• โกนโหม่น
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : janya.p@nhso.go.th
  • วันที่สร้าง : 2008-10-05
  • จำนวนเรื่อง : 12
  • จำนวนผู้ชม : 49092
  • ส่ง msg :
  • โหวต 5 คน
กวานฮัวเดิง
ชุมชนมอญเล็กๆริมฝั่งน้ำเจ้าพระยา ที่ยังมีวิถีความเชื่อหลงเหลืออยู่แม้อาจดูเลือนลางแต่ยังมิอาจสูญสลาย หวังจะฝากให้ชนรุ่นหลังได้สืบทอด
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/chedithong
วันอาทิตย์ ที่ 9 พฤศจิกายน 2551
Posted by โกนโหม่น , ผู้อ่าน : 3396 , 21:15:36 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

   วันนี้มาแนะนำอาหารท้องถิ่นหากินง่ายแต่บางชนิดก้หากินยากต้องรอเป็นฤดูกาล

แกงรกที่จะแนะนำคือแกงกระเจี๊ยบ(ฟะฮะเจบ) ผู้คนส่วนใหญ่จะทราบแต่ดอกกระเจี๊ยบและฝักกระเจี๊ยบที่มาทำอาหาร ดอกมาทำน้ำให้รสเปี๊ยวมีวิตมินซีสูง แต่ใบก็เปรี๊ยวเช่นกัน โดยใบกระเจี๊ยบที่มาทำเป็นแกงนั้นหากสังเกตุจะเป็นคนละพันธุ์กับที่ใช้ดอก โดยพันธุ์ที่ใช้แกงจะเป็นพันธุ์มีใบมาก ใบไม่หยาบหนาเหมือนพันธุ์ดอกจะออกดอกช้ากว่าเวลามาทำอาหารเลือกใบที่ไม่แก่มากเด้ดใช้แต่ส่วนใบนำใส่แทนผักโดยจะทำให้น้ำแกงมีรสเปรี๊ยวไม่ต้องใช้มะขามเปียกช่วยแต่อย่างใด เวลาแกงเครื่องปรุงก็มีไม่มากเช่นแกงส้มทั่วไป แค่มีพริกแห้งเม็ดใหญ่หัวหมอม กระเทียมอย่างละไม่ต้องมากหัวหอมอาจจะสัก4-5หัว/1หม้อแกง กระเทียม4-5กลีบ(เล็ก)กะปิ จะใช้ปลาทูหรือกุ้งสด หรือหมูสับก้ได้ โขลกน้ำแกงละลายในน้ำเมื่อน้ำเดือดใส่ใบกระเจียบเคี่ยวไว้แปบหนึ่งให้รสเปรี๊ยวออก เติมน้ำปลาชิมรสก็ยกลงได้แล้ว มีของเค็มแอ้ม อร่อยอย่าบอกใครหรือไม่มีเครื่อแกงโขลกทำง่ายๆ แค่ตั้งน้ำเดือนทุบหอม ตะไคร้สักต้นพริกสดทุบใส่ ใส่ใบกระเจี๊ยบตามด้วยปลากระป๊อง โอ้ยก็อร่อยแล้ว หากจะเพิ่มคุรค่าและปริมาณมีฝักกระเจี๊ยบก็หั่นใส่ไปแต่อย่าคนนะเพราะจะทำให้เมือกเหนียวได้ ถ้าชอบกระทิก็ใช้กระทิเป็นน้ำแกง หรือบางคนก็หั่นฝอยใส่ในต้มยำไก่บ้านแทนใบมะขามอ่อนเพราะใบกระเจี๊ยบจะหาง่ายกว่าในปัจจุบัน(อาจเป็นหาง่ายเพราะอยู่ย่านมอญ)                 

                                        

อีกแกงที่เป็นของขึ้นชื่อชาวมอญคือแกงมะตาด(ฟะฮะเปร๊า)โดยรูปลักาณืเราเรียกผลมะตาดเพื่อความอินเตอร์ว่า แอบเปิ้ลมอญ ลูกกลมคล้ายผลแอบเปิ้ลมีกลีบซ้อนกัน ก่อนจะเป็นลูกนั้นจะมาจากดอกบานสีขาวเมื่อดอกหุบจะเกิดลูก(บรรยายไม่ค่อยถูกไว้ว่าดูจะรู้ว่าสวย)เป็นไม้ยืนต้นที่อายุยืน(ต้นที่บ้านอายุจะเป็นร้อยแล้วมั้ง)เป็นไม้ให้ร่มเงา ออกผลปีละครั้งในช่วงเข้าพรรษา(สงสารพระมากเพราะในสำรับที่ชาวบ้านใส่บาตรจะประกอบด้วยแกงมะตาดหลากหลาย)โดยวิธีแกงไม่ต่างจากแกงกระเจี๊ยบแต่ที่ยากกว่าคือต้องแกะกลีบดอกมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆๆ บางบ้านก็ใช้สับถ้าเป็นลูกอ่อนจะใช้ได้จนถึงเม้ด แต่เป็นลูกแก่จะเป็นกากใย มีรสเปรี๊ยวเช่นเดียวกับใบกระเจี๊ยบ ใช้รักษาโรคกระเพาะคือไปเคลือบเนื่องจากมาความเป้นเมือกเช่นฝักกระเจี๊ยบ ก่อนที่มะตาดจะออกผลปลายฤดูร้อนหรือสงกรานตร์ผ่านพ้นต้นมะตาดจะเริ่มผลัดใบจนไม่เหลือใบมองดูเหมือนจะตายแล้วจัเริ่มแตกใบใหม่จนออกผล เป็นเช่นนี้ทุกปี(ดูมาตั้งแต่จำความได้ยังไม่มีไม่ผลัดใบและออกลูก) มะตาดจะมี 2 พันธุ์ คือ ข้าวเหนียวกับข้าวจ้าว นิยมกินข้าวเหนียวเพราะเนื้อจะนิ่มรสกลมกล่อมกว่า ลักษณะลูกและใบไม่ต่างกันมาก(ต้องผู้ชำนาญการจะบอกได้ทันที)จึงเป็นอาหารที่ขึ้นชื่อและเราชาวมอญจะชี้ชวนให้ผู้คนมาชิมเพราะจะมีแค่ปีละครั้ง ตัวผู้เขียนชอบกินแบบไม่ใส่กะทิ ตักข้าวร้อนๆราดด้วยแกงให้โชค กินแกล้มกับเนื้อทอดหรือหมูทอดแห้งๆหรือปลาทูเค็ม..โอ้ยอร่อยอีกแล้ว

มะตาด แอปเปิ้ลมอญ

อาหารของเรายังมีอีกหลายชนิดที่บางอย่างหากินแทบไม่ได้เพราะขั้นตอนการทำยุ่งยากเช่นฟะเปิงตาว หรือแกงข้าวตังเพราะขั้นตอนตองมีข้าวตังแหละ และเครื่องเคียงที่จะใช้ใส่ไปมีทั้งน้ำซุบและเครื่องหลายชนิดจึงค่อนข้างยากในการปรุง จึงจะนิยมเฉพาะทำในงานสำคัญ

มีแกงอีกหลายชนิดที่จะต้องหากินไปตามฤดูกาลเช่นหน้าน้ำหลากนี้ก็จะมีแกงสันตะวา(จะหารูปมาให้ดูในคราวหน้า) แกงมะสั้น แกงดอกงิ้ว แกงพุทรา แกงมันมือเสือ แกงมันนก และยังมีแกงบอนแกงหยวกกล้วย นี่แค่ที่ผู้เขียนเคยกินยังไม่นับแกงที่แม่นำมาดัดแปลงเช่นแกงส้มสายบัวใส่ฝักกระเจี๊ยบ แกงส้มฝักกระเจี๊ยบใส่มะม่วงสับ และทำให้นึกถึงอาหารมอญที่มอญทำให้กิน นึกถึงน้ำพริกเผากากหมูที่แม่โนกชอบทำ(ยายทำให้กินนะ)เอากากหมูเหลือจากเจียวมาโขลกกับพริกแกงเผ็ดแล้วไปผัดกับน้ำมันหมูที่เจียวแหละปรุงรสด้วยมะขามเปียก น้ำปลา ตัดน้ำตาลปี๊บให้ออก 3 รส คลุกข้าว แกล้มผักดิบเช่นกระถินริมรั้ว..เฮ้อคิดแล้ว เริ่มหิวแล้วคงต้องไปหาอะไรที่ยกตัวอย่างมากินสักอย่าง..อ่อนึกได้ วันนี้แม่สับปลาร้า ว฿การทำปล้าเราก็มีสูตรของเรา(ปลาร้ามอญ)ปลาร้าเราไม่ใส่ข้าวคั่ว แต่จะใช้ข้าวสุกหรือน้ำข้าวช่วยในการหมักและต้องเป็นปลากระดี่ ราคาปลาร้ามอญ/1 กิโล ราคาตั้งแต่100-150 แล้วแต่ฝีมือผู้ทำ

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Phithak_C. วันที่ : 10/11/2008 เวลา : 21.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phithak1970

เข้ามารับทราบเมนูใหม่และเพิ่มสติปัญญาเกี่ยวกับอาหารและวัฒนธรรมชาวมอญ คุ้มค่าๆๆ

ขอบคุณขอ-รับ
กลับล่ะ! ปรู๊น ปรู๊น น น น....
ปล.อ่านบรรทัดแรกตกใจเลย "แกงรก??"

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Supawan วันที่ : 10/11/2008 เวลา : 06.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

อยากลิ้มลองค่ะ ...

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ฟ้า_ดาราประดับ วันที่ : 09/11/2008 เวลา : 22.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/spic

โกนโหม่นแปลว่าอะไรจ๊ะ ( สงสัยหนีไปกินข้าวกับปลาร้า อิอิ )

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ฟ้า_ดาราประดับ วันที่ : 09/11/2008 เวลา : 21.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/spic

น่ากินจัง แม่พี่ชอบกินแกงมะตาด แต่คนที่อื่นไม่ค่อยรู้จักเนาะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน