• ปรัตยา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-05-16
  • จำนวนเรื่อง : 142
  • จำนวนผู้ชม : 386409
  • จำนวนผู้โหวต : 930
  • ส่ง msg :
  • โหวต 930 คน
xbox commercial

อย่าจำกัดจินตนาการของคุณเอาไว้เพียงในโลกแห่งความเป็นจริง

View All
<< กันยายน 2010 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 12 กันยายน 2553
Posted by ปรัตยา , ผู้อ่าน : 4854 , 16:03:42 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

คำเตือน :  เอนทรีนี้เป็นเอนทรีขนาดยาว โปรดเตรียมยาลมยาดมยาหม่องถุงอ้วกให้พร้อม เด็กและเยาวชนควรมีผู้ปกครองคอยอธิบาย

.

.

สวัสดีครับเพื่อน ๆ บล็อกเกอร์ และท่านผู้อ่านที่รักทุกท่าน วันนี้ผมจะมาเล่าเรื่องสนุก ๆ ให้ฟังอีกเช่นเคยครับ วันนี้ว่าด้วยเรื่อง "คนไทยทึ้งแผ่นดิน" ที่สะกดด้วยสระอึ ไม่ได้สะกดด้วยสระอิ ก็ขอยืมชื่อหนังมาล้อนั่นแหละครับ แต่เนื้อหาเป็นคนละเรื่องกันเลย แน่นอนว่าครบทุกรส หนักไปทางเผ็ดตามสูตรลับฉบับปรัตยาเช่นเคยครับ

มาเริ่มกันเลยครับ ลิเกดีไม่ออกแขกนาน "คนไทยทึ้งแผ่นดิน" ชื่อมันก็แฝงความหมายในตัวอยู่แล้วครับ ว่าคนไทยเรากำลังฉีกกระชากแผ่นดิน กำลังหาผลประโยชน์จากแผ่นดินกันอย่างบ้าคลั่ง ไม่ต่างอะไรกับฝูงแร้งกาที่ฉีกทึ้งซากศพกิน ทึ้งกันตั้งแต่เหนือจรดใต้ ทึ้งกันในทุกระดับชั้นไม่ว่าจะเป็นคนรวย คนจน ทึ้งกันทุกสาขาชีพตั้งนักการเมืองยันคนหาเช้ากินค่ำ บางคนก็ไม่รู้ บางคนก็ทั้ง ๆ ที่รู้ บางคนก็แกล้งทำเป็นไม่รู้  แต่ไม่ว่าจะเป็นแบบไหน "ทึ้ง" ก็คือ "ทึ้ง" อยู่ดี

.

เพื่อน ๆ ทราบมั้ยครับว่า คนไทยเราเป็นโรคขาดสารอาหารอย่างรุนแรง สารอาหารที่ว่านี้คือ "ข้อมูลข่าวสารเชิงลึก" ครับ คนไทยเราส่วนใหญ่ไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลข่าวสารเชิงลึกได้ ในขณะที่คนส่วนน้อยกลุ่มหนึ่งเข้าถึงได้และพยายามปกปิดไม่ให้คนส่วนใหญ่รู้  ดังนั้นจึงไม่แปลกอะไรที่พฤติกรรมการบริโภคข้อมูลข่าวสารของคนไทยจึงฉาบฉวยและเปลี่ยนแปลงไปตามกระแสอย่างรวดเร็ว

สื่อหลัก เป็นตัวแปรสำคัญ ไม่ว่าจะเป็นวิทยุ โทรทัศน์ หนังสือพิมพ์ หรือสิ่งพิมพ์อื่น ๆ ในปัจจุบันเราแทบจะหาข้อมูลข่าวสารเชิงลึกจากสื่อหลักไม่ได้ เพื่อความอยู่รอดทางธุรกิจ สื่อหลักจึงต้องเล่นแต่ข่าวที่เร็วข่าวที่แรง จับกระแสกันไปเป็นวัน ๆ มีสื่อน้อยมากที่เจาะสกูปข่าวเชิงลึก แม้กระทั่งหนังสือข่าวรายสัปดาห์ทั้งหลาย ก็ทำสกูปกันแบบผิวเผิน เน้นเรื่องร้อนแรงในระหว่างสัปดาห์กันเป็นหลัก

เมื่อสื่อเป็นแบบนี้ พฤติกรรมการบริโภคข่าวสารของคนไทยเลยกลายเป็นการบริโภคแบบ "แดกด่วน" เหมือนกับการกินอาหารฟาสฟู้ด ที่รสชาติดีแต่ไม่มีสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย วันนี้ผมไม่ได้มาด่าสื่อหรอกครับ ผมเพียงแต่อ้างถึงให้เห็นภาพว่าทำไมคนไทยที่รักชาติรักแผ่นดินถึงได้รุมทึ้งแผ่นดิน ว่าสาเหตุสำคัญคือการขาดข้อมูลข่าวสาร การเข้าไม่ถึงข้อมูลข่าวสารเชิงลึก

เรื่องคนไทยทึ้งแผ่นดินนี้ สามารถจับประเด็นได้กว้างมาก ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง การเมือง เศรษฐกิจ สิ่งแวดล้อม การศึกษา ฯลฯ เพื่อไม่ให้เอนทรีนี้ยาวเกินไปนัก วันนี้ผมจะจับประเด็นเรื่องการใช้ทรัพยากรธรรมชาติของคนไทยก่อน ถ้าหากขายดี วันข้างหน้าคงมีตอนต่อของซีรีย์ ถ้าขายไม่ดีก็ปิดแผง เลิก!!! (ฮา)


เรามาดูกันครับว่า การทึ้งแบบไม่รู้และการทึ้งแบบรู้ เป็นอย่างไร โดยผมจะยกตัวอย่างที่เป็นรูปธรรมให้ดูกันเลย


ตัวอย่างแรก

คิดว่าเพื่อน ๆ ยังคงจำกรณี "คนเชียงรายไม่เอาถ่าน" กันได้นะครับ มีบล็อกเกอร์ของเราเขียนถึง บางคนก็เขียนสั้น บางคนก็เขียนยาว มีบล็อกเกอร์ของเราคนหนึ่งประสานงานให้ทีวีไทยเข้าไปทำรายการ (เสนอเป็น 2 ตอน) ส่วนใหญ่จับประเด็นความเดือดร้อนของชุมชน ซึ่งเป็นประเด็นร้อนกันเป็นหลัก มีน้ำจิ้มเรื่องสิ่งแวดล้อมกันเล็ก ๆ น้อย ๆ

.

ที่ตั้งเหมืองถ่านหิน

.

ผมจะข้ามไม่พูดถึงกรณีการละเมิดสิทธิมนุษยชนในรัฐฉาน (รัฐฉานนะครับ ไม่ใช่พม่า) ไม่พูดถึงกรณีการเข้ายึดครองรัฐฉานโดยใช้กำลัง (ไม่ใช่เรื่องชนกลุ่มน้อย) ไม่พูดถึงการทำเหมืองถ่านหินที่ทำลายสิ่งแวดล้อมในพื้นที่เปิดเหมืองอย่างรุนแรง เพราะนั่นเป็นเรื่องของรัฐฉาน เป็นเรื่องที่อยู่นอกพรมแดนไทย ถ้าเพื่อน ๆ สนใจอยากอ่าน วันหลังผมจะเขียนแยกออกไปเป็นอีกเรื่องหนึ่ง ผมจะเจาะลึกในเรื่องการทึ้งแผ่นดิน ในเขตแดนไทยของเราเป็นหลักครับ

เรื่องเชียงรายไม่เอาถ่านนี่ ดูเหมือนจะไม่ใช้ทรัพยากรธรรมชาติของไทยเลยใช่มั้ยครับ มันดูเหมือนว่าจะเป็นเรื่องการร่วมปล้นทรัพยากรธรรมชาติของรัฐฉานระหว่างเอกชนไทยและรัฐบาลพม่าซะมากกว่า ซึ่งประเด็นนี้สื่อก็แทบไม่นำเสนอ มีคนไทยน้อยมากที่ทราบว่าพื้นที่ทำเหมืองอยู่ในดินแดนที่เรียกว่ารัฐฉาน และพม่าไม่ได้เป็นเจ้าของรัฐฉาน เพราะสื่อเลือกที่จะใช้คำว่า "ขนถ่านหินจากประเทศพม่า" แทนที่จะใช้คำว่า "ขนถ่านหินจากรัฐฉาน" แค่นี้เราก็ขาดวิตามินบำรุงสมองไปตัวนึงละ

สื่อจับประเด็นกันที่บ้านม้งเก้าหลัง และพื้นที่ตำบลเทอดไทย ตำบลแม่สลองใน ซึ่งเป็นประเด็นร้อนเรื่องประชาชนได้รับผลกระทบด้านต่าง ๆ จากการขนถ่านหินผ่าน ทีวีไทยดีหน่อย พูดถึงเรื่องป่าลุ่มน้ำชั้น 1A และ 1B นิด ๆ หน่อย ๆ แล้วก็พาไปดูไร่ชา (ของนายทุนชาวไต้หวัน) ว่าจะได้รับผลกระทบหาก บ.สระบุรีถ่านหิน มาตั้งจุดกองถ่านหินรอการขนถ่ายอยู่ใกล้ ๆ

ป่าลุ่มน้ำ 1A เป็นอย่างไร? ป่าลุ่มน้ำ 1B เป็นอย่างไร? ไม่มีคำตอบ เมื่อไม่มีคำตอบ ประชาชนก็ไม่รู้ว่ามันสำคัญอย่างไร รายการของทีวีไทยบอกแค่ว่ามันเป็นป่าต้นน้ำของแม่น้ำสายหนึ่ง (ซึ่งก็ยังดีกว่าอีกหลายช่องที่ยังคงเดินหน้าเสนอละครน้ำเน่ามอมเมาคนไทยต่อไป ว่าขี้ข้าในสลัมจะได้เป็นคุณหญิงถ้าล่อให้ลูกชายสุดหล่อของท้าวเธอให้มาติดกับได้ หรือไม่ก้อนักศึกษาปริญญาโท ยอมเป็นขี้ข้าให้เค้าจิ๊กหัวใช้ เพื่อสืบหามรดกของเจ้าคุณปู่)

.

สิ่งที่สื่อลืมเล่าก็คือการตัดถนนสายนี้ ได้ไม้คุณภาพดีกี่คิวบิคเมตร ลืมเล่าว่าหลังจากชักลากไม้ออกไปกองที่ ออป. แล้ว เศรษฐีคนไหนที่ประมูลไม้จาก ออป. ได้เป็นประจำ ลืมเล่าว่าใครกันนะที่ประมูลงานตัดถนนได้จากกรมทางหลวงชนบท อ้อ นั่นไม่เกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติ ผมเล่าเลยไปหน่อย ขออภัย   สื่อลืมเล่าว่าในรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) ไม่ได้ระบุว่า การที่รถบรรทุกเทร์เลอร์ (ขนาด 22 ตัน บรรทุกเฉลี่ยคันละ 18 ตัน) วิ่งผ่านป่าลุ่มน้ำ 1A วันละ 200 เที่ยว จะก่อให้เกิดความหายนะต่อป่าต้นน้ำผืนนี้อย่างไรบ้าง รายงาน EIA ระบุแค่ผลกระทบจากการตัดถนน (ก็คือการบุกรุกป่านั่นแหละ) สัตว์ป่านี่ไม่ต้องพูดถึง พวกล่อพาเรดรถบรรทุกขนาดนี้ อยู่ได้ให้มันรู้ไป สื่อลืมเล่าว่า ระบบนิเวศน์เป็นระบบที่เป็นเครือข่าย เมื่อถูกรบกวนจากจุดใดจุดหนึ่ง ก็จะส่งผลกระทบเป็นวงกว้างต่อระบบทั้งหมด แค่พาเรดรถบรรทุกก็แย่พอแล้ว ถ้าดูสินค้าที่บรรทุกมา ยิ่งแย่ใหญ่ เพราะลิกไนต์ก็เป็นสารพิษชนิดหนึ่งเช่นกัน 200 เที่ยวต่อวัน แค่หล่นก้อนเล็ก ๆ เที่ยวละก้อน วันหนึ่งก็มีสารพิษปนเปื้อนป่าลุ่มน้ำ 1A ถึง 200 ก้อน เดือนละ 6,000 ก้อน ปีหนึ่ง 66,200 ก้อน (ต่อวันต่อเดือนไม่ได้หักวันหยุด ต่อปีหักวันหยุดออกทั้งหมด) ระยะเวลาสัมปทานในพม่า 30 ปี มีลิกไนต์หล่นอย่างน้อยที่สุด 1,986,000 ก้อน คิดน้ำหนักลิกไนต์เฉลี่ยก้อนละ 10 กรัมก็พอ แค่ก้อนละ 10 กรัม ก็จะทำให้มีลิกไนต์ซึ่งเป็นสารพิษปนเปื้อนในป่าลุ่มน้ำชั้น 1A มากถึง 19,860 กิโลกรัม ปริมาณขนาดนี้ไม่ต้องลาดยางถนนเลยก็ได้ รับรองถนนดำทั้งเส้น เห็นมั้ยครับว่าตัวเลขที่ไอ้ขี้ลิงแบบผมคำนวนไม่มีใน EIA

ป่าลุ่มน้ำชั้น 1A เป็นทรัพยากรธรรมชาติอันดับต้น ๆ ของไทย (จะเรียกว่าอันดับ 1 เลยก็ว่าได้) เพราะนับวันหดน้อยลงไปทุกที เป็นทรัพยากรที่เราคนไทยทั้งประเทศต้องป้องกันเอาไว้ให้ได้ ความหายนะของป่าต้นน้ำ นำมาซึ่งความหายนะอื่น ๆ อีกมากมาย ไม่ว่าจะภัยแล้ง (คำว่าภัยแล้งไม่ได้หมายถึงว่าฝนไม่ตกอย่างเดียวนะครับ ฝนไม่ตกเรายังสูบน้ำจากแหล่งน้ำขึ้นมาใช้ได้ แต่คำว่าภัยแล้งมันหมายถึง ไม่มีน้ำให้สูบด้วย) น้ำท่วม (ป่าต้นน้ำ มันหมายถึงป่าที่ทำหน้าที่ซับน้ำด้วยนะครับ เพราะมันซับน้ำได้มาก มันจึงกลายเป็นต้นน้ำ เมื่อไม่มีป่าซับน้ำ น้ำก็หลากลงมาจากภูเขาอย่างรวดเร็ว) อย่าคิดนะครับว่าแค่ตัดถนนเส้นเดียวป่ามันจะไม่ฉิบหายอย่างที่ผมเล่า ยังจำดงพญาไฟได้มั้ยครับ หลายคนเกิดไม่ทัน ดงพญาไฟเป็นป่าใหญ่ที่ปราบเซียนนักเดินป่า พรานใหญ่ที่แน่ ๆ ตายคาดงพญาไฟมานักต่อนัก ตัดถนนผ่านเส้นเดียวดงพญาไฟกลายเป็นดงพญาเย็น ปัจจุบันกลายเป็นป่าหย่อมเล็ก ๆ ที่เรียกกันว่าเขาใหญ่ไงหละครับ

ผลกระทบจากรถบรรทุกวิ่งผ่านชุมชนหนะมันเรื่องขี้ผงไปเลย เมื่อเทียบกับผลกระทบจากการที่ป่าลุ่มน้ำชั้น 1A ถูกทำลาย


สร้างไม่ได้หรอกปรัตยา ยังไง ๆ ถนนเส้นนี้ก็ไม่เกิด ชุมชนเค้าไม่เอาแล้วไง คนเชียงรายก็ไม่เอา แถมยังมีมติ ครม. ปี 2532 ห้ามตัดถนนผ่านป่าลุ่มน้ำเขต 1A สร้างไม่ได้หรอก


สำหรับท่านที่เป็นแฟนประจำบล็อกผม คงจะยังจำเรื่องที่ผมเล่าในเอนทรี "แม่สอยจมน้ำ โศกนาฎกรรมที่ยังไงก็ต้องเกิด (แล้วไงหละ)" กันได้นะครับ ท่านที่ไม่เคยอ่าน ลองไปอ่านดูได้นะครับ สนุกมากเช่นกัน ในเอนทรีนั้น ผมเล่าเรื่อง "เกมตัวเลข" เอาไว้ครับ เกมตัวเลขคืออาวุธอันทรงอานุภาพในการทำลายล้างความสามัคคีของชุมชน วันนี้ที่เชียงรายก็มีคนเล่นเกมตัวเลขที่ว่านี้อยู่ครับ ในเวียงแหง (แหล่งถ่านหินอีกแห่ง อยู่ในจังหวัดเชียงใหม่) ก็มีคนเล่นเกมตัวเลข

เกมตัวเลขคือเกมที่ว่าด้วยส่วนน้อยส่วนใหญ่ ว่าด้วยประชามติ อย่าคิดว่ามีเพียง บ.เทคโนโลยีสิ่งแวดล้อมที่เข้าไปทำ EIA เท่่านั้นที่เคลื่อนไหวอยู่ในพื้นที่  ในเมื่อรางวัลเป็นลิกไนต์ เกรด A (มีกำมะถันต่ำ) ปริมาณประมาณ 110 ล้านตัน คิดมูลค่าปัจจุบันเป็นเงิน 270,000 ล้านบาท รางวัลเดิมพันสูงขนาดนี้ คิดว่านักพนันเค้าจะแทงตาละกี่ร้อยล้านครับ? ในพื้นที่ในตอนนี้เริ่มมีกระแสความแตกแยกให้เห็นแล้ว (ดูได้จากในรายการของทีวีไทยเลย) เกมตัวเลขได้ผลเสมอ จะช้าหรือเร็วก็เท่านั้นแหละ ยังมีผู้เล่นที่ไม่เปิดเผยตัวอีกมากมายครับ ไม่ว่าจะเป็นข้าราชการ หรือผู้นำชุมชนที่ทำท่าขึงขังในที่ประชุมว่าไม่เอาถ่าน ไม่ว่าจะเป็น NGO ที่เรียกกันว่าองค์กร buffer ฯลฯ พวกนี้กรีฑาทัพกันเข้าไปทำงานในพื้นที่กันหมดแล้ว เงินร้อยสองร้อยล้านที่โยนให้แร้งพวกนี้ มันแค่เศษเงินในโต๊ะพนันโต๊ะนี้ครับ ต่อให้รวมค่าใช้จ่ายเบี้ยใบ้รายทางตั้งแต่ต้นทางที่รัฐฉานไปจนถึงภาคใต้ของไทย ตีไปเจ็ดหมื่นล้านเลย ก็ยังคุ้มที่จะแทงครับ

อ้อลืมเล่าไปว่า ลิกไนต์ปริมาณ 110 ล้านตันเนี่ย เค้าไม่ได้เอาไปเผาปูนที่สระบุรีกันอย่างเดียวหรอกนะครับ คนรอซื้อกันหัวกระไดไม่แห้งเลยทีเดียว ไม่ต้องขนไปถึงสระบุรีหรอก แวะแม่เมาะก็ขายได้แล้ว เรียกได้ว่าขายได้ตลอดทางไปจนถึงภาคใต้เลยครับ (ปลายทางไม่ใช่สระบุรีหรอกตัวเอง) 200 เที่ยวต่อวันหนะ มันเป็นแค่ตัวเลขในเอกสาร (ตอนแรกเยอะกว่านี้อีก นี่ลดลงมาเอาใจมวลชน) สินค้าขายดีขนาดนี้ ผ่านไปไม่ถึง 5 ปี รับรองมีไม่ต่ำกว่า 400 เที่ยวต่อวัน (ข้าวสารเป็นข้าวสุกไปแล้ว จะทิ้งจะขว้างหรือจะรับไว้เป็นเมียมันก็ไม่ได้ยากอะไร)


ในการทึ้งแผ่นดิน การจัดการเรื่องมวลชน มักเป็นรายการสุดท้ายเสมอครับ มติคณะรัฐมนตรี 2532 ไม่มีความหมายหรอกครับ มติคณะรัฐมนตรีแปลว่าไม่ใช่กฏหมายที่ต้องผ่านสภาฯ แปลว่าคนกลุ่มหนึ่งที่ได้รับผลประโยชน์จนเป็นที่พอใจ โหวตชนะคนอีกกลุ่มหนึ่ง ในที่ประชุมคนเพียงไม่กี่คน แค่นี้ก็ได้มติคณะรัฐมนตรีที่อนุมัติให้มีการยกเว้นเฉพาะรายได้แล้ว เห็นมั้ยหละครับ นี่ก็เป็นเกมตัวเลข

ผมกล้าฟันธงบอกได้เลยครับ ว่าสระบุรีถ่านหิน ต้องมั่นใจแล้วว่าได้มติคณะรัฐมนตรีแน่นอน ต้องมั่นใจแล้วว่าได้รับความสะดวกจากหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นกองทัพ ทางหลวง ทางหลวงชนบท ตำรวจ ฯลฯ เค้าถึงได้โดดมาเล่นกับชุมชน ถ้าไม่มั่นใจเรื่องพวกนั้นเค้าไม่ออกมาเปิดหน้าชกกับชุมชนให้เปลืองตัวหรอกครับ ดังนั้นอย่าได้คิดว่า "คนเชียงรายจะไม่เอาถ่าน" นะครับ สุดท้ายแล้ว "คนเชียงรายอาจจะเอาถ่าน" ก็ได้ มันเป็นเกมตัวเลขครับ

.


เหมืองถ่านหิน ดำปึ้ด

.

นั่นเป็นส่วนที่รู้กับไม่รู้ในพื้นที่เชียงราย ตลอดเส้นทางที่ก้อนขี้สีดำนี้เดินทางผ่าน มีเรื่องที่รู้กับไม่รู้เกิดขึ้นไปตลอดทางครับ เชียงรายไม่เอาถ่าน ไม่ใช่เรื่องของคนเชียงรายเพียงเท่านั้น มันเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องโดยตรงของคนทุกจังหวัดที่คาราวานขนก้อนขี้วิ่งผ่าน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความปลอดภัยบนท้องถนน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องลิกไนต์หล่นไปตลอดทาง (ถ้าคุณคิดว่าคลุมผ้าใบแล้วมันจะไม่หล่นสักก้อนตลอดทางเป็นพันกิโลเมตร ผมว่าคุณเลิกอ่านบล็อกผมไปเถอะ อย่าเสียเวลาเลย) ไม่ว่าจะเป็นถนนที่ทรุดตัว สารพัดครับ เล่ากันสามวันเจ็ดวันไม่จบ และสุดท้ายแล้ว มันเป็นเรื่องของคนไทยทั้งประเทศนั่นแหละครับ คนเล่นเกมตัวเลขเค้าฉลาดครับ เค้าจำกัดวงการรับรู้เอาไว้แค่เชียงราย ปล่อยให้คนลำปาง คนอุตรดิตถ์ พิษณุโลก ถ้าเลี้ยวซ้ายก็เพชรบูรณ์ ลพบุรี สระบุรี (ปลายทางโรงปูน) ถ้าเลี้ยวขวาก็ยาวไปไปถึงอยุทธยาผ่านมอเตอร์เวย์ไปตะวันออกไม่ก็ล่องใต้ นั่งเหลี่ยงเลี้ยงเย็นใจว่าไม่ใช่เรื่องของกู "กว่าจะฮู้คิง น้ำปิงปอแห้ง" นั่นแหละครับ

.

พักเหนื่อยกันก่อนครับ เดี๋ยวจะพาล่องใต้กัน

.


ล่องใต้วันนี้ผมพาเพื่อน ๆ มาเยือนเมืองคนดีนครศรีธรรมราชครับ เมืองนครศรีธรรมราชเป็นจังหวัดที่ผมจะยกมาเป็นตัวอย่างที่ 2 ซึ่งตัวอย่างนี้ดุเดือดกว่าเรื่อง "เชียงรายไม่เอาถ่าน" อีกนะครับ เพื่อน ๆ หลายท่านอาจจะร้องอ๋อออออออออ เรื่องโรงไฟฟ้าถ่านหินที่ อ.หัวไทร หนะเหรอ ไม่ใช่ครับ งั้นเรื่องซอร์เบสของเชฟรอนที่ อ.ท่าศาลา หละสิ ไม่ใช่ครับ นาน ๆ ทีปรัตยาไอ้หนุ่มคนเหนือลูกข้าวนึ่งพาเที่ยวปักษ์ใต้ทั้งทีมันต้องเผ็ดกว่านี้ครับ

ที่เมืองนครฯ นี่ คนไทยเราทึ้งแผ่นดินกันชนิดที่เรียกได้ว่ากินจนไม่เหลือกระดูกเลยทีเดียว โรงไฟฟ้าถ่านหิน หรือซอร์เบส เป็นเพียงแค่จิ๊กซอร์ตัวเล็ก ๆ ในเรื่องที่ผมจะเล่าครับ

.

ย้อนกลับไปที่พฤติกรรมของสื่อบ้านเรา ที่ขาดความลึก (แม้กระทั่งสื่อที่ไม่เขินตั้งชื่อตัวเองว่า ชัดลึก ชัดลึก อะไรนั่น-ฮา) เวลามีเรื่องทีก็เสนอข่าวที เน้นจับแต่ประเด็นร้อน แต่ไม่ทำ research ในเชิงลึกนำเสนอข้อมูลข่าวสารให้ครบถ้วน ผู้บริโภคข่าวสารเลยได้รับสารอาหารสมองไม่ครบ คนไทยเลยอ้วนมีแต่สมองโตที่เต็มไปด้วยไขมัน แทนที่จะเป็นสมองกล้ามเนื้อที่ฉลาดรู้ทัน

คนที่อื่นที่ไม่ใช่คนนครฯ ทุกจังหวัดทั่วไทย โดยเฉพาะคนกรุงเทพฯ ซึ่งเป็นกำลังสำคัญในการกดดันรัฐบาล (เพราะรัฐบาลมันอยู่ที่กรุงเทพฯ) ดูข่าว อ่านข่าว ก็ได้รับรู้แค่ อ้อ มีประท้วงที่ปากน้ำกลาย อ้อ มีประท้วงที่หัวไทร ไม่เอานั่น ไม่เอานี่ สงสารนะ แล้วก็จบ สื่อที่ดีขึ้นมาอีกนิ้ดดดดดดดด ก็จะเสนอรายละเอียดนิด ๆ หน่อย ๆ ว่า ประท้วงไม่เอาเพราะอะไร จากนั้นก็ปล่อยให้คนในพื้นที่เผชิญกับปัญหากันเองตามยถากรรมต่อไป เมื่อคนภายนอกไม่รู้ความรุนแรงของปัญหา ความช่วยเหลือมันก็แทบจะไม่มี เหมือนกับเชียงราย ที่มีแต่คนเชียงรายเท่านั้นที่ตื่นตัว คนจังหวัดอื่น ๆ ยังวางเฉย เหมือนกับคนที่นครฯ กำลังเป็นอยู่นี่แหละครับ


เปิดม่านจับตัวเอกขึ้นเวที วันนี้ผมจะแนะนำให้เพื่อน ๆ รู้จัก มหันตภัยที่กำลังจะถล่มนครศรีธรรมราชครับ นั่นคือ โครงการพัฒนาพื้นที่ชายฝั่งทะเลภาคใต้ (Southern seaboard-SSB) ที่มีโครงการสะพานเศรษฐกิจ (Strategic Energy Land Bridge-SELB) เป็นแกนกลาง ฟังชื่อแล้วดูดีนะครับ โครงการพัฒนาพื้นที่ชายฝั่ง หลับตาจินตนาการเห็นความเจริญ น้ำไหล ไฟสว่าง ทางดี เงินสะพัด โครงการสะพานเศรษฐกิจ โอวบ๊ระเจ้า แค่ชื่อก็รู้แล้วว่าเงินจำนวนมหาศาลกำลังจะขึ้นสะพาน

ข่าวที่ปรากฏในสื่อ SSB และ SELB เป็นเหมือนกับภาพหลอนหมอกควัน ที่จับต้องไม่ได้ มองภาพไม่เห็น เป็นโครงการใหญ่หลายแสนล้านบาท ที่เดี๋ยวก็ผุดขึ้นจังหวัดโน้น โผล่ที่จังหวัดนี้ แต่ไม่มีอะไรเป็นชิ้นเป็นอัน พูดกันมาเป็น 10 ปี ตอนแรกก็ว่าจะขึ้นที่สงขลาแต่ดูเหมือนว่าจะทำอึกทึกครึกโครมไปหน่อย ไก่เลยตื่น คนสองขา เอ้ยสงขลาเลยออกมาต้าน ก็เลยม้วนเสื่อไปเงียบ ๆ

.

.

โครงการหลายแสนล้านมันไม่ตายง่าย ๆ หรอกครับ มันไม่ใช่โครงการขยายส้วมเล็ก ๆ ที่จะเลิกก็เลิกกันได้ง่าย ๆ ก่อนจะเล่าต่อเรื่องส้วมยักษ์ เอ้ย เรื่อง SSB และ SELB เราต้องมาดูที่มาที่ไปของมันสักนิดครับ

SELB มีที่มาจากโครงการขุดคลองที่คอคอดกระ ซึ่งล้มพับไปไม่เป็นท่า ซึ่งผมจะข้ามส่วนนี้ไป เพราะมันยาวมาก ครั้งสุดท้ายที่ได้ยินชื่อโครงการนี้ก็สมัยที่ไอ้นายพลกำมะลอนั่นเป็นนายกฯ โครงการนี้ตายสนิท แต่ความคิดที่จะสูบเงินจากเรือเดินสมุทรที่ต้องแล่นอ้อมช่องแคบมะละกาก็ยังไม่หมดไป เลยเกิดแนวความคิดที่ว่าในเมื่อขุดไม่ได้ ก็ทำสะพาน สะพานที่ว่านี่ไม่ใช่สะพานจริง ๆ แต่เป็นการใช้จังหวัดใด จังหวัดหนึ่งทำเป็นสะพานระหว่างอันดามันกับอ่าวไทย

SSB เด็ดกว่า SELB มันมีที่มาจากแผนแม่บทอุตสาหกรรมปิโตรเคมีของประเทศเลยทีเดียวครับ ตามแผนนี้ เค้ากำหนดให้ใช้พื้นที่จังหวัดชายฝั่งภาคตะวันออก ซึ่งก็คือแถว ๆ ชลบุรี ระยอง นั่นแหละครับ ทำนิคมอุตสาหกรรมปิโตรเคมี ซึ่งหวยก็ออกที่มาบตาพุด เรื่องราวที่มาบตาพุดขอข้ามไป เรื่องมันยาวครับ ในช่วงแรกก็ยิ้มย่องกันหละครับ เงินสะพัด จนมาถึงปัจจุบันก็อย่างที่เห็นนั่นแหละครับ ฟ้องศาลปกครองให้ระงับการดำเนินการและระงับการก่อสร้างโรงงานใหม่ รายละเะอียดมีในหลายบล็อก ต้องตั้งคณะกรรมการนั่น คณะเยียวยานี่

ที่มาบตาพุดเค้ากำหนดแผนพัฒนาเอาไว้ 3 ระยะครับ ปัจจุบันอยู่ในระยะที่ 3 และวางแผนกันว่าเมื่อหมดระยะที่ 3 มาบตาพุดก็จะหมดสภาพ (ฮา) ไม่สามารถขยายต่อได้ นั่นเป็นที่มาของ SSB คือขยายฐานการผลิต และย้ายฐานการผลิตลงใต้ (มันจำเป็นต้องติดทะเล เพื่อความสะดวกในการขนส่ง ทั้งวัตถุดิบและผลผลิต ไม่งั้นผมคิดว่าเค้าคงเอาไปไว้ที่อีสาน)

.

มาบตาพุด

SELB

.

ปัญหาที่มาบตาพุดวันนี้ มีคนกลุ่มหนึ่งรู้ล่วงหน้ามานานแล้วครับ ตั้งแต่ช่วงระยะที่ 2 ของมาบตาพุด สัญญาณที่แสดงให้เห็นว่าพื้นที่มาบตาพุดกำลังประสบปัญหาโผล่มาให้เห็นตั้งแต่ตอนนั้นแล้ว ดังนั้นจึงมีการย่นระยะเวลาของ SSB เข้ามา ก่อนที่ส้วมที่มาบตาพุดจะแตก เวลามันประจวบเหมาะพอดีกับการกำเนิด SELB และเงื่อนไขของทั้งสองโครงการนี้ก็เอื้ออำนวยประโยชน์ต่อกันเหมือนผีคู่กับโลง เลยมีการยำโครงการให้ดูสวยงามและสมประโยชน์ ดันกันมาหลายรัฐบาลครับ ใครอยากกินอะไร ก็เขียนใส่ลงไป ใครอยากได้อะไรก็เขียนใส่ลงไป ที่เขียนกันนี่คือเขียนมติคณะรัฐมนตรี นะครับ ไม่ใช่เขียนเล่น ๆ เขียนกันมาตั้งแต่ปี 2532 จนเริ่มเป็นรูปเป็นร่างในปี 2547 สุดท้ายได้นายกฯ แนวหน้ากล้าตาย คุณสมัคร เซ็นต์อนุมัติในปี 2551 ตั้งคณะกรรมการพัฒนาพื้นที่ชายฝั่งทะเลภาคใต้ขึ้นมาเป็นรูปเป็นร่าง ในระยะแรก อนุมัติงบประมาณ 58,000 ล้านบาทเพื่อดำเนินการ

และแล้ว ... โรงไฟฟ้าถ่านหินที่หัวไทรก็เปิดฉากขึ้นเงียบ ๆ อย่างน่าประหลาดใจ ด้วยข้ออ้างที่ว่าผลิตกระแสไฟฟ้าเพื่อรองรับความเจริญของท้องถิ่น ทั้ง ๆ ที่ปริมาณไฟฟ้าสำรองในภาคใต้ยังมีพอที่จะรับการเจริญเติบโตของภาคใต้อีกนานนับ 10 ปี ตามมาติด ๆ ด้วยเชฟรอน ที่กำลังฟัดกับคนสองขาอย่างดุเดือดเพื่อสร้างซอร์เบสที่นั่น จู่ ๆ ก็เป็นคนดีเก็บของลงกระเป๋าย้ายมารักคนคอนฯ แบบไม่มีปี่ไม่มีขลุ่ย แถมกรมทางหลวงก็บังเอิญขยายถนนแถบนั้นให้เป็น 4 เลน ใจดี๊ใจดี สนามบินก็จะขยายให้รองรับเที่ยวบินได้มากขึ้น ฯลฯ

ในช่วงตั้งแต่ปี 2551 เป็นต้นมา คนคอนฯ ดูเหมือนว่าจะโชคดี ที่โครงการนำความเจริญมาสู่ท้องถิ่นได้พร้อมหน้าพร้อมตากันมาเปิดโครงการที่นั่น ซึ่งคนคอนก็พากันไปต้านรับ (ไม่ใช่ต้อนรับ) กันไปตามมีตามเกิด ประท้วงที่นั่น 200 คน ประท้วงที่นี่ 300 คน พอให้เป็นข่าวสั้น ๆ ให้สื่อได้หากิน

จากประสบการณ์ที่ได้รับจากสงขลา SSB และ SELB เปลี่ยนยุทธวิธีจากการกรีฑาทัพใหญ่ เปลี่ยนเป็นกองโจรแยกกันตี ดำเนินการผ่านหน่วยงานต่าง ๆ แยกออกจากกันโดยอิสระ แต่ละโครงการไม่มีการขึ้นป้ายว่าเป็น SSB แต่ที่แน่ ๆ ผมว่าแต่ละหน่วยงานรู้ดีว่ากำลังทำอะไร นิคมอุตสาหกรรมทุกแห่งต้องใช้กระแสไฟฟ้าจำนวนมหาศาล นั่นจึงเป็นที่มาของโรงไฟฟ้าหัวไทร ที่ต้องใช้เชื้อเพลิงถ่านหินมาต้มน้ำปั่นไฟ เนื่องจากไม่สามารถหาแหล่งพลังงานอื่นได้ในราคาถูกกว่านี้ ซึ่งผมก็นั่งเทียนเดา ๆ เอาว่าบางทีแล้วถ่านหินจากเชียงราย ก็อาจจะเอามาขายถึงที่นครฯ ก็เป็นได้ เพราะถ่านหินจากแหล่งอื่นในพม่ามีค่ากำมะถันสูง ต้องเสียค่าใช้จ่ายอีกเยอะในการควบคุมมลภาวะ (แบบเดียวกับที่แม่เมาะกำลังเผชิญ) และที่แน่ ๆ ไม่ได้มีเพียงโรงไฟฟ้าหัวไทรเพียงโรงเดียวหรอกที่จะเกิดขึ้น ในอนาคตจะมีผุดขึ้นอีกหลายโรง แบบเดียวกับที่สีหนุวิลล์ในเขมร ที่จีนลงทุนสร้างเขื่อนถึง 3 เขื่อน เพื่อผลิตกระแสไฟฟ้ารองรับอุตสาหกรรมปิโตรเคมีที่นั่น

อ้าว ผมหลุดปากพูดเรื่องอุตสหกรรมปิโตรเคมีไปซะแระ งั้นเล่าเลยละกัน การนิคมอุตสหกรรม (กนอ.) ก็บังเอิ้นบังเอิน ถูกใจ อ.สิชล (บ้านคุณชาย แมนยู) เลยแอบไปเวนคืนที่ดินเงียบ ๆ อยู่แถวนั้นประมาณ 20,000 ไร่ (ที่ตั้งนิคมฯ ห่างจากตัวอำเภอสิชล 1 กม. บ้านคุณชัยจะเจริญแล้ว ดีใจมั้ย) อุตสหกรรมที่จะเปิดดำเนินการในพื้นที่นั้น ในระยะแรกเป็นอุตสหกรรมปิโตรเคมีทั้งหมด (ไอ้ที่คนมาบตาพุดเค้าไม่เอานั่นแหละ) ในระยะหลังจะมีอุตสหกรรมเหล็กตามไป (แต่คิดว่าคงอีกนานอะนะ) นี่ยังไม่นับคลังน้ำมันขนาดใหญ่นะครับ

.

.

เชฟรอนมาแล้ว (ฮา) ซอร์เบส ถูกย้ายมาไว้ที่ปากน้ำกลาย ที่บังเอิญเหลือเกินที่กรมเจ้าท่าระเบิดเขาพนมไตรรัตน์ทั้งลูกเพื่อเอาหินมาถมทำแนวกันคลื่น โดยอ้างว่าเป็นการพัฒนาปากน้ำกลาย เชฟรอนอ้างว่าการสร้างซอร์เบส ก็เพื่อใช้เป็นฐานสนับสนุนการสำรวจและผลิตปิโตรเลียมเพียงเท่านั้น ทั้งยังประกาศชัดเจนว่า ซอร์เบสไม่เกี่ยวข้องใด ๆ กับนิคมอุตสาหกรรมที่บังเอิญมาตั้งที่สิชล (ฮา) ไม่เกี่ยวข้องใด ๆ กับโรงไฟฟ้าถ่านหินที่บังเอิญมาตั้งที่หัวไทร (ฮา) ไม่เกี่ยวข้องใด ๆ กับท่อส่งก๊าซและน้ำมันที่จะวางไปตามแนวถนนสาย 44 กระบี่-ขนอมที่ขยายเป็น 4 เลน ที่มีแนวถนนกว้างถึง 200 เมตรอย่างน่าประหลาด (ฮา - แนวถนน 200 เมตร แบ่งเป็นถนน 100 เมตร ที่เหลือใช้วางรางรถไฟและท่อส่งน้ำมัน)

นิคมอุตสาหกรรมปิโตรเคมี ต้องใช้ปิโตรเลียมเป็นวัตถุดิบ SSB ตอบสนองเรื่องนี้ได้เป็นอย่างดี แทนที่จะต้องขนถ่ายน้ำมันมาที่ระยอง น้ำมันจากแหล่งในอ่าวไทยและอันดามัน สูบขึ้นมาแล้วส่งผ่านท่อเข้านิคมอุตสาหกรรมได้โดยตรง ซึ่งท่อส่งน้ำมันนี้เป็นส่วนหนึ่งของ SELB อยู่แล้ว เรือบรรทุกน้ำมันจากตะวันออกกลางจะแวะจอดทอดสมอถ่ายน้ำมันออกที่นอกชายฝั่งอันดามัน และเรือบรรทุกน้ำมันจากเอเซียตะวันออก จะมาจอดรับน้ำมันที่นอกชายฝั่งทะเลด้านอ่าวไทย การขนถ่ายน้ำมันจะขนถ่ายผ่านทุ่นขนถ่ายน้ำมัน (ชื่อว่าทุ่น แต่ไม่ใช่ขนาดเล็ก ๆ นะครับ) ซึ่งเป็นปากท่อส่งน้ำมันใต้ทะเลแล้วขึ้นบกผ่านท่อส่งน้ำมันตามแนวที่ถนนที่ว่า

เชฟรอนตั้งซอร์เบส ไม่ใช่เพื่อสนับสนุนการสำรวจ การสำรวจไม่จำเป็นต้องมีซอร์เบส แต่การสร้างฐานขุดเจาะต่างหากต้องมีซอร์เบส ซึ่งจะเป็นฐานส่งกำลังบำรุงฐานขุดเจาะที่อยู่ในทะเล แสดงให้เห็นชัดเจนว่าตอนนี้เชฟรอนพร้อมแล้วที่จะนำน้ำมันขึ้นมาผ่านท่อส่งน้ำมัน ซึ่งจะสร้างในระยะต่อไป


อะไรที่ไม่ดีไม่ดี คนเหนือแถวบ้านผมเรียกว่า "หม้อนะฮก" (หม้อนรก) คนบางกลุ่มที่รู้ข้อมูลเป็นอย่างดี กำลังจะย้ายหม้อนะฮกจากมาบตาพุดไปไว้ที่นครฯ โดยที่คนนครฯ แทบจะไม่รู้เรื่องเลยว่าอะไรกำลังเกิดขึ้น ในวงการองค์กร buffer ตอนนี้งานเข้าจนล้นมือ เงินสะพัด รับคนที่จะลงใต้ไม่อั้น เกมตัวเลขกำลังเล่นกันสนุกที่นครฯ สื่อก็รู้ไม่เท่าทัน ไม่ลึกพอ การรับรู้ของประชาชนถูกจำกัดให้อยู่ในพื้นที่แคบ ๆ แถมยังไม่ครบทุกด้าน แม้กระทั่งคนในพื้นที่เองก็ได้ข้อมูลไม่ครบ

ที่เล่ามาทั้งหมดนี้ เป็นเพียงสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นที่นครฯ ซึ่งอันที่จริงแล้วผมต้องแจงรายละเอียดว่าเป็นการทำลายทรัพยากรธรรมชาติอย่างไร ตามวัตถุประสงค์ของเอนทรีนี้ ผมขอเล่าสั้น ๆ ก็แล้วกัน (เอนทรีนี้ยาวมากเกินไปแล้ว)

ปัญหามลพิษจากอุตสาหกรรมปิโตรเคมี เป็นเรื่องแน่นอนที่จะต้องเกิด ใครที่กล้าเอาหัวมาการันตีว่าสามารถควบคุมมลพิษได้ เตรียมหัวรอไว้เลย มาบตาพุดเป็นตัวอย่างให้เห็นอยู่แล้ว ขนาดว่าอยู่ใกล้ปืนเที่ยงยังเละได้ขนาดนั้น นครฯ จะเละขนาดไหนคิดดูเอาเองละกันครับ ที่สำคัญที่สุดคือทรัพยากรธรรมชาติทางทะเล ตลอดทั้งสองแนวชายฝั่งของนครฯ จะถูกรบกวนอย่างรุนแรง อาจถึงขั้นถูกทำลายลงอย่างสมบูรณ์ ลำพังแค่ท่าเรือของซอร์เบสของเชฟรอน ก็ทำให้เกิดการกัดเซาะอย่างรุนแรงตามแนวชายฝั่งยาวร่วมกิโลเมตร (หลังแนวกันคลื่นด้านเหนือ) เกิดแนวตะกอนทับถมของตะกอนยาวนับกิโลเมตร (ก่อนแนวกันคลื่นด้านใต้)

SELB ไม่ได้มีแค่ท่อส่งน้ำมัน และถนน สิ่งที่จะตามมาคือท่าเรือน้ำลึกขนาดใหญ่ของทั้งสองฝั่ง เพื่อขนถ่ายสินค้า (ไม่อยู่ในโครงการระยะแรก) เหมือนกับท่าเรือน้ำลึกแหลมฉบัง ซึ่งต้องมีการขุดลอกร่องน้ำอยู่เป็นประจำ ไม่ให้ตื้นเขินจนเรือเดินสมุทรขนาดใหญ่เข้าเทียบไม่ได้ (ท่าเรือของเชฟรอนก็ต้องขุดลอกเช่นกัน) นอกจากปัญหาการกัดเซาะที่เกิดจากการสร้างแนวกำแพงกันคลื่นแล้ว การขุดลอกจะทำให้เกิดการฟุ้งกระจายของตะกอน หาดทรายขาว ๆ สวย ๆ หลายแห่งจะกลายเป็นหาดเลน เหมือนกับหาดหลายแห่งในภาคตะวันออก ทรัพยากรสัตว์น้ำคงไม่ต้องให้เล่านะครับ การประมงชายฝั่งหายนะแน่นอน เพราะระบบนิเวศน์ใต้ทะเลตามแนวชายฝั่งถูกทำลาย ปลาน้ำตื้นอยู่ไม่ได้หรอกครับ

.

.

การเกิดขึ้นของ SELB จะทำให้มีเรือเดินสมุทรมากมายเข้ามาในบริเวณนี้ ปัญหาของเสียจากเรือเดินสมุทรเป็นเรื่องจิ๊บจ้อย ปัญหาที่หนักหนาสาหัสคือการรั่วของน้ำมันครับ คงไม่ต้องให้ถึงกับเรือชนกันเรือพลิกคว่ำหรอกครับ การรั่วของน้ำมันเกิดขึ้นได้ง่ายมากที่ทุ่นขนถ่ายน้ำมันครับ ตั้งแต่มีทุ่นขนถ่ายน้ำมันเกิดขึ้นมาในโลก ทุ่นขนถ่ายน้ำมันทุกแห่งเกิดการรั่วทั้งนั้นครับ จะรั่วมากรั่วน้อยเท่านั้นเอง ถ้าเกิดอุบัติเหตุก็รั่วมโหฬารเลย เหมือนกับที่รั่วนอกชายฝั่งระยองใกล้ ๆ กับมาบตาพุดนั่นแหละครับ

น้ำก็เป็นปัจจัยสำคัญสำหรับ SSB ซึ่งตอนนี้อ่างเก็บน้ำก็ถูกสร้างขึ้นหลายต่อหลายแห่งในนครฯ เรียกได้ว่าที่ตรงไหนพอจะสร้างอ่างได้เค้าสร้างหมดครับ ผลกระทบจากการสร้างอ่างเก็บน้ำอันนี้ก็คงไม่ต้องเล่า ที่ต้องเล่าเห็นจะเป็นน้ำเสียจากอุตสาหกรรม แน่นอนครับว่าต้องบำบัดก่อนปล่อยออกสู่ธรรมชาติ ซึ่งสุดท้ายก็คือทะเลนั่่นแหละ น้ำเสียที่ผ่านการบำบัด ไม่ใช่น้ำสะอาดนะครับ อย่าเอาไปปนกัน มันเป็นเพียงแค่น้ำที่ไม่สะอาดที่คนเราพอจะยอมหลับหูหลับตาปล่อยลงแหล่งน้ำธรรมชาติได้แค่นั้น โดยหวังว่าธรรมชาติจะเยียวยาน้ำเสียเหล่านี้ให้เป็นน้ำดี แต่ธรรมชาติก็ย่อมต้องมีขีดจำกัดที่จะรองรับน้ำไม่สะอาดเหล่านี้ เปิดนิคมฯ ปีแรก อาจจะยังไม่รู้สึก ผ่านไปห้าปี รับรองเห็นหน้าเห็นหลังครับ


ตราบใดที่สื่อยังคงทำงานฉาบฉวย คนไทยก็จะเป็นคนที่ขาดข้อมูลเชิงลึก เมื่อไม่มีข้อมูลที่ถูกต้อง คนไทยส่วนใหญ่ของประเทศจึงต้องกลายเป็นคนไทยทึ้งแผ่นดินโดยที่ไม่รู้ตัว เราบริโภคทรัพยากรธรรมชาติของคนเชียงราย คนนครฯ ของคนไทยทุกคน กันอย่างบ้าคลั่งเพราะเราไม่เคยรู้เลยว่ามันได้มาอย่างไร เพราะเราไม่เคยรู้เลยว่าคนกลุ่มเล็ก ๆ กลุ่มหนึ่งกำลังสูบกินทรัพยากรของประเทศอย่างมูมมาม เราจึงพลอยเห็นดีเห็นงามกับข้อความสวยหรูที่เรียกว่า "การพัฒนา"

.

.

เราคงไม่สามารถหาแผ่นดินใหม่ได้เหมือนกับเรื่องในภาพยนตร์คนไทยทิ้งแผ่นดิน ในเมื่อสื่อหลักพึ่งพาไม่ได้ ก็คงจะเป็นภาระหน้าที่ของสื่อภาคประชาชนนี่แหละครับ ที่จะจุดกระแสให้ปัญญาให้กับคนไทย


สวัสดีครับ

.เพลง Last of Mohicans เพลงประกอบภาพยนตร์ The Last of the Mohicans (1992)

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 63
ทวีวรรณ วันที่ : 26/09/2010 เวลา : 10.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/taweewan

(0)
สวัสดีค่ะ... ได้อ่านแล้ว รู้สึกตัวเองตาสว่างและตื่นจากชีวิต
เพราะ ได้อ่านแล้ว... สงสารแผ่นดินไทย
เพราะ ได้ผ่านแล้ว... อยากช่วยทำอะไรก็ได้ ที่เราพอจะช่วยกันได้ เพื่อให้แผ่นดินไทย ในพื้นที่.. ที่เราอยู่ดีขึ้น สวยงามขึ้น ปลอดภัยมากขึ้น

ดีใจที่ได้อ่านบทความนี้ค่ะ.. เพราะ...
ได้สัมผัส ทีความรู้สึก ตั้งใจดีมาก ๆ ที่อยากให้คนไทยตื่น
ได้สัมผัส ที่ตัวอักษร ที่บ่งบอกถึงความรู้สึกรักประเทศไทยและเจ็บปวดกับผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น กับความเห็นแก่ตัวของคนหลาย ๆ คนที่เห็นเงิน ทรัพย์สิน ยิ่งใหญ่...
กว่า... ประเทศไทยของเรา...

อ่านแล้ว... คงแค่ไหนไม่ได้...
คนไทยหลาย ๆ คน มาช่วยกัน..
ทำเม็ดดิน ที่เรายืนอยู่ให้ดีขึ้น แข็งแรงมากขึ้น
เริ่มต้นที่ตัวเรา ครอบครัวเรา สังคมเรา... เถอะค่ะ
ประเทศของเราจะดีขึ้น เมื่อเราเริ่มต้นช่วยกันจริง ๆ ...

A ก็จะทำหน้าที่คนไทยคนหนึ่ง ที่จะทำสิ่งดี ๆ
ช่วยสร้างเม็ดดินดี ๆ ให้แผ่นดินไทย ในที่ที่ A ยืนอยู่...
ก็เป็นคนไทย...นี่คะ.. :))
ความคิดเห็นที่ 62
เก็ดถวา วันที่ : 20/09/2010 เวลา : 17.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gedtawa
ความใฝ่ฝันแสนงามแต่ครั้งเคยเนา ชื่นหวานในใจเราอยู่มิเว้นวัน 

(0)
แก้ให้หน่อยนะ เชียงรายไม่เอาถ่าน ย กับ น มันติดกันอ่ะ ในคีย์บอร์ด
ความคิดเห็นที่ 61
เก็ดถวา วันที่ : 20/09/2010 เวลา : 17.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gedtawa
ความใฝ่ฝันแสนงามแต่ครั้งเคยเนา ชื่นหวานในใจเราอยู่มิเว้นวัน 

(0)
เชียงรายไม่เอาถ่าย สู้สุดชีวิตค่ะ
อย่าคิดว่าเกมตัวเลขอะไรนั่น จะง่ายนัก
มันมีความพยายามเข้าทางผู้นำชุมชนอยู่ค่ะ
แต่เนื่องจากมันเคยมีประวัติให้เห็นใกล้ตัว
เคยมีชาวบ้านที่ทำงานกับถ่านหินที่ อ.ป่าซาง เสียชีวิต ๔ คน
ก็เลยกลัวมากค่ะ คงไม่ง่ายนักหรอก
ความคิดเห็นที่ 60
เจริญขวัญ วันที่ : 18/09/2010 เวลา : 03.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charoenkwan

(0)
มาลงชื่อว่า อ่านแล้ว
ความคิดเห็นที่ 59
จอภาพ วันที่ : 15/09/2010 เวลา : 03.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loara

(0)
เขียนเก่งจังค่ะ

อยากเขียนได้อรรถรสเหมือนเค้าบ้าง

เนื้อหาแน่นดีค่ะ
ความคิดเห็นที่ 58
market วันที่ : 15/09/2010 เวลา : 01.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

(0)
ยังทึ้งกันไม่เสร็จ
ความคิดเห็นที่ 57
kamolnum วันที่ : 14/09/2010 เวลา : 13.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kamolnum

(0)
อ่านช้าๆ รวดเดียวจบ
เอาไงดี ประเทศไทย
ความคิดเห็นที่ 56
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 14/09/2010 เวลา : 13.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

(0)
แหม อย่าลอกคำตอบจ่าจินต์เลยค่ะ อันที่จริงทั้งคุณจ่าจินต์และคุณปรัตยาก็ไปทานได้ทั้งคู่ล่ะนะคะ เพียงแต่ไม่ไปทานเองต่างหากเนอะคะ ยังไงๆ ก็มีความสุขยามบ่ายนะคะ
ความคิดเห็นที่ 55
เหยียบดินมองฟ้า วันที่ : 14/09/2010 เวลา : 13.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bottomup
The best thing cannot be seen or even touched.

(0)
ต้องทำโดมป้องกันตัวเองครับ
เพราะภาพใหญ่ มันมีแต่อีแร้ง..

แต่โดมของตัวเองก่ะลังโดนบีบ
เลยต้องรีบสร้างให้เสร็จเร็วๆ
แล้วชวนเพื่อนๆ สร้างกันเยอะๆ

มลพิษมันเยอะอ่ะ ขยะอีก
ไอ้พวกขยะอีก-ฮา
ความคิดเห็นที่ 54
แพรจารุ วันที่ : 14/09/2010 เวลา : 11.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/parjaru
มาช่วยกันไล่เซฟรอนออกจากทะเล

(0)
พี่มาขออนุญาตตัดต่อบทความอันยาวเหยีดให้สั้นลง และเอาไปเผยแพร่ตามที่ต่าง ๆ ด้วยนะคะ
ความคิดเห็นที่ 53
แฟนต้าน้ำแดง วันที่ : 14/09/2010 เวลา : 09.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/fantajang
เพราะลูกๆ คือ ลมหายใจ

(0)
สวัสดีค่ะ

ทึ่ง.. แน่นทั้งเนื้อหา และ สาระจริงๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 52
ตาเรน วันที่ : 14/09/2010 เวลา : 08.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sammaapii
เรียนฟรีจริง ๆ  ขอเชิญแวะเยี่ยมตาเรนที่  >>> http://www.webudon.net

(0)
มึนตึ๊บ...
ขอยาดมหน่อย...
ความคิดเห็นที่ 51
เป๊ปซี่ วันที่ : 14/09/2010 เวลา : 08.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Pepsi8

(0)
...ยาดมยาลมยาหม่องหมดไปหลายกระปุก...

...ก็เขาเตือนแล้วว่าเป็นเอนทรีขนาดยาว...

...ก็ยังไปอ่านจนจบอีก...

...แต่ว่ามันส์ครับท่าน...!!!
ความคิดเห็นที่ 50
feng_shui วันที่ : 14/09/2010 เวลา : 07.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

(0)
ความคิดเห็นที่ 49
ChaiManU วันที่ : 13/09/2010 เวลา : 22.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    

(0)
อ้อ..ลืมบอกไปว่า ตามอ่านย้อนหลังสองสามเรื่องที่ผ่านมาแล้วนะ ขอบคุณที่กรุณาพาดพิงครับ

กู๊ดไนท์เด้อ
ความคิดเห็นที่ 48
ChaiManU วันที่ : 13/09/2010 เวลา : 22.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    

(0)
กลับมาอ่านอีกรอบ (เมื่อเช้าก็อ่านไปรอบ แต่ลืมไปแล้วเลยต้องอ่านใหม่อีกรอบ )

เขียนความเห็นไปซะยาว และได้เล่าให้ฟังถึงความรู้สึก "ไม่ยินดี และ ไม่ยินร้าย" (หมายถึงไม่ได้ยินอะไรเลย) ของชาวสิชลที่ผมได้ไปเลียบๆเคียงๆคุยมา เมื่อเมษาปีนี้ แต่ทันทีที่กดปุ่มคอมเมนท์ ............. หายจ้อย

"กรุณาล็อกอินก่อนส่งความคิดเห็น"

เซ็งเป็ด

ขี้เกียจพิมพ์ใหม่แล้วล่ะ นอนดีกว่า ถ้าพรุ่งนี้มีเวลาและอารมย์เอื้ออำนวย จะกลับมาเยือนอีกที
ความคิดเห็นที่ 47
soonthorn วันที่ : 13/09/2010 เวลา : 22.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/soonthorn-filmkayab
    Life+Bright  ชีวิต...งดงามเสมอ  

(0)
หวัดดี ครับ
มาทีเดียวขนาดนี้ แบ่งได้ 3 ภาค อยากอ่านแบบย่าคูลย์
ฟังเพลงแล้วมันในอารมย์ อ่านแล้วมึนจนต้องใช้ยาหม่อง

ความยาวขนาดนี้บอกถึงความตั้งใจ ขอขอบคุณ ครับ
ความคิดเห็นที่ 46
ฅ.แรมทาง วันที่ : 13/09/2010 เวลา : 21.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khonramtang

(0)
น่าเสียดายที่คนรุ่นหลังมิอาจรู้ค่า
ว่าบรรพบุรุษสร้างมาอย่างยากเข็ญ
ความคิดเห็นที่ 45
พร-หล้า วันที่ : 13/09/2010 เวลา : 19.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/karnpipatch
~แค่ผู้หญิงธรรมดาจอมเพ้อเจ้อ...~

(0)
ขออนุญาตไปหายาดม และเรียก บุคคลในครอบครัวมาอ่านด้วยกันค่ะ

ความคิดเห็นที่ 44
ลุงตุ่ย วันที่ : 13/09/2010 เวลา : 18.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/THAMRONG

(0)
เกมตัวเลขน่าจังครับ
ตัวเลขตั้ง270,000ล้านบาท
ความคิดเห็นที่ 43
ย่าดา วันที่ : 13/09/2010 เวลา : 18.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

(0)
ย่าอ่านเป็นทิ้งแผ่นดินค่ะ ทึ้งหรอคะแม่จ้าว ...
ความคิดเห็นที่ 42
Surrealism วันที่ : 13/09/2010 เวลา : 18.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chumpon
จินตนาการ สำคัญกว่าความรู้ (อัลเบิร์ต ไอสไตน์) ........... S u r Real i s m นำเสนออย่างเดียว เที่ยวอ่าน blog ของชาวบ้าน นานๆจะทิ้ง"หลักฐาน"ไว้ให้ใคร และไม่สนใจในเรื่องของปริมาณ ........... Just one man, Just one nobody

(0)
ยาว..... กว้าง.. ลึก... หลากมิติจริงครับ กับวิถีทางบนความเปลี่ยนแปลง(ขออนุญาต อ่านอย่างเดียวนะครับ)

ปล.เรื่องเกมตัวเลขที่ว่านี่ น่าสนใจดีนะครับ เดี๋ยวจะลองไป search หาข้อมูลเชิงลึกดู
ความคิดเห็นที่ 41
BlueHill วันที่ : 13/09/2010 เวลา : 17.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

(0)
ในเมื่อสื่อหลักพึ่งพาไม่ได้ ก็คงจะเป็นภาระหน้าที่ของสื่อภาคประชาชนนี่แหละครับ ที่จะจุดกระแสให้ปัญญาให้กับคนไทย

อันนี้ตรงใจผมที่สุดแล้ว หลังจากยอมทนอ่านแบบเต็ม ๆ ทั้ง ๆที่ปวดตา
ความคิดเห็นที่ 40
ประจิ้มประเจ๋อ วันที่ : 13/09/2010 เวลา : 17.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yuiboc
สะเปะสะเปือยเรื่อยเปื่อยอยู่เรื่อยไป & รัก"ทองกบ"ที่โลกในสุดเลย! โอ้เย่เย๊เย่  ฮ่าๆๆและ+อีก28.75ฮ่า...จิ้มมียิ้มสุข...ยิ้มสุขส่งให้ด้วยใจเปี่ยมสุข สวัสดีครับผม

(0)
ทึ้งเก็บไว้เลยค่ะ
ไว้อ่านต่อและจะแบ่งต่อ
ขอบคุณขะรับ
ความคิดเห็นที่ 39
Bunjerds วันที่ : 13/09/2010 เวลา : 16.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bunjerds

(0)
เยี่ยมมาก เบิกเนตร กันเลย
ขอบคุณครับ..

จะขยายข่าววสารออกไปให้ครับ
ความคิดเห็นที่ 38
ศุภศรุต วันที่ : 13/09/2010 เวลา : 15.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/voranai
เรื่องราวหลากหลายในมุมมองของนักวิชากวน

(0)
เปลี่ยนเป็น


คนไทย "แทะ" แผ่นดินแทนดีไหมครับ


ปล. ตอนนี้ผมคงเป็นแชมป์ดองบล็อกอันดับหนึ่งแล้ว

หุหุ

ความคิดเห็นที่ 37
makephasuk วันที่ : 13/09/2010 เวลา : 15.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/makephasuk

(0)
นี้ละครับ คือ ผลงานของผู้บริหาร (คนในได้หารด้วย)บ้านเมือง คนบ้านนอกอย่างเราก็ได้แต่ใจ

ขอขอบคุณมาก ข้อมูลดีๆ
ความคิดเห็นที่ 36
ดินดำน้ำชุ่ม วันที่ : 13/09/2010 เวลา : 14.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/derreiser
เพื่อชาติ และเป็นคนดีของชาติ

(0)
ทึ้งก่อนได้ก่อน

อะนะ ถูกทุกข้อ ครับ
ความคิดเห็นที่ 35
wansuk วันที่ : 13/09/2010 เวลา : 12.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

(0)
คนไทยเก่งจัง ทึ้ง...กันได้ทุกเรื่อง
ความคิดเห็นที่ 34
คนทุกวัน วันที่ : 13/09/2010 เวลา : 11.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/choke
อำเรื่อยเปื่อยถึงเหนื่อยก็ไม่หยุด ว่ะ ฮ่ะ ฮ่า

(0)
ทึ่งคนเขียน

อึ้งคนทึ้ง

เฮ้อออออออ
ความคิดเห็นที่ 33
แพรจารุ วันที่ : 13/09/2010 เวลา : 11.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/parjaru
มาช่วยกันไล่เซฟรอนออกจากทะเล

(0)
ขอบคุณ เดียวกลับมาอ่านอย่างละเอียดอีกที ตอนนี้มีคนทวงงาน
ความคิดเห็นที่ 32
Joseph วันที่ : 13/09/2010 เวลา : 10.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Joseph
God Bless You, Michael Joseph

(0)
เข้ามาทึ้งด้วยคน...
ความคิดเห็นที่ 31
ครูแดง วันที่ : 13/09/2010 เวลา : 10.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

(0)
-มาทึ้งข่าวกับเขาด้วยคน....

- รู้ว่าอ่านแล้วจะสบายหายปวดเศียรเวียนเกล้า ไม่ต้องพึ่ง ยาลม ยาดม ยาหม่อง ก็จริงๆด้วย

-แถมมีคอมเม้นท์ ฮาๆ ให้อ่านอีกด้วย ๕๕๕๕๕

-เอามาเล่าอีกนะคะ
ความคิดเห็นที่ 30
รินรู้ดี วันที่ : 13/09/2010 เวลา : 10.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rinrudee

(0)
คุณปรัตยา
ขออนุญาต ส่ง entry นี้ไปให้เพื่อนที่อยู่หัวไทร
ว่ารู้หรือยังเนี่ย....
ขอบคุณมากที่กรุณาข้อมูลเชิง คม ชัด ลึก
ความคิดเห็นที่ 29
bon09 วันที่ : 13/09/2010 เวลา : 10.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krasean

(0)
อ่านแล้วเศร้าใจ ขอบคุณข้อมูลมากค่ะ
ความคิดเห็นที่ 28
ChaiManU วันที่ : 13/09/2010 เวลา : 10.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    

(0)
คนไทยทิ้งแผ่นดิน

ได้ดูเหมือนกันครับ สนุกดี แต่ผมไม่ได้ไปดูที่ในโรงนะ เพราะว่าไม่อยากไปเสียเงินซื้อปอปคอนราคาแพงๆที่หน้าโรง

ก็เป็นอย่างที่เจ้าของบ้านว่ามานั่นแหละครับ ว่าโรงหนังสมัยนี้ เอาเปรียบผู้บริโภคซะเหลือเกิน ทั้งน้ำ ทั้งขนมนมเนย ที่ขายเกินราคาอยู่หน้าโรง ทั้งโฆษณาที่ไม่แฝงแต่โจ่งแจ้งชัดเจนก่อนหนังฉายราวครึ่งชั่วโมง เวลาพาลูกไปดูหนังทีไร ทำให้รู้สึกถูกเอารัดเอาเปรียบทุกที เลยเลือกที่จะทำผิดกฏหมายเล็กๆน้อยๆ โหลดแม่มมาดูฟรีซะเลย

แต่ผมว่า หนังเรื่องนี้ เขาทำได้ดีนะ ทั้งบทหนัง ทั้งการคัดเลือกตัวแสดง ทั้ง .............................


อ้าว.... ไม่เกี่ยวกันนี่หว่า

พอดีมีพรายกระซิบส่งข่าวมาว่าโดนพาดพิง(อีกแล้ว) เลยรีบวิ่งมาแสดงตัว เห็นจั่วหัวก็รีบใส่เลย

งั้นขอตัวกลับไปตั้งหลักก่อน ตอนค่ำๆค่อยแวะมาใหม่นะ (ถ้าไม่ลืม)
ความคิดเห็นที่ 27
ภาณุมาศ_ทักษณา วันที่ : 13/09/2010 เวลา : 09.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/netmom
เฒ่า..เล่าเรื่อง

(0)
คนไทยเราเป็นโรคขาดสารอาหารอย่างรุนแรง สารอาหารที่ว่านี้คือ "ข้อมูลข่าวสารเชิงลึก" ครับ
........................................................

เห็นด้วยอย่างยิ่งครับ ข่าวในสื่อกระแสหลักไม่ต่างไปจากอาหารประเภท "แหลกด่วน" จริง ๆ

ผมว่าคนไทยโชคดีที่ตอนนี้เรามี สื่อเสรี อย่างเว็บข่าวต่าง ๆ ที่ให้โอกาส คนที่มี "ภูมิรู้" ในด้านต่าง ๆ ออกมา สร้าง"อาหารเสริมสำหรับสมอง" ให้คนไทย

คุณปรัตยา ก็เป็น BG อีกคนหนึ่งที่ "พยายาม" ให้ความรู้แก่คนที่ไม่รู้ ได้รับรู้ว่า ปัญหาสภาพแวดล้อมต่าง ๆ เกิดจากอะไรและป้องกันได้อย่างไร

ปัญหาอยู่ที่ว่า ผู้เสพจะรับได้มากน้อยแค่ไหนเท่านั้น

ขอบคุณสำหรับข้อมูลเชิงลึกเรื่องนี้ แม้ต้องใช้เวลาในการอ่านและ "ทำความเข้าใจ" แต่ก็คุ้มครับ
ความคิดเห็นที่ 26
นักอ่าน วันที่ : 13/09/2010 เวลา : 09.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pongthep25

(0)
ช่วย ๆ คอมเมนต์ให้กระทู้นี้อยู่นาน ๆ พอที่มีคนอื่น ๆ เข้ามาอ่านแล้วเข้าใจถูก หลังจากที่พวกเราเข้าใจผิดเรื่องพวกนี้มานาน ว่ามีแต่เรื่องดี ๆ มีเรื่องแย่ นิดหน่อย
ความคิดเห็นที่ 25
อธิฏฐาน วันที่ : 13/09/2010 เวลา : 08.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sandstone
จะปิดทองหลังองค์พระปฏิมา

(0)
คนไทยเลยกลายเป็นการบริโภคแบบ "แดกด่วน"
..........
ไม่น่าเชื่อค่ะ คำนี้ที่คิดตรงกันได้ มีบางคนเขาพยายามจะให้ความจริงแก่ชนกลุ่มหนึ่งเป็นอาหารสุขภาพแต่พวกเขาปฏิเสธ เพราะไม่ถูกใจในรสชาด เขาเลือกที่จะบริโภคอาหารแดกด่วนเพราะถูกปากถูกคอของเขา

เดี๋ยวตอนเย็นกลับมาอ่านต่อค่ะ ข้อมูลเชิงลึกของฝ่ายความมั่นคงเลยนะนั่น
ความคิดเห็นที่ 24
พี่ชายกุ้ง วันที่ : 13/09/2010 เวลา : 06.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nipat084
อย่าสูญสิ้นความเชื่อในบารมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ แม้วันนี้คนไทยส่วนใหญ่จะละทิ้งความดี     กเป็นทาสอำนาจเงิน

(0)
ข้อมูลข่าวสารในเชิงลึกสำหรับคนไทยวันนี้ไม่มีความหมายหรอกครับไม่ว่าคนระดับไหน..เพราะคนไทยส่วนใหญ่..คุณธรรมหายไปทำให้ขาคจิตสำนึกที่ดีที่มีต่อตัวเองและส่วนรวม..ยอมรับครับว่าผมเองที้งแผ่นดินมานานแล้วครับตั้งแต่ลาออกจากการบริหารงานสื่อวิทยุหลักของบริษัทที่เป็นผู้รับสัมปทานสถานีวิทยุของรัฐเกือบทุกองค์กร..เพราะผมไม่สามารถทำงานตามนโยบายของบริษัทที่คิดแต่การทำธุระกิจโดยไม่คิดถืงการให้ปัญญาและหรือถ้าจะให้ก็เป็นเพียงการสร้างภาพเพื่อการต่อยอดทางธุระกิจ..ข่าวสารเชิงลึกไม่สามารถผลิตได้เพราะว่า"คุณกำลังทำร้ายเพื่อนของเรา"โดยที่พวกเขาไม่เคยคิดถึงประเทศชาติเลยว่าจะเป็นอย่างไร..
ขอบคุณเนื้อหาดีๆที่รวบรวมมาเขียนให้ได้อ่าน ยิ่งอ่านก็ยิ่งสงสารประเทศไทย..แต่ทำอย่างไรได้เพราะคนไทยวันนี้พร้อมใจกันที้งแผ่นดินอย่างไม่รู้ตัว
ความคิดเห็นที่ 23
สิริปตี วันที่ : 13/09/2010 เวลา : 01.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/siripatee
You are what you eat.You are what you write.

(0)
แต่ทำภาพลักษณ์ของตัวเองให้ออกมาดูดี สร้างบ้าน แจกโน่น ให้นี่ ขายชื่อตัวเองก่อน คนไทยยอมให้บริษัทต่างชาติ ขามชาติมาเฉือนแผ่นดืนไป อายเสด็จเตี่ย

สนใจไปเขียนบทกับหม่อมน้อยไหมคะ ท่านชอบคนตำนาน ละเอียดดี
ความคิดเห็นที่ 22
ช.พิพัฒน์ วันที่ : 13/09/2010 เวลา : 00.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chatchawas

(0)
ผมอยากจะนำเสนอวงจรของสิ่งแวดล้อมครับซึ่งประกอบไปด้วย เศรษฐกิจ การเมือง กฏหมาย สิ่งแวดล้อมและสังคม

1. เริ่มจากประเทศต้องการพัฒนาเศรษฐกิจ
2. นักการเมืองจึงหาโอกาสจะพัฒนาเศรษฐกิจในกระเป๋าตัวเองด้วยการคิดโครงการ
3. กฏหมายจึงถูกนำมาเป็นเครื่องมือของนักการเมือง
4. สิ่งแวดล้อมที่เสียหายจากพัฒนาโครงการ
5. สังคมเลยรับเคราะห์
ความคิดเห็นที่ 21
จ่าจินต์ วันที่ : 13/09/2010 เวลา : 00.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด..@

(0)
อยากบอกว่า..จ่าอ่านตั้งสิบรอบ..คนไททิ้งแผ่นดิน..
จนได้มาดูหนังของกันตนา..
ทำให้รักแผ่นดิน..ไทย..
กว่าบรรพบุรุษเอาเลือดเนื้อเข้าแลกมา..
ความคิดเห็นที่ 20
tengpong วันที่ : 12/09/2010 เวลา : 23.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tengpong

(0)
โรคเห็นแก่กิน(บ้าน กินเมือง) ต้องรักษาด้วยอะไรดี?


ป.ล. เดี๋ยวทั่นชัยฯคงแวะมา และหวังว่าคงไม่ถามว่า ที่นครฯใครใหญ่นะครับ
ความคิดเห็นที่ 19
เป็ดน้อยลอยน้ำ วันที่ : 12/09/2010 เวลา : 22.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thesexiestrubberduckling

(0)
อ่านยากจัง งงๆเนอะ

แต่ว่าเรื่องนี้มันเครียดจัง แบบว่ารู้แล้วก็ทำไรไม่ได้อยู่ดี
ความคิดเห็นที่ 18
ตุ๊กแก่ วันที่ : 12/09/2010 เวลา : 22.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tukkae-maenai

(0)
เข้ามาโหวตให้ค่ะ อยากให้ประเทศไทยมีคนคุณภาพเหมือนเจ้าของเอ็นทรีนี้เยอะค่ะ จะได้ให้ความรู้เป็นวิทยาทานแก่บุคคลต่างๆได้หลากหลายเรื่องราว ขอบพระคุณมากๆค่ะ
ความคิดเห็นที่ 17
Sea-Sand-n-Star วันที่ : 12/09/2010 เวลา : 21.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sea-sand-n-star
บ้านหลังแรก "ก็เพราะหัวใจรักการเดินทาง จึงอยากแบ่งปันประสบการณ์ เพื่อเติมฝันให้นักเดินทางผู้ร่วมความฝันเดียวกัน" >>>ขอเชิญเยี่ยม>>> บ้านหลังใหม่ "ร่วมคิด ร่วมสร้าง สังคมดี"   http://www.oknation.net/blog/ssns2

(0)
คนไทยทึ้งแผ่นดิน.... สู้หาพ่อออออ... ด้วยหรือเปล่าค่ะ
แหะ..แหะ...
ไม่ได้พูดไม่สุภาพนะคะ
เป็นชื่อหนังสือของซูโม่ตู้อ่ะค่ะ
555
ความคิดเห็นที่ 16
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 12/09/2010 เวลา : 20.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

(0)
ความคิดเห็นที่ 15
market วันที่ : 12/09/2010 เวลา : 20.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

(0)
มีแต่เรื่องหนักๆ
บ้านนี้เมืองนี้เป็นของคนไทยทุกคน
ปากก็บอกว่ารักๆๆๆๆ แต่ต่างคนก็ต่างทึ้ง
ความคิดเห็นที่ 14
อาคม วันที่ : 12/09/2010 เวลา : 20.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/akom

(0)
ชอบเรื่องนี้ครับ
ความคิดเห็นที่ 13
ไทบ้าน วันที่ : 12/09/2010 เวลา : 20.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaibaan
อีสานมั่นคง เมืองไทยมั่นคง OKnature 

(0)
ยาวจริงๆครับ...แต่ดีนะ..นานๆให้เฮีย ...(สระ เอีย)..
ได้ร่ายยาวตามความถนัด..มีสาระดีครับ..เขียนบ่อยๆนะ
ความคิดเห็นที่ 12
พฤจิกา วันที่ : 12/09/2010 เวลา : 20.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bigeye2009
"... ณ ทางแยก... บนทางเดินชีวิต..."

(0)
ความคิดเห็นที่ 11
นายยั้งคิด วันที่ : 12/09/2010 เวลา : 20.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

(0)

อ่านแล้วก็งงๆอยู่ครับ รู้สึกเหมือนผมจะเข้าใจผิดมาตั้งแต่เกิด ว่าประเทศไทยก็เป็นของผม หรือผมก็เป็นเจ้าของประเทศไทยกับเขาคนหนึ่งด้วย แต่เพิ่งมามีความรู้สึกว่ามันไม่ใช่อย่างที่ผมคิดเสียแล้ว ประเทศนี้เป็นของใครก็ไม่รู้ ทุกสิ่งทุกอย่างขึ้นอยู่กับพวกเขา ผมเองเป็นแค่คนอาศัยอยู่ในแผ่นดินนี้เท่านั้น
ความคิดเห็นที่ 10
SriNapa วันที่ : 12/09/2010 เวลา : 19.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SriNapa
สักวันความจริงมันต้องปรากฎ

(0)
กว่าจะอ่านจบแทบบ้าตาย ...
v
นี่แค่ไอ่ขี้ลิงนะเนี๊ยะ
v
ยังจำเรื่องที่ผมเล่าในเอนทรี "แม่สอยจมน้ำ โศกนาฎกรรมที่ยังไงก็ต้องเกิด (แล้วไงหละ)" กันได้นะครับ ท่านที่ไม่เคยอ่าน ลองไปอ่านดูได้นะครับ สนุกมากเช่นกัน
v
ขอบอกคิดมาร้อยตลบแล้ว อ่านดีไม่อ่านดี แม้กระทั่งวันนี้ก่อนมาเปิดเน็ต เอาไว้ก่อน
v
สงสัยอยู่ทำไมโครงการที่จะเกิดในสงขลาอยู่ๆ ก็ย้ายมานครฯ แล้วเห็นคนนครเงียบๆ ไม่ฮือไม่อืออะไรมาก มันดูผิดปรกติ ...
v
ขอบคุณที่ให้ข้อมูลนะไอ่ขี้ลิง เอ๊ย! พี่แมวเหมียวง่าว ... อ้ายหนุ่มเจียงใหม่ ฮู้คิงดี ...

ความคิดเห็นที่ 9
ลูกหินฮะ๛ วันที่ : 12/09/2010 เวลา : 19.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/stonekid
http://www.oknation.net/blog/stonekimo    Too bad all the people ,  ..Who know how to run the country !. Are busy Driving Taxicabs and Cutting Hair....

(0)
ความคิดเห็นที่ 8
neti วันที่ : 12/09/2010 เวลา : 18.17 น.

(0)
เป็นทุกขลาภของชาวบ้านจริง ๆ คนที่มาจากที่อื่นเขารวยหมด แต่ชาวบ้านที่มีทรัพยากรธรรมชาติจนลงและจนลงยิ่งกว่าเดิม หนำซ้ำจะเจ็บไข้ได้ป่วยอย่างทุกข์ทรมาน ไม่มีหรอกครับที่รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งจะช่วยเหลือ ไม่มีหรอกครับที่ อบต.อบจ.เทศบาลที่เป็นตัวแทนท้องถิ่นจะช่วยป้องกันชาวบ้าน ชาวบ้านคงเป็นเหยื่อตลอดไป ความละโมบของคนมันรุนแรงจริง ๆ มันไม่มีมนุษยธรรม มันมีแต่ความโหดร้าย นี่คือโทษของทุนนิยมสามานย์ คงจะต้องมีชาวบ้านตายอีกมาก กับโครงการนรกเหล่านี้ จะมีชาวบ้านที่เข้มแข็งเช่นจังหวัดประจวบที่ต่อต้านโรงไฟฟ้าถ่านหินไหม หรือชาวบ้านจะต้องเป็นฝ่ายพ่ายแพ้ทุกครั้งไป
ความคิดเห็นที่ 7
แม่สีไฟ วันที่ : 12/09/2010 เวลา : 18.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ting

(0)


คนแรงกว่าแร้งเยอะเลยอ่ะ

บางเรื่องพูดไม่ได้...ผลประโยชน์ในพื้นที่แร้งงงงงงง...เกิน

ฮี่ ๆ ๆ ...รุกเงียบแต่มีข้อมูลเชิงลึก

เห็นคนหวังดีกับป่าต้นน้ำเจอไสยศาสตร์มาแร้วววววววว...

แต่ที่นครศรี ฯ ข่าวเงียบมั่ก ๆ
จะว่ารุกเงียบก็ไม่ใช่นิ

ความคิดเห็นที่ 6
จิตอักษร วันที่ : 12/09/2010 เวลา : 17.39 น.

(0)


กูก็ว่าแล้ยวๆๆๆ
ความคิดเห็นที่ 5
Supawan วันที่ : 12/09/2010 เวลา : 17.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

(0)
สื่อหลักเล่นแต่ข่าวที่เร็วข่าวที่แรง จับกระแสกันไปเป็นวัน ๆ มีสื่อน้อยมากที่เจาะสกูปข่าวเชิงลึก แม้กระทั่งหนังสือข่าวรายสัปดาห์ทั้งหลาย ก็ทำสกูปกันแบบผิวเผิน เน้นเรื่องร้อนแรงในระหว่างสัปดาห์กันเป็นหลัก ...

จริงที่สุดค่ะ ... ใช้ได้กับทุกเรื่อง
ความคิดเห็นที่ 4
พญาสุขุม วันที่ : 12/09/2010 เวลา : 16.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sangrak

(0)
คนไทยไม่ใช่แร้ง

ประเทศไทยไม่ใช่ศพ

เอ หรือว่า
ความคิดเห็นที่ 3
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 12/09/2010 เวลา : 16.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  

(0)

เอนทรี่ขนาดยาว งั้นเดี๋ยวกลับมาอ่าน พาหลานไปกินไก่ก่อน น้ำกำลังขึ้น อิอิอิ (เหมาะแก่การเอาไก่ไปกินในน้ำ) 5555+
ความคิดเห็นที่ 2
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 12/09/2010 เวลา : 16.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

(0)
สื่อหลัก เป็นตัวแปรสำคัญ ไม่ว่าจะเป็นวิทยุ โทรทัศน์ หนังสือพิมพ์ หรือสิ่งพิมพ์อื่น ๆ ในปัจจุบันเราแทบจะหาข้อมูลข่าวสารเชิงลึกจากสื่อหลักไม่ได้ เพื่อความอยู่รอดทางธุรกิจ สื่อหลักจึงต้องเล่นแต่ข่าวที่เร็วข่าวที่แรง จับกระแสกันไปเป็นวัน ๆ มีสื่อน้อยมากที่เจาะสกูปข่าวเชิงลึก แม้กระทั่งหนังสือข่าวรายสัปดาห์ทั้งหลาย ก็ทำสกูปกันแบบผิวเผิน เน้นเรื่องร้อนแรงในระหว่างสัปดาห์กันเป็นหลัก

++

ถูกต้องครับ..
พีอาร์ หรือบริษัทต่างๆ ทำโก้(ให้ทันสมัย)ว่าสนใจ New Media แต่จริงๆก็เปล่า
สื่ออินเตอร์เน็ตเป็นเพียง"ความโก้หรู"ที่พวกนี้แค่"รู้จัก" แต่ไม่เคยให้ความสำคัญ
พวกบริษัทต่างๆยังวัดกระแสตัวเองจาก"สื่อหลัก"

สื่อหลักก็เลยทำหน้าที่ไปวันๆ

โดนครับ
ความคิดเห็นที่ 1
กัปตันแจ๊ค_จอมโจรจอมใจ วันที่ : 12/09/2010 เวลา : 16.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paedophiel
ขับเคลื่อนอารมณ์ให้ตรงร่องน้ำหากประมาทอาจทำให้สำนึกถูกเฉี่ยวชนจนสติปัญญาเกยตื้น

(0)
โอเช

ตอนแรกนึกว่าพิมพ์ผิดซะอีก


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน