• อานานนนนน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : anan@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2007-05-22
  • จำนวนเรื่อง : 186
  • จำนวนผู้ชม : 1182437
  • ส่ง msg :
  • โหวต 67 คน
ข่าวทั่วไทย, สิ่งแวดล้อม, ทั่วไป, สกู๊ปพิเศษ
ข่าวทั่วไทย, สิ่งแวดล้อม, ทั่วไป ,สกู๊ปพิเศษ ,การศึกษา, แหล่งข้อมูลเพื่อชาวสวน ,เกษตรกร ,ชาวไร่,ชาวนา ,และคนทำมาหากิน เพื่อเป็นแนวทางในการปรับปรุงและพัฒนาอาชีพด้านการเกษตรและ เกษตรพอเพียง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/chawsaun
วันศุกร์ ที่ 10 มีนาคม 2560
Posted by อานานนนนน , ผู้อ่าน : 3739 , 13:50:46 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

มท.สั่งด่วนกวดขันต่างด้าว 2 พื้นที่ ทหารร่วมประชุมสรุปแก้ใช้แรงงานเขมรปี 61 ไม่มีอนุโลม..!!

-----------------------------
            สระแก้ว - กระทรวงมหาดไทยมีสั่งด่วนให้กวดขันแรงงานต่างด้าว 2 จังหวัด (สระแก้ว-จันทบุรี) หลังมีการยื่นหนังสือร้องเรียนปัญหาส่วยต่อนายกรัฐมนตรี ส่วนฝ่ายทหาร จังหวัด และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมประชุมสรุปแก้ไขปัญหาการใช้แรงงานต่างด้าวชาวกัมพูชาในไร่อ้อย-ลำไย ปี 2561 เพื่อเสนอผู้ว่าราชการจังหวัดพิจารณา ชี้ต้องเข้าสู่ระบบทั้งหมด ถ้าไม่มีบอร์เดอร์พาสจับทันที เรียกร้องให้เปิดด่านเขาดินเป็นด่านถาวร เข้า-ออกได้ เพื่อความสะดวก

            เมื่อวันที่ 10 มีนาคม 2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณีปัญหาการจับกุมและเข้มงวดการใช้แรงงานต่างด้าวชาวกัมพูชาในพื้นที่ จ.สระแก้ว จนเกิดปัญหาการขาดแคลนแรงงานในพื้่นที่ โดยเฉพาะพื้นที่ผู้ปลูกลำไย ,ไร่อ้อย และพืชไร่อื่้นๆ ซึ่งมีการยื่่นหนังสือร้องเรียนต่อนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผ่านศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ สำนักนายกรัฐมนตรี ,ศูนย์ดำรงธรรมกระทรวงมหาดไทย และศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดปราจีนบุรี ที่องค์การบริหารส่วนจังหวัดปราจีนบุรีเมื่อวันที่ 9 มี.ค.ที่ผ่านมา เพื่อเรียกร้องให้มีการแก้ปัญหาการใช้แรงงานข้ามเขต และการยกระดับช่องทางบ้านเขาดิน อำเภอคลองหาด จังหวัดสระแก้ว เป็นจุดผ่านแดนถาวรนั้น

            ล่าสุด ภายหลังการยื่นหนังสือดังกล่าว ได้มีคำสั่งด่วนจากกระทรวงหมาดไทย ส่งถึงหน่วยงานพื้นที่ 2 จังหวัด ประกอบด้วย จ.สระแก้ว และจันทบุรี ให้กวดขันปัญหาแรงงานต่างด้าวชาวกัมพูชาทันที ทั้งนี้ ในวันเดียวกัน ทางจังหวัดสระแก้ว ได้จัดให้มีการประชุมเพื่อหาแนวทางแก้ไขการใช้แรงงานต่างด้าวชาวกัมพูชาในกิจการของเกษตรกรชาวไร่อ้อย ที่ห้องประชุมชั้น 2 สำนักงานแรงงานจังหวัด ภายในศาลากลางจังหวัดสระแก้ว โดยมีนายธรรมศักดิ์ รัตนธัญญา รองผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว เป็นประธาน ,มี แรงงานจังหวัด ,ตัวแทนทหารจากกองกำลังบูรพา ,กอ.รมน. ,ทหารพราน ,ตรวจคนเข้าเมือง(ตม.), ตำรวจ และนายกสมาคมเกษตรกรชายแดนบูรพา ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ร่วมกันพิจารณาหาทางออก ในขั้นตอนการปฏิบัติสำหรับหน่วยงาน ในการขยายเวลาการอนุโลมใช้แรงงานต่างด้าวสัญชาติกัมพูชา ที่มีไปจนถึงวันที่่ 30 เมษายน 2560 ตามแนวทางแก้ไขปัญหาขาดแคลนแรงงานตัดอ้อยในพื้นที่จังหวัดสระแก้ว ประจำฤดูกาลผลิตอ้อยปี 2559

            โดยการประชุมครั้งนี้ มีการให้ข้อมูลจาก นายกมนตรี คำพล นายกสมาคมเกษตรชายแดนบูรพาว่า ปัจจุบันมีความจำเป็นต้องใช้แรงงานกัมพูชา สำหรับกิจการไร่อ้อย ประมาณ 17,000 คนต่อปี ในฤดูการหีบอ้อย 4 เดือน ขณะนี้มีแรงงานต่างด้าวชาวกัมพูชาที่ยังอยู่ในประเทศไทยประมาณ 10,000 คน ส่วนใหญ่เป็นการเข้ามาโดยมีสมาคมเป็นตัวกลางอนุโลมเข้ามาทำงานโดยผ่านสมาคมฯ เพื่อจัดทำบอร์เดอร์พาส หรือ หนังสือผ่านแดน (Border Pass) ซึ่งมีค่าใช้จ่ายประมาณหัวละ 1,300 บาท ซึ่งที่ผ่านมาติดปัญหาการข้ามฝั่งมาทำงานที่ต้องเดินทางไกลไปข้ามที่อรัญประเทศเท่านั้น เนื่องจากเป็นจุดเดียวที่สามารถ ลงประทับตราเอกสารเข้า-ออกได้ช่องทางเดียวเท่านั้น ล่าสุดช่วงปีนี้ ตัวเลขเข้ามาแล้ว ประมาณ 14,000 คน

            นายมนตรี บอกว่า ตลอดระยะเวลาประมาณ 3-4 เดือนที่แรงงานเข้ามาตัดอ้อย จะมีรายได้ประมาณคนละ 18,000-20,000 บาท แรงงานยังมีความไม่แน่นอนสูง จะเข้ามาทำงานในฤดูกาลหน้าหรือไม่ คาดเดาไม่ได้ ส่วนใหญ่นายจ้างจะเป็นผู้ดำเนินการออกค่าใช้จ่ายการทำหนังสือผ่านแดนให้ก่อน โดยเดินทางเข้ามาก่อน 7 วันและดำเนินการโดยสมาคมฯ หากสามารถเปิดจุดผ่านแดนถาวรบ้านเขาดิน อ.คลองหาด จ.สระแก้ว ให้สามารถประทับตราหรือเป็นด่านผ่านแดนถาวรได้ตามกฏหมายจะสะดวกมาก ไม่ต้องเอาคนเป็นหมื่นคนไปข้ามที่ด่านคลองลึก อ.อรัญประเทศ เกิดปัญหายุ่งยากและแออัดมากทุกปี

            พ.อ.เสกสรรค์ พรหมศักดิ์ รองเสนาธิการกองกำลังบูรพา เสนอว่า แรงงานที่จะคงอยู่หลังวันที่ 30 เม.ย.2560 จะต้องมีบอร์เดอร์พาสทั้งหมด 5,000-7,000 คน และมีแผนการใช้แรงงานด้วย โดยฝ่ายทหารขอให้ทยอยดำเนินการทำไว้ให้เสร็จก่อนจะเข้ามาทำงานใหม่อีกครั้งในฤดูกาลหน้า ตั้งแต่เดือน ธ.ค.2560- เม.ย.2561 หากไม่มีก็ต้องมีการจับกุมกัน ดังนั้น ต้องดำเนินการให้ถูกต้อง ซึ่งถือว่า มีระยะเวลาเพียงพอที่จะดำเนินการในช่วง 7 เดือนหลังจากนี้ โดยปีนี้จะต้องเข้าสู่ระบบให้ได้ หรือที่อยู่ในประเทศตอนนี้ 10,000 คน สามารถทำไว้ในช่วง 2 เดือน (ส.ค.-ก.ย.) ก่อนเข้ามาทำงานได้จริงในเดือน ธ.ค.-เม.ย.ของทุกปี ขณะนี้บริเวณด่านเขาดินซึ่งทาง ตม.ชี้แจงว่า ฝั่งกัมพูชายังไม่พร้อม แต่ฝั่งไทยดำเนินการได้แล้ว ดังนั้น ทางฝ่ายความมั่นคงจะรับเป็นฝ่ายประสานงาน เพื่อให้มีการพูดคุยประสานความร่วมมือกันต่อไป

            ทางด้านจัดหางานจังหวัดเอง แจ้งว่า มีความพร้อมในการทำเรื่องการใช้แรงงานต่างด้าว ซึ่งหากนายจ้างดำเนินการมาครบถ้วน มีบัญชีรายชื่อนายจ้าง แรงงานต่างด้าว ก็สามารถออกใบรับรองให้ได้ภายในวันเดียว ซึ่งกรณีนี้ต่างจากการทำเอ็มโอยู ที่ต้องผ่านบริษัทจัดหางาน ทั้งนี้ หากสามารถผลักดันให้แรงงานเหล่านี้มีพาสปอร์ตทุกคน ก็สามารถสัญจรข้ามแดน โดยขอบอร์เดอร์พาสเพื่อการทำงาน เข้ามาได้ทันที

            นายธรรมศักดิ์ รัตนธัญญา รองผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว ในฐานะประธานที่ประชุมสรุปว่า ในขั้นตอนการปฏิบัติสำหรับหน่วยงาน ในการขยายเวลาการอนุโลมใช้แรงงานต่างด้าวสัญชาติกัมพูชา จนถึงวันที่่ 30 เมษายน 2560 ตามแนวทางแก้ไขปัญหาขาดแคลนแรงงานตัดอ้อยในพื้นที่จังหวัดสระแก้ว ประจำฤดูกาลผลิตอ้อยปี 2560 ในช่วงปลายปีนี้ จะต้องดำเนินการเร่งรัดให้มีการทำบอร์เดอร์พาสไว้ล่วงหน้า ส่วนแรงงานที่ยังคงอยู่ในประเทศขณะนี้ประมาณ 1 หมื่นคน ก็ทะยอยจ้ดให้มีการทำบอร์เดอร์พาสไว้ก่อน ซึ่งขั้นตอนปัญหาการข้ามแดนในพื้นที่่ ซึ่งยังไม่สามารถดำเนินการได้ เพราะเป็นพื้นที่ 2 จังหวัดของกัมพูชา ทางฝ่ายราชการไทยจะได้เข้าร่วมเจรจาเพื่อหาแนวทางร่วมกันอีกครั้ง ดังนั้น การใช้แรงงานต่างด้าวปี 2561 จะต้องเข้าสู่ระบบทั้งหมด รวมทั้งกรณีการขอใช้แรงงานในการปลูกและเก็บเกี่ยวลำไยในพื้นที่ จ.สระแก้วด้วย จะต้องปฏิบัติในแนวทางเดียวกัน และจะได้ทำข้อสรุปทั้่งหมด นำเสนอผู้ว่าราชการจังหวัดต่อไป

-------------------------------
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มีนาคม 2017 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  [ Add to my favorite ] [ X ]