• ปรัตยา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-05-16
  • จำนวนเรื่อง : 142
  • จำนวนผู้ชม : 386127
  • จำนวนผู้โหวต : 930
  • ส่ง msg :
  • โหวต 930 คน
xbox commercial

อย่าจำกัดจินตนาการของคุณเอาไว้เพียงในโลกแห่งความเป็นจริง

View All
<< พฤศจิกายน 2010 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 19 พฤศจิกายน 2553
Posted by ปรัตยา , ผู้อ่าน : 7128 , 13:31:24 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 11 คน

สวัสดีครับเพื่อน ๆ บล็อกเกอร์และท่านผู้อ่านที่รักทุกท่าน ช่วงนี้งานผมค่อนข้างจะยุ่งเลยไม่ค่อยได้เขียนบล็อกสักเท่าไหร่ (อ้างไปงั้นแหละ ความจริงสันหลังยาว) วันลอยกระทงใกล้จะมาถึงอีกแล้ว เวลาหนึ่งปีผ่านไปอย่างรวดเร็ว คิดกันรึยังครับ ว่าปีนี้จะไปลอยกระทงกันที่ไหน?
.


.

บางท่านอาจจะไม่ไป บางท่านอาจจะไปกับครอบครัว บางท่านอาจไปลอยกับคนรัก บางท่านอาจจะเอาคนรักไปลอย :)  สำหรับท่านที่จะไปลอยกระทง ปีนี้เลือกหรือยังครับว่าจะใช้กระทงแบบใด? มา มา วันนี้ผมจะมาช่วยเพื่อน ๆ เลือกกระทงครับ

.
กระทงในท้องตลาดแบ่งเป็นกลุ่มใหญ่ ๆ อยู่สองกลุ่มครับ คือกระทงจากวัสดุธรรมชาติ และกระทงจากโฟม สมัยผมยังเด็กกระทงจากโฟมเป็นที่นิยมมาก ทำง่ายด้วย ไปซื้อโฟมวงกลมสำเร็จรูป กลีบบัวกระดาษสำเร็จรูป กระดาษย่น กะกาวลาเท็กซ์ แปะ ๆ แป๊บเดียวก็เสร็จ ได้กระทงที่สวยราวกับสวรรค์สร้างเลยทีเดียว ต่อมายุคสมัยเปลี่ยนไป มีคนเค้าบอกว่ากระทงโฟมทำลายสิ่งแวดล้อม ต้องนี่สิกระทงวัสดุธรรมชาติดีที่ซู้ดดดด ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม

เรามาเจาะลึกกันดีกว่าครับ
.

.

.
ก่อนอื่นเรามาดูกระทงโฟมกันก่อน คำว่ากระทงโฟมนี่หมายถึงกระทงที่ฐานมันจากโฟม กระทงทุกชนิดที่ใช้โฟมทำฐานเรียกว่ากระทงโฟมทั้งสิ้นครับ ไม่ว่าตรงกลีบจะใช้กระดาษ หรือใช้โฟม หรือใช้วัสดุธรรมชาติมาทำกลีบ (กระทงลูกผสม)

โฟมทำขึ้นมาจากพลาสติกประเภทโพลิสไตรีน (PS) ครับ เอามาหลอมแล้วทำให้ฟูด้วยสารไฮโดรคาร์บอน ซึ่งเมื่อก่อนสมัยที่มนุษย์ยังโง่ ๆ อยู่ก็ใช้สาร CFC เป็นตัวทำให้ฟู CFC แบบเดียวกับที่ใช้ในแอร์สมัยก่อนนั่นแหละ ผลก็คือมันทำลายชั้นโอโซนของโลก ปัจจุบันมนุษย์ไม่มีปัญญาปะโอโซนที่เป็นรูโหว่ได้ เลยห้ามใช้สาร CFC กันเด็ดขาด การผลิตโฟมในปัจจุบันเลยใช้ก๊าซเพนเทน หรือบิวเทนแทนสาร CFC เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น ไม่ทำลายชั้นโอโซน

แม้ว่าจะไม่ทำลายชั้นโอโซน กระทงโฟมก็ยังคงสร้างปัญหา นั่นคือโฟมเป็นวัสดุที่ทำลายยากมาก ถ้าจะทำลายก็ต้องเผาเท่านั้น พอเผาก็จะทำให้เกิดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ (อันนี้ธรรมดา) และก๊าซพิษอื่น ๆ (อันนี้ไม่ธรรมดา) เมืองไทยเรานิยมทั้งเผาและฝังครับ การฝังโฟมเป็นวิธีกำจัดขยะชนิดหนึ่ง แต่พลาสติกทุกชนิดต้องใช้เวลายาวนานมากในการย่อยสลายตามธรรมชาติ ว่ากันว่าต้องใช้เวลาอย่างน้อย 50 ปี ถึงจะย่อยสลายได้ (ไม่มีรายงานการวิจัยที่ชัดเจนในเรื่องนี้) ยิ่งโฟมก้อนใหญ่ยิ่งใช้ระยะเวลายาวนานอาจจะถึง 100 ปีเลยทีเดียว

.
มาดูกระทงวัสดุธรรมชาติกันบ้าง
.


.

ในช่วงแรกที่มีการรณรงค์ให้ใช้วัสดุธรรมชาติทำกระทง ปรากฏการณ์ป่ากล้วยหายนะเป็นปรากฏการณ์แรก ๆ ที่เกิดขึ้น เพราะไม่ว่าฐานกระทง กลีบกระทง ล้วนมีกล้วยเป็นวัสดุหลัก และกล้วยที่เอามาทำก็ไม่ใช่กล้วยสวน กล้วยสวนมันต้องซื้อกล้วยป่าหนะฟรี ช่วงแรก ๆ กล้วยแทบหมดป่าเลยทีเดียว แต่กระทงกล้วยก็ใช่ว่าจะรุ่ง เพราะกล้วยมันหนัก กระทงไม่ค่อยลอยฉิว ส่วนใหญ่จะป๋อมแป๋มกันตามริมฝั่ง ต่อมามีคนหัวใสอบขนมปังมาทำกระทง โอยคุณเอ้ยขายดีซะจนขนมปังสำหรับกินขาดตลาดเลยทีเดียว กระทงที่ปลากินได้ ร้ายจริง ๆ กระทงขนมปังก็มีจุดอ่อนคือมันไม่ค่อยสวยกลีบก็หนา ๆ อวบ ๆ แถมเบาไปหน่อยล่มง่าย ถ้าอบมาไม่แข็งจริงก็ยุ่ยง่ายลอยไปไม่ถึงสิบนาทีอ้าวจมซะแระ ยังไม่ยอมแพ้ กล้วยไม่ใช่โซลูชั่นเดียวของวัสดุธรรมชาตินี่หว่า ตอนนี้เลยมีกระทงซังข้าวโพด ที่ใช้เปลือกฝักข้าวโพดซึ่งเป็นวัสดุเหลือใช้จากอุตสาหกรรมอาหารสัตว์มาประดิษฐ์เป็นกระทง น้ำหนักเบากว่ากล้วย แต่หนักกว่าขนมปัง มีสีสวยย้อมสีได้ พับประดิษฐ์เป็นรูปได้ เป็นกระทงที่ค่อนข้างจะฮอตฮิตกันในช่วงนี้เลยทีเดียว นอกจากนั้นยังมีกระทงอีกหลายวัสดุครับ เช่นกระทงกะลามะพร้าว เป็นต้น

มาดูความจริงกันว่า กระทงวัสดุธรรมชาติรักษาสิ่งแวดล้อมจริงหรือไม่

กระทงกล้วย ก็ต้องตัดกล้วยมาทำแบบที่เล่าข้างบน กระทงกล้วยเป็นอันตรายต่อป่ากล้วยมาก กระทงซังข้าวโพดอันนี้ดีหน่อยเพราะทำจากวัสดุเหลือใช้ กระทงกะลาก็โอเค ที่แย่ที่สุดคือกระทงขนมปัง

ในสมัยปัจจุบัน กระทงส่วนใหญ่จะถูกเก็บขึ้นจากน้ำไปทำลายทิ้งเป็นขยะกองมโหฬารในทุกปี ดังนั้นถ้าคุณตั้งความหวังจะให้กระทงของคุณลอยไปบูชาพระจุฑามณีบนสวรรค์ คุณควรเลิกหวังได้แล้ว มันไปไม่ถึงหรอก กระทงโฟมถ้าเก็บออกไม่หมด มันจะไม่ย่อยสลาย ไม่ละลายน้ำ กลายเป็นขยะรกหูรกตาลอยไปตามน้ำ ลอยออกสู่ทะเล ลอยไปติดเกาะ

แต่กระทงวัสดุธรรมชาติถ้าเก็บออกไม่หมด มันจะจมครับ ไม่ว่าจะจมลงก้นแหล่งน้ำหรือจมปริ่ม ๆ กระบวนการย่อยสลายทางธรรมชาติเกิดขึ้นตลอดเวลา ด้วยสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กที่เรามองไม่เห็นคือจุลินทรีย์ (สมัยเด็ก ๆ เค้าเรียกว่าจุลชีวัน) ในระยะแรกที่มีออกซิเจนในน้ำเยอะ จุลินทรีย์จะย่อยสลายวัสดุธรรมชาติโดยที่ไม่มีการรบกวนสิ่งแวดล้อมสักเท่าไหร่ แต่ถ้าหากมีวัสดุธรรมชาติที่มาจมอยู่ในน้ำแบบไม่เป็นธรรมชาติเยอะผิดปกติ พอถึงจุดหนึ่งจุลินทรีย์พวกนี้จะตายเนื่องจากออกซิเจนในน้ำหมด จุลินทรีย์ประเภทที่ย่อยสลายแบบไม่ใช้ออกซิเจนก็จะเข้ามาแทนที่ สิ่งที่เราจะเห็นได้ก็คือน้ำเน่าไงครับ ยิ่งมีวัสดุธรรมชาติที่จมแบบไม่เป็นธรรมชาติเยอะเท่าไหร่ สัตว์น้ำก็หายนะเท่านั้นแหละครับ
.


.

กระทงขนมปัง อันนี้ต้องเขียนแยกสักหน่อย "กระทงที่ปลากินได้" นี่ผมถือว่าเป็นสุดยอดของการตลาดเลยทีเดียว เพราะมันเป็น word ที่โดน และมันไม่ใช่ความจริงทั้งหมด เพราะจริง ๆ แล้ว มีปลาไม่กี่ชนิดหรอกครับที่กินขนมปัง ขนมปังไม่ใช่อาหารตามธรรมชาติของปลา ในน้ำไม่มีร้านอบขนมปัง ในโลกธรรมชาติ มีเพียงสัตว์กินพืช และสัตว์ที่กินสัตว์ด้วยกัน สัตว์กินพืชเป็นห่วงโซ่ชั้นล่างสุดของห่วงโซ่อาหาร จากนั้นก็จะมีสัตว์อื่นมากินต่อกันไปเรื่อย ๆ เป็นทอด ๆ ในธรรมชาติสัตว์ที่กินสัตว์ด้วยกันจึงมีจำนวนชนิดเยอะกว่าสัตว์กินพืชครับ

ทีนี้กระทงขนมปังทำจากแป้ง ไม่ว่าจะอบมาแห้งแข็งแค่ไหน มันจะดูดซึมน้ำและจม กระทงขนมปังส่วนใหญ่จะจมก่อนที่มันจะถูกเก็บขึ้นจากน้ำ ปลาก็เมินหน้าหนี ขนมปังลอย ๆ ปลามันยังไม่ตอดเลยครับ (มันคงจะตลกน่าดู ถ้าคุณลอยกระทงไปแป๊บเดียวแล้วปลามารุมตอดกระทงคุณล่มไปต่อหน้าต่อตา - ฮา) แป้งที่จมลงในน้ำเป็นอาหารอันโอชะของจุลินทรีย์ และมันจะใช้ออกซิเจนหมดลงอย่างรวดเร็ว

.
ถ้าเราเก็บกระทงออกไม่หมด กระทงจากวัสดุธรรมชาติเป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อมในแหล่งน้ำมากกว่ากระทงโฟมครับ

.
มาดูกระบวนการหลังจากเก็บขึ้นจากน้ำกันบ้าง

.
พูดถึงกระทงวัสดุธรรมชาติก่อน กระทงพวกนี้ไม่ถูกนำไปปุ๋ยหมักหรอกครับ เพราะหากนำวัสดุสดไปหมักมันจะเน่าและใช้ไม่ได้ ปุ๋ยหมักจะใช้วัสดุที่ตากแห้งแล้วไปหมักครับ อาจจะมีวัสดุสดผสมอยู่บ้าง แต่ต้องไม่มากจนเกินไป คือใส่ได้นิดหน่อยนั่นแหละ ดังนั้นกระทงส่วนใหญ่จึงถูกนำไปกำจัดโดยการกลบฝังตามบ่อขยะ เหมือนกับขยะสดทั่วไป ปล่อยให้มันเน่ามันย่อยสลายไปเองตามธรรมชาติในบ่อขยะ ห้าปีสิบปีมันก็คือดิน

กระทงโฟมก็ไปลงที่เดียวกันคือบ่อขยะ (ประเทศไทยเราไม่นิยมกำจัดขยะโดยวิธีการเผา ดังนั้นใครเป็นเจ้าของบ่อขยะ จึงมีอิทธิพลขนาดปลดนักการเมืองได้) โฟมก็ย่อยสลายตามธรรมชาติเช่นกันครับ แต่ต้องใช้เวลามากกว่า 50 ปี อาจต้องใช้เวลาเป็นร้อย ๆ ปี กว่าที่กระทงทั้งหมดในแต่ละปีย่อยสลายหมด

อันที่จริงแล้วโฟมก็รีไซเคิลได้นะครับ ถ้าท่านคิดว่าโฟมรีไซเคิลไม่ได้ รีบอัพเดทความรู้โดยด่วน ผลิตภัณฑ์พลาสติกทุกชนิดรีไซเคิลได้ครับ โฟมถ้าเอาไปหลอมโดยผ่านสกรูความร้อน (screw extrusion) มันก็จะกลับมาเป็นพลาสติกประเภทโพลิสไตรีน (PS) เหมือนเดิม เอาไปทำของใช้ในบ้านได้เยอะแยะครับ กล่องดินสอ แผ่นกันลื่น ไม้แขวนเสื้อ จานรองแก้ว เก้าอี้ ลัง ฯลฯ แต่ทุกวันนี้เราไม่ค่อยได้รีไซเคิลมันเท่านั้นเอง คนเก็บขยะไม่ชอบ เฮียที่รับซื้อก็ไม่ชอบ โรงงานรีไซเคิลก็ไม่ชอบ คนเก็บขยะกะเฮียไม่ชอบเพราะมันน้ำหนักเบาแต่กินที่ เก็บแทบตายขายได้เงินนิดเดียว แม้ว่าปัจจุบันจะมีเครื่องย่อยและอัดโฟมเป็นก้อน โฟมก็ยังคงกินที่อยู่ดี รถบรรทุกใส่โฟมอัดเต็มคันขึ้นดอยยังวิ่งฉลุยเลยครับ โรงงานรีไซเคิลไม่ชอบเพราะโฟมทำความสะอาดยาก การรีไซเคิลต้องทำความสะอาดวัตถุดิบก่อน การทำความสะอาดโฟมสิ้นเปลืองค่าใช้จ่ายสูงกว่าการทำความสะอาดขวดพลาสติกครับ

.


.

ก็เลือกเอากันเองนะครับ ว่าจะทำน้ำเน่าดี หรือว่าจะทำขยะล้นโลกดี (ฮา)

.

ก็มันเป็นประเพณีอะนะปรัตยา จะให้คนทำตัวขวางโลกไม่ไปลอยกระทงแบบปรัตยากันทุกคนคงไม่ได้หรอก

อ่า ... จริงครับ :)

.

เราทำตามประเพณีโดยทำลายสิ่งแวดล้อมน้อยได้ครับ โดยเลือกกระทงใบเล็ก ๆ ครับ ยิ่งเล็กเท่าไหร่ยิ่งดีต่อสิ่งแวดล้อมเท่านั้น กระทงใบเดียวลอยทั้งครอบครัว ไปกันเป็นครอบครัวแทนที่จะลอยกันคนละกระทง ก็ซื้อแค่ใบเล็ก ๆ ใบเดียวให้ลูกเป็นคนลอย (เด็กมักชอบมีกระทงของตัวเอง) เลือกกระทงที่ทำจากวัสดุที่จมน้ำยากเพื่อให้เก็บขึ้นมาทำลายได้ง่าย ถ้าเป็นไปได้ก็เลือกใช้วัสดุที่ย่อยสลายตามธรรมชาติได้ง่าย จะวัสดุธรรมชาติหรือโฟมต่างก็ทำลายสิ่งแวดล้อมทั้งนั้นครับ
.
.เพลง งามแสงเดือน ศิลปิน อาจารย์ชัยภัค ภัทรจินดา อัลบัมแสนคำนึง 3
ภาพประกอบทั้งหมดไม่ใช่ของผม ขอขอบคุณเจ้าของภาพทุกท่านครับ

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 36
T.GAng วันที่ : 24/11/2010 เวลา : 14.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naturegang
ร่วมท่องเที่ยวแบบฮาๆ ตามประสา "เดอะแก๊งค์"   http://www.oknation.net/blog/tripbythegang

(0)

ปีนี้ได้ลอยกระทงแย้วววว....

http://www.oknation.net/blog/tripbythegang/2010/11/24/entry-1
ความคิดเห็นที่ 35
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 23/11/2010 เวลา : 18.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  

(0)
อ้าวอีฉันหลุดเอนซะที่นี้ไปได้ไง

อ้อ ที่ผ่านมาไม่ได้ลอยค่ะ แต่จากประสบการณ์ทีเก็บกระทง เห็นว่ามีเทรนใหม่ ใช้หลอดพลาสติกมาสาน ๆ เป็นกระทง

กะว่าปีหน้าจะเอากระทงหลอดพลาสติกที่เก็บไว้ใบนี้หละค่ะมาลอยอีกที แล้วเอาเชือกผูกไว้ ตอนเช้าก็ดึงกลับขึ้นมาล้าง ใส่ถุงพลาสติกเก็บไว้อย่างดี ใช้ในปีต่อ ๆ ไป

ดีมั้ยค่ะ
ความคิดเห็นที่ 34
BlueHill วันที่ : 23/11/2010 เวลา : 17.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

(0)
ผมเลือกซื้อกระทงใบตองครับ
ลอยกันแบบครอบครัว 4 คน 4 กระทง ในบึงน้ำหน้าหมู่บ้าน

เป็นสุขใจยิ่งนัก
ความคิดเห็นที่ 33
musachiza วันที่ : 22/11/2010 เวลา : 09.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/musachiza
Bin humzah

(0)
โอ้โฮปัญามากมาย มากกว่าที่คิดนะครับ
กับวัสดุการทำกระทง...ทั้งที่หลีกเลี่ยง
และส่งเสริมให้ใช้...หลายอย่างมันต้องรอบคอบ
มากกว่าที่คิดนะครับ..เมื่อมาอ่านเรื่องนี้
ขอบคุณที่สะกิด..กับเรื่องบางอย่างที่เสมือน
สังคมสรุปไปแล้วว่าถูกต้อง..ดีกว่า....แต่ก็ไม่
ใช่ว่า...จะดีจริงไปเสียหมดอย่างที่คุณว่า
http://www.oknation.net/blog/dragonball
ความคิดเห็นที่ 32
พันธุ์สังหยด วันที่ : 21/11/2010 เวลา : 18.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawnoyzi

(0)
เป็นลางสังหรณ์
เมื่อตอนวันลอยกระทง....อิอิอิ
ความคิดเห็นที่ 31
ชั้นผู้น้อย วันที่ : 21/11/2010 เวลา : 09.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phaichitra

(0)
ขอปรบมือให้กับนักอนุรักษ์ตัวจริง แม้นมีเพียงหนึ่งเดียวก็ยังดี แต่ถ้าทุกคนมีคือสิ่งที่สังคมต้องการ
ความคิดเห็นที่ 30
ลุงตุ่ย วันที่ : 20/11/2010 เวลา : 22.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/THAMRONG

(0)
ใบเดียวลอยทั้งบ้าน
ความคิดดีครับ
สนับสนุน..
ความคิดเห็นที่ 29
ครูแดง วันที่ : 20/11/2010 เวลา : 16.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

(0)
-เห็นด้วยค่ะคุณปะ-รัด-ยา ปีที่แล้วกระทงใบเดียวลอยทั้งบ้าน แต่จะสวยและใหญ่

-ปีนี้จะเอาใบเล็กๆค่ะ

-ช่วยรักษาประเพณีและทำลายสิ่งแวดล้อมให้น้อยลงค่ะ
ความคิดเห็นที่ 28
ภาษาไทย วันที่ : 20/11/2010 เวลา : 11.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/snowy

(0)
สวัสดีค่ะคุณปรัตยา
เขียนดีจัง อ่านแล้วเพลินจริง ๆ
ปกติไม่ค่อยได้ลอยกระทง เดี๋ยวนี้ยิ่งสบาย ลอยกระทงในอินเตอร์เนท แค่นี้ก็พอค่ะ ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อมด้วย
แค่รู้สึกดี ๆ ชื่นใจ รู้สึกมีส่วนร่วมในเทศกาลก็พอแล้ว อิอิ

โหวตให้กับเรื่องราวน่าคิด และกระทงใบจิ๋วในมือนะคะ
ความคิดเห็นที่ 27
ChaiManU วันที่ : 20/11/2010 เวลา : 11.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    

(0)
เจ๋งอ่ะ ได้เกิดจริงๆด้วยแฮะ
ความคิดเห็นที่ 26
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 20/11/2010 เวลา : 10.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

(0)
กระทงหลงทาง ... โอ้จันทร์ไปไหนทำไมจึงไม่ส่องแสง ...

..................................


ชอบนะเพลงนี้ โอ้จันทร์ไปไหน ทำไมถึงไม่ส่องแสง

เฉลยวัยไปในตัวนะ สำหรับเพลงนี้
ความคิดเห็นที่ 25
ภาณุมาศ_ทักษณา วันที่ : 20/11/2010 เวลา : 10.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/netmom
เฒ่า..เล่าเรื่อง

(0)
อื่มม์... ช่างหาเรื่อง เอ๊ย ช่างสรรหาเรื่องและรูปมานำเสนอได้ตรงกับเหตุการณ์ดีแท้ ๆ

จันทร์ไม่ได้ไปไหนหรอกครับอยู่บ้าน

อังคารจึงจะไปงานเลี้ยงรุ่น - ฮา
ความคิดเห็นที่ 24
เพชรชมพู วันที่ : 20/11/2010 เวลา : 08.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pinkdiamond
                      

(0)
ไม่ได้ลอยกระทงมาเกือบ 10 ปีแล้วค่ะ

ความคิดเห็นที่ 23
khox วันที่ : 20/11/2010 เวลา : 05.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khox
เค-ฮ๊อคซ์ : "เช่น นั้น เอง"

(0)
ไม่ได้ลอย..นาน..นานจนจำแทบไม่ได้แล้วครับ
ความคิดเห็นที่ 22
theeratatt วันที่ : 20/11/2010 เวลา : 04.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thebier

(0)
ความคิดเห็นที่ 21
แม่ไก่ วันที่ : 20/11/2010 เวลา : 02.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamakai

(0)
มาทักเฉยๆๆๆๆ.....


เลิกลอยนานแล้ววววว....วุ้ย
ความคิดเห็นที่ 20
เป็ดน้อยลอยน้ำ วันที่ : 20/11/2010 เวลา : 00.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thesexiestrubberduckling

(0)
แหม เรื่องนี้น่าจะเขียนตั้งแต่สิบปีก่อนน้า
ความคิดเห็นที่ 19
Janni_Lee วันที่ : 19/11/2010 เวลา : 23.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mylifeanddogs
Hope, Love, and Joyfulness... It is here on earth and has four legs !

(0)
สวัสดีค่ะ หายไปนานตั้งแต่เรื่องบาทแข็งเลยนะคะ
วันนี้อ่านจุใจอีกแล้ว
เพิ่งทราบว่ามีกระทงขนมปังด้วย ( เชยอีก )
โหวตให้กับสาระดี ๆ นะคะ
...............
ชอบกระทงใบเล็กน่ารักที่สุดเลยค่ะ
ความคิดเห็นที่ 18
wansuk วันที่ : 19/11/2010 เวลา : 22.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

(0)
เห็นกระทงกลายเป็นกองขยะเกยอยู่เต็มฝั่งน้ำ แล้วลอยไม่ลงทุกทีค่ะ ถึงแม่จะเป็นกระทงจากวัสดุธรรมชาติก็ตาม หลายปีมาแล้วที่ใช้วิธีจุดเทียนหอมอันเล็กๆ แล้วลอยในอ่างหน้าบ้านค่ะ
ความคิดเห็นที่ 17
กนิษฐ์ วันที่ : 19/11/2010 เวลา : 20.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kanis
แม้ร่างกายจะเหนื่อยล้า  แต่จิตวิญญาณยังแข็งแกร่ง

(0)

กระทงเล็กๆขนาดนี้ล่ะดีที่สุด..กำลังคิดอยู่ว่าจะทำกระทงที่ไม่ต้องตัดต้นกล้วย จะเอาอะไรมาเป็นฐานกระทงดี..

เห็นภาพนี้แล้วทำให้ได้ไอเดีย..ขอบคุณมากจ้า..

ที่วัดใกล้บ้านจัดงานลอยกระทง 3 วัน เริ่มวันนี้ แต่ขณะส่งคอมเมนท์นี้..ฝนกำลังตก..เอาเข้าไป ฤดูกาลพิลึกพิลั่น หน้าฝนกับหน้าหนาวผลัดกันไปผลัดกันมา..เง้อ
ความคิดเห็นที่ 16
อาคม วันที่ : 19/11/2010 เวลา : 20.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/akom

(0)
ปีนี้ผมจะไปลอยที่วัดฟ้าฮ่าม ซึ่งไปทุกปี ลอยทุกครั้งก็ซื้อบ้าง ทำเองบ้าง แต่ซื้อจะบ่อยกว่า 20 บาท ทำจากหยวกกล้วย ใบตอง ดอกไม้ เพียงเติมเหรียญ 1 บาทลงไป จุดธูปเทียนอฐิษฐานคารวะแม่น้ำปิง ...บรรยากาศสวยมาก...แล้วท่านพี่ปรัตยาจาควงสาวไปลอยที่ไหนครับนี่...
ความคิดเห็นที่ 15
market วันที่ : 19/11/2010 เวลา : 19.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

(0)
วันนี้มาแนวอนุรักษ์
ความคิดเห็นที่ 14
soonthorn วันที่ : 19/11/2010 เวลา : 19.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/soonthorn-filmkayab
    Life+Bright  ชีวิต...งดงามเสมอ  

(0)
หวัดดี ยามค่ำ ครับ
กระทงไม่หลงทาง ไปกับสายน้ำหรือหยุดอยู่กับที่ในบึงน้ำ
คนลอยกระทงหลงเพลิน หลงทำ หลงไปเรื่อยกับความคิดและนิสัยมักง่าย
ความคิดเห็นที่ 13
ชบาตานี วันที่ : 19/11/2010 เวลา : 18.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

(0)
ประเพณีลอยกระทงของ 3 จังหวัดภาคใต้ไม่สนุกเหมือนเมื่อก่อน เพราะเหตุการณ์ความไม่สงบนั่นแหละ น่าเสียดายมากๆ
ความคิดเห็นที่ 12
แม่สีไฟ วันที่ : 19/11/2010 เวลา : 17.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ting

(0)
กระต่ายตกขอบจันทร์
จันทร์ไม่มีเพื่อนนั่งชมแสงจันทร์
จันทร์หาย...เหมือนกระทงหลงทาง

เผลอทีไรใช้โฟมทู๊กที...
ความคิดเห็นที่ 11
Patui วันที่ : 19/11/2010 เวลา : 17.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/aparat

(0)


โหวตให้กับกระทงสวย ๆ
ไม่ได้ลอยกระทงมาหลายปีแล้ว..
ปีนี้ว่าจะไปลอยที่วัดพลา...บ้านฉาง
สบายดีนะคะ...

ความคิดเห็นที่ 10
Cat@ วันที่ : 19/11/2010 เวลา : 17.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

(0)
กระทง ที่หายไปกับ ชีวิต
ย้ายมาอยู่เยอรมัน นานจนไม่ได้ ลอยกระทงเลย
ความคิดเห็นที่ 9
อังศนา วันที่ : 19/11/2010 เวลา : 17.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/angsana
เฉลียงหลัง : http://www.oknation.net/blog/uam

(0)
..ไม่ได้ลอยกระทงมาหลายปีแล้ววว
ความคิดเห็นที่ 8
มารูโกะ วันที่ : 19/11/2010 เวลา : 16.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/maruko

(0)
บางทีก็ไม่แน่ใจนะคะว่าเราควรจะลอยกระทงกันต่อไหม
หรือว่าการโปรโมทงานลอยกระทงควรออกมาในรูปแบบอื่นหรือไม่
ว่าแต่ว่าปีนี้จะไปลอยกับใครดีน้า
ความคิดเห็นที่ 7
ผู้หญิงตัวเล็ก วันที่ : 19/11/2010 เวลา : 16.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rinn

(0)
ว่าจะทำกระทงเอง (จากวัสดุธรรมชาติ)
คงทำลายสิ่งแวดล้อมน้อยสุดๆล่ะค่ะ
เพราะจะเอาไปลอยในอ่างปลาหน้าบ้าน
ความคิดเห็นที่ 6
cozy วันที่ : 19/11/2010 เวลา : 15.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kakalot
I agreed that what really matters is what you like, not what you are like... Books, records, films -- these things matter. Call me shallow but it's the fuckin' truth - High Fidelity

(0)
นายกฯเล็กทัศนัยบอกว่าที่เชียงใหม่ปีนี้จะเอาไปหมักทำปุ๋ยนี่ฮะพี่ปรัตยา

ทำได้จริงๆก็ดีเหมือนกันนะ ....
ความคิดเห็นที่ 5
Ae^ วันที่ : 19/11/2010 เวลา : 15.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chae-reu-mai

(0)
เดี๋ยวต้องดัดแปลงกระทงตัวเองหน่อยแล้ว เอาแบบว่าปลาทองจัดการได้หมด...ว่าแต่จะมีที่ปักธูปเทียนไหมเนี่ยเราก็ปลาทองตัวนิดเดียว
ความคิดเห็นที่ 4
apooh วันที่ : 19/11/2010 เวลา : 14.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bedtaled
Reduce..Re-use..Re-cycle

(0)
อ่านแล้วนึกถึง ลอยกระทงปีก่อน

เก๋นั่งแท็กซีไปไหนสักแห่ง พี่โชเฟอร์แกสงสัยว่า เก๋จะไปลอยกระทงที่ไหน
เก๋ก็บอกแกว่า เก๋ไม่ลอยกระทงมายี่สิบปีแล้ว แกก็งง และถามว่าทำไมล่ะ
เก๋บอกว่า เรื่องมันยาวมากนะพี่จะฟังจริงเหรอ
แล้วเก๋ก็ย่อเรื่องแบบที่พี่ปรัตยาเขียนนี่แหล่ะ เล่าให้แกฟัง
เรื่องจบลงก่อนถึงที่หมายสักหน่อยนึง พร้อมกับปากที่อ้าค้างของแท็กซี่ท่านนั้น กับความสงสัยของเก๋ว่า แกจะเข้าใจและเอาไปใช้มั้ยว๊า

อิอิ
ความคิดเห็นที่ 3
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 19/11/2010 เวลา : 14.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

(0)
ไม่ลอยโคมไฟแล้วเหรอ...
ความคิดเห็นที่ 2
นานานา วันที่ : 19/11/2010 เวลา : 13.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rotna
ใจปลายทาง

(0)
สวัสดีค่ะ

กระทงที่บ้านทำด้วยกรวยไอศครีมค่ะ น่ากินเชียว

ปลาคงชอบ
ความคิดเห็นที่ 1
chompoopookha วันที่ : 19/11/2010 เวลา : 13.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chompoopookha

(0)
ไม่ค่อยได้ลอยกระทง แต่ไปบ้าง ไปนั่งชมกระทงชาวบ้าน หาของกิน แล้วก็กลับ...
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน