• อานานนนนน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : anan@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2007-05-22
  • จำนวนเรื่อง : 186
  • จำนวนผู้ชม : 1182437
  • ส่ง msg :
  • โหวต 67 คน
ข่าวทั่วไทย, สิ่งแวดล้อม, ทั่วไป, สกู๊ปพิเศษ
ข่าวทั่วไทย, สิ่งแวดล้อม, ทั่วไป ,สกู๊ปพิเศษ ,การศึกษา, แหล่งข้อมูลเพื่อชาวสวน ,เกษตรกร ,ชาวไร่,ชาวนา ,และคนทำมาหากิน เพื่อเป็นแนวทางในการปรับปรุงและพัฒนาอาชีพด้านการเกษตรและ เกษตรพอเพียง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/chawsaun
วันศุกร์ ที่ 10 มีนาคม 2560
Posted by อานานนนนน , ผู้อ่าน : 3927 , 12:11:00 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ทำหุ่น-แผ่นป้ายติดหน้าบ้าน ต้าน รง.ขยะพิษ-อุจจาระสุวรรณภูมิ 5 รร.พร้อมใจคัตเอาท์ค้าน..!!
-----------------------------
            สระแก้ว - ชาวบ้านทำหุ่น-แผ่นป้ายติดหน้าบ้าน ต่อต้านโรงงานคัดแยกขยะพิษ-กากอุุตสาหกรรม และอุจจาระบนเครื่อบบินจากสนามบินสุวรรณภูมิ ส่วน 5 โรงเรียน พื้นที่โดยรอบพร้อมใจเตรียมขึ้นคัตเอาท์ขนาดใหญ่ต้านโครงการนี้แล้ว

            เมื่อวันที่ 10 มีนาคม 2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังมีชาวบ้านออกมาต่อต้านการก่อสร้างโรงงานคัดแยกขยะบ่อขยะพิษ-กากอุตสาหกรรม และอุจจาระ-ของเสียบนเครื่องบิน จากสนามบินสุวรรณภูมิ ในพื้นที่่ ม.8 ต.คลองทับจันทร์ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว หลังจากประชาชน 18 หมู่บ้าน 2 ตำบล เกือบ 2,000 คน ร่วมกันล่ารายชื่อคัดค้าน พร้อมเดินทางไปยื่นหนังสือที่ศาลากลางจังหวัดและกรมโรงงานอุตสาหกรรมก่อนหน้านี้ ล่าสุด วานนี้(9 มี.ค.) ชาวบ้านและผู้นำหมู่บ้าน ได้เริ่มเคลื่อนไหวมวลชน ด้วยการจัดให้มีการประชุมที่ศาลากลางบ้านพื้นที่ ม.8 เป็นจุดแรก มีชาวบ้านเข้าร่วมประมาณ 50-60 คน

            โดยมีนายไชโย ขนบบวรกุล สมาชิกสภาจังหวัดสระแก้ว (สจ.อรัญประเทศ) และรองประธานสภาจังหวัดสระแก้ว เป็นแกนนำร่วมกับผู้ใหญ่บ้าน ม.8 และหมู่อื่น ๆ ซึ่งเกือบทั้้งหมดเป็นชาวบ้านที่ไม่เห็นด้วย กับการก่อสร้างโรงงานคัดแยกขยะฯ ดังกล่าว ส่วนหนึ่งยังคงมีเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง ฝ่ายปกครอง ทหาร และหน่วยข่าว เข้าร่วมสังเกตการณ์จำนวนหนึ่ง

            นายไชโย บอกกับชาวบ้านว่า สาเหตุที่ต้องการออกมาเพราะต้องการให้พี่น้องชาวบ้านได้รับรู้ข้อมูล ผลเสียที่จะเกิดขึ้น เพราะหากมีการก่อสร้างจะส่งผลกระทบในระยะยาวไปถึงลูกหลาน คนจำนวนมากไม่รู้เลยว่า จะมีผลกระทบอย่างไร รู้ข้อมูลเพียงด้านเดียวจากตัวแทนหรือกลุ่มนายหน้าที่เข้ามาบอกว่า พื้นที่จะเจริญขึ้น คนในหมู่บ้านมีงานทำนั้น ซึ่งไม่เป็นความจริงโดยสิ้นเชิง เพราะเขาใช้คนของเขาทั้งหมดแค่ประมาณ 20 คน เราจะมีโอกาสไปทำงานกับเข้าได้น้อยมาก อาจจะแค่ช่วงก่อสร้าง แต่ผลกระทบจะเกิดขึ้นทั่วพื้นที่

            " พื้นที่ก่อสร้างเป็นเนินหลังเต่า น้ำเสียจะไหลไปทุกทิศทาง 3 ด้าน ต.เมืองไผ่ จะรับน้ำเสียมากที่สุด เพราะเป็นแนวเขตติดต่อกัน น้ำที่ซึมลงใต้ดินจะส่งผลให้วิถีชีวิตของพวกเราอยู่กันลำบาก น้ำใต้ดินใช้การไม่ได้ วันนี้เราไม่เห็นผลกระทบหรอก แต่มีตัวอย่างในหลาย ๆ พื้่นที่เกิดขึ้นแล้ว ผมยังยืนยันว่า เขาเอาขยะและสิ่งปฏิกูลมาทิ้งที่นี่จริง ดังนั้น เราจะอยู่เฉยกันไม่ได้แล้ว ระหว่างที่เรารอทางจังหวัดประสานงานไปทางกรมโรงงานอุตสาหกรรม ชาวบ้านเริ่มต่อต้านเชิงสัญลักษณ์ทั่วพื้นที่ โดยมีการติดตั้งหุ่นพร้อมข้อความต่อต้าน ทำป้ายคัดค้านจากเศษวัสดุติดหน้าบ้านให้เห็นชัดเจนเริ่มจาก ม.8 โดยจะเริ่มดำเนินการต่อต้านด้วยวิธีนี้วันนี้" นายไชโยกล่าว

            ทางด้าน น.ส.รัชนีวรรณ ช้างวงศ์ ผอ.โรงเรียนบีกริม ซึ่งอยู่ห่างจากพื้นที่ก่อสร้างเพียง 500 เมตร มีนักเรียนทั้งหมด 230 คน ครู 19 คน ระบุว่า โรงเรียนในพื้นที่โดยรอบจำนวน 5 โรงเรียน มีมติร่วมกัน ที่จะร่วมคัดค้านด้วยเช่นกัน โดยเตรียมข้อความเพื่อขึ้นป้ายคัตเอาท์ขนาดใหญ่หน้าโรงเรียนทั้ง 5 แห่ง เพื่อบอกให้รู้ว่า ทางโรงเรียนและเด็กนักเรียนได้รับผลกระทบนะ ถ้ามีการก่อสร้างขึ้นจริง ๆ เพราะข้อมูลจำนวนมากถูกปกปิดความเป็นจริงไม่ให้ชาวบ้าน ครู และนักเรียนในพื้้นที่ได้รับรู้เลย ดังนั้น จึงเป็นมติของทุกฝ่ายที่่จะต้องออกมาช่วยกัน ไม่งั้นต่อไปพวกเราก็ต้องอยู่กับขยะที่เป็นพิษตลอดไป

            อย่างไรก็ตาม ภายหลังการประชุมกันเพื่อแสดงความไม่เห็นด้วยกับโครงการนี้ ซึ่งจะเริ่มนัดกันเพื่อทำหุ่นและป้ายต่อต้านจากวัสดุที่ชาวบ้านนำมาเอง เช่น กระดาษ ผ้าป้ายเก่า หรือวัสดุถุงปุ๋ย เพื่อติดหน้าบ้านริมถนนทุก ๆ บ้าน ในพื้นที่ ม.8 เพื่อนำร่องก่อนพื้นที่อื่น ส่วนโรงเรียนในพื้นที่ ต.คลองทับจันทร์ และเมืองไผ่ จำนวน 5 โรงเรียนโดยรอบ ก็พร้อมใจที่จะขึ้นป้ายคัดค้านด้วยเช่นกัน

--------------------------------
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มีนาคม 2017 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  [ Add to my favorite ] [ X ]