• ปรัตยา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-05-16
  • จำนวนเรื่อง : 142
  • จำนวนผู้ชม : 386125
  • จำนวนผู้โหวต : 930
  • ส่ง msg :
  • โหวต 930 คน
xbox commercial

อย่าจำกัดจินตนาการของคุณเอาไว้เพียงในโลกแห่งความเป็นจริง

View All
<< กันยายน 2010 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 15 กันยายน 2553
Posted by ปรัตยา , ผู้อ่าน : 3472 , 16:35:43 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

สวัสดีครับ เพื่อน ๆ บล็อกเกอร์ และท่านผู้อ่านที่รักทุกท่าน ผมเล่าเรื่องเครียด ๆ ติดต่อกันมา 3 เอนทรีแล้วเกรงว่าเพื่อน ๆ จะเครียดเสียจนเส้นเลือดในสมองแตก ดังนั้นวันนี้ผมจะมาเล่าเรื่องสบาย ๆ สไตล์ปรัตยาให้ฟังครับ


จั่วหัวเอาไว้ว่า "Black Gold เส้นทางแห่งความมั่งคั่ง บนความผาสุขของคนไทย" ถ้าแยกประโยคออกจากกันจะเห็นได้ว่ามีหัวข้อหลัก ๆ ที่จะเล่าอยู่ 3 เรื่อง นั่นคือ

- Black Gold

- เส้นทางความมั่งคั่ง

- ความผาสุขของคนไทย


ความผาสุขของคนไทยเป็นหัวข้อสุดท้ายแต่ผมจะเล่าก่อนเป็นเรื่องแรก ความผาสุขของคนไทยมีหลายอย่างครับ ไม่ว่าจะเป็นสุขกายสุขใจ ได้มาจากหลายวิธี วิธีแบบยั่งยืน เช่นความสุขที่ได้จากการปฏิบัติธรรม กินน้อยใช้น้อย ผมจะละไว้ไม่พูดถึง ด้วยเหตุที่ว่าไม่ใช่หัวข้อที่ผมถนัด หรือความสุขที่ได้จากการชื่นชมธรรมชาติก็จะขอละไว้เช่นกัน ในโอเคเนชั่นมีคนเขียนเยอะแล้ว

ผมจะพูดถึงความผาสุขในชีวิตประจำวันที่พวกเรามองเห็นแต่ไม่ได้คิดถึงครับ และผมขอเริ่มด้วยคำถามที่ว่า ...

.

บ้านใครเคยไฟดับบ้าง?

.

ผมคิดว่าเพื่อน ๆ เกือบทุกท่านคงจะเคยมีประสบการณ์ ที่บ้านไฟฟ้าดับ หลับตานึกภาพดูสิครับว่าตอนไฟฟ้าดับชีวิตของท่านเป็นอย่างไรบ้าง? ผมจะเล่าประสบการณ์ของผมให้ฟังพอเป็นตัวอย่างนะครับ

.

.

- ถ้าเป็นกลางคืน อันดับแรกคือมืด ทำอะไรได้ไม่ถนัด มนุษย์เรามีวิวัฒนาการให้ดำรงชีพอยู่ในช่วงเวลากลางวันเป็นหลัก สายตาของมนุษย์จึงมองอะไรแทบจะไม่เห็นในตอนกลางคืน อันดับแรกคลำหาไฟฉาย หรืออะไรก็ได้ที่ให้กำเนิดแสงเช่นหน้าจอโทรศัพท์ จากนั้นหาเทียนไขกับไม้ขีด

- ร้อน ผมเป็นคนอ้วน อย่างน้อยที่สุดต้องเปิดพัดลม  พอไฟฟ้าดับ แอร์ พัดลม มีค่าไม่ต่างอะไรกับก้อนหินก้อนหนึ่ง เคยเอาพัดวี มีวีพัด มันก็เย็นลงบ้างแต่ไม่สะดวก อีกทั้งพอพัดไปนาน ๆ ก็ร้อนเพราะต้องออกกำลังตัวเอง ออกไปอยู่นอกบ้าน ก็เย็นลงนิดหน่อยอาศัยว่าได้ลมธรรมชาติ แต่ถ้าเป็นตอนกลางคืนก็ต้องแลกกับการถูกยุงกัด

- เปิดคอมพิวเตอร์ไม่ได้ เครื่องสำรองไฟ ช่วยได้ไม่มากนัก โน้ตบุคช่วยได้นิดหน่อยแต่ไฟฟ้าดับ ไม่มีไฟเลี้ยงเราท์เตอร์ ต่อเน็ตไม่ได้ โทรทัศน์นี่ลืมได้เลย

ยังมีอีกหลายกิจกรรมที่ทำไม่ได้ตอนไฟฟ้าดับ ซึ่งสุดท้ายแล้วก็ต้องนอนกลิ้งไปกลิ้งมาจนหลับไป ด้วยความหงุดหงิด


การที่เราทำอะไรซ้ำอยู่เป็นประจำ จะเกิดความเคยชิน ชีวิตของคนเราในปัจจุบัน โดยเฉพาะคนในเขตเมือง ไฟฟ้าเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต ไม่ว่าจะไปทางไหน หรือทำอะไรล้วนมีสิ่งที่ต้องเกี่ยวข้องกับไฟฟ้า จะชาร์ตแบ็ตกล้อง แบ็ตมือถือ ก็ไฟฟ้า ในบ้านมีแต่อุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า แสงสว่าง น้ำร้อน ลมเย็น รถไฟบนดินใต้ดิน สนามบินไฟฟ้าทั้งนั้น ดังนั้นหากผมจะพูดว่า "ความผาสุขของคนไทย ส่วนใหญ่พึ่งพากระแสไฟฟ้า" ก็คงจะไม่ผิดมากนัก

ไฟฟ้าจึงเป็นสินค้าที่ไม่ต้องง้อผู้ซึ้อ จะใช้น้อยจะไม่ใช้ก็ไม่เป็นไร คนอยากใช้มีอีกเยอะ มีเท่าไหร่ก็ขายหมด ยุคสมัยที่ต้องพึ่งพาเทคโนโลยีแบบนี้ มีหรือที่จะไม่ต้องใช้ไฟฟ้า

.


เรื่องต่อไป เส้นทางแห่งความมั่งคั่ง

.

.

2 ทศวรรษที่แล้ว IT คือเส้นทางแห่งความมั่งคั่ง ในช่วงต้นทักษิณก็รวยมาจาก IT คงไม่ต้องเล่ามีคนเขียนหนังสือขายหลายคนแล้ว คอมพิวเตอร์ การสื่อสาร ฯลฯ ล้วนเป็น IT คนที่มาจับคนแรก ๆ ตอนนี้รวยหมื่นล้านกันทุกคน แม้ว่าธุรกิจ IT ในปัจจุบันจะยังคงเติบโตต่อเนื่อง แต่ก็ใกล้จะถึงขอบเขตที่จะขยายต่อไม่ได้อีก ยกตัวอย่างเช่น โทรศัพท์มือถือ เครื่องก็ยังคงขายได้เรื่อย ๆ พังไปบ้าง ตกรุ่นบ้าง มีสมาชิกในบ้านต้องการใช้เพิ่มบ้าง ก็มีซื้อใหม่กันเรื่อย ๆ แต่มันไม่เยอะเหมือนกับเมื่อก่อนสมัยที่เริ่มมีใช้กันใหม่ ๆ สมัยนั้นมีเท่าไหร่ก็ไม่พอขาย คนเป็นหมื่นล้านคน ไม่มีใครมีสักคน เป็นตลาดใหม่ ค่าโทรโหดแค่ไหนก็มีคนใช้ ตอนนี้ต้องแข่งกันลดราคาค่าโทร อาศัยกินน้อยแต่กินนาน ตอนนี้จะเปลี่ยนเป็น 3G หรือจะ 4G ในอนาคต ลูกค้าส่วนใหญ่ก็คือคนเดิมนั่นแหละ อัพเกรดไปใช้ระบบใหม่เท่านั้นเอง ดังนั้น IT จึงไม่ใช่เส้นทางมั่งคั่งอีกต่อไป

ผมไม่ต้องบอก เพื่อน ๆ ก็คงรู้ดีกันอยู่แล้ว ว่าธุรกิจที่มาแรงที่สุดในขณะนี้คือธุรกิจพลังงาน นี่จึงเป็นเส้นทางความมั่งคั่งในทศวรรษนี้ ธุรกิจพลังงานไม่ใช่ของใหม่ มีมาตั้งแต่โบราณแล้ว เพียงแต่มันไม่ฮอต สมัยน้ำมันขาดแคลนครั้งแรก ก็ยังไม่ฮอต สมัยสงครามอ่าวก็ยังไม่ฮอต แม้ราคาน้ำมันจะปรับตัวขึ้นมาโดยตลอด (สลับกับลงบ้างในช่วงแคบ ๆ และระยะเวลาสั้น ๆ) จนกระทั่งสงครามอ่าวครั้งที่ 2 ธุรกิจพลังงานก็ยังไม่ฮอต

ธุรกิจพลังงานมาฮอตเอาตอนวิกฤตราคาน้ำมันครั้งล่าสุดนี่แหละ ที่น้ำมันขึ้นราคาบ้าเลือดจาก $50 ต่อบาเรลขึ้นไปแตะที่ $100 ธุรกิจพลังงานฮอตขึ้นมาทันที กระแสฮอตมันไม่ได้มาจากคนที่ทำธุรกิจนี้อยู่เดิม ซึ่งก็คือกลุ่มโอเปคกับกลุ่มบริษัทยักษ์ใหญ่ไม่กี่บริษัท คนพวกนั้นเป็นเสือนอนกิน กินเงียบกันมานานแล้ว การเข้าไปแข่งขันในตลาดกับยักษ์ใหญ่พวกนี้ก็ทำได้ยาก การสำรวจและขุดเจาะน้ำมันต้องใช้ทุนและเทคโนโลยีสูง ต่อให้เรามีเงินก็ใช่ว่าจะสามารถเข้าไปสู่ธุรกิจนี้ได้ง่าย ๆ ประเทศไทยเรามีเพียงองค์กรเดียวที่มีความสามารถเข้าไปแข่งขันในธุรกิจนี้คือ ปตท.สผ. ซึ่งเป็นวิสาหกิจของรัฐ (พวกนักธุรกิจเลยใช้วิธีงาบหลังแปรรูปแทน ง่ายกว่าเยอะ)

แล้วมันฮอตจากอะไรหละ

ธุรกิจพลังงาน ฮอตขึ้นจากผลกระทบจากภาวะวิกฤตราคาน้ำมัน น้ำมันแพงเป็นตัวกระตุ้นให้หาพลังงานทดแทนในรูปแบบต่าง ๆ ผมไม่ได้พูดถึงก๊าซธรรมชาติหรอกครับ ไม่ว่าจะเป็น CNG หรือ LPG ล้วนแต่เป็นธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับธุรกิจขุดเจาะน้ำมัน

ในอุตสาหกรรมหนักเกือบทุกประเภท ต้องใช้พลังงานความร้อนเป็นจุดตั้งต้น ถ้าไม่ใช้ความร้อนก็ต้องใช้ไฟฟ้า พูดถึงความร้อนกันก่อน แหล่งพลังงานความร้อนของเครื่องจักรสมัยใหม่ส่วนใหญ่ใช้น้ำมันเตา น้ำมันดีเซล เครื่องรุ่นหลัง ๆ ใช้แกสก็มี ถ้าเป็นเครื่องรุ่นเก่าก็ใช้ถ่านหิน เก่ากว่านั้นใช้ฟืนก็ยังมี (การใช้ความร้อนก็มีหลายแบบเช่น ใช้ต้ม boiler หรือใช้เผาโดยตรงเช่นเผาปูนหลอมเหล็ก)

ไฟฟ้า ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานในอุตสาหกรรม หรือใช้ในครัวเรือน ก็เป็นไฟฟ้าตัวเดียวกัน ซื้อจากผู้ขายรายเดียวกัน นั่นคือการไฟฟ้าแห่งประเทศไทย (ซึ่งนักธุรกิจก็พยายามงาบแต่ยังไม่สำเร็จ - ขอบคุณพันธมิตรจากใจจริงที่ช่วยยับยั้งการงาบการไฟฟ้า) การไฟฟ้าแห่งประเทศไทยแบ่งเป็นภาคผลิตกับภาคขาย เราจะพูดถึงภาคเดียวคือภาคผลิต นั่นคือ การไฟฟ้าฝ่ายผลิต (กฟผ.)

กฟผ. ได้ไฟฟ้ามาจากหลายทาง แบ่งเป็น

- การผลิตจากแหล่งพลังงานหมุนเวียน ซึ่งก็คือเขื่อนนั่นแหละ เขึ่อนใหญ่ ๆ ในประเทศไทย เป็นเขื่อนเพื่อการผลิตกระแสไฟฟ้าทั้งสิ้น ไม่ใช่เขื่อนชลประทาน ถึงแม้ว่าตอนหลังจะใส่คำว่า "เพื่อผลิตกระแสไฟฟ้าและการชลประทาน" เอาไว้ให้ดูดีก็เถอะ แต่วัตถุประสงค์ของมันคือเพื่อผลิตกระแสไฟฟ้า นั่นคือ ต่อให้แล้งขนาดไหน เขื่อนพวกนี้จะไม่ปล่อยน้ำ เพราะต้องเก็บน้ำไว้ปั่นไฟ เกษตรกรจะได้ใช้น้ำก็ต่อเมื่อมันผ่านเครื่องปั่นไฟมาแล้วนั่นแหละ ต่อให้น้ำเยอะขนาดไหน จะท่วมบ้านใคร เขื่อนพวกนี้ก็จะไม่มีวันหยุดปล่อยน้ำ เพราะต้องปล่อยน้ำปั่นไฟ

- การผลิตจากแหล่งพลังงานสิ้นเปลือง ซึ่งก็คือปั่นไฟจาก boiler (boiler คือหม้อต้มขนาดใหญ่ ใช้ต้มน้ำให้เดือด เพื่อเอาไอน้ำไปใช้งาน -เปลี่ยนพลังงานความร้อนเป็นพลังงานจล- ในกรณีผลิตกระแสไฟฟ้า ก็เอาไอน้ำไปปั่นเทอร์ไบน์) boiler ก็มีหลายแบบอย่างที่เล่าข้างบน ใช้น้ำมัน ใช้ก๊าซ ใช้ถ่านหิน

- ซื้อจากประเทศเพื่อนบ้าน (ลาว พม่า เขมร)  และเอกชน (IPP, SPP, VSPP) ใครผลิตกระแสไฟฟ้าได้ กฟผ. รับซื้อหมด ไม่ว่าจะผลิตโดยวิธีไหน ใช้อะไรผลิต หรือได้มาโดยสุจริตหรือไม่ กฟผ. ไม่สน

- พลังงานทดแทน พวกกังหันลม กับ solar cell อยู่ในกลุ่มนี้เหมือนกับ ก๊าซชีวภาพ เชื้อเพลิงชีวภาพ และความร้อนจากการเผาขยะ ซึ่งมีปริมาณไม่ถึง 3 เปอร์เซนต์ของพลังงานไฟฟ้าทั้งหมด และไม่คงที่

- พลังงานนิวเคลียร์ ตอนนี้ยังไม่มา แต่อีกหน่อยหากเราไม่สามารถจัดหาแหล่งพลังงานทดแทนที่มีประสิทธิภาพได้ นิวเคลียร์มาแน่ (คาดการณ์กันว่าไทยเราจะใช้พลังงานนิวเคลียร์ประมาณ 10 เปอร์เซนต์ของพลังงานไฟฟ้าทั้งหมด โดยจะมีโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ 6-8 โรง ในอนาคต)


พลังงาน เป็นสินค้าที่มีอุปสงค์ไม่จำกัด ตราบใดที่มีมนุษย์อยู่ในโลก ตราบนั้นสินค้าตัวนี้ก็ขายได้เรื่อย ๆ ประเทศไทยเราบริโภคสินค้าชนิดนี้สูงมาก สูงกว่าประเทศเพื่อนบ้าน ถ้าเราไม่พูดถึงน้ำมันสำหรับภาคการขนส่ง สินค้าที่เราบริโภคกันเป็นหลักคือพลังงานไฟฟ้าครับ

..

.

.Black Gold

.

พูดถึง Black Gold ทองคำดำ หลายคนคงจะนึกถึงน้ำมันปิโตรเลียม (ซึ่งที่จริงแล้วมันมีสีเขียวเข้ม หรือสีน้ำตาลเข้ม เกือบดำ ขึ้นอยู่กับแหล่ง) ซึ่งก็คงไม่ผิดนักครับ แต่ปิโตรเลียมไม่ใช่เส้นทางมั่งคั่งที่ผมจะแนะนำ เหตุก็อย่างที่เล่านั่นแหละครับ ว่าปิโตรเลียมอยู่ในมือของบริษัทยักษ์ใหญ่ ที่เป็นแบบนั้นเพราะมันอยู่ลึกลงไปในดิน หรือไม่ก็อยู่ใต้ทะเล ที่เศรษฐีมีเงินโดยทั่วไปไม่มีปัญญาจะเข้าไปแจมขอส่วนแบ่งได้ แม้ว่าปิโตรเลียมจะเป็นทรัพย์ของแผ่นดิน ที่ใครจะขอสัมปทานขุดเจาะก็ได้ แต่การลงทุนเพื่อเข้าไปอยู่ในธุรกิจนี้ไม่ได้ทำได้ง่าย ๆ แม้กระทั่งเศรษฐีอย่างทักษิณก็ทำไม่ได้

Black Gold ไม่ได้หมายถึงปิโตรเลียมเพียงอย่างเดียวหรอกครับ มี Black Gold อีกชนิดหนึ่งที่เข้าถึงได้ง่าย นั่นคือ Coal ถ่านหินครับ ก้อนขี้สีดำ ๆ ที่ผมเล่าในเอนทรีที่แล้วนี่แหละ คือเส้นทางแห่งความมั่งคั่งเส้นทางใหม่ของเศรษฐีไทย

.

.

ถ่านหินไม่ใช่เรื่องใหม่ครับ ประเทศไทยเรามีการขุดถ่านหินมานานแล้ว ภาครัฐก็คือ กฟผ. นั่นแหละ  ส่วนภาคเอกชนก็มีหลายเจ้าด้วยกัน เจ้าใหญ่สุดเห็นจะเป็นบริษัทบ้านปู รองลงมาก็ลานนาลิกไนต์ ถ้าจะให้นับที่ทำเหมืองกันเป็นจริงเป็นจังก็ประมาณสิบกว่าบริษัท ก็ทำกันเงียบ ๆ รวยกันเงียบ ๆ มานานแล้ว

ถ่านหินกลายเป็น Black Gold ที่ฮอตขึ้นมาเพราะวิกฤตราคาน้ำมัน และเนื่องจากการเข้าถึงถ่านหินไม่ใช่เรื่องยุ่งยากเหมือนกับน้ำมันหรือก๊าซธรรมชาติที่ต้องใช้เทคโนโลยีสูง เหมืองถ่านหินจึงกลายมาเป็นธุรกิจร้อนที่ฮอตฮิตกันในตอนนี้ การขอประทานบัตรก็ไม่ยาก ลงทุนก็ไม่เยอะ เทคโนโลยีพื้น ๆ เหมือนกับเหมืองแร่ทั่วไป (จะว่าไปง่ายกว่าเหมือนแร่ชนิดอื่นด้วยซ้ำ ไม่ต้องล้างแร่ ขุดมาขายได้เลย) ที่สำคัญมีอยู่ทั่วไปในประเทศไทย

การทำเหมืองถ่านหินในปัจจุบัน ส่วนใหญ่อยู่ในภาคเหนือ รอบ ๆ จังหวัดที่ผมอยู่มีการทำเหมืองถ่านหินอยู่หลายเหมืองครับ เหมืองใหญ่สุดตอนนี้อยู่ที่แม่เมาะ (ปริมาณสำรองคงเหลือประมาณ 1 พันล้านตัน) รองลงมาคือที่อำเภอลี้ จังหวัดลำพูน (ปริมาณสำรองอย่างไม่เป็นทางการคือ 2 หมื่นล้านตัน) ในลำปางมีอีกหลายแหล่งทั้งที่ขุดแล้ว และกำลังจะขุด ในเชียงใหม่ก็มีที่เวียงแหง ฮอด พะเยาก็ที่เชียงม่วน ที่จังวัดตากก็มีอยู่หลายแหล่ง แหล่งใหญ่ ๆ นอกจากทางภาคเหนือก็เห็นจะเป็นภาคใต้ครับ คือที่กระบี่ (ปริมาณสำรองคงเหลือประมาณ 1 ร้อยล้านตัน) แหล่งใหญ่สุดอยู่ที่สะบ้าย้อย จังหวัดสงขลา (ปริมาณสำรองประมาณ 350 ล้านตัน) มีแถวทุ่งใหญ่ นครศรีธรรมราช เคียนซา สุราษฎร์ธานี รวม ๆ แล้ว ภาคใต้มีปริมาณสำรองประมาณ 800 ล้านตันครับ


เยอะครับ เรามีถ่านหินอยู่เยอะมาก เอนทรีที่แล้วเล่าว่าถ่านหินที่เราจะนำเข้าจากรัฐฉาน มีปริมาณ 110 ล้านตัน มูลค่าปัจจุบันประมาณ 270,000 ล้านบาท ว่าเยอะแล้ว ยังน้อยมากถ้าเทียบกับปริมาณสำรองในประเทศ แต่ก็นั่นแหละครับ นี่เป็นเพียงถ่านหินจากแหล่งเดียวในรัฐฉานที่เราจะไปปล้นเค้ามา ยังมีอีกหลายแหล่งที่ยังไม่ได้สำรวจ ซึ่งคาดว่ามีไม่น้อยกว่าปริมาณสำรองในประเทศไทย อาจจะมากกว่าด้วยซ้ำไป

มีอยู่เยอะแล้วทำไมยังต้องซื้อถ่านหิน (รวมถึงปล้น) มีอยู่ไม่ได้แปลว่าเราเอาขึ้นมาใช้ได้ทั้งหมดครับ ท้องเราใหญ่กว่าปาก ในแต่ละปีเราบริโภคถ่านหินกันเยอะมาก แม้จะไม่มากเท่าน้ำมันและก๊าซธรรมชาติ ปริมาณการใช้ถ่านหินของเราในทุกวันนี้ประมาณปีละ 30-40 ล้านตัน ซึ่งเรามีกำลังการผลิตเพียงแค่ครึ่งหนึ่งเท่านั้นเอง ที่เหลือต้องนำเข้าจากต่างประเทศ หลัก ๆ ก็นำเข้าจากอินโดนีเซียและออสเตรเลีย การนำเข้าจากรัฐฉานจึงมีราคาถูกกว่า (พม่าไม่เสียดายทรัพยากรธรรมชาติในรัฐฉาน ขายถูก ๆ มูลค่า 270,000 ล้านไม่ใช่ราคาที่พม่าขายให้สระบุรีถ่านหินนะครับ ซื้อได้ถูกกว่านั้นเยอะ)

ในอนาคตข้างหน้า ความต้องการการบริโภคถ่านหินจะสูงกว่าในปัจจุบัน คาดการณ์กันว่าในอีก 10 ปีข้างหน้าไทยเราจะมีปริมาณการใช้ถ่านหิน 40-50 ล้านตัน ในอีก 20 ปีข้างหน้าจะสูงถึง 60-70 ล้านตันเลยทีเดียว ในขณะที่กำลังการผลิตของเรายังต่ำ และมีปริมาณสำรองที่ยังสูง

.

เห็นช่องทางมั่งคั่งกันรึยังครับ ขุดเท่าไหร่ก็ไม่พอขาย นั่นคือนิยามของ Black Gold ที่เรียกว่าถ่านหิน

.

ตลาดใหญ่ที่สุดของถ่านหินก็คือ กฟผ. นั่นแหละครับไม่ใช่ใครที่ไหนอื่น ตราบใดที่คนไทยยังต้องใช้ไฟฟ้า เราจะต้องการถ่านหินมากขึ้นเรื่อย ๆ การไฟฟ้าวางแผนพลังงานจากนี้ไปจนถึงอีก 20 ปีข้างหน้าแบบนี้ครับ

ไฟฟ้าจากก๊าซธรรมชาติยังคงมาเป็นอันดับหนึ่งคือประมาณ 1 หมื่นเมกะวัตต์
ไฟฟ้าจากถ่านหิน 6,400 เมกะวัตต์
ไฟฟ้าจากนิวเคลียร์ 4,000 เมกะวัตต์
ไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียน (เขื่อน) 96 เมกะวัตต์
ไฟฟ้าจากเพื่อนบ้าน 6,000 เมกะวัตต์
อื่น ๆ ประมาณ 5,600 เมกะวัตต์

เห็นโอกาสรวยมั้ยครับ

.

.

ตัวเลขจากถ่านหินมาเป็นอันดับสองเลย ประเทศไทยเรายังไม่พร้อมจะมีนิวเคลียร์ ในระหว่างที่ยังไม่มีนิวเคลียร์ ถ่านหินมาแรงสุด ดีไม่ดีถ้าราคาก๊าซธรรมชาติยังคงขึ้นบ้าเลือดต่อไป ถ่านหินอาจจะแซงก๊าซธรรมชาติเลยก็เป็นได้ครับ

ปัจจุบันเราใช้ถ่านหินผลิตกระแสไฟฟ้าประมาณปีละ 25 ล้านตัน โรงไฟฟ้าที่ขึ้นใหม่ตอนนี้เป็นโรงไฟฟ้าถ่านหินครึ่งต่อครึ่งกับโรงไฟฟ้าก๊าซธรรมชาติ ถ้าราคาน้ำมันและก๊าซเป็นแบบนี้ โรงไฟฟ้าอีกหลายโรงที่ยังไม่ได้เริ่มก่อสร้างเค้าจะเลือกเชื้อเพลิงอะไรระหว่างก๊าซกับถ่านหินครับ นี่ยังไม่นับเอกชนที่ไม่เกี่ยวข้องกับการผลิตกระแสไฟฟ้านะครับ Boiler ถ่านหินที่ out ไปแล้วตอนนี้เริ่มมียอดสั่งซื้อเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ กลายเป็นเทรนที่ย้อนกลับมาฮอตฮิต

นอกจากนั้นราคาถ่านหินในตลาดโลกซึ่งตกต่ำลงในช่วงก่อน ลงไปอยู่ที่ประมาณ 60 กว่า USD ต่อตัน ปีหน้าฟ้าใหม่คาดการณ์กันว่ามันจะดีดขึ้นไปถึง $100 ต่อตันเลยทีเดียวครับ (มูลค่าถ่านหินรัฐฉานของสระบุรีลิกไนต์คิดจากราคาที่ 80 กว่า USD ต่อตัน แปลว่าปีหน้ามันจะกำไรมากขึ้น)

.

.

เห็นมั้ยหละครับว่า Black Gold ตัวนี้ แซบอีหลีจริง ๆ ดังนั้นอย่าแปลกใจเลยครับ ว่าทำไมเราจึงได้ยินข่าวเรื่องเหมืองถ่านหินกันบ่อยในช่วงนี้ ไม่ว่าจะเป็นความพยายามที่จะเอาถ่านหินเข้ามาจากรัฐฉานโดยไม่สนใจป่าลุ่มน้ำ 1A หรือความเดือดร้อนของคนเชียงราย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการพยายามจะเปิดเหมืองที่เวียงแหง เชียงใหม่ หรือที่่บ้านแหง ลำปาง หลังจากนี้จะมีตามมาอีกหลายแห่งครับ ลำปางนี่รับรองพรุนเลย เพราะเป็นแอ่งเดียวกับแอ่งแม่เมาะ ลี้ก็เช่นกัน ทางใต้ก็นครฯ กับสงขลาโดนแน่ ถนนถ่านหินที่เชียงรายก็ไม่เลิกง่าย ๆ เพราะนี่เป็นแค่เหมืองแรก ยังมีอีกหลายเหมืองรออยู่

ตัวเลขที่ผมเอามาเล่าพวกนี้ ไม่ใช่ความลับอะไรครับ เพียงแต่คนไทยเราเข้าไม่ถึงแค่นั้นเอง (ย้อนไปด่าสื่ออีกแระ) ข้อมูลคืออำนาจ และอำนาจที่ว่านี้ไม่ได้อยู่ในมือคนไทยทั่วไป ส่วนหนึ่งเกิดจากคนกลุ่มหนึ่งจงใจจำกัดวง การรับรู้ของคนไทย อีกส่วนหนึ่งเกิดจากสื่อไม่ลึกมากพอ ทำงานฉาบฉวย ข้อมูลมันกระจายอยู่หลายแหล่ง หลายรายงาน ถ้าสื่อของไทยมืออาชีพกว่านี้ ก็จะรวบรวมและเรียบเรียงเสนอให้กับคนไทย ซึ่งก็น่าจะทำได้ดีกว่ามือสมัครเล่นแบบผม เปลวสีเงินซึ่งมีคนอ่านอยู่ค่อนประเทศถ้าเลิกบ้าการเมืองเขียนเรื่องพวกนี้บ้างก็คงจะดี ลุงสุทธิชัยเลิกจับประเด็นต่างประเทศซะบ้างหันมาจับเรื่องพวกนี้ คนไทยเราจะฉลาดรู้ทันขึ้นมาอีกเยอะครับ (ถ้าเนชั่นหาคนเขียนไม่ได้จะจ้างผมเป็นคอลัมนีสต์ประจำก็ได้นะครับ ค่าตัวไม่แพง - ฮา)


ไหน ๆ ก็แขวะคอการเมืองแล้ว จะขอแถมให้อีกหน่อยก็๋แล้วกันครับ พอเป็นน้ำจิ้ม

อะไรเอ่ย เป็นคนเหนือชื่ออยู่ใต้ ลงทุนในบริษัทเหมืองแร่ กว้านซื้อที่ดินในเกาะกง?

.

.

.

.
เฉลย ชื่อทักษิณคนเชียงใหม่ลงทุนในบริษัท Miranda Minerals (สัญชาติอาฟริกาใต้ ทำธุรกิจเหมืองถ่านหิน) และซื้อที่ดินที่เกาะกงจำนวนมาก

แถมเรื่องบังเอิญให้อีกนิด

บังเอิ้นบังเอิญว่า สามทหารเสือด้านพลังงานของไทย (EGCO-RATCH-ITD) เตรียมตัวลงทุนในโครงการโรงไฟฟ้าเกาะกง กำลังการผลิตเฟสแรก 3,660 เมกะวัตต์ เฟสสอง 8,000 เมกะวัตต์ ไฟฟ้าทั้งหมดขายให้ กฟผ. เป็นโรงไฟฟ้าถ่านหิน อีกทั้งยังสนใจเข้าซื้อโรงไฟฟ้าถ่านหินสีหนุวิวล์ และโรงไฟฟ้าถ่านหินนีซอง (เวียดนาม)

(ตอนนี้ก็รู้แล้วว่าถ่านหินที่สระบุรีถ่านหิน ของ บมจ. อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ - ITD ขนมาจากรัฐฉาน จะเอาไปขายที่ไหน)

นอกจากนั้น ถ้าดูรายชื่อของผู้ถือหุ้นในบริษัทสามทหารเสือบางบริษัท มีอะไรที่คุ้น ๆ ตาอยู่มากเช่น บริษัทขี้หมานอมินี บริษัทขี้ครอกทรัสต์ อะไรทำนองนี้อยู่เพียบ ตั้งอยู่ที่อังกฤษบ้าง ฮ่องกงบ้าง สิงคโปรบ้าง ถือหุ้นไขว้ไปไขว้มาซับซ้อนซ่อนเงื่อน - ฮา


เสียดายที่ผมมันขี้ลิงไม่มี resource ดี ๆ แบบเนชั่น ต้องอาศัย พี่กูพี่ยาช่วยสืบค้นให้ ไม่งั้นคงได้แฉกันสนุกกว่านี้

.

.
สวัสดีครับเพลง ข้างขึ้นเดือนหงาย ศิลปิน ครูนพ โสตถิพันธ์ เพลงผลัดใบ เยื่อไม้ 8

ปล. อ้างอิง เอนทรีคุณประยูร เรื่องบริษัท Miranda Minerals
http://www.oknation.net/blog/StayFoolish/2010/09/06/entry-1

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 40
จ่าจินต์ วันที่ : 28/09/2010 เวลา : 14.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด..@

(0)
คิดถึง..
พี่ปรัตยา..
ความคิดเห็นที่ 39
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 28/09/2010 เวลา : 10.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

(0)
สวัสดียามใกล้เที่ยงค่ะ วันนั้น ทั้งสะตอทั้งขนมดูหร่อยจังฮู้จริงๆ ค่ะ
ความคิดเห็นที่ 38
T.GAng วันที่ : 28/09/2010 เวลา : 09.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naturegang
ร่วมท่องเที่ยวแบบฮาๆ ตามประสา "เดอะแก๊งค์"   http://www.oknation.net/blog/tripbythegang

(0)
ตามเข้ามาขอบคุณสำหรับคำแนะนำนะคะ...จะจำไว้ปรับปรุงค่ะ
ความคิดเห็นที่ 37
musachiza วันที่ : 27/09/2010 เวลา : 23.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/musachiza
Bin humzah

(0)
พลังงาน นี่มากับเรื่องซับซ้อนอย่างนึกไม่ถึงเสมอนะ
ความคิดเห็นที่ 36
แพรจารุ วันที่ : 27/09/2010 เวลา : 23.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/parjaru
มาช่วยกันไล่เซฟรอนออกจากทะเล

(0)
ต้องขอชื่นชมจริง ๆ ทั้งข้อมูลและวิธีการนำำำเสนอ

สัญญาณแวบ ๆ new ใช้ได้จริง ๆ ได้รู้ว่าใครเปลีำ่ยนเำรื่องใหม่
ความคิดเห็นที่ 35
สุวิริโย วันที่ : 27/09/2010 เวลา : 00.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/19
 พระภูธรกับบทกลอน, หลักธรรม, การเมือง, และเรื่องอื่นๆอีกมากมาย...

(0)
สื่อสาร อาหาร พลังงาน สำคัญทั้งในปัจจุบันและอนาคต ขอเจริญพร
ความคิดเห็นที่ 34
market วันที่ : 26/09/2010 เวลา : 23.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

(0)
ยังไม่เปลี่ยนเรื่องเลยอ่ะ
ความคิดเห็นที่ 33
เจริญขวัญ วันที่ : 24/09/2010 เวลา : 22.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charoenkwan

(0)
ชั้นอ่านจบแล้ว อยากจะบอกว่า ตอนนี้ โลกกำลังเห่อพลังงานทางเลือกอย่างที่เธอบอกแหละ เท่ากับว่า นี่เองที่คือสินค้ามาแรงตัวใหม่ในโลกอนาคต จะบอกโลกหน้า เดี๋ยวเธอเข้าใจผิด นึกว่าชั้นทรงเจ้าเข้าผี ..55

คงเป็นเพราะเริ่มตื่นตัวและแตกตื่นกันว่า วันนึง น้ำมันจะต้องหมดไปจากโลกนี้ แหม ..ไหวตัวก้นช้ามาก เลยลุกขึ้นหาพลังงงานทดแทนกันจ้าละหวั่น ไปทั่วทุกมุมโลก

อย่างแถวบ้านชั้นก็เห่อพลังงานลม พลังงานข้าวโพด ให้สมกับที่ลมแรงจัดและข้าวโพดเยอะมาก ส่วนเมืองไทย หวยดันมาออกที่ถ่านหิน เลยเดือดร้อนกันตัั้งแต่หัวประเทศจรดท้าย

ไม่ต้องหลับตานึกก็รู้ว่า เมืองไทย "พรุน" แน่นอนจ้ะ...เธอจ๋า จากนั้นก็จะ "พังพาบ" ลงมาอย่างไม่เป็นท่า..

ส่วนคนที่ได้กินเค้กก้อนใหญ่สุด ก็จะไม่รอดูความหายนะของเมืองไทย แต่จะไปเสวยสุขที่ประเทศอื่นแทน แพทเทิร์นเดิมๆ ที่ยังใช้ได้เสมอ สำหรับคนกลุ่มนี้ ..
ความคิดเห็นที่ 32
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 24/09/2010 เวลา : 09.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

(0)
ขออ่านเรื่อง Black Gold ก่อนส่วนอีกสองเรื่องที่น่าสนใจไม่แพ้กันจะกลับมารับความรู้อีกครั้งครับ ถูกใจโหวดครับ
ความคิดเห็นที่ 31
ผู้หญิงตัวเล็ก วันที่ : 24/09/2010 เวลา : 09.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rinn

(0)
เอ่อ...สวัสดีค่ะ (เพิ่งมาคอมเม้นท์บ้านนี้ ตื่นเต้ลลลล)
เรื่องไฟดับ นี่เรื่องใหญ่ของคนกรุงเทพ เลยน่ะค่ะ (คิดว่างั้นน่ะ)
ไฟดับปุ๊บ ทำอะไรไม่ถูกเลย มองไม่เห็นมืดๆๆๆ หายใจไม่ออก
อ่านเอนทรี่นี้จบ เห็นช่องทางรวยของคนที่รวยๆๆอยู่แล้ว
ยุคข้อมูลข่าวสารใครเข้าถึงข้อมูลได้มากกว่า เร็วกว่า
ก็ได้โอกาสที่ดีกว่าไป อย่างเหมืองถ่านหินนี่ไง
ยังรู้กันจำกัดแต่เฉพาะกลุ่ม ก็รวยกันอยู่แต่ในกลุ่มนี่ล่ะ
ความคิดเห็นที่ 30
popladda วันที่ : 23/09/2010 เวลา : 20.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lamjuan

(0)
เป็นข้อมูลที่น่าสนใจมากครับ
ความคิดเห็นที่ 29
มะอึก วันที่ : 23/09/2010 เวลา : 16.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

(0)
อ่านอย่างละเอียดจนจบและลองกดโหวตด้วยคนครับคุณชาลี

คุณสุทธิชัย หยุ่น รับนักเขียนคนนี้ไว้เป็นนักเขียนประจำเถอะครับ
ข้อมูลเขาแน่น..เขาเป็นคนตรงเหมือนไม้บรรทัด
.
ความคิดเห็นที่ 28
BlueHill วันที่ : 23/09/2010 เวลา : 11.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

(0)
เข้ามาทดลองโหวตเรื่องดูครับ
ขอยืมบล้อกนี้เป็นหนูทดลองยา หน่อยนะครับท่านปลัด
หวังว่า คงไม่ต่อว่าต่อขานกัน
ความคิดเห็นที่ 27
สุวรรณมาลี วันที่ : 22/09/2010 เวลา : 01.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Flowersbloom
ไพทูรย์ พูลสวัสดิ์ร้านดอกไม้วาสนาครีเอทีฟฟลาวเวอร์  www.vcfflower.comtiger_nsk@hotmail.com

(0)
ดีจังครับได้ข้อมูลที่ไม่เคยรู้มาก่อน ขอบคุณครับ
ความคิดเห็นที่ 26
สุกรวดี วันที่ : 22/09/2010 เวลา : 00.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rojanar

(0)
สวัสดีคุณปรัตยา
เรื่องในเมืองไทย กลายเป้นอะไรที่เข้าใจยากขึ้นทุกที

"เพิ่งเข้ามาฉีดยากันปลวกแทะบล๊อกค่ะ"
ความคิดเห็นที่ 25
ni_gul วันที่ : 21/09/2010 เวลา : 20.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 

(0)
พอไฟฟ้าดับ แอร์ พัดลม มีค่าไม่ต่างอะไรกับก้อนหินก้อนหนึ่ง
....
พระพรหมคุณาภรณ์ ได้เคยเขียนถึงเรื่องทำนองนี้ เมื่อท่านไปเยือนอเมริกา แล้วเห็นสังคมแห่งวัตถุนิยมเต็มเปี่ยมที่พึ่งวัตถุเต็มเหนี่ยว ท่านจึงเขียนหนังสือเตือนคนไทยไว้ ว่าอย่าพึ่ง "มัน" จน "ติด"
ความคิดเห็นที่ 24
feng_shui วันที่ : 21/09/2010 เวลา : 13.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

(0)
เทียบเชิญ เปิดกรุปี4
http://www.oknation.net/blog/buzz/2010/09/21/entry-1
ความคิดเห็นที่ 23
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 21/09/2010 เวลา : 07.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

(0)
อรุณสวัสดิ์ค่ะ คุณปรัตยาคะ
ความคิดเห็นที่ 22
market วันที่ : 20/09/2010 เวลา : 21.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

(0)
อิอิ อ้วนเหรอ น่ารักดี
ความคิดเห็นที่ 21
แม่สีไฟ วันที่ : 20/09/2010 เวลา : 15.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ting

(0)
ทำไมไม่เอาชื่อบริษัทในลิสมาขึ้นทำเนียบในบล็อกเร๊ยยยยยยยยยยย....จะได้รู้ชัด ๆ ไปว่าเอนทรี่นี้
ไม่ได้ขึ้นหน้าหนึ่งเพราะ ภาวะเสี่ยงทางสิ่งแวดล้อม

ฮี่ ๆ ...หัวเราะแบบนี้ไปได้ป่ะคะ?
ความคิดเห็นที่ 20
แม่สีไฟ วันที่ : 20/09/2010 เวลา : 14.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ting

(0)อีก 3 วันมาใหม่
ตอนนี้ยังเมนต์มะออกเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 19
cozy วันที่ : 20/09/2010 เวลา : 13.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kakalot
I agreed that what really matters is what you like, not what you are like... Books, records, films -- these things matter. Call me shallow but it's the fuckin' truth - High Fidelity

(0)
เอาเข้าจริงๆ ก็ยิ่งกว่าลิงพันแหอีกครับ ผลประโยชน์โคตรเง่าแบบนี้ ..
ความคิดเห็นที่ 18
indexthai วันที่ : 20/09/2010 เวลา : 12.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/indexthai

(0)
ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 17
วัติธนวิทย์ วันที่ : 19/09/2010 เวลา : 23.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/songer

(0)
ขอบคุณสำหรับข้อมูลอันเยี่ยมยอดครับ จะต้องติดตามตลอดแล้วละครับ....
ความคิดเห็นที่ 16
Bin วันที่ : 19/09/2010 เวลา : 17.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wasancommunity
Bin

(0)
วันนี้ ตั้งใจอ่านบล็อกนี้อย่างมากเลย
ขอบคุณสำหรับความรู้ดี ๆ
เดี๋ยวมาติดตามอีกนะครับ
เขียนอีก.....
ความคิดเห็นที่ 15
พันธุ์สังหยด วันที่ : 19/09/2010 เวลา : 00.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawnoyzi

(0)
กำลังฟังบอง โจวี่อยุ่ เปิดมาเจอเพลงลุกกรุง ชะชะช่าเลย แฮะ ๆ เพลินดีเหมือนกัน ฟังแล้วอยากขยับเท้าลีลาศอิอิ เต้นมะเป็นแต่มีสเต็ปประจำตัว ท่าเหยียบยางอิอิ ใช้ได้ทุกงาน ฮา
ความคิดเห็นที่ 14
นางราตรี วันที่ : 19/09/2010 เวลา : 00.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/midnight
http://www.oknation.net/blog/fangcows http://www.oknation.net/blog/atnoonแม้เพียงสายลมพัดโชยอ่อนตะวันรอนทำให้ใจหวั่นก้าวเดินใต้แสงแห่งพระจันทร์ไล่ตามฝันหมายไขว่คว้าดาว 

(0)
นึกถึงเกมส์ สตาร์คราฟท์ กับวอร์คราฟท์
สร้างบ้านแปลงเมืองแล้วก็ขุดแร่แปลรูปทำโรงงานพลังงาน
petrol house พอสร้างเสร็จมีกำลังมากพอ ก็ก่อสงครามไล่ฆ่ากัน

อ๊า มนุษย์โลกนี่ช่างคิดกันเสียจริงๆ เล่นเกมส์ไม่ได้ไร้สาระนะนี่
ความคิดเห็นที่ 13
bon09 วันที่ : 18/09/2010 เวลา : 16.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krasean

(0)
อ่านแล้วทำให้รู้มากขึ้นเยอะเลย
ประเทศไทยมีคนรวยมากๆๆๆๆ อยู่ไม่กี่คนจริงๆ

ฟังเพลงย้อนยุคที่
http://www.onehitwondercenter/
ความคิดเห็นที่ 12
จ่าจินต์ วันที่ : 17/09/2010 เวลา : 16.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด..@

(0)
มาลา..
ลงใต้..
ไปเยี่ยมด้วยนา.
พี่ปรัตยา..คนดีของจ่า..
ความคิดเห็นที่ 11
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 17/09/2010 เวลา : 14.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

(0)
ว่ากำลังจะแวะมาที่บล็อกคุณปรัตยาพอดิบพอดีเลยค่ะ เพราะเมื่อกี๊นี้ไปบล็อกจ่าจินต์มาแล้วเจอคุณปรัตยาเชียร์ให้จ่าฯลงใต้จะได้เป็น พ.ต.อ.น่ะค่ะ คุณปรัตยาสบายดีนะคะ มีความสุขวันศุกร์ค่ะ
ความคิดเห็นที่ 10
BlueHill วันที่ : 17/09/2010 เวลา : 14.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

(0)
ขุมทองคำ สงสัยจะเรื่องยาวเสียแล้วครับ
มิน่า ข้าราชการอำนวยความสะดวกเรื่องนี้กันจริง
ความคิดเห็นที่ 9
แม่สีไฟ วันที่ : 16/09/2010 เวลา : 13.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ting

(0)
ชอบตอนไฟฟ้าดับ จุดเทียนบรรยากาศโรแมนติกดีค่ะ
นำพาความรู้สึกเรากลับไปสู่ความเรียบง่าย...หงุดหงิดหน่อยหากกำลังใช้คอม ฯ ทำงาน ถ้าไม่ด่วนก็ทำใจได้


ยกเว้นในชุมชนแบบเปิดที่แม่สีไฟอยู่ มืดง่ะ น่ากลัวชะมัด จุดเทียนได้แต่ไม่กล้าหลับ

ถ้าสมองมนุษย์หยุดพัฒนาในทางทำลายเพื่อบริโภค ธรรมชาติก็คงอยู่ยั่งยืนค่ะ ยิ่งยุค IT ไม่ได้เล่นเน็ต ไม่ได้เข้า fb อุ๊ย!...มันไม่เริ่ดน่ะ

ระดมใช้พลังงานบวก ๆ เทียบจำนวนประชากรแล้ว...

สื่อใช้เครื่องมือทันสมัยทำอะไรมั่งอ่ะ
ทันสมัยแต่ใช้ไม่ถูกที่...พูดยากจัง

เช่น แอบถ่ายดารา เป็นต้น ตามติดสาว(น้อย) ที่ชีวิตไม่ได้เกี่ยวกับความอยู่รอดของประเทศชาติเล๊ยยย.... เป็นต้น
...

อีก 3 วัน ค่อยกลับมาเมนต์เพิ่มค่ะ
กินข้อสอบแทนข้าวก่อนนะคะ

ความคิดเห็นที่ 8
เป็ดน้อยลอยน้ำ วันที่ : 15/09/2010 เวลา : 22.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thesexiestrubberduckling

(0)
รู้สึกว่า....

สิ่งมีชีวิตที่เรียกว่ามนุษย์นี่....รกโลกจริงๆ
ความคิดเห็นที่ 7
อาคม วันที่ : 15/09/2010 เวลา : 22.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/akom

(0)
สวัสดีครับท่านรัฐมนตรีกระทรวงพลังงานฯ
ความคิดเห็นที่ 6
rosawan วันที่ : 15/09/2010 เวลา : 20.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rosawan
AT  THE  END  OF  THE  STORM  THERE'S  A  GOLDEN  SKY.

(0)
เอนทรี่เบาแล้วหรือคะนี่
..
ได้ข้อมูลความรู้มากมายเลย
ขอบคุณนะคะ
..
แต่ข้อมูลช่วงท้ายๆอ่านแล้วน่าคับแค้นใจ
..
ความคิดเห็นที่ 5
SriNapa วันที่ : 15/09/2010 เวลา : 17.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SriNapa
สักวันความจริงมันต้องปรากฎ

(0)
บ้านใครเคยไฟดับบ้าง?

v
ยังมีอีกหลายกิจกรรมที่ทำไม่ได้ตอนไฟฟ้าดับ ...
v
ซึ่งสุดท้ายแล้วก็ต้องนอนกลิ้งไปกลิ้งมาจนหลับไป ด้วยความหงุดหงิด ... แล้วหนูจ๋าจะแบนไหม? ...
v
เห็นช่องทางมั่งคั่งกันรึยังครับ ขุดเท่าไหร่ก็ไม่พอขาย นั่นคือนิยามของ Black Gold ที่เรียกว่าถ่านหิน
v
เห็นแล้วคะ ...

แต่มันจำกัดคน ... ขนาดอาแม้วของหนูยังเข้าไม่ถึงเลย ... ขี้ลิงอย่างเราหมดสิทธิ์ ...

v
อะไรเอ่ย เป็นคนเหนือชื่ออยู่ใต้ ลงทุนในบริษัทเหมืองแร่ กว้านซื้อที่ดินในเกาะกง?
v
เฉลย ชื่อทักษิณคนเชียงใหม่ลงทุนในบริษัท Miranda Minerals (สัญชาติอาฟริกาใต้ ทำธุรกิจเหมืองถ่านหิน) และซื้อที่ดินที่เกาะกงจำนวนมาก
v
ป๊าดดดดดด สมแล้วที่เป็นเจ้ามูลเมือง ...

v
(ถ้าเนชั่นหาคนเขียนไม่ได้จะจ้างผมเป็นคอลัมนีสต์ประจำก็ได้นะครับ ค่าตัวไม่แพง - ฮา)
v
สาธุ! เพี้ยงๆ ขอให้อ้ายแมวเหมียวง่าว~ ได้เป็นคอลัมนิสต์ ... หนูจะได้บอกเพื่อนๆ แมวๆ ของหนูว่า "นี่ไงๆ คอลัมนิสต์แมวเหมียวง่าวคนแรกในโลกที่ฉันรู้จักง่าวสุด" ...
v
ตอนนี้จะเปลี่ยนเป็น 3G หรือจะ 4G ในอนาคต ลูกค้าส่วนใหญ่ก็คือคนเดิมนั่นแหละ อัพเกรดไปใช้ระบบใหม่เท่านั้นเอง ดังนั้น IT จึงไม่ใช่เส้นทางมั่งคั่งอีกต่อไป
v
ศึกยังจบ อย่าเพิ่งนับศพทหาร ... แม้จะไม่มั่งคั่งยาวนานเหมือน Black Gold ... แต่จะมั่งคั่งตลอดปายยยยย

ขอบคุณคะกับข้อมูล ~ ค่อนข้างมึนตึบ! ...
ความคิดเห็นที่ 4
รินรู้ดี วันที่ : 15/09/2010 เวลา : 17.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rinrudee

(0)
คุณปรัตยา...
ขยันที่สุดในโลก (การเขียนบล็อก
ขอบคุณที่ให้ข้อมูลค่ะ
ความคิดเห็นที่ 3
ภาษาไทย วันที่ : 15/09/2010 เวลา : 17.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/snowy

(0)
สวัสดีค่ะคุณปรัตยา
อ่านมาครึ่งนึงแล้ว .. ดูโดดไปตรงท้ายเรื่อง (เดี๋ยวกลับมาอ่านใหม่อีกค่ะ)

สรุปแล้ว สงสัยว่า เรื่องนี้หากบริษัท 3 ทหารเสือ มาอ่าน อาจเป็นเหยื่อเส้นเลือดในสมองแตกมากกว่ามั้งคะ
ความคิดเห็นที่ 2
พญาสุขุม วันที่ : 15/09/2010 เวลา : 17.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sangrak

(0)
ดับไฟ จุดเทียน คลาสสิคออก

เห็นชื่อ ปรัตยา เป็นต้องแวะ
โหวตให้ครับ
ความคิดเห็นที่ 1
SriNapa วันที่ : 15/09/2010 เวลา : 17.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SriNapa
สักวันความจริงมันต้องปรากฎ

(0)
ป๊าดดดดดดดดด อ๊ายขี้ลิง! เอ๊ย! อ้ายแมวเหมียวง่าว ... เจ่าเฮ็ดอีหยั่งนิ๊ ...

ไปก่อนๆ ไม่ไหวแย๋ว น่ากลัวที่สุด ...
แล้วจะมาใหม่ ...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน