• ปรัตยา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-05-16
  • จำนวนเรื่อง : 142
  • จำนวนผู้ชม : 386129
  • จำนวนผู้โหวต : 930
  • ส่ง msg :
  • โหวต 930 คน
xbox commercial

อย่าจำกัดจินตนาการของคุณเอาไว้เพียงในโลกแห่งความเป็นจริง

View All
<< มกราคม 2011 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 12 มกราคม 2554
Posted by ปรัตยา , ผู้อ่าน : 5379 , 14:50:18 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 17 คน

สมัยเด็ก ๆ เดือนมกราคมนอกจากจะมีวันเด็กแห่งชาติที่แสนสนุกแล้ว ก็มีวันครูนี่แหละครับที่ผมรอคอย ไม่ใช่เพราะสำนึกในพระคุณของครูอะไรหรอก เพราะมันได้หยุดเรียนเพิ่มอีกวันแค่นั้นเอง วันครูมีความหมายแตกต่างจากวันไหว้ครูมาก ผมไม่เคยเข้าใจ ถึงเดี๋ยวนี้ก็ยังไม่เข้าใจว่าทำไมต้องมีวันครู บางท่านก็บอกว่ามีวันนี้เพื่อให้เราได้ระลึกถึงพระคุณของครู ผมคิดว่ามันไม่ใช่เหตุผลที่แท้จริงหรอก ผมคิดว่าวันครูมีขึ้นก็เพราะอาชีพครูเป็นวิชาชีพชนิดหนึ่ง เหมือนกับอาชีพอื่น ๆ เช่น ตำรวจก็มีวันตำรวจ กรรมกรก็มีวันกรรมกร (วันแรงงาน) ทหารก็มีวันกองทัพ เป็นต้น ซึ่งแต่ละวิชาชีพก็อาศัยโอกาสต่าง ๆ กันในการกำหนดวันพิเศษสำหรับวิชาชีพ แต่ก็มีอีกหลายวิชาชีพเช่นกันที่ไม่มีการกำหนดวันพิเศษอะไรทำนองนี้

ประวัติความเป็นมาของวันครูอย่างถูกต้องและเป็นทางการอ่านได้จากเว็บนี้ครับ เค้ารวบรวมมาให้ค่อนข้างครบถ้วนแล้ว
http://hilight.kapook.com/view/19311


ในความเป็นจริงแล้ว วันที่ลูกศิษย์ทั้งปัจจุบันและที่เรียนจบไปแล้ว จะระลึกถึงพระคุณของครูนั้น เรียกว่าวันไหว้ครู ซึ่งเป็นวันพิเศษเฉพาะประเทศไทยเราเลยทีเดียว (ผมไม่ทราบว่าประเทศแถบเอเชียประเทศอื่นจะมีหรือเปล่า ที่ค่อนข้างแน่ใจเลยก็คือไม่มีในประเทศหัวเหลืองทั้งหลาย) การไหว้ครูนั้นในบางสาขาวิชาค่อนข้างจะซีเรียสเลยทีเดียว เช่นสาขาวิชานาฏศิลป์ ต้องจัดเป็นพิธีกรรมที่ถูกต้องครบถ้วน สำหรับสาขาวิชาทั่วไปก็จัดกันเรียบง่ายเข้ากับยุคสมัย

วันไหว้ครู ส่วนใหญ่จัดกันในช่วงที่เปิดเรียนภาคการศึกษาแรกกันใหม่ ๆ ประมาณหนึ่งเดือนหลังจากเปิดการศึกษา ก่อนวันไหว้ครูก็จะมีการจัดทำพานพุ่มสำหรับไหว้ครู ซึ่งเป็นเรื่องที่สนุกอยู่เหมือนกัน ในโรงเรียนสหศึกษาหรือโรงเรียนสตรีคงไม่ค่อยมีปัญหาสักเท่าไหร่ แต่โรงเรียนวัดลิงขบที่ผมเรียนมาเป็นโรงเรียนชายล้วน หน้าที่ในการจัดพานพุ่มจึงตกเป็นของกระเทยประจำห้อง ห้องไหนไม่มีกระเทยก็ลำบากกันหน่อย ที่ว่าสนุกก็คือหลาย ๆ โรงเรียนจะมีการประกวดพานพุ่ม โรงเรียนที่ผมเรียนก็มีการจัดการประกวดเช่นกัน ประกวดกันไปงั้นแหละ ชนะก็ไม่เห็นได้อะไร แต่ก็สนุกดีเหมือนกันที่ชนะ :)

คนที่เด่นที่สุดในวันไหว้ครูคือ นักเรียนที่กล่าวนำการไหว้ครู โรงเรียนผม ม.ปลาย เป็นสหศึกษา (กระทรวงบังคับ) ดังนั้นทุกปีเราจึงลุ้นกันว่า พี่ ม.6 (คนสวย) คนไหนจะได้เป็นคนกล่าวนำ ที่ว่าพี่คนสวยก็เพราะตั้งแต่จำความได้ ผมไม่เคยได้ยินเสียงแหบเป็นเป็ดของพี่ผู้ชายได้กล่าวนำเลยสักคน ทุกปีเสียงที่กล่าวนำจะเป็นเสียงที่เรียบเย็น (บางปีเย็นยะเยือกเลยทีเดียว) นอกจากเสียงจะสวยแล้ว ตัวจริงก็สวยกันเกือบทุกปี ไม่เว้นปีที่ผมเรียน ม.6

คนไทยเราให้ความสำคัญกับครูมาก สังเกตได้จากคำไหว้ครู

ปาเจราจริยา  โหนฺติ  คุณุตฺตรานุสาสกา

ข้าขอประณตน้อมสักการ บูรพคณาจารย์
ผู้กอร์ปเกิดประโยชน์ศึกษา

ทั้งท่านผู้ประสาทวิชา อบรมจริยา
แก่ข้าในกาลปัจจุบัน

ข้าขอเคารพอภิวันท์ ระลึกคุณอนันต์
ด้วยใจนิยมบูชา

ขอเดชกตเวทิตา อีกวิริยะพา
ปัญญาให้เกิดแตกฉาน
ศึกษาสำเร็จทุกประการ อายุยืนนาน
อยู่ในศีลธรรมอันดี

ให้ได้เป็นเกียรติเป็นศรี ประโยชน์ทวี
แก่ข้าฯ และประเทศไทยเทอญ

ปญฺญาวุฑฺฒิกเรเต  เต  ทินฺโนวาเท  นมามิหํ


ท่อนที่ขลังคือ

ปาเจราจริยา  โหนฺติ  คุณุตฺตรานุสาสกา
ครูบาอาจารย์เป็นผู้มีคุณยิ่ง  เป็นผู้พร่ำสอนศิลปวิทยา

ปญฺญาวุฑฺฒิกเรเต  เต  ทินฺโนวาเท  นมามิหํ
ข้าพเจ้าขอนอบน้อมครูบาอาจารย์ผู้ให้โอวาทเหล่านั้น

ที่ว่าขลังก็เพราะมันเป็นบาลี ซึ่งผมไม่เคยรู้ความหมายเลย จนกระทั่งหาข้อมูลมาเขียนเอนทรีนี้แหละ (แหะ แหะ) อันที่จริงแล้ว ในสมัยเป็นเด็ก แม้กระทั่งท่อนที่เป็นภาษาไทยก็ไม่ได้เข้าใจมันสักเท่าไหร่นัก ไม่ใช่เพราะยากที่จะเข้าใจ แต่เป็นเพราะไม่ใส่ใจ


ภาพสวยดอก


วันไหว้ครู ตอนเช้าแม่ผมก็จะวุ่นวายกับการเตรียมกระสวยดอกไม้ (ไม่รู้ว่าภาคอื่น ๆ จะมีหรือเปล่า - คนเหนือเรียกว่า "สวยดอก") สวยดอก ก็คือกรวยที่ทำด้วยใบตอง ใส่หญ้าแพรก ดอกมะเขือ ดอกเข็ม ธูป เทียน เพื่อเอาไปถือไว้โก้ ๆ เอ้ย เอาไปไหว้บูชาครู ความหมายของดอกไม้หญ้าแพรกขอละไว้ (คิดว่าทุกท่านก็คงจะรู้อยู่แล้ว) บทสวดคำไหว้ครู สมัยเป็นเด็กประถมเค้าก็ให้คัดให้ท่องจำ สมัยมัธยมนี่ไม่ต้องท่องแล้ว มันฝังลึกอยู่ในกึ๋น หลับตาท่องได้เป็นนกแก้วนกขุนทองเลยทีเดียว เพราะให้ท่องจำนี่แหละ มันจึงทำให้ผมไม่ใส่ใจในเนื้อหาของมันเลยแม้แต่นิดเดียว

จวบจนกระทั่งโตมาเป็นผู้ใหญ่นี่แหละถึงได้ให้ความสนใจกับคำไหว้ครู มันเป็นบทสวด (น่าจะเรียกว่าสวดนะ) ที่มีความหมายที่ดีมาก ๆ เลยทีเดียว สามท่อนแรกเป็นการระลึกพระคุณครู สองท่อนหลังเป็นการขอพรจากครู น่าเสียดายที่การศึกษาของไทยเริ่มต้นแบบผิด ๆ คือเน้นให้ท่องจำกันเป็นหลัก แม้กระทั่งคำไหว้ครูก็ให้ท่องจำ เด็กจึงพลาดโอกาสที่จะเข้าใจในความลึกซึ้งของเนื้อหาของวิชาที่เล่าเรียน (อ๊ะ ออกนอกเรื่องแฮะ)

สมัยเรียนมหาวิทยาลัยไม่มีวันไหว้ครู มหาวิทยาลัยไม่มีครู มีแต่อาจารย์ (เค้าว่างั้นนะ) ตรงนี้ก็น่าเสียดาย เพราะการศึกษาไทยลอกแบบมาจากฝรั่ง (ลอกนะครับ ลอกมาดุ้น ๆ แบบไม่มีสติ) ผมก็ไม่เข้าใจนักหรอกว่าทำไมเราต้องแบ่งวิชาชีพนี้ออกเป็น ครู อาจารย์ รองศาตราจารย์ ศาตราจารย์ คาดว่าน่าจะเป็นเพราะเงินและผลประโยชน์ เอ้ย คาดว่าน่าจะเป็นเพราะวิทยฐานะต่างกัน (ไม่รู้ว่าจะเขียนว่าวิทยฐานะให้มันยุ่งยากทำไม เขียนไปตรง ๆ ว่าความรู้ต่างกันก็หมดเรื่อง) เรื่องวิทยฐานะนี่ก็ตลกนะครับ ไม่ว่าจะเป็นครู อาจารย์ รศ. ศ. ต่างก็เป็นอาชีพครูเหมือนกัน แต่ดูเหมือนว่ายิ่งวิทยฐานะสูงขึ้นเท่าไหร่ ความเป็นครูก็ลดน้อยลงเท่านั้น ตลกมาก


คุณครูที่รัก


ในชีวิตผมมีครูหลายคน (เหมือนกับเพื่อน ๆ นั่นแหละ) แต่จะว่าไปแล้ว ผมมีคุณครูที่รักเพียงคนเดียว (บางท่านอาจมีหลายคน) คุณครูที่รักของผม เป็นครูประจำชั้นสมัยผมเรียน ม.6 ครับ ครูชื่อคุณครูอมรา สอนวิชาคณิตศาสตร์ และเป็นครูประจำชั้นผม ปีที่ผมเรียนเป็นปีสุดท้ายในอาชีพของคุณครู เราเป็นนักเรียนรุ่นสุดท้ายก่อนที่ครูจะเกษียณ ครูอัมเป็นคุณครูที่ใจดีมากครับ ทุก ๆ เช้าหลังจากเคารพธงชาติ จะเป็นชั่วโมงอบรม (home room) ผมไม่รู้ว่าห้องอื่นเค้าจะโชคดีเหมือนห้องผมหรือเปล่า เพราะห้องที่ผมเรียน ครูอัมจะมีขนมมาแจกเกือบทุกวัน บางวันก็เป็นถั่วกระจก บางวันก็เป็นเค้ก บางวันก็เป็นแซนวิช ที่ครูทำเอง ครูอัมเป็นคนใจดี ไม่เคยดุด่าพวกเราเลยสักครั้ง สอนพวกเราโดยใช้เหตุผล และขอร้องให้เราเป็นคนดี และถ้าเราเป็นคนดีตั้งใจเรียน เราก็จะมีขนมอร่อย ๆ เป็นรางวัลในตอนเช้า :D

แต่ก็ใช่ว่าคุณครูคนอื่นจะไม่ดีนะครับ เพียงแต่ผมไม่รักเท่าคุณครูอมราเท่านั้นเอง ในสมัยเรียนผมเกลียดครูอยู่หลายคนเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นครูเป็ดที่จับได้ว่าผมโดดเรียนไปอยู่ห้องพยาบาลตอน ป.4 มาสเตอร์ดิเรกที่ตีผมแทบตายตอนไม่ส่งการบ้าน ฯลฯ แต่เมื่อเวลาผ่านไป เมื่อผมโตขึ้น ผมถึงได้รู้ว่าผมโคตรโชคดีที่ไม่เคยเจอครูที่เลวร้ายเลยสักคน ครูที่ผมเกลียดเหล่านั้น ทุกท่านล้วนแต่ตั้งใจอบรมสั่งสอนผมกันทุกคน ไม่มีการกั๊กความรู้เอาไว้ไปสอนพิเศษ ดูแลเอาใจใส่ในความประพฤติของผม ทำทุกอย่างเพื่อให้ผมสำเร็จการศึกษาออกไปอย่างมีอนาคต โดยที่ไม่หวังอะไรจากผมเลยแม้แต่นิดเดียว และไม่แคร์ด้วยว่าผมจะรักหรือจะเกลียดครู


โลกเปลี่ยนไป นักเรียนเปลี่ยนไป ผู้ปกครองเปลี่ยนไป ครูเปลี่ยนไป (จริงรึเปล่านะ?)


คนสมัยนี้พูดกันด้วยเงิน เคารพนับถือกันเพราะเงิน เป็นกันเยอะมาก พ่อแม่ที่ขาดสติ เด็กที่หลงไปกับกระแสวัฒนธรรม ครูที่มาสอนเพราะไม่มีอาชีพอื่นทำ ทำให้ภาพรวมของการศึกษาบ้านเราแย่ลงไปมาก พ่อแม่บางคนก็รักลูกซะจนเสียสติ ยุงไม่ให้ไต่ ไรไม่ให้ตอม แก (มึง) เป็นใครกันวะ มาตีลูกกู พ่อแม่บางคนสมัยเรียนก็เลวเสียจนครูเอือมระอา พอโตมาก็มาเลวต่อ เอะอะอะไรก็โทษครู โดยที่ไม่เคยดูตัวเองเลยว่าเลี้ยงลูกยังไงให้เลวได้ปานนั้น เด็กบางคนก็ถูกตามใจซะจนไม่รู้จักรับผิดชอบ เด็กบางคนก็หลงไปกับกระแสความฟุ้งเฟ้อเสียจนไม่สนใจการเล่าเรียน ครูบางคนก็มาสอนเพียงเพื่อจะรับเงินเดือน ครูบางคนทะเลาะกับลูกผัว ไม่ก็เป็นหนี้หัวโต เลยเอาอารมณ์มาลงกับเด็ก สารพัดจะเลวกันทั้งครู พ่อแม่และนักเรียน

แต่ผมเชื่อว่าไม่ว่าโลกจะเปลี่ยนไปอย่างไร สังคมจะเปลี่ยนไปอย่างไร ครูดี ๆ ยังมีอีกเยอะครับ เพียงแต่เราไม่ค่อยได้ยินเรื่องราวของพวกท่านเท่านั้นเอง ตรงนี้ต้องโทษสื่อ ข่าวครูดี ๆ ขายไม่ได้ ข่าวครูเลว ๆ ขายดี  ก็เท่านั้นเองแหละ

บางคนบอกว่ารางวัลของครู คือการได้เห็นศิษย์ประสพความสำเร็จ ผมคิดว่าก็จริงครับ แม้ว่าจะมีศิษย์มากมายที่ไม่เคยระลึกถึงพระคุณของครู แต่ภาพของศิษย์ที่ก้มลงกราบครูในวันที่พวกเขากลับมาเยี่ยมโรงเรียน กลับมาเยี่ยมครูที่เคยสอน ครูที่มอบความสำเร็จให้กับพวกเขา เป็นความภาคภูมิใจของครูอย่างแท้จริง
เพลง สวัสดีคุณครู ศิลปิน วงชาตรี อัลบัมสวัสดีคุณครู
ขอบคุณภาพ "สวยดอก" จากบล็อกของ ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ
http://www.oknation.net/blog/somchoke101/2010/07/18/entry-1
ขอบคุณคำแปลภาษาบาลี จากบล็อกคุณอักษราภรณ์
http://www.oknation.net/blog/Aug-saraporn/2009/01/16/entry-1


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 38
ผู้หญิงตัวเล็ก วันที่ : 17/01/2011 เวลา : 20.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rinn

(0)
มาอ่านหลังจากเลยวันครูมาเสียหลายวัน
เอนทรี่นี้ทำให้นึกถึงวันไหว้ครูที่โรงเรียน สนุกจริงๆน่ะค่ะวันนั้น
ชอบดูพานไหว้ครูของแต่ล่ะห้องด้วยว่าจะตกแต่งกันมาได้สวยงามขนาดไหน
ตอนเรียนก็มีทั้งครูที่ชอบ และไม่ชอบ ด้วยความเป็นเด็ก
เหตุผลง่ายๆของการจะชอบหรือไม่ชอบครูคนไหน
ก็ไม่มีอะไรลึกซึ้งมากไปกว่า ครูคนไหนชอบทำโทษ
นักเรียน เราก็จะไม่ชอบคนนั้น ครูคนไหนใจดี ไม่ดุ ไม่ตี
ก็ชอบครูคนนั้นนั่นล่ะ พอโตแล้วนี่ล่ะจึงได้มาพิจารณา
ด้วยเหตุผลมากขึ้น
ความคิดเห็นที่ 37
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 13/01/2011 เวลา : 18.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

(0)
คิดถึงครูค่ะ มีความรู้สึกว่า เกิดมาชีวิตนี้โชคดีจัง มีแต่ครูดีตั้งแต่อนุบาลถึงมหาวิทยาลัย ขอบคุณสวรรค์ค่ะ
ความคิดเห็นที่ 36
BlueHill วันที่ : 13/01/2011 เวลา : 15.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

(0)
สมัยเรียนอนุบาลวัดปักษาเหินหาว
ผมโดนเรียกตัวให้่ไปถือพานพุ่มด้วยนะ
ยังจำบรรยากาศดี ๆ ไำด้จนถึงอายุปูนนี้เลย

่ส่วนเรื่องสื่อไม่สนใจรายงานข่าวดี ๆ ของครูนั้น
ท่านปลัดยัีงไม่ทราบหรือครับว่า สื่อมวลชนบ้านเรามีนิยามตรงกันประการหนึ่ง นั่นคือ
ข่าวร้ายลงฟรี ข่าวดีเสียตังค์

มันเป็นฉะนี้แล
ความคิดเห็นที่ 35
konthai24hours วันที่ : 13/01/2011 เวลา : 15.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konthai24hours
konthai24hours@yahoo.com

(0)
เรียนจนจบ ไม่เคยโกรธหรือเกลียดครูเลยจริงๆ ครับ คิดเสมอว่า ท่านคือผู้ให้ แต่เดียวนี้ครูบ้าๆ มันแยะ ต้องแยกการเคารพดีๆ นะ

รักและเคารพคุณครูทุกท่านที่สั่งสอนมาครับ
ความคิดเห็นที่ 34
chompoopookha วันที่ : 13/01/2011 เวลา : 13.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chompoopookha

(0)
เมื่อวันอาทิตย์เพิ่งได้เจอครู...ครูที่ไม่ได้สอนเราโดยตรงแต่ท่านมีอาชีพเป็นครู เลยเรียกครู... เป็นความดีใจ และปลื้มใจที่ครูโอบกอดเราแบบว่าดีใจ คิดถึง ไม่เจอกันนาน... แม้ไม่ได้สอนในห้องเรียน แต่ชีวิตการทำงานช่วงสั้นๆ ช่วงหนึ่งก็ได้ท่านนี่แหละสอนสั่งและแนะนำสิ่งดีๆ ให้เรา... ดีจัง ได้เจอครูอีกครั้ง
ความคิดเห็นที่ 33
Janni_Lee วันที่ : 13/01/2011 เวลา : 12.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mylifeanddogs
Hope, Love, and Joyfulness... It is here on earth and has four legs !

(0)
ขอบคุณที่ทำให้นึกถึงหลาย ๆ เรื่องเลยค่ะ
อย่างตอนเด็ก วันไหว้ครูทีไร ก็กลัวที่สุดคือต้องเป็นคนที่ถือพาน เพราะเป็นคนซุ่มซ่าม กลัวพานคว่ำก่อนถึงมือครู และก็เรื่องแม่ที่ต้องไปคอยหาดอกมะเขือ ดอกเข็ม หญ้าแพรกมาให้อ่ะค่ะ เหมือนกันเลย

ป.ล. ชอบมากค่ะ ตรงที่บอกว่า "โรงเรียนวัดลิงขบที่ผมเรียนมาเป็นโรงเรียนชายล้วน
หน้าที่ในการจัดพานพุ่มจึงตกเป็นของกระเทยประจำห้อง"

ความคิดเห็นที่ 32
MT-PONG วันที่ : 13/01/2011 เวลา : 12.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NICHAKHAN
ห่างเพียงนิด ก็ คิดถึง เพราะไกล จึง คนึงหา

(0)

สวัสดีค่ะคุณครู
หนู่แอบรับคุณครูตั้งหลายคนค่ะ
ความคิดเห็นที่ 31
ลุงตุ่ย วันที่ : 13/01/2011 เวลา : 11.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/THAMRONG

(0)
รำลึกถึงคุณครูครับ
ความคิดเห็นที่ 30
ครูหนวด วันที่ : 13/01/2011 เวลา : 04.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/livinginusa2009

(0)
ผมอยู่ในพิธีทั้งสองพิธี
ช่วงเรียนก็อยู่ในพิธีไหว้ครูตั้งแต่ประถมจนมหาวิทยาลัย
พอมาเป็นครูก็อยู่ทั้งสองพิธีเลย
วันไหว้ครูจะอยู่ในวันพฤหัสบดี ช่วงเปิดภาคเรียนแรกของปีการศึกษา นั่งเอี้ยมเฟี้ยมอยู่บนเวที นักเรียนนำดอกไม้ธูปเทียน หญ้าแพรก ดอกมะเขือมาไหว้

วันไหว้ครูอาจจะไปรวมกับครูโรงเรียนอื่นๆในวันที่ ๑๖ มกราคม ทำพิธีไหว้ครู คำกล่าวจะต่างกันกับตอนเป็นนักเรียนเล็กน้อย

ตั้งแต่ลาออกจากครูมาตั้งแต่ปีที่แล้ว เลยไม่ได้ร่วมทั้งสองพิธี
แต่ยังระลึกถึงครูและอาชีพครูในแง่มุมที่ดีๆอยู่เสมอครับ
ความคิดเห็นที่ 29
สิริปตี วันที่ : 13/01/2011 เวลา : 00.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/siripatee
You are what you eat.You are what you write.

(0)

ไหว้ครูตอนเรียน กับตอนนี้ไม่เหมือนกัน
ตอนนั้นไหว้เพราะกลัวครูตี แค่ไหว้สวัสดี
ตอนนี้ ไหว้คุณงามความดีที่ครูได้อบรม สั่งสอน ให้ศิษย์เป็นคนดีจากรอยตีของไม้เรียวครู

กราบสวัสดีคุณครูทุกท่านจากดวงใจ
สิริปตีค่ะ
ความคิดเห็นที่ 28
ni_gul วันที่ : 13/01/2011 เวลา : 00.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 

(0)
สมัยเรียนมหาวิทยาลัยไม่มีวันไหว้ครู มหาวิทยาลัยไม่มีครู มีแต่อาจารย์ (เค้าว่างั้นนะ) ตรงนี้ก็น่าเสียดาย เพราะการศึกษาไทยลอกแบบมาจากฝรั่ง (ลอกนะครับ ลอกมาดุ้น ๆ แบบไม่มีสติ) ผมก็ไม่เข้าใจนักหรอกว่าทำไมเราต้องแบ่งวิชาชีพนี้ออกเป็น ครู อาจารย์ รองศาสดาจารย์ ศาสดาจารย์ คาดว่าน่าจะเป็นเพราะเงินและผลประโยชน์ เอ้ย คาดว่าน่าจะเป็นเพราะวิทยฐานะต่างกัน (ไม่รู้ว่าจะเขียนว่าวิทยฐานะให้มันยุ่งยากทำไม เขียนไปตรง ๆ ว่าความรู้ต่างกันก็หมดเรื่อง) เรื่องวิทยฐานะนี่ก็ตลกนะครับ ไม่ว่าจะเป็นครู อาจารย์ รศ. ศ. ต่างก็เป็นอาชีพครูเหมือนกัน แต่ดูเหมือนว่ายิ่งวิทยฐานะสูงขึ้นเท่าไหร่ ความเป็นครูก็ลดน้อยลงเท่านั้น ตลกมาก

.................................................................

มันจำเป็นเพราะมันคือความก้าวหน้าทางวิชาชีพ เหมือนตำรวจทหารนั้นเอง แต่จะได้มามิใช่ง่ายต้องมีผลงาน ทำหนังสือ ทำรายงาน ทำสารพัดที่เขาให้ทำเพื่อวัดผล เดี๋ยวนี้ยิ่งจุกจิก เปลี่ยนระบบบริหาร... ครูอาจารย์ในนี้(โอเค)หลายท่านคงรู้เรื่องดี... ที่รู้มานี่เพราะพระที่บ้าน(คุณแม่)ก็เป็นครู... ที่ขยันจนลูกที่เคยแอบอยากเป็นครูหายอยากไปเลย ต้องคอยบริหารผู้บริหารให้คล้อยตามอีก ลูกล่อลูกชนเยอะเหลือเกิน เงินเดือนแสนถูก ทั้งต้องมีกิจกรรมร่วมกับชุมชนอืก ถูกสั่งให้ไปฝึกอบรม ก็ต้องไป ครูอะไร--ะ เหนื่อยชะมัด ปิดเทอมไม่เห็นหยุดอะไร ไปเรียนครูสวนสุนันทา แล้ว ไปเคารพธงชาติที่โรงเรียนตั้งแต่เป็นนักเรียน
ความคิดเห็นที่ 27
ปรัตยา วันที่ : 13/01/2011 เวลา : 00.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chief-dan
บล็อคที่หวานแหววแต๋วจ๋าที่สุดในโอเคเนชั่นนะเธอ

(0)
เขียนผิดครับ แก้ไขแล้ว ขอบคุณมากครับ :)
ความคิดเห็นที่ 26
เก็ดถวา วันที่ : 12/01/2011 เวลา : 23.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gedtawa
ความใฝ่ฝันแสนงามแต่ครั้งเคยเนา ชื่นหวานในใจเราอยู่มิเว้นวัน 

(0)
ตั้งใจเขียนประชดหรือเปล่าคะ?

จึงเขียนศาสดาจารย์ แทนคำว่า ศาตราจารย์

อ่านเพลินๆ เลยสะดุด
ความคิดเห็นที่ 25
ไทบ้าน วันที่ : 12/01/2011 เวลา : 23.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaibaan
อีสานมั่นคง เมืองไทยมั่นคง OKnature 

(0)
สวัสดีครับ คุณครู ปรัตยา
ได้เรียนรู้จากท่านเยอะเลย
ความคิดเห็นที่ 24
เพลงกระบี่ฯ วันที่ : 12/01/2011 เวลา : 22.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/plaengkrabi
http://www.oknation.net/blog/krabinoi   **BE GENTLE WITH THE EARTH**

(0)
สวัสดีปีใหม่คะ
อ่านแล้วคิดถึงครูสมัยประถมคะ ส่วนครู-อาจารย์สมัยมัธยมและมหาวิทยาลัยไม่ค่อยได้คิดถึงเท่าไหร่ ทำไมก็ไม่รู้เหมือนกันคะ(แบบนี้เรียกว่าไม่รู้คุณครูแน่ๆ เล) ทั้งๆ ที่บางทีก็คุยกันทางอีเมล์และเฟชบุ๊ค ว่าแล้วก็ส่งอีเมล์ไปสวัสดีคุณครูสักหน่อยคะ
ความคิดเห็นที่ 23
วารี วันที่ : 12/01/2011 เวลา : 22.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nsdiary

(0)
ขอบคุณสำหรับความหมายดีๆ ของวันครูค่ะ
สมัยเรียนมหาวิทยาลัย ตัวเองโชคดีที่ยังมีวันไหว้ครู แต่สิ่งที่ไม่ดีที่น่าอับอาย คือ วันไหว้ครูสมัยอยู่ปี 2 อาจารย์ไม่มาร่วมพิธี แต่จัดให้มีตั้งหนังสืออยู่บนเวทีให้พวกเราแทน จำไม่ได้ว่าเหตุเกิดเพราะอะไร แต่จำได้ถึงน้ำเสียงที่อาจารย์ว่าพวกเราเคารพหนังสือ ไม่เคารพครู
จำภาพที่พวกเราทั้งมหาวิทยาลัยก้มลงกราบที่พื้น ขอโทษ
วันครู ครูที่สอนสมัยเรียนมัธยมบอกว่า เป็นวันที่ให้เหล่าคุณครูได้สำนึกบุญคุณของครู เพื่อเตือนให้ลืมว่า ครูก็มีครูเหมือนกัน
สำหรับตัวเอง วันครูมีความหมายพิเศษคือ เป็นวันเกิดของครูที่สอนดนตรีไทยให้ สอนให้ฟรีเพียงเพราะเห็นความพยายามที่เราดั้นด้นหาจนเจอครูจนได้
ขอบคุณภาพ ความหมาย แนวคิดดีๆ ที่มอบให้
ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมชมบล็อก หวังว่าคงนำไปปรับใช้ได้นะคะ
ขอบคุณค่ะ
ความคิดเห็นที่ 22
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 12/01/2011 เวลา : 20.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

(0)
พ่อแม่บางคนก็รักลูกซะจนเสียสติ ยุงไม่ให้ไต่ ไรไม่ให้ตอม แก (มึง) เป็นใครกันวะ มาตีลูกกู พ่อแม่บางคนสมัยเรียนก็เลวเสียจนครูเอือมระอา พอโตมาก็มาเลวต่อ เอะอะอะไรก็โทษครู โดยที่ไม่เคยดูตัวเองเลยว่าเลี้ยงลูกยังไงให้เลวได้ปานนั้น เด็กบางคนก็ถูกตามใจซะจนไม่รู้จักรับผิดชอบ เด็กบางคนก็หลงไปกับกระแสความฟุ้งเฟ้อเสียจนไม่สนใจการเล่าเรียน ครูบางคนก็มาสอนเพียงเพื่อจะรับเงินเดือน ครูบางคนทะเลาะกับลูกผัว ไม่ก็เป็นหนี้หัวโต เลยเอาอารมณ์มาลงกับเด็ก สารพัดจะเลวกันทั้งครู พ่อแม่และนักเรียน
.............................................................
ค่ะ ทุกอย่าง ต้องพบกันครึ่งทาง ครู พ่อแม่ และเด็ก ทุกคนต่างต้องยึดถือ ทำหน้าที่ของตนเองให้ถูกต้อง ทุกอย่างต้องแก้ไขไปพร้อมๆกัน ร่วมด้วยช่วยกัน แก้ไขอย่างใด อย่างหนึ่ง ว่าไปแล้ว คงแก้ยากค่ะ
ความคิดเห็นที่ 21
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 12/01/2011 เวลา : 20.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

(0)
สมัยเรียนมหาวิทยาลัยไม่มีวันไหว้ครู มหาวิทยาลัยไม่มีครู มีแต่อาจารย์ (เค้าว่างั้นนะ) ตรงนี้ก็น่าเสียดาย เพราะการศึกษาไทยลอกแบบมาจากฝรั่ง (ลอกนะครับ ลอกมาดุ้น ๆ แบบไม่มีสติ) ผมก็ไม่เข้าใจนักหรอกว่าทำไมเราต้องแบ่งวิชาชีพนี้ออกเป็น ครู อาจารย์ รองศาสดาจารย์ ศาสดาจารย์ คาดว่าน่าจะเป็นเพราะเงินและผลประโยชน์ เอ้ย คาดว่าน่าจะเป็นเพราะวิทยฐานะต่างกัน (ไม่รู้ว่าจะเขียนว่าวิทยฐานะให้มันยุ่งยากทำไม เขียนไปตรง ๆ ว่าความรู้ต่างกันก็หมดเรื่อง) เรื่องวิทยฐานะนี่ก็ตลกนะครับ ไม่ว่าจะเป็นครู อาจารย์ รศ. ศ. ต่างก็เป็นอาชีพครูเหมือนกัน แต่ดูเหมือนว่ายิ่งวิทยฐานะสูงขึ้นเท่าไหร่ ความเป็นครูก็ลดน้อยลงเท่านั้น ตลกมาก

.................................................................

เห็นด้วยมากกเลยค่ะ คุณปรัตยา กับความคิดเห็นเช่นนี้ วิทยฐานะ ไม่ได้้เพิ่ม ความเป็นครูขึ้นมาเลย
ในสมัยก่อน มีคำว่า ครู คำเดียว ครูเป็นที่เคารพบูชาของลูกศิษย์ และลูกศิษย์ เคารพบูชาครูมาก

สมัยนี้ ยิ่งมีวิทยฐานะมากขึ้น ความเป็นลูกศิษย์และความเป้นครู ยิ่งห่างกันมาก ห่างกันมากขึ้น

ถามว่า สิ่งเหล่านี้ คนเบื้องบนทราบความเป้นไปไหม

ต้องบอกว่า เค้าทราบนะ แต่เค้าไม่คิดแก้ไข แม้ครู
จะมองวันครู เป้นวันอะไรไปแล้วก็ไม่รู้ เขาก็ไม่เคยมอง
ความคิดเห็นที่ 20
tatuk วันที่ : 12/01/2011 เวลา : 19.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tatuk
เรานี่แหละ ผู้ปกป้องชาติและราชบัลลังก์! 

(0)

รำลึกในพระคุณครูอยู่เสมอครับ
โดยเฉพาะครูวนิดา นันทะแสน
ครูภาษาไทยสมัยมัธยมฯ ของข้าพเจ้า

ความคิดเห็นที่ 19
ปวิภา วันที่ : 12/01/2011 เวลา : 19.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pavipa
ปวิภา วัฒนวราสิน...@ บูชาคนดี...ไว้เชิดชู...แผ่นดินไทย @ 

(0)
...รักครูเพราะมีครูที่รัก...
ความคิดเห็นที่ 18
พญาสุขุม วันที่ : 12/01/2011 เวลา : 19.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sangrak

(0)
คิดถึงครูครับ
ความคิดเห็นที่ 17
tengpong วันที่ : 12/01/2011 เวลา : 19.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tengpong

(0)
ผมชอบตอนที่ออกนอกเรื่องนั่แหละ
โรงเรียนผมมีแต่ผู้ชาย จึงไม่เคยได้ฟังเสียงพี่สาวสวย
แต่ก็กลับไปกราบครูชุลีพร ที่โรงเรียนวัดนวลนรดิศเกือบทุกปี

รอดมาทุกวันนี้เพราะมีครู
ความคิดเห็นที่ 16
feng_shui วันที่ : 12/01/2011 เวลา : 18.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

(0)

สวัสดีค่ะ

.
ความคิดเห็นที่ 15
market วันที่ : 12/01/2011 เวลา : 18.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

(0)
วันครูจะเฉยๆค่ะ ได้หยุดเรียนก็ดีแต่งั้นๆ
ชอบวันไหว้ครู เพราะจะได้เป็นคนสวยไปถือพานทุกปีค่ะ
ความคิดเห็นที่ 14
ภาษาไทย วันที่ : 12/01/2011 เวลา : 18.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/snowy

(0)
สวัสดีค่ะคุณปรัตยา

สองบรรทัดแรก เขียนถูกใจจัง อิอิ.. เราก็รอวันหยุดโรงเรียนเหมือนกันน่ะ

เลยวันเด็กมาไม่กี่วัน ก็จะถึงวันครูกันอีกแล้ว เร็วจังเลย

ความคิดเห็นที่ 13
Kati วันที่ : 12/01/2011 เวลา : 17.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kati1789

(0)
สวัสดีครับ ท่านปรัตยา

ขอร่วมรำลึกโมงยามในชีวิต
ในฐานะเป็นศิษย์มีครู
มีครูที่รัก ครูที่ชัง ครูที่ครั้งหนึ่งเราเคยนินทา

แต่เมื่อวันเวลาผ่านไป
ผลการกระทำของคุณครู ได้สะท้อนออกมา
ในทุกโมงยามของชีวิต จริงๆครับ ท่าน
ความคิดเห็นที่ 12
กำหนัน วันที่ : 12/01/2011 เวลา : 17.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

(0)
สวัสดีครับ ผมมีวันนี้เพราะมีครูสอนครับ
ความคิดเห็นที่ 11
soonthorn วันที่ : 12/01/2011 เวลา : 17.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/soonthorn-filmkayab
    Life+Bright  ชีวิต...งดงามเสมอ  

(0)
หวัดดี ครับ
ผมได้ดี เพราะมีครูดี
ความคิดเห็นที่ 10
แม่สีไฟ วันที่ : 12/01/2011 เวลา : 17.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ting

(0)


ความคิดเห็นที่ 9
ภาณุมาศ_ทักษณา วันที่ : 12/01/2011 เวลา : 16.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/netmom
เฒ่า..เล่าเรื่อง

(0)
มาร่วมรำลึกถึง ครู ด้วยคนนะครับ
ความคิดเห็นที่ 8
รินรู้ดี วันที่ : 12/01/2011 เวลา : 16.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rinrudee

(0)


สวัสดีปีกระต่ายดัดฟันนะคะ
คุณแมวปรัตยา
โอโห...หายไปจนคิดถึงว่าไปไหนหนอ


ขอบคุณที่แวะไปร้องเพลงให้ฟังที่บล็อกของรินรู้ดี
ความคิดเห็นที่ 7
อาคม วันที่ : 12/01/2011 เวลา : 16.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/akom

(0)
สวัสดีปีใหม่ครับอ้ายปรัตยา ปีนี้จะไปไหว้ครูแถวไหนครับ
ความคิดเห็นที่ 6
Man-of-Tomorrow วันที่ : 12/01/2011 เวลา : 15.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/theManOfTomorrow
บนเส้นทางสายสมมุติ  เธอกลายเป็นทุกอย่าง เว้น เป็นจริง

(0)
สมัยมัธยม มีครูสอนฟิสิกส์คนหนึ่ง
เข้าใจลูกศิษย์วัยรุ่นมากๆ ทั้งๆที่ท่านอายุมากแล้ว
ท่านสอนเรื่องยากให้ฟ้งง่าย
ไม่มีใครอยากโดดเรียนวิชานี้เลย
อาจารย์มีเรื่องเล่าต่างๆประกอบหลักการให้เห็นรูปธรรม

แต่ก็มีึครูบางคนชอบสอนเรื่องยากให้เป็นเรื่องยากขึ้นไปอีก
นัยว่ายิ่งยากยิ่งดูขลัง เด็กโจษจันกล่าวขาน ยิ่งว่าขลังไปโน่น

ความคิดเห็นที่ 5
จ่าจินต์ วันที่ : 12/01/2011 เวลา : 15.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด..@

(0)
โหวตครับครู...
ปรัตยา..
ปีกระต่าย..
ขอให้รวยๆๆๆๆๆ
ความคิดเห็นที่ 4
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 12/01/2011 เวลา : 15.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  

(0)
อ่านจบแล้ว แต่เมนต์ไม่ออกค่ะ หมดมุก
ความคิดเห็นที่ 3
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 12/01/2011 เวลา : 15.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  

(0)
เป็นกำลังใจให้ใคร เพื่ออะไร ???
งง ค๊อต ๆ
V
v
v
v
v
ความคิดเห็นที่ 2
คนปางยาว วันที่ : 12/01/2011 เวลา : 15.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khonpangyao
พเนจร ส.สะพานขาว 

(0)
สวัสดีครับแวะมาทักทายและเป็นกำลังใจให้ครับ
ความคิดเห็นที่ 1
rosawan วันที่ : 12/01/2011 เวลา : 15.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rosawan
AT  THE  END  OF  THE  STORM  THERE'S  A  GOLDEN  SKY.

(0)
ครั้งสุดท้ายที่กลับไปหาครู
เป็นครูที่ไม่ใช่ครูประจำชั้น (homeroom) หรือสอนวิชาต่างๆ
แต่เป็นครูประจำห้องสมุดค่ะ
เพราะสมัยเรียนสองปีสุดท้ายมักไปทำงานในห้องสมุดช่วงหลังทานกลางวันแล้ว
แต่นั่นก็นานมาแล้ว...ไปมาสมัยเรียนมหาลัย

ตอนนี้เสิร์ชหาจากกูเกิล ครูคนนี้ไปอยู่ประจำอยู่ที่รร.ในอ.เรณูนคร
แต่ยังไม่เคยติดต่อไปหาค่ะ
ไม่รู้เหมือนกันว่าตัวองคิดอะไรหรือกลัวอะไร
หรืออาจจะแค่ยังไม่อยากติดต่อไป

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน