• อานานนนนน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : anan@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2007-05-22
  • จำนวนเรื่อง : 186
  • จำนวนผู้ชม : 1182630
  • ส่ง msg :
  • โหวต 67 คน
ข่าวทั่วไทย, สิ่งแวดล้อม, ทั่วไป, สกู๊ปพิเศษ
ข่าวทั่วไทย, สิ่งแวดล้อม, ทั่วไป ,สกู๊ปพิเศษ ,การศึกษา, แหล่งข้อมูลเพื่อชาวสวน ,เกษตรกร ,ชาวไร่,ชาวนา ,และคนทำมาหากิน เพื่อเป็นแนวทางในการปรับปรุงและพัฒนาอาชีพด้านการเกษตรและ เกษตรพอเพียง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/chawsaun
วันอังคาร ที่ 5 มีนาคม 2562
Posted by อานานนนนน , ผู้อ่าน : 503 , 21:34:19 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

อาเซียนดันตั้ง"ศูนย์องค์ความรู้ขยะทะเล"ที่อินโดนีเซีย
---------------------------

            กลุ่มอาเซียนดันตั้ง"ศูนย์องค์ความรู้ขยะทะเล"ที่อินโดนีเซีย พร้อมสำนักงานสาขาในลุ่มน้ำโขง เหตุติด 1 ใน 10 แม่น้ำสายหลักของโลกปล่อยขยะลงทะเล “บิ๊กเต่า”เชื่อไทยมีแผนจัดการขยะไม่ใช่ลำดับ 6 ของโลกปล่อยขยะลงทะเลแล้ว

            เมื่อวันที่ 5 มี.ค.62 ที่โรงแรมสุโขทัย พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม แถลงถึงการประชุมรัฐมนตรีอาเซียนสมัยพิเศษด้านขยะทะเล (Special ASEAN Ministerial Meeting on Marine Debris) ว่า ปัจจุบันทั่วโลกกำลังเผชิญกับขยะที่เคลื่อนจากแผ่นดินออกสู่ชายฝั่งทะเล เป็นสาเหตุให้ทรัพยากรธรรมชาติทางทะเลได้รับความเสียหาย สัตว์ทะเลบาดเจ็บและตาย ส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศวิทยาทางทะเล เศรษฐกิจของประเทศ ตลอดจนการท่องเที่ยว โดยภาพรวมที่ผ่านมาประเทศในภูมิภาคอาเซียนหลายประเทศถูกจัดอันดับให้เป็นประเทศที่ทิ้งขยะพลาสติกลงทะเลมากที่สุดในโลก ซึ่งปัญหาขยะเหล่านี้ล้วนเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นจากการดำเนินชีวิตของมนุษย์ และได้ก่อให้เกิดผลกระทบทำให้ทรัพยากรเสื่อมโทรมลง โดยเฉพาะระบบนิเวศชายฝั่งที่มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อห่วงโซ่อาหาร ความอุดมสมบูรณ์ของสัตว์น้ำและทรัพยากรชายฝั่ง เพราะขยะที่เกิดจากกิจกรรมต่างๆ ของมนุษย์ที่สุดแล้วก็จะไหลลงสู่ทะเล ทำให้ในทะเลมีขยะจำนวนมากที่ส่งผลกระทบต่อสัตว์น้ำและสิ่งแวดล้อมในทะเล ทั้งนี้เรื่องขยะถือเป็นภารกิจพิเศษที่อยู่ในยุทธศาสตร์ของประเทศไทย และบทบาทความร่วมมือกับนานาชาติ ซึ่งประเทศไทยมีพันธกรณีระหว่างประเทศด้านสิ่งแวดล้อมทางทะเลและชายฝั่ง ซึ่งในวาระที่ประเทศไทยเป็นประธานอาเซียนในปีนี้ จึงเป็นโอกาสที่จะได้แสดงบทบาทในการเป็นผู้นำที่จะยกระดับความร่วมมือในการจัดการปัญหาขยะทะเลให้มีความชัดเจนและเป็นรูปธรรมมากขึ้น

            รมว.ทรัพยากรฯ กล่าวอีกว่า การประชุมในครั้งนี้ได้เน้นย้ำถึงแผนการจัดตั้งประชาคมสังคมและวัฒนธรรมอาเซียนในด้านการอนุรักษ์และการจัดการความหลากหลายทางชีวภาพและทรัพยากรธรรมชาติอย่างยั่งยืน ทั้งในระดับอาเซียนและระดับโลกในการการรับมือและลดปัญหาขยะทะเล ซึ่งขยะเหล่านี้เป็นปัญหาข้ามพรมแดนและรับทราบถึงความจำเป็นเร่งด่วนในการดำเนินการอย่างเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ในการต่อต้านปัญหาขยะทะเลในภูมิภาคนี้ ตลอดจนแนวทางการขับเคลื่อนและข้อปฏิบัติสำหรับอาเซียนในการป้องกันและลดปัญหาขยะทะเล ทั้งนี้ที่ประชุมได้เห็นชอบต่อเอกสารผลลัพธ์ ซึ่งมี 2 ฉบับ คือ 1.ปฏิญญากรุงเทพฯ ว่าด้วยการต่อต้านขยะทะเลในภูมิภาคอาเซียน และเป็นการแสดงเจตนารมณ์ร่วมกันในการที่จะบริหารจัดการเพื่อแก้ปัญหาขยะในภูมิภาค 2.กรอบปฏิบัติงานอาเซียนว่าด้วยขยะทะเล เพื่อใช้เป็นแนวทางปฏิบัติร่วมกันทั้งด้านนโยบายการบริหารที่จะช่วยลดปริมาณขยะทะเล โดยเอกสารทั้ง 2 ฉบับนี้จะถูกนำเสนอเพื่อขอการรับรองในการประชุมระดับผู้นำอาเซียนในเดือนมิ.ย.นี้

            พล.อ.สุรศักด์ กล่าวว่า ทั้งนี้บรรยากาศในการประชุมเต็มไปด้วยความตื่นตัว เพราะทุกคนเข้าใจถึงปัญหาตรงกันว่ามนุษย์เป็นตัวการสำคัญเป็นภัยคุกคามต่อทะเลและสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะขยะในประเทศไทย มีประชากรด 67 ล้านคน และนักท่องเที่ยว 38 ล้านคนต่อปี ก่อให้เกิดขยะจำนวนมหาศาล และหากจัดการไม่มีประสิทธิภาพบางส่วนก็ลงสู่ท้องทะเล เราเห็นข่าวบ่อยๆ ว่ามีสัตว์ทะเลหายาก ทั้งวาฬ และเต่าทะเลตายลง เมื่อผ่าพิสูจน์ก็พบซากขยะอยู่ท้อง ซี่งตนมั่นใจว่าขยะเหล่านี้ไม่ได้มาจากประเทศไทยอย่างเดียว ในที่ประชุมแต่ละประเทศได้มีการพูดคุยว่ามีแผนอย่างไรในการลดขยะทะเล ซี่งเวทีนี้เป็นเวทีแลกเปลี่ยนความรู้ ความใจ และการร่วมมือที่สำคัญในการแก้ไขปัญหาขยะทะเล และจะนำไปสู่การปฏิบัติเพื่อลดปัญหาดังกล่าว โดยในกรอบปฏิบัติงานว่าด้วยการขยะทะเลอาเซียนจะมีการคุยกันถึงเรื่องต่อชี้วัดว่าต้องมเรื่องใดบ้าง เช่น ประเทศในอาเซียนต้องตั้งเป้าลดการใช้ขยะพลาสติกลงร้อยละ 5 เป็นต้น รวมทั้งมีข้อตกลงในการจัดตั้งศูนย์องค์ความรู้ขยะทะเลในอาเซียน โดยให้ตั้งสำนักงานใหญ่ที่ประเทศอินโดนีเซีย เพื่อจัดทำฐานข้อมูลเรื่องขยะพลาสติก และขยะทะเลภายใต้การสนับสนุนของรัฐบาลญี่ปุ่น ซึ่งฝ่ายไทยเสนอว่าควรจะมีสาขาของศูนย์ดังกล่าวตั้งอยู่ในบริเวณประเทศลุ่มแม่น้ำโขงด้วย เพราะลุ่มน้ำโขงเป็น 1ใน 10 แม่น้ำสายสำคัญของโลกที่ปล่อยขยะลงสู่ทะเล

            พล.อ.สุรศักดิ์ กล่าวอีกว่า นอกจากนั้นในการประชุมกลุ่มประเทศพัฒนาและเศรษฐกิจเกิดใหม่ ( จี 20 ) ที่ประเทศญี่ปุ่นเป็นเจ้าภาพในปีนี้ จะมีการประชุมในวาระพิเศษรัฐมนตรีสิ่งแวดล้อม และผู้นำในกลุ่มอาเซียนได้รับเชิญไปกล่าวถ้อยแถลงในที่ประชุมดังกล่าวว่าด้วยความร่วมมือในการจัดการปัญหาขยะทะเลด้วย ส่วนกรณีข้อมูลที่ระบุว่าประเทศไทยอยู่ในลำดับที่ 6 ของประเทศที่ปล่อยขยะลงสู่ทะเลมากที่สุดในโลกนั้น เป็นข้อมูลช่าวเก่าเมี่อปี 2015-2016 ซึ่งในปัจจุบันเราได้ดำเนินการตามแผนจัดการขยะ และลดการใช้พลาสติก โดยเราสามารถลดใช้พลาสติกหุ้มฝาขวดหรือแคปซีลได้ 520 ตันต่อปี ลดการใช้โฟมได้ร้อยละ 50 ต่อปี รวมทั้งเรายังมีแผนในการยกเลิกการใช้พลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวภายในปี 2563 และจะมีการรีไซเคิลขยะพลาสติกร้อยละ 100 ในปี 2573 ตลอดจนกว่ายกเลิกนำเข้าขยะอิเล็กทรอนิกส์ ที่กระทรวงพาณิชย์เตรียมเสนอต่อครม. จำนวน 422 รายการ เชื่อว่าการบริหารจัดการขยะของประเทศไทยจะมีประสิทธิภาพขึ้นและลดขยะลงสู่ทะเลได้อย่างแน่นอน

//////////////////////////
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มีนาคม 2019 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]