)จากสายการบินทั่วโลก 15 ตัน มาทิ้งด้วย ยิ่งทำให้ชาวบ้านหวาดผวา ขณะนี้เราได้รวบรวมหลักฐานทั้งหมดจนครบถ้วน เพื่อเข้าพูดคุยกับอธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรม เพื่อยื่นหนังสือให้สอบสวนการออกใบอนุญาตดังกล่าวและรายชื่อประชาชนที่ไม่เห็นด้วยเกือบ 2,000 รายชื่อ ทั้งนี้ จะยื่นหนังสือร้องเรียนให้ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม ดำเนินการสอบสวนเอาผิดเจ้าหน้าที่อุตสาหกรรมจังหวัด ในวันที่ 6 มีนาคม 2560 นี้ด้วย

นายชัยอนันต์ พาปาน อายุ 50 ปี ชาวบ้าน ม.6 ต.คลองทับจันทร์ เปิดเผยถึงกระบวนการทำประชาคมที่ไม่โปร่งใสว่า หลานชายตนเอง ชื่อ นายฐิติ พาปาน ลงชื่อเข้าร่วมประชาคมลำดับที่ 36 พร้อมลายมือชื่อ แต่ยังพบว่า มีชื่อของนายฐิติ พาปาน ในลำดับที่ 204 (คนสุดท้าย) แต่ลายมือชื่อไม่เหมือนกัน รวมทั้่งยังพบว่า มีการนำชื่อของผู้สูงอายุ ซึ่งเป็นคนพิการตั้งแต่เกิด เขียนหนังสือไม่เป็น อายุ 90 ปีเศษ ปัจจุบันไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ มีชื่อมาปรากฏเป็นผู้เข้าร่วมประชุม พร้อมลงลายมือชื่อ เข้าร่วมประชุมลำดับที่ 79 โดยที่นายคำรณ ฝีมือช่าง ผู้สูงอายุคนนี้ มิได้เข้าร่วมประชุมแต่ประการใด

นางสุนัน วีระพา อายุ 58 ปี ชาวบ้าน ม.8 ต.คลองทับจันทร์ กล่าวว่า มีการแอบอ้างนำชื่อของบุตรสาวและบุตรชายของตนเอง ซึ่งมีชื่อเป็นชาวบ้านหมู่ 8 ต.คลองทับจันทร์ และครอบครัว รวม 4 คน ซึ่งไม่ได้อยู่ในพื้นที่ ไปทำงานอยู่ที่สวนอุตสาหกรรมนวนคร จ.ปทุมธานี และ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี แต่มีชื่อเป็นผู้เข้าร่วมประชาคม พร้อมมีการปลอมลายมือชื่อชัดเจน โดยที่ตนเองและลูก พร้อมลูกเขย-ลูกสะใภ้ ไม่ได้รับรู้การกระทำนี้ทั้งสิ้น

"รายชื่อบุคคลทั้ง 4 คน ประกอบด้วย นายสุทธิพงษ์ วีระพา ลูกชาย ,น.ส.จินตนา แซ่ตั๊น ลูกสะใภ้ , นางวิระวัฒ จันทร์ผอง และ นางสุวพร จันทร์ผอง ลูกสาว ป้าสอบถามจากลูก ๆ ทุกคน ไม่มีใครรู้ใครเห็นเลย ทุกคนถูกแอบอ้าง เอาชื่อเค้ามาลงประชาคมได้ยังไง ตอนแรกมีคนมาถามป้าว่า ได้เงิน 500 หรือยัง ป้าก็บอกว่า ยังไม่ได้ เขาบอกจะมีโรงงานขยะมาตั้งที่นี่ ไม่มีมลพิษหรอก ป้าก็บอกว่า ป้าไม่เอา ไม่ต้องการโรงงานขยะ เผื่อลูกหลานภายหน้า น้ำที่ซึมลงไปในดินต่อไปจะกินกันได้มั้ย ผลที่จะเกิดขึ้นมันมากมายมหาศล " นางสุนัน กล่าว

ทั้่งนี้ ชาวบ้านที่ไม่เห็นด้วย แสดงความเห็นอีกว่า มีการลงมติกันแล้วว่า จะต้องมีการทำประชาคมใหม่ ส่วนโรงงานที่กำลังก่อสร้างจะต้องหยุดก่อสร้างไปก่อน จนกว่าจะได้ข้อยุติจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพราะตัวแทนโรงงานไม่เคยเข้ามาอธิบายอะไรให้ชาวบ้านฟังเลย นอกจากส่งตัวแทนมาและเป็นกลุ่มนายหน้า ที่พยายามจะพูดถึงแต่ข้อดี แต่ไม่พูดถึงข้อเสียเลย ทำให้ชาวบ้านไม่ทราบหรือไม่รู้ จึงคล้อยตามไป นอกจากนั้น จากการสำรวจพื้นที่ใกล้เคียง ซึ่งประกอบด้วยศูนย์เด็กเล็ก โรงเรียน วัดบีกริม และชุมชนโดยรอบ อบต.คลองทับจันทร์ อยู่ห่างพื้นที่ก่อสร้างโรงงานเพียง 300-500 เมตรเท่านั้น

--------------------------------
ศูนย์ข่าวธรรมรัฐจังหวัดสระแก้ว
(สื่อสร้างสรรค์ สร้างธรรมาภิบาล เพื่อคนสระแก้ว)
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มีนาคม 2017 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  [ Add to my favorite ] [ X ]