• ปรัตยา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-05-16
  • จำนวนเรื่อง : 142
  • จำนวนผู้ชม : 395458
  • จำนวนผู้โหวต : 930
  • ส่ง msg :
  • โหวต 930 คน
xbox commercial

อย่าจำกัดจินตนาการของคุณเอาไว้เพียงในโลกแห่งความเป็นจริง

View All
<< มีนาคม 2013 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 25 มีนาคม 2556
Posted by ปรัตยา , ผู้อ่าน : 6210 , 13:56:32 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 22 คน

สวัสดีครับเพื่อน ๆ บล็อกเกอร์และท่านผู้อ่านที่รักทุกท่าน ในช่วงหลายวันที่ผ่านมานี้ มีเรื่องที่พูดกันอยู่มากอยู่สองเรื่องที่น่าสนใจครับ นั่นคือวิกฤตการเงินในไซปรัซ กับการออก พรบ.กู้เงินสองล้านล้านบาทของรัฐบาลไทย ผมเองก็ถือโอกาสตามกระแสเคาะสนิมขอขายขี้เท่อบ้าง ไม่งั้นประเดี๋ยวโอเคเนชั่นจะลืมหนุ่มบ้านนอกที่ออกจะน่ารักคนนี้

มาพูดเรื่องกรีซ-ไซปรัซกันก่อนดีกว่าครับ

 

สำหรับคนที่ติดตามข่าวเศรษฐกิจในต่างประเทศอยู่เป็นประจำเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่หรือซับซ้อนอะไรเลย ที่ผมยกมาเขียนเนี่ย ก็เพราะเห็นในโซเชียลมีเดียเขียนถึงกันเยอะ แต่เขียนกันไปคนละทางกับข้อเท็จจริง บ้างก็เขียนไปว่าไซปรัซประชานิยมเกินเหตุเลยเละออกทะเลไปนู่นเลยก็มีครับ

 

วิกฤตการเงินในไซปรัซ

 

ที่จริงแล้วปัญหามันเริ่มต้นจากกรีซครับ กรีซกับไซปรัซเป็นเพื่อนบ้านกัน เป็นประเทศที่สวยงามในภูมิภาคทะเลเมดิเตอร์เรเนียน กรีซเป็นประเทศฝรั่งที่ไม่รวยแต่ก็ไม่จนนะครับ พอมีพอกินไปวัน ๆ มีรัฐบาลที่ฉลาดบ้างไม่ฉลาดบ้างผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันเข้ามาบริหารประเทศ ส่วนไซปรัซเป็นประเทศโคตรรวย รวยจากเงินฝากที่บรรดาเศรษฐีทั้งขี้ฉ้อและไม่ขี้ฉ้อนิยมเอาเงินไปฝาก เนื่องจากไซปรัซไม่มีทรัพยากรอะไรมากมายเลยหากินง่าย ๆ โดยการใช้นโยบายผ่อนปรนแทบทุกด้าน ไซปรัซเป็นที่นิยมของเศรษฐีรัสเซียมาก เงินฝากในไซปรัซถึงหนึ่งในสามเป็นของเศรษฐีรัสเซียครับ และอีกสองส่วนที่เหลือก็ไม่ใช่ของคนไซปรัซเองทั้งหมดนะครับ แบ่ง ๆ กันไประหว่างเศรษฐีประเทศอื่นกับคนไซปรัซ (เล็ก ๆ น้อย ๆ) ไซปรัสเป็นประเทศที่ได้รับความนิยมของเศรษฐีครับ จดทะเบียนบริษัทในไซปรัซก็ง่าย ภาษีก็น้อย ไม่หยุมหยิมอีกต่างหาก

หลังจากที่กรีซและไซปรัซเข้าเป็นส่วนหนึ่งของยูโรโซนปัญหามันถึงได้เริ่มขึ้น เริ่มจากกรีซได้รัฐบาลประชานิยมมาบริหารประเทศ (เอ๊ะ คล้าย ๆ กับประเทศอะไรนะ แถว ๆ เอเซียตะวันออกเฉียงใต้) รัฐบาลของกรีซทำทุกอย่างเพื่อคะแนนเสียง (และก็คงจะเพื่อเบี้ยน้อยหอยน้อยในกระเป๋าด้วยนั่นแหละ) โฆษณาเอาไว้เยอะ แล้วก็ทำได้จริง ไม่ว่าจะค่าแรงสามร้อยบาท รถคันแรก เอ้ย นั่นไม่ใช่ละ รัฐบาลกรีซสร้างตะพึดตะพือเลย อะไรที่เป็นโครงกระดูกของประเทศรัฐบาลกรีซทำหมด (เหมือนกับรัฐบาลใครน้าที่บอกจะกู้เงินสองล้านล้านมาทำโครงกระดูกประเทศหนะ) ทีนี้รัฐบาลกรีซเอาเงินที่ไหนมาสร้างหละ ง่ายมากครับกู้ดะครับ ทั้งขอกู้เงิน ทั้งออกพันธบัตร สารพัดมาตรการ แถมยังกู้ได้อีกต่างหาก เพราะตอนนั้นยูโรโซนภาษีดี ราศีจับ ใคร ๆ ก็เก็งกันว่ายูโรโซนจะผงาด ขอกู้เท่าไหร่ก็มีให้กู้ ดอกถูกอีกด้วย และในบรรดาผู้ที่ให้กรีซกู้เงินมาละลายเล่นกับโครงการไร้สาระ ไม่ว่าจะเป็นโครงการบริหารจัดการน้ำสามแสนล้าน เอ้ยไม่ใช่อีกละ และหนึ่งในบรรดาเจ้าหนี้รายใหญ่ของกรีซก็คือไซปรัซนั่นเอง ซึ่งก็เป็นธรรมดาครับ คนเอาเงินมาฝากแบงค์เยอะ แบงค์ก็ต้องเอาเงินไปปล่อยกู้หาผลประโยชน์ ง่าย ๆ ก็ผ่านทางการเข้าซื้อพันธบัตรที่ให้ดอกเบี้ยสูง ๆ ของกรีซไงครับ (การออกพันธบัตรคือการขอกู้เงินแบบง่าย ๆ โดยมีกระดาษแผ่นเดียวค้ำประกัน)

 

ความซวยเริ่มมาเยือน เริ่มต้นจากหายนะในอเมริกา โหเท้าความข้ามทวีปเลยนะปรัตยา!

 

แหมจะโม้ทั้งทีมันต้องโม้ัน้ำลายแตกฟองให้จับไม่ได้สิฮะว่าแอบมั่วตรงไหน กู้เงินแบงค์ในอเมริกานี่กู้ยากครับ ระเบียบหยุมหยิมเยอะ มันเลยเกิดตลาดเงินกู้ใหม่ขึ้นมาในอเมริกาคือตลาดซับไพร์ม กู้ง่ายราวกับควายขี้ เพราะไม่ใช่แบงค์ระเบียบแบงค์ชาติอเมริกาไม่ครอบคลุมตลาดส่วนนี้ (จริง ๆ ผมว่าเค้าแกล้งหลับตาข้างเดียวมากกว่า) บรรดาแบงค์ใหญ่แบงค์เล็กในอเมริกาตั้งบริษัทลูกขึ้นมาปล่อยกู้ในตลาดนี้ เพราะได้ดอกเยอะ (ก็ธรรมดาอะนะ หนี้ด้อยคุณภาพดอกมันก็ต้องสูง) คนอเมริกันถอยรถคันแรกกันเป็นว่าเล่น บ้านหรู คอนโดกลางกรุงผุดเป็นดอกเห็ด (ลูกหนี้หนะมันไม่ได้มีแต่บุคคลธรรมดาหรอก) ยูโรโซนก็กระโดดเข้ามาเล่นตลาดนี้ด้วย ทั้งผ่านการให้แบงค์อเมริกากู้ ทั้งดอดมาตั้งบริษัทปล่อยกู้เอง แล้วก็เป็นอย่างที่รู้กัน ล้มครืนทั้งระบบ จนกระทั่งอเมริกาต้องพิมพ์แบงค์กงเต้กออกมาอัดใส่กระเป๋าคนอเมริกาแบบหน้าด้าน ๆ สองสามรอบ (การมีหนี้และการเบี้ยวหนี้เป็นของคู่กัน และคนอเมริกันก็เบี้ยวเป็น - ฮา)

วิกฤตการเงินลามไปทั่วโลก ไทยเราก็โดนหางเลข จำได้หรือเปล่าครับตอนที่พรรคนายกรูปหล่อต้องกู้เงินห้าแสนล้านมาแบ่งกันกิน เอ้ยมากระตุ้นเศรษฐกิจผ่านโครงการเร่งด่วนเช่นการราดยางถนนควายเดินทั่วประเทศนั่นแหละ ยูโรโซนนี่อ่วมเลย เศรษฐกิจตกต่ำกันสุด ๆ ขนาดประเทศที่เข้มแข็งอย่างเยอรมัน อังกฤษ ยังอ่วมเลยนับประสาอะไรกับกรีซซึ่งพื้นฐานเศรษฐกิจก็ไม่ได้เข้มแข็งอะไรอยู่แล้ว แถมยังมีนายกโง่วัน ๆ เอาแต่เดินแฟชั่นจีบปากจีบคออ้อล้อ เอ้ย แถมยังมีรัฐบาลที่ทำเป็นแต่กู้เงิน

พอเศรษฐกิจไม่ดี เจ้าหนี้ก็เริ่มตะครั่นตะครอ พากันจับตาประเทศหนี้เยอะ ไอ้ที่ว่าจะปล่อยกู้เพิ่มก็เริ่มจะไม่ปล่อย ทวงคืนได้เท่าไหร่ก็เอาไว้ก่อน ตามธรรมชาติของประเทศที่เป็นหนี้ การใช้คืนหนี้มีอยู่สองรูปแบบคือ การเก็บเงินภาษีและรายได้อื่น ๆ ของรัฐมาทะยอยใช้หนี้ กับการกู้หนี้ใหม่มาโปะหนี้เก่า (ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรอีกนั่นแหละ แม่ค้าปากซอยทำได้ รัฐบาลก็ทำได้) รัฐบาลกรีซหนะไม่ได้วางแผนอะไรไว้มากกว่านี้ คือทะยอยหาเงินมาใช้หนี้พร้อม ๆ กับกู้ใหม่มาโปะเก่าไปเรื่อย ๆ สักห้าสิบปีก็คงใช้หนี้หมด (ฮา) ทีนี้เดิมทีรัฐบาลกรีซก็ไม่มีรายได้มากมายอะไร เก็บภาษีมาใช้จ่ายรายปีก็หืดขึ้นคออยู่แล้ว กะว่าจะกู้ใหม่มาจ่ายเก่าเป็นหลักนั่นแหละ พอเศรษฐกิจไม่ดี เจ้าหนี้ไม่ยอมปล่อยกู้ กรีซเลยหมดทางหากิน หนองเลยแตกโพ๊ละ ไม่มีเงินจ่ายคืนพันธบัตร และทำท่าว่าจะไม่จ่ายถาวร (เบี้ยวหน้าตาเฉยนั่นแหละ) ยูโรโซนเลยร้อนเป็นไฟ หาทางช่วยกรีซกันใหญ่ เพราะอันที่จริงแล้ว แทบทุกคนก็เป็นเจ้าหนี้กรีซกันทั้งนั้น (เห็นมั้ยครับว่าถ้าเป็นหนี้ล้านสองล้านแบงค์มันฟ้องเราตายเลย ถ้าเป็นหนี้ร้อยล้านพันล้านแบงค์มันเกรงใจ๊เกรงใจ)

หนึ่งในมาตรการช่วยเหลือกรีซก็คือหั่นหนี้ ที่เรียกกันเพราะ ๆ ว่าการปรับโครงสร้างหนี้ ทีนี้แหละคนที่อ่วมก็คือ ไซปรัซ ไม่รู้จะเรียกว่าซวยยังไงแล้ว หั่นหนี้ปุ๊บไซปรัซขาดทุนทันที แหมขาดทุนบาทสองบาทยังพอคุย นี่มันขาดทุนกันเป็นหมื่นล้านยูโร ไซปรัซขาดทุนก็คือ แบงค์ไซปรัซที่ไปปล่อยกู้ให้กับกรีซผ่านการกู้รูปแบบต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นพันธบัตร หรือตราสารหนี้ ฯลฯ ขาดทุน แบงค์เอาเงินจากไหนไปปล่อยกู้หละ ใช่เงินของแบงค์เองซะเมื่อไหร่ เงินของคนฝากทั้งนั้น ทั้งคนฝากไซปรัซ ทั้งคนฝากต่างชาติ โดนกันถ้วนหน้า

เมื่อเกิดหนี้เน่า แถมยังเป็นหนี้เน่าที่ไม่ธรรมดา เป็นหนี้เน่ากองโตสัดส่วนของทุนสำรองของแบงค์ก็ลดลงทันที นั่นเป็นสัญญาณของคำว่า "แบงค์ล้ม" รัฐบาลไซปรัซจะปล่อยให้แบงค์ล้มไม่ได้ เพราะแบงค์ในไซปรัซมีขนาดใหญ่โตมาก ที่ว่ามากก็คือปริมาณเงินที่หมุนเวียนในแบงค์ของไซปรัซมากกว่า GDP (รายได้มวลรวมของประเทศ) ถึง 7 เท่า ถ้าแบงค์ล้มก็คือไซปรัซล้มไป 7 รอบนั่นแหละ ไม่ให้แบงค์ล้มทำไงดีหละ ไซปรัซที่น่าสงสารเลยต้องแปลงร่างจากเศรษฐีเป็นยาจกในพริบตา เร่หากู้เงินมาอุดระบบ ไซปรัซกู้เงินมาชดเชยทุนสำรองของแบงค์ แปลง่าย ๆ ก็คือกรีซเบี้ยวหนี้แบงค์ไปเท่าไหร่ รัฐบาลไซปรัซก็หาเงินมาใส่คืนให้แบงค์เท่านั้น มันน่าจะง่าย แต่ในความเป็นจริงมันไม่ง่ายเลย ผลกระทบทางเศรษฐกิจมันไม่ได้ควบคุมง่ายแบบนั้น การที่คนตื่นตระหนกมันล้มแบงค์ได้ง่ายมาก ๆ เลยครับ คนฝากเงินไปถอนเงิน แบงค์ต้องให้ถอน แต่คนฝากเงินไม่ได้ถอนหนี้ที่แบงค์ไปก่อไว้ไปด้วย แค่นี้แบงค์ก็เละแล้วครับ

สถานการณ์ล่าสุดก็มาถึงตอนนี้แหละ เรื่องกรีซยังไม่จบ แม้จะมีสัญญาณดีขี้น (จากที่ยูโรโซนเข้าไปอุ้มเต็มตัว) เรื่องไซปรัซก็พอต่อลมหายใจไปได้อีกพัก หลังจากเมื่อคืนนี้ยูโรโซนและไอเอ็มเอฟให้กู้เพิ่มอีกหนึ่งหมื่นล้านยูโร (แต่ยังไม่จบนะครับ เงินแค่นี้ยังไม่พอรักษา แค่ประคองไว้ไม่ได้ตายเท่านั้นเอง) สองประเทศนี้จะรอดหรือไม่รอดก็ต้องดูกันต่อไป โดยส่วนตัวผมว่ารอดแหละ แต่จะโง่จนเจ็บกันไปอีกนานแค่ไหน ตอบยากครับ


มาพูดถึงเรื่องสองล้านล้านกันมั่ง เรื่องความไม่ชอบมาพากลของสองล้านล้านบาทนี่คงไม่ต้องให้พูดถึงนะครับ คนพูดกันเยอะแล้ว ไม่ว่าจะเป็นร่าง พรบ.ที่มีเพียงเจ็ดแผ่น ทั้ง ๆ ที่เป็นพรบ.สำคัญที่จะสร้างหนี้ให้ลูกหลานถึง 50 ปี (ถ้าไม่ล้มละลายไปซะก่อน) ที่ผมจะพูดถึงก็คือเรื่องความน่าจับ ปชป มาตีมือครับ (ฮา)

 

หนี้คือภาระของประชาชน

 

บอกตามตรง ผมไม่เคยคิดว่าฝ่ายเสื้อแดงเนี่ยเค้าจะคิดอะไรที่มันยาก ๆ เป็น ก่อนหน้าที่จะมี พธม เสื้อแดงทำเป็นแต่ตบเท้ามอบกระเช้า หรือไปคล้องมาลัยนายก พอ พธม ริเริ่มทำนู่นนี่ เสื้อแดงเค้าเลยรู้หมดเลยว่า เฮ้ยมันทำได้ด้วยโว้ย เลยเก่งเลย (เก่งกว่า พธม เยอะ) เรื่องกู้เงินนี่ก็เหมือนกัน สมัยทักษิณว่าร้ายกาจ ทักษิณก็ยังกู้เงินตามกรอบงบประมาณ ไม่กล้าทำอะไรบุ่มบ่าม พอ ปชป กู้มาห้าแสนล้านนอกกรอบงบประมาณ เค้าก็รู้เลยว่า เฮ้ย แบบนี้ก็ทำได้ด้วยโว้ย (ฮา) เค้าทดลองกู้แบบ ปชป มาเบาะ ๆ สามแสนล้าน เฮ้ย ไม่มีใครว่าโว้ย แบบนี้หวานหมูเลย ล่าสุดก็อย่างที่เห็น กู้มารดามันสองล้านล้านเลย (ฮา)

จะพูดเหน็บคนรักชาติทั้งหลายว่า วิทยายุทธพวกนี้หนะ เราสอนเค้าทั้งนั้น (ฮา)


เอาหละจะฮามากไปหน่อยแล้ว วิชาการสักหน่อย การกู้เงินของรัฐบาลแบ่งออกเป็นสองประเภทครับ นั่นคือการกู้เงินในกรอบงบประมาณ การกู้แบบนี้มีกฏหมายควบคุมหลายข้อ เช่นจะกู้ได้ไม่เกินกี่เปอร์เซ็นต์ของงบประมาณประจำปี แถมยังต้องถูกตรวจสอบโดย สตง. ว่าใช้ถูกกับวัตถุประสงค์ที่กู้มาหรือเปล่า กับการกู้เงินนอกกรอบงบประมาณ หรือการกู้เงินเป็นกรณีพิเศษ วิธีการก็แสนจะง่ายดาย แค่ออกกฏหมายมารองรับก็ไปเร่หากู้ได้แล้ว และ ปชป ก็ทำเป็นตัวอย่างให้ดูอีกต่างหาก นี่ ๆ กู้ชั้นเซียนแบบถูกกฏหมายต้องทำแบบนี้ จากที่ทำไม่เป็นเลยทำเป็นเลย น่าตีมือจริง ๆ เงินกู้นอกกรอบงบประมาณเนี่ยอันตรายมาก เพราะมันไม่ได้ถูกควบคุมโดยกฏหมายตามปกติ มันแปลว่ารัฐบาลจะใช้ยังไงก็ได้ จะโยกเงินยังไงก็ได้ อ๊ะ อย่ามาเถียงซะให้ยากเลย ไปดูงบไทยเข้มแข็งของ ปชป สิครับ โยกกันมันส์เลย ขอบอก สตง. ทำอะไรไม่ได้ด้วยอีกต่างหาก ไอ้ถนนปลอดฝุ่นหนะ ราดยางกันปากมัน (ฮา)

เรื่องสองล้านล้านนี่ ไม่มีอะไรจะโม้เยอะ เพราะมันยังอยู่ในขั้นตอนสภา ที่เอามาโยงเข้ากับเรื่องกรีซเพื่อจะชี้ให้เห็นว่าเรากำลังเดินเข้าเส้นทางอันตรายเส้นเดียวกัน คือกู้เิงินมาละลายน้ำเล่น แม้ว่าไทยเราจะมีพื้นฐานทางเศรษฐกิจดีกว่ากรีซ แต่อย่าลืมว่าเราไม่ได้อยู่ในยูโรโซน เราจะเป็นจะตายฝรั่งมันไม่มาเห็นดำเห็นแดงด้วยหรอก อาเซียนก็ขี้หมาพึ่งพาอะไรไม่ได้สักประเทศ สมาชิกอาเซียนนี่เห็นแก่ตัวกันทั้งนั้น มีแต่ได้เอาเสียไม่เอา มีแต่รอกระทืบซ้ำกันทุกประเทศ ส่วนไอ้ที่รัฐบาลพูดมาเรื่องการกู้เงินส่วนใหญ่กู้จากในประเทศนั่นก็ตอแหล หน้าด้านโกหกกันแบบไม่อายผีสางเทวดา (ซึ่งดูเหมือนว่าจะเป็นคุณสมบัติเด่นของรัฐบาลชุดนี้) กู้ในประเทศจุดยืนหนะสิ ในเมื่อคนที่พอจะมีเงินซื้อพันธบัตรรัฐบาลหนะ เค้าออกจะรักรัฐบาลมากเสียจนแช่งให้นายกฯ ตายวันตายพรุ่ง ในขณะที่ธนาคารในการควบคุมของรัฐที่พอจะสั่งให้เข้าซื้อพันธบัตรได้แต่ละแห่ง ก็โดนสูบกันจนบักโกรกแล้ว ไม่ว่าจะไอแบงค์ ธกส. ธอส. ธ.ออมสิน รัฐวิสาหกิจก็กำไรเยอะเสียจนส่งหนี้ไม่ทัน เสื้อแดงหละ แหมก็ออกตัวว่าเป็นรากหญ้าแบบนั้นคงมีเงินซื้อพันธบัตรกันอยู่หรอก งานนี้กู้นอกเห็น ๆ แต่จะเป็นประเทศไหนจ้องจะงาบไทยตอนนี้ยังพูดยาก ต้องรอให้ พรบ. ผ่านสภาก่อนหางคงโผล่ฟังปรัตยาเล่าแล้วใจไม่ดี เราจะทำยังไงได้บ้างหละเนี่ย เนี่ยรักชาติมากขอบอก

ผมไม่อยากพูดแบบนี้เลย แต่ก็ต้องพูด ก็คือ หนุน ปชป. (แม้ว่า ปชป. จะเหลิงออกบ่อยครั้ง และผมจะเกลียด ปชป. มาก) ปชป. กลายเป็นความหวังที่เหลืออยู่ของคนไทย หลังจากลิเกพรรคการเมืองใหม่ลาโรงไปอย่างน่าเสียดายปนขบขันเล็กน้อย เรากลายเป็นกบที่ต้องเลือกนกกระสาเป็นนาย แม้ว่าการเลือกนกกระสาตัวนึงจะไม่ได้ดีไปกว่าเลือกนกกระสาอีกตัวนึงมากนัก แต่อย่างน้อยมันก็ไม่กินจุเท่า ไม่มูมมามเท่า เผ่าพันธุ์กบของเราคงพอจะอยู่รอดจนกว่าจะมีกบฮีโร่ที่ล้มนกกระสาได้

ที่สำคัญก็คือการเตรียมความพร้อม ใครไม่มีหนี้ก็อย่าริอ่านออกรถคันแรก ใครมีเงินเหลือก็เก็บสะสมไว้ แต่อย่าเอาไปฝากธนาคารหมด (ดูกรณีไซปรัซเป็นตัวอย่าง) ใส่โอ่งใส่ไหฝังดินไว้บ้างก็ไม่มีใครว่าอะไรหรอก จำเอาไว้หัวเราะทีหลังดังกว่าเสมอ โม้มานานแล้ว เผ่นก่อนดีกว่านะ สวัสดีครับ


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 40
เด็กนอกโรงเรียน วันที่ : 21/10/2013 เวลา : 05.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nutcha
เด็กนอกโรงเรียนเองค่าา

(0)
แล้วเด็กแบบหนูเป็นหนี้มั้ยคะเนี่ย
ความคิดเห็นที่ 39
chailasalle วันที่ : 01/09/2013 เวลา : 12.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chailasalle

(0)
หนี้ที่ไม่ได้ก่อ เศร้าใจ...
ความคิดเห็นที่ 38
แพทพิรี่ วันที่ : 28/03/2013 เวลา : 17.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunpatt
Khun Patt  ^ - ^  

(0)
โหวตไปแล้วคนที่ 919 เท่ร์มาก ...เขียนได้สนุก แต่ฮาไม่ออกค่ะ ไหนลองแนะเล่นๆ ฮาๆ ว่าเราจะทำอย่างไรกับคนพวกนี้ อย่าแอบฮาคนเดียว เนี่ย ฉลาดขึ้นโขเลย ขอแบ่งปันไปให้คนอื่นๆ ฉลาดขึ้นบ้างนะคะ นิดหน่อยก็ยังดี...รู้ไม่จริงกันทั้งนั้นแหละค่ะ
ความคิดเห็นที่ 37
สุกรวดี วันที่ : 28/03/2013 เวลา : 00.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rojanar

(0)
คิดถึงมากอยากบอก
หายไปนานเลย นะคะ สบายดีหรือเปล่า?

เขียนได้แต่กลอนค่ะ เรื่องดีๆอย่างนี้ มึน
ขอเป็นผู้อ่านนะคะ

ความคิดเห็นที่ 36
rattiya วันที่ : 27/03/2013 เวลา : 23.35 น.

(0)
ต้องขออภัยคุณปรัตยาเช่นกันค่ะ ก็...ก็ คุณไม่เข้ามาเขียนตอบเราก็เลยลุยกันเองเลย...
ที่จริงเเล้วเนื้อหาเรื่องนี้น่าสนใจสำหรับคนไทยมาก คนไทยต้องไปเป็นหนี้ต่างชาติเพื่อพัฒนาประเทศหรือ
เพื่อคนบางกลุ่มรวยมากกว่าเดิม
..
ข่าวคืบหน้าจากไซปรัส....คนรวยถอนเงินออกไปก่อนหน้านี้เเล้ว....ผลสุดท้ายคนที่ทำมาหากินอย่างสุจริตต้องทำงานใช้หนี้ต่อไป.....กรรมเวร...ขอเขียนอิงสำนวนภาษาไทยหน่อย ..
ความคิดเห็นที่ 35
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 27/03/2013 เวลา : 22.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

(2)
หรือเป็นเพราะว่า คุณปรัตยากลับมาเขียนบลอก ครูเลยสะดุดเขียนไม่ออก
ความคิดเห็นที่ 34
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 27/03/2013 เวลา : 22.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

(1)
บล็อกนี้กลายเป็นวิทยานิพนธ์ได้เลยค่ะ
ความคิดเห็นที่ 33
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 27/03/2013 เวลา : 21.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

(0)
เข้ามารอบแรก ขอนั่งอ่านคอมเมนท์เงียบๆก่อนนะ
ความคิดเห็นที่ 32
กำหนัน from mobile วันที่ : 27/03/2013 เวลา : 10.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

(0)
สวัสดีครับ หนี้ห้าสิบปีน่ะ
ความคิดเห็นที่ 31
BlueHill วันที่ : 27/03/2013 เวลา : 10.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

(0)
-ความคิดเห็นที่ 29 คุณแม่มดเดือนMarch
ตามนั้นครับ
ความคิดเห็นที่ 30
SW19 วันที่ : 27/03/2013 เวลา : 05.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

(2)
ไม่ตั้งใจจะออกความเห็น เพราะถ้าจะวิจารณ์สั้นๆ ก็ไม่ยุติธรรมกับผู้เขียน แต่ถูกใจความเห็นคุณแม่มดเดือนMarch ทั้งที่ไม่มีเวลา เลยขอฉบับย่อ

- เห็นด้วยกับคุณแม่มดเดือนMarch ความเห็นที่ ๑๓ และ ๑๗ ในเนื้อความ
- เห็นด้วยกับคุณ rattiya ความเห็นที่ ๒๘ การอยู่นอกประเทศย่อมเห็นภาพคนละอย่างแน่นอน
- เห็นด้วยกับคุณแม่มดเดือนMarch ที่ว่า Thailand is on the way!! ไม่ใช่แค่นั้น... อย่าไปห่วงเลย Eurozone หรือ Greece พื้นฐานปัญหาเดียวกับไทยแลนด์นั่นแหละ ระวังตัวเถอะ คนอื่นมีแต่กำลังตัดและตัดงบประมาณ ก็มีแต่ชาติไทยนี่ล่ะที่ตั้งหน้าตั้งตาจะกู้
- ในยุโรปมีปัญหาของอิตาลี กรีซ สเปนและล่าสุดไซปรัซ แต่ไทยแลนด์น่ะรวมทุกสไตล์ของ Zimbabwe, Italy, Greece และ Russia (ภาคไม่มีเงิน)
- ที่คุณชาลี (๘) ว่าเรื่องไซปรัซโดนบีบเรื่องภาษีเงินฝาก นั่นก็สมควรแล้ว เพราะเป็นวิธีที่เอาคืนจากเงินที่มีที่มาสารพัด มาจากรัสเซียนั่นแหละเป็นหลัก แรกเริ่มเมื่อไซปรัซมีปัญหานั้นแจ้นไปคุยกับรัสเซียก่อนซมซานกลับมาหา EU ด้วยซ้ำ ส่วนที่สงสารประชาชนก็เข้าใจได้ เพราเวลาได้ ทั้งรัฐทั้งธนาคารได้ ประชาชนไม่ได้ เวลาเสีย ประชาชนดันไปเสียด้วย
- เนื้อเรื่องสรุปง่ายไปนิดว่า ปัญหาเกิดจากกรีซเบี้ยวหนี้
ปมปัญหามันลึกกว่านี้ ทั้งจากกรีซและไซปรัซ
ปัญหาของไซปรัซคือเงินฝากส่วนใหญ่มาจากนอกชาติ โดยเฉพาะรัสเซีย และส่วนใหญ่ของเงินที่มาลงจากนอกชาติที่ไซปรัซ ก็เพื่อฟอกชำระ ทำความสะอาด
ปัญหาของกรีซไม่ต่างจากไทยแลนด์หรอก เพราะเก็บภาษีไม่ได้ รายได้ไม่เข้าเป้าใช้คืน ประชานิยมอีกหรือเปล่านะ
ความคิดเห็นที่ 29
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 27/03/2013 เวลา : 03.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

(3)
@ C 28 rattiya
ที่คุณชาลีว่าไว้ใน C 22 ....สรุปว่าคงเป็นกรรมแต่ชาติปางก่อนเนอะครับคุณแม่มด
แม่มดเดาว่า คุณชาลีเพียงแต่แซวแม่มดเล่นค่ะ คุณรัตติยาเพราะแม่มดเขียนไว้เองใน C 17 ว่า....อันนี้คงต้องปลงว่าเกิดมาเป็นเพื่อนร่วมทุกข์
ใช่ป่าวคะ คุณชาลี

แม่มดก็เหมือนคุณรัตติยาน่ะค่ะ เวลากว่า ๒๐ ปีในยุโรปนี่ทำให้ทัศนคติที่มีต่อโลก ต่อชีวิตเปลียนไปเยอะ บางทีอาจจะเป็นเพราะเราแก่ขึ้น กระดูกเลยแข็งขึ้นด้วยมังคะ

ถึงตรงนี้ คงต้องขออภัยคุณปรัตยา เราใช้บ้านของเธอเป็นที่คุยเล่นกันเองเสียสนุกเลย เจ้าของบ้านอยูู่ไหนก็ไม่รู้
ความคิดเห็นที่ 28
rattiya วันที่ : 26/03/2013 เวลา : 23.15 น.

(2)
ที่ประเทศไทย คุณBlueHill "สรุปว่าคงเป็นกรรมแต่ชาติปางก่อนเนอะครับคุณแม่มด " เมื่อก่อนที่ยังอยู่ประเทศไทยก็เคยคิดเเบบนี้ หลังจากไปอยู่ต่างประเทศ 20 ปี ไม่คิดเเบบนี้เเล้วค่ะ
"คือชะตากรรมของเราอยู่ด้วยในมือของเรา " จากข้อความของคุณเเม่มดฯ
ต้องมีคนเริ่มต้นค่ะอาจจะใช้เวลานานถึง 20 ปี เพราะเราต้องปูพื้นฐานให้คนรุ่นหลังก่อน
ความคิดเห็นที่ 27
rattiya วันที่ : 26/03/2013 เวลา : 23.01 น.

(1)
เข้ามา Comment อีกรอบเพื่อสนับสนุนความคิดเห็นคุณเเม่มดฯ ขัดใจมากเมื่อเห็นป้ายคนไซปรัสถือ อย่าเเตะต้องเงินของคนไซปรัส ขอโทษทีเงินของใครกันเเน่...
ความคิดเห็นที่ 26
Augustman วันที่ : 26/03/2013 เวลา : 21.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Augustman
• มอบทุกสิ่ง ด้วยใจ ใสพิสุทธิ์

(0)

บอกตรง ๆ -'บ่องตง' ชอบหัวข้อ "สองล้านล้าน ฉบับกินอร่อยย่อยง่าย" (บังเอิญท้องผูก..ฮา ) เลยตามมาอ่าน...อ่านไปอ่านมาประติดประต่อเรื่องราวมีเหตุน่ารับฟัง..จึงอ่านจนจบ...ดีมาก ครับ

☺ อาจจะต้องขอยืม "สองล้านล้าน ฉบับกินอร่อยย่อยง่าย" ไปใช้ในโอกาสต่อ ๆ ไป ครับ

ความคิดเห็นที่ 25
อธิฏฐาน วันที่ : 26/03/2013 เวลา : 13.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sandstone
จะปิดทองหลังองค์พระปฏิมา

(0)
มท.1 ขอตัวไปเป็นที่ปรึกษาด่วน คนที่สมควรตายเพราะเกิดวันที่ 31 ก.พ.ยังมีอีกหลายคน
ความคิดเห็นที่ 24
อาคม วันที่ : 26/03/2013 เวลา : 11.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/akom

(2)
ว่าที่ รมต. คลัง เขียนได้เข้าใจง่ายตรงประเด็นครับ
ความคิดเห็นที่ 23
พันธุ์สังหยด วันที่ : 26/03/2013 เวลา : 09.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawnoyzi

(0)
คนไทยเกิดมาปั๊บได้โปรโมชั่น ชีวิตพร้อมหนี้สินเลย
ความคิดเห็นที่ 22
BlueHill วันที่ : 26/03/2013 เวลา : 08.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

(1)
-ความคิดเห็นที่ 17 แม่มดเดือนMarch
ผมไม่ได้เลือกพรรครัฐบาล
แต่ต้องมาทนรับเรื่องเลวร้ายจากการบริหารนโยบายที่ผิดพลาด
สรุปว่าคงเป็นกรรมแต่ชาติปางก่อนเนอะครับคุณแม่มด

ความคิดเห็นที่ 21
แม่มด วันที่ : 26/03/2013 เวลา : 00.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/deardog

(0)
ชอบจริงๆค่ะ
อ่านแล้วเข้าใจง่ายแถมฮาตลอดทาง
แม่มดก็สงสัยมานานแล้วว่ามันเป็นมายังไง
คุณแมวดำเอามาเล่าเชิงเปรียบเทียบได้เข้าใจง่ายดีค่ะ
ขอบคุณนะคะ
ความคิดเห็นที่ 20
wansuk วันที่ : 25/03/2013 เวลา : 21.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

(0)
สวัสดีค่ะ
ความคิดเห็นที่ 19
su วันที่ : 25/03/2013 เวลา : 21.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suwest

(0)
ให้เห็นเป็นตัวอย่าง หน้าใหญ่เกินตัว ประเทสชาติจะพินาศย่อยยับ
ความคิดเห็นที่ 18
ปรัตยา วันที่ : 25/03/2013 เวลา : 20.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chief-dan
บล็อคที่หวานแหววแต๋วจ๋าที่สุดในโอเคเนชั่นนะเธอ

(0)
ขอบคุณทุก ๆ คอมเมนต์มากครับ ผมต๊ะไว้ก่อนนะครับ ยังเบลอ ๆ อยู่หนะ งานเยอะครับวันนี้ :)
ความคิดเห็นที่ 17
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 25/03/2013 เวลา : 20.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

(3)
@ C 14 BlueHill
เข้าใจประเด็นของคุณชาลี..ผู้พิทักษ์คนยาก ๕๕ ฉายานี้ชาวคาธอลิกเขามอบให้สันตปาปาองค์ปัจจุบันค่ะ

ประเด็นของแม่มดคือ เราทำอะไรไว้ เราย่อมได้รับผลกระทบจากสิ่งนั้นไม่ช้าก็เร็ว นี่เป็นหลักการของพุทธศาสนาที่มีความเป็นวิทยาศาสตร์สูงมาก

ในระบอบประชาธิปไตย เมื่อเราเลือกนักการเมืองมาเป็น law makers และรัฐบาล นั่นคือการยอมรับและสนับสนุนนโยบายของรัฐบาลนั้น
ชาวไซปรัส (และประชาชนในประเทศอื่นๆที่มีวิธีหาเงินแบบเดียวกัน) รู้ดีว่ารัฐบาลของเขาหาเงินเข้าประเทศ (หรือเข้ากระเป๋าตัวเองก็แล้วแต่) ด้วยวิธีการที่เอารัดเอาเปรียบประชาชนในประเทศอื่นๆ
นักการเมืองฉ้อฉลจากประเทศกำลังพัฒนามากมายฝากเงินที่โกงประชาชนของตนเองมาซุกไว้ในประเทศที่ทำธุรกิจเป็น Tax haven เช่นนี้
ตราบใดที่ไม่เกิดปัญหากับตนเอง พวกเขาก็ทำเป็นหูหนวกตาบอดต่อความเลวร้ายที่เกิดขึ้นในประเทศกำลังพัฒนาแม้จะรู้อยู่แก่ใจว่าการอยู่ดีกินดีหรือแม้แต่ความร่ำรวยของเขามาจากการสนับสนุนอาชญากรรมทางอ้อมในประเทศเหล่านั้น

คนไทยที่เลือกพรรคการเมืองที่ชูนโยบายประชานิคมแม้จะคดโกงเพราะตัวเองได้รับผลประโยชน์เฉพาะหน้าก็เช่นกัน
ในระบอบประชาธิปไตย ชะตากรรมของสังคมซึ่งเมื่อถึงที่สุดแล้ว ก็คือชะตากรรมของเราด้วยอยู่ในมือของเรา จะไว้วางใจให้ใครมาบริหารประเทศ เราย่อมต้องพิจารณาถึงนโยบาย ระดับคุณธรรม ฯลฯ ฯลฯ ของนักการเมืองเหล่านั้นซึ่งเป็นตัวกำหนดความสงบสุขของสังคมตั้งแต่ในครัวเรือนจนถึงสังคมโลก
ถ้าเราเลือกผิด จะด้วยความเห็นแก่ผลประโยชน์เฉพาะหน้าของเราเองหรืออะไรก็ตาม เราย่อมไม่อาจปฏิเสธผลที่ตามมาจากการตัดสินใจของเราเอง กรีซเป็นตัวอย่างที่ชัดเจนมาก Thailand is on the way !!
เวทนาก็แต่คนที่แยกแยะผิดชอบได้ ไม่สนับสนุนนโยบายที่เอารัดเอาเปรียบผู้อื่นเช่นนี้ แต่ต้องมารับผลร้ายไปด้วย อันนี้คงต้องปลงว่าเกิดมาเป็นเพื่อนร่วมทุกข์

เฮ้อ...เหนื่อย กลับไปเขียนเรื่องดอกไม้ สายลม ประสาแม่มดต่อดีกว่า
ความคิดเห็นที่ 16
ครูแดง วันที่ : 25/03/2013 เวลา : 19.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

(1)
-อ่านแล้ว..ชอบ...เข้าใจง่ายดี...
ความคิดเห็นที่ 15
bene วันที่ : 25/03/2013 เวลา : 19.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bene

(1)
พรบ. เงินกู้ ..กู้นอกระบบ โยก กันง่าย ?

อย่างนี้ อ้าปากเห็น ตูดไก่ เลย เพราะ แม่นาง จะเอาเงินกู้

สองจุดสอง ลล นั้น มา จ่ายโครงงาน จำนำข้าว ไง
ความคิดเห็นที่ 14
BlueHill วันที่ : 25/03/2013 เวลา : 18.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

(1)
-ความคิดเห็นที่ 13 คุณแม่มดเดือนMarch
ไม่อยากขัดคอคุณแม่มดเลยจริงๆ กลัวไม่เขียนบล็อกโอเคอีก 5555+
แต่เราควรจะแยกออกจากกันให้ชัดเจนนะครับระหว่างรัฐบาลที่บริหารประเ้ทศกับประชาชนคนธรรมดาตาดำๆหาเช้ากินค่ำ

รัฐบาลบริืหารประเทศจนเสียหาย
ย่อมเดืิอดร้อนกันไปหมด
โดยเฉพาะคนหาเช้ากินค่ำนั่นแหละครับ
ความคิดเห็นที่ 13
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 25/03/2013 เวลา : 18.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

(3)
แหม ไม่อยากป่วนคุณชาลีเลย กลัวถูกไล่ออกจากบางโอเค
แต่ขออนุญาตใจร้ายประสาแม่มดหน่อยนะคะว่า คนไซปรัสไม่น่าสงสารเท่าไรหรอกค่ะ ประชาชนในประเทศที่มีธุรกิจเป็น Tax haven นั้นรู้ดีที่เงินส่วนใหญ่ที่ชาวต่างชาตินำมาฝากเป็นเงินผิดกฎหมาย อาจจะเป็นการเลี่ยงภาษีหรือการฟอกเงินหรือเงินสกปรกประเภทต่างๆซึ่งในแง่หนึ่งก็คือการสนับสนุนเผด็จการ นักการเมืองเลวและอาชญากรทั่วโลก ตราบใดที่เขาได้รับผลประโยชน์จากเงินเหล่านั้น เขาก็เงียบเสียง แต่พอจะเสียประโยชน์ก็โวย
ในยุโรปมีหลายประเทศมากที่มีธุรกิจการเงินการธนาคารแบบนี้ ที่เราคุ้นๆกันดีก็คือสวิตเซอร์แลนด์ Lichtenstein Channel Islands ใกล้ๆบ้านเราก็สิงคโปร์ไงคะ
ย้อนกลับมาเมืองไทย แม้สถานการณ์จะต่างกัน แต่พวกเราจำนวนมากก็ไม่ต่างจากชาวกรีกหรือไซปรัส คือพอได้รับผลประโยชน์จากนโยบายประชานิยมของรัฐบาลฉ้อโกง ก็เงียบ ให้เขาโกงไปเถอะ โกงได้ไม่เป็นไร แบ่งให้เราบ้างก็แล้วกัน แล้วคอยดู พอฝีแตก ก็จะโวยเหมือนกันแน่ๆ
ความคิดเห็นที่ 12
4BANK วันที่ : 25/03/2013 เวลา : 18.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bankbank
4BANK

(1)
เงินทั้งโลก จะวิ่งมาที่ประเทศไทย เพราะ ซื้อ bond ของไทย ได้ผลตอบแทนมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก

อาจได้ค่า Commission อีก
พอถึงกำหนดจ่ายผลตอบแทน จ่ายไม่ได้ country risk ก็ลดลง
คราวนี้ เจ้าหนี้มาไทยกันเพียบ ส่งเสริมการท่องเที่ยวไง
ความคิดเห็นที่ 11
ต้นหญ้าในป่าใหญ่ วันที่ : 25/03/2013 เวลา : 17.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ponder

(1)
กระดาษเเค่7เเผ่นเนี่ยนะ
ความคิดเห็นที่ 10
rattiya วันที่ : 25/03/2013 เวลา : 17.15 น.

(2)
ขออนุญาติ บ.ก. โหวตพิเศษได้ไหมเนี้ยะ ถูกใจมาก
อ่านเเล้วสะใจเเละได้สาระความรู้
ความคิดเห็นที่ 9
BlueHill วันที่ : 25/03/2013 เวลา : 17.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

(1)

เอาภาพมาฝากกันเล่นๆ
ภาพนี้ เป็นผู้ฝากเงินชาวรัสเซียโชว์ภาพประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน ในหน้าจอแทบเล็ต เพื่อประท้วงรัฐบาลไซปรัสที่แช่แข็งห้ามถอนเงินฝาก หมอนี่บอกว่า หากธนาคารไซปรัสเจ๊ง เงินของหมอก็จะสูญไป 58 ล้านยูโร
ความคิดเห็นที่ 8
BlueHill วันที่ : 25/03/2013 เวลา : 16.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

(3)
ประเทศไทยเรา หากรัฐบาลก่อหนี้มากๆ จะไปไล่เก็บจากภาษีเงินฝากของคนรวยมาชดเชยไหมครับ 5555+

ล่าสุด ไซปรัสได้ตกลงกับอียู เรื่องขอกู้เงินจากอียูมาพยุงฐานะการคลัง แต่ใช่ว่าอียูจะให้ง่ายๆต้องมีเงื่อนไขสักหน่อยตามประสาจอมเขี้ยว
ไซปรัสที่บักโกรกอยู่แล้วต้องหาเงินมาค้ำประกันการรับเงินกู้จากอียู คาดว่าจะสูงถึง 1 หมื่นล้านยูโร
นอกจากนั้นแล้ว อียูยังบอกให้ไซปรัสเก็บภาษีเงินฝากของธนาคารไลก ในวงเงินมากกว่า 1 แสนยูโรด้วย
โดนบีบให้เก็บภาษีเงินฝาก 20% สำหรับเงินฝากเกินกว่า 1 แสนยูโรในธนาคารที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ
และอีก 4% สำหรับเงินฝากสูงกว่า 1 แสนยูโรในธนาคารอื่นๆ ถ้าไม่ทำ อียูก็ไม่ให้เงินกู้
ใครฝากเงินเดือน 1 แสนยูโรในธนาคารแห่งนี้ จะถูกอายัด และปรับลดมูลค่าลงในสัดส่วนหนึ่ง
ซวยไปครับ เพราะธนาคารล้มไปแล้ว

แล้วยังต้องมีการปรับโครงสร้างหนี้ธนาคารไลกิ แบงก์อันดับ 2 ซึ่งปิดกิจการไปแล้ว เพื่อแยกหนี้ดีและหนี้เสียออกจากกัน หนี้ดีก็เอาไปรวมกับอีกธนาคารหนึ่งส่วนหนี้เสียก็ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาบริหาร คล้ายๆกับเมืองไทยเรายุคหนึ่งนะครับ
ยังไม่หมดครับยังไม่หมด ไซปรัสจะต้องใช้มาตรการควบคุมการเคลื่อนย้ายเงินทุน เพื่อป้องกันการไหลออกของเงินฝาก เมื่อธนาคารกลับมาเปิดทำการอีกครั้งในวันที่ 26 มี.ค. นี้ด้วย

ผลจากการนี้ ทำให้ไซปรัสเบิกเงินช่วยเหลืองวดแรก จาก ESM ได้ตั้งแต่ช่วงต้นเดือนพ.ค. นี้เป็นต้นไป

เจ็บครั้งนี้ คนไซปรัสคงจำจนวันตาย เพราะดันไปปล่อยให้เงินฝากธนาคารจำนวนมหาศาลไหลไปลงทุน(เก็งกำไร)ในพันธบัตรกรีซซึ่งเป็นของร้อนมากๆ คาดว่าน่าจะเป็นเงินฝากจากนักเก็งกำไรรัสเซียตามที่คุณปรัตยาบอกนั่นแหละครับ

รัฐบาลไซปรัสกลับมองไม่เห็นว่าเป็นปัญหา เพราะคิดว่าขนาดของธนาคารที่ใหญ่โตจะช่วยดูดซับปัญหาได้ (ภาคธนาคารไซปรัสใหญ่เป็นอันดับ 4 ของยูโรโซน)แต่พอโดนกรีซชักดาบ ก็ออกอาการเหมือนโดนเตะเข้าปลายคาง โครงสร้างการเงิน-การคลัง-การธนาคาร ที่คิดว่าเข้มแข็ง แท้ที่จริงกลับอ่อนยวบยาบ ด้วยขาดพื้นฐานเศรษฐกิจมหภาคที่หนักแน่น เงินฝากธนาคารจากต่างประเทศก็มีสัดส่วนสูงถึง 1 ใน 3 ของเงินฝากทั้งระบบ

รูปแบบการทำธุรกิจของภาคธนาคารไซปรัส ถูกชี้ชัดๆลงไปว่าเป็นตัวการสร้างปัญหาให้กับชาวประชา คล้ายๆกับวิกฤติธนาคารไอซ์แลนด์ก่อนหน้านี้

น่าเห็นใจประชาชนตาดำๆชาวไซปรัสครับ มีเงินฝากในธนาคารก็ถอนไม่ได้ โดนจำกัดวงเงินเบิกถอน ต้องเข้าคิวกดเอทีเอ็มกันยาวเหยียด ได้ก็วันละไม่ 200 ยูโร เลือกผู้บริหารประเทศไร้ฝีมือ คิดจนตัวตายทีเดียวครับ
ความคิดเห็นที่ 7
คนเมืองพระชนกจักรี วันที่ : 25/03/2013 เวลา : 15.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chainoy70

(1)
ได้ความรู้แบบฮา ๆ ดีครับ แต่เป็นความรู้ที่รู้แล้วเจ็บปวดถึงกระดองใจ
ความคิดเห็นที่ 6
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 25/03/2013 เวลา : 15.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

(1)
เขียนเรื่องยากๆให้อ่านง่ายดีจังค่ะ
เขียนเรื่องเตรียมความพร้อมให้คนไทยอ่านเพิ่มอีกนิดได้ไหมคะ ขอตัวอย่างที่เป็นรูปธรรมเยอะๆด้วยนะคะ มองจากนอกบ้าน มีความรู้สึกว่าพวกเรายุคนี้ฟุ่มเฟือยและตื้นเขินมาก กว่าจะคิดได้ ก็อาจจะสายไปหน่อยแล้ว
ความคิดเห็นที่ 5
ภาษาไทย วันที่ : 25/03/2013 เวลา : 14.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/snowy

(1)
ผ่อนคลายความเครียดเรื่องงาน
รีบตามมาอ่านบล๊อกนี้ทันทีทันใด
เล่าเนื้อหามามากมาย ยังไม่ทันไร
จาเผ่นไปหนายยยยย ?
จาหนุน ปชป ยังไงงง ?
หรือคุณปรัตฯ จะมาเป็น กบฮีโร่ ดีไหมคะ ไปลงแข่งกับเขต 3 เชียงใหม่เลย จะได้เป็น นายกสำรองแทนเจ๊ซาละเปา

โหวต ๆ ค่ะ
ความคิดเห็นที่ 4
Jui วันที่ : 25/03/2013 เวลา : 14.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jui880

(1)
ผมอพยพเรียบร้อยตั้งแต่งวดก่อนแล้วครับ
ปัจจุบันเลยเป็นทุกข์เป็นร้อนน้อยหน่อย
ความคิดเห็นที่ 3
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 25/03/2013 เวลา : 14.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

(2)
ผมถอนเงินมาเก็บในตุ่้มแล้ว..
ไม่มีปัญหา เพราะไำม่ถึงหมื่นล้าน
ความคิดเห็นที่ 2
กัปตันแจ๊ค_จอมโจรจอมใจ วันที่ : 25/03/2013 เวลา : 14.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paedophiel
ขับเคลื่อนอารมณ์ให้ตรงร่องน้ำหากประมาทอาจทำให้สำนึกถูกเฉี่ยวชนจนสติปัญญาเกยตื้น

(1)
อ่า... ยุขึ้นด้วยเว้ยเฮ้ย

ความคิดเห็นที่ 1
มะอึก วันที่ : 25/03/2013 เวลา : 14.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

(1)
จะรีบเผ่นไหนครับพี่?
เขียนดีซะขนาดนี้....
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน