• โกนโหม่น
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : janya.p@nhso.go.th
  • วันที่สร้าง : 2008-10-05
  • จำนวนเรื่อง : 12
  • จำนวนผู้ชม : 49099
  • ส่ง msg :
  • โหวต 5 คน
กวานฮัวเดิง
ชุมชนมอญเล็กๆริมฝั่งน้ำเจ้าพระยา ที่ยังมีวิถีความเชื่อหลงเหลืออยู่แม้อาจดูเลือนลางแต่ยังมิอาจสูญสลาย หวังจะฝากให้ชนรุ่นหลังได้สืบทอด
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/chedithong
วันอังคาร ที่ 25 พฤศจิกายน 2551
Posted by โกนโหม่น , ผู้อ่าน : 1333 , 23:16:47 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

   จากภาคแรก  นำเสนอบัตรทอง ก็มีผู้ข้องใจกับการใช้สิทธิว่าจะให้ยังไงมั่ง วันนี้เลยมานำเสนอต่อกัน

   ก่อนอื่นของบอกวิธีได้บัตรก่อน  บุคลใดผู้มีสัญชาติไทยโดยกำเนิด และ ไม่ปรากฎว่าเป็นผู้มีสิทธิข้าราชการ (ร่วมถึงบิดา มารดา คู่สมรส บุตร ที่ใช้สิทธิดังกล่าวได้) ผู้ที่ไม่ใช่เป็นผู้ประกันตน หรือสิทธิอื่นที่กฎหมายกำหนด(โดยส่วนใหญ่ก็จะแค่ 2สิทธินั้น) จะได้สิทธิบัตรทอง  กรณีเป็นผู้มีสิทธิอยู่แต่ไปทำงานต่างประเทศ หากออกนอกประเทศ ในฐานข้อมูลจะเป็นสิทธิว่าง เมื่อกลับมาจึงขอเปิดใช้สิทธิได้โดยเลือกหน่วยบริการที่ใดก้ได้ ให้ไปแจ้งยังหน่วยบริการที่อยู่ใกล้บ้าน

    กรณีเป็นผู้ประกันตน หากไม่ส่งเงินสมทบแล้ว ทองทุนประกันสังคมจะคุ้มครองต่อให้อีก 6 เดือน เมื่อพ้นกำหนดท่านจะเป็นสิทธิว่างก้จะแจ้งขอใช้สิทธิบัตรทองได้  ส่วนกรณีข้าราชการหากเป้นข้าราชการบำนาญไม่มีสิทธิในบัตรนี้เว้นแต่เป็นข้าราชการที่พ้นจากตำแหน่งโดยถูกตัดสิทธิการรักษาพยาบาล(ทำผิดวินัยร้ายแรงจนต้องอกจากราชการ)หากตรวจสอบแล้วท่านเป้นสิทธิว่างก็จะขอใช้สิทธิได้เช่นเดียวกัน

     ต่อไปจะขอพุดถึงเรื่องที่ค้างไว้ โดยสืบต่อมาจากสิทธิประกันสังคม กรณีที่กองทุนทดแทนฯ ได้มีการนำเสนอการส่งเงินสมทบตามมาตรา 40 ของกองทุนประกันสังคม(ไม่แน่ใจนะจำเลขผิดป่าว) ในเรื่องประชาชนทั่วไปจะขอส่งเงินสมทบกรณี ใช้สิทธิทุพพลภาพ หรือคลอดบุตรนั้น  (กรณีบุคคลมิได้มีอาชีพรับจ้างที่บริษัทหักเงินสมทบให้ แต่เป้นกรณีเช่นคนขับรถแท็กซี่ แม่ค้า ) อยากให้ประชาชนที่สนใจศึกษารายละเอียดให้แน่นอนเนื่องจากเมื่อท่านสมัครเข้ากองทุนสมทบเงินทดแทนนี้ เมื่อใดที่ประชาชนมีสิทธิในกองทุนนี้เกิดขึ้น จะถูกตัดออกจากเป้นผู้มีสิทธิบัตรทอง ตัวอย่างคือ 

   นาย ก ขับรถแท็กซี่ สมัครส่งเงินสมทบเข้ากองทุนกรณีทดแทนเมื่อเกิดทุพพลภาพ โดยส่งเงินสมทบเข้ากองทุนประมาณ 10 เดือน (ไม่แน่ใจนะ) เมื่อครบสิทธิเกิด หากเมื่อนาย ก ได้รับอุบัตรเหตุหรือเจ็บป่วยถึงขั้นทุพพลภาพประกันสังคมจะจ่ายเงินชดเชยในส่วนนี้ให้ แต่ มีอยู่ว่า เมื่อนายก ส่งเงินสมทบจนครบกำหนดได้สิทธิ สมมุติคือ 10 เดือน นาย ก ป่วย ไปโรงพยาบาล ประวัตินาย ก จะเป็นกรณีเป็นผู้ประกันตนจะเสียสิทธิในการรักษาจากบัตรทองทันที นาย ก ต้องจ่ายค่ารักษาพยาบาลเอง เพราะกองทุนในส่วนที่นาย ก เข้านั้นจะจ่ายต่อเมื่อนาย ก ทุพพลภาพ

  เช่นเดียวกันกับการส่งเงินสมทบเพื่อการคลอดบุตร หากนาง ข ส่งเงินสมทบดังกล่าวโดยส่งครบ 9 เดือน จึงจะได้สิทธิ หากคลอดบุตรหลังจากครบ 9 เดือน นาง ข จะได้ค่าคลอดบุตร จากประกันสังคม แต่จะถุกตัดสิทธิค่ารักษาพยาบาลจากสิทธิบัตรบัตรทอง เพราะถือว่าเป้นผู้มีสิทธิอื่น

  จึงอยากประชาสัมพันธ์ให้เข้าใจในเรื่องนี้ด้วย..... วันนี้ฝากกันไว้เท่านี้ก่อนละกัน...แล้วจะนำเรื่องเกี่ยวกับสิทธิของบัตรทองมาให้ทราบกันต่อไป...ตอนนี้ตาบนจะลงมาทับตาล่างแล้ว..อัวอาเติ๊ดละ (ฉันไปนอนก่อนนะ)





อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ฟ้า_ดาราประดับ วันที่ : 18/01/2009 เวลา : 21.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/spic

โกนโหม่นหายไปไหนนาน อยากจะอ่านเรื่องใหม่

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
นายไขเคว็ดบ้านโคกหม้อ วันที่ : 03/01/2009 เวลา : 17.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khokmaw
ตำบลชายคลอง บ้านโคกหม้อ : พันธะชีวา นยะสหคาม (Community Life)


สวัสดีปีใหม่ อ้ออออออออ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ฟ้า_ดาราประดับ วันที่ : 31/12/2008 เวลา : 17.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/spic

สวัสดีปีใหม่ค่ะ หายไปไหนเงียบเชียบ

คิดถึงนะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ใจจืด วันที่ : 14/12/2008 เวลา : 23.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tepkawee
ผมรักคุณมากที่สุด I  loves you most .. , Hi. , ! , nobody this is that ,.. เฮ้ย ! ไม่มีใครนี่ว่า :



ความคิดเห็นที่ 5 (0)
กวีจร_ณ_โคราชา วันที่ : 14/12/2008 เวลา : 23.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kaweejorn

ภาพประกอบคลาสสิคมากครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
กวีจร_ณ_โคราชา วันที่ : 14/12/2008 เวลา : 23.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kaweejorn

ภาพประกอบคลาสสิคมากครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
กวิศุภา วันที่ : 13/12/2008 เวลา : 00.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khienkhao
  เขียนข้าว  : จุลสารออนไลน์บน Blog รายสะดวก : กลุ่มเขียนข้าว

สวัสดี คืนจันทร์ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ฟ้า_ดาราประดับ วันที่ : 06/12/2008 เวลา : 00.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/spic

หวัดดีโกนโหม่น สบายดีไหม เปิดอ่านmsg ด้วยนะจ๊ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
นายไขเคว็ดบ้านโคกหม้อ วันที่ : 25/11/2008 เวลา : 23.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khokmaw
ตำบลชายคลอง บ้านโคกหม้อ : พันธะชีวา นยะสหคาม (Community Life)


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATION



กฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน