• โกนโหม่น
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : janya.p@nhso.go.th
  • วันที่สร้าง : 2008-10-05
  • จำนวนเรื่อง : 12
  • จำนวนผู้ชม : 49057
  • ส่ง msg :
  • โหวต 5 คน
กวานฮัวเดิง
ชุมชนมอญเล็กๆริมฝั่งน้ำเจ้าพระยา ที่ยังมีวิถีความเชื่อหลงเหลืออยู่แม้อาจดูเลือนลางแต่ยังมิอาจสูญสลาย หวังจะฝากให้ชนรุ่นหลังได้สืบทอด
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/chedithong
วันอังคาร ที่ 25 พฤศจิกายน 2551
Posted by โกนโหม่น , ผู้อ่าน : 1330 , 23:16:47 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

   จากภาคแรก  นำเสนอบัตรทอง ก็มีผู้ข้องใจกับการใช้สิทธิว่าจะให้ยังไงมั่ง วันนี้เลยมานำเสนอต่อกัน   ก่อนอื่นของบอกวิธีได้บัตรก่อน  บุคลใดผู้มีสัญชาติไทยโดยกำเนิด และ ไม่ปรากฎว่าเป็นผู้มีสิทธิข้าราชการ (ร่วมถึงบิดา มารดา คู่สมรส บุตร ที่ใช้สิทธิดังกล่าวได้) ผู้ที่ไม่ใช่เป็นผู้ประกันตน หรือสิทธิอื่นที่กฎหมายกำหนด(โดยส่วนใหญ่ก็จะแค่ 2สิทธินั้น) จะได้สิทธิบัตรทอง  กรณีเป็นผู้มีสิทธิอยู่แต่ไปทำงานต่างประเ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 23 พฤศจิกายน 2551
Posted by โกนโหม่น , ผู้อ่าน : 10825 , 20:36:57 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันนี้ดูโทรทัศน์ อ่านข่าวมีแต่เรื่อง 30 บาท รักษาทุกโรค หรือบัตรทอง บัตรผู้สูงอายุ เลยลองมาสรุปสิทธิของผู้ถือบัตรนี้ให้ฟังกันพอสังเขปละกัน เผื่อเป็นประโยชน์กับผู้ที่ยังไม่รู้บัตรนี้คืออะไร ใช้ยังไง หรือถือบัตรนี้มีสิทะพิเศษอะไรบัตรทอง หรือในอดีตที่เราเรียกบัตร 30 บาท ถ้าผู้สูงอายุก็จะมีบัตรผู้สูงอายุใช้เมื่อ 60 ปี ไปแล้วโดยไม่ต้องร่วมจ่าย แต่ปัจจุบันทางสำนักงานหลักประกันสุขภาพ(สปสช.)ได้ยกเลิกการร่วมจ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 16 พฤศจิกายน 2551
Posted by โกนโหม่น , ผู้อ่าน : 1191 , 21:04:27 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

< >นึกขึ้นได้ว่าเคยอัดวีดีโอสั้นๆ ของคณะหงษ์ฟ้ารามัญ เมื่อมาแสดงที่วัดท้ายเกาะไว้ เลยเอามาฝากกัน ฟังแต่เพลงมอญ มาดูภาพของจริงเคลื่อนไหวประกอบกันบ้าง ไม่ยาวมากสมัครเล่นเลยให้ดูกันเล่นๆจ้า....

อ่านต่อ

Posted by โกนโหม่น , ผู้อ่าน : 3188 , 20:11:20 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

< >ปั้นหม้อดิน และหม้อไห      ปั้นหม้อดิน และหม้อไหปั้นหม้อดิน และหม้อไห      ปั้นหม้อดิน และหม้อไหเกิดกับดินกับน้ำ ฝั่งลำเจ้าพระยา          แดนดินที่มีมนต์ตราดอกไม้บูชาหน้าวันสงกรานต์              ประเพณีแต่เก่าสาวเลือดเนื้อชาวมอญ                        ตายายนั้นเคยพร่ำสอนขยันเหมือนมอญ ช่างเป็นสุขใจ     ปั้นหม้อดินและหม้อไห         ปั้นหมอดินและหม้อไหรักสาวมอญคนงาม              ปากที่เรียวและยิ้มอิ่....

อ่านต่อ

Posted by โกนโหม่น , ผู้อ่าน : 3140 , 01:49:17 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

< >          ถ้าพี่น้องกัน แต่แยกกันอยู่ ความเป็นพี่น้องขาดจากกันหรือไม่...นี่เป็นคำถาม  จึงโยงมาถึงคำถามที่คาอยู่ในใจ แล้วชาติพันธุ์เดียวกันแต่ต่างกันที่อาศัย แยกกันได้หรือไม่          คำถามนี้เกิดจาก..เรา..คำนี้ใครก็ได้ที่เป้นเชื้อสายมอญในประเทศไทย เขาบอกว่าเขาเป็นมอญ แต่บัตรประชาชน เขาสัญชาติไทย เชื้อชาติไทย เกิดในแผ่นดินไทย เพียงแต่เขาได้สืบวัฒนธรรมและเชื้อสายที่บอกว่าเขาเป็นมอญ..บรรพบุรุษบอกเขาว....

อ่านต่อ


/3