• อานานนนนน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : anan@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2007-05-22
  • จำนวนเรื่อง : 186
  • จำนวนผู้ชม : 1182434
  • ส่ง msg :
  • โหวต 67 คน
ข่าวทั่วไทย, สิ่งแวดล้อม, ทั่วไป, สกู๊ปพิเศษ
ข่าวทั่วไทย, สิ่งแวดล้อม, ทั่วไป ,สกู๊ปพิเศษ ,การศึกษา, แหล่งข้อมูลเพื่อชาวสวน ,เกษตรกร ,ชาวไร่,ชาวนา ,และคนทำมาหากิน เพื่อเป็นแนวทางในการปรับปรุงและพัฒนาอาชีพด้านการเกษตรและ เกษตรพอเพียง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/chawsaun
วันพฤหัสบดี ที่ 9 มีนาคม 2560
Posted by อานานนนนน , ผู้อ่าน : 2191 , 00:08:03 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ยื่นร้องนายกฯใช้ ม.44 แก้ปัญหาแรงงานต่างด้าว และจุดผ่านแดนถาวรเขาดิน 9 มี.ค.นี้
-----------------------------
            สระแก้ว - ชาวบ้าน-สมาคมฯ เตรียมส่งตัวแทนยื่นร้องนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ให้ใช้ มาตรา 44 แก้ปัญหาเจ้าหน้าที่เก็บส่วย-ปัญหาแรงงานต่างด้าวแบบเบ็ดเสร็จ และยกระดับจุดผ่อนปรนบ้านเขาดิน อ.คลองหาด เป็นจุดผ่านแดนถาวร ระหว่างลงพื้นที่ จ.ปราจีนบุรี 9 มี.ค.นี้

            เมื่อวันที่ 8 มีนาคม 2560 ที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณีปัญหาการจับกุมและเข้มงวดกวดขันการใช้แรงงานต่างด้าวชาวกัมพูชาในพื้นที่ จ.สระแก้ว ในช่วงที่ผ่านมา ส่งผลให้เกิดปัญหาการขาดแคลนแรงงานในพื้่นที่เกษตรหลายพื้นที่ โดยเฉพาะพื้นที่ซึ่งต้องใช้แรงงานจำนวนมาก เช่น อาชีพผู้ปลูกอ้อย , ลำไย และพืชไร่อื่้นๆ ทำให้ชาวบ้านและประชาชนต่างเรียกร้องไปที่สมาคมต่าง ๆ ในพื้นที่ เช่น สมาคมผู้ปลูกลำไยจังหวัดสระแก้ว ,เกษตรกรชาวไร่อ้อยฯ ซึ่งต้องการให้มีการดำเนินการแก้ไขปัญหาเรื่องนี้อย่างเบ็ดเสร็จ เนื่องจากพบว่า มีเจ้าหน้าที่บางส่วนอาศัยช่วงจังหวะดังกล่าวรีดส่วย จากผู้ประกอบการ สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนจำนวนมาก แม้บางกรณีจะมีหนังสือสั่งการจากผู้ว่าราชการจังหวัด ในการขอความร่วมมือการใช้แรงงานข้ามเขตในฤดูกาลเก็บเกี่ยว ระหว่างเดือน พ.ย.2559-มี.ค.2560 ก็ตาม

            โดยหนังสือร้องเรียนนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เรื่อง การแก้ไขแรงงานเก็บลำไย ระบุว่า ด้วยปัจจุบันพื้่นที่ จ.สระแก้ว จำนวน 6 อำเภอ ได้ปลูกลำไยเพื่้อการส่งออก จำนวนมากกว่า 30,000 ไร่สร้างรายได้ให้กับครอบครัวได้เป็นอย่างดี แต่ปัจจุบันเกษตรกรผู้ปลูกลำไยได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก เนื่องจากผู้ซื้อผลผลิต ซึ่งมีโรงงานตั้งอยู่ในเขต จ.จันทบุรี ไม่สามารถนำแรงงานฝีมือชาวกัมพูชาข้ามเขตมาเก็บผลผลิตในเขตจังหวัดสระแก้วได้ ทำให้เกิดช่องว่างทางกฏหมาย และเจ้าหน้าที่ของรัฐบางหน่วย เรียกรับผลประโยชน์จากผู้รับซื้อลำไยและเกษตรกร เพื่อนำแรงงานชาวกัมพูชาข้ามเขต ส่งผลกระทบคือ เกษตรกรผู้ปลูกลำไย ทำให้ผู้ซื้อกดราคารับซื้อลำไย ราคาต่ำกว่าจังหวัดจันทบุรี บางรายเสียหายอย่างมาก จากการเก็บผลผลิตลำไยไม่ทันเวลา

            ดังนั้น สมาคมผู้ปลูกลำไยจังหวัดสระแก้ว จึงขอความอนุเคราะห์ท่านพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี โปรดพิจารณาสั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องอนุญาตให้นำแรงงานชาวกัมพูชาเข้ามาเก็บเกี่ยวผลผลิตลำไยในเขตจังหวัดสระแก้ว โดยไม่ผิดกฏหมาย เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนและความเสียหายที่เกิดกับเกษตรกรผู้ปลูกลำไยด้วย อย่างไรก็ตาม หนังสือฉบับดังกล่าว ได้แนบสำเนาหนังสือขอความอนุเคราะห์การนำแรงงานชาวกัมพูชาเข้ามาเก็บลำไยในเขตจังหวัดสระแก้ว ซึ่งส่งถึงผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้วก่อนหน้านี้ และหนังสือใบสำคัญการจดทะเบียนสมาคม ซึ่งเพิ่งจัดตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 25 มกราคม 2560 ที่ผ่านมา เพื่อเป็นตัวแทนแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของชาวสวนลำไยจังหวัดสระแก้วในอนาคตด้วย

            ทั้งนี้ ทางสมาคมผู้ปลูกลำไยจังหวัดสระแก้ว จะนำหนังสือฉบับดังกล่าว ยื่นต่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในวันที่ 9 มีนาคม 2560 นี้ ระหว่างเดินทางมาตรวจเยี่ยมพื้นที่ จ.ปราจีนบุรี นอกจากนั้น ยังเตรียมยื่นหนังสือ เพื่อขอให้นายกรัฐมนตรีพิจารณาการยกระดับช่องทางบ้านเขาดิน อำเภอคลองหาด จังหวัดสระแก้ว เป็นจุดผ่านแดนถาวรด้วยเช่นกัน เนื่องจากการยกระดับเป็นจุดผ่านแดนถาวร สามารถแก้ไขปัญหาแรงงานภาคเกษตร ซึ่งส่วนใหญ่จะใช้แรงงานชาวกัมพูชา เพราะปัจจุบันจังหวัดสระแก้วมีพื้นที่เกษตรจำนวนมาก โดยเฉพาะลำไย ,อ้อย จำเป็นต้องใช้แรงงานชาวกัมพูชา เมื่อยกระดับเป็นจุดผ่านแดนถาวร จะทำให้แรงงานชาวกัมพูชา สามารถเข้ามารับจ้างได้อย่างถูกกฏหมาย เป็นการแก้ไขปัญหาแรงงานภาคการเกษตรได้อย่างยั่้งยืน

            ร.อ.ทองทศ มากสาคร ในฐานะนายกสมาคมผู้ปลูกลำไยจังหวัดสระแก้ว และ รองประธานสภา อบจ.สระแก้ว เปิดเผยว่า เรื่องหนังสือร้องทุกข์ถึงท่านนายกรัฐมนตรีที่จังหวัดปราจีนบุรีในวันที่ 9 มีนาคมนี้ มีหน่วยงานบางหน่วยขออย่าให้ไปยื่นเลย เพราะเนื้อหาในหนังสือทั้ง 2 เรื่อง มีการกล่าวถึงการทำงานของส่วนราชการล่าช้า และมีการเก็บส่วยกับแรงงานเก็บลำใย ทำให้พวกเค้าเสียหาย แต่ผมจะไปยื่นเหมือนเดิม เพราะประชาชนเสียหาย และเสียโอกาสมามากพอแล้ว คิดแต่ตนเองจะเสียหาย แต่ไม่คิดถึงประชาชนเลย

            "นึกแล้วเจ็บใจ เรื่องแรงงานกัมพูชาที่เข้ามาอย่างถูกต้องตามช่องทางบ้านแหลม จังหวัดจันทบุรี แล้วเข้าเก็บลำใยในจังหวัดสระแก้วของเรา แต่ผิดกฎหมายเรื่องแรงงามข้ามเขต (ปัญญาอ่อน) ที่นี่ประเทศไทย ไม่ใช่ประเทศสระแก้ว กับประเทศจันทบุรี อยากให้นายกฯใช้มาตรา 44 แก้ปัญหานี้เพื่อพี่น้องประชาชน และมีผู้ที่ได้ประโยชน์เต็ม ๆ โดยเฉพาะเกษตรกรอย่างพวกเราทุกคน หากแก้กฎหมายที่เอื้อประโยชน์ให้กับเจ้าหน้าที่บางหน่วยงานหากิน ความทุกข์ตกอยู่ที่ชาวบ้านครับ" ร.อ.ทองทศ ระบุ

            ทางด้าน เกษตรกรชาวสวนลำไยรายหนึ่ง กล่าวระบายปัญหาถึงเรื่องนี้ว่า เจ้าหน้าที่บางคนบางหน่วยงานของรัฐยังฉวยโอกาสหากินบนความทุกข์ยากของประชาชนอยู่ ถ้ากำจัดเรื่องคอรัปชั่นให้หมดสัก 50 % เราคงจะเจริญทัดเทียมเกาหลีใต้ เราคงจะไม่เห็นถนนสร้างยังไม่ทันเสร็จ แล้วต้องซ่อมตามหลัง สร้างเสร็จ 3 เดือนก็พังหมด เป็นเพราะการสร้างใช้วัสดุไม่ดี หรือลดคุณภาพลง เพื่อไปจ่ายไปทอนให้กับผู้มีอำนาจ ทั้งนักการเมือง ทั้งพรรค ข้าราชการ แค่ยกตัวอย่างเฉพาะการสร้างถนน ซึ่งอยากพูดถึงหน่วยงานของรัฐบางหน่วยงาน ในวันที่มีโอกาสไปประชุมที่คลองหาดเมื่อต้นเดือนที่แล้ว ที่จริงไม่อยากแฉ แต่ชาวสวนลำไยเดือดร้อนมากก็อดจะพูดไม่ได้

            อย่างไรก็ตาม สำหรับตัวเลขชาวสวนลำไย เบื้องต้นที่่ได้รับข้อมูลจากสมาคมผู้ปลูกลำไย จ.สระแก้ว ทราบว่า มีอยู่ในพื้นที่ อ.วังน้ำเย็น จำนวน 7,889 ไร่ , อ.วังสมบูรณ์ จำนวน 14,326 ไร่ , อ.เขาฉกรรจ์ จำนวน 4,548 ไร่ ,อ.คลองหาด จำนวน 11,448 ไร่ และ อ. วังสมบูรณ์ จำนวน 14,326 ไร่ เป็นต้น

--------------------------------
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มีนาคม 2017 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  [ Add to my favorite ] [ X ]