• ปรัตยา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-05-16
  • จำนวนเรื่อง : 142
  • จำนวนผู้ชม : 386408
  • จำนวนผู้โหวต : 930
  • ส่ง msg :
  • โหวต 930 คน
xbox commercial

อย่าจำกัดจินตนาการของคุณเอาไว้เพียงในโลกแห่งความเป็นจริง

View All
<< มกราคม 2010 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 27 มกราคม 2553
Posted by ปรัตยา , ผู้อ่าน : 5374 , 12:15:45 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน


John Wayne
John Wayne


Charle Bronson
Charle Bronson


Alain Delon
Alain Delon


Steve McQueen
Steve McQueen


Clint Eastwood
Clint Eastwood


Paul Newman
Paul Newmanสวัสดีครับเพื่อน ๆ บล็อกเกอร์ และท่านผู้อ่านทุกท่าน แรกเริ่มเดิมที ผมกะเอาไว้ว่าจะแว้บหายหน้าไปสักสามเดือน พอให้มิตรรักแฟนเพลงได้คิดถึง พอดีได้รับ TAG เรื่องเดียวกันซะสอง TAG ซ้อน คือจากคุณ srdtrue และจากคุณเจริญขวัญ จะไม่รับก็กระไรอยู่ เพราะเดี๋ยวพี่ลูกเสือแกจะงอน แล้วผมจะอดได้ออดอ้อนขึ้นหน้าแรก หมดโอกาสเกิด

จัดให้สองเพลงรวดเลย เพลงแรกชื่อเพลง "ผู้ยิ่งใหญ่" และเพลงที่สองก็ชื่อ "ผู้ยิ่งใหญ่" เช่นกัน แต่เป็นภาค 2 เป็นเพลงที่หาฟังยากในยุคนี้ แต่ติดท็อปชาร์ตยุคนู้น คิดว่า คิดว่านะครับ คิดว่าเป็นเพลงลูกทุ่งแรก ๆ ในชีวิตที่ผมร้องได้เลย เพลงนี้แต่งและร้องโดยคุณจำนงค์ เป็นสุข หรือที่รู้จักกันในนาม สรวง สันติ (สำหรับนักฟังเพลงลูกทุ่ง)

สรวง สันติ เป็นใคร?


สรวง สันติ

เขาคือคนที่แต่งเพลง ที่เพื่อน ๆ อาจจะเคยได้ยินชื่อหรือเคยฟัง เช่นเพลง

เพลง หนุนของต่างแขน แต่งให้ พนม นพพร
เพลง คอแห้งเป็นผง แต่งให้ ประจวบ จำปาทอง
เพลง ด่วนจี๋ไปรษณีย์จ๋า แต่งให้ เสียงทิพย์ ปทุมทอง
เพลง จองไว้ก่อน แต่งให้ แมน เนรมิต
เพลง ข้อยเว้าแม่นบ่ เพลง เอาใจฉันตั้งแต่วันนี้ แต่งให้ นันทิดา แก้วบัวสาย
เพลง รักสิบล้อรอสิบโมง เพลง สวยในซอย แต่งให้ รอยัลสไปร์ท
เพลง ส่วนเกิน แต่งให้ ดาวใจ ไพจิตร
เพลง สาว ตจว. แต่งให้ ไพจิตร อักษรณรงค์
ฯลฯ

เขาคือคนที่ร้องเพลงที่ยังติดหูมาจนถึงยุคนี้ เช่นเพลง น้ำมันแพง (น้ำมันขาดแคลน คุยกับแฟนก็ต้องดับไฟ) ด่วนสองแถว โอ้ยมันบ่แน่หรอกนาย ฯลฯ

สรวง สันติ เริ่มต้นเป็นนักร้องด้วยการสมัครเข้าเป็นนักร้องของวงดนตรีพิพัฒน์ บริบูรณ์ ซึ่งผ่านมาเล่นที่สุโขทัยบ้านเกิดของเขา หลังจากนั้นก็ย้ายไปหลายวง ก็ไม่ดังกับเขาเสียที ขนาดได้อัดแผ่นในชื่อ "ดาว มรกต" ก็ไม่ดัง ตอนหลังย้ายมาอยู่วงจุฬารัตน์ (วงดนตรีที่เป็นจุดกำเนิดนักร้องดัง ๆ ในยุคนั้นหลายต่อหลายคน) แต่ก็ไม่เกิดในฐานะนักร้องอีกนั่นแหละ ได้ร้อง แต่ไม่ค่อยมีผลงานสักเท่าไหร่ แต่กลับดังในฐานะนักแต่งเพลง อยู่จนวงจุฬารัตน์ยุบวง เลยตั้งวงร็อคชื่อวงเดอะบัฟฟาโล่ แน่นอนครับว่าไม่ดังอีกเช่นเคย (ฮา) ร้องเพลงร็อคไม่ดัง แต่ดังเรื่องร็อคเกอร์ คือเป็นนักดนตรีร็อคของไทยรุ่นแรก ๆ ที่เผาเสื้อ เผากีตาร์ เผากลอง ฟาดกีตาร์กะเวที เล่นจริง เผาจริง ฟาดจริง เผาตัวที่เล่นด้วย ไม่ได้เผาหลอก ๆ แบบร็อคเกอร์รุ่นหลัง ๆ (เผาหลอก ๆ คือ เอากีตาร์ที่ใช้ของจริงไปซ่อน เอากีตาร์ราคาถูก ๆ หน้าตาเหมือนกัน มาเผามาฟาด หลอกแฟนเพลง)

ร้องร็อคไม่รุ่ง ร้องลูกทุ่งดีกว่า สรวง สันติ หันมาแต่งเพลงลูกทุ่งร้องเอง คราวนี้แหละ ดังระเบิดเถิดเทิง เด็กบ้านนอกอย่างผมเลยได้รู้จักกับเพลง "ผู้ยิ่งใหญ่" ที่เอามาให้ฟังในวันนี้ อย่างเพลงน้ำมันแพงเนี่ย คลื่นไหนไม่เปิด เรียกว่าเชยสุด ๆ เพราะตอนที่เพลงนี้ออกสู่ตลาด เป็นยุคที่คนไทยรู้จักคำว่า น้ำมันแพงเป็นครั้งแรกในชีวิตตั้งแต่มีประเทศไทยมาเลย ในขณะเดียวกันสรวงก็แต่งเพลงให้คนอื่นร้องด้วย เพลงไหนเพราะ ๆ หวาน ๆ ซึ้ง ๆ สรวงให้คนอื่นร้องหมด อันไหนดิบ อันไหนตลก สรวงร้องเอง ก็ดังกันทั้งคู่ โดยเฉพาะยุคหลัง ๆ ก่อนที่สรวงจะเสียชีวิต เขาแต่งเพลงดัง ๆ ให้กับนักร้องหลายคน

ว่ากันว่าสรวงเสียชีวิตก็มาจากเรื่องแต่งเพลงนี่แหละ สรวงเสียชีวิตในปี 2525 จากรถยนต์ประสพอุบัติเหตุ (อุบัติเหตุอย่างมีเงื่อนงำ) เงื่อนปมสำคัญคือเรื่องค่าลิขสิทธิเพลง เพราะยุคนั้นเป็นยุคเฟื่องฟูของเทปคาสเส็ทที่กำลังเข้ามาแทนที่แผ่นเสียง ยอดขายเทปสูงเป็นล้านตลับให้ได้เฮกันบ่อย ๆ คิดเอาเองก็แล้วกัน ได้ค่าลิขสิทธิแค่บาทเดียวก็พอแล้ว ล้านตลับก็ล้านบาท แต่ก็นั่นแหละครับ ไม่มีหลักฐานอะไร

สรวง สันติ เป็นตำนานบทหนึ่งของวงการลูกทุ่งเมืองไทย ได้ชื่อว่าเป็นนักแต่งเพลงอัจฉริยะคนหนึ่งของวงการ เป็นลูกทุ่ง underground รุ่นแรกของเมืองไทย (ตอนมาร้องลูกทุ่งก็ยังคงเผากีตาร์ เผากลองอยู่เหมือนเดิม-ฮา)


อ่า ... จบ 
เพลง ผู้ยิ่งใหญ่ ภาค 1 และ ภาค 2 ศิลปิน สรวง สันติ

ปล. เชื่อได้ว่าจะต้องมีคนเมนต์ว่า เกิดไม่ทัน ฮี่ ๆๆๆๆ รู้ทันหรอกน่า


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 53
ปรากฏการณ์หลังม่านสีฟ้า วันที่ : 24/02/2010 เวลา : 13.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/poetguide

(0)
ปล.หวังว่า พี่คงไม่งอนผมเช่นกันนะครับที่เข้ามาชี้แจงอีกรอบ

อ้างถึง...ความเห็นของพี่ปรัตยาในงานเขียน http://www.oknation.net/blog/poetguide/2010/02/21/entry-1 อ่านต่อ เกือบ 2600 ปี พระพุทธเจ้า ชี้ ! ทักษิณ คือ จุดอ่อน ...พ.ศ.2553 ถึงเวลากำจัด ทักษิณ

ว่า

นึกว่าคุณบลู เลอสง่า จะงอนผมซะแล้ว ที่ผมเขียนแย้ง ไม่ได้แย้งในส่วนพระพุทธวัจนะ ผมแย้งในส่วนการนำมาเชื่อมโยงการเมือง

การพาดหัว "เกือบ 2600 ปี พระพุทธเจ้า ชี้ ! ทักษิณ คือ จุดอ่อน ...พ.ศ.2553 ถึงเวลากำจัด ทักษิณ"

หมิ่นเหม่และล่อแหลม

คำสอนของพระพุทธองค์ย่อมเป็นจริงและศักดิ์สิทธิ์เสมอไม่ว่ายุคสมัยจะผ่านไปนานเท่าใด เหมือนเช่นดังคำสอนของศาสดาของศาสนาอื่น ๆ

มันไม่แปลกอะไรหรอกที่มักมีคนนำเอาพระพุทธวัจนะมาใช้ประโยชน์ในแง่การเมืองอยู่เนือง ๆ โดยเฉพาะพุทธทำนาย คุณบลูคงจะเป็นคนที่รักชาติรักแผ่นดินคนหนึ่ง เป็นห่วงชาติบ้านเมือง เขียนเอนทรีนี้ขึ้นมาเพื่อแสดงความคิดเห็นว่าทักษิณเป็นบุคคลที่ตรงตามลักษณะในพระพุทธวัจนะ

ผมจึงตอบเอนทรีนี้ชัดเจนว่า พระพุทธองค์ไม่เคยชี้ว่าทักษิณเป็นจุดอ่อนอะไรนั่น คุณต่างหากที่ชี้โดยอ้างพระพุทธวัจนะ ซึ่งเป็นการตีความพระพุทธวัจนะตามใจตน

นอกจากจะเป็นคนรักชาติรักแผ่นดินแล้ว คุณบลูคงจะเป็นคนที่รักศาสนาด้วย การเขียนเอนทรีประเภทศาสนาต้องมีความมุ่งมั่น เพราะเอนทรีประเภทนี้ไม่ค่อยมีใครอ่าน (แม้กระทั่งพระสงฆ์หลายรูปในโอเคเนชั่น ยังเขียนแต่การเมือง) ผมก็อยากจะถามว่าการนำศาสนามาพัวพันกับการเมืองโดยการตีความพระพุทธวัจนะให้เป็นประโยชน์กับฝ่ายตน เป็นเรื่องที่สมควรกระทำหรือไม่?


ทุกวันนี้ สถาบันหลัก ๆ ของชาติถูกตีความตามความพอใจของแต่ละฝ่ายจนเปรอะไปหมดแล้ว ถ้ามีพวกเสื้อแดงมาอ่านเอนทรีนี้ แล้วเอาเยี่ยงอย่างตีความพระพุทธวัจนะเข้าข้างเสื้อแดงบ้าง เมืองไทยของเราคงจะดูงามตาไม่น้อย


คำให้การเพิ่มเติม...บลู เลอสง่า

เรื่องงอนเหรอครับ ตกไปผมไม่วินิจฉัย ยกคำร้องครับ

ประเด็นแรก..................ผมยืนยันครับว่า คำพระตถาคต คือ พระสัมมาสัมพุทธเจ้าเท่านั้น ที่ถูกต้อง ตรงจริง ไม่จำกัดกาล ส่วนคำกล่าวสาวกรูปใด ๆ ก็มีโอกาสผิดพลาดได้เสมอ ดังที่พระองค์ตรัสไว้ว่า

ภิกษุทั้งหลาย ! นับตั้งแต่ราตรี ที่ตถาคตได้ตรัสรู้อนุตตรสัมมาสัมโพธิญาณ จนกระทั่งถึงราตรี ที่ตถาคตปรินิพพาน ด้วยอนุปาทิเสสนิพพานธาตุ

ตลอดเวลาระหว่างนั้น ตถาคตได้กล่าวสอน พร่ำสอน แสดงออก ซึ่งถ้อยคำใด

ถ้อยคำเหล่านั้นทั้งหมด ย่อมเข้ากันได้โดยประการเดียวทั้งสิ้น ไม่แย้งกันเป็นประการอื่นเลย

สอดคล้องกับอีก พุทธวจนะหนึ่งที่พระองค์ตรัส

อัคคิเวสนะ ! เรานั้นหรือ จำเดิมแต่เริ่มแสดง กระทั่งคำสุดท้ายแห่งการกล่าวเรื่องนั้นๆ

ย่อม ตั้งไว้ซึ่งจิตในสมาธินิมิตอันเป็นภายในโดยแท้

ให้จิตดำรงอยู่ ให้จิตตั้งมั่นอยู่ กระทำให้มีความเป็น จิตเอก

ดังเช่นที่คนทั้งหลายเคยได้ยินว่าเรากระทำอยู่เป็นประจำ ดังนี้

ประเด็นที่สอง.....................การพาดหัว มิได้มีเจตนาให้เกิดความขัดแย้งแต่อย่างใด ถ้าการพาดหัวหมิ่นเหม่/ล่อแหลม คนคนนั้นก็ใช้สิทธิฟ้องผมได้เลย ว่าผมหมิ่นประมาทเขา

ประเด็นที่สาม.....................ผมไม่แน่ใจนะครับว่าจะมีคนนำ พุทธวจนะไปใช้เพื่อประโยชน์ทางการเมืองมากน้อยขนาดไหน แต่ถ้าคำกล่าวสาวกแล้ว ผมว่านั่นนะเยอะ

ส่วน พุทธทำนาย อันนี้ผมยังไม่รับรอง ไม่คัดค้านนะครับ ยังไม่ศึกษาเป็นจริงเป็นจังว่า นั่นเป็น พุทธวจนะหรือเปล่า จึงไม่ขอแสดงความเห็นครับ

ประเด็นที่สี่.........................ผมขอชี้แจงอย่างนี้ก็แล้วกันครับ แม้ว่างานเขียนชิ้นนี้จะเกิดขึ้นหรือไม่ก็ตาม
พุทธวจนะ คือ คำพูดที่ออกจากพระโอษฐ์ของพระสัมมาสัมพุทธเจ้าก็ยังคงมีอยู่ และถูกต้อง ตรง จริง และไม่จำกัดกาล นี่ประการที่ 1

และคนคนนั้น ก็ยังมีลักษณะ คือ
มีความปรารถนาลามก มักโกรธ มักลบหลู่คุณท่าน หัวดื้อ ตีตนเสมอท่าน
มีความริษยามีความตระหนี่และโอ้อวด
ในท่ามกลางชน เขาเป็นคนมีวาจาหวาน ปานสมณะที่ดีพูด

แต่ในที่ลับคน ย่อม
ทำสิ่งที่คนชั่วซึ่งมีความเห็นต่ำทราม ไม่เอื้อเฟื้อระเบียบ
พูดจาปลิ้นปล้อน โป้ปด

เขาทำกันทุกอย่าง

ซึ่งพระองค์ ก็ตรัสชัดว่า ให้กำจัด...อยู่แล้ว

ผมเชื่อว่า มีคนจำนวนไม่น้อยที่มองเห็น ข้อเท็จจริงนี้ ว่าคนคนนั้นเป็นอย่างนี้จริง ๆ และมีอีกไม่น้อยที่ไม่เชื่อข้อเท็จจริงนี้ ทั้ง ๆ ที่มันก็ยังคงมีอยู่
นี่ประการที่ 2

ถ้างานเขียนชิ้นนี้ไม่มีอยู่ ข้อเท็จจริงประการที่ 1 และ 2 ก็ยังคงมีอยู่ต่อไป เพราะฉะนั้น ผมแค่ทำหน้าที่ เผยแผ่ พุทธวจนะ ว่า อะไรเป็นอะไร ก็เท่านั้น

ประเด็นที่ห้า........................
พี่ ปรัตยา-----ผมก็อยากจะถามว่าการนำศาสนามาพัวพันกับการเมืองโดยการตีความพระพุทธวัจนะให้เป็นประโยชน์กับฝ่ายตน เป็นเรื่องที่สมควรกระทำหรือไม่ ?

บลู เลอสง่า-----ผมขอตอบว่า การตีความ พุทธวจนะ ต้องตีความด้วย พุทธวจนะด้วยกันเท่านั้น การตีความว่า คนคนนั้นมีลักษณะตรงกับพุทธวจนะ ไม่ใช่การตีความ พุทธวจนะครับ เพราะ พุทธวจนะนั้นชัดเจนอยู่แล้ว แต่เป็นการตีความ ข้อเท็จจริงที่มีอยู่ให้สอดคล้องกับ พุทธวจนะ

และผมก็ไม้ได้นำศาสนามาพัวพันกับการเมือง และเห็นว่าศาสนา ในที่นี้คือ พุทธวจนะ ต้องเข้ามามีบทบาทฝังอยู่ในใจของนักการเมืองทุกคน

หน้าที่ของผมก็คือ บอกกล่าวให้คนได้รู้ความจริง จาก พุทธวจนะ แล้วการบอกกล่าวอย่างนั้น สมควรกระทำหรือเปล่าละครับ

แล้วก็เชื่อว่า ผมมิได้เห็นผิด เพราะ ณ วันนี้ คนคนนั้น มีลักษณะ เช่นว่านั้นจริง ๆ

คุณ ปรัตยา เห็นเช่นเดียวกับผมไหมละว่า เขาเป็นของเขาอย่างนั้น มีข้อใดบ้างที่เขามิได้เป็น

ประเด็นที่หก.............................และถ้าพิจารณาให้ดีลักษณะของคนที่ปรากฏตาม พุทธวจนะ นี้ยังสอดคล้องกับ 6 มูลเหตุแห่งการทะเลาวิวาท ดังพุทธวจนะ

ดูก่อนอานนท์ ! มูลเหตุแห่งความวิวาทนี้มี 6 อย่าง

6 อย่างเป็นอย่างไรเล่า ?
ดูก่อนอานนท์ !
ภิกษุในธรรมวินัยนี้ เป็นผู้มักโกรธ มีความผูกโกรธ…ประการอื่นยังมีอีก

ภิกษุเป็นผู้มีความลบหลู่ มีความตีเสมอ…
ภิกษุเป็นผู้มีความริษยา มีความตระหนี่…
ภิกษุเป็นผู้โอ้อวด เป็นผู้มีมายา…
ภิกษุเป็นผู้มีความปรารถนาลามก มีความเห็นผิด…และ
ภิกษุเป็นผู้มีความเห็นเอาเอง มีความเชื่อถือผิวเผิน มีความถือรั้นสละคืนได้ยาก…ลองเข้าไปอ่านได้ในเรื่องที่แล้วนะครับที่ลิงค์นี้

เผย ! 6 มูลเหตุแห่งการทะเลาะวิวาท แผ่ ! วงจรอุบาทว์ “ความรุนแรง”
http://www.oknation.net/blog/poetguide/2010/02/19/entry-1 เพลงชาติ...

ซึ่งพระองค์ก็ตรัสอีกว่า
...พยายามละมูลเหตุแห่งความเกลียดชังและการทะเลาะวิวาทเสีย

ทว่า ไม่เห็นมูลเหตุดังกล่าว ก็ต้องมีส่วนร่วม
...พยายามมิให้มูลเหตุแห่งความเกลียดชังและการทะเลาะวิวาท ลุกลามต่อไปในที่นั้น

ซึ่งนั่นก็สอดคล้องกับ การกำจัด มิใช่หรือ ส่วนการกำจัดจะเป็นลักษณะไหน นั่นก็ต้องตีความพุทธวจนะ โดย พุทธวจนะ

ก็คือ การทำอย่างไรก็ได้ที่ไม่ขัดกับ พุทธวจนะบทอื่น และเป็นการทำให้คนคนนั้นซึ่งเป็นผู้สร้างมูลเหตุแห่งการทะเลาะวิวาทออกไปจากความทรงจำของคนประเทศ ที่ซึ่งเป็นที่ตั้งแห่งความเกลียดชังและการทะเลาะวิวาท มิให้เขาสามารถยั่วยุ ปลุกปั่นคนในสังคมได้ ผมว่านี่แหละที่คนไทยต้องร่วมกัน

ประเด็นที่เจ็ด..............................

-----ถ้ามีพวกเสื้อแดงมาอ่านเอนทรีนี้ แล้วเอาเยี่ยงอย่างตีความพระพุทธวัจนะเข้าข้างเสื้อแดงบ้าง เมืองไทยของเราคงจะดูงามตาไม่น้อย

-----ผมยอมรับได้ แม้คนเสื้อแดงเข้ามาอ่าน เพราะ อะไรก็ตามถ้ามันจริง มันก็จริงอยู่วันยังค่ำ แล้วเขาก็มีสิทธิ์ตีความได้

แต่ปัญหาก็คือ ข้อเท็จจริงที่เขานำมาปรับใช้จะเป็นข้อเท็จจริงที่ถูกต้องหรือไม่ หากไม่ถูกต้อง นั่นคือ เขากำลังบิดเบือนข้อเท็จจริง นี่ต่างหากที่น่าเป็นห่วง

ส่วน พุทธวจนะ ก็ยังคงอยู่ครับ เขามิได้บิดเบือน พุทธวจนะแต่อย่างใด ถ้าจะบิดเบือน พุทธวจนะ เราก็ตรวจสอบได้อยู่แล้ว ด้วยหลักมหาปเทส 4ที่ว่า

ภิกษุทั้งหลาย ! ถ้าภิกษุในธรรมวินัยนี้ จะพึงกล่าวอย่างนี้ว่า

ข้าพเจ้าฟังมาแล้วได้รับมาแล้ว เฉพาะพระพักตร์พระผู้มีพระภาค ว่านี้เป็นธรรม นี้เป็นวินัย นี้เป็นคำสอนของพระศาสดา ดังนี้

พวกเธออย่าเพิ่งรับรอง อย่าเพิ่งคัดค้าน เธอกำหนดเนื้อความนั้นให้ดีแล้วนำไปสอบสวนในสูตร นำไปเทียบเคียงในวินัย

--------ถ้าลงกันไม่ได้ เทียบเคียงกันไม่ได้ พึงแน่ใจว่า นั้นไม่ใช่คำของพระผู้มีพระภาคแน่นอน ภิกษุรูปนั้นจำมาผิด พวกเธอพึงทิ้งคำเหล่านั้นเสีย

--------ถ้าลงกันได้ เทียบเคียงกันได้ พึงแน่ใจว่า นั่นเป็นคำของพระผู้มีพระภาคเจ้าแน่แล้ว ภิกษุรูปนั้นจำมาอย่างดีแล้ว พวกเธอพึงรับเอาไว้ นี่เป็นมหาปเทส ข้อที่หนึ่ง

(ข้อต่อไปความอย่างเดียวกัน ต่างกันแต่คำอ้าง ข้อที่สองอ้างว่า รับฟังมาจากสงฆ์ พร้อมทั้งเถระหัวหน้า เป็นพหุสูตอยู่ในอาวาสโน้น ๆ ข้อที่สามรับฟังมาจากพวกเถระ พหุสูต ในอารามโน้น ๆ ข้อที่สี่รับฟังมาจากพวกเถระพหุสูต พักอยู่อาศัยอยู่ในอาวาสโน้น ๆ แล้วทรงแสดงศีล-สมาธิ-ปัญญา โดยนัยเดียวกับที่สวนอัมพลัฏฐิกาอีกเป็นอันมาก)

ซึ่งการบิดเบือน พุทธวจนะ ก็มีให้เห็นทั่วไป พูดง่าย ๆ ก็คำกล่าวสาวกทั้งหลายนั่นแหละครับ ที่แต่งเติม เพิ่มเติม แก้ไข คำพระตถาคตด้วยเจตนาที่ดี หวังจะทำให้คนเข้าใจได้ง่ายขึ้น

สาวกที่เจตนาดีไม่น้อยคน ไม่รู้ความจริงว่า พระองค์เท่านั้นที่บัญญัติวินัย บัญญัติธรรม สาวกมิได้มีหน้าที่นั้น ดังที่พระองค์ตรัสว่า

ภิกษุทั้งหลาย ! ภิกษุทั้งหลาย

จักไม่บัญญัติสิ่งที่ไม่เคยบัญญัติ
จักไม่เพิกถอนสิ่งที่บัญญัติไว้แล้ว
จักสมาทานศึกษาในสิกขาบทที่บัญญัติ ไว้แล้วอย่างเคร่งครัด อยู่เพียงใด

ความเจริญก็เป็นสิ่งที่ภิกษุทั้งหลายหวังได้ไม่มีความเสื่อมเลย อยู่เพียงนั้น

................สรุปว่า สาวกอย่างเรา ๆ อย่าเอาความยาก+ง่ายมาเป็นเกณฑ์ในการตัดสินใจเล่าเรียน ปฏิบัติตามและเผยแผ่ พุทธวจนะ ทว่าเกณฑ์จริง คือ ความถูกต้อง แม้ยากหรือง่าย เราก็ต้องเล่าเรียน ปฏิบัติตามและเผยแผ่มัน

ปล.ผมเข้าใจสิ่งที่พี่ปรัตยากล่าว และแปลความเข้าใจแตกเป็นประเด็นต่าง ๆ แล้วครับ ก็ต้องขอบคุณจากใจจริงในความเห็นแย้ง ผมถือว่าทั้งหมดนี้ คือความแตกต่างกัน ที่อยู่ร่วมกันได้ และมันเป็นความสวยงามครับ ไว้สงสัยประเด็นไหน เข้ามาแลกเปลี่ยนเสมอ ด้วยความยินดี
ความคิดเห็นที่ 52
ChaiManU วันที่ : 23/02/2010 เวลา : 22.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    

(0)
จุ๊กกรู้.... โผล่ออกมาจากรูได้แล้ว
ความคิดเห็นที่ 51
กระบี่ทูเดย์ วันที่ : 23/02/2010 เวลา : 19.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krabitoday
ที่นี่ เกาะพีพี ยินดีต้อนรับเสมอ

(0)
เพิ่งเคยได้ยินเหมือนกันพี่

ความคิดเห็นที่ 50
ปรากฏการณ์หลังม่านสีฟ้า วันที่ : 22/02/2010 เวลา : 14.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/poetguide

(0)
ตามมาชี้แจงครับพี่ปรัตยา นี่ถ้าพี่ไม่ให้การปฏิเสธ ประเด็นข้อพิพาทก็ไม่อาจเกิดขึ้น ขอบใจนะครับที่เห็นแย้ง

ต่อคำถามที่ว่า พระพุทธองค์ไม่เคยชี้ คุณต่างหากที่ชี้

ปรากฏใน พระไตรปิฎก เล่มที่ ๒๓ พระสุตตันตปิฎก เล่มที่ ๑๕ อังคุตตรนิกาย สัตตก-อัฏฐก-นวกนิบาต

ในส่วน กรัณฑวสูตร ความว่า

“เพราะอยู่รวมกัน จึงรู้จักกันได้ว่า คนนี้
มีความปรารถนาลามก มักโกรธ มักลบหลู่คุณท่าน หัวดื้อ ตีตนเสมอท่าน
มีความริษยามีความตระหนี่และโอ้อวด

ในท่ามกลางชน เขาเป็นคนมีวาจาหวาน ปานสมณะที่ดีพูด

แต่ในที่ลับคน ย่อม
ทำสิ่งที่คนชั่วซึ่งมีความเห็นต่ำทราม ไม่เอื้อเฟื้อระเบียบ
พูดจาปลิ้นปล้อน โป้ปด

เขาทำกันทุกอย่าง

ทุกคนพึง...
ร่วมมือกันกำจัดเขาออกไปเสีย
ช่วยกันทึ้งถอนบุคคลที่เป็นดุจต้นข้าวผีนั้นทิ้ง

พึงช่วยกัน...
ขับคนกลวงเป็นโพรงไปให้พ้น
คัดเอาคนที่มิใช่สมณะ แต่ยังอวดอ้างตนว่าเป็นสมณะออกทิ้งเสีย

ดุจชาวนาโรยข้าวเปลือกกลางลมเพื่อตัดเอาข้าวลีบออกทิ้งเสีย ฉะนั้น

อนึ่ง คนเรา เมื่อมีการอยู่รวมกันกับคนที่สะอาดหรือคนที่ไม่สะอาดก็ตาม ต้องมีสติกำกับอยู่ด้วยเสมอ

แต่นั้นพึงสามัคคีต่อกัน มีปัญญาทำที่สุดทุกข์แห่งตนเถิด"

นี่คือสิ่งที่พระองค์ชี้ มาเกือบ 2600 ปี ว่า คนประเภทนี้ ควรถูกกำจัด

และคนประเภทนี้ก็คือ บุคคลที่เป็นดุจต้นข้าวผี / คนกลวงเป็นโพรง และผมก็ชี้โดย พุทธวจนะ อย่างที่พระองค์เคยชี้ไว้ เกือบ 2600ปีมาแล้ว

เพียงแต่ว่า แทนบุคคลดังกล่าว ด้วยคำว่า จุดอ่อน ก็เท่านั้น

ถึงที่สุด การตีความ พุทธวจนะ ด้วย พุทธวจนะ ดีที่สุดครับ จะไม่มีทางเห็นแย้งได้เลย เพราะคำพระตถาคต ถูกต้อง ตรงจริง ไม่จำกัดกาล

ขอน้อมรับความเห็นไว้ด้วยความยินดี
ความเห็นพี่ เยี่ยม! จริง ๆหลังม่านสีฟ้า
บลู เลอสง่า
ขึ้น 9 ค่ำ เดือน 4
ความคิดเห็นที่ 49
คนเลวที่แสนดี วันที่ : 22/02/2010 เวลา : 10.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natentertain
รับรู้ไว้ในใจแต่สิ่งดีงาม

(0)
http://www.oknation.net/blog/natentertain/2010/02/22/entry-1

ขออโหสิกรรมด้วยเจ้าค่ะ
ความคิดเห็นที่ 48
musachiza วันที่ : 22/02/2010 เวลา : 02.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/musachiza
Bin humzah

(0)
สวัสดีครับ ผมชอบสรวงสันติอยู่มากครับ
แต่ไม่รู้ประวัติ เพียงแต่ชอบเพลงเขามาก
แบว่ามีเงาของเพลงฝรั่งอยู่เพลงเสมอ
ผิดกับลูกทุ่งในยุคเดียวกันตอนนั้น
แถมมีอารมณ์ขันหักมุมตลอด
http://www.oknation.net/blog/dragonball
ความคิดเห็นที่ 47
TonLewเองค่ะ วันที่ : 21/02/2010 เวลา : 17.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/TonLew
TonLew Diary

(0)
เดี๋ยวแม่ตูลองให้ต้นหลิวหายไปซัก 5 เดือนดีมั๊ยคะพี่ปรัตยา
..
ปล.แล้วแบบนี้พี่ปรัตยาจะเริ่มนับหนึ่งใหม่ หรือต่อเนื่องต่อไปคะ ฮาๆๆๆๆ
ความคิดเห็นที่ 46
อาคม วันที่ : 20/02/2010 เวลา : 23.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/akom

(0)
ความคิดเห็นที่ 45
อาจารย์วิลาสินี วันที่ : 20/02/2010 เวลา : 19.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wilasinee
ของดีอาชีวะชลบุรี...ห่อหมกทะเลรวมมิตร 24/8/2011

(0)
แวะเช้ามาทักทานพร้อมฟังเพลงผู้ยิ่งใหญ่

แต่ที่บ้านมีเพลงหวานๆเมื่อวันวานกัน

ลองเปลี่ยวบรรยากาศไปฟังบ้างซิค่ะ
ความคิดเห็นที่ 44
แพรจารุ วันที่ : 13/02/2010 เวลา : 14.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/parjaru
มาช่วยกันไล่เซฟรอนออกจากทะเล

(0)
อยู่เชียงใหม่หรือเปล่า ไปเที่ยวงานวาเงนไทน์แบบ เขียว สวย หอม ที่อนุสาวรีย์สามกษัตริย์กันไหม 14 นี้หกโมงเย็น รายละเอียดที่บล็อกเรา
แล้วพบกันค่ะ
ความคิดเห็นที่ 43
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 07/02/2010 เวลา : 13.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  

(0)
พี่ ๆ พ่อบอกว่านี่มันเพลงไดเติ้ล มือปืนเพชรตัดเพชร นี่แหว๋ (แกล้งพ่อ สบายจายยย)
ความคิดเห็นที่ 42
ย่าดา วันที่ : 07/02/2010 เวลา : 04.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

(0)
กำลังหารายชื่อผู้โชคดี 5 รายต่อไปครับ ฮี่ ๆๆๆๆ

ไม่ต้องมาเหล่ย่านา...ย่าโดนไปแล้วสองดอก แต่อับเพลงเดียว คริคริ

ขอบคุณหลายสำหรับข้อมูล สรวง สันติ มักหลายเด้อ
ความคิดเห็นที่ 41
เบ้งนะจ๊ะ วันที่ : 04/02/2010 เวลา : 14.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bengnaja
 อันอริพระราชา  ข้าจักฟันให้บรรลัย

(0)
เกิดไม่ทันจริงๆครับ
ขอบพระคุณที่อุตส่าห์ไปเยี่ยมชมหลายครั้ง
รวมทั้งให้คำแนะนำที่เป็นประโยชน์

หากล่วงเกินสิ่งใดขออภัย ณ ที่นี้นะครับ
ความคิดเห็นที่ 40
แม่สีไฟ วันที่ : 03/02/2010 เวลา : 15.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ting

(0)


ได้ยินเสียงปืนแล้วหนาวเยือกเรยยยยย...

ก่อนเที่ยงสงสัยมีผู้ยิ่งใหญ่โทร ฯ เข้ามือถือแม่สีไฟอ่ะค่ะ
กำลังยุ่ง ๆ วางทิ้งไว้ เลยลองโทรฯ กลับไปเกรงว่าเป็น เด็ก ๆ โทรมาเรื่องงาน แต่มะมีคนฮับสาย

กลับมาบ้านลองโทรอีกรอบ อ๊าก!...คราวนี้มีคนรับแฮะ!
แต่นานมากกว่าจะรับ สำเนียงผู้ชายแปร่ง ๆ บอกว่าอยู่
ชายแดน เกือบอู้ปักษ์ใต้ไปแระ แบบแปลก ๆ ถามใหม่
ว่าชายแดนไหน จังหวัดอะไร งง...คุยกันตั้งนาน เขาอยู่
กัมพูชาอ่ะ จังหวัดไรมายรุ ฟังไม่รู้เรื่อง กัมปอ รึไรเนี่ยค่ะบอกว่าเบอร์แม่สีไฟอยู่ในเครื่องเขา ป๊าด...โธ่!
แม่สีไฟคือจะมีสหายอยู่กัมพูเจีย ถ้าอีสานใต้ล่ะพอว่า

เขาว่ามีคนให้เบอร์เขาอ่ะ กำลังตามหา (หรือล่า ประมาณ
นี้ฟังไม่ถนัด) อ๊าก!...กลัวอ่ะ ใครเล่นตลกกันแบบนี้
ลาวปักษ์ใต้บ่มักเด้อค่ะ

เบอร์นี้อ่ะค่ะ เช็คที ๆ 082-2590663

กลัวจริงผู้ยิ่งใหญ่ ว่าแล้วก็อยากกินน้ำตก+ข้าวเหนียว
แล้วสิคะ...เพลงแซวดีนัก


ความคิดเห็นที่ 39
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 01/02/2010 เวลา : 20.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

(0)
ใหญ่สมชื่อจริงๆ
ความคิดเห็นที่ 38
รักพงษ์ วันที่ : 31/01/2010 เวลา : 01.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rukpong

(0)
ดาราขวัญใจวัยเด็กเลยนะครับนั่น แต่ผมกลับชอบ สตีฟ แมคควีนและพอล นิวแมนจาก หนังไม่ใช่แนวคาวบอย นั่นคือตึกนรก เพลงเพิ่งเคยฟัง
ความคิดเห็นที่ 37
เป็ดน้อยลอยน้ำ วันที่ : 29/01/2010 เวลา : 23.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thesexiestrubberduckling

(0)
คือว่า ไม่อยากจะใช้คำที่ท่านพี่ดักคอไว้เลยน้า
แต่...เค้าเกิดไม่ทันจริงๆนะ ท่านพี่

เพิ่งเคยได้ยินเนี่ยแหละ

ส่วนผลงานของสรวง สันติ ที่แต่งให้นันทิดาร้องอะ เค้าเกิดทัน
ความคิดเห็นที่ 36
จักรวาล วันที่ : 29/01/2010 เวลา : 16.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawitkhaenkhan

(0)
พอสั่งข้าวเหนียวกับลาบ...
ความคิดเห็นที่ 35
แม่สีไฟ วันที่ : 29/01/2010 เวลา : 15.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ting

(0)
ความคิดเห็นที่ 34
พฤจิกา วันที่ : 28/01/2010 เวลา : 18.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bigeye2009
"... ณ ทางแยก... บนทางเดินชีวิต..."

(0)
สวัสดีค่ะ

แวะมาฟังเพลงค่ะ
ความคิดเห็นที่ 33
คนใกล้ฟ้า วันที่ : 28/01/2010 เวลา : 11.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konklaifa

(0)
สวัสดีวันพฤหัสบดีค่ะ
...
ในที่สุดพี่ก็อัพบล็อคแล้นนนน
ความคิดเห็นที่ 32
วิตามินบี วันที่ : 28/01/2010 เวลา : 11.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  

(0)

ชื่อเพลง
เหมาะกับเจ้าของบ้าน
อิอิ
ความคิดเห็นที่ 31
มะอึก วันที่ : 28/01/2010 เวลา : 11.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

(0)
รู้สึกว่าผมเกิดทันครับท่าน
ความคิดเห็นที่ 30
จ่าจินต์ วันที่ : 28/01/2010 เวลา : 10.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด..@

(0)
มาดูหน้าผู้ยิ่งใหญ่ครับผม..
สบายดีนะครับเจ้านาย..
ความคิดเห็นที่ 29
ปุณ วันที่ : 28/01/2010 เวลา : 08.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/watercolorpainting

(0)
ข้อมูลแน่นปึ๊ก เพิ่งได้ยินเพลงนี้ครั้งแรก มันส์ดี
ความคิดเห็นที่ 28
เจริญขวัญ วันที่ : 27/01/2010 เวลา : 22.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charoenkwan

(0)
ปล. เชื่อได้ว่าจะต้องมีคนเมนต์ว่า เกิดไม่ทัน ฮี่ ๆๆๆๆ รู้ทันหรอกน่า

.........

ชั้นเบื่อจริงๆ คนรู้ทันเนี่ย

เมนต์อย่างอื่นก็ได้ เพลงนี้ ทำให้ชั้นนึกถึงเเพลงขขำๆ หลายเพลงของเพลิน พรมแดน อย่าง ข่าวสด งานโกนจุกสิงโต เพลงแบบบนี้แหละ ที่ชั้นชอบมาก

และไพล่ไปนึกถึงบทกวีของหมี่เป็ดที่เขียนเล่าเรื่องคนบ้าที่แต่งตัวเป็นเคาบอยมาขายของแถวบ้าน อารมณ์เดียวกันเลย วันก่อน คุยกับหมี่ แกก็เล่าเรื่องเคาบอยคนนี้แหละ

ขอบคุณมากนะ ที่ส่งการบ้านอย่างว่อง
ความคิดเห็นที่ 27
smile-andaman วันที่ : 27/01/2010 เวลา : 21.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/smile-andaman
      เพียงมีมุมมองชีวิตที่งดงาม   ทุกทุกสิ่งรอบข้างคือ ร อ ย ยิ้ ม     

(0)
ยี่งใหญ่สมชื่อจีงๆ
แต่ที่ชอบที่สุดคือ
Clint Eastwood
ความคิดเห็นที่ 26
srdtrue วันที่ : 27/01/2010 เวลา : 18.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/srdtrue

(0)
มาดู 5 รายชื่อของผู้ยิ่งใหญ่
ความคิดเห็นที่ 25
แพรจารุ วันที่ : 27/01/2010 เวลา : 16.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/parjaru
มาช่วยกันไล่เซฟรอนออกจากทะเล

(0)
มาดูเสียหน่อย
ความคิดเห็นที่ 24
market วันที่ : 27/01/2010 เวลา : 15.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

(0)
โอ....คิดถึงป๋ายูลจัง
ความคิดเห็นที่ 23
เก็ดถวา วันที่ : 27/01/2010 เวลา : 14.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gedtawa
ความใฝ่ฝันแสนงามแต่ครั้งเคยเนา ชื่นหวานในใจเราอยู่มิเว้นวัน 

(0)
หาเคยได้ยินไม่... เพลงอะไรหรือนี่?

ความคิดเห็นที่ 22
ไอลี่ วันที่ : 27/01/2010 เวลา : 13.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ilyy
เรื่องเล่าของฉันสีน้ำ

(0)
เปิดปุ๊บได้ยินเสียงปืน...ต๊กกะใจ
พอเห็นภาพ...โห...ข้อมูลแน่นปึ้ก เพลงนี้เก่า(แก่) มากเนาะ
ทำการบ้านมาดีจริงๆ เด็กชายปรัตยา งั้นขอเด็กหญิงไอลี่ลอกบ้างน๊า....
ความคิดเห็นที่ 21
มิตรภาพไร้พรมแดน วันที่ : 27/01/2010 เวลา : 13.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phaitoncity
...มิตรภาพและสิ่งดีๆที่นี่มีให้....

(0)
เอ้...เราไม่เคยได้ยิน..รึเกิดไม่ทันน๊า...
ความคิดเห็นที่ 20
tengpong วันที่ : 27/01/2010 เวลา : 13.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tengpong

(0)
ผมมาเชียร์ท่านแมวหันหลัง

ผู้ยิ่ง(นานยิ่ง)ใหญ่

สวัสดีด้วยความคิดถึงนะคร๊าบบบ
ความคิดเห็นที่ 19
soonthorn วันที่ : 27/01/2010 เวลา : 13.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/soonthorn-filmkayab
    Life+Bright  ชีวิต...งดงามเสมอ  

(0)
หวัดดี ครับ
ยอดเยี่ยมมากครับ
ความคิดเห็นที่ 18
auguzzy วันที่ : 27/01/2010 เวลา : 13.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/raterko
A man can be destroyed but not defeated.

(0)
แหะแหะ

รอดตัวไปที่ไม่รู้

ความคิดเห็นที่ 17
Ae^ วันที่ : 27/01/2010 เวลา : 13.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chae-reu-mai

(0)
ความคิดเห็นที่ 16
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 27/01/2010 เวลา : 13.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  

(0)
เพลงนี้สมัยไหนก็คิดเอา ขนาดขายลาบ 2 บาทได้ ข้าวเหนียว 1 บาทนึงยังซื้อได้ เดี๋ยวนี้มี 30 ยังเอาอิ่มแทบไม่ได้เลย
ความคิดเห็นที่ 15
chompoopookha วันที่ : 27/01/2010 เวลา : 12.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chompoopookha

(0)
แหะ แหะ แหะ มาฟังเพลงค่ะ ...
ความคิดเห็นที่ 14
ชวนชม วันที่ : 27/01/2010 เวลา : 12.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ideagu

(0)
ผู้ยิ่งใหญ่เนี้ย...

คือท่านปรัตยาด้วยหรือเปล่าอ่ะ...อิอิ

แวะมาด้วยความคิดถึงเน้ออออ
ความคิดเห็นที่ 13
สนิมกฤช วันที่ : 27/01/2010 เวลา : 12.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sanimkrit

(0)
ไม่ทันแน่นอน...แต่ตอนนี้น่าจะทัน...
ความคิดเห็นที่ 12
พิมญดา วันที่ : 27/01/2010 เวลา : 12.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pimyda
แม่ญิง^_^ชอบฝัน...อันเสรี..ดนตรีกังวานผ่านศิลป์อักษร..

(0)
ภาพสวยเข้มเพลงนะ..หุยอารมณ์ไหนเนี่ย
ความคิดเห็นที่ 11
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 27/01/2010 เวลา : 12.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  

(0)
ตาย (หะ) และ พี่ลูกเสือฯ บอกไม่รู้จัก

เราแก่เกินตัวไปหรือเปล่านี่

ความคิดเห็นที่ 10
ไอ้เฒ่ารูญภูผาเพชร วันที่ : 27/01/2010 เวลา : 12.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sakaisociety

(0)
อายุยังไม่มากดอกนะ แต่ทันทุกคน ซอบหลายๆ
เพลงได้แรง เข้ากับเนื้อหา คาวบอยของชอบอยู่แล้ว
โวตครับ
ความคิดเห็นที่ 9
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 27/01/2010 เวลา : 12.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  

(0)

เกิดไม่ทันค่ะ แต่ทะลึ่งทันฟัง และชอบมากมายหลายกองทัพ นั่งคิดตั้งนานไอ้เพลงนี้ใครร้อง (วะ) จำได้ว่าสมัยก่อนแม่ชอบดูหนังของ Charle Bronson และ John Wayne มากมาย และก็จะฟังเพลงนี้ในสถานนีวิทยุ AM แต่ไม่เคยรู้ว่าคุณสรวง สันติ เป็นคนร้อง ไปหลงนึกว่าเป็นคุณเพชร พนมรุ้ง อยู่ตั้งนาน (มิหน้าหาไม่เจอ) 5555+

ตลกชอบเอามาเล่น มุก "ผู้ยิ่งใหญ่" ดูดส้วม 5555+

ที่เอามาแปลง รู้สึกว่าเนื้อจะร้องว่า

"เขาเป็นใครไม่รู้ว่าไทย หรือลาว เดินเข้าซอยนั้น แล้วเดินออกซอยนี้ เดินย่องมาดูที่ประตูบ้านฉัน คงมีธุระสำคัญ

(เสียงพูด) พี่ ๆ ดูดส้วมมั้ยครับ"

ว่าแต่ว่า -----> มันเป็นเพลงรับเทศกาลแห่งความรักตรงไหน (วะ) ค่ะพี่ แหะ ๆ (เค้าล้อเล่นนะตะเอง)

ชอบค่ะเพลงนี้ 5555+ คิดถึงตอนเป็นเด็ก โดนเปิดกรอกหูทุกวันเลย 555+

ชอบมุกตบล้อเลียนเพลงในภาพยนต์วัยอลวลด้วย "ฮ่วย สุขาอยู่หนใด" 5555+
ความคิดเห็นที่ 8
roselobster วันที่ : 27/01/2010 เวลา : 12.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Memyself
 º°” ไม่มีความรักใดในโลกจะยิ่งใหญ่เท่าคนไทย รักในหลวง””°

(0)
เพลง ผู้ยิ่งใหญ่ ภาค 1 และ ภาค 2 ศิลปิน สรวง สันติ

ปล. เชื่อได้ว่าจะต้องมีคนเมนต์ว่า เกิดไม่ทัน ฮี่ ๆๆๆๆ รู้ทันหรอกน่า


lllllllllllllllllllllllllllllll

รู้จริงป่ะ
ความคิดเห็นที่ 7
hopebaby วันที่ : 27/01/2010 เวลา : 12.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hopebaby
คนบ้าเยอะจริงๆ...ให้ตายเหอะโรบิน

(0)
เจ๋งดีแฮะ แจ๋วดีฮะ

ฟังครั้งแรกก็ที่นี่แหละครับอาจารย์ปาดยา
ความคิดเห็นที่ 6
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 27/01/2010 เวลา : 12.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

(0)
Clint Eastwood...เท่จริงๆ...

เพลงนี้ผมไม่รู้จักครับพี่
ความคิดเห็นที่ 5
BlueHill วันที่ : 27/01/2010 เวลา : 12.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

(0)
เอาข้าวเหนียวให้จั๊กบาทแหนะ
ความคิดเห็นที่ 4
cozy วันที่ : 27/01/2010 เวลา : 12.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kakalot
I agreed that what really matters is what you like, not what you are like... Books, records, films -- these things matter. Call me shallow but it's the fuckin' truth - High Fidelity

(0)
หวัดดีพี่

มาคารวะครูเพลงลูกทุ่ง

ผมชอบรักสิบล้อต้องรอสิบโมงมากกกก
ความคิดเห็นที่ 3
BlueHill วันที่ : 27/01/2010 เวลา : 12.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

(0)
ท่านปรัตยา โคบาลเมืองไทยหัวใจหวานแต๋ว
พอจะทราบไหมครับ ว่าเพลงนี้อยู่ในหนังไทยเรื่องไหน
yahooooooooooooo
ความคิดเห็นที่ 2
june13 วันที่ : 27/01/2010 เวลา : 12.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/june13

(0)
ถ้าบอกว่ารู้จักนี่ไม่ได้หมายความว่าแก่ใช่มั้ยค่ะ หุหุหุ
ความคิดเห็นที่ 1
ปรัตยา วันที่ : 27/01/2010 เวลา : 12.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chief-dan
บล็อคที่หวานแหววแต๋วจ๋าที่สุดในโอเคเนชั่นนะเธอ

(0)
กำลังหารายชื่อผู้โชคดี 5 รายต่อไปครับ ฮี่ ๆๆๆๆ


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน