• โกนโหม่น
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : janya.p@nhso.go.th
  • วันที่สร้าง : 2008-10-05
  • จำนวนเรื่อง : 12
  • จำนวนผู้ชม : 49097
  • ส่ง msg :
  • โหวต 5 คน
กวานฮัวเดิง
ชุมชนมอญเล็กๆริมฝั่งน้ำเจ้าพระยา ที่ยังมีวิถีความเชื่อหลงเหลืออยู่แม้อาจดูเลือนลางแต่ยังมิอาจสูญสลาย หวังจะฝากให้ชนรุ่นหลังได้สืบทอด
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/chedithong
วันอาทิตย์ ที่ 23 พฤศจิกายน 2551
Posted by โกนโหม่น , ผู้อ่าน : 10825 , 20:36:57 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันนี้ดูโทรทัศน์ อ่านข่าวมีแต่เรื่อง 30 บาท รักษาทุกโรค หรือบัตรทอง บัตรผู้สูงอายุ เลยลองมาสรุปสิทธิของผู้ถือบัตรนี้ให้ฟังกันพอสังเขปละกัน เผื่อเป็นประโยชน์กับผู้ที่ยังไม่รู้บัตรนี้คืออะไร ใช้ยังไง หรือถือบัตรนี้มีสิทะพิเศษอะไร

บัตรทอง หรือในอดีตที่เราเรียกบัตร 30 บาท ถ้าผู้สูงอายุก็จะมีบัตรผู้สูงอายุใช้เมื่อ 60 ปี ไปแล้วโดยไม่ต้องร่วมจ่าย แต่ปัจจุบันทางสำนักงานหลักประกันสุขภาพ(สปสช.)ได้ยกเลิกการร่วมจ่าย 30 บาท จึงทำให้ผู้ป่วยที่ถือบัตรทองไม่ต้องร่วมจ่าย 30 บาทอีกต่อไปจึงไม่มีการแยกบัตร 30 บาท และบัตรผู้สูงอายุ ใช้บัตรเดียว

ใครมีสิทธิได้บัตรทอง ตามกฎหมายรัฐธรรมนูญประชาชนชาวไทยได้สิทธิเสมอภาคในการได้รับการดุแลเรื่องสุขภาพ แต่เนื่องจากประเทศไทยมีกองทุนเดิมคือการเบิกจ่ายค่ารักษาพยาบาลจากรัฐ คือผู้เป็นข้าราชการ และกองทุนประกันสังคม คือคุ้มครองสุขภาพผู้ใช้แรงงส่วนประชาชนชาวไทยที่ไม่มีสิทธิทั้งสองสิทธิที่กล่าวมาก็จะได้สิทธิบัตรทอง สิทธินี้เกิดขึ้นตั้งแต่เมื่อทารกเกิดมา หากทารกนั้นไม่มีสิทธิอื่นจะได้สิทธิบัตรทองนับแต่เกิด โดยบิดามารดาสามารถเลือกสถานพยาบาลให้บุตรได้เรียกง่ายแจ้งใช้สิทธิ ส่วนใหญ่จะได้หน่วยบริการที่อยู่ตามทะเบียนบ้าน

ผู้ถือบัตรทองจะสามารถใช้สิทธินอกจากที่ระบุไว้ในบัตรทองได้หรือไม่ ต้องตอบว่าได้จ้า..แต่ต้องเป็นกรณีได้รับอุบัติเหตุหรือเจ็บป่วยฉุกเฉินที่ไม่สามารถไปเข้าหน่วยบริการตามบัตรได้ทัน ก็สามารถเข้าหน่วยบริการที่ไหนก็ได้ หรือโรงพยาบาลไหนก็ได้โดยแสดงบัตรทอง หรือหากลืมให้ใช้บัตรประชาชนแจ้งทางโรงพยาบาลว่ามีสิทธิบัตรทอง หากหน่วยบริการหรือโรงพยาบาลใดปฏิเสธการรักษาหรือเรียกเก็บค่ารักษาร้องเรียนมายัง สปสช.ได้

มีอีกประเด็นที่ผู้ใช้สิทะบัตรทองยังไม่ค่อยทราบคือ สปสชงมีกองทุนชดเชยผู้ได้รับความเสียหายจากการรักษาพยาบาล คือหากผู้ใช้สิทธิบัตรทองเข้ารับบริการที่หน่วยบริการและเกิดความเสีย โดยความเสียหายไม่ได้เกิดจากการดำเนินไปตามพยาธิสภาพของโรคที่ผู้ป่วยเป็นแล้ว แต่เป้นความเสียหายจากการให้บริการ เช่นอุปกรณ์ไม่เพียงพอที่จะให้ความช่วยเหลือได้ทันท่วงที ผู้ใช้บริการจึงเกิดความเสียหาย แพทย์วินิจฉัยผิด เช่นนี้สามารถยื่นคำร้องขอรับเงินช่วยเหลือเบื้องต้นจากกองทุนได้ โดยยื่นคำร้องที่ หน่วยบริการของตน สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดที่ตนมีสิทธิ สปสช.สาขาเขตพื้นที่ หรือที่ส่วนกลาง สำนักงานใหญ่ปากเกร็ด จะมีอนุกรรมการที่พิจารณาความเสียหายที่ท่านได้รับ ทั้งนี้จะต้องยื่นคำร้องภายในระยะเวลา 1 ปี นับแต่ทราบความเสียหาย

ที่นำมาเสนอในวันนี้เป็นน้ำย่อยก่อนละกัน..ไว้จะนำรายละเอียดความคุ้มครองที่ผู้ป่วยบัตรทองได้รับ และข้อมูลเปรียบเทียบที่ควรรู้อีกในหลายเรื่องมาเล่าให้ฟังใหม่

ทิ้งท้ายไว้นิดนึงละกัน..เรื่องสิทธิของผุ้ถือบัตรทองกับผู้มีสิทธิประกันสังคม เพื่อที่คราวหน้าจะได้มาต่อถุกจะเล่าอะไร

วันนี้ต้องขอตัวลาไป..เนื่องจากยังคิดหัวข้อวิทยานิพนธ์ไม่ได้..ขอจรรีไปเข้าชาญสักหน่อยน่

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ting วันที่ : 23/11/2008 เวลา : 23.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Germany
จงเตือนตนด้วยตนเอง สักแต่ว่าตัวตนเกิดขึ้น ตั้งอยู่ดับไป เหมือนต้นไม้ออกดอกออกผล ล่วงหล่นไปเมล็ดเกิดใหม่ก็มาจากต้นไม้เดิม

คนไทยที่อยู่ต่างประเทศไปใช้ต้องทำอย่างไรบ้าง
ไปโรงพยายาลทีไรไม่หนีหนึ่งพันบาทขึ้นไป

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
โกนโหม่น วันที่ : 23/11/2008 เวลา : 22.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chedithong

ไปไหนมา คิดถึงไม่เห็นมาหลายเพลา

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ฟ้า_ดาราประดับ วันที่ : 23/11/2008 เวลา : 22.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/spic

สวัสดีจ้า ไม่ได้เจอกันหลายเพลา คิดถึงนะ เดี๋ยวจะตามกลับไปอ่านงานเก่าๆจ้ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ใจจืด วันที่ : 23/11/2008 เวลา : 22.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tepkawee
ผมรักคุณมากที่สุด I  loves you most .. , Hi. , ! , nobody this is that ,.. เฮ้ย ! ไม่มีใครนี่ว่า :

อยากทำบัตร

.

เพลง.. ชอบจิงๆ
ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ธาตุดินน้ำลมไฟ วันที่ : 23/11/2008 เวลา : 20.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/omikami

ตู...ยังเกาะอยู่หน้า...คอม..เหมือนเดิม.... งอมือ..งอตีน...ให้คนอื่นกู้แผ่นดินให้อยู่

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
นายไขเคว็ดบ้านโคกหม้อ วันที่ : 23/11/2008 เวลา : 20.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khokmaw
ตำบลชายคลอง บ้านโคกหม้อ : พันธะชีวา นยะสหคาม (Community Life)

เพลงเพราะ หรอยครับ


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน