• อานานนนนน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : anan@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2007-05-22
  • จำนวนเรื่อง : 186
  • จำนวนผู้ชม : 1182435
  • ส่ง msg :
  • โหวต 67 คน
ข่าวทั่วไทย, สิ่งแวดล้อม, ทั่วไป, สกู๊ปพิเศษ
ข่าวทั่วไทย, สิ่งแวดล้อม, ทั่วไป ,สกู๊ปพิเศษ ,การศึกษา, แหล่งข้อมูลเพื่อชาวสวน ,เกษตรกร ,ชาวไร่,ชาวนา ,และคนทำมาหากิน เพื่อเป็นแนวทางในการปรับปรุงและพัฒนาอาชีพด้านการเกษตรและ เกษตรพอเพียง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/chawsaun
วันพฤหัสบดี ที่ 23 มีนาคม 2560
Posted by อานานนนนน , ผู้อ่าน : 3054 , 21:42:41 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

อุตสาหกรรมจังหวัด ยืนยันบริษัทจะนำอุจจาระจากสนามบินมาทิ้งไม่ได้แน่นอน..!!

-------------------------------
            สระแก้ว - อุตสาหกรรมจังหวัดสระแก้ว ยืนยันบริษัทนี้จะนำอุจจาระจากสนามบินสุวรรณภูมิมาทิ้งที่ ต.คลองทับจันทร์ไม่ได้แน่นอน เพราะเกี่ยวข้องกับกฎหมายของกระทรวงสาธารณสุขว่าด้ายการกำจัดและขนย้ายสิ่งปฎิกูลติดเชื้อข้ามเขต ส่วนการฝังกลบกากอุตสาหกรรมต้องเป็นไปตามหลักเกณฑ์ของราชการที่กำหนดไว้ จะมาได้เฉพาะผลิตภัณฑ์ที่ไม่อันตรายและที่สำคัญจะต้องไม่มีของเหลวชนิดใด ๆ เข้ามาในโรงงานเป็นเด็ดขาด

            เมื่อวันที่ 23 มีนาคม 2560 กรณีปัญหาการต่อต้านโครงการก่อสร้างโรงงานคัดแยกขยะพิษ กากอุตสาหกรรม และสิ่งปฏิกูลจากสนามบินสุวรรณภูมิ ในพื้นที่ ม.8 ต.คลองทับจันทร์ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ที่กำลังมีการก่อสร้างอยู่ในปัจจบัน ซึ่งภายหลังจากมีการรวมกลุ่มของคณะครูทั้ง 4 โรงเรียนโดยรอบ นำโดยผู้อำนวยการโรงเรียน ประกอบด้วย รร.บีกริม, รร.วังยาว , รร.หนองหมูน้อย และ รร.คลองวัว ได้ร่วมกันจะจัดกิจกรรมเดินรณรงค์เพื่อให้ประชาชนเห็นถึงพิษภัยของปัญหาขยะ และปัญหาสิ่งแวดล้อมเมื่อวันที่ 22 มีนาคมที่ผ่านมา แต่ปรากฏว่า ถูกฝ่ายทหารได้เข้าควบคุมสถานการณ์และห้ามมีการเดินขบวนดังกล่าวนั้น

            นายศุภกฤต พรรคนาวิน อุตสาหกรรมจังหวัดสระแก้ว ซึ่งควบคุมดูแลกรณีการอนุญาตจัดตั้งโรงงานในพื้นที่ จ.สระแก้ว ชี้แจงเกี่ยวกับกรณีนี้ถึงพี่ชาวบ้าน ต.คลองทับจันทร์ ว่า ตนเองในฐานะอุตสาหกรรมจังหวัด ผู้ควบคุมดูแลโรงงานอุตสาหกรรมทุกโรงในจังหวัดสระแก้ว ขอแจ้งว่า ตามกฏหมายและข้อเท็จจริงดังนี้ โรงงานลำดับที่ 105 ไม่ต่างอะไรกับร้านรับซื้อของเก่า ที่มีมากมายในบ้านเมืองเรา แต่กรณีโรงงานแห่งนี้จดทะเบียนแจ้งขอกิจการในลำดับที่ 105 นั้น ในข้อกฏหมายคือ โรงงานคัดแยกขยะอุตสาหกรรมเท่านั้น โดยคำว่า กากอุตสาหกรรมมีอยู่ 2 จำพวก คือ ขยะอันตรายและขยะไม่อันตราย ขยะไม่อันตราย หมายถึงขยะจำพวกที่เอามารีไซเคิลได้ อาทิเช่น กระดาษ พลาสติก ไม้ แก้ว เศษโลหะ เป็นต้น และจะต้องเป็นของที่ไม่มีการปนเปื้อนสารเคมีใดๆ ในกระบวนการผลิต

            ส่วนกากอันตราย อาทิเช่น สารเคมีต่างๆ น้ำมันเครื่องหรือผลิตภัณฑ์ทุกชนิด ที่มีส่วนประกอบของสารเคมี หรือแม้แต่การปนเปื้อนสารเคมี ปกติแล้วกระทรวงอุตสาหกรรมจะบังคับด้วยกฎหมาย ตาม พรบ. โรงงาน พ.ศ.2535 ว่า โรงงานใดก็ตามที่มีกากอุตสาหกรรมทั้งสองชนิด จะต้องจดแจ้งทั้งชนิดและปริมาณให้ทราบ และจะต้องแจ้งด้วยว่า จะนำไปกำจัดที่ใด โรงงานที่รับไปก็ต้องได้รับอนุญาตในการกำจัด ตามหลักวิธีที่ถูกต้อง โดยเฉพาะกากอันตราย ทางอุตสาหกรรมจะเข็มงวดมาก ๆ และต้องศึกษาจัดทำรายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อมก่อน

            นายศุภกฤต กล่าวอีกว่า สำหรับโรงงานลำดับที่ 105 ที่เป็นประเด็นปัญหาในพื้นที่ จ.สระแก้ว และสร้างความไม่สบายใจกับประชาชน ตนขอเรียนว่า โรงงานนี้ได้ขออนุญาตตั้งโรงงานลำดับที่ 105 เพื่อรับซื้อกากอุตสาหกรรมจากสถานประกอบการอุตสาหกรรมม มาเพื่อนำมาคัดแยกเท่านั้น ต้องไปซื้อหรือไปประมูลมาจากแหล่งก่อกำเนิด ไม่ได้ไปขนมาฟรี ๆ เมื่อได้มาแล้ว ก็จะนำมาคัดแยกออกเป็นชนิดๆ ไป เช่น พลาสติก กระดาษ แก้ว โลหะ เมื่อคัดแยกแล้ว ก็จะส่งขายให้โรงงานรีไซเคิลอีกต่อนึง ตอนที่ไปซื้อมาในบางครั้งอาจจะมีผลิตภัณฑ์บางตัวที่นำไปรีไซเคิลไม่ได้ ก็จะต้องนำไปฝังกลบ ตามหลักเกณฑ์ของราชการที่กำหนดไว้

            " ในการนำกากอุตสาหกรรมมาคัดแยกสำหรับโรงงานแห่งนี้ จะมาเฉพาะผลิตภัณฑ์ที่ไม่อันตรายไม่มีสารใดๆ ทุกชนิด และที่สำคัญจะต้องไม่มีของเหลวชนิดใดๆ เข้ามาในโรงงานเป็นเด็ดขาด ซึ่งทางกระทรวงอุตสาหกรรมได้ออกใบอนุญาต พร้อมกำหนดเงื่อนไขไว้มากมาย หากโรงงานทำผิดเงื่อนไขก็จะถูกสั่งปิด โดยท่านผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้วทันทีครับ " อุตสาหกรรมจังหวัดสระแก้ว กล่าวและว่า

            สำหรับกรณีข้อมูลเรื่อง การที่จะนำอุจจาระจากสนามบินมาฝังกลบที่ จ.สระแก้ว ตนขอเรียนให้ทุกท่านมั่นใจว่า ไม่สามารถกระทำได้แน่นอน เพราะจะไปเกี่ยวข้องกับกฎหมายของกระทรวงสาธารณสุขที่ว่าด้ายการกำจัด การขนย้ายสิ่งปฎิกูลติดเชื้อ และยิ่งเป็นการขนข้ามเขตกัน แบบนี้เป็นไปไม่ได้แน่นอน และผมคิดว่า โรงงานก็คงไม่รับและรับไม่ได้ด้วย

            อย่างไรก็ตาม อุตสาหกรรมจังหวัด ยังกล่าวอีกว่า ไม่ว่าจะด้านกฎหมายหรือทางด้านการลงทุน ตนอยากให้ชาวบ้านและประชาชน ช่วยกันเป็นหูเป็นตากัน หากเห็นว่า มีอะไรไม่ชอบมาพากล ขอให้รีบแจ้งมาที่อุตสาหกรรมจังหวัดทันที และตนได้แจ้งกับผู้ว่าราชการจังหวัดไว้แล้วว่า เราจะตั้งกรรมการเครือข่ายเพื่อเฝ้าระวังโดยมีชาวบ้าน ผู้นำส่วนท้องถิ่น ช่วยกันสอดส่องดูแลอย่างใกล้ชิด และหากวันใดที่โรงงานทำให้ชาวบ้านเดือดร้อน ไม่ว่าจะประการใดก็ตาม โรงงานจะต้องรีบแก้ไขเยียวยาและชดใช้ในทันที หากไม่ดำเนินการก็มีอำนาจที่จะสามารถสั่งปิดโรงงานได้เช่นกัน

--------------------------------

โดย.. #ศูนย์ข่าวธรรมรัฐจังหวัดสระแก้ว
(สื่อสร้างสรรค์ สร้างธรรมาภิบาล เพื่อคนสระแก้ว)
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มีนาคม 2017 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  [ Add to my favorite ] [ X ]