• ปรัตยา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-05-16
  • จำนวนเรื่อง : 142
  • จำนวนผู้ชม : 386410
  • จำนวนผู้โหวต : 930
  • ส่ง msg :
  • โหวต 930 คน
xbox commercial

อย่าจำกัดจินตนาการของคุณเอาไว้เพียงในโลกแห่งความเป็นจริง

View All
<< มกราคม 2011 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 24 มกราคม 2554
Posted by ปรัตยา , ผู้อ่าน : 3935 , 10:55:14 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 10 คน

สวัสดีครับเพื่อน ๆ บล็อกเกอร์และท่านผู้อ่านที่รักทุกท่าน สองวันที่ผ่านมาผมตระเวนไปตามบล็อกต่าง ๆ กระแสหลัก ๆ ในโอเคเนชั่นพูดกันอยู่ 2 เรื่องครับ นั่นคือ

-กลุ่มประเด็น 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ต่อเนื่องกับเรื่องฐาน ร. 15121 บ้านมะรือโบตก นราธิวาส
-กับกลุ่มประเด็น 7 คนไทย ที่ต่อเนื่องกับเรื่อง MOU43 การชุมนุมของ พธม. รายการเชื่อมั่นประเทศไทยของนายกฯ ชายแดนเขมร โดยมีเรื่องเสื้อแดงแถมท้ายนิด ๆ หน่อย ๆ

กระแสในสังคมเล็ก ๆ ของโอเคเนชั่นก็คงจะไม่แตกต่างจากโลกออนไลน์อื่น ๆ และโลกภายนอกสักเท่าไหร่ ในแวดวงของคนที่ติดตามข่าวสารบ้านเมืองคงจะหนีไม่พ้นเรื่องสองกลุ่มนี้ และทั้งสองกลุ่มก็คือเรื่องความมั่นคงของชาตินั่นเอง ส่วนเรื่องปากท้อง เรื่องเศรษฐกิจ หรือเรื่องในกลุ่มความมั่งคั่งของชาติไม่ค่อยมีใครพูดถึงกันมากนัก นอกจากเรื่องไข่อภิสิทธิ์ซึ่งเป็นวาระขำขันแห่งชาติ


วันนี้ผมพอดีได้อ่านเรื่อง "ปลายกุมภาพันธ์นี้รู้กัน...World Expo 2020 เงินสี่แสนล้านจะสะพัดจังหวัดไหน?" ของคุณอาคม บล็อกเกอร์ขวัญใจของผมในปีนี้ อ่านแล้วก็รู้สึกว่านี่ก็เป็นเรื่องสำคัญ เป็นเรื่องปากท้องที่น่าจะเอามาขยายขายเห็ดลม (สำนวนคนเหนือ ขายเห็ดลม แปลว่า โม้,ฝอย)

สำหรับท่านที่สนใจอ่านเรืองของคุณอาคมได้ที่นี่ครับ (อ่านของผมจบก่อน หรือจะไปอ่านของคุณอาคมก่อนก็ได้ครับ)

ปลายกุมภาพันธ์นี้รู้กัน...World Expo 2020 เงินสี่แสนล้านจะสะพัดจังหวัดไหน?
http://www.oknation.net/blog/akom/2011/01/23/entry-1

และถ้าอยากเห็นภาพของ World Expo บางส่วนก็อ่านได้ที่บล็อกคุณจุ้ย Jui

ความคืบหน้าของศาลาไทยในงาน Shanghai Expo
http://www.oknation.net/blog/jui880/2010/01/29/entry-1

เยี่ยมชมศาลาAustralia ในงาน Shanghai Expo 2010
http://www.oknation.net/blog/jui880/2010/03/22/entry-1

รายงานวัน Soft Opening ของงาน Shanghai Expo 2010
http://www.oknation.net/blog/jui880/2010/04/22/entry-1


ผมยกเอามาให้ชมทั้งบล็อกของคุณอาคม ต้นเรื่องที่ผมเอามาแตกประเด็น และบล็อกของคุณจุ้ยซึ่งเกี่ยวข้องกับ World Expo 2010 ที่เซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน ที่ยกเอาบล็อกของคุณจุ้ยมาด้วย ก็เพื่อที่จะชี้ให้เพื่อน ๆ (ที่ไม่ค่อยได้ติดตาม) เห็นภาพว่า World Expo มันคืออะไร ทำไมคุณอาคมถึงบอกว่ามันมีมูลค่าถึงสี่แสนล้านบาท (สี่แสนล้าน = 400,000,000,000 บาท : ดูจำนวน 0 สิครับ) บอกตามตรงครับว่า เวลาเห็นตัวเลขที่มี "0" ตามท้ายเยอะ ๆ แบบนี้แล้วผมตาโต โอยคุณเอ้ย สี่แสนล้านนี่มันเท่ากับครึ่งนึงของงบประมาณบริหารราชการแผ่นดินของประเทศไทยเลยทีเดียว


ก่อนที่จะแตกประเด็นไปเรื่องความมั่นคง VS ความมั่งคั่ง ผมขอขายเห็ดลมเรื่อง World Expo ซะหน่อย เพื่อความสมบูรณ์ของเรื่องราวครับ

World Expo สำคัญอย่างไร ทำไมถึงสี่แสนล้าน

ในความรู้สึกของคนไทยแล้ว Expo คงหมายถึงงานขายของ ประเดี๋ยวก็มี เฟอร์นิเจอร์เอ็กซ์โป เจเวลลี่แฟร์ มอเตอร์โชว์ อะไรทำนองนั้น ซึ่งก็คงจะไม่ผิดไปจากความจริงมากนัก แต่ World Expo เป็นนิยายคนละเรื่องกับบรรดางาน Expo ทั้งหลายที่เรา ๆ คุ้นกันครับ

World Expo ไม่ใช่งานขายของครับ World Expo เป็นงานโชว์ระดับโลก ยิ่งใหญ่กว่างานพืชสวนโลกหลายเท่าตัวครับ เค้าเปรียบงาน World Expo ว่ามันคืองานโอลิมปิกของโลกเศรษฐกิจ วิทยาศาสตร์เทคโนโลยี และวัฒนธรรม แต่ละครั้งจะมีหลายประเทศแย่งกันเสนอตัวขอเป็นเจ้าภาพจัดงาน แย่งกันยิ่งกว่างานพืชสวนโลก แย่งกันยิ่งกว่ฟุตบอลโลก เสียอีกครับ
.

World Expo

.
World Expo เป็นงานที่แต่ละประเทศจะมาเปิด Pavilion (ชื่อว่าศาลา แต่มันคือกลุ่มอาคารขนาดใหญ่) ภายในพาวิลเลี่ยนของแต่ละประเทศ เค้าก็จะขนสิ่งที่เป็นสุดยอดของประเทศเค้ามาจัดแสดงครับ แสดงกันตั้งแต่ตัวอาคารพาวิลเลี่ยนกันเลย ประเทศใครเจ๋งกว่ากัน อลังการกว่ากัน ไอเดียสถาปัตยกรรมใครแจ๋วกว่ากัน ไปจนถึงการตบแต่งภายในใครเลิศหรูกว่ากัน ยันสิ่งที่นำมาโชว์ ประเทศใครแซ้บกว่ากัน ทุกอย่างมีความนัยแอบแฝงทั้งนั้นครับ
.
พาวิลเลี่ยนของเกาหลีพาวิลเลี่ยนของสเปน


พาวิลลเลี่ยนของสวีสเซอร์แลนด์

.

World Expo ไม่ใช่งานแข่งอึ่งอ่าง แข่งกันพองตัวโชว์แบบไร้สมองนะครับ คนที่มาเที่ยวงานไม่ได้มีแต่คนในประเทศเจ้าภาพ แต่เป็นคนที่มาจากทั่วโลก โปรแกรมทัวร์งาน World Expo เป็นหนึ่งในโปรแกรมทัวร์ขายดีของเกือบทุกประเทศ การที่แต่ละพาวิลเลี่ยนแข่งกัน ก็เพื่อที่จะ Hard sale ประเทศของตัวเอง ว่าน่าไปท่องเที่ยวนะ น่าลงทุนนะ น่าอยู่นะ ฯลฯ ซึ่งเรื่องเหล่านี้มีล้วนผลต่อเศรษฐกิจ และความอยู่ดีกินดีของประชาชนประเทศเขา (นักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้น การลงทุนเพิ่มขึ้น ฯลฯ) สำหรับประเทศเจ้าภาพนอกจากจะรับทรัพย์จากทัวร์พวกนี้แล้ว ยังได้โปรโมตประเทศแบบ full scale เป็นของแถมอีกต่างหาก

อลังการงานสร้างครับงานนี้ Word Expo 2020 (อีก 9 ปีข้างหน้า) ไทยจะได้เป็นเจ้าภาพหรือไม่ ก็ต้องลุ้นกันครับ เพราะมีประเทศคู่แข่งเยอะมาก ไม่ว่าจะเป็น ตุรกี รัสเซีย บราซิล กาตาร์ อียิปต์ สหรัฐอเมริกา ฟิลิปปินส์ ดูไบ ออสเตรเลีย เดนมาร์ก หืดขึ้นคอครับ หลายประเทศมีความพร้อมกว่าเรา แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีลุ้นเอาเสียเลยนะครับ ปีสองปีมานี้กระแสเอเซียกำลังมาแรงครับ

จะได้ไม่ได้ก็ค่อยว่ากัน แต่เรื่องนี้มันยอดจริง ๆ เลยนะครับมาร์ธา เอ้ยท่านผู้อ่านที่รัก ลองจินตนาการเล่น ๆ ดูสิครับ ถ้าไทยเราได้เป็นเจ้าภาพจะเป็นยังไง โรงแรมเต็ม ของที่ระลึกขายดีเป็นเทน้ำเทท่า เศรษฐกิจดีขึ้นทันตาเห็น ผมยกตัวอย่างแค่โรงแรมกับของที่ระลึก อย่าไปคิดว่ามันน้อยนะครับ โรงแรมเต็มหมายถึงคนมาพักเยอะ คนมาพักเยอะหมายถึงกินเยอะ ที่กินที่เที่ยวคึกคัก เพราะไหน ๆ นักท่องเที่ยวก็มาแล้ว เค้าไม่เที่ยวงาน World Expo เพียงที่เดียวหรอกครับ คิดดูสิครับว่ามีแรงงานที่เกี่ยวข้องกับเรื่องพวกนี้กี่แสนคนจะได้รับประโยชน์ มีธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้กี่ธุรกิจจะได้ประโยชน์ ร้านอาหารก็ต้องมีวัตถุดิบ ใครหละครับเป็นผู้ผลิต เกษตรกร ชาวประมง อย่าว่าแต่ปลาตัวโต ๆ เลยครับ ผักชีก็ขายดี แท็กซี่เต็ม รถเช่าเต็ม ของที่ระลึกขายดี ใครกันบ้างครับที่เกี่ยวกับของที่ระลึก โรงงานใหญ่น้อย โอท็อปชุมชน คนค้าขาย  สารพัดครับ สี่แสนล้านมันจะกระจายไปอยู่ตามกระเป๋าของคนไทยเกือบทุกภาคส่วน แถมยังมีผลต่อเนื่องตามมาอีกหลายปีครับ เศรษฐกิจดีมันมีผลเหมือนกับระลอกคลื่นในบ่อน้ำนั่นแหละครับ มันจะกระเพื่อมต่อเนื่องไปอีกหลายปี


เอาหละครับ ตื่นจากฝันกันได้แล้ว มาเข้าเรื่องกันครับ


ความมั่นคง VS ความมั่งคั่ง ของชาติ

ความมั่นคงของชาติ และความมั่งคั่งของชาติต่างก็เป็นเรื่องสำคัญครับ มีความสำคัญไม่แพ้กันเลย จะเลือกความมั่นคงไม่สนความมั่งคั่งประชาชนก็บักโกรกสุดท้ายประเทศก็ล่มจม จะเลือกความมั่งคั่งไม่สนความมั่นคงประเทศก็ขาดเสถียรภาพสุดท้ายประชาชนก็อดตาย บางท่านเห็นด้วยว่าทั้งสองอย่างมีความสำคัญแต่ความมั่นคงก็ต้องมาก่อน เมื่อประเทศมั่นคงประชาชนก็จะมั่งคั่ง บางท่านก็มีความเห็นกลับกัน

อันที่จริงแล้วความมั่นคงและความมั่งคั่งของชาติเป็นเหมือนกับเครื่องหมายหยิน-หยางของจีน ในขาวมีดำ ในดำมีขาว หมุนเวียนผลัดเปลี่ยนกันไม่มีจุดสิ้นสุด ส่งเสริมและลดทอนซึ่งกันและกัน ก่อเป็นกระแสแห่งความสมดุลย์ (หลักการข้อนี้ใช้ได้กับทุกสรรพสิ่งในโลกนี้ครับ) ถ้าประเทศมีความมั่นคง การทำมาหากินก็จะคล่องประชาชนก็จะมั่งคั่ง ถ้าประชาชนมั่งคั่งการเมืองการปกครองก็จะมีการพัฒนาไปข้างหน้า นำไปสู่ประเทศที่มั่นคง แต่ถ้าหากประเทศใดมุ่งเน้นเพียงด้านใดด้านหนึ่งประเทศนั้นก็จะเสียสมดุลย์ สถานเบาก็บ้านเมืองวุ่นวาย เศรษฐกิจตกต่ำไปจนกว่าระบบจะปรับสภาพสู่สมดุลย์ได้ใหม่ หรือสถานหนักก็คือประเทศชาติล่มสลาย ซึ่งก็คือการย้อนกลับไปจุดเริ่มต้น เริ่มสร้างบ้านเมืองกันใหม่จากกองเถ้าถ่าน


หยินหยาง


เศรษฐกิจการเมืองการปกครองของไทยล้มลุกคลุกคลานกันมานาน ถ้าจะให้นับกันจริง ๆ แล้ว ล้มลุกคลุกคลานกันมานานนับสองร้อยปีแล้ว หลังจากเสียสมดุลย์จนกระทั่งสิ้นชาติในสมัยอยุธยา เราเริ่มสร้างบ้านเมืองกันใหม่ ผ่านมากันถึง 9 รัชกาล มีการเปลี่ยนแปลงระบอบการปกครองประเทศในรัชกาลที่ 7 ประเทศไทยของเรายังไม่เคยสร้างภาวะความสมดุลย์ได้สำเร็จเลย ในช่วงต้นสมัยรัตนโกสินทร์จนถึงสมัยล้นเกล้ารัชกาลที่ 7 เรามีปัญหาการรบกวนสมดุลย์จากภายนอกประเทศ ทำให้เราขาดความมั่นคง หลังจากเปลี่ยนแปลงการปกครอง เรามีปัญหาความสมดุลย์ภายในประเทศ วุ่นวายกันมาตลอด บางปีก็เรื่องการเมือง บางปีก็เรื่องเศรษฐกิจ

บางครั้งผมก็อดคิดไม่ได้ว่า น่าเสียดายที่เราเปลี่ยนแปลงระบอบการปกครองเร็วเกินไป มีประชาธิปไตยกันเร็วเกินไป ลองคิดดูสิครับ ถ้าเรายังอยู่ในระบอบการปกครองแบบสมบูรณาญาสิทธิราช โดยมีพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวองค์ปัจจุบันเป็นพระมหากษัตริย์ ประเทศของเราจะเจริญ มั่นคงและมั่งคั่งสักเพียงใด ประเทศที่มีพระมหากษัตริย์ที่รักและห่วงใยประชาชน ทำทุกอย่างเพื่อความผาสุขของปวงชนชาวไทยโดยไม่เกรงที่จะเหน็ดเหนื่อยพระวรกาย ผมว่าประเทศเราคงจะเจริญแซงหน้าทุกประเทศในภูมิภาคนี้ มีความมั่นคงและมั่งคั่งไม่น้อยไปกว่าประเทศทางตะวันตกหลายประเทศเลยทีเดียว ตั้งแต่ผมเกิดมาใต้ระบอบการปกครองแบบประชาธิปไตย ผมยังไม่เคยเห็นนายกรัฐมนตรีคนไหน รัฐบาลชุดไหน เข้ามาทำงานเพื่อประเทศชาติและประชาชนเท่ากับพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มีแต่เพื่อพวกพ้องและตัวกูเองกันทั้งนั้น

เราเปลี่ยนแปลงการปกครองเร็วเกินไป ประชาชนยังไม่พร้อม ไม่มีความรู้ ไม่มีความรับผิดชอบ บ้านเมืองของเราเลยมีแต่นักการเมืองขี้ฉ้อ โกงชาติบ้านเมืองกันมาโดยตลอด ความวุ่นวายภายในประเทศทำให้เราไม่สามารถเข้าสู่ภาวะสมดุลย์ระหว่างความมั่นคงและความมั่งคั่งได้ โชคดีที่เรายังมีพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงเป็นพระศรีมหาโพธิที่แผ่พระบารมีปกเกล้าปกกระหม่อมให้ความร่มเย็นกับประชาชน ไม่อย่างนั้นเราคงสิ้นชาติกันไปนานแล้ว

วิกฤตการเมืองในปัจจุบัน ส่งผลกระทบมากมาย ทำให้ระบบที่ไม่เสถียรไม่สมดุลย์ของประเทศไทยปั่นป่วนหนักไปกว่าเดิม เริ่มตั้งแต่ รสช. ยึดอำนาจ จนกระทั่งก่อกำเนิดระบอบทักษิณ คมช. รัฐประหาร มาจนถึงวินาทีที่เพื่อน ๆ อ่านเอนทรีนี้อยู่ นับตั้งแต่ รสช. ยึดอำนาจเป็นต้นมาเศรษฐกิจของเราตกต่ำมาโดยตลอด ไม่มีปีไหนเลยที่ประชาชนจะอยู่ดีกินดี ผมไม่ได้โทษ รสช. หรอกนะครับ ผมเพียงแต่ชี้ให้เห็นว่าเมื่อประเทศขาดความมั่นคง ความมั่งคั่งก็หดหาย ความมั่งคั่งหดหาย ความมั่นคงก็ไม่มี เป็นหยินหยางแห่งความเสื่อม แทนที่จะเป็นหยินหยางแห่งความเจริญ เราตกอยู่ภายใต้วงจรแห่งความเสื่อมกันมานานกว่า 20 ปี

ในอดีตที่ผ่านมาไม่นาน ทักษิณและบริวารใช้อำนาจหน้าที่เบียดบังเอาผลประโยชน์เข้าพกเข้าห่อเยอะเกินไป ทำให้เกิดขบวนการประชาชนที่เรียกตัวเองว่า พันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยขึ้นมา เป็นขบวนการประชาชนที่ใหญ่และทรงพลังมาก ประกอบด้วยคนหลายกลุ่มหลายเหล่า มีทั้งมาด้วยเจตนาบริสุทธิ์ มีทั้งมาด้วยเจตนาแอบแฝง กดดันจนกระทั่งสุดท้าย คมช.ต้องออกมายึดอำนาจ หลังจากนั้นก็เกิดกลุ่มคนเสื้อแดงขึ้นมาต่อต้าน คมช. และพันธมิตรฯ กลุ่มคนเสื้อแดงก็มีทั้งที่มาด้วยเจตนาบริสุทธิ์ และมีทั้งที่มาด้วยเจตนาแอบแฝงเช่นกัน

หยุดครับ!! หยุดคิดเลยนะครับ ว่าใครดีกว่ากัน ใครชั่วร้ายกว่ากัน ใครแอบแฝง ใครจ้างมา ใครตั้งกล่องรับบริจาค ใครรับท่อน้ำเลี้ยง เอนทรีนี้ไม่ได้เขียนขึ้นมาด้วยเจตนาจะหาคนผิด ใครดีใครชั่วเรารู้อยู่กับใจเราเอง เอนทรีนี้เราจะพูดถึงเฉพาะคนที่มาด้วยเจตนาอันบริสุทธิ์เพียงเท่านั้น ส่วนพวกเจตนาแอบแฝงไม่ว่าจะสีเหลือง สีแดง สีขาว สีรุ้ง คนพวกนี้ล้วนเลวพอกัน ชั่วร้ายพอกัน ไม่มีค่าพอที่จะให้เขียนถึงในเอนทรีนี้ครับ

ไม่ว่าจะเป็นเสื้อสีใด มีความเชื่อทางการเมืองแบบใด หากมาด้วยจิตใจที่บริสุทธิ์แล้ว พวกเขาก็คือผู้ที่รักชาติรักแผ่นดินเหมือนกัน เราไม่จำเป็นต้องเห็นด้วยกับพวกเขา บางครั้งเราอาจจะเกลียดความคิดของพวกเขาเลยด้วยซ้ำไป แต่เราก็ต้องยอมรับความจริงเช่นกันว่า พวกเขาคือคนที่รักชาติไปไม่น้อยกว่าเราครับ


เสื้อแดงจะล้มอำมาตย์ ผมก็ว่าดีครับ ผมก็เบื่อพวกอำมาตย์ นามสกุลใหญ่นามสกุลดัง ทำอะไรก็เอารัดเอาเปรียบคนจน คนขับรถบรรทุกหาเช้ากินค่ำไม่ยอมจ่ายส่วยโดนจับปรับมันซะเกือบทุกข้อหาที่มีใน พรบ.จราจร คนใหญ่คนโตนามสกุลดังโกงชาติบ้านเมือง ใช้ชีวิตสุขสบายชื่อหนีไปเขมร ตัวอยู่บ้านในกรุงเทพฯ คนใหญ่คนโตลูกยิงคนตาย ใช้อำนาจบารมีพาลูกหนี เสร็จแล้วมารับเงินเดือน ส.ส. ผู้ทรงเกียรติแถมยังคั่วตำแหน่งนายกรัฐมนตรี คนจน ๆ ขับรถเกิดอุบัติเหตุมีคนตายคนเดียว ต้องนอนคุก ลูกคนใหญ่คนโตชนคนตาย 9 ศพ ตร.ต้องใช้เวลาถึง 5 วันกว่าจะตัดสินใจได้ว่าต้องตั้งข้อหาขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้มีคนตาย
.

เสื้อแดง

.
เสื้อเหลืองพันธมิตรฯ เป็นห่วงชาติบ้านเมืองกลัวว่าจะเสียดินแดนเสียอธิปไตยให้กับเขมร จี้ให้เลิก MOU43 ผมก็ว่าเป็นเรื่องดีครับ ผลประโยชน์ของชาติเราต้องช่วยกันรักษาไว้ คนไทยไปติดคุกเขมร 7 คน สยามไท สันติอโศกบอกว่าต้องช่วยกันให้พ้นคุกพ้นตาราง ผมก็ว่าดีครับ คนไทยเหมือนกันจะผิดจะถูกก็ต้องช่วยเหลือกัน ไม่ให้ไปตกระกำลำบากในต่างแดน เสื้อเหลืองและสยามไท บอกว่าเรื่องเขตแดนเป็นปัญหาต้องแก้ไข ผมก็ว่าเป็นเรื่องดีครับ เรื่องดีทั้งนั้น
.

เสื้อเหลือง


คนไทยหัวใจรักชาติ
.

การที่คนไทยเรามีสำนึกรักชาติ รักประชาธิปไตย เป็นเรื่องดีทั้งนั้นครับ เพียงแต่ว่าเรื่องราวในโลกนี้ พระท่านว่าเอาไว้ว่า "มากไปก็ไม่ดี น้อยไปก็ไม่ดี" คนไทยเราส่วนใหญ่เป็นพุทธศาสนิกชน คงจะเคยได้รับการอบรมบ่มนิสัยกันมาไม่มากก็น้อยว่าให้ยึดทางสายกลาง พระพุทธองค์ได้ทรงพิสูจน์สัจธรรมข้อนี้ให้เราเห็นมานานนับพันปีแล้ว สัจธรรมที่ว่าด้วย "มากเกินไปก็ไม่ดี น้อยเกินไปก็ไม่ดี" นี้ใช้ได้กับทุกเรื่อง ใช้ได้ทุกยุคทุกสมัย ถูกต้องและพิสูจน์ได้ทุกเวลา

น้ำมีประโยชน์ต่อร่างกาย กินน้อยไปร่างกายขาดน้ำระบบรวน อาจถึงตายได้ กินมากไปก็ถึงตายเหมือนกัน ต้องกินให้พอดี ๆ มะเฟืองกินอร่อย มีประโยชน์ต่อร่างกายสารพัด กินมากไปอาจทำให้หัวใจล้มเหลวตายได้เหมือนกัน ฝิ่นยาเสพติดพิษร้าย กินในปริมาณที่พอเหมาะ กลับเป็นยารักษาโรคสารพัด ฯลฯ

รักชาติ รักประชาธิปไตย ถ้ามากไปก็วุ่นวาย ยกตัวอย่างง่าย ๆ เสื้อแดงมาชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตย เรียกร้องสิทธิคนจน เรียกร้องกันจนควบคุมไม่ได้ กลายเป็นเหตุให้มีคนตาย กลายเป็นเหตุให้มีการระเบิดบ้านเผาเมือง วุ่นวายกันไปหมด ตอนนี้บอกจะมาเดือนละสองครั้ง ถามหน่อยเถอะครับ ชุมนุมเดือนละสองครั้งบนถนนสายเศรษฐกิจแล้วจะทำให้คนตายได้รับความเป็นธรรมเหรอ จะได้ประชาธิปไตยเหรอ อำมาตย์จะหมดไปเหรอ เสื้อเหลือง+สยามไท ชุมนุมกดดันให้รัฐบาลเลิก MOU43 บอกว่าจะชุมนุมปักหลักพักค้าง ถามหน่อยเถอะครับ ถ้าพรุ่งนี้รัฐบาลเลิก MOU43 แล้วเราจะได้ดินแดนคืนเหรอ เลิก MOU43 ปุ๊บเขมรจะถอนทหารออกไปจากพื้นที่ทันทีเหรอ?


ไม่ว่าจะเป็นเรื่องประชาธิปไตยของคนเสื้อแดง เรื่องความรักชาติรักแผ่นดินของคนเสื้อเหลืองและสยามไท เป็นเรื่องความมั่นคงของชาติ เราต้องช่วยกันทั้งสิ้น ความมั่นคงของชาติเรา คือความมั่นคงของครอบครัวเราเช่นกัน แต่เราก็ต้องดำเนินการอย่างเหมาะสมและดำเนินการอย่างพอเหมาะพอดี อย่าให้มากเกินไป ปัญหาทุกอย่างในประเทศไทยของเรา ไม่ได้เพิ่งเกิด มันมีมานาน เรื่องพวกนี้ไม่ว่าจะเป็นอำมาตย์ ไม่ว่าจะเป็นเขมร ไม่ว่าจะเป็นสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ล้วนเกิดมานานแล้ว การแก้ไขไม่ได้ทำได้ง่าย ๆ ทุกปัญหาต้องใช้เวลา ต้องใช้สติในการแก้ไขปัญหาทั้งสิ้น

เสื้อแดงล้มรัฐบาลได้ พรรคเพื่อไทยหรือพรรคใหม่ของคุณเฉลิมได้กลับมาเป็นรัฐบาล ปัญหาอำมาตย์ก็ยังคงอยู่ คนจน คนเสื้อแดงที่หาเช้ากินค่ำก็ยังคงต้องถูกเอารัดเอาเปรียบต่อไปเหมือนเดิม คนขับรถบรรทุกเสื้อแดงก็ยังคงต้องจ่ายส่วยเหมือนเดิม เสื้อเหลืองล้มรัฐบาลได้ อภิสิทธิ์มันไม่ดี มันขายชาติ เลิก MOU43 ได้ พรรค-การเมืองใหม่ได้เป็นรัฐบาล ทหารเขมรก็ยังคงตรึงพื้นที่เหมือนเดิม ถ้าเราจะยึดคืนโดยใช้กำลังก็ต้องรบกัน สุดท้ายก็ต้องมาเจรจากันใหม่ พูดกันไม่รู้เรื่องอีก ก็รบกันอีก ไม่ได้บอกให้ต้องยอมให้อำมาตย์มีอำนาจต่อไป ไม่ได้บอกให้กลัวเขมร รบก็รบ ถ้าจำเป็นต้องรบกันจริง ๆ ก็รบ


หากทุกฝ่ายยังคงไม่บันยะบันยังกันแบบนี้ เอะอะไม่พอใจอะไรก็ชุมนุมกันแบบนี้ ประเทศชาติก็จะเดินไปข้างหน้าไม่ได้ คุณไม่พอใจ ผมรู้ครับ แต่การแสดงออกซึ่งความไม่พอใจโดยการชุมนุมมันตลอดปีตลอดชาติมันก็ไม่ใช่วิถีของประชาธิปไตย หลักการของประชาธิปไตยคือการตกลงที่จะอยู่ร่วมกันท่ามกลางความขัดแย้งโดยที่ไม่ต้องฆ่าฟันกัน ถ้าคนส่วนใหญ่คิดว่าทางไหนดีก็จะเลือกทางนั้น คนส่วนน้อยที่ไม่เห็นด้วยก็ต้องหาข้อพิสูจน์มาชักจูงให้คนส่วนใหญ่เปลี่ยนความคิด ไม่ใช่ใครพวกมากคนนั้นชนะ ไม่ใช่ใครพวกมากก็ออกมาชุมนุมกดดัน

เศรษฐกิจของชาติเสียหายยับเยิน ในขณะที่พวกคุณพยายามเรียกร้องความมั่นคงของชาติในมุมมองของคุณ จะเสื้อเหลืองยึดสนามบิน หรือเสื้อแดงเผาตึก เศรษฐกิจฉิบหายพอ ๆ กัน ถามใจตัวเองกันเถอะครับ ว่าถึงวันนี้แล้ว ประเทศชาติได้อะไรจากการที่คุณยึดสนามบิน ประเทศชาติได้อะไรจากการที่คุณเผาเมือง พวกคุณได้ความมั่นคงของชาติในแบบของคุณกันมาสักกี่มากน้อยจากการกระทำของพวกคุณ ความมั่นคงก็ไม่มี ความมั่งคั่งก็หดหาย ความมั่งคั่งไม่มี ความมั่นคงก็ล่มสลายครับ

ในขณะที่คุณจ้อเป็นต่อยหอยให้นักข่าวฟัง ในขณะที่คุณเปิดยุทธการต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการปักหลักพักค้าง ปิดล้อม ยึดนั่น เผานี่ ยื่นหนังสือสถานทูต ยื่นหนังสือ UN เชิญคณะทูตไปดูคุณชุมนุม ฯลฯ ภาพข่าว เนื้อข่าว ที่ออกไปสู่นานาประเทศก่อให้เกิดผลอยู่เพียงเรื่องเดียว คืออะไรลองทายสิครับ? ต่างชาติประนามรัฐบาลไทย? ต่างชาติเห็นใจคนไทย? ต่างชาติอยากให้ไทยไม่มีอำมาตย์? ต่างชาติอยากให้เขมรกับไทยไม่ทะเลาะกัน?

เปล่าเลยครับ ผลที่ได้จากการกระทำของพวกคุณทั้งหมดในสายตาของต่างชาติมีเพียงเรื่องเดียวนั่นคือ "อย่าไปประเทศไทย" มีลูกบอกลูก มีเพื่อนบอกเพื่อน อย่าไปลงทุนในไทยมันไม่มั่นคง อย่าไปเที่ยวประเทศไทยมันอันตราย

ทุกครั้งที่พวกคุณไม่ว่าเหลืองแดงประกาศชัยชนะ ประเทศไทยน้ำตาตก ความชนะ ความพอใจสมใจประเดี๋ยวประด๋าวของพวกคุณนอกจากจะแก้ปัญหาตามวัตถุประสงค์ของคุณไม่ได้สักกะพีกแล้ว มันยังทำร้ายประเทศไทยอย่างแสนสาหัส เสื้อแดงชนะ เสื้อแดงคนจนก็ยังคงต้องจนต่อไป เสื้อเหลืองชนะ ปัญหาชายแดนไทยเขมรก็ยังคงมีต่อไป ปัญหาของประเทศชาติไม่สามารถแก้ไขได้ภายในวันเดียว การแก้ปัญหาของประเทศชาติต้องใช้เวลา และละเอียดรอบคอบ มันไม่ทันอกทันใจหรอกครับ
.
.

อย่าหยุดครับ สิ่งที่พวกคุณตั้งใจทำเป็นเรื่องดี ไม่ว่าจะล้มอำมาตย์ ไม่ว่าจะเลิก MOU43 ไม่ว่าจะเรื่องอะไรที่คุณคิดว่าดี เพียงแต่เปลี่ยนวิธีการจะดีไหมครับ ใช้รัฐบาลที่มาจากระบอบประชาธิปไตยทำงานให้กับเรา อะไรที่เราเห็นว่าไม่ถูกต้องก็เตือนรัฐบาล ช่วยกันตรวจสอบ ช่วยกันติติง ภายในกรอบที่พอเหมาะพอควร ชุมนุมกันให้น้อยลง ไม่จำเป็นต้องแสดงพลังมันทุกครั้งหรอกครับ เค้ารู้ครับ จะฝ่ายไหนเป็นรัฐบาลเค้าก็รู้แล้วครับว่าพวกคุณมีพลังเยอะ มีมวลชนเป็นแสนเป็นล้าน เสื้อแดงบ้านอยู่ไหนกันบ้าง เสื้อเหลืองบ้านอยู่ไหนกันบ้าง เค้ารู้หมดแหละครับ

แสดงออกแต่พอเหมาะพอควร ให้รัฐบาลทำงานไป ถ้ารัฐบาลไม่ฟังคำเตือนเลือกตั้งครั้งหน้าก็สั่งสอนมัน ให้มันสอบตกยกพรรค อำมาตย์ในไทยไม่ได้เพิ่งจะมี มันมีมาตั้งแต่ก่อนคุณเกิด ปัญหาชายแดนไทยเขมรมันก็มีมาตั้งแต่สถาปนากรุงรัตนโกสินทร์ 4 ปีรอไม่ได้เลยเหรอครับ โต ๆ กันแล้ว แก่จนจะลงโลงกันอยู่แล้ว เลิกดิ้นทุรนทุรายกับพื้นเวลาไม่ได้ของเล่นได้แล้วครับ

.
.
.
.
ไม่รู้เหมือนกันว่าไทยเราจะได้รับการพิจารณาให้เป็นเจ้าภาพ World Expo 2020 ในอีก 9 ปีข้างหน้าหรือไม่ บ้านเมืองเราวุ่นวายแบบนี้ มีผลต่อการคัดเลือกเหมือนกัน ถ้าได้ก็ดีเป็นบุญของประเทศ เราจะได้เงินมาพยุงเศษรฐกิจของเราให้ดีขึ้น ถ้าไม่ได้ก็น่าเสียดาย แต่ก็นั่นแหละ ยังมีโอกาสดี ๆ แบบนี้อีกหลายงาน มีอีกหลายครั้ง ขอเพียงพวกเราคนไทยช่วยกันประคับประคองประเทศ ค่อย ๆ สร้างสมดุลย์ระหว่างความมั่นคงกับความมั่งคั่ง ให้ทั้งสองฝั่งเกื้อหนุนซึ่งกันและกัน สิ่งที่ทุกฝ่ายหวังไว้จะค่อย ๆ เป็นจริงขึ้นมาครับ
.
.
.
.

 
เพลง สูญถิ่นสิ้นไทย ศิลปิน สุนทราภรณ์


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 19
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 26/01/2011 เวลา : 13.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

(0)
หันหน้าเข้าหากัน ถอยหลังคนละก้าว มองหน้าไทยด้วยกัน แล้วรักชาติและในหลวงให้มากมากค่ะ อย่าทำอะไรที่ทำให้ชาติบอบช้ำ และ ในหลวงเสียใจเด็ดขาดคะ
ความคิดเห็นที่ 18
หวานหวาน วันที่ : 25/01/2011 เวลา : 20.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/warnwarn
คาราโอเกะกับหวานหวาน http://www.oknation.net/blog/warnwarnsong

(0)

ขอบคุณที่เขียนให้อ่านนะคะคุณปรัตยา
โหวตค่ะ
ปล.มีพะโล้มาฝากด้วยนะคะ
ความคิดเห็นที่ 17
พันธุ์สังหยด วันที่ : 25/01/2011 เวลา : 10.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawnoyzi

(0)
สนันสนุนให้หยุดใช้ความรุนแรงและหยุดการชุมนุมทุกกรณีครับ เสียหายจนจะแย่กันหมดแล้วเนี่ยยังไม่รู้สึก
ความคิดเห็นที่ 16
ไทบ้าน วันที่ : 25/01/2011 เวลา : 09.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaibaan
อีสานมั่นคง เมืองไทยมั่นคง OKnature 

(0)
มาอ่านครับ สหายปรัตยา อยากให้หลายๆท่านในสภาฯได้อ่านครับ ผมอ่านแล้ว ดีแล้ว ท่านเขียนได้ดี เพราะคิดดี ทำดี เรื่องราวแห่งปี มาจากบล็อกเกอร์ปรัตยา เยอะมาก เราทำเพื่อส่วนตัวแบ่งส่วนรวมจัดสรรให้พอเหมาะ พองาม เมืองไทยมั่นคง สวัสดีตอนสาย ไว้ว่างจะไปเยือนเด้อครับ
ความคิดเห็นที่ 15
เศรษฐวศิน วันที่ : 25/01/2011 เวลา : 08.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ddna

(0)
เท่าที่อ่านดูค่อนข้างซีเรียส...คุณก็มีความสุขได้หากมีสติตื่นรู้...แวะทักทายครับ
ความคิดเห็นที่ 14
หน่อผุด วันที่ : 25/01/2011 เวลา : 07.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/korpai
'ต้นไม้ต้นเดียวไม่เป็นป่า  กระดาษแผ่นเดียวไม่เป็นหนังสือ'

(0)
ถูกใจมั่ก
เหมาเห็ดลมหมดกระจาดค่ะ
ความคิดเห็นที่ 13
ครูแดง วันที่ : 25/01/2011 เวลา : 06.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

(0)
-สวัสดีตอนเช้าค่ะคุณปรัตยา

-ได้ยินเสียงคน"ขายเห็ดลม"แต่เช้า

-ฟังแล้ว เฮ้ย..ไม่ได้โม้นี่นา

-งั้น โหวต เลยนะ

-เฮอะๆๆๆๆๆ แก่ๆกันแล้ว ขำอะ อยากให้มาอ่านกันจัง
ความคิดเห็นที่ 12
tengpong วันที่ : 24/01/2011 เวลา : 22.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tengpong

(0)
"ตั้งแต่ผมเกิดมาใต้ระบอบการปกครองแบบประชาธิปไตย ผมยังไม่เคยเห็นนายกรัฐมนตรีคนไหน รัฐบาลชุดไหน เข้ามาทำงานเพื่อประเทศชาติและประชาชนเท่ากับพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มีแต่เพื่อพวกพ้องและตัวกูเองกันทั้งนั้น"


โหวตฮื้อ แมวหง่าว

ป.ล. งาน Expo มาเมื่อไหร่ เราจะได้ ถนนห่วยๆ ลวก เก็บไว้ประจานแบบ โลโค้โรด สมัยได้เป็นเจ้าภาพเอเชี่ยนเกมส์ นั่นแหละ...แหวะ
ความคิดเห็นที่ 11
แม่สีไฟ วันที่ : 24/01/2011 เวลา : 19.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ting

(0)
อ้าว! นึกว่ามี Expo แจกตุ๊กตาแถวนี้ซะอีกแน่ะ

ความคิดเห็นที่ 10
BlueHill วันที่ : 24/01/2011 เวลา : 17.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

(0)
เรื่องเศรษฐกิจพันกับประเด็นทางการเมือง ความจริงแยกกันไม่ออกมาตั้งแต่ไหนแต่ไรแล้่วครับ

แต่ประโยคนี้ เด็ดมาก

โต ๆ กันแล้ว แก่จนจะลงโลงกันอยู่แล้ว เลิกดิ้นทุรนทุรายกับพื้นเวลาไม่ได้ของเล่นได้แล้วครับ
ความคิดเห็นที่ 9
cozy วันที่ : 24/01/2011 เวลา : 16.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kakalot
I agreed that what really matters is what you like, not what you are like... Books, records, films -- these things matter. Call me shallow but it's the fuckin' truth - High Fidelity

(0)
แต่ผมเห็นด้วยเรื่องชุมนุมนะพี่ ส่วนคนจะเห็นด้วยไปร่วมมากน้อยก็แล้วแต่ แต่ต้องให้ชุมนุม

ผมว่าเสื้อเขารวมกัน 2-3 ครั้งหลังน่ารักดีนะ พอถึงเวลาก็เลิก ไม่เลวเลยล่ะ (ส่วนเรื่องสถานที่นั่นแล้วแต่จะว่ากัน)
ความคิดเห็นที่ 8
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 24/01/2011 เวลา : 16.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  

(0)
เมนต์หาย
ความคิดเห็นที่ 7
Kati วันที่ : 24/01/2011 เวลา : 15.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kati1789

(0)
สวัสดีครับ ท่านปรัตยา

สมดุลย์ แต่ละก้าวของ ผืนแผ่นดินแห่งนี้
ล้วนอยู่ในหัวใจของเราทุกคนจริงๆครับ

อยู่ที่ใจ และ อยู่ที่จิตเบื้องใน
ว่าคิดอ่านทำการ เพื่อแผ่นดินนี้ อย่างไรกันบ้าง
ความคิดเห็นที่ 6
เก็ดถวา วันที่ : 24/01/2011 เวลา : 12.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gedtawa
ความใฝ่ฝันแสนงามแต่ครั้งเคยเนา ชื่นหวานในใจเราอยู่มิเว้นวัน 

(0)
อืมม.. อืมมม... อืมมม จะเมนต์ว่าไรดีนะนี่ อืมม...
ความคิดเห็นที่ 5
Janni_Lee วันที่ : 24/01/2011 เวลา : 11.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mylifeanddogs
Hope, Love, and Joyfulness... It is here on earth and has four legs !

(0)
"ตั้งแต่ผมเกิดมาใต้ระบอบการปกครองแบบประชาธิปไตย ผมยังไม่เคยเห็นนายกรัฐมนตรีคนไหน รัฐบาลชุดไหน เข้ามาทำงานเพื่อประเทศชาติและประชาชนเท่ากับพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว "

คุณปรัตยา พูดเหมือนคุณพ่อเลยค่ะ
รักในหลวงจัง
ความคิดเห็นที่ 4
Janni_Lee วันที่ : 24/01/2011 เวลา : 11.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mylifeanddogs
Hope, Love, and Joyfulness... It is here on earth and has four legs !

(0)
อ่านจบเหนื่อยเลยค่ะ จิ้มไปสามโหวต
คุณปรัตยาเขียนให้อ่าน เหมือนอ่านหนังสือรักโรแมนติก แล้วตัดมาเป็นฉากฆาตกรรม และโศกนาฏกรรม กำลังฝันดีกับ world expo เชียว ตื่นแทบไม่ทันแน่ะค่ะ

เรื่องสายตาของต่างชาติ ประสบการณ์ตรงคือ ตามประสาคนไทย ก็ชอบชวนใครต่อใครไปเที่ยวเมืองไทย เรื่องความสวยงาม ธรรมชาตินี่ ฝรั่งรู้บ้างแล้ว ไม่ต้องชวนเชื่อมาก แต่มักจะมีคำถามตามมาว่า สงบหรือยัง เลิกประท้วงหรือยัง red shirt กับ yellow shirt เป็นยังไง แน่ะ รู้อีก เล่นเอาเซ็งเหมือนกันค่ะ
ความคิดเห็นที่ 3
popladda วันที่ : 24/01/2011 เวลา : 11.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lamjuan

(0)
ไม่พูดอะไรล่ะ โหวตอย่างเดียว
ความคิดเห็นที่ 2
ลุงตุ่ย วันที่ : 24/01/2011 เวลา : 11.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/THAMRONG

(0)
เห็นด้วยทุกประการครับ
ว่าแต่ World Expo 2020ถ้าไม่ได้เลือกประเทศไทย
ครั้งต่อไปคงรอไม่ไหวผม(คงหมดอายุ)แล้วละครับ
ความคิดเห็นที่ 1
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 24/01/2011 เวลา : 11.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

(0)
ตอนนี้ กำลังอยู่ในอารมณ์ หัวใจไม่มีสีดีที่สุดค่ะ กำลังรอคอย การตัดสินใจอะไรบางอย่างในชีวิต ที่เป็นประเด็นสำคัญที่สุดในชีวิต ..

จึงอยากอยู่นิ่งๆ เดิน นั่งอย่างมีสติ ทำหน้าที่ของตนเอง ให้ดีที่สุด ก็พอแล้ว ....

ทุกอย่าง ไม่มีใครบังคับหัวใจใครได้ แต่บังคับหัวใจเราได้
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน