• ปรัตยา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-05-16
  • จำนวนเรื่อง : 142
  • จำนวนผู้ชม : 386409
  • จำนวนผู้โหวต : 930
  • ส่ง msg :
  • โหวต 930 คน
xbox commercial

อย่าจำกัดจินตนาการของคุณเอาไว้เพียงในโลกแห่งความเป็นจริง

View All
<< พฤศจิกายน 2010 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 24 พฤศจิกายน 2553
Posted by ปรัตยา , ผู้อ่าน : 2835 , 15:19:11 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

สวัสดีครับ เพื่อน ๆ บล็อกเกอร์และท่านผู้อ่านที่รักทุกท่าน ผมเชื่อว่าผมเป็นคนแรกในโอเคเนชั่นที่เขียนเชียร์ให้พันธมิตรฯ ตั้งพรรคการเมืองเป็นของตนเอง ผมเป็นคนแรก ๆ ในโอเคเนชั่น (น่าจะเป็นคนแรกด้วย) ที่เขียนด่าพันธมิตรในการบุกยึด NBT หลังจากนั้นผมก็เป็นคนแรก (อีกนั่นแหละ) ที่ประกาศตัวเป็นอีแอบต่อต้านการเคลื่อนไหวในลักษณะก้าวร้าวของพันธมิตรฯ และเขียนต่อเนื่องโดยตลอดในช่วงนั้น

อ้างอิง

เข้าร่วมกับพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย สู้ไปหัดลวกก๋วยเตี๋ยวทำแซนวิชดีกว่ามั้ง
http://www.oknation.net/blog/chief-dan/2008/03/15/entry-1

ซึ่งเป็นเอนทรีเขียนเชียร์ให้ตั้งพรรคการเมือง และเขียนก่อนเอนทรีด่าเรื่อง NBT หลายเดือน

การยึด NBT ไม่ใช่การเมืองภาคประชาชน
http://www.oknation.net/blog/chief-dan/2008/08/26/entry-1


แม้ว่าจะประกาศตัวว่าเป็นอีแอบ แต่ผมก็เอาใจช่วยพันธมิตรฯ เสมอมา ผมเชื่อว่าโดยเนื้อหาที่แท้จริงแล้วพันธมิตรฯ เป็นกลุ่มพลังประชาชนที่มารวมตัวกันด้วยความบริสุทธิใจ ผมเขียนมาโดยตลอดว่าแกนนำพันธมิตรฯ กำลังนำมวลชนไปผิดทาง และผมเชื่อเช่นนั้นจริง ๆ

ผมยอมรับว่าการชุมนุมหรือการเดินขบวน เป็นกลไกหนึ่งในการกดดันรัฐบาลให้ฟังเสียงประชาชน ซึ่งทำได้ตามระบอบประชาธิปไตย และทำได้ในขอบเขตจำกัด นั่นคือการชุมนุมหรือเดินขบวนนั้นต้องไม่เป็นการละเมิดหรือรอนสิทธิของผู้อื่น

การบุกยึด NBT ทำให้ทุกอย่างเปลี่ยนไป นั่นเป็นจุดเริ่มต้นของการทำผิดกฏหมายของพันธมิตรฯ และทำผิดซ้ำอีกหลายครั้งในการบุกยึดสถานที่ราชการอีกหลายแห่ง ผมเชื่อว่าบรรดาแกนนำซึ่งเป็นผลผลิตมาจากยุค 14 ตุลา พฤษภาทมิฬ คาดการณ์ผิด คิดว่าจะมีการออกกฏหมายนิรโทษกรรมให้หลังจากที่มีการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองเหมือนกับในอดีตที่ผ่านมา แต่ผลออกมาไม่ตรงตามคาดหมาย หลังจากการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองไม่มีการออกกฏหมายนิรโทษกรรมให้ แม้ว่าพันธมิตรส่วนใหญ่จะไม่ถูกดำเนินคดี แต่แกนนำโดนดำเนินคดีทุกคน หนักบ้าง เบาบ้างแล้วแต่บทบาทของแต่ละคน

จริงอยู่ที่ว่าบรรดาแกนนำต่างออกมาพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าไม่ต้องการให้มีการนิรโทษกรรม แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เช่นกันว่าไม่มีแกนนำคนไหนอยากติดคุก แม้ทิศทางการเมืองจะเปลี่ยนแต่คดีความของแกนนำไม่มีการเปลี่ยนแปลง เพราะเป็นคดีอาญาแผ่นดินทั้งสิ้น คดีอาญาแผ่นดินถอนฟ้องไม่ได้ ยอมความไม่ได้ ทุกอย่างว่ากันโดยพยานหลักฐาน และพยานหลักฐานที่ชัดเจนที่สุดก็คือเทปบันทึกภาพจากการถ่ายทอดสดของ ASTV เองนั่นแหละ ยังไม่นับคดีแพ่งที่จะตามมาอีกหลายคดีหลังจากที่มีคำตัดสินคดีอาญา ผู้เสียหายยื่นฟ้องรอเอาไว้แล้ว

พันธมิตรฯ บิดเบี้ยวเพราะแกนนำ ความต้องการเอาชนะแบบแตกหักของพันธมิตรฯ สามารถทำลายล้างฝ่ายตรงข้ามลงได้ ในขณะเดียวกันก็ทำลายหลักการที่บริสุทธิของพันธมิตรฯ เองลงไปด้วยอย่างน่าเสียดาย แนวร่วมที่เคยให้การสนับสนุนพากันถอยห่าง สุดท้ายพันธมิตรฯ ต้องต่อสู้อย่างโดดเดี่ยว ดังที่ปรากฏให้เห็นในการชุมนุมในช่วงหลัง

ในที่สุดพันธมิตรฯ ก็ได้คิด ตราบใดที่ไม่มีอำนาจรัฐอยู่ในมือ ก็ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงอะไรได้อย่างที่หวัง นำไปสู่การกลับลำ กำหนดแนวทางในการเคลื่อนไหวใหม่ ประกาศจัดตั้งพรรคการเมืองที่เพื่อน ๆ หลายคนคิดว่าเป็นทิศทางที่ผิดพลาด ผมกลับเชื่อว่าการตั้งพรรคการเมืองเป็นทิศทางที่ถูกต้อง แต่พันธมิตรฯ ลงมือช้าเกินไป ถ้าพันธมิตรฯ ตั้งพรรคการเมืองในช่วงก่อนที่จะมีการบุกยึด NBT ซึ่งเป็นช่วงจังหวะที่พันธมิตรฯ แข็งแกร่งที่สุด เป็นจังหวะที่ประชาชนให้ความเชื่อมั่นในตัวพันธมิตรฯ วันนี้เราอาจได้เห็นตัวแทนของพันธมิตรนั่งกันเต็มสภา เราอาจได้เห็นนายกรัฐมนตรีที่มาจากพรรคของพันธมิตรฯ แล้วก็ได้ กระแสตอนนั้นประชาธิปปัตย์ก็ต้านทางพันธมิตรฯ ไม่อยู่ มีแต่ต้องเล่นตามน้ำไปกับพันธมิตรฯ

การลงมือช้าไป ลงมือในขณะที่พันธมิตรฯ กำลังเข้าสู่ภาวะถดถอย ทำให้นอกจากจะพลาดเป้าหมายอำนาจรัฐตามที่คาดหวังแล้ว ยังทำให้เกิดความลักลั่นในหมู่พันธมิตรฯ ทั้งที่ในที่ประชุมใหญ่ในวันประกาศก่อตั้งพรรคการเมือง มีผู้ไม่เห็นด้วยไม่ถึง 10 เปอร์เซนต์ แต่ในการดำเนินการทางการเมืองกลับมีผู้เข้าร่วมไม่ถึง 10 เปอร์เซนต์

การกำหนดนโยบายสองขา แยกกันเดินรวมกันตี ยิ่งทำให้เกิดความแปลกแยก เพราะทั้งสองขาดันดำเนินการโดยบุคคลกลุ่มเดียวกัน วันนี้เป็นแกนนำพันธมิตรฯ อีกวันเป็นแกนนำพรรคการเมือง ความลักลั่นและแปลกแยกจึงนำไปสู่ความล่มสลายของพันธมิตรฯ อย่างช่วยไม่ได้


พันธมิตรฯ ล่มสลาย?


มันเป็นความจริงที่ต้องยอมรับครับ ว่าแท้จริงแล้วในวันนี้ไม่มีพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยอีกต่อไป พันธมิตรฯ สลายตัวเองไปตามธรรมชาติของการรวมตัวกันเพื่อวัตถุประสงค์เฉพาะกาล การเลือกตั้งซ่อมเขต กทม. ที่ผ่านมา การนัดชุมนุมในหลาย ๆ ครั้งที่ผ่านมา สะท้อนภาพที่แท้จริงของการล่มสลายได้เป็นอย่างดี วันนี้ยังมีคนที่เรียกตัวเองว่าพันธมิตรฯ อยู่ทั่วประเทศ มีไม่น้อยกว่าเดิม แต่คนเหล่านั้นปฏิเสธที่จะเข้าร่วมชุมนุมด้วยเหตุผลต่าง ๆ กัน ภาพที่ทับซ้อนระหว่างพรรค-การเมืองใหม่ กับการเคลื่อนไหวของกลุ่มบุคคลที่เคลมตัวเองว่าเป็นพันธมิตรฯ ทำให้พันธมิตรฯ เดิมลังเลที่จะเข้าร่วม ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าเสียดายเป็นอย่างยิ่ง


การตั้งพรรค-การเมืองใหม่ เป็นความหวังของประชาธิปไตยของประเทศไทย เพราะมันจะเป็นพรรคการเมืองพรรคแรกที่ถือกำเนิดโดยประชาชน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเป็นประชาชนที่รักชาติรักแผ่นดินอย่างแท้จริง น่าเสียดายที่อยู่ผิดมือ ลงมือช้ายังไม่พอ ยังอยู่ผิดมืออีกต่างหาก

หากลงมือในวันที่พันธมิตรแข็งแกร่งและยึดมั่นในหลักการ ในวันนั้นจะมีมือที่มีความสามารถมากมายพร้อมจะออกเดินนำหน้า พรรค-การเมืองใหม่ คงเป็นพรรคที่แข็งแกร่งเต็มไปด้วยคนที่มีความรู้ความสามารถที่จะนำพาประเทศไปในหนทางที่ถูกต้อง เมื่อพันธมิตรฯ สูญเสียหลักการของตนเอง มือเหล่านั้นก็หดหายไปด้วยความเคลือบแคลงใจ สุดท้ายเมื่อตั้งพรรคก็ไม่มีตัวลงเล่น สนธิ ลิ้มทองกุลก็จำเป็นต้องเล่นทั้งที่รู้ดีว่ามีแต่เสียกับเสียไม่ต่างจาก พล.อ. สุจินดาที่เสียสัตย์เพื่อชาติในอดีต พรรค-การเมืองใหม่จะยกสนธิก็ไม่ได้ จะวางสนธิก็ไม่ได้ สุดท้ายต้องให้สมศักดิ์มาเปลี่ยนตัวหลังจากโดนยิงประตูพรุน

จากพรรคการเมืองในมือนักหนังสือพิมพ์ ไปสู่มือผู้นำแรงงาน โดยมีแม่บ้านพรรคเป็นนักเคลื่อนไหวองค์กรเอกชน พรรค-การเมืองใหม่ก็ดิ่งลงเหว อยู่ในสภาพที่เรียกได้ว่ากู่ไม่กลับ ไม่ว่าสนธิ ลิ้มทองกุล หรือ พล.ต. จำลอง ศรีเมือง จะพยายามทำตัวเป็นเจ๊ดัน ดันกันจนหน้าเขียวหน้าแดง กระเตงพรรค-การเมืองใหม่ไปออกงานต่าง ๆ ก็ยังขายไม่ออก พันธมิตรฯ เดิมไม่ยอมกลับมาเข้าร่วม

ผมมองว่า การใช้นโยบายสองขา (อันสืบเนื่องมาจากความลักลั่นในหมู่พันธมิตรฯ) นั่นแหละคือความผิดพลาดครั้งใหญ่ ในความเป็นจริงแล้วการกลับลำมาตั้งพรรคการเมืองของพันธมิตรฯ เป็นการเปลี่ยนยุทธศาสตร์ในการเอาชนะใหม่ ซึ่งไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร ในการทำศึกสงครามมักมีการปรับเปลี่ยนแผนการรบอยู่เป็นประจำ เพื่อให้สอดคล้องกับสภาพความเป็นจริงในสนามรบ

พรรค-การเมืองใหม่ เป็นพรรคการเมืองที่ถือกำเนิดจากพันธมิตรฯ มันจึงควรเป็นเนื้อเดียวกันกับพันธมิตรฯ เคลื่อนไหวอย่างสอดคล้องและกลมกลืนไปกับแนวทางของพันธมิตรฯ เหมือนกับแม่น้ำใหญ่ที่น้ำไหลไปทางเดียวกัน การแยกกันเดินรวมกันตีเป็นยุทธวิธีที่ดี แต่ยุทธวิธีต้องสอดคล้องกับแผนยุทธศาสตร์ด้วยเช่นกัน

การที่จะให้ยุทธวิธีแยกกันเดินร่วมกันตีนั้นได้ผล ทิศทางที่แยกกันเดินต้องถูกกำหนดโดยกระแสหลัก กระแสหลักที่ว่าคือพันธมิตรฯ นั่นคือนโยบายของพรรค-การเมืองใหม่ต้องถูกกำหนดโดยพันธมิตรฯ และพันธมิตรฯ ที่ว่าต้องเป็นพันธมิตรฯ จริง ๆ ไม่ใช่แค่คนกลุ่มหนึ่งที่เรียกตัวเองว่า "แกนนำพันธมิตรฯ"

พรรค-การเมืองใหม่ เริ่มต้นในมือผิด มันจึงถูกกำหนดนโยบายโดยคนกลุ่มเล็ก ๆ เพียงกลุ่มเดียว ซึ่งไม่แตกต่างจากพรรคการเมืองอื่น ๆ  ถ้าคนกลุ่มนี้มีที่มาจากการเป็นตัวแทนของกลุ่มที่หลากหลายที่มารวมตัวกันเป็นพันธมิตรฯ มันก็จะเป็นพรรคการเมืองที่ทรงพลัง น่าเสียดายที่กลุ่มคนที่กำหนดนโยบายของมัน เป็นตัวแทนของกลุ่มคนเพียงกลุ่มเดียว คือกลุ่มแกนนำพันธมิตรฯ เดิม ไม่มีความหลากหลาย มันจึงกลายเป็นขาที่พิการของยุทธวิธีแยกกันเดินรวมกันตี

นโยบายสองขา ที่ขาข้างนึงพิการ มีก็เหมือนไม่มี แค่ขาเดียวก็เดินลำบากแล้วยังต้องลากขาพิการเดินไปด้วยกันอีก แล้วมันจะรุ่งได้อย่างไร? จากนโยบายสองขา เลยกลายเป็นนโยบายผีหัวขาดที่น่าขบขัน หัวไปทาง ตัวไปทาง แกนนำดันทุรังเดินไปทางนึง ในขณะที่ลำตัวคือพันธมิตรฯ เดิม พันธมิตรฯ ที่แท้จริงเดินไปอีกทาง การมีส่วนร่วมในการตั้งพรรคของ บรรดาผู้เข้าร่วมพันธมิตรฯ ไม่ได้แตกต่างจากประชาธิปไตย 4 วินาที ที่พันธมิตรฯ ด่าบนเวที นั่นคือมีหน้าที่ยกมือสนับสนุนให้ตั้งพรรคครั้งนึง ยกมือเลือกแกนนำพรรคครั้งนึง จากนั้นก็หมดบทบาท ที่เหลือมีหน้าที่ต้องรับคำสั่ง รับนโยบายจากแกนนำ สุดท้ายเลยกลายเป็นนโยบายผีหัวขาด

แม้ว่าพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยจะล่มสลายไปแล้ว แต่คนรักชาติรักแผ่นดินที่เรียกตัวเองว่าพันธมิตรฯ ยังคงอยู่ เหมือนกับคราวเสียกรุงฯ ที่แม้จะเสียกรุงฯ ไปแล้ว แต่ทหารกล้าของกรุงศรีฯ ยังคงอยู่ พันธมิตรฯ เชื่อมต่อกันด้วยหัวใจ เป็นเครือข่ายอันทรงพลัง

พรรคประชาธิปปัตย์ แม้ไม่ใช่ตัวเลือกที่ดีนัก แต่เป็นเพียงตัวเลือกเดียวที่มีอยู่ในมือในตอนนี้ในการที่จะต่อสู้ป้องกันการหวนคืนสู่อำนาจของทักษิณและบริวาร หากพรรคประชาธิปปัตย์ถูกยุบ โอกาสที่จะปราชัยในการเลือกตั้งก็มีสูง เพราะแม้จะลงเลือกตั้งใหม่ในชื่อพรรคสำรอง แต่ก็สูญเสียขุนพลไปมากมาย โอกาสที่จะได้กลับมาเป็นรัฐบาลแทบจะไม่มี ในขณะที่พรรคร่วมรัฐบาลพรรคอื่น ก็ฝากความหวังไว้ไม่ได้สักพรรค แต่ละพรรคพร้อมจะเปลี่ยนสีเพียงเพื่อได้ร่วมรัฐบาลต่อไปเพียงเท่านั้น แม้กระทั่งพรรคภูมิใจไทยของเนวินก็พร้อมจะจูบปากกับเพื่อไทยเห็นด่ากันว่าเนรคุณแบบนี้ก็เถอะ กลุ่มฐานเสียงการเมือง (ไม่ใช่กลุ่มแฟนพันธุ์แท้ประชาธิปปัตย์นะ) มันก็เหมือนกับไม้หลักปักขี้เลนนั่นแหละ พร้อมจะเปลี่ยนข้างอยู่ตลอดเวลา ไม่มีหลักประกันอะไรว่าพรรคสำรองของประชาธิปปัตย์จะได้กลับมาเป็นรัฐบาล

ถ้าพรรคประชาธิปปัตย์ถูกยุบ แล้วพรรค-การเมืองใหม่ ยังคงเหลวเป๋วเป็นผีหัวขาดอยู่แบบนี้ ประเทศชาติ ประชาชน จะเหลือความหวังอะไร?


เราต้องชุมนุมอีกกี่ครั้ง ต้องมีพี่น้องพันธมิตรฯ ตายกันอีกกี่คน?


ในเมื่อเรารู้คำตอบดีอยู่แล้วว่า การชุมนุมไม่สามารถทำให้ได้อำนาจรัฐมาอยู่ในมือ เรารู้กันดีอยู่แล้วว่าการชุมนุมทำได้เพียงกดดันรัฐบาล ซึ่งไม่ว่าจะกดดันอย่างไร เมื่อเปลี่ยนรัฐบาลใหม่ทุกอย่างก็จะย้อนไปสู่กระบวนการเดิม ซึ่งกระบวนการเดิมที่ว่าก็อาจจะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป หากทักษิณและบริวารสามารถกลับมาครองอำนาจได้อีก เราเรียนรู้จากประสบการณ์ ทักษิณและพวกก็เช่นกัน!!


พรรค-การเมืองใหม่ จึงเป็นความหวัง เป็นด่านสุดท้ายที่จะต้านทานไม่ให้อำนาจรัฐตกไปอยู่ในมือคนชั่วอีกครั้งหากว่าพรรคประชาธิปปัตย์มีอันเป็นไป

.

พันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยทุกท่าน ท่านคือความหวังของประเทศชาติ

.

ถึงเวลาแล้วที่แกนนำพันธมิตรฯ และแกนนำพรรค-การเมืองใหม่ จะทบทวนตัวเอง แก้ไขข้อผิดพลาดที่ท่านละทิ้งมวลชน ถึงเวลาแล้วที่พันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยจะกลับมารวมตัวกันใหม่อีกครั้ง มาช่วยกันปรับปรุงพรรค-การเมืองใหม่ให้แข็งแกร่งเป็นปราการป้องกันทรราชกลับมาครองอำนาจ

ถึงเวลาเสียทีที่พรรค-การเมืองใหม่ จะมีนโยบายที่สามารถนำไปใช้บริหารบ้านเมืองได้จริง ไม่เป็นพรรคประท้วงแห่งชาติอีกต่อไป ทำการเมืองใหม่ให้แข็งแกร่ง และเดินไปด้วยกันกับประชาธิปปัตย์ แม้จุดมุ่งหมายจะต่างกัน แต่ก็ยังคงมุ่งไปทางเดียวกัน

.

.

เวลาที่เหลือ มีอยู่น้อยเต็มที ถ้าแกนนำพูดไม่รู้เรื่อง ก็ตั้งพรรคพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยกันเองเลยดีมั้ยครับ พี่น้อง!!!เพลง รวมพลัง โดยพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย
ภาพจากบล็อกของคุณ sertphoto

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 35
piggylin วันที่ : 21/01/2011 เวลา : 18.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/piggylin

(0)
อ้อ ไม่ได้ศรัทธา ในแกนนำอะไรมากมายนักหนาหรอก แต่ เขาก็เป็น แกนหลักของการเคลื่อนไหวขององค์กรภาคปชช. ในนามพธม.อยู่น่ะ
ที่ศรัทธาน่ะ คืออุดมการณ์ แบบที่ พธม.สู้มา 193 วันนั้นต่างหาก ที่น่าจะรักษาไว้ ถึงแม้จะ ไม่มี องค์กรภาคประชาชนองค์นี้ อยู่แล้วก็ตาม เพราะมันคือการตื่นตัวของปชช.น่ะ อาจแตกต่างกันบ้าง ก็เป็นเรื่องธรรมดา แต่ไม่ใช่การสร้างความแตกแยก ขัดแย้งอันใด อาจ ไม่ได้คิดเหมือนแกนนำซะทีเดียวแต่มันคือมุมส่วนตัวล้วนๆ ต่อ สิ่งที่เกิดขึ้น เฉกเช่นเดียวกับ คนอื่นๆ ที่เขียนบล๊อกน่ะล่ะ
ความคิดเห็นที่ 34
piggylin วันที่ : 21/01/2011 เวลา : 18.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/piggylin

(0)
ก็ผิดกฎหมาย ยังไม่ได้เถียงสักหน่อยว่าไม่ผิด ก็บอกว่า ก็ต้องมีผิดกฎหมายกันบ้าง เพราะเราทำอารยขัดขืนนี่นา
ความคิดเห็นที่ 33
piggylin วันที่ : 21/01/2011 เวลา : 16.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/piggylin

(0)
ศาลตัดสินอย่างไร ก็น้อมรับอยู่แล้วนี่คะ ไม่ได้หนีศาลอย่างใครบางคน ก็ในเมื่อ พันธมิตร กล้าอารยขัดขืนรัฐบาลในยุคทักกี้ มันก็คงมีบ้างล่ะ ที่อาจจะผิดกฎหมาย แต่เป็นการทำผิดกฎหมาย กับรัฐบาลขี้ฉ้อนี่คะ และ พธม.ก็มีทนายที่รู้ข้อกฎหมาย ก็ศุ้กันทุกศาลอยู่แล้ว ส่วนศาลจะพิจารณาเช่นใด ก็น้อมรับทุกกรณี เพียงแต่ว่า ถ้าคดียังไม่สิ้นสุด ก็สามารถอุทธรณ์ได้นี่คะ
ความคิดเห็นที่ 32
ปรัตยา วันที่ : 21/01/2011 เวลา : 14.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chief-dan
บล็อคที่หวานแหววแต๋วจ๋าที่สุดในโอเคเนชั่นนะเธอ

(0)
ความคิดเห็นที่ 31
piggylin วันที่ : 21/01/2011 เวลา : 12.42 น.
http://www.oknation.net/blog/piggylin


ไม่ใช่ว่า พันธมิตรจะหวังให้มีการนิรโทษกรรม ไม่ได้หวังและไม่ได้ขอด้วย แก้ไขนิดนึงนะคะ เรายังสู้ทุกศาลอยู่ค่ะ

--------------------------------------------------------------

ถ้าคุณเชื่อทุกอย่างที่แกนนำพูด โดยไม่พิจารณาองค์ประกอบอื่น ๆ ก็คงเป็นแบบนั้นนั่นแหละครับ

ไม่ ได้หวัง? แกนนำพันธมิตรทุกคนอยากได้นิรโทษกรรมกันทุกคนแหละครับ พฤติกรรมมันฟ้องอยู่ตลอดเวลา ลิ้นมันไม่มีกระดูกจะพูดอย่างไรก็พูดได้ครับ

ไม่ได้ขอ? อันนี้จริงครับ ที่ไม่ได้ขอก็เพราะคิดว่าจะได้เอง หลังจากมีการเปลี่ยนแปลงทางการเมือง

เรา ยังสู้อยู่ทุกศาล : ไม่สู้ก็ติดคุกสิครับ ถ้าไม่พยายามหาข้อกฏหมายมาสู้ ป่านนี้ติดคุกไปนานแล้วครับ เพราะเนื้อหาของคดีที่โดนฟ้อง (ในทางศาล) ในแง่ข้อเท็จจริง แพ้หมดทุกคดีครับ ดังนั้นจึงเหลืออยู่เพียงในแง่ข้อกฏหมายเท่านั้นที่ยังมีช่องให้ต่อสู้คดี ได้ การ์ด พธม. ที่บุก NBT ศาลชั้นต้นตัดสินจำคุกหมดทุกคนเป็นตัวอย่างให้เห็นเป็นอย่างดีครับ


ความคิดเห็นที่ 31
piggylin วันที่ : 21/01/2011 เวลา : 12.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/piggylin

(0)
ไม่ใช่ว่า พันธมิตรจะหวังให้มีการนิรโทษกรรม ไม่ได้หวังและไม่ได้ขอด้วย แก้ไขนิดนึงนะคะ เรายังสู้ทุกศาลอยู่ค่ะ
ความคิดเห็นที่ 30
market วันที่ : 01/01/2011 เวลา : 22.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

(0)
สวัสดีปีใหม่ค่ะ

ขอให้มีความสุขทุกวันคืน สุขกายสบายใจ คิดหวังสิ่งใดสมใจปรารถนานะคะ
ความคิดเห็นที่ 29
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 01/01/2011 เวลา : 20.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  

(0)

ในวาระ ดิถี ขึ้นปีใหม่
ขออำนวย อวยชัย ท่านทั้งผอง
สุขภาพ สมบรูณ์ อุดมพร
การงานคล่อง ว่องไว ให้เจริญ

ให้มีทรัพย์ ร่ำรวย ด้วยยศศักดิ์
ให้ประจักษ์ แก่ปัญญา มหาศาล
ให้มีรัก มีครอบครัว สุขสำราญ
ตลอดกาล ตลอดไป ให้โชคดี

~*~ สายลมที่ผ่านมา ~*~
ความคิดเห็นที่ 28
ครูแดง วันที่ : 01/01/2011 เวลา : 10.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

(0)
สวัสดีปีใหม่ ๒๕๕๔ ค่ะคุณปรัตยา

-ส่งพรมาให้รบกวนไปรับที่นี่ได้ไหมคะ

http://www.oknation.net/blog/krudang/2011/01/01/entry-1/comment
ความคิดเห็นที่ 27
พันธุ์สังหยด วันที่ : 31/12/2010 เวลา : 23.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawnoyzi

(0)
ขอพระพุทธรัตน์กำจัดทุกข์
ประสบสุขโชคดีทุกสมัย
ขอพระธรรมรัตน์กำจัดภัย
ให้ห่างใกลอย่ามีมาบีฑา
ขอพระสังฆรัตน์กำจัดโศก
ให้ห่างโรคโชคดีทุกทิศา
ให้โชคลาภมั่งมีจงมีมา
ดั่งคงคาไหลลงท่าสู่วารี
มิตรที่เคยแหนงหน่ายกลายเป็นรัก
ใครพบใครก็รักเสริมศักดิ์ศรี
ขอชีวิตพบเจอแต่สิ่งดี
ตั้งแต่นี้และต่อไปสมใจเทอญ

ขออวยพร
ข้าพเจ้าบล้อกเกอร์
พันธุ์ สังหยด
ความคิดเห็นที่ 26
พันธุ์สังหยด วันที่ : 31/12/2010 เวลา : 23.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawnoyzi

(0)
ขอพระพุทธรัตน์กำจัดทุกข์
ประสบสุขโชคดีทุกสมัย
ขอพระธรรมรัตน์กำจัดภัย
ให้ห่างใกลอย่ามีมาบีฑา
ขอพระสังฆรัตน์กำจัดโศก
ให้ห่างโรคโชคดีทุกทิศา
ให้โชคลาภมั่งมีจงมีมา
ดั่งคงคาไหลลงท่าสู่วารี
มิตรที่เคยแหนงหน่ายกลายเป็นรัก
ใครพบใครก็รักเสริมศักดิ์ศรี
ขอชีวิตพบเจอแต่สิ่งดี
ตั้งแต่นี้และต่อไปสมใจเทอญ

ขออวยพร
ข้าพเจ้าบล้อกเกอร์
พันธุ์ สังหยด
ความคิดเห็นที่ 25
T.GAng วันที่ : 24/12/2010 เวลา : 09.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naturegang
ร่วมท่องเที่ยวแบบฮาๆ ตามประสา "เดอะแก๊งค์"   http://www.oknation.net/blog/tripbythegang

(0)

Merry Christmas & Happy NEwYeAR สวัสดีปีใหม่ค่ะ
ความคิดเห็นที่ 24
ป้าไม่อยู่ปู่เข้าเวบ วันที่ : 23/12/2010 เวลา : 21.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pakapoo
“ป้ากะปู่กู้อีจู้ ”ไดอารี่ เปื้อนหมึก ..นอกประวัติศาสตร์และกาลเวลา..  สงบนิ่งกับอณู...ทุกสรรพสิ่งอันดีงาม... ...ตลอดไป... . 

(0)

สวัสดีปีใหม่ครับ
ความคิดเห็นที่ 23
วารี วันที่ : 17/12/2010 เวลา : 23.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nsdiary

(0)
ยังไม่ค่อยแน่ใจในความ "รักชาติ" ของพันธมิตร ว่า รักได้อย่างตาใส ใจใสจริงหรือ
วิเคราะห์ได้เห็นภาพจริงๆ ค่ะ เรื่องบาทแข็งก็อ่านแล้วได้ความรู้ดี ขอบคุณค่ะ
ว่าแต่ ... ยังหาความหวานไม่เจอเหมือนสโลแกนของบล็อกเลยค่ะ เอ หรือว่า หวานคนละเวอร์ชั่นมั้ง
ความคิดเห็นที่ 22
T.GAng วันที่ : 14/12/2010 เวลา : 10.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naturegang
ร่วมท่องเที่ยวแบบฮาๆ ตามประสา "เดอะแก๊งค์"   http://www.oknation.net/blog/tripbythegang

(0)
หวัดดีพี่ปรัตยา สบายดีมั้ยคะ เงียบหายไปนานเลย..ขี้เกียจเขียนอีกล่ะสิ
ความคิดเห็นที่ 21
kamolnum วันที่ : 08/12/2010 เวลา : 13.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kamolnum

(0)
น่าเสียดาย
ความคิดเห็นที่ 20
Sudteerak วันที่ : 05/12/2010 เวลา : 19.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Sudteerak
Wherever you are, please remember that I belong to you

(0)
ก็น่าจะ นะ
ความคิดเห็นที่ 19
แม่สีไฟ วันที่ : 04/12/2010 เวลา : 16.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ting

(0)
ไปไหนคะ

แวะมาบอกว่า...ยังไม่ตายหรอก
รอดูพวกกินบ้านกินเมืองใช้กรรม
แต่นานแฮะ!...สงสัยจะฮั้วกันลงตัวป่ะ
ยังเห็นกบกับอึ่ง(โอ่ง) แถวนี้ยังเชิดคอเป็นหงส์อยู่เล๊ยยยยยยย....

แต่โคตรเบื่อเสียงโทรศัพท์
(จะอาเจียนเลยอ่ะ)

.....

ความคิดเห็นที่ 18
อาคม วันที่ : 01/12/2010 เวลา : 10.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/akom

(0)
เป็นบทวิเคราะห์กระบวนการ-พัฒนาการ กลุ่มผลประโยชน์ทางการเมืองไทยได้ชัดเจน ว่าการวางยุทธศาสตร์-คน และจังหวะ เป็นเรื่องสำคัญ ชอบอ่านครับ
ความคิดเห็นที่ 17
T.GAng วันที่ : 01/12/2010 เวลา : 10.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naturegang
ร่วมท่องเที่ยวแบบฮาๆ ตามประสา "เดอะแก๊งค์"   http://www.oknation.net/blog/tripbythegang

(0)
บล็อกนี้หวานแบบขี้จุ๊...ของหนูหวานของจริง
ความคิดเห็นที่ 16
rosawan วันที่ : 27/11/2010 เวลา : 12.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rosawan
AT  THE  END  OF  THE  STORM  THERE'S  A  GOLDEN  SKY.

(0)
รอคอยและมองหาพรรคที่มีแนวทางจะพอมายืนเคียงข้างไปกับพรรคอย่างประชาธิปัตย์มานานแล้วค่ะ
:::::::


คุยต่ออีกนิด
เข้ามาบล๊อกนี้หลายครั้งแล้วค่ะ
คือคลิกตามสโลแกน "บล็อคที่หวานแหววแต๋วจ๋าที่สุดในโอเคเนชั่นนะเธอ" เข้ามา

แต่พอเจอแต่ละเรื่องอย่าง โครงการแก้มลิง ไฟฟ้าภูมิภาค เงินบาทแข็ง
สงสัยแระ...อุเหม่แต๋วจ๋าอยู่ตรงไหนวุ้ย
ไม่เป็นไร แซวเล่นค่ะ

ทานมื้อเที่ยงให้อร่อยนะคะ
::
ความคิดเห็นที่ 15
Janni_Lee วันที่ : 27/11/2010 เวลา : 12.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mylifeanddogs
Hope, Love, and Joyfulness... It is here on earth and has four legs !

(0)
วันก่อนอ่านไปได้ครึ่งนึง แล้วลืม
คุณปรัตยาแวะไปเยี่ยมบ้านเลยได้กลับมาอ่านจนจบ
ไม่ค่อยเข้าใจอะไรลึกซึ้ง เพราะติดตามแต่เพียงผิวเผิน
เลยไม่มีความคิดเห็นเรื่องนี้
ว่าแต่ว่า บาทจะแข็งไปอีกนานไม๊คะเนี่ย
ไม่เกี่ยวกันแต่อยากรู้จริง ๆ ค่ะ
ความคิดเห็นที่ 14
พิทักษ์ วันที่ : 27/11/2010 เวลา : 10.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jaopad

(0)
ตามมาอ่าน
ความคิดเห็นที่ 13
แม่สีไฟ วันที่ : 26/11/2010 เวลา : 17.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ting

(0)
แวะมาตอแหลนิดหนึ่งอ่ะ
(ให้คนด่าเล่น)

ไม่เคยประกาศตัวเองว่าเป็นพันธมิตร ฯ
แต่อยู่ฝ่ายที่คิดว่ามีเหตุมีผล
ทำอะไรเพื่อเป้าหมายที่สร้างผลประโยชน์ให้ชาติเป็นหลัก
และ.....
ไม่เสพติดธรรมะจนใช้หลักธรรมเที่ยวด่าประชดใครด้วยเจ้าค่ะ

ว่าแต่พันธมิตรเอง ฯ ยังบอกว่านโยบายของพันธมิตร
มีความลักลั่นกันอยู่เลย แล้วคนไทยกลุ่มอื่นจะมั่นใจ
ในพันธมิตรฯได้ยังไง

เข้าเรื่องกะเค้าป่าวนะ!?


ความคิดเห็นที่ 12
ni_gul วันที่ : 25/11/2010 เวลา : 21.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 

(0)
นี่ละหนอ
..."คน" เมื่อได้ขึ้นขี่หลังเสือ
พลันนึกกระหยิ่ม ดึงหูเสือหันซ้ายหันขวาตามใจคน
ยิ่งเห็นผู้คนรายทางเข็ดขามหราบกลัว
คนขี่ยิ่งลืมตัวและผยอง นึกว่าตนเป็นเสือเสียเอง
..... เสือเอือมระอา สะบัดตัวหนี
คนขี่กลายเป็นคนหล่น
ดีนะที่ไม่ถูกเสือกินเสียเอง ...
...
มักกะลีผล (ไทไฮกุ)

เน่าในเริ่มจากขั้ว..
เหี่ยวทรามโรยร่างร่วงลงดิน
น่าเสียดายสาวงาม.

------------
"... มีนโยบายที่สามารถนำไปใช้บริหารบ้านเมืองได้จริง ไม่เป็นพรรคประท้วงแห่งชาติอีกต่อไป ทำการเมืองใหม่ให้แข็งแกร่ง และเดินไปด้วยกันกับประชาธิปปัตย์ แม้จุดมุ่งหมายจะต่างกัน แต่ก็ยังคงมุ่งไปทางเดียวกัน"

เขาจะคิดและทำไหมคะนั่น?
ความคิดเห็นที่ 11
ฉันท์ชนก วันที่ : 25/11/2010 เวลา : 19.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/juab77
oe!l

(0)
ขออย่างเดียวเลิก จริตที่ว่า ใครไม่เห็นด้วยเลวหมด
ความคิดเห็นที่ 10
ไทบ้าน วันที่ : 25/11/2010 เวลา : 12.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaibaan
อีสานมั่นคง เมืองไทยมั่นคง OKnature 

(0)
เขียนยาว..แต่ผมอ่านสั้นๆ จะแวะมาใหม่นะ จุ๊บๆ
ความคิดเห็นที่ 9
Baibauw วันที่ : 25/11/2010 เวลา : 07.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/baibauw
baibua

(0)
แวะมาชมคะ
สวัสดีตอนเช้าคะ
ขอให้เป็นวันดีๆอีก1วันนะคะ
ความคิดเห็นที่ 8
arexy13 วันที่ : 24/11/2010 เวลา : 21.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/myarexy13

(0)
ตัวเลขเยอะ เริ่มคิดบ้า อำนาจใหญ่
คิดฝักใฝ่ กระหายมาก อยากกระสัน
เห็นมวลชน ล้วนเชื่อฟัง คิดสั่งการ
แต่ชนนี้ มีความคิด ของตัวเอง......จบแบบเกือบมัวละเรา


รณรงค์ใช้สิทธิ์แต่ไม่เลือก ..... สั่งสอนพวกนักการเมืองสักครั้ง....ประโยชน์มีนะแต่ยังไม่ว่างบอก
ความคิดเห็นที่ 7
ประจิ้มประเจ๋อ วันที่ : 24/11/2010 เวลา : 17.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yuiboc
สะเปะสะเปือยเรื่อยเปื่อยอยู่เรื่อยไป & รัก"ทองกบ"ที่โลกในสุดเลย! โอ้เย่เย๊เย่  ฮ่าๆๆและ+อีก28.75ฮ่า...จิ้มมียิ้มสุข...ยิ้มสุขส่งให้ด้วยใจเปี่ยมสุข สวัสดีครับผม

(0)
ขออภัยค่ะเมื่อกี๊จิ้มเหมาหมดรวมไปถึงมวลชน พธม
ขอแก้เป็นเหล่าแกนนำนะคะ ขออภัยค่ะ
ความคิดเห็นที่ 6
ประจิ้มประเจ๋อ วันที่ : 24/11/2010 เวลา : 17.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yuiboc
สะเปะสะเปือยเรื่อยเปื่อยอยู่เรื่อยไป & รัก"ทองกบ"ที่โลกในสุดเลย! โอ้เย่เย๊เย่  ฮ่าๆๆและ+อีก28.75ฮ่า...จิ้มมียิ้มสุข...ยิ้มสุขส่งให้ด้วยใจเปี่ยมสุข สวัสดีครับผม

(0)
ถ้าไม่ตั้งสติทบทวนและไม่เริ่มแก้ไขความเน่าที่ตัวเองมี ก็รอวันจบเถอะ"พธม"
ความคิดเห็นที่ 5
cozy วันที่ : 24/11/2010 เวลา : 17.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kakalot
I agreed that what really matters is what you like, not what you are like... Books, records, films -- these things matter. Call me shallow but it's the fuckin' truth - High Fidelity

(0)
แหะ พี่ เขินจัง

ความเห็นผมนะครับ ผมว่าแกนนำ พธม. ตอนนี้เหมือนกับอยากบอกโลกว่าพวกข้ายังมีมวลชนจำนวนพอสมควรหนุนหลังเป็นกำลัง อย่ามาขัดใจพวกผมอะไรมากนักมากกว่านะครับ จึงเรียกมาล้อมวงกันอีกรอบ ....
ความคิดเห็นที่ 4
ลุงตุ่ย วันที่ : 24/11/2010 เวลา : 17.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/THAMRONG

(0)
ถึงเวลาที่เหล่าแกนนำต้องทบทวน แก้ไข
เลิกดันทุรังสักทีครับ
ความคิดเห็นที่ 3
ปรัตยา วันที่ : 24/11/2010 เวลา : 15.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chief-dan
บล็อคที่หวานแหววแต๋วจ๋าที่สุดในโอเคเนชั่นนะเธอ

(0)
@cozy ผมเชื่อครับว่าโคซี่อ่านจบอย่างรวดเร็ว โคซี่ไม่ใช่คนตอแหล เป็นน้องที่น่ารักและหล่อด้วย :D

@สายลมที่ผ่านมา ผมก็เชียร์ตะกร้ออยู่เหมือนกันครับ ;)
ความคิดเห็นที่ 2
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 24/11/2010 เวลา : 15.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  

(0)
มาจิ้มไว้ก่อน แล้วไปดูตระกร้อ เดี่ยวมาอ่าน
ความคิดเห็นที่ 1
cozy วันที่ : 24/11/2010 เวลา : 15.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kakalot
I agreed that what really matters is what you like, not what you are like... Books, records, films -- these things matter. Call me shallow but it's the fuckin' truth - High Fidelity

(0)
อ่านจบแล้วครับ เร็วไหม ....
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน