• ปรัตยา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-05-16
  • จำนวนเรื่อง : 142
  • จำนวนผู้ชม : 397153
  • จำนวนผู้โหวต : 930
  • ส่ง msg :
  • โหวต 930 คน
xbox commercial

อย่าจำกัดจินตนาการของคุณเอาไว้เพียงในโลกแห่งความเป็นจริง

View All
<< มีนาคม 2009 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 24 มีนาคม 2552
Posted by ปรัตยา , ผู้อ่าน : 2892 , 00:28:49 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีครับ เพื่อน ๆ รู้จักครูเงาะมั้ยครับ ครูเงาะเป็นบล็อกเกอร์คนหนึ่งของโอเคเนชั่น เคยไปร่วมทริปโอเคม่วนอ๊กม่วนใจ๋กับพวกเรามาแล้ว (ครูเงาะคือคนที่เก็บวิตามินบีกะลูกอมมินท์ได้บนดอยไงหละครับ-ฮา)

ภาพครูเงาะ

ผมรู้จักครูเงาะผ่านบล็อกมานานแล้วครับ รู้ว่าเขียนบล็อกเกี่ยวกับฟุตบอล และผมก็แทบจะไม่เคยได้เข้าไปอ่าน เคยผ่าน ๆ ตาบ้างนิดหน่อย รู้ว่าครูเงาะแกอยู่เชียงใหม่จังหวัดเดียวกับผม ก็เท่านั้น ตอนมิตติ้งบล็อกเกอร์ภาคเหนือตอนบนครั้งแรก ที่หอศิลป์ฯ มช. ครูเงาะก็ไม่ได้มาร่วม

ผมมารู้จักครูเงาะมากขึ้นก็ตอนที่แกโพสต์เอ็นทรี "กิจวัตรประจำวันนักเรียน...ไม่เห็นน่าแปลก" http://www.oknation.net/blog/my/2008/11/17/entry-2 ผมเห็นชื่อเอ็นทรีน่าสนใจเลยเปิดเข้าไปอ่าน นั่นเป็นครั้งแรกครับที่ผมอ่านเรื่องที่แกเขียนอย่างจริง ๆ จัง ๆ ในเอ็นทรีนั้นแกแปะรูปนักเรียนของโรงเรียนแกเอาไว้ด้วยครับ

รูปนักเรียนของครูเงาะ

ตอนนั้นเองผมถึงได้รู้ว่าครูเงาะเป็นครูของโรงเรียนศรีสังวาลย์ แกเขียนเชิญชวนว่าอยากรู้ว่าเป็นอย่างไร ขอเชิญไปสัมผัส ด้วยความสนใจผมจึงส่งจดหมายน้อยไปหาครูเงาะถามครูว่า ที่โรงเรียนรับอาสาสมัครหรือเปล่า ผมสนใจที่จะเป็นอาสาสมัคร ครูเงาะก็ตอบมาอย่างใจดีครับว่า รับสิ ลองแวะไปที่โรงเรียนดูก่อนว่าจะทำอะไรได้บ้าง

หลังจากที่โทรนัดกันเป็นที่เรียบร้อย วันรุ่งขึ้นผมก็ได้ไปเยี่ยมชมโรงเรียนศรีสังวาลย์ โดยครูเงาะพาทัวร์โรงเรียน โรงเรียนศรีสังวาลย์ มูลนิธิอนุเคราะห์คนพิการในพระราชูปถัมภ์ สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี เป็นโรงเรียนสำหรับเด็กที่มีความบกพร่องทางด้านร่างกาย เช่น สมอง แขน ขา (ไม่รวมพิการทางสายตาและโสต) นักเรียนส่วนใหญ่เป็นนักเรียนที่มีความพิการหลายอย่างในตัว หรือที่เรียกว่าผู้พิการซ้ำซ้อนนั่นแหละครับ

ถ้าจะบอกว่าต้องการความช่วยเหลืออะไรบ้าง ผมพูดได้เลยว่าโรงเรียนนี้ต้องการทุกอย่างเลย หน้าห้องธุรการมีประกาศติดเอาไว้เลยว่าต้องการอะไรบ้าง ไม่ว่าจะเป็นกะปิน้ำปลา ไปยันเครื่องมือเครื่องใช้ เพราะวัสดุสิ้นเปลืองเหล่านี้หมดไปอย่างรวดเร็วเนื่องจากจำนวนนักเรียนในความดูแลมีอยู่เป็นจำนวนมาก 200 กว่าคนแหนะ

ผมถามถึงเรื่องอาสาสมัคร ครูเงาะเล่าให้ฟังว่า ทุกวันนี้ก็มีนักเรียน (ธรรมดาไม่พิการ) มาช่วยสอนการบ้านน้อง ๆ มีนักศึกษามหาวิทยาลัยมาทำกิจกรรมในวันหยุดเสาร์อาทิตย์ และวันหยุดพิเศษต่าง ๆ ในวันเด็กก็มีบริษัทห้างร้านเอาขวัญมาจัดงานวันเด็ก สารพัด งั้นผมทำอะไรได้บ้างหละ? ครูเงาะบอกว่ายังมีอะไรอีกหลายอย่างมากที่ต้องการคนทำ

ตอนนั้นเป็นช่วงใกล้ที่จะมีทริปโอเคม่วนอ๊กม่วนใจ๋ แอ่วเชียงใหม่ ผมกับครูเงาะก็เป็นบล็อกเกอร์ เราคิดตรงกันว่าสมาชิกของโอเคเนชั่น เป็นคนที่มีจิตใจสาธารณะสูง และมีศักยภาพเยอะ เราน่าจะดึงศักยภาพส่วนนี้ของโอเคเนชั่นมาใช้ให้เกิดประโยชน์กับสังคมได้

ตอนแรกผมกะนำเรื่องนี้ไปพูดในทริปโอเคม่วนอ๊กม่วนใจ๋ แต่ก็อย่างที่เล่าให้ฟัง ผมหาจังหวะพูดไม่ได้เลย วันแรกผมอ่วม วันที่สองเค้าเลี้ยงกัน วันที่สามเค้าไปเที่ยวกัน ผมเลยคิดว่า เอาไว้หลังจากกลับจากทริปดีกว่า จะเขียนบล็อกเรื่องนี้ แต่จนแล้วจนรอดผมก็ไม่ได้เขียน เพราะหลังจากนั้นในโอเคเนชั่นก็มีกิจกรรมต่าง ๆ เกิดขึ้นมากมาย เดือนละหลายหน ไม่ว่าจะเป็นของ OK Nature คณะผู้ก่อการดี ทั้งทริป ทั้งกิจกรรม ทั้งงานการกุศล ผมจะโพสต์ก็เกรงใจ เพราะกิจกรรมมันเยอะจริง ๆ อีกไม่กี่วันนี้ก็จะมีผ้าป่าน้อง ๆ บ้านโฮมฮักอีก

ผมไม่สบายใจ ท้องอืดท้องเฟ้ออยู่นาน เกรงใจทั้งโอเคเนชั่น เกรงใจทั้งครูเงาะ ผมเลยมาเขียนปรึกษาครับ เพราะว่ามีสิ่งหนึ่งที่ผมสนใจอยากทำให้กับน้อง ๆ ที่โรงเรียนศรีสังวาลย์ นั่นคือหนังสือครับ ครูเงาะบอกกับผมว่าโรงเรียนกำลังจะมีห้องสมุดใหม่ (ตอนนี้คงจะเสร็จแล้ว) แต่ยังขาดหนังสือสำหรับเด็ก ๆ

อ๊ะ ๆ ไม่หมูครับ ผมไม่ได้มาเขียนเชิญชวนให้บริจาคหนังสือ (แต่ก็ต้องการนะครับ) เพราะหนังสือสำหรับน้อง ๆ โรงเรียนศรีสังวาลย์ ซึ่งเป็นโรงเรียนสำหรับเด็กพิเศษ ก็ต้องพิเศษกว่าปกติธรรมดา คือ ต้องมีขนาดใหญ่เป็นพิเศษ มีรูปใหญ่ มีตัวหนังสือใหญ่ กระดาษมีลักษณะแข็งกว่าปกติ เข้าเล่มสันห่วง

รูปหนังสือขนาดพิเศษ สำหรับเด็กพิเศษ

หนังสือแบบนี้ไม่ค่อยมีขายครับ (ในต่างประเทศคงไม่มีปัญหาเท่าไหร่) โดยเฉพาะหนังสือภาษาไทย เรียกได้ว่าไม่มีวางจำหน่าย หนังสือที่โรงเรียนมีอยู่ในตอนนี้คือหนังสือที่โรงเรียนสั่งทำขึ้นเป็นพิเศษ และหนังสือที่ครูช่วยกันทำขึ้นมาเอง ซึ่งมีจำนวนน้อยมาก ที่หนังสือต้องใหญ่เป็นพิเศษก็เพราะน้อง ๆ เค้ามีความพิการซ้ำซ้อนครับ หนังสือเล่มเล็ก ๆ น้องเค้าถือได้ไม่ถนัด ตัวหนังสือเล็กก็อ่านลำบาก พลิกหน้าก็ยาก ผมเลยอยากชวนเพื่อน ๆ ในโอเคเนชั่น มาทำหนังสือสำหรับน้อง ๆ กลุ่มนี้ได้อ่านกัน

สนใจมั้ยครับ?

ถ้าสนใจลองฟังผมเล่าต่อนะครับ ว่าการจัดทำหนังสือแบบนี้มีปัญหาอะไรบ้าง

1. หนังสือมีขนาดใหญ่ (ประมาณ A2 หรือเล็กกว่าหน่อย) ตัวหนังสือใหญ่ รูปใหญ่ กระดาษหนา ดังนั้นการจัดทำจึงต้องจัดทำแบบ Manual เป็นเล่ม ๆ ไป คิดดูสิครับ สมมุติเล่น ๆ นะครับ สมมุติว่าเราขอลิขสิทธิหนังสือแฮรี่ พอตเตอร์ เล่มแรก (ไม่หนานัก-ผมยกตัวอย่างแฮรี่ พอตเตอร์ ก็เพราะเด็ก ๆ คงจะดีใจที่ได้อ่าน และเพื่อน ๆ คงจะพอรู้จักกัน) พอเอาหนังสือมาทำเป็นหนังสือขนาดใหญ่ เราคงต้องซอยย่อยออกเป็นบทละเล่มเลยทีเดียว จากแฮรี่ พอตเตอร์ 1 เล่ม กลายเป็นหนังสือ 1 ชุด

2. เราคงต้องจัดทำกันเอง อาจจะต้องพิมพ์ต้นฉบับเข้าคอมพ์ วาดภาพประกอบเอง แต่งเอง (สมมุติว่าถ้าขอลิขสิทธิใครไม่ได้แม้แต่เนชั่น) จัดหน้า จัดรูปเล่มเอง ไปจนถึงพิมพ์เอง เข้าเล่มเอง

3. ต้นทุนในการผลิตก็ค่อนข้างสูง เพราะขนาดที่ใหญ่ของหนังสือ และความหนาของกระดาษ ไม่ว่าเราจะจ้างโรงพิมพ์ทำให้เช่น fast book หรือว่าซื้อเครื่องพิมพ์ขนาด A2 มาพิมพ์เอง มันก็ราคาสูงอยู่ดี (ยกเว้นว่ากลุ่มเนชั่นจะสนับสนุนส่วนนี้ให้) หนังสือแฮรี่ พอตเตอร์เล่มแรกราคาขายทั่วไปอยู่ที่สองสามร้อยบาท พอทำออกมาเป็นหนังสือชุดแฮรี่ พอตเตอร์สำหรับเด็กพิเศษ ต้นทุนอาจจะตกอยู่ที่สามสี่พันบาทต่อชุด และเราคงจะไม่ทำเพียงชุดเดียว อย่างน้อยก็ต้องสองชุด เด็กจะได้มีพอแบ่งกันอ่าน และถ้าจะทำบริจาคให้โรงเรียนศรีสังวาลย์ทั้งสามแห่ง (นนทบุรี ขอนแก่น เชียงใหม่) ก็คงจะเป็น 6 ชุด งานนี้เป็นหมื่นแน่นอน (ค่าพิมพ์ ค่ากระดาษ ค่าเข้าเล่ม)

4. อย่างที่บอกว่า มันใหญ่ และเป็นกิจกรรมที่ต้องทำเอง มันค่อนข้างจะเป็นภาระอยู่เล็ก ๆ ครับ ไม่เหมือนกับกิจกรรมประเภทไปบริจาคแล้วก็จบ

ผมมองอย่างนี้นะครับ ถ้าเราทำมันให้เป็นความจริงขึ้นมาได้ ผลประโยชน์ที่ได้รับแน่ ๆ ก็คือเด็ก ๆ จะได้อ่านหนังสือดี ๆ ที่ไม่สามารถหาซื้อหรือรับบริจาคจากที่อื่น ๆ ได้ (ง่าย ๆ) ถ้าเราทำกิจกรรมนี้ต่อเนื่องได้ มันก็ดีกับเด็ก ๆ อีกนั่นแหละ ว่าจะมีหนังสือดี ๆ อ่านอีกหลายเล่ม สำหรับโอเคเนชั่นแล้ว เราได้โอกาสที่จะทำความดีเพื่อสังคมอีกโอกาสหนึ่ง โดยเฉพาะเป็นการทำความดีให้กับน้อง ๆ ที่ด้อยโอกาส ได้ประชาสัมพันธ์โอเคเนชั่น ถ้ากลุ่มเนชั่นเอาด้วย ก็จะได้รูปไปโปรโมตองค์กร (อิอิ พูดไว้ก่อนเผื่อเค้าสนใจ)

สมมุติเล่น ๆ นะครับ ถ้าเพื่อน ๆ สนใจมาเข้าร่วม การทำงานจะแบ่งเป็น 2 ทีมครับ นั่นคือฝ่ายการเงิน กับฝ่ายปฏิบัติการ ฝ่ายการเงินจะทำหน้าที่ดูแลเรื่องเงิน รับบริจาค หาสปอนเซอร์ ไปจนถึงการเบิกจ่าย การทำบัญชี ส่วนฝ่ายปฏิบัติการ ก็คือทำหนังสือกันครับ ตั้งแต่แบ่งกันพิมพ์เข้าคอมพ์ (อาจจะรวมแต่งเรื่องเองด้วย ถ้าเราขอใครไม่ได้) วาดรูป จัดหน้า จัดรูปเล่ม จัดพิมพ์ คือทำมันให้ออกมาเป็นเล่มนั่นแหละ โดยแต่ละฝ่ายจะทำงานกันในลักษณะกรรมการ และทีมงาน ที่ต้องเป็นแบบนี้ก็เพราะการทำงานเพื่อสังคมในอินเตอร์เน็ตมักมีเรื่องฉาวโฉ่บ่อย ๆ เกี่ยวกับเรื่องเงินเรื่องทอง ผมเบื่อครับ

พอหนังสือเสร็จเป็นเล่มขึ้นมา ก็มาถึงส่วนที่ชาวโอเคเนชั่นชอบ นั่นคือเราอาจจะรวมกันไปมอบหนังสือให้กับโรงเรียนศรีสังวาลย์ โดยมีการจัดกิจกรรมเล็ก ๆ น้อย ๆ ให้กับเด็ก ๆ ได้สนุกสนานกัน โดยกลุ่มบล็อกเกอร์แต่ละภาคก็เป็นตัวแทนจากโอเคเนชั่น บล็อกเกอร์จากส่วนกลางนอกจากจะไปมอบหนังสือให้ที่นนทบุรีแล้ว ยังอาจใช้เป็นข้ออ้างในการจัดทริปไปเที่ยวเชียงใหม่ ไปเที่ยวขอนแก่นกันด้วยเลยก็ได้ ซึ่งถ้ามีการจัดกิจกรรม ก็คงจะมีฝ่ายที่รับผิดชอบดูแลเรื่องทริปกันอีกฝ่ายหนึ่ง


เห็นมั้ยหละครับ ว่าหนี้ที่ผมติดครูเงาะมันช่างหนักหนาสาหัสเลยจริง ๆ ผมขอปรึกษาเพื่อน ๆ ในโอเคเนชั่นหน่อยเถอะครับว่า พอจะมีทางเป็นไปได้ไหมที่ผมจะชำระหนี้ครูเงาะแกได้ ผมต้องการความคิดเห็น ต้องการความช่วยเหลือจากทุก ๆ ท่าน ที่ผมโพสต์มาเนี่ย เป็นเพียงตุ๊กตาสำหรับเริ่มต้นเท่านั้นครับ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องแนวคิด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องหนังสือ (ไม่จำเป็นต้องแฮรี่ พอตเตอร์หรอก อะไรก็ได้) ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการดำเนินงาน ช่วยทำเอ็นทรีนี้ของผมให้ร้อนแรงด้วยความคิด ความปรารถนาที่จะทำความดี ทีเถอะครับ

หนังสือคือเรือกระดาษ เด็ก ๆ จะได้ผจญภัยไปในทะเลอักษรหรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับความเมตตาจากเพื่อน ๆ ทุกคนครับ


จากใจปรัตยา ขอบคุณครับ

 
เพลง Wind in the Willows อัลบัม Under a Violet Moon ศิลปิน Blackmore's Night
ขอบคุณ ภาพจากบล็อกของครูเงาะ และเว็บผู้จัดการWind in the Willows

As I went walking one morning in spring,
I met with some travelers in an old country lane,
One was an old man, second the maid,
The third was a young boy who smiled when he said,

ตอนที่ฉันออกไปเดินเล่นในเช้าวันหนึ่งของฤดูใบไม้ผลิ
ฉันเจอนักเดินทางกลุ่มหนึ่งบนถนนเก่าแก่ของเมือง
คนหนึ่งเป็นชายชรา อีกคนหนึ่งเป็นสาวน้อย
คนที่สามเป็นเด็กชายตัวน้อยที่ยิ้มเมื่อเขาพูด

With the wind in the willows,
And the birds in the sky,
There's a bright sun to warm us wherever we lie,
We have bread and fishes, and a jug of red wine,
To share on our journey with all of man kind,

ด้วยสายลมที่พัดผ่านป่าวิลโลว์
และวิหกในฟากฟ้า
มีตะวันที่สาดส่องให้ความอบอุ่นเมื่อเรานอน
เรามีขนมปังและปลา และไวน์แดงเหยือกหนึ่ง
เพื่อแบ่งปันการเดินทางของเรากับผองชน

So I asked them to tell me their name and their race
So I could remember each smile on their face
"Our names, they mean nothing...
They change throughout time
So come sit beside us and share in our wine"

ฉันถามชื่อและที่มาของพวกเขา
เพื่อที่ฉันจะได้จดจำรอยยิ้มของพวกเขาไว้
“ชื่อของเรา ไม่มีความหมายอะไรหรอก
ชื่ออาจเปลี่ยนไป ตามเวลาที่ผ่านไป
มานั่งข้าง ๆ เราสิ มาร่วมดื่มไวน์กับพวกเรา"

With the wind in the willows,
And the birds in the sky,
There's a bright sun to warm us wherever we lie,
We have bread and fishes, and a jug of red wine,
To share on our journey with all of man kind,

ด้วยสายลมที่พัดผ่านป่าวิลโลว์
และวิหกในฟากฟ้า
มีตะวันที่สาดส่องให้ความอบอุ่นเมื่อเรานอน
เรามีขนมปังและปลา และไวน์แดงเหยือกหนึ่ง
เพื่อแบ่งปันการเดินทางของเรากับผองชน

So I sat down beside them with the flowers all around,
And we ate form a mantle spread out on the ground,
They told me of prophets, and peoples and kings,
And all of the one God who knew everything

ฉันนั่งลงข้าง ๆ พวกเขาท่ามกลางดงดอกไม้
และเราทานร่วมกันบนผ้าปูที่ปูคลุมพื้น
พวกเขาเล่าเรื่อง นักบวช ผู้คนและราชัน
และเรื่องราวของพระเจ้าผู้หยั่งรู้ในทุกสิ่งให้ฉันฟัง

We are traveling to Glaston, through England's green lanes,
To hear of men's sorrows, to hear of men's pains,
We travel the wide world, o'er the lands and the seas.
To tell all the people how they can be free,

เรากำลังเดินทางไป “กลาสทัน” ผ่านทางเส้นทาง “อิงแลนด์ กรีน”
เพื่อสดับความโศกเศร้าของผองชน เพื่อรับรู้ความเจ็บปวดของทั้งปวง
เราเดินทางไปทั่วโลก ผ่านแดนดิน และสมุทรกว้าง
เพื่อบอกเล่ากับทั้งผองว่าพวกเขาสามารถเป็นอิสระได้อย่างไร

With the wind in the willows,
And the birds in the sky,
There's a bright sun to warm us wherever we lie,
We have bread and fishes, and a jug of red wine,
To share on our journey with all of man kind,

ด้วยสายลมที่พัดผ่านป่าวิลโลว์
และวิหกในฟากฟ้า
มีตะวันที่สาดส่องให้ความอบอุ่นเมื่อเรานอน
เรามีขนมปังและปลา และไวน์แดงเหยือกหนึ่ง
เพื่อแบ่งปันการเดินทางของเรากับผองชน

So sadly I left them in that old country lane,
I know that I never shall see them again,
One was an old man, second the maid,
The third was a young boy who smiled when he said,

ด้วยความเสียใจ ฉันต้องแยกจากพวกเขาตรงถนนสายเก่านั้น
ฉันรู้ว่า ฉันจะไม่ได้เห็นพวกเขาอีก
คนหนึ่งเป็นชายชรา อีกคนหนึ่งเป็นสาวน้อย
คนที่สามเป็นเด็กชายตัวน้อยที่ยิ้มเมื่อเขาพูด

With the wind in the willows,
And the birds in the sky,
There's a bright sun to warm us wherever we lie,
We have bread and fishes, and a jug of red wine,
To share on our journey with all of man kind,

ด้วยสายลมที่พัดผ่านป่าวิลโลว์
และวิหกในฟากฟ้า
มีตะวันที่สาดส่องให้ความอบอุ่นเมื่อเรานอน
เรามีขนมปังและปลา และไวน์แดงเหยือกหนึ่ง
เพื่อแบ่งปันการเดินทางของเรากับผองชน

With the wind in the willows,
And the birds in the sky,
There's a bright sun to warm us wherever we lie,
We have bread and fishes, and a jug of red wine,
To share on our journey with all of man kind,

ด้วยสายลมที่พัดผ่านป่าวิลโลว์
และวิหกในฟากฟ้า
มีตะวันที่สาดส่องให้ความอบอุ่นเมื่อเรานอน
เรามีขนมปังและปลา และไวน์แดงเหยือกหนึ่ง
เพื่อแบ่งปันการเดินทางของเรากับผองชน

ผมได้รับเพลงนี้จากคุณเก็ดถวาเมื่อนานมาแล้วครับ เพลงนี้มีที่มาจากเพลงที่ร้องกันในโบสถ์ (เพลง Bread and Fishes) ซึ่งมีที่มาจากเพลงพื้นบ้านของชาวไอริชอีกที โดยถูกนำมาเรียบเรียงเสียงประสานใหม่โดยวง BLACKMORE'S NIGHT ครับ


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 113
Patui วันที่ : 13/06/2009 เวลา : 09.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/aparat

(0)
ความคิดเห็นที่ 112
เป็ดน้อยลอยน้ำ วันที่ : 02/05/2009 เวลา : 16.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thesexiestrubberduckling

(0)
สนใจค่ะคุณลุง เอ้ย คุณพี่

มีแรงค่ะ มีเวลาแล้วด้วยค่ะ (เงินมีน้อย)
ไม่ทราบโครงการคุณพี่เป็นรูปร่างอย่างไรบ้างคะ ยินดีช่วยทำหนังสือค่ะ
ความคิดเห็นที่ 111
SriNapa วันที่ : 24/04/2009 เวลา : 18.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SriNapa
สักวันความจริงมันต้องปรากฎ

(0)

คิดถึงเลยเอาแมวน้อยมาฝากคะอย่าหลงกลิ้งทับมันแบนแต๋ดแต๋ละ

ความคิดเห็นที่ 110
รุสสกี้ วันที่ : 23/04/2009 เวลา : 18.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/russky
รุ่งอรุณ.....ที่นี่เงียบสงบ

(0)
คิดไม่ถึงว่าเด็กพิการต้องการหนังสือพิเศษแบบนี้
น่าเห็นใจ
ความคิดเห็นที่ 109
apooh วันที่ : 20/04/2009 เวลา : 23.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bedtaled
Reduce..Re-use..Re-cycle

(0)
คิดฮอดท่านนายท้ายจัง
ความคิดเห็นที่ 108
เมธา วันที่ : 19/04/2009 เวลา : 18.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/talkwithMetha

(0)
แวะมาอ่านครับ
ความคิดเห็นที่ 107
Cat@ วันที่ : 16/04/2009 เวลา : 01.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

(0)
แวะมา สวัสดีปีใหม่

............

วันนี้อารมณ์ ดี จึงนำเรือง ช่วงวันหยุด
มาเล่าสู่กันฟัง เทศกาลอีสเตอร์ ค่ะ

วันครอบครัว .กับแม่แคท
ความคิดเห็นที่ 106
zuni วันที่ : 12/04/2009 เวลา : 11.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/zuni

(0)
ร่วมด้วยช่วยกันค่ะ สุขสันต์วันสงกรานต์ ค่ะ
ความคิดเห็นที่ 105
BlueHill วันที่ : 08/04/2009 เวลา : 16.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

(0)
ทันเต็มทีครับคุณปรัตยา รวมทั้งครูเงาะด้วยครับ

ผมเขียนโครงการเพื่อหาทุนให้เด็ก ๆ นักเรียนศรีสังวาลย์ เสร็จแล้ว

กะว่า จะเดินเครื่องเดือนพฤษภาคมนี้ครับ
ความคิดเห็นที่ 104
SriNapa วันที่ : 07/04/2009 เวลา : 19.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SriNapa
สักวันความจริงมันต้องปรากฎ

(0)

หวัดดีคะท่านพี่ปรัตยา อยากอ่านเรื่องใหม่จัง แต่ถ้าไม่ว่างก็ไม่เป็นไรคะ เอาไว้หลังสงกรานต์ก็ได้คะ อยากอ่านเรื่องราวสงกรานต์ภาคเหนือตามความรู้ของท่านพี่ปรัตยาอะ หรือเรื่องราวปิ๊งสาวๆ ตอนวันสงกรานต์ก็ได้คะ อยากอ่านอะ
นะ - คะ


ความคิดเห็นที่ 103
แม่สีไฟ วันที่ : 06/04/2009 เวลา : 17.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ting

(0)


เข้ามาทำเนียนอ่ะ...

ไม่ฉะบายป่ะคะ ฤาว่าประสานงานหนักไป

แม่สีไฟมะมีไวน์หรอก มีแต่กะละแมโบราณ
กินป่ะ...
ง่า...แต่ส่วนผสม
มีกระทิ ตั้ง 30 %
มีน้ำตาลอีก 20 %

ไม่เหมาะกับพุงท่านแหงม ๆ
แต่ว่าห่อใบตองรมควัน หอม...ม...ม.....มาก ถึงมากที่สุด
กินป่ะ เด๋วป้อน ....

ดื่มไวน์น่านแหละดีแระ เดี๋ยวจะส่งมะไฟจีนไปให้แกล้ม
แหะ แต่รอให้ไปน่านอีกรอบละกัน

...

ไม่มีฝืมือ มีแต่ฝีใจ
มะได้ช่วยหรอกท่าน

เห็นทีมงานเพียบแระ ที่สำคัญ เค้ามะชอบทำงานกะคน
อารมณ์ติสท์ง่ะ

ไปแระ...
ความคิดเห็นที่ 102
อาโต้ วันที่ : 06/04/2009 เวลา : 06.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rtoto

(0)
สหาย..
อยู่ทางนี้ จัดการไว้เลย เอาไงเอากัน(แต่เราไม่เอากันนะ...-เฟ้ย..ฮา)

เราก็รู้จักพี่เขา ครูพละเหมือนกัน

....รีบๆทำให้ชัดเจนว่าจะเอายังไง
(หาโอกาสขึ้นเหนือนานแล้ว)
....อย่าลืมไปงาน 26 เมย.นี้หละ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/rtoto
ความคิดเห็นที่ 101
Sudteerak วันที่ : 05/04/2009 เวลา : 12.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Sudteerak
Wherever you are, please remember that I belong to you

(0)
เมื่อคืนไปฟังครูเงาะพูดมาบ้างแล้วหล่ะคะ

มีอะไรที่พอจะช่วยได้ กริ๊งกร๊างงมาเลยนะเจ้า
เพราะสุดที่รักไม่ได้เข้าบล๊อกเลย

หลังไมค์ก็มิได้เช็ค..........
ความคิดเห็นที่ 100
daddynop วันที่ : 04/04/2009 เวลา : 00.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/daddynop
    ชีวิต..บน..โลก..ทาง..ผ่าน    

(0)

รายงานล่าสุดเมื่อไม่กี่นาทีที่ผ่านมา.......แม่ไก่ พี่น้อย พี่หน่อย ถึงเชียงใหม่เรียบร้อยแล้วครับ ตอนนี้อยู่ที่บ้านนิลเพ็ชร์ ของพี่น้อย คมยส แม่ริม โดยมีคณะบล็อกเกอร์เจ้าถิ่นไปสมทบได้แก่ บล๊อกเกอร์แม่เอื้อง ครูเงาะ และแด๊ดดี้นพ รอคณะผู้ก่อการดี ที่ตอนนี้กำลังเดินทางโดยรถตู้ จากกรุงเทพสู่เชียงใหม่..............แล้วพรุ่งนี้เจอกันครับ
ความคิดเห็นที่ 99
chedtha วันที่ : 02/04/2009 เวลา : 04.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chedtha
http://www.oknation.net/blog/chedtha3 (ภาพที่สวยงามในความทรงจำ)

(0)

สวัสดีครับ คุณปรัตยา

รอฟังข่าวนะครับ ว่าจะให้ช่วยอะไรได้บ้าง
+1 โหวตให้กับโครงการดีๆนี้อีกรอบครับ

ตั้งใจมาเชิญนะครับ.....


เชิญไปชมภาพมินิกอล์ฟ โรงงานทราย และสวนกล้วยในเมืองริมทะเลสาบ Germany
http://www.oknation.net/blog/chedtha/2009/04/01/entry-1

ความคิดเห็นที่ 98
ภาษาหลากสี วันที่ : 02/04/2009 เวลา : 01.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pasalarksee
นิดนรี

(0)
นิดมีเครื่องเข้าเล่มสันห่วงอยู่น่ะค่ะ จะช่วยเข้าเล่มให้ได้ค่ะ จะได้ไม่ต้องเสียเงินไปจ้าง
พอดี ไม่ค่อยมีความสามารถอื่นใดจะช่วยโครงการนี้ได้เลย
ความคิดเห็นที่ 97
เก็ดถวา วันที่ : 31/03/2009 เวลา : 11.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gedtawa
ความใฝ่ฝันแสนงามแต่ครั้งเคยเนา ชื่นหวานในใจเราอยู่มิเว้นวัน 

(0)
กลับมาแล้วววววนะคะ

รบกวนช่วยเช็คอันนั้นด้วยค่ะ กรุงไทยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 96
komyos วันที่ : 30/03/2009 เวลา : 09.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/youngmomy
อยู่กับสิ่งที่มี..ไม่ใช่สิ่งที่ฝัน..

(0)
สวัสดีเจ้า..

มีอหยังหื้อจ่วย..บอกได้เลยเน่อเจ้าคุณปรัตยา

ด้วยความยินดีเจ้า

ความคิดเห็นที่ 95
Cat@ วันที่ : 30/03/2009 เวลา : 04.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

(0)
มาเก็บหนี้แทนครู ค่ะ

.....

แม่แคทลงเรืองใหม่
วันนี้เลยลาดตะเวน
หาเสียง
เอ๊ยไม่ใช่ เลยแวะมาทักทาย
ภาพสาวน้อยBallett(คลิบวีดีโอBallett มหัศจรรย์ตู๊กตา) (Cat@)
ความคิดเห็นที่ 94
ChaiManU วันที่ : 29/03/2009 เวลา : 21.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    

(0)
ความไม่มีหนี้เป็นลาภอันประเสริฐ แต่มีหนี้ก็ต้องชดใช้ถูกต้องแล้วครับ ว่าแต่เจ้าหนี้รายนี้ ทวงหนี้โหดป่ะ

ไปรับทราบเรื่องราว โครงการเรือ(รัก)กระดาษ ฉบับปฐมบทมาแล้วครับ แต่ยังนึกไม่ออกว่า จะช่วยอะไรได้บ้าง

เอาเป็นว่า จะคอยเกาะติดสถานการ และช่วยเหลือเป็นงานๆไป เท่าที่ช่วยได้นะครับ

ความคิดเห็นที่ 93
ChaiManU วันที่ : 28/03/2009 เวลา : 12.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    

(0)
ตั้งใจว่า จะมาทักทายกัน เพราะไม่ได้มาซะนาน

อู้ว... เผลอหน่อยเดียว เปิดบ้านตอนไหนหว่า สองเรื่องควบเชียว

ขอใช้เวลาอ่านซักครู่(ใหญ่)ก่อนนะ
ความคิดเห็นที่ 92
kroo-ngoe วันที่ : 27/03/2009 เวลา : 11.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/smcmfb
http://www.oknation.net/blog/swcmband วงดนตรีบำบัดhttp://www.oknation.net/blog/my  กีฬา+นานาสาระ

(0)
แวะมาอีกรอบ ตาลายเหมือนเดิม
โชคดีหน่อยท่มีแปลภาษาไทยให้

ขอบคุณพี่น้องทุกท่านครับ
เรี่องเป็นกรรมการหรือไม่เป็นกรรมการ
ผมก็มีกรรมและยอมรับกรรมในเรื่องที่ทุกท่านจะใช้ครับ
เรื่องประสานไปประสานมา ทั้ง งากับนอ และไม่งากับนอ เรื่องนี้ถนัดครับ ขอให้บอก ขอให้บอก
ทั้ง 3 ศรี มีบุคลากรที่ทุ่มเทเพื่อลูก ๆ กันอยู่แล้ว
อาจได้กำลังเสริมครับผม

หมายเหตุ
งากับนอ = งา+น = งาน
3 ศรี = ศรีสังวาลย์ นนทบุรี
+ ศรีสังวาย์เชียงใหม่
+ ศรีสังวายล์ขอนแก่น
"เราเป็นหนึ่งเดียวเพื่อลูกหลานไทยครับ"
ความคิดเห็นที่ 91
มะอึก วันที่ : 25/03/2009 เวลา : 21.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

(0)
ผมถนัดการเข้าเล่มหนังสือทำมือครับท่านปรัตยา
.
ความคิดเห็นที่ 90
MrTote วันที่ : 25/03/2009 เวลา : 17.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/MrTote
MrTote : OK Nature - Save Nature, Save Life! - นายโต๋เต๋

(0)
เอาด้วยครับ ช่วยเท่าที่สติปัญญา กำลัง ความสามารถจะอำนวยครับ
ความคิดเห็นที่ 89
SriNapa วันที่ : 25/03/2009 เวลา : 16.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SriNapa
สักวันความจริงมันต้องปรากฎ

(0)

เยี่ยมเลยคะ ท่านพี่ปรัตยา มีแต่คนเก่งๆ และใจบุญทั้งนั้นเลยที่หนับหนุนโครงการ ดีใจแทนน้องๆ จริงๆ คะ

เอาใจช่วยคะ
ความคิดเห็นที่ 88
เพลงฝน วันที่ : 25/03/2009 เวลา : 11.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hyacinth
   เรามีตาคนละดวง มีโลกคนละใบ และเราไม่ใช่คนเดียวกัน จึงมีชุดความจริงต่างกันก็เท่านั้นแหล่ะ 

(0)
อ่ะ...เอ่อ...รับนิทานเด็กอ่านได้ผู้ใหญ่อ่านยิ่งดีสักเล่มมั้ยคะ
ความคิดเห็นที่ 87
Numa วันที่ : 25/03/2009 เวลา : 10.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/numa
คนแนวหลังปากร้าย-ใจดี

(0)

ความคิดเห็นที่ 86
chedtha วันที่ : 25/03/2009 เวลา : 03.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chedtha
http://www.oknation.net/blog/chedtha3 (ภาพที่สวยงามในความทรงจำ)

(0)
สวัสดีครับ คุณปรัตยา

แวะมารอบที่สอง ยืนยันเหมือนเดิมครับ.....

ชื่นชมจากใจจริง กับโครงการหนังสือเพื่อน้องพิการ
โรงเรียนศรีสังวาลย์ มูลนิธิอนุเคราะห์คนพิการในพระราชูปถัมภ์
สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี

ยินดีให้ความร่วมมือครับ
หากผมพอจะช่วยอะไรได้บ้าง ตามกำลัง และ เวลา ที่จะช่วยได้
ก็ยินดีนะครับ

เห็นดีเห็นงามด้วยครับ คุณปรัตยา ขออนุโมทนาในความตั้งใจดีนะครับ
ขอให้โครงการนี้ประสบความสำเร็จครับ

+1 โหวตให้กับโครงการหนังสือเพื่อน้องที่มีความบกพร่องทางด้านร่างกาย
ความคิดเห็นที่ 85
ปรัตยา วันที่ : 25/03/2009 เวลา : 02.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chief-dan
บล็อคที่หวานแหววแต๋วจ๋าที่สุดในโอเคเนชั่นนะเธอ

(0)
คุณเพลงกระบี่ฯ
ยินดีเป็นอย่างยิ่งเลยครับ ผมจะแจ้งความคืบหน้าให้ทราบเป็นระยะ ๆ ครับ

คุณ ครูเงาะ kroo-ngoe
ครูเงาะจะไม่ได้รอเก็บหนี้สบาย ๆ ที่เชียงใหม่หรอกครับ เพราะครูเงาะจะต้องเป็นกรรมการโครงการด้วย (โดยหน้าที่) นอกจากจะต้องให้คำแนะนำในการทำหนังสือแล้ว ครูยังต้องช่วยประสานงานระหว่างโครงการกับโรงเรียนทั้งสามแห่งครับ ระหว่างนี้ปั่นผลงานให้เต็มที่นะครับ จะได้ขึ้นเงินเดือนกะเค้าซะที (ฮา)

คุณเฟิงสุ่ย feng_shui
ยินดีด้วยนะครับ

คุณ SriNapa อีกรอบ
จะมาทั้งหัวทั้งตัวก็ได้นี่ครับ

คุณ Cat@
อ่า ... ใจเย็น ๆ น่อ

คุณแย็ค กัปตันแจ๊ค_จอมโจรจอมใจ
ผมรู้ว่าคุณอ่าน ฮี่ ๆ

คุณ ครูแดง อีกรอบ
อ่า ... ขอยกความดีให้กับน้อง ๆ ที่กำลังรอรับหนังสือทุกคนครับ

คุณสาลี่หิมะ
ขอบคุณมากครับ อยู่ที่ไหนก็ช่วยได้ครับ รอฟังรายละเอียดนะครับ

คุณ LittleMonkey@^o^@
ขอบคุณมากครับ รับรองได้ออกแรงเยอะแน่ ๆ ครับ

คุณแม่น้องฯ นูเทลล่า
สำหรับแฮรี่ พอตเตอร์นั้น ผมตั้งเป็นตุ๊กตาเฉย ๆ ครับ ไม่ได้คิดจริงจังอะไรมากมาย แต่ก็คิดเอาไว้เหมือนกันนะครับ ว่า ถ้าบังเอิญมีบล็อกเกอร์ของเราท่านใดสนิทสนมกับ สนพ. นานมี อาจจะขอไหว้วานทาบทามสอบถามให้ เผื่อว่าเค้าอยากจะร่วม เด็ก ๆ จะได้มีอ่านกันไงหละครับ แม้กระทั่งความสุขของกะทิ (แพรว สนพ.) ผมก็แอบฝันถึงเอาไว้เหมือนกันครับ ถ้าเราได้หนังสือดี ๆ พวกนี้มาทำ Big book คงจะดีไม่น้อย และก็ไม่ได้กระทบยอดจำหน่ายหนังสือปกติแต่อย่างใด เพราะมันเป็น limitted edition ในตัวมันเองอยู่แล้ว ผมมีความเชื่ออยู่ลึก ๆ ครับ ว่า ทั้งนักเขียน นักแปล แม้กระทั่งสำนักพิมพ์ ถ้าได้รู้ว่าเราขอเค้ามาทำอะไร เค้าน่าจะยินดี ที่ผลงานของพวกเขาได้ผ่านสู่สายตาของน้อง ๆ ที่ด้อยโอกาสเนื่องจากความพิการของร่างกาย เพียงแต่เราต้องหาช่องทางให้เจอ ถ้าติดต่อถูกช่องทางน่าจะมีความเป็นไปได้ครับ

แม้กระทั่งสมมุติว่าทาง สนพ. อื่น มีกลุ่มคนที่ทำงานอาสาสมัครอยู่แล้ว มีบล็อกเกอร์ของตนเองอยู่แล้ว และนำเอาไอเดียนี้ไปทำให้มันเป็นจริงด้วยตัวพวกเค้าเอง ผมก็ไม่คิดอะไรมาก เพราะสิ่งที่เราทำอยู่ เราทำไปก็เพื่อเด็ก ๆ ถ้าเด็กจะได้ประโยชน์ ดีทั้งนั้นครับ ตอนนี้มันยังไม่มีใครทำ เราเริ่มทำ และเรามีศักยภาพที่จะทำ คนของเราพร้อมครับ

เรื่องที่ว่าโอเคเนชั่นของเรามีนักเขียนอยู่หลายท่าน เราน่าจะใช้ resource ตรงนี้ ผมก็คิดเอาไว้ครับ ตอนนี้ก็ได้มาแล้วสองสามท่านที่ยินดีจะให้ใช้ผลงานได้ อันนี้แน่นอนว่าเราต้องใช้บริการครับ ส่วนเรื่องจากบล็อกนั้น เราคงจะต้องพิจรณากันนานหน่อย เพราะเนื้อหาของบล็อกส่วนใหญ่ไม่ได้อยู่ในกลุ่มของหนังสือภาพสำหรับเด็กเล็ก, วรรณกรรมสำหรับเยาวชน เต็มที่ก็ได้แค่สารคดี ซึ่งบางอันก็เหมาะสำหรับเด็กอยู่เหมือนกัน ถ้าโครงการอยู่รอดปลอดภัยเป็นโครงการระยะยาวได้ ตรงนี้ก็น่าสนใจครับ

คุณลูกเสือหมายเลข9
พี่ลูกเสือช่วยได้เยอะแน่นอนครับ ผมวางแผนร้ายเอาไว้แล้วครับ (ฮา)

คุณเจริญขวัญ
อ่า ... เอาทุกไอเดียเลยครับ แหะ แหะ นักเขียนก็เอา เอาโม้ด ขอให้เป็นเรื่องที่อยู่ในกลุ่มวรรณกรรมเยาวชนเหอะ เอาหมด 555

ความคิดเห็นที่ 84
เจริญขวัญ วันที่ : 24/03/2009 เวลา : 22.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charoenkwan

(0)
อ้อ หนังสือสองเล่มที่ว่า แปลจากอังกฤษเป็นไทยนะคะ ไม่ยาวมาก เป็นแบบฝึกให้เด็กคิดและหัดเรียนรู้การใช้ความคิดในการเลือก เป็นชุดผจญภัยตามใจเลือก เป็นเล่มบางๆ สั้นๆ คิดว่า น่าจะเหมาะกีบเด็กในโรงเรียนนี้

หากว่า เอาไอเดียนี้ จะได้จัดให้ และขอให้ช่วยมอบให้ รร นี้ ที่จังหวัดนนท์ด้วย ถือว่า ทดแทนบุญคุณ เพราะบ้านที่เมืองไทยก็อยู่ที่นนท์นี่เอง

พี่ศล โกศล อนุสิมเอง ก็เคยแปลหนังสือเด็กไว้ อยากได้มั้ยคะ เดี๋ยวจะคุยกับพี่ศลให้ คิดว่า แกคงยินดีที่จะให้เหมือนกัน
ความคิดเห็นที่ 83
เจริญขวัญ วันที่ : 24/03/2009 เวลา : 22.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charoenkwan

(0)
อ่า นึกไปนึกมา เคยเขียนการ์ตูนสำหรับเด็ก ประมาณเด็ก

อายุสิบสองขวบประกอบวิทยานิพนธ์ของตัวเองด้วยนี่ แต่

เป็นด้านสิ่งแวดล้อม ทำเป็นเหมือนสื่อการเรียนด้านสิ่งแวด

ล้อมน่ะ ถ้าเอามาให้ จะติดลิขสิทธิ์ของมหาวิทยาลัยไหม

ถ้าไม่ติด ก็คิดว่า ให้ได้นะ
ความคิดเห็นที่ 82
เจริญขวัญ วันที่ : 24/03/2009 เวลา : 22.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charoenkwan

(0)
อ่านเอ็นทรี่ข้างบนจบ ยังคิดๆ อยู่ว่า จะช่วยอย่างไรหนอ

เพราะบ้านไกลมาก อยู่หลังเขา

อ่านมาถึงเมนต์แปดสิบ ไอเดียกระฉูดทันที

เคยแปลวรรณกรรมเด็กไว้สองเล่ม เมื่อนานมาแล้ว

หากอยากได้ ยินดีพิมพ์ใหม่ให้ทั้งสองเล่ม แล้วส่งเป็นไฟล์

ให้ รับรองว่า ไม่ติดเรื่องลิขสิทธิ์แน่นอน

สามารถทำได้ เพราะเอาหนังสือสองเล่มนี้ ติดมาอเมริกา

ด้วย แต่อาจจะนานหน่อย

ส่วนการเรื่องเอาจากเอ็นทรี่ของนักเขียนในเนชั่น

ที่คุณนูเทลล่าพูดมาก็น่าสนใจมากค่ะ ยินดีช่วยในส่วนที่

สามารถทำได้นะคะ เช่น การบรรณาธิกรณ์

ความรู้มีเท่าหางอึ่ง ทำได้เท่านี้แหละ เธอเอ๊ย

เอานะ ถือว่า อาสาแล้ว


ความคิดเห็นที่ 81
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 24/03/2009 เวลา : 21.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

(0)
น่าสนใจมากครับ..
ขอคิดก่อน...จะทำไงได้บ้างครับครูเงาะ คุณปรัตยา
ความคิดเห็นที่ 80
นูเทลล่า วันที่ : 24/03/2009 เวลา : 21.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/MAENONGDD
นักการเมืองยื่นปลา พระราชายื่นเบ็ด นักการเมืองแจกแท็บเล็ต กษัตริย์แนะเคล็ดวิชา นักการเมืองห่วงอำนาจ มหาราชห่วงประชานักการเมืองสร้างสัญญา องค์เจ้าฟ้าสร้างสรรธรรม นักการเมืองหาเรื่องกิน องค์ภูมินทร์หาเรื่องทำ นักการเมืองยุให้รำฯ ในหลวงย้ำให้ทำดี นักการเมืองมักแบ่งขั้ว องค์เหนือหัวไม่แบ่งสี นักการเมืองทำสี่ปี องค์ภูมีทำทุกวัน นักการเมืองชอบแบ่งเสียง พ่อพอเพียงชอบแบ่งปัน นักการเมืองคิดสั้นสั้น องค์ราชันย์นั้นคิดยาว(ขอบคุณผู้แต่งกลอนนี้)

(0)
เป็นห่วงเรื่องค่าลิขสิทธิ์มากที่สุดเลยค่ะ

ตัวอย่างเช่น ค่าลิขสิทธิ์เรื่องแฮรี่ พอตเตอร์ ภาคภาษาไทย เชื่อว่าต้องแพงมากแน่ๆ เว้นแต่เจ้าของลิขสิทธิ์ภาษาไทย จะยอมให้
นำเรื่องมาตีพิมพ์แบบฟรีๆ เพื่อการกุศล

แม้แต่หนังสือนิทานภาษาไทย เรื่องสั้นภาษาไทย ค่าลิขสิทธิ์คงไม่ใช่น้อยๆแน่

ขออนุญาตเสนอว่า ในโอเคนี้ มีบล็อกเกอร์หลายท่านเป็นนักเขียน
ที่มีชื่อเสียง ระดับรางวัลซีไรต์ก็มีหลายท่าน น่าจะขออนุเคราะห์ลิขสิทธิ์นำบางเอนทรี่มาตีพิมพ์ได้ไม่ยาก

คุณปรัตยาน่าจะขออาสาสมัครรายชื่อคณะกรรมการฝ่ายบรรณาธิการ จำนวนหนึ่งขึ้นมา เพื่อสรรหาเรื่องจากเอนทรี่ต่างๆ ที่น่าจะเหมาะสมกับเด็ก ในแต่ละวัย แล้วขออนุญาตเจ้าของเอนทรี่ นำรูปและเรื่องราวมาตีพิมพ์เป็นเล่มนะคะ

อย่างในบล็อกของท่านปรัตยา ก็มีบางเอนทรี่ที่เด็กโตๆ น่าจะอ่านได้(โดยไม่ง่วงหลับ)นะคะ
ความคิดเห็นที่ 79
LittleMonkey@^o^@ วันที่ : 24/03/2009 เวลา : 20.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/monkeynoi

(0)
ถ้าต้องการแรงงาน ช่วยออกแรงทำหนังสือ บอกมาได้เลยนะคะพี่ ^o^ ยินดี ๆ
ความคิดเห็นที่ 78
สาลี่หิมะ วันที่ : 24/03/2009 เวลา : 20.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sabaijai
สาลี่หิมะ

(0)
สนใจจะช่วยค่ะ อยู่ภูเก็ตค่ะ พอจะให้ทำอะไรได้บ้างแจ้งมานะคะ
ความคิดเห็นที่ 77
ครูแดง วันที่ : 24/03/2009 เวลา : 20.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

(0)
-มาตามงานค่ะ ก็ดีค่ะขอบคุณ ถ้ายังพอมีประโยชน์ ยินดีอย่างยิ่ง
-แต่ กลับบ้านรอบนี้ แควนเยอะจนน่าปลื้มใจเนอะ ก็คนน้ำใจดี(ถึงพยายามบ่ายเบี่ยง)ผลตอบแทนงดงามอย่างนี้ละค่ะ
ความคิดเห็นที่ 76
กัปตันแจ๊ค_จอมโจรจอมใจ วันที่ : 24/03/2009 เวลา : 19.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paedophiel
ขับเคลื่อนอารมณ์ให้ตรงร่องน้ำหากประมาทอาจทำให้สำนึกถูกเฉี่ยวชนจนสติปัญญาเกยตื้น

(0)
หากเป็นหนี้แล้ว

ขอให้เป็นหนี้รักเถิด


( ขี้เกียจอ่านเลยเม้นต์มั่ว ๆ มีไรอ๊ะป่าวววว )


ความคิดเห็นที่ 75
SriNapa วันที่ : 24/03/2009 เวลา : 19.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SriNapa
สักวันความจริงมันต้องปรากฎ

(0)
ลืมไป ว่าจะมาจูงมือท่านพี่ไปฟังเพลงที่ Blog คะ ป๊ะ ไปฟังเพลงกัน แล้วดูภาพประกอบ ไม่รู้ว่ามันเข้ากันป่าวกะม่ายรุนะ แต่พอฟังนี้แล้วก็พลานคิดถึงเรื่องการเมืองซะงั้น

ความคิดเห็นที่ 74
Cat@ วันที่ : 24/03/2009 เวลา : 19.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

(0)
มาติดตามอีกรอบ
ความคิดเห็นที่ 73
SriNapa วันที่ : 24/03/2009 เวลา : 19.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SriNapa
สักวันความจริงมันต้องปรากฎ

(0)
คุณ SriNapa
ไม่มีหัว ก็มาแต่ตัวก็ได้ครับ ขอบคุณสำหรับกำลังใจครับ


+++++++ ท่านพี่ปรัตยาเจ้าขา จะให้น้องหนูไปแต่ตัวจริงๆ เหรอคะ

แบบนี้ก็เรียกว่า " ผีหัวขาด" อะดิ๊

สู้ๆ นะคะ เปงกำลังใจให้ท่านพี่เสอมนะ
ความคิดเห็นที่ 72
feng_shui วันที่ : 24/03/2009 เวลา : 19.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

(0)
เย้ เข้าบล๊อกได้แล้วววววววววววววว.
.
ความคิดเห็นที่ 71
kroo-ngoe วันที่ : 24/03/2009 เวลา : 18.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/smcmfb
http://www.oknation.net/blog/swcmband วงดนตรีบำบัดhttp://www.oknation.net/blog/my  กีฬา+นานาสาระ

(0)
ผ่านมาแล้วครับพี่น้อง
หูตาลายไปหมด ทั้งเอ็นทรี่ ทั้งเมนต์
แต่ก็อ่านจนหมด

ขอบคุณ พี่น้องทุกท่านครับ
โดยเฉพาะ แมวตุ้ย เด้อ

สรุปเอาว่า ผมจะคอยรับหนี้ ที่พี่น้องนำมาก็แล้วกันเนาะ

ตอนนี้ขอแว็ปปั่นงานส่งภายในก่อนสิ้นเดือนนี้นะครับ กำลังทำชำนาญการพิเศษ ครับผม
ความคิดเห็นที่ 70
เพลงกระบี่ฯ วันที่ : 24/03/2009 เวลา : 18.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/plaengkrabi
http://www.oknation.net/blog/krabinoi   **BE GENTLE WITH THE EARTH**

(0)
สวัสดีค่ะเพลงกระบี่ฯ อยู่มิวนิคค่ะ พึ่งรู้จักบล๊อคนี้จากน้องคนนึง
ปกติเวลากลับเมืองไทยจะไปบริจาคหนังสือที่โรงเรียนในต่างจังหวัดปีละครั้ง โดยบอกข่าวเพื่อนๆ ในต่างแดนก็ช่วยๆ กันบริจาคได้เงินมาก้อนนึงก็ซื้อหนังสือปกติจะสั่งที่ศูนย์จุฬาฯ ให้ส่งตรงถึงโรงเรียนเลย(ถ้าไม่ได้ไปเอง) ปลายปีนี้จะไปอีกค่ะ
..ยินดีและเต็มใจร่วมด้วยช่วยกันแล้วจะถามรายละเอียดอีกทีนะคะ เผื่อว่าพอจะหิ้วหนังสือใหญ่ๆ (แต่ไม่หนัก)ไปจากที่นี่บ้าง
ความคิดเห็นที่ 69
ปรัตยา วันที่ : 24/03/2009 เวลา : 18.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chief-dan
บล็อคที่หวานแหววแต๋วจ๋าที่สุดในโอเคเนชั่นนะเธอ

(0)
คุณ anew
รู้สึกว่าจะพิจารณาตัวเองไปซะแล้ว ยังไงพิจารณาเสร็จก็เริ่มใหม่นะครับ

คุณ ครูไทยใจเกินร้อย
ขอบคุณเช่นกันครับ

คุณคนโทใส่น้ำ
มีอะไรให้ช่วยเยอะแน่นอนครับ ดีใจจังมีคนอยากช่วยเราใช้หนี้

คุณดอกหน้าวัว
ได้ครับ แบบไหนก็ได้ทั้งนั้น การร่วมกันทำสิ่งดี ๆ ให้กับเด็ก ๆ ไม่มีการจำกัดรูปแบบครับ

คุณหมี apooh
อ่า ... นะ

คุณ tutu ผู้แวะมาส่ายเป็นประจำ
ขอบคุณมากครับ

คุณพ่อต้นฝ้าย
ผมแวะไปดูมาแล้วครับ สวยมากเลยทีเดียวครับ อีกหน่อยน้องต้นฝ้ายคงจะดีใจ ถ้าได้รู้ว่านิทานข้างพุงที่แสนสนุกของตัวได้ ได้ถูกเผื่อแผ่ไปให้กับเพื่อน ๆ ที่ด้อยโอกาสอีกมากมาย

คุณปุณณดา
การทำงานนั้นทุกส่วนสำคัญหมดครับ ใครถนัดเรื่องไหนก็ช่วยกันไป เรื่องหาทุนนั้นผมคิดว่าคนที่เข้ามารับผิดชอบคงจะลำบากใจ เพราะช่วงนี้เศรษฐกิจก็ไม่ค่อยดี แต่ผมเชื่อว่าคงไม่เหลือบ่ากว่าแรงของพวกเราหรอกครับ ยังมีคนอีกจำนวนมากที่มีความสามารถและพร้อมที่จะให้เงินสนับสนุน หากเราทำให้พวกเขาเห็นได้ว่า สิ่งที่เราทำอยู่นั้นมีประโยชน์ต่อเด็ก ๆ อย่างไร

ส่วนเรื่องระยะทางที่ห่างไกลของคนที่จะร่วมงานนั้น ผมคิดอย่างนี้ครับ คือผมอยากให้โครงการนี้เป็นโครงการต่อเนื่อง ไม่ใช่แค่ทำหนังสือเล่มเดียวแล้วก็จบ เพราะเด็ก ๆ ยังขาดหนังสือดี ๆ อีกจำนวนมาก อย่างพวกเราเป็นผู้ใหญ่ หรือเด็ก ๆ ในเมือง เรายังอยากอ่านเล่มใหม่ ๆ เลยใช่มั้ยครับ ดังนั้นผมจึงคิดที่จะให้ตัวโครงการมี base ที่กรุงเทพฯ และดำเนินการผ่านคณะกรรมการ สานต่องานกันไปเรื่อย ๆ คุณปุณณดา อยู่กรุงเทพฯ จะสะดวกมากกว่าผมเสียอีกครับ เมื่อเริ่มดำเนินโครงการไปแล้ว ผมคงจะทำหน้าที่ในส่วนของผู้ประสานงานภาคเหนือ และช่วยงานทุกด้านร่วมกับทางกรุงเทพฯ ครับ ถ้าผมถือโครงการเอาไว้เอง สุดท้ายแล้วมันจะกลายเป็นเล่มเดียวจบครับ

คุณรวงข้าวล้อลม และคุณสายลมฯ อีกรอบ
ถือว่าแซวกันเล็ก ๆ ขำ ๆ ก็แล้วกันนะครับ

คุณ nilsamai
ขอบคุณสำหรับกำลังใจครับ สำหรับเรื่องหนังสือนั้น คงจะเป็นขั้นตอนต่อไปครับ ไม่ว่าเราจะทำหนังสือแบบไหนออกมา เด็ก ๆ ก็ดีใจและอยากอ่านครับ เพราะที่โรงเรียนนี้ มีเด็กตั้งแต่ ป.1 จนถึง ม.6 เลยครับ เป็นเด็กอยู่ประจำทั้งหมด

คุณหนุ่ม kamolnum
ขอบคุณมากเลยครับ

คุณ ภาณุมาศ_ทักษณา
ขอบคุณมากครับพี่

คุณสายธาร
ขอบคุณสำหรับกำลังใจครับ

คุณสันทรายฟุตบอลคลับ sansaifc
ขอบคุณมากครับ เดี๋ยวเราคงจะได้เจอกันบ่อย ๆ ครับ

คุณแม่น้องฯ นูเทลล่า
ขอบคุณมากครับ

คุณ SriNapa
ไม่มีหัว ก็มาแต่ตัวก็ได้ครับ ขอบคุณสำหรับกำลังใจครับ


ความคิดเห็นที่ 68
SriNapa วันที่ : 24/03/2009 เวลา : 18.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SriNapa
สักวันความจริงมันต้องปรากฎ

(0)
อ่าน entry ดีๆ ของท่านพี่แล้ว "ปลื้มใจจัง!"

เอ่อ...หนูมันไม่มีหัวทางนี้ซะด้วยคะ ไม่สันทัดเอาเสียเลย เรื่องแบบนี้นอกจากกินกะนอน

ขอเอาใจช่วยให้งานของท่านพี่ประสบความสำเร็จและลุล่วงไปด้วยดีนะคะ

เป็นกำลังใจให้คะ

ความคิดเห็นที่ 67
sansaifc วันที่ : 24/03/2009 เวลา : 17.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sansaifc
    ฟุตบอล...เพื่อน....และมิตรภาพ...แวดวงฟุตบอลอาวุโส เชียงใหม่   

(0)

ใครอยากเจอตัวเป็นๆครูเงาะ.......ไปเจอได้ที่เทคโนฯตีนดอย เชียงใหม่ วันอาทิตย์ที่จะถึงนี้ เวลา6โมงเย็น มีการแข่งขันฟุตบอลวัยทองโต้ลมร้อน
ความคิดเห็นที่ 66
นูเทลล่า วันที่ : 24/03/2009 เวลา : 17.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/MAENONGDD
นักการเมืองยื่นปลา พระราชายื่นเบ็ด นักการเมืองแจกแท็บเล็ต กษัตริย์แนะเคล็ดวิชา นักการเมืองห่วงอำนาจ มหาราชห่วงประชานักการเมืองสร้างสัญญา องค์เจ้าฟ้าสร้างสรรธรรม นักการเมืองหาเรื่องกิน องค์ภูมินทร์หาเรื่องทำ นักการเมืองยุให้รำฯ ในหลวงย้ำให้ทำดี นักการเมืองมักแบ่งขั้ว องค์เหนือหัวไม่แบ่งสี นักการเมืองทำสี่ปี องค์ภูมีทำทุกวัน นักการเมืองชอบแบ่งเสียง พ่อพอเพียงชอบแบ่งปัน นักการเมืองคิดสั้นสั้น องค์ราชันย์นั้นคิดยาว(ขอบคุณผู้แต่งกลอนนี้)

(0)
จะแวะมาติดตามความคืบหน้าของโครงการนะคะ
ยินดีร่วมบริจาคเพื่อสนับสนุนโครงการ
ความคิดเห็นที่ 65
sansaifc วันที่ : 24/03/2009 เวลา : 17.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sansaifc
    ฟุตบอล...เพื่อน....และมิตรภาพ...แวดวงฟุตบอลอาวุโส เชียงใหม่   

(0)

มาร่วมด้วยช่วยกันด้วยคนครับ แต่ตอนนี้ยังคิดไม่ออก....ส่วนครูเงาะ....คงรอคิดบัญชีหนี้ครั้งนี้แถวๆเทคโนฯตีนดอนโน้นแหละ...........และขอแสดงความยินดีกับครูเงาะไว้ที่นี้เลย ที่ได้รับตำแหน่งเพิ่มอีกหนึ่งตำแหน่ง คือรองผู้จัดการโรงเรียนอิสลามบ้านฮ่อ เชียงใหม่
ความคิดเห็นที่ 64
สายธาร วันที่ : 24/03/2009 เวลา : 17.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cyberfrogy
 http://www.facebook.com/groups/dhammayatrahttps://www.facebook.com/BAAN.RAI.SAITHARN http://www.oknation.net/blog/DigitalTour

(0)
แวะมาเยี่ยมเยียน..ให้กำลังใจ..กับโครงการที่ดีครับ..
ความคิดเห็นที่ 63
ภาณุมาศ_ทักษณา วันที่ : 24/03/2009 เวลา : 16.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tawanna
เฒ่า..เล่าเรื่อง

(0)
เปิดบัญชีเมื่อไหร่อย่าลืมแจ้งให้ผมทราบด้วยนะครับ
ขอบคุณสำหรับกิจกรรมดี ๆ
คิดดี ทำดี ได้ดี
ความคิดเห็นที่ 62
kamolnum วันที่ : 24/03/2009 เวลา : 15.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kamolnum

(0)
เอาด้วยคนครับ

(เอ่อ หมายถึงยินดีร่วมส่งเสริมกิจกรรมนี้ด้วยคน)

จะให้ทำอะไรก็ว่ามา
ความคิดเห็นที่ 61
nilsamai วันที่ : 24/03/2009 เวลา : 15.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nilsamai
.

(0)
หนังสือเด็กเป็นอะไรที่จะต้องกระตุ้นการเรียนรู้และจินตนาการของเด็ก
เด็กๆคงไม่อยากอ่านหนังสือที่เหยียดยาว เพราะเด็กสามารถจะจมอยู่กับ1 หน้าอย่างเนิ่นนานได้ อ่านซ้ำๆได้
หนังสือเด็กไม่ถึงกับต้องลงทุนมากมาย แต่ส่วนใหญ่หนังสือเด็กแพง- เป็นซะยังง้นนะคะ
เป็นกำลังใจด้วยค่ะ
ความคิดเห็นที่ 60
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 24/03/2009 เวลา : 14.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  

(0)

คุณครูมายืนยันตามความเข้าใจของหนูที่ความเห็น 47 ชิมิเค้อ
ความคิดเห็นที่ 59
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 24/03/2009 เวลา : 14.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

(0)
คล้ายมีพรายกระซิบ ว่ามีคนแถวนี้

เค้าพูดถึงอยู่ เลยเดินมาอีกรอบ อ้าวจริงแฮะ...
ความคิดเห็นที่ 58
ปุณณดา วันที่ : 24/03/2009 เวลา : 13.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/poonnada

(0)
ขอช่วยเป็นฝ่ายปฏิบัติการแล้วกันนะค่ะพี่
เรื่องระดมทุนนี่ไม่ถนัดนัก แต่ถ้าเรื่องอื่นๆ เขียน ทำ แปะ ทำอาร์ตต้นแบบ พวกนี้ได้หมดค่ะ

เป็นโครงการที่ดีมากๆเลย
+1

ยังคิดว่าหากระยะทางไม่สะดวก จะขอรวบรวมทีมกับ
พี่ๆ เพื่อนๆ ชาว กทม.(ที่ใกล้ๆ กัน) ลงขันลงแรง
ทำส่งไปบางส่วนก็น่าจะเป็นไปได้นะค่ะ
ความคิดเห็นที่ 57
ต้นฝ้าย วันที่ : 24/03/2009 เวลา : 13.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/123shoot
“If we are to teach real peace in this world, and if we are to carry on a real war against war, we shall have to begin with the children.” Mahatma Gandhi

(0)
สวัสดีครับพี่...ลองกดตาม link ไปดูนะครับพี่...ถ้าเรื่องราวหรือภาพจะพอใช้ได้ผมทำเป็นต้นฉบับไว้ใน cd ส่วนเรื่อง size หรือ text ถ้าอยากให้ใหญ่ขึ้น ผมจะให้ช่างศิลป์ คอมเมนท์ที่ 1 แก้ให้ (เรื่องนั้นไม่ใช่ปัญหา)

http://www.oknation.net/blog/123shoot/2007/08/22/entry-5
ความคิดเห็นที่ 56
tutu วันที่ : 24/03/2009 เวลา : 12.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tutu
...tutu...

(0)
หมายถุงจะช่วย

อ่ะนะ
ความคิดเห็นที่ 55
tutu วันที่ : 24/03/2009 เวลา : 12.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tutu
...tutu...

(0)

อ่อ..
ความคิดเห็นที่ 54
apooh วันที่ : 24/03/2009 เวลา : 12.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bedtaled
Reduce..Re-use..Re-cycle

(0)
คาดว่า"เรือกระดาษลำนี้ น่าจาทานน้ำหนักของหมีได้ไหว" เพราะ คนที่เคยนั่งครือ คุณปรัตยา 555+

ง้าน เค๊าจาช่วยพายเรือ ท่านนาย(คัด)ท้าย สั่งมาได้เลยว่า "จ้ำ บึ้ด จ้ำ บึ้ด"

ความคิดเห็นที่ 53
ดอกหน้าวัว วันที่ : 24/03/2009 เวลา : 12.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/flowernana

(0)
สวัสดีค่ะ...

สนใจที่จะมีส่วนร่วมน่ะค่ะ
แต่ถ้าเป็นแบบทำหนังสือส่งไปร่วมได้มั้ยคะ
ความคิดเห็นที่ 52
คนโทใส่น้ำ วันที่ : 24/03/2009 เวลา : 11.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konto
It's not where you start. It's where you finish.

(0)
พอเห็นไอเดียชำระหนี้คร่าวๆ แล้วครับ แต่ตัวเองยังไม่มีไอเดีย
แล้วจะมาตามดูข้อสรุปว่าจะทำอย่างไร และมีอะไรที่จะร่วมด้วยได้
ความคิดเห็นที่ 51
ครูไทยใจเกินร้อย วันที่ : 24/03/2009 เวลา : 11.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krusak

(0)
ขอขอบพระคุณครับ
ขอร่วมสนับสนุนการทำความดี(คิดดี พูดดี ทำดี)ถวายในหลวงและตอบแทนคุณแผ่นดินครับ
ความคิดเห็นที่ 50
anew วันที่ : 24/03/2009 เวลา : 10.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/onew

(0)
ขอบคุณค่ะ!!ถ้าจริงยังคุณว่าจะพิจารณาตัวเอง...
ความคิดเห็นที่ 49
ปรัตยา วันที่ : 24/03/2009 เวลา : 10.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chief-dan
บล็อคที่หวานแหววแต๋วจ๋าที่สุดในโอเคเนชั่นนะเธอ

(0)
คุณ Numa
ผมแอบปั่นเมนต์เล็ก ๆ ครับ แหะ แหะ เดี๋ยวสรุปได้ก็มีอะไรให้ช่วยทำเยอะแยะครับ

คุณบุผผา buppha
ถ้าผมไม่ได้ไปทำงานต่างจังหวัด เราเจอกันที่หลังสิงโตตัวที่ 5 นับจากทางซ้ายมือของวัดนะครับ

คุณสายลมที่ผ่านมา อีกรอบ
อ่าใจเย็น ๆ ครับ ตอนนี้เป็นช่วงเปิดรับฟังความคิดเห็น จะได้มีแนวคิดหลาย ๆ แนวครับ

คุณอังศนา
ป้าดดดดดดดดดดด วันนี้ทานฝรั่งดองไปเยอะเหรอครับเนี่ย บ๊ะต้องโชวภูมิสู้ซะหน่อยแระ
I count on you เด้อ อิอิ


ผมขอตัวไปทำธุระก่อนละครับ เพื่อน ๆ ทุกท่านเจอกันตอนเย็นย่ำตะวันรอนนะครับ

ความคิดเห็นที่ 48
อังศนา วันที่ : 24/03/2009 เวลา : 10.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/angsana
เฉลียงหลัง : http://www.oknation.net/blog/uam

(0)
Whatever you're going to do, just count me in!

I'll manage to help.
ความคิดเห็นที่ 47
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 24/03/2009 เวลา : 10.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  

(0)

ความคิดเห็นที่ 40
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 24/03/2009 เวลา : 09.04 น.
http://www.oknation.net/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ

ส่วนการช่วยเหลือ กันทางเน็ต สิ่งหนึ่งที่พึงระวังอย่างยิ่ง คือเรื่องเงินๆทองๆ...

... ถ้าหลบเลี่ยงตรงนี้ได้จะดีที่สุด การช่วยเหลือ ไม่จำเป็นต้องมีเรื่องเงินเข้ามาเกี่ยวข้องก็ได้นี่คะ


คิดว่า ...

ยังมีวิธีการอีกมากมายนะคะ ลองคิดกันดู
*******************************************
เราคิดว่า

ครูรวงข้าว เธอหวังดี และคงกำลังเดินเรื่องในการช่วยหาบรรดาเครืองมืออุปกรณ์ โดยที่ไม่ต้องใช้ปัจจัยเงินทองอะไร

เรารอดูความช่วยเหลือจากเธอก่อนเป็นไงค่ะ จะได้ไม่ต้องรบกวนคนใน Blog อิอิอิ

ขอบคุณคุณครูรวงข้าวมากนะค่ะ ที่เสนอตัวช่วยเหลือ อิอิอิ
ความคิดเห็นที่ 46
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 24/03/2009 เวลา : 09.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  

(0)

เจ๊ จะไปเกาคางให้เค้าเหรอ แล้วเจ๊จะหาคางเจอมั้ย หนูว่ามันกลืน ๆ กันนะ คางกะคออ่ะ
ความคิดเห็นที่ 45
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 24/03/2009 เวลา : 09.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  

(0)

ความคิดเห็นที่ 11
ปรัตยา วันที่ : 24/03/2009 เวลา : 03.26 น.
http://www.oknation.net/blog/chief-dan
บล็อคที่หวานแหววแต๋วจ๋าที่สุดในโอเคเนชั่นนะเธอ

ขอร่วมประนามด้วย เลวจริง ๆ

ปล. อ่านตอนแรกนึกว่าสายลมเล่าเรื่องตัวเองซะอีก (ฮา)
แอบฮาเล็ก ๆ ตรง ปล.

หลากหลายอารมณ์วุ้ย
*********************************************
แหม๋ ๆ เป็นปุถุชนคนธรรมดามันก็ต้องหลากอารมณ์กันบ้างสิค่ะคุณพรี่ ......

เอาเห้อนะ พ่อหุ่นดี พ่อเพรียวลม เดินดี ๆ ระวังปลิวนะพ่อนะ เชอะ !!!!
ความคิดเห็นที่ 44
buppha วันที่ : 24/03/2009 เวลา : 09.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supermom

(0)
อ้าวววววววววววววววว

เพิ่งเห็นจาก คอมเม้นท์ ว่า คุณปลัด ไม่อยู่ ให้เกาคางแมว ต้นเดือนนี้

.... เฮ้อ......
ความคิดเห็นที่ 43
buppha วันที่ : 24/03/2009 เวลา : 09.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supermom

(0)
คุณ ปลัดคะ

น่าสนใจ ค่ะ

อย่างที่เรียนไว้ก่อนหน้านี้
ต้นเดือน จะ ไป ป่วน ที่ เชียงใหม่
เราจะเจอกัน เพื่อ ปรึกษา มั้ยคะ
ความคิดเห็นที่ 42
Numa วันที่ : 24/03/2009 เวลา : 09.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/numa
คนแนวหลังปากร้าย-ใจดี

(0)
แอบมาอ่านตั้งแต่ยังไม่มีสักคอมเม้นท์
โผล่มาอีกทีอุเหม่! ปาเข้าไป 40เม้นท์
.
มีน้ำใจข้าพเจ้ารอช่วย เมื่อสรุปเรื่องแล้วนะท่าน
ให้ออกไอเดียตอนนี้ ข้าพเจ้าก็ยังนึกไม่ออกว่าจะช่วยไงได้บ้าง
ตอนนี้ขอเอาใจช่วยให้สรุปงาน ได้ก่อนแล้วกันเนอะ
ความคิดเห็นที่ 41
ปรัตยา วันที่ : 24/03/2009 เวลา : 09.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chief-dan
บล็อคที่หวานแหววแต๋วจ๋าที่สุดในโอเคเนชั่นนะเธอ

(0)
คุณดินดำน้ำชุ่ม
รู้สึกว่าเรามักมีหนี้ร่วมกันนะครับ (ฮา)

คุณเปียแก้ว
ขอบคุณสำหรับกำลังใจครับ ผมก็ดีใจว่ามีคนเห็นผมเป็นคนดีครับ แฮ่ แฮ่ ปกติมีแต่คนว่าผมใจร้าย

คุณกุ้ง roselobster
อันที่จริงแล้วผมเป็นคนน่ารัก.......ษามากครับ แหะแหะ เรื่องจะมาเชียงใหม่นั้น ปรึกษาทันครับแต่ผมอาจจะไม่ได้อยู่ให้ปรึกษาครับ ความจำเป็นในอาชีพหนะ เอางี้มั้ยครับระหว่างที่ผมไม่อยู่นั่งคุยกับแมวแถว ๆ วัดไปพลาง ๆ ก่อน มีอะไรก็ฝากบอกมันเอาไว้ครับ (อย่าลืมเกาคางด้วยขณะสนทนา)

คุณปากกาศรีบูรพา
อู้ย ไม่ถึงขนาดนั้นหรอกครับ แต่เรื่องรักเด็กนี่จริงเพราะผมเป็นอดีตนางงามมาก่อน เอ้ย เพราะผมเคยทำงานด้านเด็กมาก่อน ส่วนครูนั้นไม่ค่อยรักเท่าไหร่ครับ (ฮา)

คุณรวงข้าวล้อลม
ขอบคุณมากครับที่อุตส่าห์โกงเวลาหลวงมาอ่าน เอ้ย เสียสละเวลาส่วนตัวที่มีอยู่น้อยนิดมาอ่าน เรื่องหนังสือที่อยากทำนั้น ผมแค่เอาแฮรี่ พอตเตอร์ มาตั้งเป็นตุ๊กตาแค่นั้นเองครับ ด้วยเหตุผลที่ว่าเป็นหนังสือที่เด็กชอบอ่านและพวกเราก็รู้จัก เวลาคุยกันเรื่องขนาดหนังสือ จะได้คิดตามกันได้ง่าย ๆ เวลาจะทำจริง ๆ ผมคิดว่าจะยกให้เป็นหน้าที่ของคณะกรรมการครับ ว่าจะคัดเลือกหนังสือเล่มไหนมาทำ Big book ดี (ถ้าเค้ายอมให้ลิขสิทธิเรานะ)

ส่วนเรื่องเงิน ๆ ทอง ๆ นั้นเลี่ยงยากครับ ไม่ว่าจะจัดพิมพ์อย่างสวยงาม หรือตัดแปะเย็บมือ โดยเฉพาะถ้าจะดำเนินการให้เป็นโครงการต่อเนื่อง จะต่างกันก็แค่จำนวนเงินที่จะต้องใช้แค่นั้นเองครับ ดังนั้นการดำเนินการในเรื่องนี้จะต้องทำกันอย่างระมัดระวังครับ โดยผมคิดว่าการดำเนินการผ่านคณะกรรมการจะดีที่สุด ไม่ได้มีแค่เพียงคนถือบัญชีแค่คนสองคน การเบิกจ่ายคณะกรรมการต้องรับรู้ครับ ส่วนวิธีการจะเป็นอย่างไรนั้น ผมเชื่อว่าในโอเคเนชั่นมีผู้ชำนาญการในเรื่องนี้อยู่หลายคนครับ เรามีบุคคลากรที่มีศักยภาพเยอะครับ


ความคิดเห็นที่ 40
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 24/03/2009 เวลา : 09.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

(0)
ส่วนการช่วยเหลือ กันทางเน็ต สิ่งหนึ่งที่พึงระวังอย่างยิ่ง คือเรื่องเงินๆทองๆ...

... ถ้าหลบเลี่ยงตรงนี้ได้จะดีที่สุด การช่วยเหลือ ไม่จำเป็นต้องมีเรื่องเงินเข้ามาเกี่ยวข้องก็ได้นี่คะ


คิดว่า ...

ยังมีวิธีการอีกมากมายนะคะ ลองคิดกันดู ..
ความคิดเห็นที่ 39
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 24/03/2009 เวลา : 09.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

(0)
โดยปกติ ไม่ค่อยมีเวลา อ่านกระทู้ไหน นานๆ นักหรอกค่ะ เพราะว่า ทั้งานราษ งานหลวง งานภาระครอบครัวเพียบ...

... วันนี้มีเวลานั่งหน้าจอ ได้นานหน่อย ตั้งใจอ่านกระทู้นี้ของคุณปรัตยานะ ....


... อ่านโดยสรุป เข้าใจว่า ... คุณปรัตยา อยากให้เด็กโรงเรียนนี้ได้มีโอกาส ได้รับการพัฒนา ได้รับในสิ่งดีๆ...

เพิ่มมากขึ้น ....

...

..
ประเด็นแรกเลย ขอมองต่างมุม นิดหนึ่งนะว่า ...

ขอคิดตามประสา คนนิยมไทย นิยมเอกลักษณ์ไทยนะคะ ตัวอย่างที่คุณปรัตยายกมา หนังสือ แฮรี่ พอตเตอร์

ต้องตั้งคำถามว่า

ทำไมต้องเป็นหนังสือชื่อนี้ หนังสือไทย ดีๆเยอะๆไป

... คนไทย ก่อนที่จะให้เค้าเรียนรู้ เรื่องราวของชาติอื่นให้ดี คิดว่า ต้องใส่อะไรก็ได้ ให้เค้าตระหนัก รักษ์ไทย

อันนี้สำคัญที่สุดนะคะ

ขอมองต่างนะคะ คุณปรัตยา
ความคิดเห็นที่ 38
ปากกาศรีบูรพา วันที่ : 24/03/2009 เวลา : 08.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kaweesri


(0)
ผมอ่านเอนทรี้หลังๆมาหรืออาจทำมานานแล้ว
คุณปรัตยา.ชอบทำกิจกรรมช่วยเหลือสังคมโดยเฉพาะกับเด็กและครู..คุณสึกปลื้มแทน..ผมเองก็อยู่ในแวดวงการศึกษา ขอบคุณครับที่เห็นคุณค่า
ความคิดเห็นที่ 37
roselobster วันที่ : 24/03/2009 เวลา : 08.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Memyself
 º°” ไม่มีความรักใดในโลกจะยิ่งใหญ่เท่าคนไทย รักในหลวง””°

(0)
พี่ปลัด..
ต้นเดือนกุ้งขึ้นเชียงใหม่
แล้วจะไปปรึกษาเรื่องที่พี่เป็นหนี้ครูเงาะทันมั๊ยอ่ะ..?
ความคิดเห็นที่ 36
roselobster วันที่ : 24/03/2009 เวลา : 08.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Memyself
 º°” ไม่มีความรักใดในโลกจะยิ่งใหญ่เท่าคนไทย รักในหลวง””°

(0)
ความคิดเห็นที่ 5
ปรัตยา วันที่ : 24/03/2009 เวลา : 08.30 น.
http://www.oknation.net/blog/chief-dan
บล็อคที่หวานแหววแต๋วจ๋าที่สุดในโอเคเนชั่นนะเธอ


อ่า ... เมนต์ซะที
ไอ้เรื่องที่ถามมาทั้งหมดว่าเคยหรือเปล่า ตอบว่าไม่เคยครับ เกิดมาผมไม่เคยอกหักเลยสักครั้ง ให้ตายเถอะโรบิ้นอ่า ... มันไม่มีใครเอาหนะครับ 555

.................

พี่ปลัด....
กุ้งนึกว่าไม่เคยอกหัก..
เพราะพี่ปลัดน่ารัก และหน้าตาดี...?
อ้าวเรื่องจริงนะนี่ไม่ได้แกล้งชม
จริงใจ จริงใจ ไม่ใช่จิงโจ้อ่ะก๊าบบบบบบบบ
ความคิดเห็นที่ 35
เปียแก้ว วันที่ : 24/03/2009 เวลา : 08.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krupia

(0)
สวัสีค่ะคุณปรัตยา....ตามมาจากเอ็นทรีของฉันท์ชนก

"ผมคิดว่าคุณยังมองในมิติที่แคบไปนิดนึงครับ ผมได้เคยเขียนเกี่ยวกับเรื่องนี้เอาไว้นานมาแล้ว ในเอ็นทรีนี้ครับ http://www.oknation.net/blog/chief-dan/2008/07/23/entry-1 (ไม่อยากทำแบบนี้เลย เกรงว่าคุณจะเข้าใจผิดคิดว่าผมมาโฆษณา) แต่พอดีเขียนเอาไว้ยาวหนะครับ ถ้าสนในและพอจะมีเวลาขอเชิญแวะไปอ่านนะครับ"...ก็ได้ตามไปอ่านแล้วนะคะ...ก็รักในหลวงเหมือนกันนี่ค่ะ...แต่มุมมองความคิดอาจแตกต่างกันบ้างเล็กๆ

และก็ตามมาอ่าน...ผมเป็นหนึ้ครูเงาะ
อืม...จะช่วยยังไงล่ะ
เอาเป็นว่าตอนนี้...ช่วยเป็นกำลังใจไปก่อนก็แล้วกันนะคะ
ดีใจที่เห็นคุณปรัตยา...มีจิตใจที่เต็มไปด้วยเมตตา
ความคิดเห็นที่ 34
ปากกาศรีบูรพา วันที่ : 24/03/2009 เวลา : 08.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kaweesri


(0)
ยินดีทีมาเยือน..
พอดีซื้อ"สารคดี"ปก ชาร์ล ดาร์วิน 200 ปี
ยังไม่ได้เปิด..มัวแจ่อ่านปาจารยสาร 555
ความคิดเห็นที่ 33
ดินดำน้ำชุ่ม วันที่ : 24/03/2009 เวลา : 08.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/derreiser
เพื่อชาติ และเป็นคนดีของชาติ

(0)
ขอเป็นหนี้ครูเงาะ ด้วยคนนะครับ เพราะผมชอบ สร้าง....ครับ
ความคิดเห็นที่ 32
ปรัตยา วันที่ : 24/03/2009 เวลา : 08.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chief-dan
บล็อคที่หวานแหววแต๋วจ๋าที่สุดในโอเคเนชั่นนะเธอ

(0)
คุณ ส.สนสอาดจิต
ผมจำคุณได้ครับ (ฮา) ขอบคุณในความร้อนแรงและหวานแหว๋วครับ (ฮา)

คุณจ่าจินต์
อ่านหน่อยก็ยังดีนะจ่า นะ เห็นตัวหนังสือเยอะ ๆ ลายหูลายตาข้ามเลยใช่ปะ นี่ขนาดภาษาไทยนะเนี่ย ถ้าผมเขียนเป็นภาษาอังกฤษจ่ามิปิดเครื่องไปนอนเลยเหรอ

คุณสายลมฯ อีกรอบ
อ่า ... นะ

คุณ Supawan
ขอบคุณที่มีน้ำใจครับ เดี๋ยวโครงการเป็นรูปเป็นร่างแล้ว รับรองว่าได้ช่วยแน่นอนครับ

คุณ ครูแดง
รับรองครูช่วยได้หลายอย่างแน่นอนครับ แต่เรื่องที่ให้เอาตัวอย่างไปให้ดู ผมอาจจะไม่สะดวกครับ คือช่วงต้นเดือนทุกเดือนผมมักจะมีงานต้องไปทำในต่างจังหวัด อาจจะไม่ได้อยู่เจอครับ บางทีครูเงาะอาจจะช่วยเรื่องนี้ได้ ถ้าแกว่างนะครับ เดี๋ยวแกผ่านมาเห็นเอ็นทรีนี้ ผมจะสอบถามครูเงาะอีกทีครับ


ความคิดเห็นที่ 31
ครูแดง วันที่ : 24/03/2009 เวลา : 07.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

(0)
-เอาเป็นว่าไปทอดผ้าป่าแล้วเอาตัวอย่างมาให้ดูหน่อยนะคะ เพราะอดีตครูเก่า อาจช่วยทำได้บ้าง
ความคิดเห็นที่ 30
ครูแดง วันที่ : 24/03/2009 เวลา : 07.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

(0)
-คนที่เข้าวัดสวดมนต์ และดูหนัง ฟังเพลงจะช่วยอะไรได้บ้างละ
ความคิดเห็นที่ 29
Supawan วันที่ : 24/03/2009 เวลา : 07.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

(0)
อยากจะช่วย ... แต่คงได้แบบประเภทลงแรงช่วยทำ เช่น พิมพ์หนังสือ หรืออื่นๆตามที่จะให้ช่วยทำ

ตอนนี้มีเวลามากมาย .. แต่วาดรูปไม่เป็น อุปกรณ์ที่จะให้ยืมใช้ก็ไม่มี ...

แต่อยากช่วย ... บอกมาก็จะดีค่ะว่าจะให้ช่วยอะไร ที่ไหน ..
ความคิดเห็นที่ 28
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 24/03/2009 เวลา : 07.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  

(0)

กร๊ากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก
V
V
v
v
v
v
v
v
ความคิดเห็นที่ 27
ปรัตยา วันที่ : 24/03/2009 เวลา : 06.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chief-dan
บล็อคที่หวานแหววแต๋วจ๋าที่สุดในโอเคเนชั่นนะเธอ

(0)
จ่าอ่านที่ผมเขียนมั่งรึเปล่าเนี่ย (ฮา)
V
V
V
V
ความคิดเห็นที่ 26
จ่าจินต์ วันที่ : 24/03/2009 เวลา : 06.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด..@

(0)
เป็นหนี้.ก็ใช้คืนซะ..
มันจะบาป..
หนี้อะไรก็ช่างเต๊อะ..
หนี้หัวใจ..
ยิ่งต้องใช้สิบเท่า...
ความคิดเห็นที่ 25
ส.สนสอาดจิต วันที่ : 24/03/2009 เวลา : 04.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dreamup
ส.สนสอาดจิต

(0)
555+ ไม่ได้แอบแต่ประการใด 555+

ยังจำ Comment แรกๆที่คุณปรัตยา Comment ไว้ให้ที่บ้านขาวดำ แต่แบบว่ายังไงดีล่ะ...จริตในการเขียนอาจยังไม่ถึงขั้นในการสร้างสรรค์ครับ เลยแปรสถานะมาเป็นผู้เสพท่าจะดีกว่าครับ

ดีใจมากมายที่จำได้ขอบคุณมากครับผม ^^

ปล.มีอะไรที่คิดว่าจะช่วยเหลือได้เกี่ยวกับกิจกรรมแจ้งมาได้เลยนะครับ ยินดีเป็นอย่างยิ่งครับผม

ความคิดเห็นที่ 24
ส.สนสอาดจิต วันที่ : 24/03/2009 เวลา : 02.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dreamup
ส.สนสอาดจิต

(0)
ยินดีร่วมให้ความสนับสนุุนครับ คุณปรัตยา

ความคิดเห็นที่ 23
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 24/03/2009 เวลา : 02.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  

(0)

เอาความ "ไม่คืบ" มะเดี๋ยวส่งให้ อิอิอิ
ความคิดเห็นที่ 22
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 24/03/2009 เวลา : 02.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  

(0)

พี่ไม่ว่างไม่เป็นไรพี่ หลวงพ่ออยู่ทำพิธีให้ก็พอ อิอิอิ (((ไม่งั้นเดี๋ยวทำพิธีเองนะเอ้อ)))

ว่าแต่ว่า

"ถ้าไม่ได้ไปผมจะไปรอที่หลังสิงโตตัวที่ 5 นับจากทางด้านซ้ายของเจดีย์นะครับ"

ตรงไหนเนี่ย จะได้ไปอัญเชิญถูก หรือว่า

เจดีย์ "ชเวดากอง" เหรอ
ความคิดเห็นที่ 21
สิริปตี วันที่ : 24/03/2009 เวลา : 02.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/siripatee
You are what you eat.You are what you write.

(0)

ส่งความคืบหน้า คืบหลังด้วยนะคะ
siripatee@hotmail.com
ความคิดเห็นที่ 20
ปรัตยา วันที่ : 24/03/2009 เวลา : 02.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chief-dan
บล็อคที่หวานแหววแต๋วจ๋าที่สุดในโอเคเนชั่นนะเธอ

(0)
คุณเก็ดถวา อีกรอบ
เอาครับ แหะ แหะ

คุณสิริปตี และคุณสายลมที่ผ่านมาอีกรอบ
A3 ก็ใช้ได้แล้วครับ เหมือนในรูปไง ถ้าเรามี A2 ด้วยก็ยิ่งดี เผื่อจะได้ทำหนังสือภาพได้ด้วย อันนี้เดี๋ยวต้องค่อย ๆ คุยกันกันในรายละเอียด

ส่วนเรื่องวันที่ 4-6 เมษานี้ อาจจะไม่ได้เจอตัวผมครับ แหะ แหะ พอดีช่วงต้นเดือนของทุกเดือน ผมมีงานที่ต้องไปทำที่ต่างจังหวัด (สังเกตมั้ยครับช่วงต้นเดือนผมจะไม่ค่อยอัพบล็อกหรือเมนต์) ซึ่งเดือนหน้ายังไม่รู้กำหนดการที่แน่นอนครับ แต่ต้องไปแน่ ๆ ครับ ถ้าไม่ได้ไปผมจะไปรอที่หลังสิงโตตัวที่ 5 นับจากทางด้านซ้ายของเจดีย์นะครับ


ความคิดเห็นที่ 19
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 24/03/2009 เวลา : 02.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  

(0)

กรรม ดีนะชั้นไม่ได้อยู่บางแค อิอิอิ

กิ๊ว กิ๊ว ลักใช้ของหลวง อุ๊บ !!! คิดดังไปปะเนี่ยเรา (((วอนซะและ)))

นอนเกือบเช้าทุกวัน ทำไมเราอ้วนขึ้น (วะ) ค่ะเนี่ย เห้อออเซ็งเป็ด

สงสัยกว่าจะถึงวันไปเชียงใหม่ ไม่ต้องว่ารถและ กลิ้งไป 5555 +
ความคิดเห็นที่ 18
สิริปตี วันที่ : 24/03/2009 เวลา : 02.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/siripatee
You are what you eat.You are what you write.

(0)

มี A3 คร๊าบ
แต่แบบที่น้องสายลมว่าไม่มีอ่ะ
มีแต่ไปขโมยพี่ที่สำนักฯ ใช้ ครั้งสองครั้ง (ยืม ครับยืม พูดผิด)
ทำด้วยใจ
มิได้หวังสิ่งใดตอบแทน
ช่วยได้เป็นช่วย

ถึงมิได้เป็นคนบางแคแต่ก็แคร์ใครบางคน
และไม่สนคนบางแค

(เพื่อนฝากมาเติม
จากคนบางนนท์ที่ไม่สนคนบางแค)

4-6 เมษานี้ เจอกันตัวเป็นๆ นะคะ
นอนเช้าทุกวัน น้ำหนักลดพะเรอเกวียนเลยเนี่ย
อ้อ ไม่ต้องไปรับที่อาเขต แล้วนะคะ ดี๋ยวจะหาหมวกสีเหลือใบเก่าไม่เจออีก 55
ความคิดเห็นที่ 17
เก็ดถวา วันที่ : 24/03/2009 เวลา : 02.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gedtawa
ความใฝ่ฝันแสนงามแต่ครั้งเคยเนา ชื่นหวานในใจเราอยู่มิเว้นวัน 

(0)
ค่า...

โอเค ถ้าพี่จะทำ หนูจะยกที่เจาะสันห่วงให้ค่ะ
ไม่ได้ใช้แล้วน่ะ แต่มันเจาะได้แค่เอสี่เองนะคะ เอาไหม

ความคิดเห็นที่ 16
ปรัตยา วันที่ : 24/03/2009 เวลา : 02.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chief-dan
บล็อคที่หวานแหววแต๋วจ๋าที่สุดในโอเคเนชั่นนะเธอ

(0)
อ่า ...

คุณสิริปตี
อ่านแล้วใจชื่นเลยครับ ฟังจากที่เล่า อุปกรณ์ที่มีนี่ น้อง ๆ โรงพิมพ์แล้วนะครับนั่น ไม่ทราบว่ามี printer ขนาดใหญ่กว่า A4 มั้ยครับ แหะแหะ

คุณสายลมที่ผ่านมา อีกรอบ
ไม่ต้องถึงขนาดนั้นหรอกครับ เอาแค่พิมพ์ออกมาได้ก็พอแล้ว จะสีหรือขาวดำก็ได้ ที่สำคัญคือขนาดและความแข็งของกระดาษครับ ส่วนเรื่องทุนนั้นอย่าไปอำให้คุณสิริปตีใจเสียสิครับ 555 เรื่องทุนเราต้องช่วยกันหา ช่วยกันออกครับ (ผมรู้ว่าคุณพูดเล่น แต่ผมเอาจริง 555)

คุณเก็ดถวา อีกรอบ
เรื่องการเข้าเล่มนั้น จำเป็นที่จะต้องเข้าเล่มแบบสันห่วงครับ ทางโรงเรียนระบุมาเลยครับ แล้วก็มีเหตุผลด้วยนะครับ ไม่ใช่ระบุเพราะอยากได้หรูหรา แต่เป็นเพราะเด็กมีปัญหาเรื่องการหยิบจับครับ ส่วนใหญ่จะต้องกางหนังสือให้แผ่หรา แล้วใช้มือและแขนค่อย ๆ งัดหน้าใหม่ขึ้นมาพลิกไปทีละหน้า ลองคิดตามดูสิครับ เค้าไม่ได้ใช้นิ้วและข้อมือพลิกหน้าหนังสือแบบเรา ๆ ท่าน ๆ นะครับ แต่ใช้ทั้งแขนเลยเพื่อพลิกหน้าหนังสือ


ขอบคุณสำหรับทุกความร้อนแรงครับ


ความคิดเห็นที่ 15
เก็ดถวา วันที่ : 24/03/2009 เวลา : 01.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gedtawa
ความใฝ่ฝันแสนงามแต่ครั้งเคยเนา ชื่นหวานในใจเราอยู่มิเว้นวัน 

(0)
พี่ปรัตยาคงนึกภาพหนังสือนิทานที่หนูบอก ไม่ตรงกันน่ะค่ะ

หนังสือที่ว่า เล่มใหญ่ กระดาษหนาแข็ง เปิดง่าย
ใช้การเย็บจริง แต่มันเป็นวิธีการเย็บที่เปิดง่ายค่ะ
ไม่ใช่เย็บมั่วๆ ทั่วไปนะคะ คือมันมีวิธีของมันน่ะ

แล้วหนังสือมันเอาไปใช้เป็นนิทานให้เด็กเล็กพลิก มันเปิดง่ายอยู่แล้วค่ะ

แต่ ก็แค่แชร์ไอเดียน่ะค่ะ
ความคิดเห็นที่ 14
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 24/03/2009 เวลา : 01.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  

(0)

ที่บ้านทำกิจกรรมรับซีร๊อกเข้าเล่มเหรอเจ๊

อุปกรณ์เพียบเลย อิอิอิ

ถ้าได้เครื่องพิมพ์ OKI แบบที่ Blogger Din พิมพ์ ส.ค.ส. ก็ดีนะ พิมพ์ออกมาสีสวย ดึงดูดใจเด็ก โดยเฉพาะเด็กพิเศษต้องทำให้น่าสนใจกว่าธรรมดา อิอิอิ

เจ๊จะออกทุนชิมิ เจ้าแม่ด่านเกวียน อิอิอิ
ความคิดเห็นที่ 13
สิริปตี วันที่ : 24/03/2009 เวลา : 01.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/siripatee
You are what you eat.You are what you write.

(0)

ทำหน้าที่อื่นๆ ที่เหลือ+ส่งกำลังใจ
และไม่ชอบฉาวโฉ่ในเน็ต
ชอบเคลียร์ โปร่งใส โปร่งแสง
งานปริ้นท์ก็ได้ค่ะ เครื่องปริ้นท์ที่บ้านมี นับก่อนนะ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 (9 เครื่องค่ะ)
ยินดีหนับหนุนเต็มที่
โฟโต้ 4 เครื่อง
อิงค์เจ็ท 2 เครื่อง
เลเซอร์สี 1 เครื่อง
เลเซอร์ 2 เครื่อง
อุปกรณ์อื่นๆ
ที่เคลือบแผ่นพลาสติก
ที่เข้าเล่มแบบสันห่วง ตามที่ต้องการก็มีค่ะ
แผ่นรองตัด
คัตเตอร์
ฯลฯ
ต้องการสิ่งใดวานบอกเนิ่นเนิ่น
มิ.ย.นี้ต้องไปเรียนวิชาแรกแล้ว
จะได้แบ่งเวลาให้งานแบบนี้ครับท่าน

+หนึ่งโหวต
คงใช้หนี้ครูเงาะได้เป็นอย่างดีนะท่านปรัตยา ที่คิดถึงอย่างแรง
ความคิดเห็นที่ 12
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 24/03/2009 เวลา : 01.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  

(0)

เสียคนตรงไหนเนี่ย ของเขาออกจะดี อิอิอิ


(((ได้คนสิไม่ว่า)))
ความคิดเห็นที่ 11
ปรัตยา วันที่ : 24/03/2009 เวลา : 01.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chief-dan
บล็อคที่หวานแหววแต๋วจ๋าที่สุดในโอเคเนชั่นนะเธอ

(0)
คุณ พิมาน pimahn
ขอบคุณมาก ๆ ครับที่เห็นด้วยและยินดีสนับสนุน เดี๋ยวถ้าเป็นเรื่องเป็นราวแล้ว ผมคงต้องขอใช้บริการการสนับสนุนครับ

คุณเก็ดถวา อีกรอบ
เรื่อง การพิมพ์แล้วเอามาตัดแปะ เป็นเรื่องที่ผมเคยคิดไว้ครับ กะว่าจะใช้เป็นวิธีท้าย ๆ ถ้าไม่มีทางเลือกจริง ๆ คือไม่มีใครมาร่วมฝัน แต่ถ้าเราสามารถจัดหา printer ขนาด A2 มาใช้ได้ หรือสามารถหาโรงพิมพ์ที่ทำให้ได้ รูปเล่มหนังสือน่าจะสวยงามกว่านะครับ คือตอนนี้ผมฝันเอาไว้ก่อนว่าจะได้รับการสนับสนุนอย่างล้นหลามหนะครับ อยากทำให้มันสวย ๆ น่าอ่าน

ส่วนในเรื่องการเข้าเล่มนั้น ต้องเป็นการเข้าเล่มแบบสันห่วงอย่างเดียวครับ ใช้การเย็บแบบหนังสือทำมือทั่ว ๆ ไปไม่ได้ครับ เด็ก ๆ มีปัญหาในการเปิดพลิกหนังสือลักษณะนั้นครับ สันกาวก็ไม่ได้ครับ

ทั้ง หมดนี้ ผมไม่ได้ปฏิเสธการทำในลักษณะหนังสือทำมือ หรือคิดว่าหนังสือทำมือไม่ดีนะครับ ผมตั้งใจเอาไว้ว่าถ้าไม่ได้รับการสนับสนุนจริง ๆ จะแต่งเอง พิมพ์แล้วไปถ่ายเอกสารขยายแล้วเอามาแปะกระดาษแข็ง แล้วไปจ้างเค้าเข้าเล่ม ทำไปทีละเล่ม ๆ ตามแต่กำลังทรัพย์และเวลาที่มี ตอนนี้ขอฝันแบบหรู ๆ ก่อนครับ และทั้งหมดก็เพื่อน้อง ๆ นั่นแหละครับ ไหน ๆ ก็จะทำกันแล้ว อยากให้เค้าได้รับสิ่งที่ดีที่สุดที่เราจะจัดหาให้ได้ครับ

คุณสายลมที่ผ่านมา
ผมเกรงว่าเด็กจะเสียคนหนะครับ กร้ากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก

คุณแคท Cat@
ขอบคุณที่สนับสนุนครับ


ความคิดเห็นที่ 10
Cat@ วันที่ : 24/03/2009 เวลา : 01.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

(0)
สนับสนุนค่ะ
ความคิดเห็นที่ 9
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 24/03/2009 เวลา : 01.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  

(0)

เอาเรืองของเราที่เขียนไว้ไปทำมั้ยพี่

ไม่เก็บลิขสิทธิ์ กร๊ากกกกก
ความคิดเห็นที่ 8
เก็ดถวา วันที่ : 24/03/2009 เวลา : 01.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gedtawa
ความใฝ่ฝันแสนงามแต่ครั้งเคยเนา ชื่นหวานในใจเราอยู่มิเว้นวัน 

(0)
ตอนที่อบรมทำหนังสือนิทาน ใช้วิธีการพิมพ์เอาค่ะพี่
พิมพ์ตัวโตๆ แล้วพรินท์มาแปะค่ะ เพราะเราเกรงว่าเด็กๆ จะอ่านไม่ได้น่ะ ๕๕๕

ที่ทำเองคือ เย็บสมุดเป็นเล่ม และวาดภาพประกอบ
หนังสือก็ใช้กระดาษร้อยปอนด์ทำเลยค่ะ หนาใช้ได้

ความคิดเห็นที่ 7
pimahn วันที่ : 24/03/2009 เวลา : 01.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pimahn
http://www.oknation.net/blog/pimahn2

(0)
สวัสดีครับ คุณปรัตยา

ชวนกันทำสิ่งดีๆ มีหรือจะไม่ให้ความร่วมมือนะครับ

"โรงเรียนศรีสังวาลย์ มูลนิธิอนุเคราะห์คนพิการในพระราชูปถัมภ์
สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี เป็นโรงเรียนสำหรับเด็กที่มีความบกพร่องทางด้านร่างกาย
เช่น สมอง แขน ขา (ไม่รวมพิการทางสายตาและโสต) นักเรียนส่วนใหญ่เป็นนักเรียนที่มีความพิการหลายอย่างในตัว
หรือที่เรียกว่าผู้พิการซ้ำซ้อน"

"หนังสือต้องใหญ่เป็นพิเศษก็เพราะน้อง ๆ เค้ามีความพิการซ้ำซ้อนครับ
หนังสือเล่มเล็ก ๆ น้องเค้าถือได้ไม่ถนัด ตัวหนังสือเล็กก็อ่านลำบาก พลิกหน้าก็ยาก
ผมเลยอยากชวนเพื่อน ๆ ในโอเคเนชั่น มาทำหนังสือสำหรับน้อง ๆ กลุ่มนี้ได้อ่านกัน"

ยินดีให้ความร่วมมือนะครับ เท่าที่จะทำได้ เช่น บริจาคเงิน

เห็นดีเห็นงามด้วยครับ คุณปรัตยา ขออนุโมทนาในความตั้งใจดีนะครับ
ขอให้โครงการนี้ประสบความสำเร็จครับ

+1 โหวตให้กับโครงการหนังสือเพื่อน้องที่มีความบกพร่องทางด้านร่างกาย
ความคิดเห็นที่ 6
ปรัตยา วันที่ : 24/03/2009 เวลา : 00.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chief-dan
บล็อคที่หวานแหววแต๋วจ๋าที่สุดในโอเคเนชั่นนะเธอ

(0)
อ่า ...

น้องเตี้ย iheartia
ขอบคุณในความร้อนแรงของน้องเตี้ย มากครับ ตอนนี้เราปรึกษาหารือกันก่อน ถ้ามันเป็นจริงได้ เราค่อยมาจัดสรรกันครับว่าใครถนัดอะไร จะทำอะไรได้บ้าง รับรองผมใช้บริการของน้องเตี้ยแน่นอนครับ

คุณอาคม
อูววว นี่ก็ร้อนแรงสมแล้วที่เป็นหนุ่มหล่อของน้อง ๆ ฬ่อค่ายกองพันสัตว์ต่าง ด้วยความยินดีเลยครับ ผมไม่ค่อยมีความรู้นักหรอกครับ มีแต่กิเลส แหะ แหะ

คุณเก็ดถวา
น้อง ๆ บางส่วนก็อ่านหนังสือปกติได้ครับ น้อง ๆ ส่วนนี้จะพิการในส่วนขากันเป็นส่วนใหญ่ แต่ก็มีน้อง ๆ อีกส่วนหนึ่ง (จำนวนมากด้วย) ที่มีความพิการซ้ำซ้อน เช่นบางคนนอกจากจะขาพิการแล้ว แขนและมือก็ยังพิการ บางคนก็มีปัญหาสายตาไม่ปกติร่วม บางคนก็มีความพิการทางสมอง บางคนก็มีปัญหาด้านการพูดการสื่อสารร่วมด้วย ดังนั้นพวกเค้าจึงถือหนังสือไม่สะดวก พลิกหน้าลำบาก มีปัญหาเรื่องการอ่าน ครับ

การที่ต้องทำหนังสือให้มีขนาดใหญ่ ก็เพื่อที่จะให้พวกเขาได้หยิบจับได้สะดวกขึ้น สามารถวางบนตักได้ ตัวหนังสือที่ใหญ่ก็ช่วยให้อ่านได้ง่ายขึ้นครับ

ไอเดียเรื่องการมารวมกลุ่มกันทำมือ ก็เป็นไอเดียที่ดีครับ แต่คงจะต้องลงในรายละเอียดกันอีกที เพราะเราต้องการหนังสือที่สวยงามน่าอ่านด้วย ถ้าใช้วิธีเขียนเอาคงจะไม่ไหว แต่ละบทแต่ละหน้าต้องคัดตัวบรรจง แล้วพวกเราแต่ละคน ผมถามจริง ๆ เถอะว่าลายมือสวยกันแค่ไหน คัดลายมือกันคนละบทผมว่าเป็นงานที่สาหัสสากัน นอกจากนั้นแต่ละบทก็ลายมือหน้าตาไม่เหมือนกัน มันจะพาลไม่น่าอ่านเอานะครับ แต่ก็เป็นเพียงการแลกเปลี่ยนในเบื้องต้นนะครับ เพราะถ้าหากเราไม่สามารถระดมทุนมาทำได้ นี่ก็เป็นทางออกหนึ่งที่จะทำมันขึ้นมาได้ ขอบคุณครับ


ความคิดเห็นที่ 5
เก็ดถวา วันที่ : 24/03/2009 เวลา : 00.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gedtawa
ความใฝ่ฝันแสนงามแต่ครั้งเคยเนา ชื่นหวานในใจเราอยู่มิเว้นวัน 

(0)
ปล. ครูเงาะ หน้าตาใจดีมากๆ เลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4
เก็ดถวา วันที่ : 24/03/2009 เวลา : 00.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gedtawa
ความใฝ่ฝันแสนงามแต่ครั้งเคยเนา ชื่นหวานในใจเราอยู่มิเว้นวัน 

(0)
เอาสิคะ ช่วยได้ค่ะ ส่วนไหนก็ได้ค่ะยินดีทั้งนั้น

แต่หนูยังงงๆ หน่อยๆ ว่าน้องๆ อ่านหนังสือปกติไม่ได้เลยเหรอคะ
คือหนูไม่ทราบมาก่อนว่ามีหนังสือพิเศษ ที่ไม่ใช่หนังสือที่เป็นอักษรเบลล์ด้วยอ่ะคะ

หนูมีไอเดียมาแชร์อันนึงค่ะ คือว่าหนูเคยอบรมทำหนังสือนิทานให้ชนเผ่าในภาคเหนือ
เป็นนิทานแต่ละเผ่าเอง มีอยู่แล้ว แต่ว่าหนูมาอบรมให้ตั้งแต่ขั้นการเย็บหนังสือ
คือเราทำเป็นหนังสือนิทานภาพอ่ะค่ะ เล่มขนาด A3
สอนเย็บเสร็จ ก็สอนวาดภาพประกอบ แล้วก็ทำเทคนิค 3 มิติ อีก 1 หน้าด้วย
ในเวิร์คชอพครั้งนั้นครั้งเดียว เราได้หนังสือนิทานที่ดีมากๆ ถึง 30 เล่มเลยค่ะ
คือทำคนละเล่ม พร้อมๆ กัน ก็เสร็จพร้อมกันทีเดียว 30 เล่ม
เป็นหนังสือที่แข็งแรง ทนทาน เล่มใหญ่กำลังดีด้วยค่ะ

หนูคิดว่าในเบื้องต้น อาจทำเป็นลักษณะนี้ก่อน นำร่องดูความเป็นไปได้อ่ะค่ะ
คนมาทำก็ได้ทั้งทักษะการเย็บหนังสือด้วย ยังได้ทำบุญเมื่อหนังสือเสร็จแล้วเอาไปให้น้องๆ อีกด้วย

แหะๆ ไม่รู้ว่าจะเข้าเรื่องเข้าราวหรือเป่ล่านะคะ
ความคิดเห็นที่ 3
อาคม วันที่ : 24/03/2009 เวลา : 00.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/akom

(0)
น่าสนใจมากครับ ก็มีสองอย่างคือรับบริจาคของทั่วไปรวมหนังสือทั่วไป ส่วนหนึ่งสือพิเศษนี้ผมลองไปหาวิธีการที่ต้นทุนถูก ๆ ดูก่อนนิดหนึ่งนะครับคุณปรัตยา หากหาไม่ได้คงต้องช่วยกันทำมืออย่างคุณปรัตยาว่าจริง ๆ เป็นโครงการที่ดีมากครับ
ความคิดเห็นที่ 2
iheartia วันที่ : 24/03/2009 เวลา : 00.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/iheartia
...Live is Beautiful...Enjoy Your Life Now!...

(0)
ตายล่ะว่า

ลืม....."เจิม"

ความคิดเห็นที่ 1
iheartia วันที่ : 24/03/2009 เวลา : 00.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/iheartia
...Live is Beautiful...Enjoy Your Life Now!...

(0)
เอ่อ...ขอ สมัครเป็น "ฝ่ายศิลเปรอะ" แล้วกันนะก๊าบ คุณพี่ปรัตยา

น่าจะเป็นเรื่องที่ถนัดที่สุด ขอให้วางเลย์เอาท์คร่าวๆ มา

แล้วจะหาพรรคพวกมาช่วยกันก๊าบ

สนับสนุนจากใจจริงแสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน