• โกนโหม่น
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : janya.p@nhso.go.th
  • วันที่สร้าง : 2008-10-05
  • จำนวนเรื่อง : 12
  • จำนวนผู้ชม : 49094
  • ส่ง msg :
  • โหวต 5 คน
กวานฮัวเดิง
ชุมชนมอญเล็กๆริมฝั่งน้ำเจ้าพระยา ที่ยังมีวิถีความเชื่อหลงเหลืออยู่แม้อาจดูเลือนลางแต่ยังมิอาจสูญสลาย หวังจะฝากให้ชนรุ่นหลังได้สืบทอด
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/chedithong
วันอาทิตย์ ที่ 16 พฤศจิกายน 2551
Posted by โกนโหม่น , ผู้อ่าน : 3142 , 01:49:17 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

< >

          ถ้าพี่น้องกัน แต่แยกกันอยู่ ความเป็นพี่น้องขาดจากกันหรือไม่...นี่เป็นคำถาม  จึงโยงมาถึงคำถามที่คาอยู่ในใจ แล้วชาติพันธุ์เดียวกันแต่ต่างกันที่อาศัย แยกกันได้หรือไม่

          คำถามนี้เกิดจาก..เรา..คำนี้ใครก็ได้ที่เป้นเชื้อสายมอญในประเทศไทย เขาบอกว่าเขาเป็นมอญ แต่บัตรประชาชน เขาสัญชาติไทย เชื้อชาติไทย เกิดในแผ่นดินไทย เพียงแต่เขาได้สืบวัฒนธรรมและเชื้อสายที่บอกว่าเขาเป็นมอญ..บรรพบุรุษบอกเขาว่าเราอบพยบมาจากเมืองมอญ....แต่มีอีกหนึ่งกลุ่มชน เขาไม่มีสัญชาติและเชื้อชาติไทย เขาไม่ได้เกิดและเติบโตในประเทศไทย เขาเพียงแต่เข้ามาอาศัย หากินบนพื้นดินไทย แต่บรรพบุรุษของเขา ครอบครัวเขา ภาษาวัฒนธรรม การแต่งกาย อยู่บนแผ่นดินที่เขายังเรียกว่ามอญแต่ถูกปกครองจากผู้เข้ามารุกราน

      คนที่บอกว่าเขาเป็นมอญ แต่เกิดและเติบโตในประเทศไทย บอกว่าคนที่มาอาศัยแผ่นดินประเทศไทยเขาไม่ใช่มอญเขาเป็นพม่า เพราะเขาถือสัญชาติและเชื้อชาติพม่า  ..เรา..เลยเกิดความสงสัย ใครคือมอญ  เพราะทั้งสองต่างไม่มีใครมีสัญชาติมอญสักคน

       ถ้าในความรู้สึกผู้เขียน ที่เขียนเรื่องนี้เพราะอยากบอกชาวไทยรามัญที่คิดเช่นนี้ ..ชาวไทยเชื้อสายรามัญ  เรามีหีบผ้าที่เราซ่อนความเป็นมอญไว้ แต่ เราและลูกหลานเราจะมีโอกาสได้ใช้หรือไม่ ณ.วันนี้ เราเคยกลับไปเปิดหีบใบนั้นหรือไม่ว่าในนั้นยังคงเหลือสมบัติที่บรรพบุรุษมอบให้ไว้หรือไม่ อาจมีบางบ้านยังเหลือของในหีบในสภาพดีและคิดว่าจะได้ใช้ บางบ้านของในนั้นอาจทรุดโทรมเสื่อมถอยไปกับกาลเวลา บางบ้านอาจเหลือเพียงหีบว่างเปล่าที่ปล่อยให้ยักใย่ทำรัง ...กับอีกกลุ่มคนที่เขามาอาสัยใบบุญประเทศไทย เขามีหีบผ้าที่ยังนำผ้าออกมาใช้ ที่ยังรอความหวังจะได้ใช้มันอย่างเปิดเผย..เขามีความเป็นมอญมากกว่าเรา ที่เก็บหีบผ้าไว้เพื่อเป็นสมบัติที่บรรพชนฝากไว้ให้ดูแลต่อไปแต่เราไม่ได้คิดว่าเราจะไปสวมใส่ผ้าในหีบนั้น

       มาตรงนี้อาจมีผุ้อ่านที่งง เรื่องมันเกิดจากมีคนในหมู่บ้านบางคนเรียกตัวเองว่าเขาคือมอญ  เรียกแรงงานมอญที่เข้ามาว่าพม่า ทั้งที่เขาก็พุดมอญและรักษาวัฒนธรรมมอญไว้มากกว่าคนพุดเสียอีก จึงทำให้คิดว่าอะไรที่แบ่งความเป้นมอญ เพราะทั้งเราและเขา ต่างขึ้นชื่อว่าไม่ได้มีคำใดที่บงบอกเป้นหลักฐานทางเอกสารว่าเราเป้นมอญ แต่เรากลับเหยียดย่ำแรงงานต่างด้าวเหล่านั้นว่าเขาไม่ใช่มอญ ซึ่งหากเรามองที่ตัวเราเปรียบแบบเขาเราก้ไม่ใช่มอญเฉกเช่นกัน ทำไมเราไม่มองที่จุดประสงค์ว่าเราและเขาต่างรักษาอะไรไว้เหมือนกัน นั่นแหละที่บ่งบอกว่าเราเป็นมอญ  เมื่อบอกเราเป้นเชื้อสายมอญเรารักษาสมบัติในหีบของเราได้อย่างที่เขาที่เป้นพม่าตามที่เราเรียกรักษาสมบัติของความเป้นมอญไหม 

       อยากบอกลูกหลานเชื้อสายมอญ หากคุณไม่ยอมรับในเชื้อสายหรือบรรพบุรุษก้อย่าดูถูกคนที่เขายังรักและมีความหวังว่าวันหนึ่งเขาจะมีธงชาติมอญขึ้นสู่ยอดเสาเฉกเช่นชนชาติอื่น หรืออยากบอกคนที่ยอมรับว่าคุณเป็นลูกหลานมอญคุณก้อย่าดูถูกเขาเหล่านั้น เพราะเขาและเราก้ไม่ได้ต่างกันที่เป้นลุกหลานสืบเชื้อสายเช่นเดียวกัน   เราโชคดีกว่าเขาที่เราอบพยบมาก่อนเขา

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Macon วันที่ : 16/11/2008 เวลา : 05.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/MaconACT

ประเทศของข้าเจ้าคือโลก ศาสนาของขาพเจ้าคือความดี

โทมัส เพน

ไทย จีน เขมร ลาว ก็คน เหมือนกัน ผมเองก็มีพี่เลี้ยงเป็นคนลาว มี ปู่ เป็นคนจีน มีตาเป็นคนไทย เพราะฉะนั้น ถ้าไม่คิดจะแบ่งแยก และ ยอมรับวัฒนธรรม ปัญหา ก็คงไม่เกิด เพราะอย่างน้อยเราก็มีspecie เดียวกัน

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Supawan วันที่ : 16/11/2008 เวลา : 05.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

อรุณสวัสดิ์ค่ะ ...

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ศณีรา วันที่ : 16/11/2008 เวลา : 03.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

เชื้อสายเป็นเผ่าพันธุ์..รากเง้า ในแต่ละชาติมีหลายเผ่าพันธุ์ หลายเชื้อสาย เช่น สยาม มี ไทย มีลาว มาลายู มอญ ฯลฯ เช่นกันกันหลายชาติอาจเชื้อสายเดียวกัน เช่นตะวันออกกลาง หลายชาติมีเชื้อสายอาหรับ ในเอเชียหลายชาติมีเชื้อสาย อารยัน ฮินดู และจีน

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
หนึ่งมิตรชิดใกล้ วันที่ : 16/11/2008 เวลา : 01.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/skylove
นิราศรักหน้าถ้ำ : ร่ายโคลงร่ำเมรัยอาลัยรัก / กลุ่มเขียนข้าว 

ฟังเพลงนี้แล้วนึกถึงตะละแม่คนงาม

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
นายไขเคว็ดบ้านโคกหม้อ วันที่ : 16/11/2008 เวลา : 01.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khokmaw
ตำบลชายคลอง บ้านโคกหม้อ : พันธะชีวา นยะสหคาม (Community Life)


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน