• ปรัตยา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-05-16
  • จำนวนเรื่อง : 142
  • จำนวนผู้ชม : 386126
  • จำนวนผู้โหวต : 930
  • ส่ง msg :
  • โหวต 930 คน
xbox commercial

อย่าจำกัดจินตนาการของคุณเอาไว้เพียงในโลกแห่งความเป็นจริง

View All
<< กรกฎาคม 2012 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 18 กรกฎาคม 2555
Posted by ปรัตยา , ผู้อ่าน : 4141 , 16:11:27 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 9 คน

ยางราคาตก จะบอกว่าเป็นเพราะ พท. เป็นรัฐบาลก็ไม่ได้ เพราะราคายางไม่ได้ขึ้นกับอุปสงค์อุปทานภายในประเทศ ราคายางขึ้นอยู่กับตลาดต่างประเทศเป็นหลัก สิ่งที่รัฐบาลทุกรัฐบาลทำในการแก้ไขปัญหาราคายาง หรือราคาผลผลิตทางการเกษตรทุกชนิด ทำกันอยู่วิธีเดียว นั่นคือแทรกแซงราคา

การแทรกแซงราคาเป็นกระบวนการที่ใช้กันทั่วโลก เป็นสูตรสำเร็จ อเมริกา ยุโรป ญี่ปุ่น จีน ฯลฯ ต่างก็ทำกันทั้งนั้น ยกตัวอย่างญี่ปุ่น คนญี่ปุ่นกินข้าวแพง เพราะรัฐบาลอุ้มชาวนา ไม่ต้องการให้อาชีพชาวนาหายไปจากญี่ปุ่น ไม่ได้อุ้มเพราะรักเพราะชอบ แต่การทำนาเป็นหลักประกันอย่างหนึ่งให้กับความมั่นคงของประเทศว่าคนญี่ปุ่นจะมีข้าวกิน ข้าวนำเข้ามีราคาถูกกว่าข้าวที่ผลิตได้เองในประเทศ รัฐบาลญี่ปุ่นเก็บภาษีข้าวที่นำเข้า จนทำให้ราคาข้าว + ภาษี มีราคาใกล้เคียงกับข้าวที่ผลิตได้เองในประเทศ เงินภาษีที่ได้ก็นำกลับคืนไปสู่มือประชาชนในรูปแบบอื่น ๆ เช่นสวัสดิการด้านต่าง ๆ ดังนั้นแม้คนญี่ปุ่นจะกินข้าวแพง แต่ก็ไม่ได้รู้สึกว่าเดือดร้อนอะไร เพราะสิ่งที่ได้รับกลับมามันคุ้มค่า


มาดูไทยกันบ้าง การแทรกแซงราคาของไทยเมื่อเทียบกับญี่ปุ่นแล้วเป็นเรื่องตลก การแทรกแซงของญี่ปุ่นทำไปแล้วประชาชนมีแต่ได้กับได้ ชาวนาได้ราคาดี ประชาชนได้สวัสดิการดี ของไทยเรามีแต่เสียกับเสีย ก่อนจะพูดถึงยาง ต้องพูดถึงเรื่องข้าวกันก่อน

ไทยเราผลิตข้าวได้มากกว่าความต้องการในประเทศ ไทยเราจึงเป็นผู้ส่งออกข้าว ราคาข้าวในตลาดโลกไม่ได้ขึ้นกับไทย แม้ว่าไทยเราเป็นผู้ส่งออกรายใหญ่ (จะอันดับหนึ่งหรืออันดับไหนไม่สำคัญหรอก นั่นมันเรื่องไร้สาระ) แต่ราคาข้าวขึ้นอยู่กับปริมาณข้าวในตลาดโลก หากว่ามีข้าวเยอะราคาก็ตกต่ำ แม้ว่าคนจะกินข้าวทุกวันแต่ไม่ได้กินทีเดียว ข้าวเป็นสินค้าที่ต้องการพื้นที่เก็บเป็นพิเศษ ไม่ใช่ของที่วางกองเรี่ยราดได้ นั่นก็คือตลาดโลกมีความสามารถรองรับผลผลิตได้ในปริมาณจำกัด ในภาวะที่ข้าวล้นตลาด ประเทศที่เสนอราคาขายดีที่สุดจะเป็นผู้ที่ได้ขายก่อน ในช่วงปีนี้จะเป็นอินเดีย เนื่องจากค่าเงินของอินเดียต่ำลง ทำให้ข้าวอินเดียมีราคาถูกลงเมื่อเทียบกับประเทศอื่น


วัตถุประสงค์ของการแทรกแซงราคาข้าวของญี่ปุ่นกับไทยเหมือนกัน นั่นก็คือเพื่อช่วยเหลือชาวนาให้อยู่ได้ แต่ที่แตกต่างกันคือญี่ปุ่นผลิตข้าวไม่เพียงพอต่อความต้องการในประเทศ ดังนั้นการแก้ปัญหาของญี่ปุ่นทำได้ง่ายกว่า เพราะญี่ปุ่นแทรกแซงราคานำเข้าข้าวด้วยการเก็บภาษี ไม่ต้องจ่ายเงินสักบาทให้เกษตรกร เกษตรกรสามารถกำหนดราคาข้าวของตัวเองได้ในระดับหนึ่ง (ผ่านกลไกการประมูลสินค้าเกษตรในประเทศ) ที่รัฐบาลต้องทำก็คือปรับภาษีนำเข้าให้สอดคล้องกับราคาข้าวในประเทศ ได้เงินภาษีมาจ่ายเป็นสวัสดิการอีกต่างหาก

ไทยเราทำได้ยาก เพราะเรามีข้าวเหลือ แถมราคาในตลาดโลกที่เราต้องส่งออกไปขายยังต่ำกว่าต้นทุนการผลิตข้าว ไทยเราจึงต้องหาเงิน (ซึ่งก็มาจากภาษีในส่วนอื่นนั่นแหละ) มาอุดราคาข้าว เอาเงินเติมลงไปในกระเป๋าชาวนา ทำให้เงินหายไปจากงบประมาณ ซึ่งก็ส่งผลกระทบต่อเนื่องไปยังการใช้งบประมาณในส่วนอื่นของแผ่นดิน

การแทรกแซงราคาทำได้หลายวิธี ตั้งแต่ทำให้ปุ๋ยถูก พักหนี้ ลดดอกเบี้ย หาแหล่งเงินกู้ ฯลฯ แต่ไม่มีวิธีไหนที่ได้ผลเท่ากับการอัดเงินลงไปโดยตรง ซึ่งในรัฐบาล ปชป. ที่ผ่านมาพยายามลดภาระของรัฐบาลโดยการเปลี่ยนจากการรับจำนำข้าวมาเป็นการประกันราคา ภาระที่ลดไปไม่ใด้แปลว่ารัฐบาลจ่ายเงินน้อยลง เพียงแต่รัฐบาลไม่ต้องเป็นภาระในการจัดเก็บข้าว และขายข้าวในสต็อก โดยที่รัฐบาลตั้งราคาประกัน (ราคาที่คาดว่าข้าวน่าจะขายได้ในราคานี้หากว่าภาวะราคาในตลาดโลกดี) เกษตรกรที่ขี้นทะเบียนไว้ เอาข้าวไปขายโรงสีตามปกติ หากได้ราคาถูกกว่ารัฐบาลก็จ่ายส่วนต่างให้ ปัญหาก็มีหลายอย่างเช่นการสวมทะเบียน ซึ่งคนที่สวมทะเบียนก็ไม่ใช่ใคร โรงสีกับชาวนานั่นแหละ ปัญหาไม่พูดถึง เอาแค่วิธีการ วิธีนี้ก็คือเอาเงินยัดใส่กระเป๋าชาวนาโดยตรง
มาถึงรัฐบาล พท. พท. บอกว่าประกันราคาไม่ได้ผล ซึ่งก็จริง จริงตรงที่ไม่ว่าจะประกันราคาที่เท่าไหร่ก็ตาม ปริมาณความต้องการข้าวในตลาดโลกมีอยู่จำกัด ผู้ส่งออกหากไม่ได้ออเดอร์ก็จะหยุดรับซื้อข้าวจากโรงสี โรงสีก็หยุดรับซื้อข้าวจากชาวนา ชาวนาก็เหลือข้าวบานเบอะ ชาวนาไม่มีที่เก็บข้าว ขายข้าวไม่ได้ จะประกันราคาเท่าไหร่ก็ไม่มีความหมาย แถมข้าวที่เหลือก็เก็บเอาไว้ไม่ได้อีกเพราะไม่มีไซโล พท. ปัดฝุ่นการรับจำนำข้าวมาใช้ ซึ่งถูกใจชาวนามาก ถูกใจอย่างไร?

การรับจำนำข้าว รัฐบาลคือผู้รับซื้อข้าวเกือบทั้งหมดจากเกษตรกรในราคาจำนำ ที่บอกว่ารับซื้อก็เพราะว่าสุดท้ายแล้วข้าวไม่ค่อยมีราคาสูงกว่าราคารับจำนำหรอก การนำข้าวมาจำนำก็เลยเป็นการขายข้าวให้รัฐบาลไปโดยปริยาย ตรงนี้รัฐบาลจะมีภาระเพิ่มขึ้นนั่นคือต้องเช่าไซโลของเอกชน (มีอยู่ตามโรงสีข้าว) เก็บรักษาข้าว จากนั้นก็จะนำข้าวไปขายในราคาถูกในตลาดต่างประเทศไม่ว่าจะขายตรงแบบจีทูจีหรือประมูลขายถูกให้กับผู้ส่งออก ที่บอกว่าประมูลขายถูกก็เพราะข้าวมันออกทุกปี ไม่มีที่เก็บต้องขายทิ้งให้ไซโลว่างจะได้รับจำนำปีต่อไปได้

ขายได้เท่าไหร่ก็เอามาหักต้นทุนในการรับจำนำ ตัวเลขที่ได้ก็คือเงินภาษีจากภาคส่วนอื่นที่ต้องนำมาจ่ายให้เกษตรกร ไม่ได้แตกต่างอะไรกับโครงการประกันราคาข้าวของ ปชป. แต่อย่างใด เพราะสุดท้ายแล้วรัฐบาลก็ต้องหาเงินมาจ่ายอยู่ดี ข้อแตกต่างกันของมันก็คือลิมิตเงินที่ต้องจ่าย วิธีประกันราคาข้าวของ ปชป.ลิมิตของมันอยู่ที่ความอิ่มตัวของตลาดโลก หากอิ่มตัวไว โรงสีหยุดรับซื้อ รัฐบาลก็จ่ายน้อย ถ้าอิ่มตัวช้ารัฐบาลก็จ่ายเยอะ ส่วนการรับจำนำข้าวลิมิตอยู่ที่ปริมาณข้าวที่สามารถรับจำนำได้ เต็มไซโลเมื่อไหร่ก็จบ


วิธีประกันราคาจ่ายมากน้อยเดายาก แต่มีลุ้น วิธีรับจำนำไม่ต้องเดาสามารถกำหนดตัวเลขได้คร่าว ๆ เลยว่าจะจำนำได้เท่าไหร่จะต้องหาเงินมาจ่ายค่าจำนำเท่าไหร่ แต่ก็กำหนดไม่ได้อยู่ดีว่าจะขาดทุนส่วนต่างเท่าไหร่ (แต่เดาได้) ซึ่งก็น่าจะไม่มีปัญหาอะไร แต่มันก็มีปัญหาจนได้ เพราะนโยบายของ พท. เอง

ในบรรดาพรรคการเมือง พท. ถือว่ามีนโยบายที่จับต้องได้มากที่สุด เป็นรูปธรรมมากที่สุด (ซึ่งน่าจะเป็นเรื่องดีนะครับ) เมื่อเทียบกับพรรคอื่น ยกตัวอย่างเปรียบเทียบได้กับพรรค ปชป. ได้เลย แตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด นโยบายของ ปชป. จะพูดประมาณว่าจะผลักดันนโยบายการประกันราคาข้าว เพื่อทำให้ข้าวมีราคาดี เกษตรกรมีความเป็นอยุ่ดีขึ้น แต่ดีอย่างไร? ไม่พูด ไม่ผูกมัด ถ้ามันไม่ดีก็ไม่มีตัวชี้วัดอะไร สามารถไหลเอาตัวรอดได้ชิว ๆ (ฮา) แต่นโยบายของ พท. จะบอกเลยว่า อย่างไร? เท่าไหร่? เช่น ค่าแรง 300 บาท สำหรับข้าวก็บอกเลยว่า ตันละ 15,000 บาท หอมมะลิ 20,000 บาท ชัดเจน ถ้าทำไม่ได้ก็ไหลยาก หนีไม่รอด ตัวเลขมันมัดคอ

จากเรื่องที่ดีมันเลยกลายเป็นเรื่องที่ไม่ดีตรงนี้แหละ เพื่อหนีคำว่า "ดีแต่พูด" พท. เลยเดินหน้าผลักดันนโยบายแบบตายเป็นตาย แต่ขอไปตายเอาดาบหน้า แท็ปเล็ต ทั้ง ๆ ที่รู้ว่ามันไม่มีประโยชน์ก็ยังซื้อมา เพราะพูดไว้ ค่าแรง 300 บาท ทั้ง ๆ ที่รู้ว่ามันสร้างปัญหาผลกระทบมากมาย ก็ยังบังคับให้เอกชนต้องจ่าย เพราะพูดไว้ ไม่ทำตามที่พูด ถูกเยาะเย้ยถากถางไม่พอ ยังเสียคะแนนเสียงบานเบอะ


ถ้าจะให้พูดก็คือ นโยบายพวกนี้มันไม่ควรมีมาตั้งแต่แรก ไม่ควรมีตรงที่การกำหนดตัวเลขมันสูงเกินจริงมากมาย อย่างค่าแรง สมมุติว่าเดิม 250 บาท ประกาศนโยบายแค่ 260 บาท ก็พอแล้ว แค่นี้ก็ชนะ ปชป. แล้ว เป็นคำสัญญาที่เป็นรูปธรรม จับต้องได้ วัดได้ ชั่งตวงได้ หรืออย่างแท็ปเล็ตไร้สาระ ก็ไม่ต้องบอกไว้ในนโยบาย ทำอย่างอื่นได้ประโยชน์กว่าเยอะ เช่น ประกาศนโยบายส่งเสริมการศึกษาโดยกำหนดว่ารัฐบาลกำหนดให้ รร. พานักเรียนไปทัศนศึกษาในประเทศ โดยที่รัฐบาลจะออกเงินให้ทั้งหมด แบบนี้เวิร์คกว่า เป็นรูปธรรม แถมเงินก็ไม่กระเด็นออกไปนอกประเทศ ดีไม่ดีจะกระตุ้นเศรษฐกิจภายในประเทศได้อีกด้วย

กลับมาเรื่องข้าว พท. ประกาศนโยบายจำนำข้าวไว้ที่ตันละ 15,000 บาท เท่ากับ $500 แต่ราคาข้าวในตลาดโลกอยู่ที่ $200-300 ต่างกันถึง $200 มันมากไป ถ้าเทียบกันกับ ปชป. ปชป. ไม่ได้หาเสียงโดยประกาศราคาประกันล่วงหน้า ปชป. จะประกาศราคารับประกันทีหลัง โดยโยนไปให้คณะกรรมการกำหนดราคาข้าวเป็นคนดำเนินการ ประกันมากประกันน้อย ปชป. ก็ไม่มีทางผิดคำพูด นั่นคือ ก็ประกันแล้วไงหละ ข้าวในประเทศตันละ 7,000 บาท รัฐบาลประกัน 8,000 บาท เกษตรกรก็พูดไม่ออก ยังดีกว่าไม่ได้อะไร รัฐบาลก็ไม่ผิดคำพูด เกษตรกรก็ได้เงินมากขึ้นอีกนิดหน่อย

แต่นโยบายของ พท. เกษตรกรชอบมาก ข้าวในประเทศ 7,000 รัฐบาลรับจำนำ 15,000 โอ้ยคุณเอ้ย จบ ป.4 ก็ยังรู้เลยว่า พท. เค้าหนะของจริง ได้กันเห็น ๆ ได้กันจะ ๆ ไม่ต้องขายข้าวถูกไปก่อน แล้วรอรับเงินชดเชย ขาย (จำนำ) ได้เงิน 15,000 บาท เข้ากระเป๋าทันที พท. เดินหน้าโครงการนี้แบบตายเป็นตาย แล้วก็ทำได้จริง ตอนนี้รัฐบาลมีข้าวราคาตันละ 15,000 บาทเต็มสต็อก เต็มทุกไซโล (ที่ต้องเสียค่าเช่า) เต็มก็เพราะว่ามันขายไม่ออก ระบายไม่ออก ผู้ส่งออกไม่มีปัญญาซื้อข้าวราคา 15,000 ไปขาย 9,000 หรอก ผู้ส่งออกไม่ซื้อ โรงสีก็รับซื้อไม่ได้ 1. ไซโลเต็ม (รัฐบาลเช่าไปหมดแล้ว) 2. หาซื้อข้าวราคา 7,000 ไม่ได้เรื่องนี้จะจบอย่างไร?

ข้าวใหม่กำลังจะออก อีกไม่นานชาวนาก็จะมาปักหลักหน้าทำเนียบ ทางเดียวที่ พท. จะทำ (ซึ่งก็ไม่ต่างอะไรจากรัฐบาลสมัยก่อน ทุกยุคทุกสมัย) นั่นคือ เทขายข้าวในสต็อก (ว่ากันว่ามีมากถึงประมาณ 10 ล้านตัน) ออกมาในราคาถูก ตอนนั้นผู้ส่งออกก็จะมาช้อนซื้อข้าวราคาถูกไปขาย ดีไม่ดีจะถูกกว่า 7,000 ด้วยซ้ำไป เพราะรัฐบาลต้องเร่งระบายข้าวออกจากไซโลให้มากที่สุด และเร็วที่สุด ซึ่งก็คือเงินภาษีในภาคส่วนอื่นที่ต้องจ่ายออกไปเป็นค่าส่วนต่างราคา

นั่นแค่ดอกแรก

ที่จะตามมาก็คือ เมื่อรัฐบาลระบายสต็อกข้าวจำนวนมาก ข้าวใหม่ก็จะขายไม่ได้ ผู้ส่งออกอิ่มแล้ว ราคาข้าวในประเทศก็จะตกต่ำ รัฐบาลก็จะต้องรับจำนำรอบใหม่ ในราคาเดิม (เพราะประกาศเอาไว้แล้ว - ฮา) นี่คือวงจรงูกินหาง กินย้อนมาถึงหัวเมื่อไหร่ งูตัวนั้นก็จะตาย อันที่จริงแล้วไทยเราเล่นงูกินหางแบบนี้มานานแล้ว แต่ไม่ตายสักทีเพราะในอดีตไม่เคยมีการรับจำนำข้าวในราคาที่บ้าเลือดขนาดนี้มาก่อน พท. ต้องการชนะการเลือกตั้งแบบเบ็ดเสร็จเด็ดขาด (เพื่ออะไร เพื่อใคร ก็คงไม่ต้องพูดถึง เพราะคิดว่าคงรู้กันดีอยู่แล้ว) งูของ พท. เลยเขมือบหางตัวเองเร็วมาก หากเป็นแบบนี้ต่อไป อีกไม่กี่ปี ประเทศไทยเราล้มละลายแน่นอนกลับมาที่ยางมั่งเรื่องยางนี่มีนิดเดียว นั่นคือ 

1. พท. ไม่เคยประกาศราคายาง ไม่ต้องรับผิดชอบอะไร ยางราคาตกต่ำ ก็บอกว่าเป็นเพราะกลไกราคาในตลาดโลก (ซึ่งก็จริง) และกูไม่ใช่เทวดา (ซึ่งก็จริงอีก - ฮา)

2. ที่สำคัญที่สุดก็คือ ต่อให้ พท. อยากช่วยก็ไม่มีปัญญาช่วย อันนี้ต้องย้อนไปที่ข้าว ในช่ว่งที่ผ่านมา รัฐบาลใช้เงินไปจำนวนมากในการรับจำนำข้าว อย่าว่าแต่ภาษีที่จะต้องเอามาจ่ายส่วนต่างเลย เงินภาษีเองก็ไม่มีเหลือจ่ายอย่างอื่นแล้ว หากู้เงินกันก้นขวิด ไหนจะโครงการทำมาหารัปทานของบรรดารัฐมนตรีอีกเป็นแสนล้าน โละสต็อกข้าวได้เงินมาก็ต้องเอาไปจ่ายโครงการรับจำนำปีต่อไป ซึ่งนี่ก็ยังต้องหาเงินมาโปะเพิ่มเพื่อให้พอรับจำนำข้าวใหม่ เรียกว่าขายขาดทุนยังไม่พอต้องไปหากู้มาจ่ายใหม่ขาดทุนรอบใหม่อีก

3. ชาวสวนยางไม่น่ากลัวเท่ากับชาวนา (ทั้งที่ชาวสวนยางดุกว่านะเนี่ย - ฮา) เพราะชาวสวนยางส่วนใหญ่อยู่ภาคใต้ ถ้าทำดีแก้ปัญหาราคายาง (แทรกแซง) ได้ คนใต้อาจจะเลือก พท. ขึ้นมาอีกนิดหน่อย แต่ถ้าแก้ไม่ได้ ก็ไม่มีผลอะไร คะแนนเสียงไม่มีทางลดลง เพราะที่ผ่านมามันไม่เคยได้อะไรเป็นกอบเป็นกำจากทางใต้อยู่แล้ว (ฮา) แต่ถ้าแก้ปัญหาชาวนาไม่ได้ คะแนนลดลงแน่นอน ซึ่งนั่นจะมีผลกระทบต่อมิสชั่นอิมพอสสิเบิ้ลที่กำลังทำอยู่อย่างมาก การตรึงราคายางจะต้องใช้เงินจำนวนมาก เก็บเงินไว้ตรึงราคาข้าวดีกว่า (ฮา)


จบแระ


อ้อ หากว่าจะมีใครถามว่า แล้วที่เขียนมาเนี่ย จะแก้ปัญหาอย่างไร ผมตอบว่าในระยะสั้น แนวทางของ ปชป. เดินมาถูกทางแล้ว นั่นคือไม่รับจำนำ แต่ใช้วิธีประกันราคา เพราะแม้ว่าจะเป็นการแทรกแซงราคาเหมือนกัน ต้องเอาเงินภาษีไปโปะลงไปเหมือนกัน ขาดทุนเหมือนกัน แต่วิธีนี้จะลดภาระเรื่องสต็อกของรัฐบาล การที่รัฐบาลไม่มีสต็อกก็จะไม่กระทบกับราคาสินค้าในฤดูกาลใหม่ (จากการระบายสต็อก) เป็นการรบกวนกลไกราคาที่น้อยลง ทำให้กลไกตลาดไม่บิดเบี้ยวมากนัก ประเทศมีโอกาสในการฟื้นตัวมากกว่า

หากต้องการแก้ไขปัญหาอย่างเบ็ดเสร็จเด็ดขาด ต้องผลักดันนโยบาย "เศรษฐกิจพอเพียง" ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระราชทานให้ กันอย่างจริงจัง และต้องทำในทุกภาคส่วน ไม่ใช่ทำเฉพาะในชุมชนเกษตรกรรม ในภาคส่วนเมืองต้องลดการพึ่งพิงต่างประเทศให้มากที่สุด ซึ่งก็คือลดการใช้พลังงานลง ภาคการเกษตรต้องปรับรูปแบบการผลิตให้สอดคล้องกับความต้องการในประเทศเป็นหลัก ซึ่งบอกตามตรงว่าเป็นเรื่องยาก ไม่สามารถทำสำเร็จได้ในระยะเวลาเพียง 10 - 20 ปี แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะเป็นไปไม่ได้


แต่ก็นั่นแหละนะ แทบจะเป็นความเพ้อฝัน ที่จะคิดว่ามันจะมีรัฐบาลไหนผลักดันนโยบายเศรษฐกิจพอเพียงอย่างจริงจัง

:)


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 29
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 22/01/2013 เวลา : 11.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

(0)
เดินตามมาจากบ้านๆของเพื่อนบลอกเกอร์ เห็นหลังไวๆ เลลองแกล้งเดินตามมาให้ถึงบ้าน ....

ว่ายังคงสบายดีหรือเปล่า หรือเจ็บหนัก เพื่อหาเหตุ

ว่าทำไมไม่เข้าโอเคเลย
ความคิดเห็นที่ 28
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 11/11/2012 เวลา : 19.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

(0)
แวะมาถามหน่อยจ๊ะ
.......

: ไม่หาย แต่ขี้เกียจดูแห่ :)
..
สงสัยประโยคนี้ ต้องขยายล่ะมั๊ง
ความคิดเห็นที่ 27
ปรัตยา วันที่ : 24/07/2012 เวลา : 10.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chief-dan
บล็อคที่หวานแหววแต๋วจ๋าที่สุดในโอเคเนชั่นนะเธอ

(0)
-สุดท้ายก็ต้องแทรกแซงราคายาง-

ปลายสัปดาห์ที่แล้ว ครม. อนุมัติตามที่ ก.เกษตรฯ เสนอ โดยอนุมัติเงิน 15,000 ล้านบาท เข้าแทรกแซงราคายางโดยการรับซื้อโดยตรง เคาะกาลามังเรียกแขก ลดความกดดันจากเกษตรภาคใต้ ราคายางขยับตัวสูงขึ้นทันที (แต่ไม่มากนัก) ภาคเอกชนและสหกรณ์ต่าง ๆ เริ่มเปิดรับซื้อยาง หรือซื้อยางเพิ่มขึ้นจากเดิมที่ปิดรับซื้อหรือลดปริมาณการรับซื้อไป

โดยที่ ครม. ยังสำรองงบประมาณอีก 15,000 ล้านบาทเผื่อเอาไว้ หากว่าเงินงวดแรกหมดลงก่อนที่ราคายางจะขยับตัว และมีการปล่อยข่าวออกไป (โดยใครก็ไม่รู้) ว่า รัฐบาลยังพร้อมที่จะเอาเงิน 90,000 ล้านจากโครงการรับจำนำข้าวมาอุดราคายาง (นี่เป็นเรื่องตลกมาก)

ราคายางจะขึ้นจะลงขึ้นอยู่กับตลาดโลก ไอ้ตลาดโลกที่ว่านี่จริง ๆ แล้วมันมีไม่กี่ประเทศหรอกที่มีผลต่อราคายางในไทย ตลาดสหรัฐค่อนข้างคงที่ไม่มีขึ้นแน่นอน อย่างน้อยที่สุดก็ในช่วงนี้ ตลาดญี่ปุ่นราคารูดต่อเนื่อง ตลาดยุโรป (ยูโรโซน) อันนี้รูดมหาราชแน่นอน ภายในสามปีนี้อย่าหวังว่าจะกระเตื้อง เหลือแค่ตลาดจีน ที่ยังดู๋ดี๋มีลุ้นมาก แต่ก็นะ หวังยากเพราะหากเศรษฐกิจโลกยังถดถอยแบบนี้ ต่อให้จีนเข้มแข็งยังไง ก็ต้องได้รับผลกระทบบ้างหละ ตลาดใหญ่ของสินค้าจีนทั้งนั้น ดังนั้นแนวโน้มราคายางไม่น่าจะเพิ่มขึ้น สำหรับชาวสวนยางแค่ประคองตัวได้ก็นับว่าบุญโขแล้ว ไอ้เรื่อง 120 อย่าได้หวัง รัฐบาลประกาศรับซื้อที่ 100-104 บาท ยางในตลาดจากเดิม 80 บาท ตอนนี้ขึ้นมาอยู่ที่ 90-93 บาท

ยางจะไม่ปรับขึ้นไปกว่านี้ เพราะที่มันปรับขึ้นมาก็เป็นแค่การซื้อตุนเพื่อรอขายรัฐบาลนั่นแหละ ซื้อ 90 กะขาย 100 ให้รัฐบาลได้กำไร 10 บาท ซื้อแพงกว่านี้ก็ไม่เหลือกำไรแระ

ยางที่รัฐบาลรับซื้อก็ฝันเอาไว้ว่าจะขายส่งออกไปต่างประเทศ (ไม่ต่างจากเอกชนที่รับซื้อเพื่อส่งออก) โดยฝันว่าจะไม่ยอมขายขาดทุนเด็ดขาด (ฮั่นแน่) แต่ถ้าจะต้องขายขาดทุนจริง ๆ จะต้องเสนอ ครม. ให้อนุมัติเป็นครั้ง ๆ ไป (กุว่าก็ทุกครั้งนั่นแหละ) ซึ่งสุดท้ายแล้วก็ไม่ต่างอะไรจากโครงการรับจำนำข้าว ที่ประชาชนต้องแบกรับส่วนต่างที่ขายขาดทุนไปผ่านรูปแบบภาษี และหนี้สาธารณะที่รัฐบาลไปกู้ต่างประเทศมา

แต่ก็นั่นแหละนะ แม้จะรู้ว่าเป็นฝันกลางฤดูฝน ก็ต้องทำ จากนี้ไปยังมีอีกหลายม็อบจะตามมา เช่นข้าวโพด มัน กุ้ง ไก่ ฯลฯ อะไรก็ตามที่มันต้องหวังพึ่งตลาดโลกเนี่ยปลูกเรือนหอรอได้เลย
ความคิดเห็นที่ 26
กำหนัน วันที่ : 20/07/2012 เวลา : 11.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

(0)
สวัสดีครับ ใหนบอกว่ามีที่เปอะสาเป็นคนต่างชาติอ่ะ
ความคิดเห็นที่ 25
มะลิ วันที่ : 19/07/2012 เวลา : 23.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mali

(0)
1.นโยบายที่ไร้ความรับผิดชอบ เอาประชานิยมท่าเดี่ยวเพื่อเช้ามามีอำนาจรัฐ การไม่ตะหนักถึงประชาชนประเทศเป็นหลัก มุ่งแลกประโยชน์ เพื่อประโยชน์ตน ไม่รอบครอบ ประมาทหายนะก็เกิด ไม่ใช่ว่าไม่มีใครเตือน เค้าเตือน นั้นก็เพราะไม่ใช่เงินมัน ทำเอาระบบทางสังคมเสียสมดุลต้องปรับกันซะขนานใหญ่ ซึ่งไม่ใช่ว่าจะมีความสุขขึ้น มันลำบากขึ้นไม่ว่า
2. การซื้อการขายที่ท่านว่ามา ซึ่งความจริงแล้ว มันมีสถิติ มีอุปสงค์ อุปทาน ที่คาดการณ์ได้ ทั้งหมด อีกทั่งยังมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมากมาย เพื่อจะไม่เกิดเหตุการณ์ราคาตกต่ำแบบกราวรูด โดยเฉพาะเราซึ่งเป็นรายใหญ่ ซึ่งรัฐต้องประเมิณผลกระทบต่อราคาได้ และหาทางออกที่เหมาสมเป็นธรรม ไม่ใช่สร้างปัญหาแบบงูกินหาง สงสัยต้องออก มติครม. พรบ. อะไรก็ตามเพื่อระบายข้าวใน stock เพื่อต้นจะพ้นผิด เฮ้อ โง่ ก็แบบนี้ พังกันทั้งหมด ทำไงได้วะ ก็ประชาธิปไตยมันเบ่งบาน
ความคิดเห็นที่ 24
กาบกล้วย วันที่ : 19/07/2012 เวลา : 22.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/fatmancanfly
"วิธีเดียวที่ข้าจะสูดลมหายใจเข้า ก็คือต้องปล่อยลมหายใจออก""ถ้าอยากมีอะไรๆ มากขึ้น ก็ต้องเต็มใจที่จะมีอะไรๆ น้อยลง"เจค็อบ คนทำขนมปัง

(0)
ตาสว่าง

ขอบคุณมากครับ
ความคิดเห็นที่ 23
คมเย็น วันที่ : 19/07/2012 เวลา : 17.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/komyen

(0)
การหาเสียงแบบเพื่อไทยทำให้ได้เป็นรัฐบาล
แล้วก็เอาเงินรัฐมาหว่านซื้อเสียงล่วงหน้า
สร้างวงจรอุบาทว์ อภิมหาประชานิยม ถมไม่เต็ม
ประเทศไทยคงเจริญลง ตามที่หลายๆประเทศในยุโรปเป็นอยู่
ความคิดเห็นที่ 22
ChamarThai วันที่ : 19/07/2012 เวลา : 17.02 น.

(0)
พรรคเพื่อไทยกับนโยบายขายฝันหลอกเอาคะแนนเสียงจากชาวนาและผู้ใช้แรงงาน ผู้เขียนบทความนี้เขียนได้ดี อ่านง่าย อยากให้ชาวนาและชาวสวนยางอ่านจัง ผิว่าชาวนาและชาวนสวนยางพารา จะฉุกใจได้คิดและหันมาปลูกผลิตผลทางการเกษตรอื่นๆ ส่วนหนึ่งก็เพื่อลดปริมาณข้าวและยาง อีกส่วนหนึ่งก็เพื่อจะมีผลิตผลเกษตรตัวอื่นออกมายั่วตลาดในเวลาที่ข้าวยังไม่ให้ผลและยางพาราต้องหยุดกรีด กระทรวงเกษตรต้องทำงานให้มากขึ้นแล้วละ ของอย่างนี้มันต้องรู้จักกะเกณฑ์ วางแผน หว่านล้อม และ สนับสนุนทั้งด้านทุน ความรู้ และ อำนวยความสะดวกด้านการตลาดด้วย เอ..มันก็หลายกระทรวงนะเนี่ย
ความคิดเห็นที่ 21
ลูกแมวหน้าโรงหนังลุง วันที่ : 19/07/2012 เวลา : 15.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sri

(0)
ชดเชยราคา กก.ละ ๑๐ บาท น่าจะเป็นการเตะหมูเข้าปากหมาอีกแล้วครับ.
ความคิดเห็นที่ 20
อิมกุดั่น วันที่ : 19/07/2012 เวลา : 13.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/im
คลิกชื่อ "  อิมกุดั่น " เลือก "สารภาพ" แล้วพบกันที่.. http://www.oknation.net/blog/canvas 

(0)

ขอบคุณค่ะ เขียนรู้เรื่องดี
ความคิดเห็นที่ 19
คนขายปุ๋ย วันที่ : 19/07/2012 เวลา : 11.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kpm

(0)
ข้าวไทย ไม่ได้เป็นพืชเศรษฐกิจของไทยเสียแล้ว ยังมีอีกตำแน่งหนึ่งคือ "พืชการเมือง"

จริงๆ เรื่องราคายางต้องให้ไปถามเสี่งธานินทร์ เมื่อสามสี่ปีที่แล้ว แกบอกยางคือพืชที่จะรุ่งเรื่องที่สุด คนเลยแห่กันปลูก ไม่ใช่เฉพาะในไทย เมื่อสองเดือนมาแล้วไปพม่า เห็นยางขึ้นกันให้พรึบ ส่วนไทยนะหรือ ภาคอื่นๆ ของไทย ได้กลายร่างเป็นยางกันเพียบเลย....
ความคิดเห็นที่ 18
MrTote วันที่ : 19/07/2012 เวลา : 08.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/MrTote
MrTote : OK Nature - Save Nature, Save Life! - นายโต๋เต๋

(0)
พท. คุยว่าจะอยู่ยี่สิบปี ถ้าแบบนี้จะรอดสี่ปีไหมครับ!
ความคิดเห็นที่ 17
themodeler วันที่ : 19/07/2012 เวลา : 07.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/themodeler

(0)
เขียนได้ดี
ความคิดเห็นที่ 16
kamolnum วันที่ : 19/07/2012 เวลา : 02.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kamolnum

(0)
แวะไปศาลาคนเศร้า เลยได้เข้ามาอ่าน

อ่านละเอียดนะ จนบรรทัดสุดท้าย
ผมว่า พท มันประมาทนะ เห็นว่ายางมันน่าจะหมูกว่าข้าว
ก็เลยไปมุ่งที่ข้าวซะอย่างเดียว

ใครจะคิดล่ะว่า มันจะรูดจาก 180 มาถึง 80 บาท
อันนี้จะไปต่อว่าวิกฤตยูโร หรือกลไกตลาดอะไรนั่น
ก็ว่าไม่ได้เต็มปากหรอก

การสานสัมพันธ์อย่างต่อเนื่อง กับผู้ซื้อเมื่อปีที่แล้ว
ผมว่าเป็นเรื่องสำคัญ อย่าง จีนและอินเดีย
แต่ละปี ควรไปบ้านเขา ไปเจรจากันโดยตรง ทำโรดโชว์ ว่างั้น

ที่ผ่านมา ไม่เห็นทำเป็นจริงเป็นจัง
อันนี้เสี่ยสวนยางเพื่อนผมที่ภูเก็ตเค้าวิเคราะห์มา

ปีที่ผ่านมา คนกลางมารับซื้อ มันไม่คืกคักเลย
ก็ออร์เดอร์ล๊อตใหญ่มันไม่มา ตลาดมันก็เลยอืดไปหมด
ท้ายสุด ราคาก็ลดลงๆ

ผมจะวิเคราะห์ถูกผิดยังไง ก็ไปโทษเพื่อนเสี่ยผมแล้วกันนะครับ
ความคิดเห็นที่ 15
GetThaiWater วันที่ : 18/07/2012 เวลา : 22.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paipat

(0)
เมืองไทยอุดมสมบูรณ์ไปด้วยทรัพยากรธรรมชาติ สวรรค์เลยส่งนักการเมืองไทยลงมา จะได้สมดุล
ความคิดเห็นที่ 14
ศุภฤกษ์ วันที่ : 18/07/2012 เวลา : 21.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suparurk

(0)
ตกลงเราต้องใช้ภาษีตั้งเยอะแยะไปกันการซื้อข้าวแพงกว่าตลาด ๑ เท่าตัวมาเก็บไว้
ที่สงสัยคือ เงินไปอยู่ที่ใคร ทำไมชาวนาก็ยังเป็นหนี้เหมือนเดิม
ความคิดเห็นที่ 13
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 18/07/2012 เวลา : 21.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

(0)
ลืมบอกไป ดีใจ ดีใจนะ ที่มีบลอกเกอร์ชื่อ ปรัตยา มาโผล่ที่โอเคอีก
ความคิดเห็นที่ 12
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 18/07/2012 เวลา : 21.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

(0)
อีกไม่กี่เดือนของครู ก็ตัดได้แล้วนะ คนแถวบ้านครูบอกว่า ใจเย็นๆ รอ ปชป เป็นรัฐบาลแล้วกัน
ความคิดเห็นที่ 11
ปรัตยา วันที่ : 18/07/2012 เวลา : 20.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chief-dan
บล็อคที่หวานแหววแต๋วจ๋าที่สุดในโอเคเนชั่นนะเธอ

(0)
แค่ไหนก็แค่นั้นแหละครับคุณมัย จ่ายได้ก็จ่าย จ่ายไม่ได้ก็ช่วยไม่ได้แระ :D
ความคิดเห็นที่ 10
ภาษาไทย วันที่ : 18/07/2012 เวลา : 19.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/snowy

(0)
อ่านจบแล้วค่ะ คุณปรัต
แค่เทข้าวในไซโลออกมาขายขาดทุน แล้วหมุนเงินมารับจำนำใหม่ เงินส่วนต่างส่วนหนึ่งก็มาจากคนชั้นกลางที่พวกเขาเรียกนั่นแหละ แค่นี้ก็กระอักแล้ว ไม่รู้จะโดนรีดกันอีกแค่ไหน
นี่ยังไม่นับรวมโครงการบ้าบอของรัฐบาลนี้อีกหลายอย่าง รวมถึงการแจกเงิน 7-8 ล้านที่ผ่านมา เห็นแล้วรับไม่ได้จริง ๆ ค่ะ

โหวต ให้บทความดี ๆ ที่พท.อาจรู้แต่ไม่คิดทำ เพราะกลัวเสียคะแนน ...
ความคิดเห็นที่ 9
ภาณุมาศ_ทักษณา วันที่ : 18/07/2012 เวลา : 19.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/netmom
เฒ่า..เล่าเรื่อง

(0)
ขอบคุณครับ

คงมีโอกาสพบกันในเร็ววันนี้ครับ
ความคิดเห็นที่ 8
ปรัตยา วันที่ : 18/07/2012 เวลา : 19.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chief-dan
บล็อคที่หวานแหววแต๋วจ๋าที่สุดในโอเคเนชั่นนะเธอ

(0)
ยินดีตอน เอ้ย ต้อนรับครับพี่ :D
ความคิดเห็นที่ 7
ภาณุมาศ_ทักษณา วันที่ : 18/07/2012 เวลา : 19.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/netmom
เฒ่า..เล่าเรื่อง

(0)
แม้จะพบกันแค่ครั้งเดียวที่เชียงใหม่

แต่ผมก็รู้ว่าใครควรคบหาสมาคมในระดับไหนครับ

น้ำใจคุณที่มีต่อพวกเราจากกรุงเทพฯนั้น ยังประทับใจผมอยู่ตลอดครับ

ผมชอบงานเขียนที่มีเหตุและผล ไม่เต็มไปด้วยอารมณ์ที่จะเอาชนะคะคานใคร (ทั้ง ๆ ที่ครั้งหนึ่งผมเคยเป็น - ฮา)

แต่วันนี้ พรรคการเมืองต่าง ๆ ได้พิสูจน์ให้คนไทย(โดยเฉพาะผม)เห็นแล้วว่า ใครมีกึ๋นกว่ากันแค่ไหน

ผมจึงปล่อยให้ทุกอย่างเป็นไปตามยะถากรรม (ฮา)

เรื่องเงินกองทุนหมู่บ้านหรือเงินโครงการอะไรก็ตามของรัฐบาล

สะท้อนให้เห็นว่า นอกจากชาวบ้านจะไม่ประสีประสากับการเมืองว่า ประชาธิปไตย คืออะไรแล้ว

ชาวบ้านยังไม่ประสีประสากับเศรษฐกิจ คือไม่รู้ว่าจะบริหารจัดการกับ "เงิน" ที่ได้มาให้เกิดประโยชน์อย่างไรสำหรับครอบครัว

ทุกคนกลายเป็นทาสเครื่องอำนวยความสะดวกที่นายทุนที่เป็นเจ้าของพรรคการเมืองผลิตออกมาขายให้อย่างสงสาร

อยากเห็นคนไทยเข้มแข็ง แต่ก็คงยากแล้วละครับ เพราะถูกนักการเมือง "ปั้น" ให้อ่อนแอจนหมดแล้ว (ไม่ฮา)

ผมขึ้นเชียงใหม่บ่อย แต่ไม่มีเบอร์คุณจึงไม่ได้ติดต่อไป เอาไว้จะไปครั้งใหม่จะติดต่อไปนะครับ
ความคิดเห็นที่ 6
ปรัตยา วันที่ : 18/07/2012 เวลา : 19.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chief-dan
บล็อคที่หวานแหววแต๋วจ๋าที่สุดในโอเคเนชั่นนะเธอ

(0)
@พี่ภาณุมาศ พี่รอผมจริงเหรอ? (ฮา) เรื่องเงินกองทุนมันผิดมาตั้งแต่ต้นครับ กองทุนหมู่บ้านมันน่าจะมีการบริหารจัดการในระดับหมู่บ้าน แต่มันดันกลายเป็นการบริหารจัดการในระดับลูกบ้านมันเลยเละ :D
ความคิดเห็นที่ 5
ภาณุมาศ_ทักษณา วันที่ : 18/07/2012 เวลา : 18.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/netmom
เฒ่า..เล่าเรื่อง

(0)
นาน ๆ จะมาสักครั้ง

แต่ก็คุ้มกับการรอคอยครับ

เป็นบทความที่สมบูรณ์แบบจริง ๆ

บอกทั้งที่มาของปัญหา

วิจารณ์ทั้งวิธีแก้ที่เหมาะสมและไม่เหมาะสม

ไม่เอียงข้างพรรคการเมืองใด ใหู้ถูกมองว่า "ถือหางใคร"(ฮา)

ให้ความรู้ทั้งสองฝ่ายว่าควรจะทำอย่างไรกับปัญหาแต่ละชนิดที่มีที่มาที่ไปไม่เหมือนกัน

ผมชอบการนำเสนอเรื่องข้าวครับ เป็นสิ่งที่นักการเมืองควรรับฟังและนำไปศึกษา

ทางออกที่ผมอยากเห็นคือ เงินสนับสนุนหมู่บ้านโครงการต่าง ๆ ของเพื่อไทยนั่นน่ะ

ให้ชาวนาเอาไปสร้างยุ้งฉางเก็บข้าวไว้กินทุกครัวเรือนได้ไหม เก็บไว้เท่าที่พอกินตามหลักเศรษฐกิจพอเพียง ที่เหลือจึงนำออกขาย

ไม่ต้องไปสนหรอกว่าจะเป็นแชมป์หรือเสียแชมป์ เพราะถ้าเป็นแชมป์แล้วประเทศล่มจม เลิกเป็นดีกว่าครับ

ขอเพียงอย่างเดียว อย่าต้องนำเข้าข้าวจากต่างประเทศมาให้คนไทยซื้อกินก็พอครับ

สวัสดี
ความคิดเห็นที่ 4
ปรัตยา วันที่ : 18/07/2012 เวลา : 17.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chief-dan
บล็อคที่หวานแหววแต๋วจ๋าที่สุดในโอเคเนชั่นนะเธอ

(0)
@ChaiManU เป็นเช่นนั้นแล

@ลุงตุ่ย แม่นแล้วคับ :p

@บ.ก. ชาลี รัฐบาลต้องประชานิยมครับ ถ้าประชาไม่นิยมก็คงไม่ได้เป็นรัฐบาล ไม่ว่าจะเป็นพรรคไหนก็ตาม เพียงแต่ว่าควรจะประชานิยมกันอยู่ในสัดส่วนที่พอเหมาะพอดี ส่วนเรื่องเศรษฐกิจพอเพียงนั้น เป็นของดีแท้แน่นอนครับ


:)
ความคิดเห็นที่ 3
BlueHill วันที่ : 18/07/2012 เวลา : 17.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

(0)
ผมนึกภาพกองหอมแดงเน่าเสียจำนวนมหึมาหน้าศาลากลางจังหวัดทางภาคอิสาน
มันยิ่งกว่าไร้น้ำยาอีกครับ

ผมเห็นด้วยเรื่องการนำนโยบายเศรษฐกิจพอเพียงมาประยุกต์ใช้่ครับ
แต่คงยากสำหรับรัฐบาลที่เน้นโครงการประชานิยม
ความคิดเห็นที่ 2
ลุงตุ่ย วันที่ : 18/07/2012 เวลา : 16.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/THAMRONG

(0)
กรรมของประชาชนเน้อ..
ความคิดเห็นที่ 1
ChaiManU วันที่ : 18/07/2012 เวลา : 16.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    

(0)
อ๋อ .... มันเป็นเช่นนี้นี่เล่า
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน